Prime Minister's Office
Transcript of Foreign Secretary's Special Briefing on Prime Minister's Visit to Italy
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Delhi
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Very good evening to all of you, ladies and gentlemen. Thank you very much for joining us at late hour and also for those who are joining in on our live video stream back in India Namaskar and Welcome. Prime Minister Shri Narendra Modi is in Rome, this is the first day of his visit. And to tell us about what is happening and what we have planned, we are really privileged to have with us here, the Foreign Secretary of India, Shri Harsh Vardhan Shringla, who will take us through it. Sir, without further ado, may I hand over the floor to you, sir.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Namaskar and good evening and it is good to meet up with our friends from the media again. You're aware the Prime Minister landed in Rome this morning. The primary purpose of his visit is to attend the 16th G20 Summit. But he also is using the opportunity to do a number of bilateral meetings with Heads of State and Government. After his arrival, the Prime Minister met with the President of the European Council, His Excellency Mr. Charles Michel; and the President of the European Commission, Her Excellency Ms. Ursula von der Leyen. In terms of the background, you're aware that the Prime Minister will join other G20 Leaders tomorrow in discussions on the global economic and health recovery from the pandemic, sustainable development and climate change, among other issues.
Our G20 Sherpa, our Commerce and Industry Minister has briefed you some detail on that I understand. So I'll focus on some of the engagements Prime Minister had today. On the meeting with the Presidents of the European Commission and Council, as well as the meeting that has just been held with the Prime Minister of Italy, H.E. Mario Draghi. The main issues of discussion with those really, if you look at it, those that relate to the G20 Summit, and there was a discussion on the issue of health recovery, recovery from COVID, economic recovery at a global level. There was a discussion on climate change issues and also the discussion extended to some areas of regional and global interest, including the situation in Afghanistan, the Indo Pacific were discussed in both meetings.
Now, as far as the EU is concerned, I think the leaders recalled that they had very, very significant exchange when the India-EU leaders meeting in the form of the EU plus 27 took place in May this year, and the 15th India-EU Summit took place in July 2020. The EU is one of India's very important partners and in today's meetings, the leaders reviewed India-EU cooperation covering political and security relations, trade and investment relations, as well as ‘Roadmap 2025’ adopted at the last India-EU summit. As I mentioned, they also discussed developments around climate change, COVID-19 pandemic and contemporary global and regional developments of interest.
Prime Minister highlighted India's perspectives on climate change, Afghanistan, the Indo Pacific. The EU leaders as well as the Italian Prime Minister did congratulate Prime Minister for India's excellent progress on vaccination, both in terms of numbers of vaccines actually administered in our country and also in terms of the percentage of people covered in terms of the first dose. In the afternoon, the Prime Minister paid a floral tribute to Mahatma Gandhi at the Piazza Gandhi, this was in the presence of a large number of members of the Indian community who came there to greet the Prime Minister, who were there and did so with great enthusiasm.
As we speak, the Prime Minister is also meeting separately, members of the Indian diaspora in Italy, Friends of India from different organisations, including representatives of the Italian Hindu Union, the Italian congregation for Krishna consciousness, Sikh community and institutions involved in the commemoration of Indian soldiers who fought in Italy during the world wars. He is also interacting with several Indologists and Sanskrit scholars during the meeting. Prime Minister has been appreciative of the role played by community members in strengthening ties between India and Italy.
As far as the meeting with the Prime Minister of Italy at the Palazzo Chigi is concerned, the official office and residence of Prime Minister of Italy, this was their first in person meeting. The Prime Minister has spoken on a number of occasions with the Prime Minister Draghi including recently on the 27th of August when they discussed the issue of Afghanistan and as you know, Prime Minister Draghi invited him to participate in the international summit on Afghanistan, and which the Prime Minister did and there was some conversation on that issue as well. I think they reviewed the progress since the India-Italy virtual summit that was held in November 2020. And of course, looked at other areas of cooperation.
To provide fresh impetus to the bilateral cooperation in renewable and clean energy, India and Italy issued a joint statement announcing a strategic partnership on energy transition, and agreed to explore partnerships in areas such as large size green corridor projects, smart grids, energy storage solutions, gas transportation, integrated waste management, waste to wealth as is called, development and deployment of green hydrogen and promotion of biofuels. India and Italy also signed an agreement, statement of intent on textiles cooperation, during the meeting. There was a very good discussion on two way investments, particularly in the clean energy and renewable sector, where Italy has a lot of expertise and I think this is something that both Prime Ministers agreed to see how we can take forward.
As you can see, it's been a very active first day in Rome. Tomorrow, the Prime Minister will pay a call on His Holiness, Pope Francis at the Vatican City, and thereafter, he will attend G20 sessions, where he will also hold more bilateral meetings and we will continue to keep you informed.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you very much, sir. We'll take a few questions. There is a genuine time constraint because I think Foreign Secretary has to go for another engagement. So let me open the floor. Sidhant.
Sidhant: Hi, I’m Sidhant from WION. My question is during the meeting with the EU leaders earlier today in the morning, when it comes to focus on mutual recognition of vaccine certificates, how much there was a focus on recognising India's vaccines, the Indian vaccine certificates? Also, when it comes to the issue of terrorism, the emphasis by the Indian side if you can talk about that as well.
Manish Chand: Sir, Manish Chand, India Writes Network. My question is that in the last summit, there was a proposal that India and Italy will explore working together in third countries, in regions like Africa, and of course, now Indo Pacific is the happening thing, you know, in your political arena. In the Indo Pacific and in third countries was there any discussion on some concrete plans for cooperation?
Speaker 1: Bloomberg News. Minister, could you please tell us more detail from what is the exact proposal from Indian side to G20 members on mutual recognition of the vaccines against COVID-19 so they will ensure easy international travel? Will you be able to elaborate on the agenda of Prime Minister’s meeting with the Pope tomorrow? I mean, what exact issues they plan to discuss, specially with Christians in India or what else? The other thing is…
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: We have a time constraint so….
Speaker 1: And if you can elaborate about what are your expectations on funds and tech transfer ahead of the COP26 Summit? Especially more on its partnership with the US, if I may just notice that US promised to help India with funds tech and it seeks cooperation on the climate. Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Let's start with vaccination certification because I was asked both by Sidhant and Bloomberg. The issue of vaccination certification was, I think discussed especially with the EU representatives. And I think the issue of easier access, travel with normalisation that is increasingly seen as countries recover from the COVID pandemic was certainly discussed. There was a conversation on mutual recognition of vaccines. I think there is a sense that this is one very, I would say, doable mechanism through which we can facilitate easier international travel. The details of this will have to be worked out bilaterally. I think the European Union; European Council can only provide general guidelines. Having said that, I think quite a few EU countries have already responded to our proposal, we are already making some headway in that regard. And the question was also on the G20. We have proposed a mutual recognition of vaccination certification even at the G20. But as we speak, discussions on an outcome document are still on. So I think most countries are quite happy with the idea of facilitating smoother international travel. Whether that detail is something that will emerge is yet to be seen but the fact of the matter is that a number of countries feel that easier access and easier travel is something that we need to collectively work on. And that point that the Prime Minister made, I think has been received and noted.
Manish’s question about working in third countries, you mentioned Africa, the ASEAN countries, etc. I think, again, at the level of the European Union, this is something that was spoken about. There was recognition that the European Union had introduced a strategy paper on the Indo Pacific, that there was both President Ursula von der Leyen and President Charles Michel spoke about the importance they attach to the Indo Pacific in general and working with India, in particular. And I think leaders felt that this is something that we needed to discuss further, the Prime Minister did offer that they could send the high level delegation to India, and we could discuss and share notes and experiences, and then perhaps even set up a task force that can take cooperation on the Indo Pacific with the European Union forward. As you know several European Union member states like France, Germany, the Netherlands have already introduced papers and strategy papers in the Indo Pacific, they have a policy on the Indo Pacific. Increasingly, there is a salience on the need for likeminded countries to cooperate on the Indo Pacific and this is something that I think is clearly gathering traction and the Prime Minister's conversations with leaders today tended to indicate similar attraction and momentum in that regard.
With regard to the meeting with His Holiness, the Pope tomorrow, I know that the Prime Minister will have a separate call; he will be meeting his holiness on a one to one basis. And that could, after a certain period of time be followed up by delegation level talks. The Vatican has not set an agenda. I believe, tradition is not to have an agenda when you discuss issues with His Holiness. And I think we would respect that. I'm sure the issues would cover a range of areas of interest in terms of the general global perspectives and issues that are important to all of us, COVID-19, health issues, how we can work together, how we can work together to maintain peace and tranquillity and this is something that, I think would be the general trend in the discussions.
Now, as far as you mentioned about funding, and the issue of technology transfer at COP 26, I think the Prime Minister did articulate some of the, let's say concerns of the developing countries with regard to greater commitments, even as countries strive to achieve and attain their targets set at the Paris accord at Paris, I think, we are already seeing the goalpost shifting, more targets being set out. Prime Minister took our own example, and said that India actually is not only close to achieving its own NDCs at Paris, but probably exceeding most of them. But at the same time there had to be greater accountability in terms of how we support developing countries in reaching their objectives, specifically, with regard to climate financing, green financing and green technology, that they needed to be more than just a commitment, those had to be more in terms of concrete schedules of, I would say, assurances that could lead to actual concessional flows to developing countries to help them and support them in achieving goals that we are all, I think, in agreement on, the need to take very immediate steps to address the issues of climate change. And there was a lot of discussion on the steps taken in terms of adaptation, mitigation that India is undertaking. And I think, we will have to continue to look at how these discussions go. But I think the Prime Minister made the point quite clearly that more had to be done, there had to be greater effort to not only meet the targets, because many countries were not doing it in real terms. But also you need to bring in other aspects, for example looking at lifestyle changes. India has always been in harmony with nature, we are among the lowest emitters in per capita terms. But at the same time, we believe that one of the ways to do it is to look at really how we can lead sustainable lifestyles on a global basis that would automatically reduce the temperature threshold in terms of climate change. So change in lifestyle as a precondition to achieving our goals in climate change.
Terrorism, I think that issue has been amply brought out specifically in discussions on Afghanistan that were there. Two topics took a lot of time climate change and Afghanistan, with both sets of leaders. And on the issue of Afghanistan, I think the Prime Minister was quite categorical that the situation of Afghanistan could not be seen in isolation, that the failure and inability to provide good governance, the failure to be able to deal with the situation, as it stands, had to also be a subject of introspection and that support to let us say, any form of intimidation or threat that would emerge out of Afghanistan, I think, is something that the international community would have to watch out very carefully for. He did point out that the root causes of the problems in Afghanistan had to be actively looked into, which is essentially, radicalism and extremism, and terrorism, of course, which is a consequence of this had to be very, very carefully examined. So I think there was a strong sentiment, which was fully understood both by our partners in the European Union and in Italy. Both of them reciprocated those sentiments and felt that this is something that needed to be looked into. Of course, it is true that the emphasis is also on the humanitarian situation and Prime Minister Draghi in particular, referred to his efforts during the G20 Summit in Afghanistan to mobilise support to ensure that the people of Afghanistan did not suffer as a consequence of the current situation. The Prime Minister also pointed out that there should be a distinction between those who govern and those who are people in that country and that the people had to be helped. We had offered humanitarian assistance, the Prime Minister said, significant assistance, but we needed to get it across to Afghanistan and that is something that we are working on to ensure that there is direct, unimpeded access of that humanitarian assistance to Afghanistan.
I just want to mention, coming to the bilateral relationship, that there is the sense that the relationship with Italy had seen a significant upswing in recent years, the Prime Minister said that bilateral relations have seen warmth and vigour, particularly in the areas of investment, trade, and people to people ties, and Prime Minister Draghi, also very strongly reciprocated that sentiment. And the Prime Minister invited him to visit India. He also invited both President Charles Michel and Ursula von de Leyen to visit India as well. So in a certain sense, I think, because of COVID there have been very few exchanges. We want to set the ball rolling, we want to get the momentum going in our diplomatic relations, and you have to see the Prime Minister's invitation in the context of that effort.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you, sir. Just a couple of more questions. Pranay.
Pranay Upadhyay: "Main Pranay Upadhyay ABP News se. Global supply chain diversification ek mahatvapurn mudda raha hai jisko Bharat bhi uthaata raha hai. EU ke saath jo mulaakat thi, EU President ke saath mein aur Italy ke saath bilateral mulaakat mein bhi kya is maamle par baat hui hai aur kis tareeke se iss par aage ke roadmap ko Bharat badhana chaahta hai? (Questioned in Hindi; Approximate Translation) I am Pranay Upadhyay from ABP News. Global supply chain diversification has been an important issue which India has also been raising. In the meeting with the EU, with the EU President and also in the bilateral meeting with Italy, has this matter been discussed and in what way does India want to take the roadmap further?”
Speaker 2: Can you tell us something more about Indo-Italian meeting, especially about new frontiers of economic cooperation?
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Okay. Let me just quickly answer that one first. I think the two Prime Ministers as I said felt that trade and investment was very important. The Prime Minister of Italy said there were a very large number of Italian companies who were keen to invest in India, do business in India. He said because the shortage of time he could not to give the details of those. But Prime Minister Modi said that he also was keen to increase the collaboration between Indian and Italian companies, attract Italian investments in India, especially as I said in the areas of renewable energy and in the areas such as automobile sector, which there is e-transportation proposal which is on the table, and Italy has some companies that make very good two, three wheelers, which are electric vehicles. So, I think there is scope to work on many of those. So, I think, trade investment, the area of economic exchanges between India and Italy has found a lot of resonance in that meeting between the two leaders.
Pranay ji aapka jo prashn tha supply chains ke baare mein. Resilient supply chains ki baat jaroor hui. Yeh charcha donon EU aur Italian Prime Minister ke saath hui par ismein detail mei nahin ja pae. Par yeh jaroor sthaapit tha ki dono side chaahte hain ki is par aur kam ho aur is par dono side milkar kam karein aur surakshit supply chains jo ham banana chaahte hain bhavishya mein in dono partners ke saath ham miljul ke karenge. (Answered in Hindi; Approximate Translation) Pranay, your question was about supply chains. There was definitely talk of resilient supply chains. This discussion took place with both the EU and the Italian Prime Minister, but we could not go into detail on this. But it was definitely established that both sides want more work to be done on this and both sides should work together on this and we will work together with these two partners in future to create secure supply chains which we want to create.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Sir since not everyone speaks Hindi, I will just translate the last part of it. The query was regarding whether the issue of resilience supply chains was discussed in the conversation with Prime Minister of Italy, our Foreign Secretary explained that the issue did come up although not discussed so much in detail. But the feeling was that we need to work together on this, continue more work on this and to ensure that we have secure and resilient supply chains.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Especially in the context of the Indo Pacific.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: With that, we come to the end of the special media briefing. Thank you very much for joining us here. May I thank you sir for your presence here. And hopefully we will continue to be able to share with you the information. please stay tuned to our social media as well as our website channels. Thank you. Namaskar.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Thank you.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಇಟಲಿ ಭೇಟಿಯ ಕುರಿತು ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ವಿಶೇಷ ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿ
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ಅರಿಂದಮ್ ಬಾಗ್ಚಿ, ಅಧಿಕೃತ ವಕ್ತಾರರು: ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಸಂಜೆ. ತಡಹೊತ್ತಿನಲ್ಲೂ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಲೈವ್ ವೀಡಿಯೊ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಗತ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರೋಮ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಭೇಟಿಯ ಮೊದಲ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಏನು ಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವಿಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಶೃಂಗ್ಲಾ ಅವರು ಈ ಕುರಿತು ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಈಗ ಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಶ್ರಿಂಗ್ಲಾ, ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ: ನಮಸ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಶುಭ ಸಂಜೆ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮದ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತಸದ ಸಂಗತಿ. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ರೋಮ್‌ಗೆ ಆಗಮಿಸಿರುವುದು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತೇ ಇದೆ. 16ನೇ ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವುದು ಅವರ ಭೇಟಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರು ದೇಶ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಗಮನದ ನಂತರ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಐರೋಪ್ಯ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಚಾರ್ಲ್ಸ್ ಮೈಕೆಲ್ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಕಮಿಷನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀಮತಿ ಉರ್ಸುಲಾ ವಾನ್ ಡೆರ್ ಲೇಯೆನ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಚೇತರಿಕೆಯ ಕುರಿತು ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನಾಳೆ ಇತರ G20 ನಾಯಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ.
ನಮ್ಮ ಜಿ 20 ತಜ್ಞರಾದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು ನಿಮಗೆ ಕೆಲವು ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇಂದು ನಡೆಸಿದ ಕೆಲವು ಸಭೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಾನು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಕಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಹಾಗೆಯೇ ಇಟಲಿಯ ಪ್ರಧಾನಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಮಾರಿಯೋ ಡ್ರಾಗಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಈಗಷ್ಟೇ ನಡೆದ ಸಭೆಯ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಚೇತರಿಕೆ,ಕೋವಿಡ್ ನಿಂದ ಚೇತರಿಕೆ, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಿತು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ, ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನೂ ಕುರಿತು ಎರಡೂ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಈಗ, ಮೊದಲಿಗೆ ಇಯು (ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ) ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಈ ವರ್ಷ ಮೇನಲ್ಲಿ ಇಯು ಪ್ಲಸ್ 27 ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಇಯು ನಾಯಕರು ಸಭೆ ಮತ್ತು ಜುಲೈ 2020ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ 15 ನೇ ಭಾರತ-ಇಯು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟವು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಯಕರು ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಂಬಂಧಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಕುರಿತ ಭಾರತ - ಇಯು ಸಹಕಾರ, ಜೊತೆಗೆ ಕೊನೆಯ ಭಾರತ-ಇಯು ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ '2025 ರ ಮುನ್ನೋಟ' ವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ನಾನು ಆಗಲೇ ತಿಳಿಸಿದಂತೆ, ಅವರು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಸಕ್ತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ, ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ, ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಕುರಿತು ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಇಯು ನಾಯಕರು ಹಾಗೂ ಇಟಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ, ಪಿಯಾಝಾ ಗಾಂಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ್ದ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸದಸ್ಯರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಪುತ್ಥಳಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇಟಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಟಲಿಯ ಹಿಂದೂ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಇಟಲಿಯ ಕೃಷ್ಣ ಕಾನ್ಷಿಯಸ್ ನೆಸ್, ಸಿಖ್ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಟಲಿಯಲ್ಲಿ ಹೋರಾಡಿದ ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಬೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯ ಇತಿಹಾಸಕಾರರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತ ವಿದ್ವಾಂಸರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಟಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಅಧಿಕೃತ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ನಿವಾಸವಾದ ಪಲಾಝೊ ಚಿಗಿಯಲ್ಲಿ ಇಟಲಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಇದು ಅವರಿಬ್ಬರ ಮೊದಲ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆಗಸ್ಟ್ 27 ರಂದು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ವಿಷಯದ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಡ್ರಾಘಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಡ್ರಾಘಿ ಅವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.. ನವೆಂಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ-ಇಟಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನಂತರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಹಜವಾಗಿ, ಸಹಕಾರದ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಒತ್ತು ನೀಡಲು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸುವ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದವು. ಬೃಹತ್ ಗಾತ್ರದ ಹಸಿರು ಕಾರಿಡಾರ್ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಗ್ರಿಡ್ ಗಳು, ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹ ಪರಿಹಾರ, ಅನಿಲ ಸಾಗಣೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವ ಸಂಯೋಜಿತ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತಿತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ಜವಳಿ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತಾದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ದ್ವಿಮುಖ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಉತ್ತಮ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಇಟಲಿಯು ಸಾಕಷ್ಟು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಇಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ..
ನೀವು ನೋಡಿರುವಂತೆ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರಿಗೆ ರೋಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಸಕ್ರಿಯವಾದ ಮೊದಲ ದಿನವಾಗಿದೆ. ನಾಳೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ವ್ಯಾಟಿಕನ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಪೂಜ್ಯ ಪೋಪ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರು ಜಿ 20 ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಶ್ರೀ ಅರಿಂದಮ್ ಬಾಗ್ಚಿ, ಅಧಿಕೃತ ವಕ್ತಾರರು: ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್. ನಾವು ಕೆಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಸಮಯದ ನಿರ್ಬಂಧವಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರು ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕು. ಮೊದಲ ಪ್ರಶ್ನೆ ಸಿದ್ದಾಂತ್ ಅವರದು.
ಸಿದ್ದಾಂತ್: ಹಾಯ್, ನಾನು WION ನಿಂದ ಸಿದ್ದಾಂತ್. ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಇಯು ನಾಯಕರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯ ಕುರಿತು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ, ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಯಿತೇ? ಭಾರತದ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು, ಭಾರತೀಯ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಗಮನಹರಿಸಲಾಯಿತು? ಅಲ್ಲದೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ಎಷ್ಟು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು?
ಮನೀಶ್ ಚಂದ್: ಸರ್, ಮನೀಶ್ ಚಂದ್, ಇಂಡಿಯಾ ರೈಟ್ಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ನಿಂದ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಕಳೆದ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾದಂತಹ ಮೂರನೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವಿತ್ತು. ಈಗ ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ನಿಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರುವ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ಬಲವಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಯಾವುದಾದರೂ ಚರ್ಚೆ ನಡೆದಿದೆಯೇ?
ಸ್ಪೀಕರ್ 1 ಬ್ಲೂಮ್‌ಬರ್ಗ್ ನ್ಯೂಸ್: ಸಚಿವರೇ, ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಲಸಿಕೆಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಕುರಿತು ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ನಿಖರವಾದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಏನೆಂಬುದನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬಹುದೇ? ನಾಳೆ ಪೋಪ್ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಬಹುದೇ? ಅವರು ಯಾವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ನರ ಬಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ಯಾವುದಾದರೂ? ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ…
ಶ್ರೀ ಅರಿಂದಮ್ ಬಾಗ್ಚಿ, ಅಧಿಕೃತ ವಕ್ತಾರರು: ನಮಗೆ ಸಮಯದ ನಿರ್ಬಂಧವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ…
ಸ್ಪೀಕರ್ 1: ಮತ್ತು ಸಿಒಪಿ 26 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮುಂದೆ ನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಮೆರಿಕಾ ಜೊತೆಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ವಿವರಿಸಬಹುದೇ? ನಾನು ಗಮನಿಸಿದಂತೆ ಅಮೆರಿಕಾವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಫಂಡ್ ಟೆಕ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಹವಾಮಾನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು..
ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ವರ್ಧನ್ ಶೃಂಗ್ಲಾ, ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ: ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸೋಣ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಧಾಂತ್ ಮತ್ತು ಬ್ಲೂಮ್‌ಬರ್ಗ್ ಇಬ್ಬರೂ ಕೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಲಸಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ವಿಷಯವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಯು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ದೇಶಗಳು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶ, ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಲಸಿಕೆಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಕುರಿತು ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಯಿತು. ನಾವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್, ಯುರೋಪಿಯನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒದಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನನ್ನ ಭಾವನೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಇಯು ದೇಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿವೆ. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯು ಜಿ 20 ನಲ್ಲಿಯೂ ಇತ್ತು. ನಾವು ಜಿ 20 ರಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಇನ್ನೂ ಬರಬೇಕಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದರ ವಿವರಗಳು ಹೊರಬರಬೇಕಿದೆ. ಆದರೆ ಸುಲಭವಾದ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾದ ಪ್ರಯಾಣವು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾದ ವಿಷಯ ಎಂದು ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳು ಭಾವಿಸಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿರುವ ಆ ಅಂಶವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮೂರನೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮನೀಶ್ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆ, ನೀವು ಆಫ್ರಿಕಾ, ಆಸಿಯಾನ್ ದೇಶಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಇದು ಚರ್ಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವಿಷಯ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಕುರಿತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಉರ್ಸುಲಾ ವಾನ್ ಡೆರ್ ಲೇಯೆನ್ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಚಾರ್ಲ್ಸ್ ಮೈಕೆಲ್ ಅವರು ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ಗೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಇದು ನಾವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕಾದ ವಿಷಯ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಭಾವಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕುರಿತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು, ಚರ್ಚಿಸಬಹುದು, ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ನಂತರ ಬಹುಶಃ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯೊಂದನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದೆಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಜರ್ಮನಿ, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ಈಗಾಗಲೇ ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿವೆ, ಅವು ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಕುರಿಉತು ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಮಾನಮನಸ್ಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಹಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವವಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ನಾಯಕರೊಂದಿಗಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿರುವ ಆಕರ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಆವೇಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
ನಾಳೆ ಪೂಜ್ಯ ಪೋಪ್ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಭೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ; ಅವರು ಪೋಪ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅವಧಿಯ ನಂತರ ನಿಯೋಗ ಮಟ್ಟದ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಡೆಯಬಹುದು. ವ್ಯಾಟಿಕನ್ ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಪೋಪ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಅಜೆಂಡಾ ರೂಪಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮುಖ್ಯವಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಕೋವಿಡ್-19, ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ನಾವು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ನೆಮ್ಮದಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಂತಾದ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮಾತುಕತೆಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಇದು ಚರ್ಚೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈಗ, ಸಿಒಪಿ 26 ನಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಧಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದೇಶಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಹ ಕೆಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬದ್ಧತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಗುರಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಬದಲಾಗಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ನಮ್ಮದೇ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಎನ್‌ಡಿಸಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ, ಬಹುಶಃ ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೇಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಇರಬೇಕು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು, ಹಸುರು ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಹಸುರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಅವರು ಕೇವಲ ಬದ್ಧತೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ತೋರಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾದ ರಿಯಾಯಿತಿಯ ಹರಿವಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಭರವಸೆಗಳು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಇರಬೇಕು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತಕ್ಷಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಭಾರತವು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಆದರೆ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ, ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಏಕೆಂದರೆ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಅದನ್ನು ನೈಜ ಪರಿಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಇತರ ಅಂಶಗಳನ್ನು ತರಬೇಕಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುವುದು. ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ತಲಾವಾರು ಪರಿಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತಾಪಮಾನದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಜಾಗತಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದು ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ಕುರಿತಾದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿಷಯವನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡವು. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲತೆ ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಥತೆ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿರುವುದು ಆತ್ಮಾವಲೋಕನದ ವಿಷಯವೂ ಆಗಿರಬೇಕು. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಬೆದರಿಕೆಯು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಬಹಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಗಮನಿಸಬೇಕಾದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೂಲ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಮೂಲಭೂತವಾದ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ನೋಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬಹಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಹಾಗಾಗಿ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಮತ್ತು ಇಟಲಿಯಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಆ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕಾದ ವಿಷಯ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದರು. ಹಾಗೆಯೇ, ಮಾನವೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವುದು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಡ್ರಾಘಿ ಅವರು ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ಜನರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಮಾಡುವವರು ಮತ್ತು ಜನರು ಎಂಬ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸೂಚಿಸಿದರು. ನಾವು ಮಾನವೀಯ ನೆರವನ್ನು ನೀಡಲು ಮುಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಆ ಮಾನವೀಯ ನೆರವಿಗೆ ನೇರ, ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರವೇಶವಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಬಾಂಧವ್ಯದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬರುವುದಾದರೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಟಲಿಯೊಂದಿಗಿನ ಸಂಬಂಧವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜನರೊಂದಿಗಿನ ಜನರ ಸಂಬಂಧಗಳು ಹೂಡಿಕೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಪ್ತತೆ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಕಂಡಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ದ್ರಾಘಿ ಕೂಡ ಇದನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಸಮರ್ಥಿಸಿದರು. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಚಾರ್ಲ್ಸ್ ಮೈಕೆಲ್ ಮತ್ತು ಉರ್ಸುಲಾ ವಾನ್ ಡಿ ಲೇಯೆನ್ ಇಬ್ಬರನ್ನೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆಯೂ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ವಿನಿಮಯಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ನಮ್ಮ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ನೋಡಬೇಕು.
ಶ್ರೀ ಅರಿಂದಮ್ ಬಾಗ್ಚಿ, ಅಧಿಕೃತ ವಕ್ತಾರರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಸರ್. ಇನ್ನು ಒಂದೆರಡು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಮಾತ್ರ. ಪ್ರಣಯ್.
ಪ್ರಣಯ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ: ನಾನು ಎಬಿಪಿ ನ್ಯೂಸ್‌ನಿಂದ ಪ್ರಣಯ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ. ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವು ಭಾರತವು ಎತ್ತುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇಯು ಜೊತೆಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಇಯುಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇಟಲಿಯೊಂದಿಗಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಯಲ್ಲೂ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಯಾವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ?
ಸ್ಪೀಕರ್ 2: ಇಂಡೋ-ಇಟಾಲಿಯನ್ ಭೇಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರದ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ನಮಗೆವಿವರ ನೀಡಬಹುದೇ?
ಶ್ರೀ ಅರಿಂದಮ್ ಬಾಗ್ಚಿ, ಅಧಿಕೃತ ವಕ್ತಾರರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಶ್ರೀ ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಶೃಂಗ್ಲಾ, ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ: ನಾನು ಅದನ್ನು ಮೊದಲು ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ ಇಬ್ಬರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವ ಇಟಾಲಿಯನ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಇಟಲಿಯ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಯದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಆ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಟಾಲಿಯನ್ ಕಂಪನಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಟಾಲಿಯನ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವುದಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇಟಲಿಯು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳಾದ ಉತ್ತಮ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಕೆಲವು ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಹಾಗಾಗಿ, ವ್ಯಾಪಾರ ಹೂಡಿಕೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ವಿನಿಮಯದ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಉಭಯ ನಾಯಕರ ನಡುವಿನ ಆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಹತ್ವ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಣಯ್, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಕುರಿತಾಗಿತ್ತು. ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಚರ್ಚೆ ಇತ್ತು. ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಇಯು ಮತ್ತು ಇಟಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಇಬ್ಬರೊಂದಿಗೂ ನಡೆಯಿತು, ಆದರೆ ನಾವು ಈ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಈ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಬಯಸಿದ್ದಾರೆ. ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಇಬ್ಬರು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಶ್ರೀ ಅರಿಂದಮ್ ಬಾಗ್ಚಿ, ಅಧಿಕೃತ ವಕ್ತಾರರು: ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ವಿಶೇಷ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂವಾದದ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಯಾಗಿದ್ದಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಸರ್ ನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಗಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಾವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತೇವೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ನಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಚಾನಲ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿರಿ. ಧನ್ಯವಾದ. ನಮಸ್ಕಾರ.
ಶ್ರೀ ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಶ್ರಿಂಗ್ಲಾ, ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು.