பிரதமர் அலுவலகம்
பிரதமரின் இத்தாலி பயணம் குறித்த வெளியுறவுத் துறை செயலாளரின் சிறப்பு செய்தியாளர் சந்திப்பு
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Chennai
திரு.அரிந்தம் பக்சி, அதிகாரபூர்வ செய்தித் தொடர்பாளர்: தாய்மார்களே, சகோதர்களே, உங்கள் அனைவருக்கும் மாலை வணக்கம். இந்த மாலை நேரத்தில் எங்களுடன் இணைந்த உங்களுக்கு மிக்க நன்றி. இந்தியாவிலிருந்தவாறு எங்களுடன் நேரலையில் இணைந்திருப்பவர்களுக்கும் நமஸ்காரம். அனைவரையும் வரவேற்கிறேன். பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி ரோம் நகருக்கு வந்துள்ளார். இன்று அவரது பயணத்தின் முதல் நாளாகும். என்ன நடக்கிறது என்பதை எங்களுக்கு தெரிவிக்கவும், நாங்கள் என்ன திட்டமிட்டிருக்கிறோம் என்பதை உங்களுக்கு தெரியப்படுத்துவதற்காகவும், இந்திய வெளியுறவுத் துறை செயலாளர் திரு.ஹர்ஷ்வர்தன் ஷ்ரிங்லா இங்கு எங்களுடன் இருப்பதில் பெருமிதம் அடைகிறோம். இனி அவர் உங்களை சந்திப்பார்.
திரு.ஹர்ஷ்வர்தன் ஷ்ரிங்லா, வெளியுறவுத் துறை செயலாளர்: நமஸ்காரம் மற்றும் மாலை வணக்கம், ஊடக நண்பர்களான உங்களை சந்திப்பதில் மிகுந்த மகிழ்ச்சியடைகிறேன். பிரதமர் இன்று காலை ரோம் நகருக்கு வந்தடைந்ததை நீங்கள் அனைவரும் அறிவீர்கள். 16-வது ஜி-20 உச்சி மாநாட்டில் பங்கேற்பதே அவரது பயணத்தின் முக்கிய நோக்கமாகும். எனினும் இந்த வாய்ப்பை பயன்படுத்தி அவர் பல்வேறு நாடுகள் மற்றும் அரசுகளின் தலைவர்களுடன் ஏராளமான இருதரப்பு சந்திப்புகளை மேற்கொள்ள உள்ளார். இங்கு வந்தடைந்ததும் ஐரோப்பிய கவுன்சிலின் தலைவர் திரு.சார்லஸ் மைக்கேல் மற்றும் ஐரோப்பிய ஆணையத்தின் தலைவர் மேதகு திருமதி.உர்சுலா வோன் டெர் லெயன் ஆகியோரை பிரதமர் சந்தித்தார். இந்தப் பின்னணியில், பிரதமர் நாளை ஜி-20 நாடுகளின் தலைவர்களுடன் இணைந்து, உலகளாவிய பொருளாதாரம் மற்றும் பெருந்தொற்று பாதிப்பிலிருந்து மீள்வது, நீடித்த வளர்ச்சி மற்றும் பருவநிலை மாற்றம் உள்ளிட்ட அம்சங்கள் குறித்து விவாதிக்க இருப்பதை நீங்கள் அறிவீர்கள்.
ஜி-20 அமைப்புக்கான எங்களது பிரதிநிதி, எங்களது மத்திய வர்த்தக தொழில்துறை அமைச்சர், நான் என்ன புரிந்துகொண்டு இருக்கிறேன் என்பது குறித்த விளக்கத்தை அவர் உங்களிடம் சுருக்கமாக எடுத்து கூறியிருக்கிறார். எனவே, பிரதமரின் இன்றைய சந்திப்புகள் குறித்து நான் கவனம் செலுத்த இருக்கிறேன். ஐரோப்பிய ஆணையம் மற்றும் கவுன்சிலின் தலைவர்களுடனான சந்திப்புகள் மற்றும் சற்று முன்பு இத்தாலி பிரதமர் மேதகு மரியோ டிராகியுடன் பிரதமர் நடத்திய சந்திப்பு குறித்து விளக்கமளிக்க இருக்கிறேன். இன்றைய விவாதத்தில் இடம்பெற்ற முக்கிய அம்சங்களை நீங்கள் பார்ப்பீர்களேயானால் ஜி-20 உச்சி மாநாடு தொடர்பான அம்சங்கள் மற்றும் சுகாதார மீட்சி தொடர்பான அம்சங்கள் குறித்த விவாதமும், கொவிட் பாதிப்பிலிருந்து குணமடைவது, உலகளாவிய பொருளாதார மீட்சி குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டது. பருவநிலை மாற்றம் குறித்த அம்சங்கள் குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டதுடன், ஆப்கானிஸ்தான் நிலவரம், இந்தோ-பசிபிக் உள்ளிட்ட பல்வேறு பிராந்திய மற்றும் சர்வதேச நலன் சார்ந்த அம்சங்கள் இரு தலைவர்களுடனான சந்திப்பின்போதும் இடம் பெற்றது.
தற்போது ஐரோப்பிய ஒன்றியத்தைப் பொறுத்தவரை, இந்தாண்டு மே மாதத்திலும் ஜூலை 2020-ல் நடைபெற்ற 15-வது இந்தியா – ஐரோப்பிய யூனியன் உச்சி மாநாட்டின் போதும், EUplus27 என்ற பெயரில் நடைபெற்ற இந்தியா – ஐரோப்பிய யூனியன் தலைவர்கள் சந்திப்பின் போது, இதில் பங்கேற்ற நாடுகளின் தலைவர்கள் மிக மிக முக்கியத்துவம் வாய்ந்த அம்சங்கள் குறித்து கருத்துப் பரிமாற்றம் செய்ததை நினைவு கூர்ந்ததாக நான் கருதுகிறேன். ஐரோப்பிய ஒன்றியம், இந்தியாவின் மிக முக்கிய பங்குதாரர் அமைப்பு என்பதோடு, இன்றைய சந்திப்புகளின்போது அரசியல் மற்றும் பாதுகாப்பு உறவுகள், வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டு உறவுகள் மட்டுமின்றி, கடந்த இந்தியா- ஐரோப்பிய யூனியன் உச்சி மாநாட்டில் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்ட ’2025-க்கான செயல்திட்டம்குறித்து விரிவாக ஆய்வு செய்தனர். நான் கூறியபடி, பருவநிலை மாற்றம் தொடர்பான முன்னேற்றங்கள், கொவிட்-19 பெருந்தொற்று பாதிப்பு மற்றும் உலக மற்றும் பிராந்திய நலன் சார்ந்த தற்போதைய முன்னேற்றங்கள் குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டது.
பருவநிலை மாற்றம், ஆப்கானிஸ்தான் மற்றும் இந்தோ-பசிபிக் விவகாரம் குறித்த இந்தியாவின் கருத்துகளை பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார். எங்களது நாட்டில் தடுப்பூசி உண்மையாக எத்தனை பேருக்கு செலுத்தப்பட்டது, எத்தனை சதவீத மக்களுக்கு முதல் டோஸ் செலுத்தப்பட்டது ஆகிய தடுப்பூசி செலுத்தும் பணிகளில் இந்தியாவின் அபார முன்னேற்றத்திற்காக ஐரோப்பிய ஒன்றிய தலைவர்களும், இத்தாலி பிரதமரும் எங்களது பிரதமருக்கு பாராட்டுத் தெரிவித்தனர். மாலையில் பியாசா காந்தி பகுதியில் உள்ள மகாத்மா காந்தியின் சிலைக்கு பிரதமர் மலர் தூவி மரியாதை செலுத்தினார். பிரதமரை வாழ்த்த வந்த இந்திய சமுதாயத்தினர் ஏராளமானோரும் இந்த நிகழ்ச்சியில் ஆர்வத்துடன் பங்கேற்றனர்.
நாம் பேசிக் கொண்டிருக்கும் இந்த நேரத்திலும் பிரதமர், இத்தாலியில் உள்ள இந்திய சமுதாயத்தின் பிரதிநிதிகள், இத்தாலிய இந்து சங்கம், கிருஷ்ண பக்த சபையின் இத்தாலிய நிர்வாகிகள், சீக்கிய சமுதாயத்தினர் மற்றும் உலகப் போர்களின் போது இத்தாலியில் பணியாற்றிய இந்திய வீரர்களின் நினைவை போற்றும் பணியில் ஈடுபட்டுள்ள அமைப்புகளின் பிரதிநிதிகள் உட்பட பல்வேறு அமைப்புகளைச் சேர்ந்த இந்தியாவின் நண்பர்களை தனித்தனியாக சந்தித்து வருகிறார். மேலும் இந்தியவியலாளர்கள் மற்றும் சமஸ்கிருத அறிஞர்களையும் அவர் சந்தித்து கலந்துரையாடினார். இந்தியா மற்றும் இத்தாலி இடையிலான உறவுகளை வலுப்படுத்துவதில் சமுதாய அமைப்புகளின் பங்களிப்பை பிரதமர் பாராட்டினார்.
இத்தாலி பிரதமர் பலாசோ சிகிவுடனான சந்திப்பை பொறுத்த வரை, இத்தாலி பிரதமரின் அதிகாரப்பூர்வ அலுவலகம் மற்றும் இல்லத்தில் முதன் முறையாக இரு தலைவர்களும் நேரில் சந்தித்தனர். கடந்த 27-ந் தேதி ஆப்கானிஸ்தான் விவகாரம் குறித்து நடைபெற்ற பேச்சுவார்த்தை உட்பட இத்தாலி பிரதமர் டிராகியுடன் பிரதமர் பல முறை பேசியிருக்கிறார். அத்துடன் பிரதமர் டிராகி விடுத்த அழைப்பின் பேரில் ஆப்கானிஸ்தான் குறித்த சர்வதேச மாநாட்டில் பிரதமர் பங்கேற்று பேசியதை நீங்கள் அறிவீர்கள். நவம்பர் 2020-ல் காணொலி வாயிலாக நடைபெற்ற இந்தியா-இத்தாலி உச்சி மாநாட்டிற்கு பிறகு ஏற்பட்ட முன்னேற்றங்களை அவர்கள் ஆய்வு செய்திருப்பார்கள் என நான் கருதுகிறேன். ஒத்துழைப்புக்கான பிற துறைகள் குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டது.
புதுப்பிக்கத்தக்க மற்றும் தூய்மையான எரிசக்தித் துறையில் இருதரப்பு ஒத்துழைப்புக்கு புதிய உத்வேகம் அளிக்க ஏதுவாக, எரிசக்தி மாற்றத்திற்கான நீடித்த ஒத்துழைப்பு குறித்த கூட்டறிக்கையை இந்தியாவும், இத்தாலியும் வெளியிட்டிருப்பதுடன், பெரிய அளவிலான பசுமை வழித்தடத் திட்டங்கள், நவீன மின் தொகுப்புகள், எரிசக்தி சேமிப்பு வசதி, எரிவாயுவை எடுத்துச் செல்லுதல், ஒருங்கிணைந்த கழிவு மேலாண்மை, கழிவுகளை பணமாக்குதல், பசுமை ஹைட்ரனை தயாரித்து விநியோகித்தல் மற்றும் உயிரி எரிபொருட்கள் ஊக்குவிப்பு போன்ற துறைகளில் ஒத்துழைப்புக்கான வாய்ப்புகளை ஆராயவும் இரு நாடுகளும் ஒப்புக் கொண்டுள்ளன. இந்த சந்திப்பின் போது ஜவுளித்துறை ஒத்துழைப்பு தொடர்பாக இந்தியா-இத்தாலி இடையே ஒரு ஒப்பந்தமும் கையெழுத்தாகி உள்ளது. இருவழி முதலீடுகள், குறிப்பாக தூய்மையான எரிசக்தி மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித் திட்டங்களில் இத்தாலி அதிக நிபுணத்துவம் பெற்றிருப்பதால் அது குறித்தும் விவாதிக்கப்பட்டதோடு, இந்த பேச்சுவார்த்தைகளை மேலும் எவ்வாறு முன்னெடுத்துச் செல்வது என்பது குறித்து இரு பிரதமர்களும் சில அம்சங்களை ஒப்புக் கொண்டிருப்பதாக நான் கருதுகிறேன்.
ரோம் நகரில் முதல்நாள் நிகழ்ச்சிகள் மிகவும் உற்சாகமாக நடைபெற்றதை நீங்கள் அறிவீர்கள். நாளை பிரதமர் வாடிகன் நகரில் போப்பாண்டவர் பிரான்சிசை சந்திக்க உள்ளார், அதன் பிறகு ஜி-20 மாநாட்டின் அமர்வுகளில் பங்கேற்கும் அவர், அங்கு மேலும் பல இருதரப்பு சந்திப்புகளை மேற்கொள்ள இருக்கிறார். அது குறித்தும் நாங்கள் உங்களுக்கு அவ்வப்போது தெரிவிப்போம்.
திரு.அரிந்தம் பக்சி, அதிகாரபூர்வ செய்தித் தொடர்பாளர்: மிக்க நன்றி. சில கேள்விகளுக்கு நாங்கள் பதிலளிக்க இருக்கிறோம். வெளியுறவுத் துறை செயலாளர் வேறொரு நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்க இருப்பதால் போதிய நேரமில்லை. எனவே நான் உங்களுக்கு பதிலளிக்கிறேன். சித்தாந்த்.
சித்தாந்த்: எனது பெயர் சித்தாந்த், வியான் – தொலைக்காட்சியிலிருந்து வந்திருக்கிறேன். இன்று காலை ஐரோப்பிய ஒன்றிய தலைவர்களுடனான சந்திப்பு குறித்து ஒரு கேள்வி எழுப்புகிறேன், தடுப்பூசி சான்றிதழ்களை பரஸ்பரம் அங்கீகரிக்கும் போது, இந்தியாவின் தடுப்பூசிகள் மற்றும் இந்திய தடுப்பூசி சான்றிதழ்கள் குறித்து எந்தளவுக்கு முக்கியத்துவம் அளிக்கப்படுகிறது? அத்துடன் பயங்கரவாதப் பிரச்சனையில் இந்தியத் தரப்பில் மேற்கொள்ளப்படும் முயற்சிகள் குறித்தும் நீங்கள் விளக்கமளிக்க வேண்டும்.
மனீஷ் சந்த்; சார், மனீஷ் சந்த், இந்தியா ரைட்ஸ் நெட்ஒர்க். கடந்த உச்சிமாநாட்டில், ஆப்பிரிக்கா பிராந்தியத்தைப் போல, மூன்றாம் நாடுகளில் இந்தியாவும், இத்தாலியும் சேர்ந்து பணியாற்றும் வாய்ப்புகளை ஆராய்வோம் எனக் கூறப்பட்டது. இப்போது, இந்தோ பசிபிக் ஏற்பட்டுள்ளதை, உங்கள் அரசியல் அரங்கில் நீங்கள் அறிவீர்கள். மூன்றாம் நாடுகளில், ஒத்துழைப்புக்கான சில உறுதியான திட்டங்கள் குறித்து ஏதாவது விவாதம் உள்ளதா என்பதே எனது கேள்வி.
முதலாவது கேள்வியாளர்; புளூம்பெர்க் நியூஸ். அமைச்சர் அவர்களே, சர்வதேச பயணங்களை எளிதாக்க, கோவிட்-19 தடுப்பூசிகள் பற்றிய பரஸ்பர அங்கீகாரம் பற்றி ஜி20 உறுப்பு நாடுகளுக்கு இந்திய தரப்பிலிருந்து அளிக்கப்படும் கருத்துரு என்ன என்பது பற்றிய விவரத்தைக் கூற முடியுமா? போப்புடன் பிரதமர் நாளை நடத்தவுள்ள சந்திப்பு பற்றி விரிவாக கூற முடியுமா? அதாவது, அவர்கள் எந்தெந்த விஷயங்கள் பற்றி விவாதிப்பார்கள்? குறிப்பாக, இந்தியாவில் உள்ள கிறித்தவர்கள் பற்றியா? அல்லது வேறு ஏதாவதா…
திரு அரிந்தம் பக்சி, அதிகாரப்பூர்வ செய்தி தொடர்பாளர்; எங்களுக்கு நேரக் கட்டுப்பாடு உள்ளது. எனவே…
முதலாவது கேள்வியாளர்; சிஓபி26 உச்சிமாநாடு நடைபெறவுள்ள நிலையில், நிதி மற்றும் தொழில்நுட்ப பரிமாற்றம் குறித்த உங்களது எதிர்பார்ப்பு என்ன என்பதை உங்களால் விளக்கமுடியுமா? குறிப்பாக, அமெரிக்காவுடனான கூட்டாண்மை பற்றி, அமெரிக்கா இந்தியாவுக்கு நிதி மற்றும் தொழில்நுட்பங்களை வழங்கி உதவ உறுதியளித்துள்ளதாகவும், பருவநிலை மாற்றம் தொடர்பாக ஒத்துழைப்பைக் கோரியிருப்பதாகவும் அறிந்தோம். நன்றி.
திரு ஹர்ஷ்வர்தன் ஷிரிங்லா, வெளியுறவு செயலர்; தடுப்பூசி சான்றிதழுடன் தொடங்குவோம். ஏனெனில், சித்தன்ட், புளூம்பெர்க் ஆகியவை என்னிடம் அதுபற்றி கேள்வி கேட்டுள்ளன. தடுப்பூசி சான்றிதழ்கள் விஷயம் பற்றி, குறிப்பாக ஐரோப்பிய ஒன்றிய பிரதிநிதிகளுடன் விவாதித்துள்ளோம். நாடுகள் கோவிட் பெருந்தொற்றிலிருந்து மீண்டு வருவது அதிகரித்துள்ளதால், எளிதான அணுக்கம், பயணம் ஆகியவை நிச்சயமாக விவாதிக்கப்பட்டது. தடுப்பூசிகள் பற்றிய பரஸ்பர அங்கீகாரம் குறித்து உரையாடல் நடைபெற்றது. சர்வதேச பயணத்தை எளிதாக்க தேவையான நடைமுறைகளைக் கையாள வேண்டும் என்ற உணர்வு ஏற்பட்டுள்ளது. இதன் விவரங்கள் குறித்து இருதரப்பும் சேர்ந்து முடிவெடுக்கும். ஐரோப்பிய ஒன்றியம், ஐரோப்பிய கவுன்சில் ஆகியவை பொதுவான விதிமுறைகளை மட்டுமே வழங்க முடியும் என்று நான் கருதுகிறேன். எங்களது கோரிக்கைக்கு சில ஐரோப்பிய நாடுகள் ஏற்கனவே இசைவு தெரிவித்துள்ளன. இதில் உரிய தீர்வு குறித்த பணிகள் ஏற்கனவே தொடங்கி விட்டன. ஜி 20 கூட்டத்திலும், பரஸ்பர தடுப்பூசி சான்றிதழ் அங்கீகாரம் குறித்து எழுப்ப உத்தேசித்துள்ளோம். ஆனால், இதுபற்றிய விவாதங்கள் நடைபெற்று வருகின்றன. சுமுகமான, சர்வதேச பயணத்தை அனுமதிக்கும் விஷயத்துக்கு பல நாடுகள் ஆதரவும், மகிழ்ச்சியும் தெரிவித்துள்ளன. இதுபற்றிய விரிவான தகவல்கள் இன்னும் வெளியாகவில்லை. பல நாடுகள் இதற்கு உடன்பட்டிருப்பதால், அதுபற்றிய கூட்டு நடவடிக்கை தேவைப்படுகிறது. இதுபற்றி பிரதமர் கூறிய கருத்து ஏற்கப்படும் எனக் கருதுகிறோம்.
மூன்றாம் நாடுகளுடன் பணியாற்றுவது பற்றிய மனீஷின் கேள்விக்கு வருவோம். நீங்கள் ஆப்பிரிக்கா, ஆசியான் நாடுகள் பற்றி குறிப்பிட்டீர்கள். ஐரோப்பிய ஒன்றியத்தைப் பொறுத்தவரை இதுபற்றி பேசப்பட்டுள்ளது என நினைக்கிறேன். இந்தோ பசிபிக் குறித்த உத்தி ஆவணத்தை ஐரோப்பிய ஒன்றியம் அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது பற்றி அங்கீகரிக்கப்படுள்ளது. பொதுவாக, இந்தோ பசிபிக் அமைப்புடன் இணைந்துள்ள அதிபர் உர்சுலா வோன் டெர் லியென், அதிபர் சார்லஸ் மிச்சல் ஆகியோர் இந்தியாவுடனும் பணியாற்றுவதன் முக்கியத்துவம் பற்றி பேசியுள்ளனர். இதுபற்றி மேலும் விவாதிக்க வேண்டும் என தலைவர்கள் கருதுவதாக நான் எண்ணுகிறேன். இந்த நாடுகள் உயர்மட்ட பிரதிநிதிகளை இந்தியாவுக்கு அனுப்பலாம் என பிரதமர் அழைப்பு விடுத்துள்ளார். நாம் அதுபற்றி விவாதித்து குறிப்புகளையும், அனுபவங்களையும் பகிர்ந்து கொள்ள முடியும். ஐரோப்பிய ஒன்றியத்துடன், இந்தோ பசிபிக் ஒத்துழைப்பை முன்னெடுக்கும் பனிக்குழு ஒன்றையும் உருவாக்கலாம். பிரான்ஸ், ஜெர்மனி, நெதர்லாந்து போன்ற பல்வேறு ஐரோப்பிய ஒன்றியத்தின் உறுப்பு நாடுகள், இந்தோ பசிபிக் பற்றிய அறிக்கைகள், உத்தி ஆவணங்களை ஏற்கனவே அறிமுகப்படுத்தியுள்ளதை நீங்கள் அறிவீர்கள். இந்தோ பசிபிக் பற்றி அவர்களுக்கு ஒரு கொள்கை உள்ளது. இந்தோ பசிபிக் பற்றி ஒத்த கருத்துடைய நாடுகள் ஒத்துழைக்க வேண்டும் என்ற ஆர்வம் ஏற்பட்டுள்ளது. இதற்கு ஆதரவு வலுத்து வருகிறது என நான் நினைக்கிறேன். தலைவர்களுடனான பிரதமரின் இன்றைய உரையாடல், இந்த விஷயத்தில் உத்வேகத்தை ஏற்படுத்தியுள்ளது.
போப்புடன் நாளை நடைபெறவுள்ள சந்திப்பு, பிரதமருக்கு தனி அழைப்பு இருக்கும் என்பதை நான் அறிவேன். போப்பை அவர் தனியாக சந்திப்பார். அதனைத் தொடர்ந்து தூதுக்குழு அளவில் பேச்சுக்கள் நடைபெறும். வாட்டிகன் இதுபற்றி நிகழச்சி நிரல் அளிக்கவில்லை. போப்புடன் விஷயங்கள் பற்றி விவாதிக்கும் போது, பாரம்பரியம் நிகழ்ச்சியில் இருக்காது என நான் நம்புகிறேன். அதற்கு நாம் மதிப்பளிப்போம். பொதுவாக உலக கண்ணோட்டத்துடன் ஆர்வமுள்ள விஷயங்கள் பற்றி விரிவான பேச்சு நடைபெறுவது நிச்சயம். கோவிட்-19, சுகாதாரப் பிரச்சினைகள் குறித்து நாம் எவ்வாறு இணைந்து பணியாற்றலாம், அமைதியைப் பராமரிக்க எவ்வாறு இணைந்து ஒத்துழைப்பு அளிக்கலாம் என்பது போன்ற பொதுவான மற்றும் அனைவருக்கும் முக்கியமான விஷயங்கள் பற்றி விவாதங்கள் இருக்கும்.
நீங்கள் குறிப்பிட்ட சிஓபி26-ல் நிதி மற்றும் தொழில்நுட்ப பரிமாற்றம் பற்றி இப்போது பார்ப்போம். பிரதமர் சில விஷயங்களை தெளிவுபடுத்தியுள்ளதாக நான் நினைக்கிறேன். பாரிஸ் உடன்படிக்கையில் நிர்ணயிக்கப்பட்ட இலக்குகளை எட்டுவதில், நாடுகள் திணறி வருகின்றன. இந்நிலையில், வளரும் நாடுகளின் கவலைகளை அவர் தெளிவுபடுத்தியுள்ளார். இலக்குகள் மாற்றப்பட்டு, தொடர்ந்து இலக்குகள் நிர்ணயிக்கப்பட்டு வருவதை நாம் ஏற்கனவே பார்த்துள்ளோம். பாரிசில் அளித்த உத்தரவாதத்தை இந்தியா நெருங்கி வருவதுடன் மட்டுமல்லாமல், அதைத் தாண்டும் என்றும் பிரதமர் நமது சொந்த உதாரணத்தை எடுத்துக்காட்டியுள்ளார். ஆனால், அதே சமயம், குறிப்பாக பருவநிலை நிதி வழங்குதல், பசுமை நிதி மற்றும் பசுமை தொழில்நுட்பம் உள்ளிட்ட தங்களது இலக்குகளை வளரும் நாடுகள் எட்ட நாம் எவ்வாறு ஆதரவு அளிக்கிறோம் என்பதை பற்றிய பொறுப்புடமையும் நமக்கு உள்ளது. உறுதி அளித்ததுடன் நில்லாமல், உறுதியான நடவடிக்கைகள் அந்நாடுகளுக்கு தேவைப்படுகின்றன. வளரும் நாடுகள் அளித்த உறுதிமொழியை எட்ட ஆதரவும், உதவியும் அவசியமாகும். அப்போதுதான், பருவநிலை மாற்ற பிரச்சினைகளை சமாளிக்க முடியும். இதற்கு உடனடி நடவடிக்கைகள் அவசியம் என நான் கருதிகிறேன். இந்தியா மேற்கொண்டுள்ள தணிப்பு மற்றும் பின்பற்றுதல் நடவடிக்கைகள் பற்றி ஏராளமான விவாதங்கள் நடந்துள்ளன. இந்த விவாதங்கள் எப்படி போகும் என்பதை நாம் பொறுத்திருந்து பார்க்க வேண்டும். இந்த விஷயத்தில் மேலும் அதிக நடவடிக்கைகள் தேவை என்பதை பிரதமர் தெளிவாக விளக்கியுள்ளதாகவே நான் கருதுகிறேன். பல நாடுகள் அளித்த வாக்குறுதிகளை உண்மையான அர்ப்பணிப்புடன் அணுகவில்லை என்பதால், இலக்குகளை நிர்ணயிப்பதுடன் நின்று விடாமல், மேலும் பெரு முயற்சி அவசியம் என அவர் வலியுறுத்தியுள்ளார். மற்ற விஷயங்களையும் நாம் கவனிக்க வேண்டியது அவசியம். உதாரணமாக வாழ்க்கை முறை மாற்றத்தை எடுத்துக் கொள்ளலாம். இந்தியா எப்போதும் இயற்கையுடன் நல்லிணக்கம் கொண்டுள்ளது. மிகக்குறைந்த அளவு தனிநபர் உமிழ்வு உள்ள நாடுகளில் நாமும் உள்ளோம். ஆனால், அதே சமயம், உலக அடிப்படையில், நாம் எவ்வாறு உண்மையிலேயே நீடித்த வாழ்க்கை முறைகளை மேற்கொள்கிறோம் என்பதைப் பொறுத்து, இதை அடையும் வழிமுறைகள் அமையும் என நாம் நம்புகிறோம். இது பருவநிலை மாற்றத்தில் வெப்பத்தின் தாக்கத்தை தானாகவே குறைக்க வழி செய்யும். எனவே, பருவநிலை மாற்றம் குறித்த நமது குறிகோள்களை எட்ட வாழ்க்கை முறையில் மாற்றம் என்பது முன்நிபந்தனையாக உள்ளது.
பயங்கரவாதம், ஆப்கானிஸ்தான் பற்றிய விவாதங்களில் அந்தப் பிரச்சினை போதுமான அளவில் வெளிப்பட்டது என்று நான் நினைக்கிறேன். காலநிலை மாற்றம் மற்றும் ஆப்கானிஸ்தான் ஆகிய இரண்டு தலைப்புகள் இரு பக்க தலைவர்களிடமும் நிறைய நேரம் எடுத்துக்கொண்டன. மேலும் ஆப்கானிஸ்தான் பிரச்சினையை பொருத்தவரை, தோல்வி மற்றும் நல்லாட்சியை வழங்க இயலாமை, நிலைமையை சமாளிக்க முடியாமல் போனது ஆகியவற்றை தனித்து பார்க்க முடியாது என்பதையும், சுய பரிசோதனைக்கான தலைப்பாக அது இருப்பதையும், ஆப்கானிஸ்தானில் இருந்து எழும் எந்தவித அச்சுறுத்தல் அல்லது மிரட்டலை சர்வதேச சமூகம் மிகவும் கவனமாக எதிர்கொள்ள வேண்டும் என்பதையும் பிரதமர் திட்டவட்டமாக கூறினார் என்றே நான் நினைக்கிறேன். ஆப்கானிஸ்தானில் ஏற்பட்டுள்ள பிரச்சனைகளுக்கான அடிப்படைக் காரணங்களை, அதாவது அடிப்படைவாதம், பயங்கரவாதம், தீவிரவாதம் மற்றும் அவற்றின் விளைவுகளை மிக மிகக் கவனமாக ஆராயப்பட வேண்டும் என்று அவர் சுட்டிக்காட்டினார். எனவே, ஐரோப்பிய ஒன்றியம் மற்றும் இத்தாலியில் உள்ள எங்கள் பங்குதாரர்களால் முழுமையாக புரிந்து கொள்ளப்பட்ட ஒரு வலுவான உணர்வு இருந்தது என்று நான் நினைக்கிறேன். இருவரும் அந்த உணர்வுகளுக்கு மதிப்பளித்து, இது கவனிக்கப்பட வேண்டிய ஒன்று என்று உணர்ந்தனர். மனிதாபிமான நிலைமைக்கும் முக்கியத்துவம் கொடுக்கப்பட்டது என்பது உண்மைதான், குறிப்பாகப் பிரதமர் ட்ராகி, ஆப்கானிஸ்தானில் நடந்த ஜி20 உச்சிமாநாட்டின் போது, ​​தற்போதைய சூழ்நிலையின் விளைவாக ஆப்கானிஸ்தான் மக்கள் பாதிக்கப்படாமல் இருக்க ஆதரவைத் திரட்ட அவர் மேற்கொண்ட முயற்சிகளைக் குறிப்பிட்டார். அந்த நாட்டில் ஆட்சியாளர்கள் மற்றும் மக்கள் என்ற வேறுபாடு இருக்க வேண்டும் என்றும் மக்களுக்கு உதவ வேண்டும் என்றும் பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார். நாங்கள் மனிதாபிமான உதவிகளை வழங்கியுள்ளோம் என்று கூறிய பிரதமர், அந்த குறிப்பிடத்தக்க உதவியை நாங்கள் ஆப்கானிஸ்தானுக்கு கொண்டு செல்ல வேண்டும் என்றும் ஆப்கானிஸ்தானுக்கு அந்த மனிதாபிமான உதவி நேரடியாக, தடையின்றி செல்வதை உறுதிசெய்ய நாங்கள் பணியாற்றி வருகிறோம் என்றும் தெரிவித்தார்.
இருதரப்பு உறவுகளை பற்றி பேசும் போது, ​​இத்தாலியுடனான உறவு சமீபத்திய ஆண்டுகளில் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை கண்டுள்ளது என்பதை நான் குறிப்பிட விரும்புகிறேன் என்று கூறிய பிரதமர், குறிப்பாக முதலீடு, வர்த்தகம் மற்றும் மக்களுக்கிடையேயான உறவுகள் அதிக முன்னேற்றத்தை கண்டுள்ளதாக கூறினார். பிரதமர் ட்ராகியும் அதை வலுவாக ஆமோதித்தார். மேலும் இந்தியா வருமாறு பிரதமர் அவருக்கு அழைப்பு விடுத்தார். ஜனாதிபதி சார்லஸ் மைக்கேல் மற்றும் உர்சுலா வான் டி லேயன் ஆகிய இருவரையும் இந்தியாவிற்கு வருமாறு அவர் அழைப்பு விடுத்தார். கொவிட் காரணமாக மிக குறைவான கருந்த்து பரிமாற்றங்களே நிகழ்ந்தன என்று நான் நினைக்கிறேன். தொடக்கத்தை ஏற்படுத்த நாங்கள் விரும்புகிறோம், எங்கள் இராஜதந்திர உறவுகளில் வேகத்தைப் பெற விரும்புகிறோம், அந்த முயற்சியின் பின்னணியில் பிரதமரின் அழைப்பை நீங்கள் பார்க்க வேண்டும்.
அரிந்தம் பக்சி, அதிகாரப்பூர்வ செய்தித் தொடர்பாளர்: நன்றி, ஐயா. இன்னும் ஒன்றிரண்டு கேள்விகள். பிரனாய்.
பிரனாய் உபாத்யாய்: நான் ஏபிபி நியூஸில் இருந்து பிரனாய் உபாத்யாய். உலகளாவிய விநியோகச் சங்கிலி பல்வகைப்படுத்தல் என்பது இந்தியாவும் எழுப்பி வரும் ஒரு முக்கியமான பிரச்சினை ஆகும். ஐரோப்பிய ஒன்றியத்துடனான சந்திப்பிலும், ஐரோப்பிய ஒன்றியத் தலைவருடனான சந்திப்பிலும், இத்தாலியுடனான இருதரப்புச் சந்திப்பிலும், இந்த விடயம் விவாதிக்கப்பட்டதா, மேலும் இந்தியா எந்த வகையில் இதை முன்னெடுத்து கொண்டு செல்ல விரும்புகிறது?
பேச்சாளர் 2: இந்திய-இத்தாலிய சந்திப்பைப் பற்றி, குறிப்பாக பொருளாதார ஒத்துழைப்பின் புதிய எல்லைகள் பற்றி மேலும் ஏதாவது சொல்ல முடியுமா?
அரிந்தம் பக்சி, அதிகாரப்பூர்வ செய்தித் தொடர்பாளர்: நன்றி.
ஹர்ஷ் வர்தன் ஷ்ரிங்லா, வெளியுறவு செயலாளர்: சரி. முதலில் இதற்கு விரைவாக பதிலளிக்கிறேன். நான் கூறியது போல் இரு பிரதமர்களும் வர்த்தகமும் முதலீடும் மிக முக்கியம் என்று கருதினர். இந்தியாவில் முதலீடு செய்யவும், இந்தியாவில் வணிகம் செய்யவும் ஆர்வமுள்ள இத்தாலிய நிறுவனங்கள் மிகப் பெரிய அளவில் இருப்பதாக இத்தாலி பிரதமர் கூறினார். நேரமின்மையால் அந்த விவரங்களைத் தெரிவிக்க முடியவில்லை என்றார். இந்திய மற்றும் இத்தாலிய நிறுவனங்களுக்கு இடையிலான ஒத்துழைப்பை அதிகரிக்கவும், இந்தியாவில் இத்தாலிய முதலீடுகளை, குறிப்பாக புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி மற்றும் வாகன உற்பத்தி போன்ற துறைகளில் ஈர்க்க ஆர்வமாக இருப்பதாகவும் பிரதமர் மோடி கூறினார். இரு, மூன்று சக்கர மின்சார வாகனங்களை மிகச் சிறப்பாகத் தயாரிக்கின்ற சில நிறுவனங்கள் இத்தாலியில் உள்ளன. எனவே, இவற்றில் பலவற்றின் மீது பணியாற்ற வாய்ப்பு இருப்பதாக நான் நினைக்கிறேன். எனவே, வர்த்தக முதலீடு, இந்தியா மற்றும் இத்தாலி இடையேயான பொருளாதாரப் பரிமாற்றங்கள் ஆகியன இரு தலைவர்களுக்கு இடையேயான சந்திப்பில் அதிகளவில் எதிரொலித்தன என்று நான் நினைக்கிறேன்.
பிரனாய் அவர்களே, உங்கள் கேள்வி விநியோக சங்கிலிகளைப் பற்றியது. உறுதியான விநியோக சங்கிலிகள் பற்றி நிச்சயமாக பேசப்பட்டது. இந்த கலந்துரையாடல் ஐரோப்பிய ஒன்றியம் மற்றும் இத்தாலிய பிரதமர் ஆகிய இருவருடனும் நடந்தது. இது குறித்து எங்களால் விரிவாக செல்ல முடியவில்லை. ஆனால் இரு தரப்பினரும் இதில் அதிக வேலைகளைச் செய்ய விரும்புகிறார்கள் என்பதும், இரு தரப்பினரும் இதில் இணைந்து செயல்பட வேண்டும் என்பதும் உறுதியாக நிறுவப்பட்ட. மேலும் நாங்கள் உருவாக்க விரும்பும் பாதுகாப்பான விநியோக சங்கிலிகளை நிறுவ எதிர்காலத்தில் இந்த இரண்டு பங்குதாரர்களுடன் இணைந்து செயல்படுவோம் (பதில் இந்தியில் கூறப்பட்டது).
திரு அரிந்தம் பக்சி, அதிகாரப்பூர்வ செய்தித் தொடர்பாளர்: ஐயா, அனைவருக்கும் இந்தி பேசத் தெரியாது என்பதால், கடைசிப் பகுதியை மட்டும் மொழிபெயர்க்கிறேன். இத்தாலி பிரதமருடனான உரையாடலில் விநியோக சங்கிலிகள் பற்றி விவாதிக்கப்பட்டதா என்பது குறித்த கேள்விக்கு, விரிவாக விவாதிக்கப்படாவிட்டாலும் அது குறித்து பேசப்பட்டதாக நமது வெளியுறவுச் செயலாளர் விளக்கினார். ஆனால், நாம் இதில் இணைந்து பணியாற்ற வேண்டும், இதில் அதிக வேலைகளைத் தொடர வேண்டும் மற்றும் பாதுகாப்பான மற்றும் உறுதியான விநியோகச் சங்கிலிகள் இருப்பதை உறுதி செய்ய வேண்டும் என்ற உணர்வு இருந்தது.
திரு ஹர்ஷ் வர்தன் ஷ்ரிங்லா, வெளியுறவு செயலாளர்: குறிப்பாக இந்தோ பசிபிக் சூழலில்.
திரு அரிந்தம் பக்சி, அதிகாரப்பூர்வ செய்தித் தொடர்பாளர்: இத்துடன், சிறப்பு ஊடக சந்திப்பின் முடிவுக்கு நாங்கள் வருகிறோம். எங்களுடன் இங்கே இணைந்ததற்கு மிக்க நன்றி. நீங்கள் இங்கு வந்தமைக்கு நான் நன்றி கூறுகிறேன், ஐயா. மேலும் நாங்கள் தொடர்ந்து உங்களுடன் தகவல்களைப் பகிர்ந்து கொள்ள முடியும் என்று நம்புகிறோம். எங்கள் சமூக ஊடகங்கள் மற்றும் வலைத்தள சேனல்களுடன் இணைந்திருங்கள். நன்றி. வணக்கம்.
திரு ஹர்ஷ் வர்தன் ஷ்ரிங்லா, வெளியுறவு செயலாளர்: நன்றி.

Prime Minister's Office
Transcript of Foreign Secretary's Special Briefing on Prime Minister's Visit to Italy
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Delhi
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Very good evening to all of you, ladies and gentlemen. Thank you very much for joining us at late hour and also for those who are joining in on our live video stream back in India Namaskar and Welcome. Prime Minister Shri Narendra Modi is in Rome, this is the first day of his visit. And to tell us about what is happening and what we have planned, we are really privileged to have with us here, the Foreign Secretary of India, Shri Harsh Vardhan Shringla, who will take us through it. Sir, without further ado, may I hand over the floor to you, sir.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Namaskar and good evening and it is good to meet up with our friends from the media again. You're aware the Prime Minister landed in Rome this morning. The primary purpose of his visit is to attend the 16th G20 Summit. But he also is using the opportunity to do a number of bilateral meetings with Heads of State and Government. After his arrival, the Prime Minister met with the President of the European Council, His Excellency Mr. Charles Michel; and the President of the European Commission, Her Excellency Ms. Ursula von der Leyen. In terms of the background, you're aware that the Prime Minister will join other G20 Leaders tomorrow in discussions on the global economic and health recovery from the pandemic, sustainable development and climate change, among other issues.
Our G20 Sherpa, our Commerce and Industry Minister has briefed you some detail on that I understand. So I'll focus on some of the engagements Prime Minister had today. On the meeting with the Presidents of the European Commission and Council, as well as the meeting that has just been held with the Prime Minister of Italy, H.E. Mario Draghi. The main issues of discussion with those really, if you look at it, those that relate to the G20 Summit, and there was a discussion on the issue of health recovery, recovery from COVID, economic recovery at a global level. There was a discussion on climate change issues and also the discussion extended to some areas of regional and global interest, including the situation in Afghanistan, the Indo Pacific were discussed in both meetings.
Now, as far as the EU is concerned, I think the leaders recalled that they had very, very significant exchange when the India-EU leaders meeting in the form of the EU plus 27 took place in May this year, and the 15th India-EU Summit took place in July 2020. The EU is one of India's very important partners and in today's meetings, the leaders reviewed India-EU cooperation covering political and security relations, trade and investment relations, as well as ‘Roadmap 2025’ adopted at the last India-EU summit. As I mentioned, they also discussed developments around climate change, COVID-19 pandemic and contemporary global and regional developments of interest.
Prime Minister highlighted India's perspectives on climate change, Afghanistan, the Indo Pacific. The EU leaders as well as the Italian Prime Minister did congratulate Prime Minister for India's excellent progress on vaccination, both in terms of numbers of vaccines actually administered in our country and also in terms of the percentage of people covered in terms of the first dose. In the afternoon, the Prime Minister paid a floral tribute to Mahatma Gandhi at the Piazza Gandhi, this was in the presence of a large number of members of the Indian community who came there to greet the Prime Minister, who were there and did so with great enthusiasm.
As we speak, the Prime Minister is also meeting separately, members of the Indian diaspora in Italy, Friends of India from different organisations, including representatives of the Italian Hindu Union, the Italian congregation for Krishna consciousness, Sikh community and institutions involved in the commemoration of Indian soldiers who fought in Italy during the world wars. He is also interacting with several Indologists and Sanskrit scholars during the meeting. Prime Minister has been appreciative of the role played by community members in strengthening ties between India and Italy.
As far as the meeting with the Prime Minister of Italy at the Palazzo Chigi is concerned, the official office and residence of Prime Minister of Italy, this was their first in person meeting. The Prime Minister has spoken on a number of occasions with the Prime Minister Draghi including recently on the 27th of August when they discussed the issue of Afghanistan and as you know, Prime Minister Draghi invited him to participate in the international summit on Afghanistan, and which the Prime Minister did and there was some conversation on that issue as well. I think they reviewed the progress since the India-Italy virtual summit that was held in November 2020. And of course, looked at other areas of cooperation.
To provide fresh impetus to the bilateral cooperation in renewable and clean energy, India and Italy issued a joint statement announcing a strategic partnership on energy transition, and agreed to explore partnerships in areas such as large size green corridor projects, smart grids, energy storage solutions, gas transportation, integrated waste management, waste to wealth as is called, development and deployment of green hydrogen and promotion of biofuels. India and Italy also signed an agreement, statement of intent on textiles cooperation, during the meeting. There was a very good discussion on two way investments, particularly in the clean energy and renewable sector, where Italy has a lot of expertise and I think this is something that both Prime Ministers agreed to see how we can take forward.
As you can see, it's been a very active first day in Rome. Tomorrow, the Prime Minister will pay a call on His Holiness, Pope Francis at the Vatican City, and thereafter, he will attend G20 sessions, where he will also hold more bilateral meetings and we will continue to keep you informed.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you very much, sir. We'll take a few questions. There is a genuine time constraint because I think Foreign Secretary has to go for another engagement. So let me open the floor. Sidhant.
Sidhant: Hi, I’m Sidhant from WION. My question is during the meeting with the EU leaders earlier today in the morning, when it comes to focus on mutual recognition of vaccine certificates, how much there was a focus on recognising India's vaccines, the Indian vaccine certificates? Also, when it comes to the issue of terrorism, the emphasis by the Indian side if you can talk about that as well.
Manish Chand: Sir, Manish Chand, India Writes Network. My question is that in the last summit, there was a proposal that India and Italy will explore working together in third countries, in regions like Africa, and of course, now Indo Pacific is the happening thing, you know, in your political arena. In the Indo Pacific and in third countries was there any discussion on some concrete plans for cooperation?
Speaker 1: Bloomberg News. Minister, could you please tell us more detail from what is the exact proposal from Indian side to G20 members on mutual recognition of the vaccines against COVID-19 so they will ensure easy international travel? Will you be able to elaborate on the agenda of Prime Minister’s meeting with the Pope tomorrow? I mean, what exact issues they plan to discuss, specially with Christians in India or what else? The other thing is…
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: We have a time constraint so….
Speaker 1: And if you can elaborate about what are your expectations on funds and tech transfer ahead of the COP26 Summit? Especially more on its partnership with the US, if I may just notice that US promised to help India with funds tech and it seeks cooperation on the climate. Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Let's start with vaccination certification because I was asked both by Sidhant and Bloomberg. The issue of vaccination certification was, I think discussed especially with the EU representatives. And I think the issue of easier access, travel with normalisation that is increasingly seen as countries recover from the COVID pandemic was certainly discussed. There was a conversation on mutual recognition of vaccines. I think there is a sense that this is one very, I would say, doable mechanism through which we can facilitate easier international travel. The details of this will have to be worked out bilaterally. I think the European Union; European Council can only provide general guidelines. Having said that, I think quite a few EU countries have already responded to our proposal, we are already making some headway in that regard. And the question was also on the G20. We have proposed a mutual recognition of vaccination certification even at the G20. But as we speak, discussions on an outcome document are still on. So I think most countries are quite happy with the idea of facilitating smoother international travel. Whether that detail is something that will emerge is yet to be seen but the fact of the matter is that a number of countries feel that easier access and easier travel is something that we need to collectively work on. And that point that the Prime Minister made, I think has been received and noted.
Manish’s question about working in third countries, you mentioned Africa, the ASEAN countries, etc. I think, again, at the level of the European Union, this is something that was spoken about. There was recognition that the European Union had introduced a strategy paper on the Indo Pacific, that there was both President Ursula von der Leyen and President Charles Michel spoke about the importance they attach to the Indo Pacific in general and working with India, in particular. And I think leaders felt that this is something that we needed to discuss further, the Prime Minister did offer that they could send the high level delegation to India, and we could discuss and share notes and experiences, and then perhaps even set up a task force that can take cooperation on the Indo Pacific with the European Union forward. As you know several European Union member states like France, Germany, the Netherlands have already introduced papers and strategy papers in the Indo Pacific, they have a policy on the Indo Pacific. Increasingly, there is a salience on the need for likeminded countries to cooperate on the Indo Pacific and this is something that I think is clearly gathering traction and the Prime Minister's conversations with leaders today tended to indicate similar attraction and momentum in that regard.
With regard to the meeting with His Holiness, the Pope tomorrow, I know that the Prime Minister will have a separate call; he will be meeting his holiness on a one to one basis. And that could, after a certain period of time be followed up by delegation level talks. The Vatican has not set an agenda. I believe, tradition is not to have an agenda when you discuss issues with His Holiness. And I think we would respect that. I'm sure the issues would cover a range of areas of interest in terms of the general global perspectives and issues that are important to all of us, COVID-19, health issues, how we can work together, how we can work together to maintain peace and tranquillity and this is something that, I think would be the general trend in the discussions.
Now, as far as you mentioned about funding, and the issue of technology transfer at COP 26, I think the Prime Minister did articulate some of the, let's say concerns of the developing countries with regard to greater commitments, even as countries strive to achieve and attain their targets set at the Paris accord at Paris, I think, we are already seeing the goalpost shifting, more targets being set out. Prime Minister took our own example, and said that India actually is not only close to achieving its own NDCs at Paris, but probably exceeding most of them. But at the same time there had to be greater accountability in terms of how we support developing countries in reaching their objectives, specifically, with regard to climate financing, green financing and green technology, that they needed to be more than just a commitment, those had to be more in terms of concrete schedules of, I would say, assurances that could lead to actual concessional flows to developing countries to help them and support them in achieving goals that we are all, I think, in agreement on, the need to take very immediate steps to address the issues of climate change. And there was a lot of discussion on the steps taken in terms of adaptation, mitigation that India is undertaking. And I think, we will have to continue to look at how these discussions go. But I think the Prime Minister made the point quite clearly that more had to be done, there had to be greater effort to not only meet the targets, because many countries were not doing it in real terms. But also you need to bring in other aspects, for example looking at lifestyle changes. India has always been in harmony with nature, we are among the lowest emitters in per capita terms. But at the same time, we believe that one of the ways to do it is to look at really how we can lead sustainable lifestyles on a global basis that would automatically reduce the temperature threshold in terms of climate change. So change in lifestyle as a precondition to achieving our goals in climate change.
Terrorism, I think that issue has been amply brought out specifically in discussions on Afghanistan that were there. Two topics took a lot of time climate change and Afghanistan, with both sets of leaders. And on the issue of Afghanistan, I think the Prime Minister was quite categorical that the situation of Afghanistan could not be seen in isolation, that the failure and inability to provide good governance, the failure to be able to deal with the situation, as it stands, had to also be a subject of introspection and that support to let us say, any form of intimidation or threat that would emerge out of Afghanistan, I think, is something that the international community would have to watch out very carefully for. He did point out that the root causes of the problems in Afghanistan had to be actively looked into, which is essentially, radicalism and extremism, and terrorism, of course, which is a consequence of this had to be very, very carefully examined. So I think there was a strong sentiment, which was fully understood both by our partners in the European Union and in Italy. Both of them reciprocated those sentiments and felt that this is something that needed to be looked into. Of course, it is true that the emphasis is also on the humanitarian situation and Prime Minister Draghi in particular, referred to his efforts during the G20 Summit in Afghanistan to mobilise support to ensure that the people of Afghanistan did not suffer as a consequence of the current situation. The Prime Minister also pointed out that there should be a distinction between those who govern and those who are people in that country and that the people had to be helped. We had offered humanitarian assistance, the Prime Minister said, significant assistance, but we needed to get it across to Afghanistan and that is something that we are working on to ensure that there is direct, unimpeded access of that humanitarian assistance to Afghanistan.
I just want to mention, coming to the bilateral relationship, that there is the sense that the relationship with Italy had seen a significant upswing in recent years, the Prime Minister said that bilateral relations have seen warmth and vigour, particularly in the areas of investment, trade, and people to people ties, and Prime Minister Draghi, also very strongly reciprocated that sentiment. And the Prime Minister invited him to visit India. He also invited both President Charles Michel and Ursula von de Leyen to visit India as well. So in a certain sense, I think, because of COVID there have been very few exchanges. We want to set the ball rolling, we want to get the momentum going in our diplomatic relations, and you have to see the Prime Minister's invitation in the context of that effort.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you, sir. Just a couple of more questions. Pranay.
Pranay Upadhyay: "Main Pranay Upadhyay ABP News se. Global supply chain diversification ek mahatvapurn mudda raha hai jisko Bharat bhi uthaata raha hai. EU ke saath jo mulaakat thi, EU President ke saath mein aur Italy ke saath bilateral mulaakat mein bhi kya is maamle par baat hui hai aur kis tareeke se iss par aage ke roadmap ko Bharat badhana chaahta hai? (Questioned in Hindi; Approximate Translation) I am Pranay Upadhyay from ABP News. Global supply chain diversification has been an important issue which India has also been raising. In the meeting with the EU, with the EU President and also in the bilateral meeting with Italy, has this matter been discussed and in what way does India want to take the roadmap further?”
Speaker 2: Can you tell us something more about Indo-Italian meeting, especially about new frontiers of economic cooperation?
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Okay. Let me just quickly answer that one first. I think the two Prime Ministers as I said felt that trade and investment was very important. The Prime Minister of Italy said there were a very large number of Italian companies who were keen to invest in India, do business in India. He said because the shortage of time he could not to give the details of those. But Prime Minister Modi said that he also was keen to increase the collaboration between Indian and Italian companies, attract Italian investments in India, especially as I said in the areas of renewable energy and in the areas such as automobile sector, which there is e-transportation proposal which is on the table, and Italy has some companies that make very good two, three wheelers, which are electric vehicles. So, I think there is scope to work on many of those. So, I think, trade investment, the area of economic exchanges between India and Italy has found a lot of resonance in that meeting between the two leaders.
Pranay ji aapka jo prashn tha supply chains ke baare mein. Resilient supply chains ki baat jaroor hui. Yeh charcha donon EU aur Italian Prime Minister ke saath hui par ismein detail mei nahin ja pae. Par yeh jaroor sthaapit tha ki dono side chaahte hain ki is par aur kam ho aur is par dono side milkar kam karein aur surakshit supply chains jo ham banana chaahte hain bhavishya mein in dono partners ke saath ham miljul ke karenge. (Answered in Hindi; Approximate Translation) Pranay, your question was about supply chains. There was definitely talk of resilient supply chains. This discussion took place with both the EU and the Italian Prime Minister, but we could not go into detail on this. But it was definitely established that both sides want more work to be done on this and both sides should work together on this and we will work together with these two partners in future to create secure supply chains which we want to create.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Sir since not everyone speaks Hindi, I will just translate the last part of it. The query was regarding whether the issue of resilience supply chains was discussed in the conversation with Prime Minister of Italy, our Foreign Secretary explained that the issue did come up although not discussed so much in detail. But the feeling was that we need to work together on this, continue more work on this and to ensure that we have secure and resilient supply chains.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Especially in the context of the Indo Pacific.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: With that, we come to the end of the special media briefing. Thank you very much for joining us here. May I thank you sir for your presence here. And hopefully we will continue to be able to share with you the information. please stay tuned to our social media as well as our website channels. Thank you. Namaskar.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Thank you.