ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధానమంత్రి ఇటలీ పర్యటనపై విదేశాంగ కార్యదర్శి ప్రత్యేక సంక్షిప్త వివరణ
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Hyderabad
అరిందమ్ బాగ్చి, అధికారిక ప్రతినిధి: లేడీస్ అండ్ జంటిల్మన్ , మీరందరికీ శుభ సాయంత్రం. అర్థరాత్రి మాతో పాల్గొన్నందుకు మరియు భారతదేశం నుండి ప్రత్యక్ష వీడియో ప్రసారాల ద్వారా పాల్గొన్నందుకు చాలా ధన్యవాదాలు. ప్ర ధాన మంత్రి శ్రీ న రేంద్ర మోదీ రోమ్ లో ఉన్నారు, ఈ రోజు త న ప ర్య ట న మొద టి రోజు. ఇక్కడ ఏమి జరుగుతుందో మరియు మేము ఏమి ప్లాన్ చేశామో మీకు చెప్పడానికి, భారత విదేశాంగ కార్యదర్శి హర్షవర్ధన్ ష్రింగ్లా మీకు సవిస్తరమైన సమాచారాన్ని ఇచ్చే మాతో ఉన్నారు. సర్, మరేమీ మాట్లాడకుండా, నేను మైక్ ను మీకు అప్పగిస్తాను.
హర్షవర్ధన్ ష్రింగ్లా, విదేశాంగ కార్యదర్శి: శుభాకాంక్షలు, శుభసాయంత్రం, మా మీడియా మిత్రులను మళ్లీ కలవడం సంతోషంగా ఉంది. ఈ ఉదయం ప్రధాని రోమ్ చేరుకున్నారని మీకు తెలుసు. ఆయన పర్యటన ప్రధాన ఉద్దేశం 16వ జి20 శిఖరాగ్ర సమావేశానికి హాజరు కావడం. అయితే, ఈ సందర్భంగా వివిధ దేశాల దేశాధినేతలతో ద్వైపాక్షిక సమావేశాలు కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. ఇక్కడికి వచ్చిన తర్వాత ప్రధాని యూరోపియన్ కౌన్సిల్ అధ్యక్షుడు హెచ్.ఇ. చార్లెస్ మిచెల్, యూరోపియన్ కమిషన్ ఉన్నారు. అతను హిస్ ఎక్లెన్సీ ఉర్సులా వాన్ డెర్ లేయాన్ ను కలుసుకున్నాడు. ఈ ప ర్య ట న నేపథ్యం మీకు తెలుసునని, ప్రధాన మంత్రి రేపు జి20 నేతలతో ప్రపంచ, ఆర్థిక , ఆరోగ్య సంస్కరణలు, సుస్థిర అభివృద్ధి, వాతావరణ మార్పుల వంటి వివిధ అంశాల పై చర్చలలో పాలుపంచుకోనున్నారు.
మా జి20 షెర్పాలు, మా వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రులు దీని గురించి మీకు కొంత సమాచారం ఇచ్చారని నేను తెలుసుకున్నాను. కాబట్టి నేను ఈ రోజు ప్రధాని సంఘటనల గురించి మాట్లాడుతున్నాను. యూరోపియన్ కమిషన్ అధ్యక్షుడు, కౌన్సిల్ తో సమావేశం, అలాగే ఇటీవల ఇటలీ ప్రధాని మారియో డ్రాఘీతో జరిగిన సమావేశం గురించి ఆయన వివరించారు. వారితో చర్చల ప్రధాన అంశాలు, మీరు వాటిని చూస్తే, ప్రధానంగా జి ౨౦ శిఖరాగ్ర సమావేశంతో పాటు ఆరోగ్యం, కోవిడ్ సంక్షోభం నుండి రికవరీ మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆర్థిక వ్యవస్థ తిరిగి రావడం. వాతావరణ మార్పు సమస్యలతో పాటు ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో ఆఫ్ఘనిస్తాన్ పరిస్థితితో సహా ప్రాంతీయ మరియు ప్రపంచ ఆసక్తి అంశాలపై చర్చించారు.
ఈయూ, ఈయూ సమావేశం గురించి మాట్లాడుతూ, ఈ ఏడాది మేలో భారత్-ఈయూ నాయకులు ఈయూ ప్లస్ 27 రూపంలో సమావేశమై 2020 జూలైలో 15వ భారత్-ఈయూ శిఖరాగ్ర సమావేశం జరిగిందని నేను భావిస్తున్నాను. యూరోపియన్ యూనియన్ భారతదేశం యొక్క అత్యంత ముఖ్యమైన భాగస్వాములలో ఒకటి మరియు నేటి సమావేశంలో, నాయకులు రాజకీయ మరియు భద్రతా సంబంధాలు, వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడి సంబంధాలతో సహా రెండు దేశాల మధ్య సహకారాన్ని, అలాగే గత భారతదేశం-ఇయు శిఖరాగ్ర సమావేశంలో ఆమోదించిన రోడ్ మ్యాప్ 2025 ను సమీక్షించారు. నేను చెప్పినట్లుగా, వారు వాతావరణ మార్పు, కోవిడ్-19 అంటువ్యాధి మరియు సమకాలీన ప్రపంచ మరియు పరస్పర ఆసక్తి యొక్క ప్రాంతీయ పరిణామాల గురించి చర్చించారు.
వాతావరణ మార్పుల పై భార త దేశం యొక్క విధానం, ఆఫ్ఘ నిస్తాన్ , ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం గురించి ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. మొత్తం వ్యాక్సిన్ సిన్ మరియు మొదటి దానికి సంబంధించి ప్రజల శాతం పరంగా వ్యాక్సినేషన్ లో భారతదేశం అద్భుతమైన పురోగతి సాధించినందుకు యూరోపియన్ యూనియన్ నాయకులు మరియు ఇటలీ ప్రధానిని అభినందించారు. ఆ తర్వాత మధ్యాహ్నం పియాజ్జా గాంధీ వద్ద మహాత్మా గాంధీ విగ్రహానికి ప్రధాన మంత్రి పుష్పాంజలి ఘటించిన సమయంలో ప్రధానిని పలకరించేందుకు అక్కడికి వచ్చిన భారతీయ వర్గానికి చెందిన పెద్ద సంఖ్యలో సభ్యులు ఉత్సాహంగా అందులో పాల్గొన్నారు.
ఇప్పుడు మనం మాట్లాడుతున్నప్పుడు, ఇటలీలోని భారతీయ కమ్యూనిటీ సభ్యులు, ఇటాలియన్ హిందూ యూనియన్ ప్రతినిధులు, వివిధ సంస్థలకు చెందిన భారతీయ స్నేహితులు, ఇస్కాన్ ప్రతినిధులు, సిక్కు కమ్యూనిటీ ప్రతినిధులు మరియు ప్రపంచ యుద్ధంలో ఇటలీలో పోరాడిన భారతీయ సైనికుల జ్ఞాపకార్థం పాల్గొనే సంస్థలను కూడా ప్రధాన మంత్రి విడివిడిగా కలుస్తున్నారు, ఈ సమావేశంలో పలువురు ఆలోచనాపరులు మరియు సంస్కృత పండితులతో సంభాషించారు. భార త దేశం మ రియు ఇటలీ ల మ ధ్య సంబంధాల ను బ లోపేతం చేయ డంలో సంఘం స భ్యులు పోషించిన పాత్ర ను ప్ర ధాన మంత్రి అభినందించారు.
ఇటలీ ప్రధాని పాలాజ్జో చిగి తన అధికారిక కార్యాలయం, నివాసంలో జరిగిన సమావేశం గురించి మాట్లాడుతూ, ఇది ఆయన మొదటి భౌతిక సమావేశం. ప్రధాన మంత్రి, భారత మంత్రి డ్రాఘీ ఇటీవల ఆగస్టు 27న ఆఫ్ఘనిస్తాన్ అంశంపై చర్చించారు. ఆఫ్ఘనిస్తాన్ పై అంతర్జాతీయ శిఖరాగ్ర సమావేశానికి హాజరు కావాలని ప్రధాని డ్రాఘీ వారిని ఆహ్వానించారు. 2020 న వంబ ర్ లో భార త దేశం-ఇటలీ వ ర్చువ ల్ స మిట్ త రువ ల్ స మిట్ త రువ ల స హ కార పురోగ తి, ఇత ర రంగాల ను ఆయ న స మీక్షించారని నేను భావిస్తున్నాను.
పునరుత్పాదక మరియు పరిశుభ్రమైన ఇంధనంలో ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, భారతదేశం మరియు ఇటలీ ఇంధన పరివర్తనపై వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని ప్రకటిస్తూ ఒక సంయుక్త ప్రకటనను విడుదల చేశాయి మరియు పెద్ద గ్రీన్ కారిడార్ ప్రాజెక్టులు, స్మార్ట్ గ్రిడ్ లు, ఇంధన నిల్వ చర్యలు, గ్యాస్ రవాణా, సమీకృత వ్యర్థాల నిర్వహణ, వ్యర్థాల నుండి సంపద ఉత్పత్తి, అభివృద్ధి మరియు హరిత హైడ్రోజన్ అభివృద్ధి మరియు జీవ ఇంధనాల ప్రోత్సాహం వంటి రంగాలలో భాగస్వామ్య అవకాశాలను అన్వేషించడానికి అంగీకరించాయి. ఈ స మావేశంలో భార త దేశం, ఇటలీ లు టెక్స్ టైల్ స హ కారం పై ఒక ఒప్పందం పై సంత కాలుచేశాయి. ద్వంద్వ పెట్టుబడులపై, ముఖ్యంగా స్వచ్ఛమైన ఇంధనం మరియు పునరుత్పాదక నైపుణ్యం కలిగిన రంగాలలో చాలా మంచి చర్చ జరిగింది, మరియు ఇవన్నీ ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్లాలో వారు ఆసక్తిగా ఉన్నారని నేను అనుకుంటున్నాను.
మీరు చూడవచ్చు, రోమ్ లో మొదటి రోజు చాలా బిజీగా ఉంది. రేపు ప్ర ధాన మంత్రి వాటికన్ సిటీలో త న పవిత్ర త పోప్ ఫ్రాన్సిస్ ను క లుసుకుంటారు. ఆ త రుపున ఆయ న జ ర గ నున్న 20 స మావేశాల లో మ రింత ద్వైపాక్షిక స మావేశాలు కూడా జ రుపుతారు. ఈ గురించి మేం మీకు తెలియజేయ డం కొన సాగిస్తాం.
అరిందమ్ బాగ్చి, అధికారిక ప్రతినిధి: చాలా ధన్యవాదాలు, సర్. మనం ఇప్పుడు కొన్ని ప్రశ్నలు తీసుకుందాం. నిజమైన సమయ పరిమితి ఉంది ఎందుకంటే విదేశాంగ కార్యదర్శి మరొక కార్యక్రమానికి వెళ్లాలని నేను అనుకుంటున్నాను. ఇప్పుడు థియరీతో మాట్లాడదాం.
సిద్ధాంత్ : నమస్కారం, నేను డబ్ల్యుఐఓఎన్ యొక్క ప్రతినిధి సిద్ధాంతం. నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, ఈ ఉదయం యూరోపియన్ యూనియన్ నాయకులతో సమావేశం సందర్భంగా, వ్యాక్సిన్ సర్టిఫికేట్ల పరస్పర గుర్తింపును నొక్కి చెబుతూ, భారతదేశంలో వ్యాక్సిన్లు, భారతీయ వ్యాక్సిన్ సర్టిఫికేట్ల గుర్తింపుపై చర్చ ఎంత జరిగింది? అలాగే, ఉగ్రవాదం విషయానికి వస్తే, భారతదేశానికి అనుకూలంగా ఈ వైఖరిని ఎలా సమర్పించారో కూడా మీరు వివరించాలి.
మనీష్ చంద్: సర్, మనీష్ చంద్, ఇండియా రైట్స్ నెట్ వర్క్ నుండి. నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, గత శిఖరాగ్ర సమావేశంలో ఆఫ్రికా వంటి మూడవ దేశాలలో భారతదేశం మరియు ఇటలీ కలిసి పనిచేస్తాయనే ప్రతిపాదన ఉంది, మరియు ఇప్పుడు ఇండో-పసిఫిక్ ప్రధాన సమస్య. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం మరియు మూడవ దేశాలలో సహకారానికి ఏవైనా దృఢమైన ప్రణాళికలు చర్చించబడ్డాయా?
స్పీకర్ 1: బ్లూమ్ బెర్గ్ న్యూస్. మంత్రి, కోవిడ్-19 లాసీలోని జి20 సభ్యులకు పరస్పర అబద్ధం ఆమోదం ఇవ్వడం ద్వారా అంతర్జాతీయ ప్రయాణాన్ని క్రమబద్ధీకరించడానికి భారతదేశం చేయాల్సిన ప్రతిపాదన ఏమిటి? రేపు ప్రధాని అజెండా, పోప్ పర్యటన గురించి మీరు వివరిస్తారా? నా ఉద్దేశ్యం, వారు ఖచ్చితంగా ఏమి చర్చించబోతున్నారు, ముఖ్యంగా భారతదేశంలోని క్రైస్తవులు లేదా ఏదైనా? రెండో విషయం ఏమిటంటే...
స్పీకర్ 2: మరియు, శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ముందు మీ నిధులు మరియు టెక్నాలజీ బదిలీల గురించి సిఒపి26 మీరు ఏమి ఆశిస్తున్నారు? ముఖ్యంగా అమెరికాతో భార త దేశం స హ కారానికి సంబంధించి, భార త దేశానికి నిధులు, సాంకేతిక త కు నిధులు సమకూర్చేందుకు అమెరికా అంగీక రించిన విష యంలో నేను గ మ నిస్తున్నాను. దీనికి ప్రతిగా వాతావ ర ణ మార్పుల పై భార త దేశం స హ కారాన్ని అమెరికా ఆశిస్తోంది. ధన్యవాదాలు
హర్షవర్ధన్ స్రింగ్లా, విదేశాంగ కార్యదర్శి: వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికేట్లతో ప్రారంభిద్దాం, ఎందుకంటే సిద్ధాంత్ మరియు బ్లూమ్ బెర్గ్ ఇద్దరూ దాని గురించి నన్ను ప్రశ్నలు అడిగారు. వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికేట్ల సమస్య ముఖ్యంగా యూరోపియన్ యూనియన్ ప్రతినిధులతో చర్చించబడిందని నేను అనుకుంటున్నాను. మరియు ప్రపంచం ఇప్పుడు కోవిడ్ మహమ్మారి నుండి కోలుకుంటున్నందున, అంతర్జాతీయ ప్రయాణాన్ని సాధారణీకరించడం, సులభమైన ప్రాప్యత గురించి చర్చ జరిగి ఉంటుందని నేను అనుకుంటున్నాను. కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ ను పరస్పరం ఆమోదించడానికి చర్చలు జరిగాయి. ఇది ఒక విషయం అని నేను అనుకుంటున్నాను, నేను చెప్పగలను, ఇది అంతర్జాతీయ ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. దీనికి సంబంధించిన వివరాలు ద్వైపాక్షిక చర్చల్లో నిర్ణయించబడతాయి. యూరోపియన్ యూనియన్, యూరోపియన్ కౌన్సిల్ మాత్రమే దీనిపై సాధారణ మార్గదర్శకాలను ఇవ్వగలదని నేను అనుకుంటున్నాను. యూరోపియన్ యూనియన్ లోని కొన్ని దేశాలు ఇప్పటికే మా ప్రతిపాదనకు స్పందించాయని నేను అనుకుంటున్నాను, మరియు మేము కొంచెం ముందుకు వెళ్ళాము. మరియు జి ౨౦ గురించి కూడా ఒక ప్రశ్న ఉంది. జి౨౦ లో పరస్పర సమ్మతితో వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికేట్లను ఆమోదించాలని కూడా మేము ప్రతిపాదించాము. అయితే, ఇప్పుడు మనం మాట్లాడుతున్నాం, తుది ప్రతిపాదన గురించి చర్చిస్తున్నారు. కాబట్టి చాలా దేశాలు సులభమైన మరియు సులభమైన అంతర్జాతీయ ప్రయాణ ప్రతిపాదనతో సంతోషంగా ఉన్నాయని నేను అనుకుంటున్నాను. దీని నుండి ఎటువంటి వివరణాత్మక సమాచారం వస్తుందో చూడాలి, కానీ విషయం యొక్క వాస్తవం ఏమిటంటే, అంతర్జాతీయ ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేయడానికి మరియు సులభతరం చేయడానికి భాగస్వామ్య ప్రయత్నం చేయాలని అనేక దేశాలు భావిస్తున్నాయి. ప్ర ధాన మంత్రి చేసిన అంశాన్ని స రైన చ రిత వ న లోకి తీసుకున్నారు.
మనీష్ ప్రశ్న పేద దేశాలలో పనిచేయడం గురించి, మీరు ఆఫ్రికా మరియు ఆసియాన్ దేశాలు మరియు ఇతరుల గురించి ప్రస్తావించారు. ఇయు స్థాయిలో ఇది చర్చించబడిందని నేను అనుకుంటున్నాను. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంపై ఇయు యొక్క వ్యూహం ఆమోదించబడింది, అధ్యక్షుడు ఉర్సులా వాన్ డి లేయెన్ మరియు అధ్యక్షుడు చార్లెస్ మిచెల్ ఇద్దరూ భారతదేశంతో సాధారణంగా మరియు ముఖ్యంగా భారతదేశంతో పనిచేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి మాట్లాడుతున్నారు. ఈ సమస్యను లోతుగా చర్చించాల్సిన అవసరాన్ని నాయకులు గుర్తించారని నేను అనుకుంటున్నాను. ఆయ న ను భార త దేశానికి ఒక ఉన్నత స్థాయి ప్ర తినిధి వ ర్గం పంపేందుకు ప్ర ధాన మంత్రి ప్ర తిపాదించార ని ప్ర తిపాదించార ని ప్ర తిపాదిత మైంది. తద్వారా మనం రికార్డులు మరియు అనుభవాన్ని మార్పిడి చేసుకోవచ్చు, మరియు బహుశా ఒక కార్యాచరణ దళాన్ని స్థాపించవచ్చు, ఇది ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో ఇయు సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతుంది. మనకు తెలిసినట్లుగా, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, యూరోపియన్ యూనియన్ లోని నెదర్లాండ్స్ వంటి దేశాలు ఇప్పటికే ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతానికి వ్యూహాలను రూపొందించాయి మరియు ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతానికి ఒక విధానాన్ని రూపొందించాయి. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో ఒకే విధమైన దేశాలు సహకరించాలనే ఆలోచన ఊపందుకుంది, దీనికి మద్దతు లభిస్తోందని నేను భావిస్తున్నాను మరియు ఈ రోజు నాయకులతో ప్రధాని చర్చలు ఈ విషయంలో వేగవంతమైన చర్యను సూచించాయి
రేపు తన పవిత్రత పోప్ తో సమావేశం గురించి, నాకు తెలుసు, ప్రధాన మంత్రి భిన్నంగా ఆలోచించి ఉండవచ్చు మరియు ఒక నిర్దిష్ట సమయం తరువాత ప్రతినిధి స్థాయిలో అనుసరించబడతారు. వాటికన్ ఇంకా ఒక ఎజెండాను ఏర్పాటు చేయలేదు. అతని పవిత్రతతో చర్చించేటప్పుడు ఎజెండా లేకుండా ఉండటం ఆచారం అని నేను అనుకుంటున్నాను. మరియు మేము అతనిని గౌరవించాలని నేను అనుకుంటున్నాను. మరియు ప్రపంచం మొత్తం అతనిని సరిగ్గా గౌరవిస్తుంది. ఆ పర్యటనలో, ప్రపంచ శ్రేణి, మనందరికీ ముఖ్యమైన అంశాలు, కోవిడ్-19, ఆరోగ్య సమస్యలు, ఒకరి సహకారంతో ఒకరు కలిసి పనిచేయడం, ప్రపంచ శాంతిని కాపాడటం, మరియు ఇది చర్చ యొక్క సాధారణ స్వరం అని నేను అనుకుంటున్నాను.
ఇప్పుడు, వాతావరణ మార్పు మండలి 26 (సిఒపి 26)లో నిధుల గురించి మరియు సాంకేతిక బదిలీ సమస్య గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, ప్రధాన మంత్రి కొన్ని విషయాలను స్పష్టం చేశారని నేను అనుకుంటున్నాను, గొప్ప కట్టుబాట్లకు సంబంధించిన అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ఆందోళనలను పిలుద్దాం. పారిస్ లో పారిస్ ఒప్పందంలో నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి మరియు సాధించడానికి సంబంధిత దేశాలు ప్రయత్నిస్తున్నప్పటికీ, మేము ఇప్పటికే లక్ష్య మార్పును చూస్తున్నామని నేను అనుకుంటున్నాను, మరిన్ని లక్ష్యాలు నిర్దేశించబడుతున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి తన స్వంత ఉదాహరణను ఇచ్చారు మరియు పారిస్ కు భారతదేశం తన స్వంత జాతీయ దృఢమైన సహకారాన్ని సాధించడానికి చాలా దగ్గరగా రావడమే కాకుండా, వాటిలో చాలా వరకు భారతదేశం సాధించిందని అన్నారు.
అయితే, అదే సమయంలో, ముఖ్యంగా వాతావరణ ఫైనాన్సింగ్, గ్రీన్ ఫైనాన్సింగ్ మరియు గ్రీన్ టెక్నాలజీకి సంబంధించి, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు వారి లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి మేము ఎలా మద్దతు ఇస్తున్నామో దానికి సంబంధించి మరింత జవాబుదారీతనం ఉండాలి. ఈ విషయంలో కేవలం కట్టుబాట్ల కంటే మరింత దృఢమైన మద్దతు ఉండాలి. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలను నిజమైన రాయితీల ప్రవాహంలోకి తీసుకువచ్చే వాగ్దానాలు మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు సహాయం చేయడానికి మరియు ఈ లక్ష్యాలను సాధించడానికి మేము వారికి మద్దతు ఇవ్వగలమని నేను చెబుతాను. వాతావరణ మార్పుల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి చాలా త్వరగా చర్యలు తీసుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. మరియు భారతదేశం తీసుకున్న సర్దుబాట్లు, వాతావరణ మార్పులను అధిగమించడానికి తీసుకున్న చర్యలు చాలా చర్చించబడ్డాయని నేను భావిస్తున్నాను. ఈ చ ర్చ ల ను ఎలా చ ర్చించ ాలో మ నం ప రిగ ణ న లో ఉండాలి. అయితే ప్ర ధాన మంత్రి ఈ విష యాల ను చాలా స్పష్టంగా చెప్పారు. ఎందుకంటే అనేక దేశాలు వాస్తవ మైన చ ర్య లు తీసుకోవ డం లేదు కాబట్టి, మ నం మ రో ప ని చేయాలి, ల క్ష్యాల ను చేరుకోవ డానికి మ రింత ప్ర య త్నాలు చేయ డంతో పాటు ఇత ర విష యాల పై ప ని చేయాలి, ఉదార ణ లో జీవనశైలి మార్పులు. భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ ప్రకృతితో స్థిరంగా ఉంది, తలసరి అతి తక్కువ కార్బన్ ఉద్గారాల ప్రజలలో మేము ఉన్నాము. కానీ అదే సమయంలో, ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి ఒక మార్గం ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్థిరమైన జీవనశైలిని ఎలా జీవించగలమో చూడటం అని మేము నమ్ముతున్నాము. అంటే, వాతావరణ మార్పుల పరంగా ఉష్ణోగ్రత పరిమితి ఆటోమేటిక్ గా తగ్గించబడుతుంది, కాబట్టి వాతావరణ మార్పులో మీ లక్ష్యాలను సాధించడానికి మీ జీవనశైలిని ఒక ముందస్తు అవసరంగా మార్చండి.
ఉగ్రవాదం ఈ సమస్యను ముఖ్యంగా ఆఫ్ఘనిస్తాన్ పై చర్చల్లో ముందుకు వచ్చిందని నేను అనుకుంటున్నాను. ఆఫ్ఘనిస్తాన్ లో ఆఫ్ఘనిస్తాన్ పరిస్థితిని పూర్తిగా భిన్నంగా చూడలేమని ఇరువురు నాయకులు చాలా కాలం పాటు చర్చించారు. పరిస్థితిని ఎదుర్కోలేక, సుపరిపాలన ను అందించడంలో విఫలం కావడం, అసమర్థత, ఆత్మపరిశీలన కు సంబంధించిన విషయం మరియు ఆఫ్ఘనిస్తాన్ నుండి ఏవైనా బెదిరింపులు లేదా బెదిరింపులు వెలువడుతున్న నేపథ్యంలో అంతర్జాతీయ సమాజం చాలా జాగ్రత్తగా గమనించాలి. ఈ ప్ర ధాన మంత్రి ఈ ప్ర ధాన మంత్రి చాలా స్పష్టంగా చెప్పార ని నేను భావిస్తున్నాను. ఆఫ్ఘనిస్తాన్ లో సమస్యలకు మూల కారణాలు మౌలికవాదం, ఉగ్రవాదం, రాడికలైజేషన్ మరియు చాలా జాగ్రత్తగా పరిశీలించాల్సిన పరిణామాలు. అందువల్ల ఈ విషయంలో బలమైన భావన ఉందని నేను భావిస్తున్నాను, ఇది యూరోపియన్ యూనియన్ మరియు ఇటలీలోని మా భాగస్వాములకు పూర్తిగా అర్థమైంది. ఇద్దరూ దీనిపై చర్చించి, సమస్యను పరిష్కరించాల్సిన అవసరం ఉందని భావించారు. అఫ్గానిస్తాన్ లో ప్రస్తుత పరిస్థితి ఫలితంగా ఆఫ్ఘనిస్తాన్ ప్రజలు బాధపడకుండా చూడటానికి ఆఫ్ఘనిస్తాన్ పై జి20 శిఖరాగ్ర సమావేశం సందర్భంగా తాను చేసిన ప్రయత్నాలను కూడా మానవతా పరిస్థితిని నొక్కి చెప్పారు. ఆ దేశ పాలకులకు, ప్రజలకు మధ్య వ్యత్యాసం ఉందని, ప్రజలకు సహాయం చేయాలని ప్రధాన మంత్రి సూచించారు. ఆఫ్ఘనిస్తాన్ కు మానవతా సాయం అందించిన ఆఫ్ఘనిస్తాన్ కు ఈ కీలక సహాయాన్ని అందించాల్సిన అవసరం ఉందని, ఆఫ్ఘనిస్తాన్ కు ఈ మానవతా సహాయం ప్రత్యక్షంగా, ఎలాంటి అడ్డంకులు లేకుండా ఉండేలా కృషి చేస్తున్నామని ప్రధాన మంత్రి తెలిపారు.
ద్వైపాక్షిక సంబంధాల విషయానికి వస్తే, ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో ఇటలీతో సంబంధాలు గణనీయంగా మెరుగుపడ్డాయని నేను చెప్పదలచుకున్నాను. ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు ఆసక్తి, ఉత్సాహాన్ని చూపించాయని, ముఖ్యంగా పెట్టుబడులు, వాణిజ్యం, ప్రజల మధ్య సంబంధాల విషయంలో ఆసక్తి, ఉత్సాహాన్ని చూపించాయని, ప్రధాని డ్రాఘీ కూడా దీనికి గట్టిగా మద్దతు ఇచ్చారు. ప్రధాని కూడా ఆయనను భారతదేశాన్ని సందర్శించాలని ఆహ్వానించారు. అధ్యక్షుడు చార్లెస్ మిచెల్, ఉర్సులా వాన్ డి లెన్ ఇద్దరినీ భారతదేశాన్ని సందర్శించాలని ఆయన ఆహ్వానించారు. కాబట్టి ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, కోవిడ్ కారణంగా చాలా తక్కువ చర్చ జరిగిందని నేను అనుకుంటున్నాను. మేము ఒక కొత్త ప్రారంభాన్ని చేయాలనుకుంటున్నాము, మా దౌత్య సంబంధాలను వేగవంతం చేయాలనుకుంటున్నాము మరియు ఆ కోణంలో మీరు ఈ ప్రయత్నానికి సంబంధించి భారతదేశాన్ని సందర్శించడానికి ప్రధాని ఆహ్వానాన్ని చూడాలి.
శ్రీ అరిందమ్ బాగ్చి, అధికారిక ప్రతినిధి: ధన్యవాదాలు, సర్. మరికొన్ని ప్రశ్నలు. రొమాన్స్.
ప్రణయ్ ఉపాధ్యాయ్: నేను ఎబిపి న్యూస్ నుండి ప్రణయ్ ఉపాధ్యాయ్. గ్లోబల్ సప్లై ఛైయిన్ వైవిధ్యత ఒక ముఖ్యమైన సమస్యగా ఉంది, మరియు భారతదేశం కూడా ఈ సమస్యను లేవనెత్తుతోంది. ఈ యూతో, యూరోపియన్ యూనియన్ అధ్యక్షుడితో, ఇటలీతో ద్వైపాక్షిక సమావేశంలో ఈ అంశంపై చర్చించారా, ఈ రోడ్ మ్యాప్ ను ఏ విధంగా ముందుకు తీసుకెళ్లాలని భారతదేశం కోరుకుంటుంది?
స్పీకర్ 2: ఇండో-ఇటాలియన్ సమావేశం గురించి, ముఖ్యంగా ఆర్థిక సహకారం యొక్క కొత్త సరిహద్దుల గురించి మీరు మాకు మరింత చెప్పగలరా?
శ్రీ అరిందమ్ బాగ్చి, అధికారిక ప్రతినిధి: ధన్యవాదాలు.
శ్రీ హర్షవర్ధన్ ష్రింగ్లా, విదేశాంగ కార్యదర్శి: సరే. నేను మొదట ఈ ప్రశ్నకు త్వరగా సమాధానం చెబుతున్నాను. నేను చెప్పినట్లుగా ఇద్దరు ప్రధానమంత్రులు భావిస్తున్నారని నేను అనుకుంటున్నాను
ఆ వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు చాలా ముఖ్యమైనవి. ఇటలీ కంపెనీలు పెద్ద సంఖ్యలో భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి, భారతదేశంలో వ్యాపారం చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయని ఇటలీ ప్రధాని అన్నారు. సమయం లేకపోవడం వల్ల తాను వివరాలు ఇవ్వలేనని ఆయన అన్నారు. భార త , ఇటాలియన్ కంపెనీల మ ధ్య స హ కారాన్ని పెంపొందించుకోవ డానికి, ఇటాలియన్ పెట్టుబ డుల ను ఆక ర్షించ డానికి, ప్ర త్యేకించ గా ఇ-ర వాణా ను ప్ర తిపాదిస్తున్న పున రుత్పాద క శ క్తి, వాహన త యారీ వంటి రంగాల లో ఈ-ర వాణా ను ఆక ర్షించ డానికి తాను ఆస క్తిగా ఉన్నానని ప్ర ధాన మంత్రి అన్నారు. ఇటలీలో అద్భుతమైన బైక్ లు మరియు త్రీ వీలర్ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను తయారు చేసే కొన్ని కంపెనీలు ఉన్నాయి. అందువల్ల వారిలో చాలా మందితో పనిచేయడానికి అవకాశం ఉందని నేను భావిస్తున్నాను. అందువల్ల, ఇరువురు నాయకుల సమావేశం భారతదేశం మరియు ఇటలీ మధ్య వాణిజ్య పెట్టుబడులు మరియు ఆర్థిక మార్పిడి రంగంపై చాలా చర్చలు జరిగాయి.
సప్లై ఛైయిన్ కు సంబంధించి మీ ప్రశ్న ప్రనోయ్. సరళమైన సరఫరా గొలుసులు ఖచ్చితంగా చర్చించబడ్డాయి. యూరోపియన్ యూనియన్ మరియు ఇటలీ ప్రధాని ఇద్దరితో చర్చలు జరిగాయి, కానీ మేము వివరాలలోకి వెళ్ళలేకపోయాము, కానీ ఇరుపక్షాలు మరింత పని చేయాలని కోరుకుంటున్నాము మరియు దీనిపై ఇరుపక్షాలు కలిసి పనిచేయాలి, మరియు భవిష్యత్తులో సురక్షితమైన సరఫరా గొలుసును సృష్టించడానికి ఈ ఇద్దరు భాగస్వాములతో కలిసి పనిచేస్తాము.
శ్రీ అరిందమ్ బాగ్చి, అధికారిక ప్రతినిధి: సర్, ప్రతి ఒక్కరూ హిందీ మాట్లాడటం లేదు కాబట్టి, నేను దాని చివరి భాగాన్ని అనువదిిస్తాను. సరళమైన సరఫరా గొలుసుల సమస్య ఇటలీ ప్రధానితో జరిగిన సంభాషణలో చర్చించబడిందా అనేది ప్రశ్న, ఈ సమస్యను అంత వివరంగా చర్చించనప్పటికీ, మన విదేశాంగ కార్యదర్శి వివరించారు. దీనిపై మనం కలిసి పనిచేయాలి, దీనిపై మరింత పనిచేయాలి మరియు సురక్షితమైన మరియు సరళమైన సప్లై ఛైయిన్ ని ధృవీకరించాలి.
శ్రీ హర్షవర్ధన్ ష్రింగ్లా, విదేశాంగ కార్యదర్శి: ముఖ్యంగా ఇండో పసిఫిక్ సందర్భంలో.
శ్రీ అరిందమ్ బాగ్చి, అధికారిక ప్రతినిధి: అదే సమయంలో, మేము స్పెషల్ ప్రెస్ కాన్ఫరెన్స్ ముగింపులో ఉన్నాము. దీనిలో పాల్గొన్నందుకు మీకు చాలా ధన్యవాదాలు. సర్, మీ ఉనికికి నేను మీకు ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను మరియు మేం మీకు సమాచారం అందించడం కొనసాగిస్తాం. దయచేసి మా సోషల్ మీడియాతో పాటు మా వెబ్ సైట్ ఛానెల్ లో కూడా టచ్ లో ఉండండి. ధన్యవాదాలు. హలో.
శ్రీ హర్షవర్ధన్ ష్రింగ్లా, విదేశాంగ కార్యదర్శి: ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
Transcript of Foreign Secretary's Special Briefing on Prime Minister's Visit to Italy
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Delhi
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Very good evening to all of you, ladies and gentlemen. Thank you very much for joining us at late hour and also for those who are joining in on our live video stream back in India Namaskar and Welcome. Prime Minister Shri Narendra Modi is in Rome, this is the first day of his visit. And to tell us about what is happening and what we have planned, we are really privileged to have with us here, the Foreign Secretary of India, Shri Harsh Vardhan Shringla, who will take us through it. Sir, without further ado, may I hand over the floor to you, sir.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Namaskar and good evening and it is good to meet up with our friends from the media again. You're aware the Prime Minister landed in Rome this morning. The primary purpose of his visit is to attend the 16th G20 Summit. But he also is using the opportunity to do a number of bilateral meetings with Heads of State and Government. After his arrival, the Prime Minister met with the President of the European Council, His Excellency Mr. Charles Michel; and the President of the European Commission, Her Excellency Ms. Ursula von der Leyen. In terms of the background, you're aware that the Prime Minister will join other G20 Leaders tomorrow in discussions on the global economic and health recovery from the pandemic, sustainable development and climate change, among other issues.
Our G20 Sherpa, our Commerce and Industry Minister has briefed you some detail on that I understand. So I'll focus on some of the engagements Prime Minister had today. On the meeting with the Presidents of the European Commission and Council, as well as the meeting that has just been held with the Prime Minister of Italy, H.E. Mario Draghi. The main issues of discussion with those really, if you look at it, those that relate to the G20 Summit, and there was a discussion on the issue of health recovery, recovery from COVID, economic recovery at a global level. There was a discussion on climate change issues and also the discussion extended to some areas of regional and global interest, including the situation in Afghanistan, the Indo Pacific were discussed in both meetings.
Now, as far as the EU is concerned, I think the leaders recalled that they had very, very significant exchange when the India-EU leaders meeting in the form of the EU plus 27 took place in May this year, and the 15th India-EU Summit took place in July 2020. The EU is one of India's very important partners and in today's meetings, the leaders reviewed India-EU cooperation covering political and security relations, trade and investment relations, as well as ‘Roadmap 2025’ adopted at the last India-EU summit. As I mentioned, they also discussed developments around climate change, COVID-19 pandemic and contemporary global and regional developments of interest.
Prime Minister highlighted India's perspectives on climate change, Afghanistan, the Indo Pacific. The EU leaders as well as the Italian Prime Minister did congratulate Prime Minister for India's excellent progress on vaccination, both in terms of numbers of vaccines actually administered in our country and also in terms of the percentage of people covered in terms of the first dose. In the afternoon, the Prime Minister paid a floral tribute to Mahatma Gandhi at the Piazza Gandhi, this was in the presence of a large number of members of the Indian community who came there to greet the Prime Minister, who were there and did so with great enthusiasm.
As we speak, the Prime Minister is also meeting separately, members of the Indian diaspora in Italy, Friends of India from different organisations, including representatives of the Italian Hindu Union, the Italian congregation for Krishna consciousness, Sikh community and institutions involved in the commemoration of Indian soldiers who fought in Italy during the world wars. He is also interacting with several Indologists and Sanskrit scholars during the meeting. Prime Minister has been appreciative of the role played by community members in strengthening ties between India and Italy.
As far as the meeting with the Prime Minister of Italy at the Palazzo Chigi is concerned, the official office and residence of Prime Minister of Italy, this was their first in person meeting. The Prime Minister has spoken on a number of occasions with the Prime Minister Draghi including recently on the 27th of August when they discussed the issue of Afghanistan and as you know, Prime Minister Draghi invited him to participate in the international summit on Afghanistan, and which the Prime Minister did and there was some conversation on that issue as well. I think they reviewed the progress since the India-Italy virtual summit that was held in November 2020. And of course, looked at other areas of cooperation.
To provide fresh impetus to the bilateral cooperation in renewable and clean energy, India and Italy issued a joint statement announcing a strategic partnership on energy transition, and agreed to explore partnerships in areas such as large size green corridor projects, smart grids, energy storage solutions, gas transportation, integrated waste management, waste to wealth as is called, development and deployment of green hydrogen and promotion of biofuels. India and Italy also signed an agreement, statement of intent on textiles cooperation, during the meeting. There was a very good discussion on two way investments, particularly in the clean energy and renewable sector, where Italy has a lot of expertise and I think this is something that both Prime Ministers agreed to see how we can take forward.
As you can see, it's been a very active first day in Rome. Tomorrow, the Prime Minister will pay a call on His Holiness, Pope Francis at the Vatican City, and thereafter, he will attend G20 sessions, where he will also hold more bilateral meetings and we will continue to keep you informed.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you very much, sir. We'll take a few questions. There is a genuine time constraint because I think Foreign Secretary has to go for another engagement. So let me open the floor. Sidhant.
Sidhant: Hi, I’m Sidhant from WION. My question is during the meeting with the EU leaders earlier today in the morning, when it comes to focus on mutual recognition of vaccine certificates, how much there was a focus on recognising India's vaccines, the Indian vaccine certificates? Also, when it comes to the issue of terrorism, the emphasis by the Indian side if you can talk about that as well.
Manish Chand: Sir, Manish Chand, India Writes Network. My question is that in the last summit, there was a proposal that India and Italy will explore working together in third countries, in regions like Africa, and of course, now Indo Pacific is the happening thing, you know, in your political arena. In the Indo Pacific and in third countries was there any discussion on some concrete plans for cooperation?
Speaker 1: Bloomberg News. Minister, could you please tell us more detail from what is the exact proposal from Indian side to G20 members on mutual recognition of the vaccines against COVID-19 so they will ensure easy international travel? Will you be able to elaborate on the agenda of Prime Minister’s meeting with the Pope tomorrow? I mean, what exact issues they plan to discuss, specially with Christians in India or what else? The other thing is…
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: We have a time constraint so….
Speaker 1: And if you can elaborate about what are your expectations on funds and tech transfer ahead of the COP26 Summit? Especially more on its partnership with the US, if I may just notice that US promised to help India with funds tech and it seeks cooperation on the climate. Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Let's start with vaccination certification because I was asked both by Sidhant and Bloomberg. The issue of vaccination certification was, I think discussed especially with the EU representatives. And I think the issue of easier access, travel with normalisation that is increasingly seen as countries recover from the COVID pandemic was certainly discussed. There was a conversation on mutual recognition of vaccines. I think there is a sense that this is one very, I would say, doable mechanism through which we can facilitate easier international travel. The details of this will have to be worked out bilaterally. I think the European Union; European Council can only provide general guidelines. Having said that, I think quite a few EU countries have already responded to our proposal, we are already making some headway in that regard. And the question was also on the G20. We have proposed a mutual recognition of vaccination certification even at the G20. But as we speak, discussions on an outcome document are still on. So I think most countries are quite happy with the idea of facilitating smoother international travel. Whether that detail is something that will emerge is yet to be seen but the fact of the matter is that a number of countries feel that easier access and easier travel is something that we need to collectively work on. And that point that the Prime Minister made, I think has been received and noted.
Manish’s question about working in third countries, you mentioned Africa, the ASEAN countries, etc. I think, again, at the level of the European Union, this is something that was spoken about. There was recognition that the European Union had introduced a strategy paper on the Indo Pacific, that there was both President Ursula von der Leyen and President Charles Michel spoke about the importance they attach to the Indo Pacific in general and working with India, in particular. And I think leaders felt that this is something that we needed to discuss further, the Prime Minister did offer that they could send the high level delegation to India, and we could discuss and share notes and experiences, and then perhaps even set up a task force that can take cooperation on the Indo Pacific with the European Union forward. As you know several European Union member states like France, Germany, the Netherlands have already introduced papers and strategy papers in the Indo Pacific, they have a policy on the Indo Pacific. Increasingly, there is a salience on the need for likeminded countries to cooperate on the Indo Pacific and this is something that I think is clearly gathering traction and the Prime Minister's conversations with leaders today tended to indicate similar attraction and momentum in that regard.
With regard to the meeting with His Holiness, the Pope tomorrow, I know that the Prime Minister will have a separate call; he will be meeting his holiness on a one to one basis. And that could, after a certain period of time be followed up by delegation level talks. The Vatican has not set an agenda. I believe, tradition is not to have an agenda when you discuss issues with His Holiness. And I think we would respect that. I'm sure the issues would cover a range of areas of interest in terms of the general global perspectives and issues that are important to all of us, COVID-19, health issues, how we can work together, how we can work together to maintain peace and tranquillity and this is something that, I think would be the general trend in the discussions.
Now, as far as you mentioned about funding, and the issue of technology transfer at COP 26, I think the Prime Minister did articulate some of the, let's say concerns of the developing countries with regard to greater commitments, even as countries strive to achieve and attain their targets set at the Paris accord at Paris, I think, we are already seeing the goalpost shifting, more targets being set out. Prime Minister took our own example, and said that India actually is not only close to achieving its own NDCs at Paris, but probably exceeding most of them. But at the same time there had to be greater accountability in terms of how we support developing countries in reaching their objectives, specifically, with regard to climate financing, green financing and green technology, that they needed to be more than just a commitment, those had to be more in terms of concrete schedules of, I would say, assurances that could lead to actual concessional flows to developing countries to help them and support them in achieving goals that we are all, I think, in agreement on, the need to take very immediate steps to address the issues of climate change. And there was a lot of discussion on the steps taken in terms of adaptation, mitigation that India is undertaking. And I think, we will have to continue to look at how these discussions go. But I think the Prime Minister made the point quite clearly that more had to be done, there had to be greater effort to not only meet the targets, because many countries were not doing it in real terms. But also you need to bring in other aspects, for example looking at lifestyle changes. India has always been in harmony with nature, we are among the lowest emitters in per capita terms. But at the same time, we believe that one of the ways to do it is to look at really how we can lead sustainable lifestyles on a global basis that would automatically reduce the temperature threshold in terms of climate change. So change in lifestyle as a precondition to achieving our goals in climate change.
Terrorism, I think that issue has been amply brought out specifically in discussions on Afghanistan that were there. Two topics took a lot of time climate change and Afghanistan, with both sets of leaders. And on the issue of Afghanistan, I think the Prime Minister was quite categorical that the situation of Afghanistan could not be seen in isolation, that the failure and inability to provide good governance, the failure to be able to deal with the situation, as it stands, had to also be a subject of introspection and that support to let us say, any form of intimidation or threat that would emerge out of Afghanistan, I think, is something that the international community would have to watch out very carefully for. He did point out that the root causes of the problems in Afghanistan had to be actively looked into, which is essentially, radicalism and extremism, and terrorism, of course, which is a consequence of this had to be very, very carefully examined. So I think there was a strong sentiment, which was fully understood both by our partners in the European Union and in Italy. Both of them reciprocated those sentiments and felt that this is something that needed to be looked into. Of course, it is true that the emphasis is also on the humanitarian situation and Prime Minister Draghi in particular, referred to his efforts during the G20 Summit in Afghanistan to mobilise support to ensure that the people of Afghanistan did not suffer as a consequence of the current situation. The Prime Minister also pointed out that there should be a distinction between those who govern and those who are people in that country and that the people had to be helped. We had offered humanitarian assistance, the Prime Minister said, significant assistance, but we needed to get it across to Afghanistan and that is something that we are working on to ensure that there is direct, unimpeded access of that humanitarian assistance to Afghanistan.
I just want to mention, coming to the bilateral relationship, that there is the sense that the relationship with Italy had seen a significant upswing in recent years, the Prime Minister said that bilateral relations have seen warmth and vigour, particularly in the areas of investment, trade, and people to people ties, and Prime Minister Draghi, also very strongly reciprocated that sentiment. And the Prime Minister invited him to visit India. He also invited both President Charles Michel and Ursula von de Leyen to visit India as well. So in a certain sense, I think, because of COVID there have been very few exchanges. We want to set the ball rolling, we want to get the momentum going in our diplomatic relations, and you have to see the Prime Minister's invitation in the context of that effort.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you, sir. Just a couple of more questions. Pranay.
Pranay Upadhyay: "Main Pranay Upadhyay ABP News se. Global supply chain diversification ek mahatvapurn mudda raha hai jisko Bharat bhi uthaata raha hai. EU ke saath jo mulaakat thi, EU President ke saath mein aur Italy ke saath bilateral mulaakat mein bhi kya is maamle par baat hui hai aur kis tareeke se iss par aage ke roadmap ko Bharat badhana chaahta hai? (Questioned in Hindi; Approximate Translation) I am Pranay Upadhyay from ABP News. Global supply chain diversification has been an important issue which India has also been raising. In the meeting with the EU, with the EU President and also in the bilateral meeting with Italy, has this matter been discussed and in what way does India want to take the roadmap further?”
Speaker 2: Can you tell us something more about Indo-Italian meeting, especially about new frontiers of economic cooperation?
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Okay. Let me just quickly answer that one first. I think the two Prime Ministers as I said felt that trade and investment was very important. The Prime Minister of Italy said there were a very large number of Italian companies who were keen to invest in India, do business in India. He said because the shortage of time he could not to give the details of those. But Prime Minister Modi said that he also was keen to increase the collaboration between Indian and Italian companies, attract Italian investments in India, especially as I said in the areas of renewable energy and in the areas such as automobile sector, which there is e-transportation proposal which is on the table, and Italy has some companies that make very good two, three wheelers, which are electric vehicles. So, I think there is scope to work on many of those. So, I think, trade investment, the area of economic exchanges between India and Italy has found a lot of resonance in that meeting between the two leaders.
Pranay ji aapka jo prashn tha supply chains ke baare mein. Resilient supply chains ki baat jaroor hui. Yeh charcha donon EU aur Italian Prime Minister ke saath hui par ismein detail mei nahin ja pae. Par yeh jaroor sthaapit tha ki dono side chaahte hain ki is par aur kam ho aur is par dono side milkar kam karein aur surakshit supply chains jo ham banana chaahte hain bhavishya mein in dono partners ke saath ham miljul ke karenge. (Answered in Hindi; Approximate Translation) Pranay, your question was about supply chains. There was definitely talk of resilient supply chains. This discussion took place with both the EU and the Italian Prime Minister, but we could not go into detail on this. But it was definitely established that both sides want more work to be done on this and both sides should work together on this and we will work together with these two partners in future to create secure supply chains which we want to create.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Sir since not everyone speaks Hindi, I will just translate the last part of it. The query was regarding whether the issue of resilience supply chains was discussed in the conversation with Prime Minister of Italy, our Foreign Secretary explained that the issue did come up although not discussed so much in detail. But the feeling was that we need to work together on this, continue more work on this and to ensure that we have secure and resilient supply chains.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Especially in the context of the Indo Pacific.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: With that, we come to the end of the special media briefing. Thank you very much for joining us here. May I thank you sir for your presence here. And hopefully we will continue to be able to share with you the information. please stay tuned to our social media as well as our website channels. Thank you. Namaskar.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Thank you.