Prime Minister's Office
Transcript of Foreign Secretary's Special Briefing on Prime Minister's Visit to Italy
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Delhi
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Very good evening to all of you, ladies and gentlemen. Thank you very much for joining us at late hour and also for those who are joining in on our live video stream back in India Namaskar and Welcome. Prime Minister Shri Narendra Modi is in Rome, this is the first day of his visit. And to tell us about what is happening and what we have planned, we are really privileged to have with us here, the Foreign Secretary of India, Shri Harsh Vardhan Shringla, who will take us through it. Sir, without further ado, may I hand over the floor to you, sir.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Namaskar and good evening and it is good to meet up with our friends from the media again. You're aware the Prime Minister landed in Rome this morning. The primary purpose of his visit is to attend the 16th G20 Summit. But he also is using the opportunity to do a number of bilateral meetings with Heads of State and Government. After his arrival, the Prime Minister met with the President of the European Council, His Excellency Mr. Charles Michel; and the President of the European Commission, Her Excellency Ms. Ursula von der Leyen. In terms of the background, you're aware that the Prime Minister will join other G20 Leaders tomorrow in discussions on the global economic and health recovery from the pandemic, sustainable development and climate change, among other issues.
Our G20 Sherpa, our Commerce and Industry Minister has briefed you some detail on that I understand. So I'll focus on some of the engagements Prime Minister had today. On the meeting with the Presidents of the European Commission and Council, as well as the meeting that has just been held with the Prime Minister of Italy, H.E. Mario Draghi. The main issues of discussion with those really, if you look at it, those that relate to the G20 Summit, and there was a discussion on the issue of health recovery, recovery from COVID, economic recovery at a global level. There was a discussion on climate change issues and also the discussion extended to some areas of regional and global interest, including the situation in Afghanistan, the Indo Pacific were discussed in both meetings.
Now, as far as the EU is concerned, I think the leaders recalled that they had very, very significant exchange when the India-EU leaders meeting in the form of the EU plus 27 took place in May this year, and the 15th India-EU Summit took place in July 2020. The EU is one of India's very important partners and in today's meetings, the leaders reviewed India-EU cooperation covering political and security relations, trade and investment relations, as well as ‘Roadmap 2025’ adopted at the last India-EU summit. As I mentioned, they also discussed developments around climate change, COVID-19 pandemic and contemporary global and regional developments of interest.
Prime Minister highlighted India's perspectives on climate change, Afghanistan, the Indo Pacific. The EU leaders as well as the Italian Prime Minister did congratulate Prime Minister for India's excellent progress on vaccination, both in terms of numbers of vaccines actually administered in our country and also in terms of the percentage of people covered in terms of the first dose. In the afternoon, the Prime Minister paid a floral tribute to Mahatma Gandhi at the Piazza Gandhi, this was in the presence of a large number of members of the Indian community who came there to greet the Prime Minister, who were there and did so with great enthusiasm.
As we speak, the Prime Minister is also meeting separately, members of the Indian diaspora in Italy, Friends of India from different organisations, including representatives of the Italian Hindu Union, the Italian congregation for Krishna consciousness, Sikh community and institutions involved in the commemoration of Indian soldiers who fought in Italy during the world wars. He is also interacting with several Indologists and Sanskrit scholars during the meeting. Prime Minister has been appreciative of the role played by community members in strengthening ties between India and Italy.
As far as the meeting with the Prime Minister of Italy at the Palazzo Chigi is concerned, the official office and residence of Prime Minister of Italy, this was their first in person meeting. The Prime Minister has spoken on a number of occasions with the Prime Minister Draghi including recently on the 27th of August when they discussed the issue of Afghanistan and as you know, Prime Minister Draghi invited him to participate in the international summit on Afghanistan, and which the Prime Minister did and there was some conversation on that issue as well. I think they reviewed the progress since the India-Italy virtual summit that was held in November 2020. And of course, looked at other areas of cooperation.
To provide fresh impetus to the bilateral cooperation in renewable and clean energy, India and Italy issued a joint statement announcing a strategic partnership on energy transition, and agreed to explore partnerships in areas such as large size green corridor projects, smart grids, energy storage solutions, gas transportation, integrated waste management, waste to wealth as is called, development and deployment of green hydrogen and promotion of biofuels. India and Italy also signed an agreement, statement of intent on textiles cooperation, during the meeting. There was a very good discussion on two way investments, particularly in the clean energy and renewable sector, where Italy has a lot of expertise and I think this is something that both Prime Ministers agreed to see how we can take forward.
As you can see, it's been a very active first day in Rome. Tomorrow, the Prime Minister will pay a call on His Holiness, Pope Francis at the Vatican City, and thereafter, he will attend G20 sessions, where he will also hold more bilateral meetings and we will continue to keep you informed.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you very much, sir. We'll take a few questions. There is a genuine time constraint because I think Foreign Secretary has to go for another engagement. So let me open the floor. Sidhant.
Sidhant: Hi, I’m Sidhant from WION. My question is during the meeting with the EU leaders earlier today in the morning, when it comes to focus on mutual recognition of vaccine certificates, how much there was a focus on recognising India's vaccines, the Indian vaccine certificates? Also, when it comes to the issue of terrorism, the emphasis by the Indian side if you can talk about that as well.
Manish Chand: Sir, Manish Chand, India Writes Network. My question is that in the last summit, there was a proposal that India and Italy will explore working together in third countries, in regions like Africa, and of course, now Indo Pacific is the happening thing, you know, in your political arena. In the Indo Pacific and in third countries was there any discussion on some concrete plans for cooperation?
Speaker 1: Bloomberg News. Minister, could you please tell us more detail from what is the exact proposal from Indian side to G20 members on mutual recognition of the vaccines against COVID-19 so they will ensure easy international travel? Will you be able to elaborate on the agenda of Prime Minister’s meeting with the Pope tomorrow? I mean, what exact issues they plan to discuss, specially with Christians in India or what else? The other thing is…
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: We have a time constraint so….
Speaker 1: And if you can elaborate about what are your expectations on funds and tech transfer ahead of the COP26 Summit? Especially more on its partnership with the US, if I may just notice that US promised to help India with funds tech and it seeks cooperation on the climate. Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Let's start with vaccination certification because I was asked both by Sidhant and Bloomberg. The issue of vaccination certification was, I think discussed especially with the EU representatives. And I think the issue of easier access, travel with normalisation that is increasingly seen as countries recover from the COVID pandemic was certainly discussed. There was a conversation on mutual recognition of vaccines. I think there is a sense that this is one very, I would say, doable mechanism through which we can facilitate easier international travel. The details of this will have to be worked out bilaterally. I think the European Union; European Council can only provide general guidelines. Having said that, I think quite a few EU countries have already responded to our proposal, we are already making some headway in that regard. And the question was also on the G20. We have proposed a mutual recognition of vaccination certification even at the G20. But as we speak, discussions on an outcome document are still on. So I think most countries are quite happy with the idea of facilitating smoother international travel. Whether that detail is something that will emerge is yet to be seen but the fact of the matter is that a number of countries feel that easier access and easier travel is something that we need to collectively work on. And that point that the Prime Minister made, I think has been received and noted.
Manish’s question about working in third countries, you mentioned Africa, the ASEAN countries, etc. I think, again, at the level of the European Union, this is something that was spoken about. There was recognition that the European Union had introduced a strategy paper on the Indo Pacific, that there was both President Ursula von der Leyen and President Charles Michel spoke about the importance they attach to the Indo Pacific in general and working with India, in particular. And I think leaders felt that this is something that we needed to discuss further, the Prime Minister did offer that they could send the high level delegation to India, and we could discuss and share notes and experiences, and then perhaps even set up a task force that can take cooperation on the Indo Pacific with the European Union forward. As you know several European Union member states like France, Germany, the Netherlands have already introduced papers and strategy papers in the Indo Pacific, they have a policy on the Indo Pacific. Increasingly, there is a salience on the need for likeminded countries to cooperate on the Indo Pacific and this is something that I think is clearly gathering traction and the Prime Minister's conversations with leaders today tended to indicate similar attraction and momentum in that regard.
With regard to the meeting with His Holiness, the Pope tomorrow, I know that the Prime Minister will have a separate call; he will be meeting his holiness on a one to one basis. And that could, after a certain period of time be followed up by delegation level talks. The Vatican has not set an agenda. I believe, tradition is not to have an agenda when you discuss issues with His Holiness. And I think we would respect that. I'm sure the issues would cover a range of areas of interest in terms of the general global perspectives and issues that are important to all of us, COVID-19, health issues, how we can work together, how we can work together to maintain peace and tranquillity and this is something that, I think would be the general trend in the discussions.
Now, as far as you mentioned about funding, and the issue of technology transfer at COP 26, I think the Prime Minister did articulate some of the, let's say concerns of the developing countries with regard to greater commitments, even as countries strive to achieve and attain their targets set at the Paris accord at Paris, I think, we are already seeing the goalpost shifting, more targets being set out. Prime Minister took our own example, and said that India actually is not only close to achieving its own NDCs at Paris, but probably exceeding most of them. But at the same time there had to be greater accountability in terms of how we support developing countries in reaching their objectives, specifically, with regard to climate financing, green financing and green technology, that they needed to be more than just a commitment, those had to be more in terms of concrete schedules of, I would say, assurances that could lead to actual concessional flows to developing countries to help them and support them in achieving goals that we are all, I think, in agreement on, the need to take very immediate steps to address the issues of climate change. And there was a lot of discussion on the steps taken in terms of adaptation, mitigation that India is undertaking. And I think, we will have to continue to look at how these discussions go. But I think the Prime Minister made the point quite clearly that more had to be done, there had to be greater effort to not only meet the targets, because many countries were not doing it in real terms. But also you need to bring in other aspects, for example looking at lifestyle changes. India has always been in harmony with nature, we are among the lowest emitters in per capita terms. But at the same time, we believe that one of the ways to do it is to look at really how we can lead sustainable lifestyles on a global basis that would automatically reduce the temperature threshold in terms of climate change. So change in lifestyle as a precondition to achieving our goals in climate change.
Terrorism, I think that issue has been amply brought out specifically in discussions on Afghanistan that were there. Two topics took a lot of time climate change and Afghanistan, with both sets of leaders. And on the issue of Afghanistan, I think the Prime Minister was quite categorical that the situation of Afghanistan could not be seen in isolation, that the failure and inability to provide good governance, the failure to be able to deal with the situation, as it stands, had to also be a subject of introspection and that support to let us say, any form of intimidation or threat that would emerge out of Afghanistan, I think, is something that the international community would have to watch out very carefully for. He did point out that the root causes of the problems in Afghanistan had to be actively looked into, which is essentially, radicalism and extremism, and terrorism, of course, which is a consequence of this had to be very, very carefully examined. So I think there was a strong sentiment, which was fully understood both by our partners in the European Union and in Italy. Both of them reciprocated those sentiments and felt that this is something that needed to be looked into. Of course, it is true that the emphasis is also on the humanitarian situation and Prime Minister Draghi in particular, referred to his efforts during the G20 Summit in Afghanistan to mobilise support to ensure that the people of Afghanistan did not suffer as a consequence of the current situation. The Prime Minister also pointed out that there should be a distinction between those who govern and those who are people in that country and that the people had to be helped. We had offered humanitarian assistance, the Prime Minister said, significant assistance, but we needed to get it across to Afghanistan and that is something that we are working on to ensure that there is direct, unimpeded access of that humanitarian assistance to Afghanistan.
I just want to mention, coming to the bilateral relationship, that there is the sense that the relationship with Italy had seen a significant upswing in recent years, the Prime Minister said that bilateral relations have seen warmth and vigour, particularly in the areas of investment, trade, and people to people ties, and Prime Minister Draghi, also very strongly reciprocated that sentiment. And the Prime Minister invited him to visit India. He also invited both President Charles Michel and Ursula von de Leyen to visit India as well. So in a certain sense, I think, because of COVID there have been very few exchanges. We want to set the ball rolling, we want to get the momentum going in our diplomatic relations, and you have to see the Prime Minister's invitation in the context of that effort.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you, sir. Just a couple of more questions. Pranay.
Pranay Upadhyay: "Main Pranay Upadhyay ABP News se. Global supply chain diversification ek mahatvapurn mudda raha hai jisko Bharat bhi uthaata raha hai. EU ke saath jo mulaakat thi, EU President ke saath mein aur Italy ke saath bilateral mulaakat mein bhi kya is maamle par baat hui hai aur kis tareeke se iss par aage ke roadmap ko Bharat badhana chaahta hai? (Questioned in Hindi; Approximate Translation) I am Pranay Upadhyay from ABP News. Global supply chain diversification has been an important issue which India has also been raising. In the meeting with the EU, with the EU President and also in the bilateral meeting with Italy, has this matter been discussed and in what way does India want to take the roadmap further?”
Speaker 2: Can you tell us something more about Indo-Italian meeting, especially about new frontiers of economic cooperation?
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Okay. Let me just quickly answer that one first. I think the two Prime Ministers as I said felt that trade and investment was very important. The Prime Minister of Italy said there were a very large number of Italian companies who were keen to invest in India, do business in India. He said because the shortage of time he could not to give the details of those. But Prime Minister Modi said that he also was keen to increase the collaboration between Indian and Italian companies, attract Italian investments in India, especially as I said in the areas of renewable energy and in the areas such as automobile sector, which there is e-transportation proposal which is on the table, and Italy has some companies that make very good two, three wheelers, which are electric vehicles. So, I think there is scope to work on many of those. So, I think, trade investment, the area of economic exchanges between India and Italy has found a lot of resonance in that meeting between the two leaders.
Pranay ji aapka jo prashn tha supply chains ke baare mein. Resilient supply chains ki baat jaroor hui. Yeh charcha donon EU aur Italian Prime Minister ke saath hui par ismein detail mei nahin ja pae. Par yeh jaroor sthaapit tha ki dono side chaahte hain ki is par aur kam ho aur is par dono side milkar kam karein aur surakshit supply chains jo ham banana chaahte hain bhavishya mein in dono partners ke saath ham miljul ke karenge. (Answered in Hindi; Approximate Translation) Pranay, your question was about supply chains. There was definitely talk of resilient supply chains. This discussion took place with both the EU and the Italian Prime Minister, but we could not go into detail on this. But it was definitely established that both sides want more work to be done on this and both sides should work together on this and we will work together with these two partners in future to create secure supply chains which we want to create.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Sir since not everyone speaks Hindi, I will just translate the last part of it. The query was regarding whether the issue of resilience supply chains was discussed in the conversation with Prime Minister of Italy, our Foreign Secretary explained that the issue did come up although not discussed so much in detail. But the feeling was that we need to work together on this, continue more work on this and to ensure that we have secure and resilient supply chains.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Especially in the context of the Indo Pacific.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: With that, we come to the end of the special media briefing. Thank you very much for joining us here. May I thank you sir for your presence here. And hopefully we will continue to be able to share with you the information. please stay tuned to our social media as well as our website channels. Thank you. Namaskar.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Thank you.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഇറ്റലി സന്ദര്‍ശനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറിയുടെ പ്രത്യേക വാർത്താസമ്മേളനത്തിന്റെ പകര്‍പ്പ്
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ഔദ്യോഗിക വക്താവ് ശ്രീ അരിന്ദം ബാഗ്ചി: മഹാന്മാരേ, മഹതികളേ, എല്ലാവര്‍ക്കും നല്ല സായാഹ്നം നേരുന്നു. വൈകിയ വേളയില്‍ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേര്‍ന്നതിന് വളരെ നന്ദി. ഇന്ത്യയില്‍ ഞങ്ങളുടെ തത്സമയ വീഡിയോ സ്ട്രീമില്‍ ചേരുന്നവര്‍ക്കും നമസ്‌കാരം, സ്വാഗതം. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി റോമിലാണ്. ഇന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ സന്ദര്‍ശനത്തിന്റെ ആദ്യ ദിവസമാണ്. എന്താണ് നടക്കുന്നതെന്നും എന്താണ് ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതെന്നും നമ്മളോട് പറയാന്‍, ഇന്ത്യയുടെ വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി ശ്രീ ഹര്‍ഷവര്‍ധന്‍ ശൃംഗ്ല അവിടെയുണ്ട്. അദ്ദേഹം നമ്മളെ അക്കാര്യങ്ങള്‍ അറിയിക്കും, അധികം വൈകാതെ തന്നെ ഞാന്‍ താങ്കള്‍ക്കായി വേദി ഒഴിഞ്ഞുതരികയാണ് സര്‍.
വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി ശ്രീ ഹര്‍ഷവര്‍ധന്‍ ശൃംഗ്ല: എല്ലാവര്‍ക്കും നമസ്‌കാരവും ശുഭസായാഹ്നവും. നമ്മുടെ മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളുമായി വീണ്ടും കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുന്നത് മികച്ച അനുഭവമാണ്. പധാനമന്ത്രി ഇന്ന് രാവിലെ റോമില്‍ വന്നിറങ്ങിയതായി നിങ്ങള്‍ക്കറിയാം. പതിനാറാമത് ജി 20 ഉച്ചകോടിയില്‍ പങ്കെടുക്കുകയാാണ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ സന്ദര്‍ശനത്തിന്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യം. എന്നാല്‍ രാഷ്ട്രത്തലവന്മാരുമായും ഗവണ്‍മെന്റുമായും നിരവധി ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ചകള്‍ നടത്താന്‍ അദ്ദേഹം ഈ അവസരം ഉപയോഗിക്കുകയാണ്. ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി യൂറോപ്യന്‍ കൗണ്‍സില്‍ പ്രസിഡന്റ് ചാള്‍സ് മിഷേലുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. യൂറോപ്യന്‍ കമ്മീഷന്‍ പ്രസിഡന്റ് ഉര്‍സുല വോണ്‍, ഡെര്‍ലെയെന്‍ എന്നിവരുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. നാളെ ആഗോള സാമ്പത്തിക രംഗം, മഹാമാരികളില്‍ നിന്നുള്ള അതിജീവനം, സുസ്ഥിര വികസനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, മറ്റ് വിഷയങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയവ ചര്‍ച്ച ചെയ്യുന്നതിനായുള്ള ജി 20 ഉച്ചകോടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി മറ്റ് നേതാക്കള്‍ക്കൊപ്പം പങ്കെടുക്കുമെന്ന് കാര്യം നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമല്ലോ.
നമ്മുടെ ജി 20 കാര്യങ്ങള്‍ നോക്കുന്ന വാണിജ്യ-വ്യവസായ മന്ത്രി നമുക്ക് മനസിലാകുന്ന ചില കാര്യങ്ങള്‍ നിങ്ങളുമായി പങ്ക് വെച്ചിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ട് ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ചില ഇടപെടലുകളെക്കുറിച്ച് ഞാന്‍ സംസാരിക്കാം. യൂറോപ്യന്‍ കമ്മീഷന്‍-കൗണ്‍സില്‍ പ്രസിഡന്റുമാരുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ച, ഇറ്റലി പ്രധാനമന്ത്രി മരിയോ ഡ്രാഗിയുമായി ഇപ്പോള്‍ നടന്ന കൂടിക്കാഴ്ച എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങള്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളുമായി പങ്ക് വയ്ക്കാം. ജി 20 ഉച്ചകോടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങള്‍ ശരിയായ രീതിയില്‍ പരിശോധിക്കുകയാണെങ്കില്‍, ആരോഗ്യ മേഖലയുടെ വീണ്ടെടുക്കല്‍, കോവിഡില്‍ നിന്നുള്ള മോചനം, ആഗോള തലത്തില്‍ സാമ്പത്തിക മേഖലയെ മുമ്പത്തെ സ്ഥിതിയിലേക്ക് തിരിച്ചു കൊണ്ടുവരിക തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളില്‍ ചര്‍ച്ച നടന്നതായി കാണാം. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളില്‍ ചര്‍ച്ച നടത്തുകയും അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ സാഹചര്യങ്ങള്‍, ഇന്തോ പസഫിക് വിഷയം തുടങ്ങി പ്രാദേശികവും ആഗോളവുമായ മേഖലകളില്‍ ചര്‍ച്ച നടത്തുകയും ചെയ്തു.
ഈ വര്‍ഷം മെയ് മാസത്തില്‍ ഇയു പ്ലസ് 27 എന്ന പേരില്‍ നടത്തിയ ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ നേതാക്കളുടെ യോഗത്തിലും 2020 ജൂലൈയില്‍ നടന്ന ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ നേതാക്കളുടെ പതിനഞ്ചാമത് ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ ഉച്ചകോടിയിലും വെച്ച് തങ്ങള്‍ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു കൈമാറ്റം നടത്തിയതായി നേതാക്കള്‍ ഓര്‍മിക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ ഇന്ത്യയുടെ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്കാളികളില്‍ ഒന്നാണ്. ഇന്നത്തെ യോഗങ്ങളില്‍, രാഷ്ട്രീയ-സുരക്ഷാ ബന്ധങ്ങള്‍, വ്യാപാര-നിക്ഷേപ ബന്ധങ്ങള്‍, കഴിഞ്ഞ ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ ഉച്ചകോടിയില്‍ സ്വീകരിച്ച 'മാര്‍ഗ്ഗരേഖ 2025' എന്നിവ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ സഹകരണം നേതാക്കള്‍ അവലോകനം ചെയ്തു. ഞാന്‍ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, കോവിഡ്-19 പകര്‍ച്ചവ്യാധി, സമകാലിക ആഗോള, പ്രാദേശിക സംഭവവികാസങ്ങള്‍ എന്നിവയെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള കാര്യങ്ങളും അവര്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്തു.
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, അഫ്ഗാനിസ്ഥാന്‍, ഇന്തോ- പസഫിക് തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങളിലെ രാജ്യത്തിന്റെ നിലപാട് പ്രധാനമന്ത്രി ആവര്‍ത്തിച്ച് വ്യക്തമാക്കി. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നല്‍കുന്ന വാക്സിനുകളുടെ ഉയര്‍ന്ന എണ്ണത്തിലും ആദ്യ ഡോസിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിട്ടുള്ള ആളുകളുടെ ശതമാനത്തിന്റെ കാര്യത്തിലും വാക്സിനേഷന്‍ സംബന്ധിച്ച ഇന്ത്യയുടെ മികച്ച പുരോഗതിയിലും യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ നേതാക്കളും ഇറ്റാലിയന്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയും ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയെ അഭിനന്ദിച്ചു. ഉച്ചക്ക് ശേഷം തന്നെ കാണാന്‍ വന്ന ഇന്ത്യന്‍ വംശജരുടെ സാന്നിധ്യത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി പിയാസ്സ ഗാന്ധിയില്‍ മഹാത്മാഗാന്ധിക്ക് പുഷ്പാര്‍ച്ചന നടത്തി.
നമ്മള്‍ സംസാരിക്കുന്ന സമയത്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ഇറ്റലിയിലെ ഇന്ത്യന്‍ വംശജര്‍, ഇറ്റാലിയന്‍ ഹിന്ദു യൂണിയന്‍ പ്രതിനിധികള്‍, കൃഷ്ണബോധത്തിനായുള്ള ഇറ്റാലിയന്‍ സഭ, സിഖ് സമൂഹം, ലോകമഹായുദ്ധകാലത്ത് ഇറ്റലിയില്‍ പോരാട്ടം നടത്തിയ ഇന്ത്യന്‍ സൈനികരെ അനുസ്മരിക്കുന്ന സ്ഥാപനങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ വിവിധ സംഘടനകളില്‍ നിന്നുള്ളവരുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. കൂടിക്കാഴ്ചയില്‍ നിരവധി ഇന്‍ഡോളജിസ്റ്റുകളുമായും സംസ്‌കൃത പണ്ഡിതരുമായും അദ്ദേഹം ആശയവിനിമയം നടത്തി. ഇന്ത്യയും ഇറ്റലിയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ കമ്മ്യൂണിറ്റി അംഗങ്ങള്‍ വഹിച്ച പങ്കിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു.
ഇറ്റാലിയന്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഔദ്യോഗിക ഓഫീസും വസതിയുമായ പലാസോ ചിഗിയില്‍ ഇറ്റലി പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ആദ്യ കൂടിക്കാഴ്ചയാണ് നടന്നത്. കഴിഞ്ഞ ഓഗസ്റ്റ് 27ന് അഫ്ഗാനിസ്ഥാന്‍ വിഷയം ചര്‍ച്ച ചെയ്ത സന്ദര്‍ഭങ്ങളില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ഡ്രാഗിയുമായി സംസാരിച്ചിട്ടുള്ള കാര്യം നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമല്ലോ. അഫ്ഗാനിസ്ഥാന്‍ സംബന്ധിച്ച അന്താരാഷ്ട്ര ഉച്ചകോടിയില്‍ പങ്കെടുക്കാനുള്ള ഇറ്റാലിയന്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ക്ഷണം ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി സ്വീകരിക്കുകയുണ്ടായി. ആ വിഷയത്തിലും ഇരുവര്‍ക്കുമിടയില്‍ ചര്‍ച്ചകള്‍ നടക്കുകയുണ്ടായി. 2020 നവംബറില്‍ നടന്ന ഇന്ത്യ-ഇറ്റലി വെര്‍ച്വല്‍ ഉച്ചകോടിക്ക് ശേഷമുള്ള പുരോഗതി ഇരുവരും അവലോകനം ചെയ്തതായി ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. തീര്‍ച്ചയായും, സഹകരണത്തിനുള്ള മറ്റ് സാധ്യതകളും ഇരു കൂട്ടരും പരിശോധിക്കുകയുണ്ടായി.
പുനരുപയോഗിക്കാവുന്നതും ശുദ്ധവുമായ ഊര്‍ജ്ജത്തിന്റെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണത്തിന് പുതിയ കരുത്ത് നല്‍കുന്നതിനായി ഇന്ത്യയും ഇറ്റലിയും ഊര്‍ജ്ജ പരിവര്‍ത്തനത്തില്‍ തന്ത്രപ്രധാനമായ പങ്കാളിത്തം പ്രഖ്യാപിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു സംയുക്ത പ്രസ്താവന പുറത്തിറക്കി. കൂടാതെ വലിയ ഹരിത ഇടനാഴി പദ്ധതികള്‍, സ്മാര്‍ട്ട് ഗ്രിഡുകള്‍, ഊര്‍ജ്ജ സംഭരണവമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിഹാരങ്ങള്‍, വാതകം കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള ഗതാഗത മാര്‍ഗം, സംയോജിത മാലിന്യ നിര്‍മ്മാര്‍ജ്ജനം, മാലിന്യത്തില്‍ നിന്ന് വരുമാനമുണ്ടാക്കല്‍ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ പങ്കാളിത്തത്തിനുള്ള സാധ്യതകള്‍ ഉപയോഗിക്കാന്‍ ധാരണയിലെത്തി. കൂടിക്കാഴ്ചയില്‍ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തുണിത്തരങ്ങളുടെ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച കരാറില്‍ ഒപ്പുവച്ചു. ശുദ്ധമായ ഊര്‍ജ്ജം, പുനരുപയോഗിക്കാവുന്ന മേഖലയില്‍ തുടങ്ങി രണ്ടു തരത്തിലുള്ള നിക്ഷേപങ്ങള്‍, ഇറ്റലിക്ക് മികച്ച വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മേഖലകളിലെ സഹകരണം എന്നിവയില്‍ ഇരുപ്രധാനമന്ത്രിമാരും ധാരണയിലെത്തിയതായി ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു.
നിങ്ങള്‍ക്ക് കാണാവുന്നതുപോലെ പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് ഇന്ന് റോമില്‍ വളരെ സജീവമായ ദിവസമായിരുന്നു. നാളെ വത്തിക്കാന്‍ സിറ്റിയില്‍ ഫ്രാന്‍സിസ് പാപ്പയെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധന ചെയ്യും. തുടര്‍ന്ന് അദ്ദേഹം ജി 20 സെഷനുകളില്‍ പങ്കെടുക്കും. അവിടെ അദ്ദേഹം കൂടുതല്‍ ഉഭയകക്ഷി ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തും. ഞങ്ങള്‍ നിങ്ങളെ ഇക്കാര്യങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നത് തുടരും.
ഔദ്യോഗിക വക്താവ് ശ്രീ അരിന്ദം ബാഗ്ചി: വളരെ നന്ദി, സര്‍. ഞങ്ങള്‍ കുറച്ച് ചോദ്യങ്ങള്‍ ചോദിക്കും. വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറിക്ക് മറ്റൊരു ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുക്കേണ്ടതിനാല്‍ സമയ പരിമിതിയുണ്ട്. ഞാന്‍ വേദി ഉപയോഗിക്കട്ടെ.
സിദ്ധാന്ത്: ഹായ്, ഞാന്‍ വിയോണില്‍ നിന്നുള്ള സിദ്ധാന്ത് ആണ്. ഇന്ന് രാവിലെ യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്‍ നേതാക്കളുമായുള്ള യോഗത്തിനിടെ വാക്സിന്‍ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റുകളുടെ പരസ്പര അംഗീകാരത്തില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യയുടെ വാക്സിനുകള്‍, ഇന്ത്യന്‍ വാക്സിന്‍ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റുകള്‍ അംഗീകരിക്കുന്നതില്‍ എത്രമാത്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരുന്നു എന്നതായിരുന്നു എന്റെ ചോദ്യം. കൂടാതെ, തീവ്രവാദത്തെക്കുറിച്ച് ചര്‍ച്ച ചെയ്യുമ്പോള്‍ ഇന്ത്യയുടെ ഊന്നല്‍ എന്നതിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് സംസാരിക്കാന്‍ കഴിയുമെങ്കില്‍..
മനീഷ് ചന്ദ്: സര്‍, ഞാന്‍ മനീഷ് ചന്ദ്, ഇന്ത്യ റൈറ്റ്സ് നെറ്റ്‌വര്‍ക്കിനെ പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്നു. എന്റെ ചോദ്യം, കഴിഞ്ഞ ഉച്ചകോടിയില്‍, ഇന്ത്യയും ഇറ്റലിയും മൂന്നാം രാജ്യങ്ങളില്‍, ആഫ്രിക്ക പോലുള്ള പ്രദേശങ്ങളില്‍ ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കുമെന്ന് ഒരു നിര്‍ദ്ദേശം ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇപ്പോള്‍ ഇന്തോ-പസഫിക് നിങ്ങളുടെ രാഷ്ട്രീയ ഭൂപടത്തില്‍ നടക്കുന്ന കാര്യമാണ്. ഇന്തോ പസഫിക്കിലും മൂന്നാം ലോക രാജ്യങ്ങളിലെ സഹകരണം പോലുള്ള വിഷയങ്ങളിലും കാര്യമാത്ര പ്രസക്തമായ എന്തെങ്കിലും ചര്‍ച്ചകള്‍ നടന്നോ?
പ്രഭാഷകന്‍ 1: ബ്ലൂംബെര്‍ഗ് ന്യൂസ്. മന്ത്രി, കോവിഡ്-19-നെതിരായ വാക്സിനുകളുടെ പരസ്പര അംഗീകാരം സംബന്ധിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗത്ത് നിന്ന് ജി 20 അംഗങ്ങള്‍ക്ക് കൃത്യമായ നിര്‍ദ്ദേശം എന്താണ് എന്നതിനെക്കുറിച്ച് കൂടുതല്‍ വിശദാംശങ്ങള്‍ ഞങ്ങളുമായി പങ്കിടുമോ? അങ്ങനെ നടന്നാല്‍ അത് അന്താരാഷ്ട്ര യാത്ര എളുപ്പമാക്കുമോ? നാളെ മാര്‍പ്പാപ്പയുമായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കൂടിക്കാഴ്ചയുടെ അജണ്ട വിശദീകരിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് കഴിയുമോ? ഞാന്‍ ഉദ്ദേശിച്ചത്, അവര്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യാന്‍ ഉദ്ദേശിക്കുന്ന കൃത്യമായ പ്രശ്നങ്ങള്‍, പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്ത്യയിലെ ക്രിസ്ത്യാനികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടത്, അല്ലെങ്കില്‍ മറ്റെന്താണ്? മറ്റൊരു കാര്യം...
ശ്രീ അരിന്ദം ബാഗ്ചി, ഔദ്യോഗിക വക്താവ്: ഞങ്ങള്‍ക്ക് സമയ പരിമിതിയുണ്ട്... അതിനാല്‍
ചോദ്യകർത്താവ് 1: സിഒപി 26 ഉച്ചകോടിക്ക് മുന്നോടിയായി ഫണ്ടുകളിലും സാങ്കേതിക കൈമാറ്റങ്ങളിലും നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകള്‍ എന്താണെന്ന് വിശദീകരിക്കാന്‍ കഴിയുമോ? പ്രത്യേകിച്ച് യുഎസുമായുള്ള പങ്കാളിത്തത്തില്‍, കൂടുതല്‍ ഫണ്ട് ടെക് ഉപയോഗിച്ച് ഇന്ത്യയെ സഹായിക്കുമെന്ന് യുഎസ് വാഗ്ദാനം ചെയ്തുവെന്നും അത് കാലാവസ്ഥയില്‍ സഹകരണം തേടുന്നുവെന്നുമെന്നുമുള്ള കാര്യം നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധയില്‍ പെടുത്തുന്നു. നന്ദി.
ശ്രീ ഹർഷ് വർധൻ ശ്രിംഗ്ല, വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി: വാക്‌സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കേഷനിൽ നിന്ന് തുടങ്ങാം കാരണം സിദ്ധാന്തും ബ്ലൂംബെർഗും എന്നോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കേഷന്റെ പ്രശ്നം, പ്രത്യേകിച്ച് ഇ യു പ്രതിനിധികളുമായി ചർച്ച ചെയ്തതായി ഞാൻ കരുതുന്നു. കൂടാതെ, കോവിഡ് മഹാമാരിയിൽ നിന്ന് രാജ്യങ്ങൾ കരകയറുമ്പോൾ കൂടുതലായി കാണപ്പെടുന്ന, എളുപ്പത്തിലുള്ള പ്രാപ്യത, സാധാരണ നില കൈവരിച്ചു കൊണ്ടുള്ള യാത്ര എന്നിവ തീർച്ചയായും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടതായി ഞാൻ കരുതുന്നു. വാക്‌സിനുകൾ പരസ്പരം തിരിച്ചറിയുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള സംഭാഷണം നടന്നു. ഇത് വളരെ അന്താരാഷ്ട്ര യാത്ര സുഗമമാക്കാൻ കഴിയുന്ന, ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന ഒരു സംവിധാനം ആണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഇതിന്റെ വിശദാംശങ്ങൾ ഉഭയകക്ഷി തലത്തിൽൽ ചർച്ച ചെയ്യേണ്ടിവരും എന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു;യൂറോപ്യൻ യൂണിയന് , യൂറോപ്യൻ കൗൺസിലിന് പൊതുവായ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ മാത്രമേ നൽകാൻ കഴിയൂ.
ഇത് പറയുമ്പോൾ കുറച്ച് യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ രാജ്യങ്ങൾ ഇതിനകം തന്നെ ഞങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശത്തോട് പ്രതികരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു, ഞങ്ങൾ ഇതിനകം തന്നെ ഇക്കാര്യത്തിൽ കുറച്ച് മുന്നേറുകയാണ്. ചോദ്യം ജി 20 യിലും ഉണ്ടായിരുന്നു. ജി 20-ൽ പോലും വാക്സിനേഷൻ സർട്ടിഫിക്കേഷന്റെ പരസ്പര അംഗീകാരം ഞങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഒരു ഫലരേഖയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ ഇപ്പോഴും തുടരുകയാണ്. അതിനാൽ അന്താരാഷ്ട്ര യാത്ര സുഗമമാക്കുക എന്ന ആശയത്തിൽ മിക്ക രാജ്യങ്ങളും സന്തുഷ്ടരാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ആ വിശദാംശം പുറത്തുവരാൻ പോകുന്ന ഒന്നാണോ എന്നത് ഇനിയും കാണാനായിട്ടില്ല, എന്നാൽ കാര്യത്തിന്റെ വസ്തുത, എളുപ്പത്തിലുള്ള പ്രവേശനവും എളുപ്പമുള്ള യാത്രയും നമ്മൾ കൂട്ടായി പ്രവർത്തിക്കേണ്ട ഒന്നാണെന്ന് നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ കരുതുന്നു എന്നതാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞ കാര്യം, സ്വീകരിക്കുകയും ശ്രദ്ധിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു
.മൂന്നാം രാജ്യങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള മനീഷിന്റെ ചോദ്യം, നിങ്ങൾ ആഫ്രിക്ക, ആസിയാൻ രാജ്യങ്ങൾ മുതലായവ പരാമർശിച്ചു. യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ തലത്തിൽ ഇത് വീണ്ടും ചർച്ച ചെയ്തതായി
ഞാൻ കരുതുന്നു. യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ ഇന്തോ പസഫിക്കിനെക്കുറിച്ച് ഒരു തന്ത്രപരമായ പേപ്പർ അവതരിപ്പിച്ചു, പ്രസിഡന്റ് ഉർസുല വോൺ ഡെർ ലെയ്‌നും പ്രസിഡന്റ് ചാൾസ് മൈക്കലും ഇൻഡോ പസഫിക്കിന് പൊതുവെ നൽകുന്ന പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യയുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും സംസാരിച്ചു. ഇത് നമ്മൾ കൂടുതൽ ചർച്ച ചെയ്യേണ്ട കാര്യമാണെന്ന് നേതാക്കൾക്ക് തോന്നിയതായി ഞാൻ കരുതുന്നു, ഉയർന്ന തലത്തിലുള്ള പ്രതിനിധി സംഘത്തെ ഇന്ത്യയിലേക്ക് അയക്കാമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വാഗ്ദാനം ചെയ്തു, ഞങ്ങൾക്ക് കുറിപ്പുകളും അനുഭവങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്യാനും പങ്കിടാനും കഴിയും, തുടർന്ന് യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുമായി ഇന്തോ പസഫിക്കിൽ സഹകരിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒരു കർമ്മസേന പോലും സജ്ജമാക്കാം. ഫ്രാൻസ്, ജർമ്മനി, നെതർലാൻഡ്‌സ് തുടങ്ങിയ നിരവധി യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ അംഗരാജ്യങ്ങളെ ഇൻഡോ പസഫിക്കിൽ ഇതിനകം പേപ്പറുകളും സ്ട്രാറ്റജി പേപ്പറുകളും അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, അവർക്ക് ഇന്തോ പസഫിക്കിൽ ഒരു നയമുണ്ട്. ഇൻഡോ പസഫിക്കിൽ സമാനമനസ്‌കരായ രാജ്യങ്ങൾ സഹകരിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ പ്രസക്തിയുണ്ട്, ഇത് വ്യക്തമായും ഗതിവേഗം ആർജ്ജിക്കുന്നതായി ഞാൻ കരുതുന്നു, നേതാക്കളുമായുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഇന്നത്തെ സംഭാഷണങ്ങൾ ഇക്കാര്യത്തിൽ സമാനമായ ആകർഷണവും ആക്കം കൂട്ടുന്നവയുമാണ്.
നാളെ മാർപാപ്പയുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട്, പ്രധാനമന്ത്രിയെ പ്രത്യേകം ക്ഷണിക്കുമെന്ന് എനിക്കറിയാം; അദ്ദേഹവും മാർപാപ്പയും തമ്മിൽ നേരിട്ടവും കൂടിക്കാഴ്ച . തുടർന്ന് പ്രതിനിധി തല ചർച്ചകൾ നടത്താം. വത്തിക്കാൻ ഒരു അജണ്ട നിശ്ചയിച്ചിട്ടില്ല. തിരുമേനിയുമായി പ്രശ്‌നങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ സാധാരണ ഒരു അജണ്ട ഉണ്ടാവില്ലെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ അതിനെ ബഹുമാനിക്കുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. പൊതുവായ ആഗോള കാഴ്ചപ്പാടുകളും നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രധാനപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങളും, കോവിഡ് -19, ആരോഗ്യ പ്രശ്‌നങ്ങൾ, നമുക്ക് എങ്ങനെ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം, എങ്ങനെ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം എന്നീ വിഷയങ്ങളിൽ താൽപ്പര്യമുള്ള നിരവധി മേഖലകൾ ഈ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. സമാധാനവും സമാധാനവും നിലനിർത്തുക, ഇത് ചർച്ചകളിലെ പൊതുവായ പ്രവണതയായിരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
ഇപ്പോൾ, നിങ്ങൾ ധനസഹായത്തെക്കുറിച്ചും സി ഓ പി 26-ലെ സാങ്കേതിക കൈമാറ്റത്തിന്റെ പ്രശ്നത്തെക്കുറിച്ചും സൂചിപ്പിച്ചിടത്തോളം, പാരീസ് ഉടമ്പടിയിൽ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള അവരുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ രാജ്യങ്ങൾ ശ്രമിക്കുമ്പോഴും. വികസ്വര രാജ്യങ്ങളുടെ വലിയ പ്രതിബദ്ധതകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചില ആശങ്കകൾ പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു, ഇതിനകം തന്നെ ഗോൾപോസ്റ്റ് മാറുന്നതും കൂടുതൽ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സജ്ജീകരിക്കുന്നതും നാം കാണുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി നമ്മുടെ സ്വന്തം ഉദാഹരണം എടുത്തു, ഇന്ത്യ യഥാർത്ഥത്തിൽ സ്വയം നിശ്ചിത ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടുമെന്ന് മാത്രമല്ല, അവയിൽ മിക്കതും മറികടക്കുമെന്നും പറഞ്ഞു. എന്നാൽ അതേ സമയം വികസ്വര രാജ്യങ്ങളെ അവരുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ നാം എങ്ങനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു എന്ന കാര്യത്തിൽ കൂടുതൽ ഉത്തരവാദിത്തം ഉണ്ടായിരിക്കണം, പ്രത്യേകിച്ചും, കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായം, ഹരിത ധനസഹായം, ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട്, അവർക്ക് ഒരു പ്രതിബദ്ധത അവ ആവശ്യമാണ്. മാത്രമല്ല, വികസ്വര രാജ്യങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ അവരെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുമുള്ള യഥാർത്ഥ ഇളവുകളിലേക്ക് നയിച്ചേക്കാവുന്ന ഉറപ്പുകൾ മൂർത്തമായ ഷെഡ്യൂളുകളുടെ കാര്യത്തിൽ കൂടുതൽ ആയിരിക്കണം എന്ന് ഞാൻ പറയും, ഞങ്ങൾ എല്ലാവരും യോജിപ്പിലാണ്. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് അടിയന്തിര നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളണം
ഇന്ത്യ ഏറ്റെടുക്കുന്ന പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ, ലഘൂകരണം എന്നിവയുടെ കാര്യത്തിൽ സ്വീകരിച്ച നടപടികളെക്കുറിച്ചും ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടന്നു. ഈ ചർച്ചകൾ എങ്ങനെ പോകുന്നു എന്ന് നോക്കുന്നത് തുടരേണ്ടിവരുമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. എന്നാൽ കൂടുതൽ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്, ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ മാത്രമല്ല കൂടുതൽ പരിശ്രമിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വളരെ വ്യക്തമായി പറഞ്ഞതായി ഞാൻ കരുതുന്നു, കാരണം പല രാജ്യങ്ങളും ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ ചെയ്യുന്നില്ല. എന്നാൽ നിങ്ങൾ മറ്റ് വശങ്ങളും കൊണ്ടുവരേണ്ടതുണ്ട്, ഉദാഹരണത്തിന് ജീവിതശൈലി മാറ്റങ്ങൾ നോക്കുക. ഇന്ത്യ എല്ലായ്‌പ്പോഴും പ്രകൃതിയുമായി ഇണങ്ങിച്ചേരുന്നു, ആളോഹരി പുറന്തള്ളുന്നതിൽ ഏറ്റവും കുറവ് പുറന്തള്ളുന്ന രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാണ് ഞങ്ങൾ. എന്നാൽ അതേ സമയം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ താപനില പരിധി സ്വയമേവ കുറയ്ക്കുന്ന ആഗോള അടിസ്ഥാനത്തിൽ സുസ്ഥിരമായ ജീവിതശൈലി എങ്ങനെ നയിക്കാമെന്ന് നോക്കുക എന്നതാണ് അതിനുള്ള ഒരു വഴിയെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. അതിനാൽ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിൽ നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മുൻവ്യവസ്ഥയായി ജീവിതശൈലിയിൽ മാറ്റം വരുത്തുക.
ഭീകരവാദം, അഫ്ഗാനിസ്ഥാനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നടന്ന ചർച്ചകളിൽ ആ വിഷയം ധാരാളമായി പുറത്തുകൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. രണ്ട് വിഷയങ്ങൾ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും അഫ്ഗാനിസ്ഥാനും ഒരുപാട് സമയമെടുത്തു, രണ്ട് കൂട്ടം നേതാക്കളും. അഫ്ഗാനിസ്ഥാന്റെ വിഷയത്തിൽ, അഫ്ഗാനിസ്ഥാന്റെ അവസ്ഥയെ ഒറ്റപ്പെടുത്താൻ കഴിയില്ലെന്നും, നല്ല ഭരണം നൽകുന്നതിലെ പരാജയവും കഴിവില്ലായ്മയും, സാഹചര്യത്തെ നേരിടാൻ കഴിയാതെയിരിക്കുന്നതിലും, പ്രധാനമന്ത്രി തികച്ചും നിർണ്ണായകമായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുന്ന ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള ഭീഷണിയോ ഭീഷണിയോ, അന്താരാഷ്ട്ര സമൂഹം വളരെ ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം നിരീക്ഷിക്കേണ്ട ഒന്നാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു, ആത്മപരിശോധനയുടെ ഒരു വിഷയവും ആ പിന്തുണയും ആവശ്യമാണ്. അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ പ്രശ്‌നങ്ങളുടെ മൂലകാരണങ്ങൾ സജീവമായി പരിശോധിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും അത് അടിസ്ഥാനപരമായി തീവ്രതയും തീവ്രവാദവും ആണെന്നും തീർച്ചയായും ഇതിന്റെ അനന്തരഫലമായ തീവ്രവാദം വളരെ ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം പരിശോധിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അതിനാൽ യൂറോപ്യൻ യൂണിയനിലെയും ഇറ്റലിയിലെയും നമ്മുടെ പങ്കാളികൾക്ക് പൂർണ്ണമായി മനസ്സിലാക്കിയ ശക്തമായ ഒരു വികാരം ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
രണ്ടുപേരും ആ വികാരങ്ങൾ പങ്കിട്ടു. , ഇത് പരിശോധിക്കേണ്ട കാര്യമാണെന്ന് തോന്നി. തീർച്ചയായും, മാനുഷിക സാഹചര്യത്തിനും ഊന്നൽ നൽകുന്നുവെന്നത് ശരിയാണ്, അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ ജി20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾക്ക് അതിന്റെ അനന്തരഫലമായി ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഉണ്ടാകാതിരിക്കാൻ പിന്തുണ സമാഹരിക്കാനുള്ള തന്റെ ശ്രമങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രിഡ്രാഗി പരാമർശിച്ചു. നിലവിലെ സ്ഥിതി. ആ രാജ്യത്ത് ഭരിക്കുന്നവരും ജനങ്ങളും തമ്മിൽ വേർതിരിവുണ്ടാകണമെന്നും ജനങ്ങളെ സഹായിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഞങ്ങൾ മാനുഷിക സഹായം വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, കാര്യമായ സഹായം, പക്ഷേ ഞങ്ങൾക്ക് അത് അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലേക്ക് എത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിലേക്ക് ആ മാനുഷിക സഹായം നേരിട്ട്, തടസ്സമില്ലാത്ത പ്രവേശനം ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുകയാണ്.
ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിലേക്ക് വരുമ്പോൾ, ഇറ്റലിയുമായുള്ള ബന്ധം അടുത്ത കാലത്തായി കാര്യമായ ഉയർച്ചയുണ്ടായി എന്ന ധാരണയുണ്ടെന്ന് ഞാൻ സൂചിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങൾ ഊഷ്മളതയും വീര്യവും കണ്ടതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, പ്രത്യേകിച്ച് നിക്ഷേപ മേഖലകളിൽ , വ്യാപാരം, ജനങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധങ്ങൾ, പ്രധാനമന്ത്രി ദ്രഗി എന്നിവരും ആ വികാരം വളരെ ശക്തമായി പ്രതികരിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി അദ്ദേഹത്തെ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ ക്ഷണിച്ചു. ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ പ്രസിഡന്റ് ചാൾസ് മിഷേലിനെയും ഉർസുല വോൺ ഡി ലെയനെയും അദ്ദേഹം ക്ഷണിച്ചു. അതിനാൽ ഒരു പ്രത്യേക അർത്ഥത്തിൽ, കോവിഡ് കാരണം വളരെ കുറച്ച് എക്സ്ചേഞ്ചുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിട്ടുള്ളൂ എന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. പന്ത് ഉരുളാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഞങ്ങളുടെ നയതന്ത്ര ബന്ധങ്ങളിൽ ആക്കം കൂട്ടാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ആ ശ്രമത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ക്ഷണം നിങ്ങൾ കാണണം.
ശ്രീ അരിന്ദം ബാഗ്ചി, ഔദ്യോഗിക വക്താവ്: നന്ദി, സർ. ഒന്നുരണ്ടു ചോദ്യങ്ങൾ കൂടി മാത്രം. പ്രണയ്.
പ്രണയ് ഉപാധ്യായ: "ഞാൻ എബിപി ന്യൂസിൽ നിന്നുള്ള പ്രണയ് ഉപാധ്യായയാണ്. ആഗോള വിതരണ ശൃംഖല വൈവിധ്യവൽക്കരണം ഇന്ത്യയും ഉയർത്തുന്ന ഒരു പ്രധാന പ്രശ്നമാണ് യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയിലും, യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ പ്രസിഡന്റുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയിലും, ഇറ്റലിയുമായുള്ള ഉഭയകക്ഷി യോഗത്തിലും ഇക്കാര്യം ചർച്ച ചെയ്തിട്ടുണ്ടോ, ഏത് വിധത്തിലാണ് ഇന്ത്യ റോഡ്മാപ്പ് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്?
ചോദ്യകർത്താവ് 2: ഇന്തോ-ഇറ്റാലിയൻ കൂടിക്കാഴ്ചയെക്കുറിച്ച്, പ്രത്യേകിച്ച് സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ അതിരുകളെ കുറിച്ച് കൂടുതൽ എന്തെങ്കിലും പറയാമോ?
ശ്രീ അരിന്ദം ബാഗ്ചി, ഔദ്യോഗിക വക്താവ്: നന്ദി.
ശ്രീ ഹർഷ് വർധൻ ശ്രിംഗ്ല, വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി: ശരി. ആദ്യം അതിനുള്ള ഉത്തരം ഞാൻ വേഗം തരട്ടെ. ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ രണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിമാർക്കും വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും വളരെ പ്രധാനമാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം നടത്താനും ഇന്ത്യയിൽ ബിസിനസ്സ് നടത്താനും താൽപ്പര്യമുള്ള ഇറ്റാലിയൻ കമ്പനികളുടെ വലിയൊരു സംഖ്യയുണ്ടെന്ന് ഇറ്റലി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സമയക്കുറവ് കാരണം അവയുടെ വിശദാംശങ്ങൾ നൽകാൻ കഴിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എന്നാൽ ഇന്ത്യയും ഇറ്റാലിയൻ കമ്പനികളും തമ്മിലുള്ള സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഇന്ത്യയിൽ ഇറ്റാലിയൻ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കാനും താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു, പ്രത്യേകിച്ചും പുനരുപയോഗ ഊർജ മേഖലകളിലും ഇ- ഓട്ടോമൊബൈൽ മേഖലയിലും ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ. മേശപ്പുറത്തുള്ള ഗതാഗത നിർദ്ദേശം, ഇറ്റലിയിലും ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങളായ ഇരുചക്ര, മുച്ചക്ര വാഹനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ചില കമ്പനികളുണ്ട്. അതിനാൽ, അവയിൽ പലതിലും പ്രവർത്തിക്കാൻ സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. അതിനാൽ, വ്യാപാര നിക്ഷേപം, ഇന്ത്യയും ഇറ്റലിയും തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തിക വിനിമയ മേഖല എന്നിവ ഇരു നേതാക്കളും തമ്മിലുള്ള ആ കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ വളരെയധികം അനുരണനം കണ്ടെത്തിയതായി ഞാൻ കരുതുന്നു.
പ്രണയ്, നിങ്ങളുടെ ചോദ്യം വിതരണ ശൃംഖലയെ കുറിച്ചായിരുന്നു. പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള വിതരണ ശൃംഖലകളെ കുറിച്ച് തീർച്ചയായും സംസാരിച്ചു. ഈ ചർച്ച യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുമായും ഇറ്റാലിയൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായും നടന്നു, പക്ഷേ ഞങ്ങൾക്ക് ഇത് വിശദമായി പരിശോധിക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. എന്നാൽ ഇരുപക്ഷവും ഇതിൽ കൂടുതൽ ജോലികൾ ചെയ്യണമെന്നും ഇരുപക്ഷവും ഇതിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണമെന്നും ഉറപ്പായും സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു, ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന സുരക്ഷിതമായ വിതരണ ശൃംഖലകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് ഭാവിയിൽ ഈ രണ്ട് പങ്കാളികളുമായി ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
ശ്രീ അരിന്ദം ബാഗ്ചി, ഔദ്യോഗിക വക്താവ്: സർ എല്ലാവരും ഹിന്ദി സംസാരിക്കാത്തതിനാൽ, ഞാൻ അതിന്റെ അവസാന ഭാഗം വിവർത്തനം ചെയ്യും. ഇറ്റലി പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള സംഭാഷണത്തിൽ റെസിലൻസ് വിതരണ ശൃംഖലയുടെ പ്രശ്നം ചർച്ച ചെയ്തിട്ടുണ്ടോ എന്നതായിരുന്നു ചോദ്യം, ഇത്രയും വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തില്ലെങ്കിലും വിഷയം ഉയർന്നുവന്നതായി ഞങ്ങളുടെ വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി വിശദീകരിച്ചു. എന്നാൽ നമ്മൾ ഇതിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും ഇതിൽ കൂടുതൽ ജോലികൾ തുടരേണ്ടതുണ്ടെന്നും സുരക്ഷിതവും സുസ്ഥിരവുമായ വിതരണ ശൃംഖലകൾ ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നായിരുന്നു പൊതുവായ വികാരം.
ശ്രീ ഹർഷ് വർധൻ ശ്രിംഗ്ല, വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി: പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്തോ പസഫിക്കിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ.
ശ്രീ അരിന്ദം ബാഗ്‌ചി, ഔദ്യോഗിക വക്താവ്: ഇതോടെ നാം പ്രത്യേക മാധ്യമ സമ്മേളനത്തിന്റെ അവസാനത്തിലെത്തി. ഇവിടെ ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്നതിന് വളരെ നന്ദി. ഞങ്ങൾ തുടർന്നും നിങ്ങളുമായി വിവരങ്ങൾ പങ്കിടാൻ കഴിയുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ സോഷ്യൽ മീഡിയയിലും ഞങ്ങളുടെ വെബ്‌സൈറ്റ് ചാനലുകളിലും ദയവായി തുടരുക. നന്ദി. നമസ്കാരം.
ശ്രീ ഹർഷ് വർദ്ധൻ ശ്രിംഗ്ല, വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി: നന്ദി.