Prime Minister's Office
Transcript of Foreign Secretary's Special Briefing on Prime Minister's Visit to Italy
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Delhi
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Very good evening to all of you, ladies and gentlemen. Thank you very much for joining us at late hour and also for those who are joining in on our live video stream back in India Namaskar and Welcome. Prime Minister Shri Narendra Modi is in Rome, this is the first day of his visit. And to tell us about what is happening and what we have planned, we are really privileged to have with us here, the Foreign Secretary of India, Shri Harsh Vardhan Shringla, who will take us through it. Sir, without further ado, may I hand over the floor to you, sir.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Namaskar and good evening and it is good to meet up with our friends from the media again. You're aware the Prime Minister landed in Rome this morning. The primary purpose of his visit is to attend the 16th G20 Summit. But he also is using the opportunity to do a number of bilateral meetings with Heads of State and Government. After his arrival, the Prime Minister met with the President of the European Council, His Excellency Mr. Charles Michel; and the President of the European Commission, Her Excellency Ms. Ursula von der Leyen. In terms of the background, you're aware that the Prime Minister will join other G20 Leaders tomorrow in discussions on the global economic and health recovery from the pandemic, sustainable development and climate change, among other issues.
Our G20 Sherpa, our Commerce and Industry Minister has briefed you some detail on that I understand. So I'll focus on some of the engagements Prime Minister had today. On the meeting with the Presidents of the European Commission and Council, as well as the meeting that has just been held with the Prime Minister of Italy, H.E. Mario Draghi. The main issues of discussion with those really, if you look at it, those that relate to the G20 Summit, and there was a discussion on the issue of health recovery, recovery from COVID, economic recovery at a global level. There was a discussion on climate change issues and also the discussion extended to some areas of regional and global interest, including the situation in Afghanistan, the Indo Pacific were discussed in both meetings.
Now, as far as the EU is concerned, I think the leaders recalled that they had very, very significant exchange when the India-EU leaders meeting in the form of the EU plus 27 took place in May this year, and the 15th India-EU Summit took place in July 2020. The EU is one of India's very important partners and in today's meetings, the leaders reviewed India-EU cooperation covering political and security relations, trade and investment relations, as well as ‘Roadmap 2025’ adopted at the last India-EU summit. As I mentioned, they also discussed developments around climate change, COVID-19 pandemic and contemporary global and regional developments of interest.
Prime Minister highlighted India's perspectives on climate change, Afghanistan, the Indo Pacific. The EU leaders as well as the Italian Prime Minister did congratulate Prime Minister for India's excellent progress on vaccination, both in terms of numbers of vaccines actually administered in our country and also in terms of the percentage of people covered in terms of the first dose. In the afternoon, the Prime Minister paid a floral tribute to Mahatma Gandhi at the Piazza Gandhi, this was in the presence of a large number of members of the Indian community who came there to greet the Prime Minister, who were there and did so with great enthusiasm.
As we speak, the Prime Minister is also meeting separately, members of the Indian diaspora in Italy, Friends of India from different organisations, including representatives of the Italian Hindu Union, the Italian congregation for Krishna consciousness, Sikh community and institutions involved in the commemoration of Indian soldiers who fought in Italy during the world wars. He is also interacting with several Indologists and Sanskrit scholars during the meeting. Prime Minister has been appreciative of the role played by community members in strengthening ties between India and Italy.
As far as the meeting with the Prime Minister of Italy at the Palazzo Chigi is concerned, the official office and residence of Prime Minister of Italy, this was their first in person meeting. The Prime Minister has spoken on a number of occasions with the Prime Minister Draghi including recently on the 27th of August when they discussed the issue of Afghanistan and as you know, Prime Minister Draghi invited him to participate in the international summit on Afghanistan, and which the Prime Minister did and there was some conversation on that issue as well. I think they reviewed the progress since the India-Italy virtual summit that was held in November 2020. And of course, looked at other areas of cooperation.
To provide fresh impetus to the bilateral cooperation in renewable and clean energy, India and Italy issued a joint statement announcing a strategic partnership on energy transition, and agreed to explore partnerships in areas such as large size green corridor projects, smart grids, energy storage solutions, gas transportation, integrated waste management, waste to wealth as is called, development and deployment of green hydrogen and promotion of biofuels. India and Italy also signed an agreement, statement of intent on textiles cooperation, during the meeting. There was a very good discussion on two way investments, particularly in the clean energy and renewable sector, where Italy has a lot of expertise and I think this is something that both Prime Ministers agreed to see how we can take forward.
As you can see, it's been a very active first day in Rome. Tomorrow, the Prime Minister will pay a call on His Holiness, Pope Francis at the Vatican City, and thereafter, he will attend G20 sessions, where he will also hold more bilateral meetings and we will continue to keep you informed.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you very much, sir. We'll take a few questions. There is a genuine time constraint because I think Foreign Secretary has to go for another engagement. So let me open the floor. Sidhant.
Sidhant: Hi, I’m Sidhant from WION. My question is during the meeting with the EU leaders earlier today in the morning, when it comes to focus on mutual recognition of vaccine certificates, how much there was a focus on recognising India's vaccines, the Indian vaccine certificates? Also, when it comes to the issue of terrorism, the emphasis by the Indian side if you can talk about that as well.
Manish Chand: Sir, Manish Chand, India Writes Network. My question is that in the last summit, there was a proposal that India and Italy will explore working together in third countries, in regions like Africa, and of course, now Indo Pacific is the happening thing, you know, in your political arena. In the Indo Pacific and in third countries was there any discussion on some concrete plans for cooperation?
Speaker 1: Bloomberg News. Minister, could you please tell us more detail from what is the exact proposal from Indian side to G20 members on mutual recognition of the vaccines against COVID-19 so they will ensure easy international travel? Will you be able to elaborate on the agenda of Prime Minister’s meeting with the Pope tomorrow? I mean, what exact issues they plan to discuss, specially with Christians in India or what else? The other thing is…
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: We have a time constraint so….
Speaker 1: And if you can elaborate about what are your expectations on funds and tech transfer ahead of the COP26 Summit? Especially more on its partnership with the US, if I may just notice that US promised to help India with funds tech and it seeks cooperation on the climate. Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Let's start with vaccination certification because I was asked both by Sidhant and Bloomberg. The issue of vaccination certification was, I think discussed especially with the EU representatives. And I think the issue of easier access, travel with normalisation that is increasingly seen as countries recover from the COVID pandemic was certainly discussed. There was a conversation on mutual recognition of vaccines. I think there is a sense that this is one very, I would say, doable mechanism through which we can facilitate easier international travel. The details of this will have to be worked out bilaterally. I think the European Union; European Council can only provide general guidelines. Having said that, I think quite a few EU countries have already responded to our proposal, we are already making some headway in that regard. And the question was also on the G20. We have proposed a mutual recognition of vaccination certification even at the G20. But as we speak, discussions on an outcome document are still on. So I think most countries are quite happy with the idea of facilitating smoother international travel. Whether that detail is something that will emerge is yet to be seen but the fact of the matter is that a number of countries feel that easier access and easier travel is something that we need to collectively work on. And that point that the Prime Minister made, I think has been received and noted.
Manish’s question about working in third countries, you mentioned Africa, the ASEAN countries, etc. I think, again, at the level of the European Union, this is something that was spoken about. There was recognition that the European Union had introduced a strategy paper on the Indo Pacific, that there was both President Ursula von der Leyen and President Charles Michel spoke about the importance they attach to the Indo Pacific in general and working with India, in particular. And I think leaders felt that this is something that we needed to discuss further, the Prime Minister did offer that they could send the high level delegation to India, and we could discuss and share notes and experiences, and then perhaps even set up a task force that can take cooperation on the Indo Pacific with the European Union forward. As you know several European Union member states like France, Germany, the Netherlands have already introduced papers and strategy papers in the Indo Pacific, they have a policy on the Indo Pacific. Increasingly, there is a salience on the need for likeminded countries to cooperate on the Indo Pacific and this is something that I think is clearly gathering traction and the Prime Minister's conversations with leaders today tended to indicate similar attraction and momentum in that regard.
With regard to the meeting with His Holiness, the Pope tomorrow, I know that the Prime Minister will have a separate call; he will be meeting his holiness on a one to one basis. And that could, after a certain period of time be followed up by delegation level talks. The Vatican has not set an agenda. I believe, tradition is not to have an agenda when you discuss issues with His Holiness. And I think we would respect that. I'm sure the issues would cover a range of areas of interest in terms of the general global perspectives and issues that are important to all of us, COVID-19, health issues, how we can work together, how we can work together to maintain peace and tranquillity and this is something that, I think would be the general trend in the discussions.
Now, as far as you mentioned about funding, and the issue of technology transfer at COP 26, I think the Prime Minister did articulate some of the, let's say concerns of the developing countries with regard to greater commitments, even as countries strive to achieve and attain their targets set at the Paris accord at Paris, I think, we are already seeing the goalpost shifting, more targets being set out. Prime Minister took our own example, and said that India actually is not only close to achieving its own NDCs at Paris, but probably exceeding most of them. But at the same time there had to be greater accountability in terms of how we support developing countries in reaching their objectives, specifically, with regard to climate financing, green financing and green technology, that they needed to be more than just a commitment, those had to be more in terms of concrete schedules of, I would say, assurances that could lead to actual concessional flows to developing countries to help them and support them in achieving goals that we are all, I think, in agreement on, the need to take very immediate steps to address the issues of climate change. And there was a lot of discussion on the steps taken in terms of adaptation, mitigation that India is undertaking. And I think, we will have to continue to look at how these discussions go. But I think the Prime Minister made the point quite clearly that more had to be done, there had to be greater effort to not only meet the targets, because many countries were not doing it in real terms. But also you need to bring in other aspects, for example looking at lifestyle changes. India has always been in harmony with nature, we are among the lowest emitters in per capita terms. But at the same time, we believe that one of the ways to do it is to look at really how we can lead sustainable lifestyles on a global basis that would automatically reduce the temperature threshold in terms of climate change. So change in lifestyle as a precondition to achieving our goals in climate change.
Terrorism, I think that issue has been amply brought out specifically in discussions on Afghanistan that were there. Two topics took a lot of time climate change and Afghanistan, with both sets of leaders. And on the issue of Afghanistan, I think the Prime Minister was quite categorical that the situation of Afghanistan could not be seen in isolation, that the failure and inability to provide good governance, the failure to be able to deal with the situation, as it stands, had to also be a subject of introspection and that support to let us say, any form of intimidation or threat that would emerge out of Afghanistan, I think, is something that the international community would have to watch out very carefully for. He did point out that the root causes of the problems in Afghanistan had to be actively looked into, which is essentially, radicalism and extremism, and terrorism, of course, which is a consequence of this had to be very, very carefully examined. So I think there was a strong sentiment, which was fully understood both by our partners in the European Union and in Italy. Both of them reciprocated those sentiments and felt that this is something that needed to be looked into. Of course, it is true that the emphasis is also on the humanitarian situation and Prime Minister Draghi in particular, referred to his efforts during the G20 Summit in Afghanistan to mobilise support to ensure that the people of Afghanistan did not suffer as a consequence of the current situation. The Prime Minister also pointed out that there should be a distinction between those who govern and those who are people in that country and that the people had to be helped. We had offered humanitarian assistance, the Prime Minister said, significant assistance, but we needed to get it across to Afghanistan and that is something that we are working on to ensure that there is direct, unimpeded access of that humanitarian assistance to Afghanistan.
I just want to mention, coming to the bilateral relationship, that there is the sense that the relationship with Italy had seen a significant upswing in recent years, the Prime Minister said that bilateral relations have seen warmth and vigour, particularly in the areas of investment, trade, and people to people ties, and Prime Minister Draghi, also very strongly reciprocated that sentiment. And the Prime Minister invited him to visit India. He also invited both President Charles Michel and Ursula von de Leyen to visit India as well. So in a certain sense, I think, because of COVID there have been very few exchanges. We want to set the ball rolling, we want to get the momentum going in our diplomatic relations, and you have to see the Prime Minister's invitation in the context of that effort.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you, sir. Just a couple of more questions. Pranay.
Pranay Upadhyay: "Main Pranay Upadhyay ABP News se. Global supply chain diversification ek mahatvapurn mudda raha hai jisko Bharat bhi uthaata raha hai. EU ke saath jo mulaakat thi, EU President ke saath mein aur Italy ke saath bilateral mulaakat mein bhi kya is maamle par baat hui hai aur kis tareeke se iss par aage ke roadmap ko Bharat badhana chaahta hai? (Questioned in Hindi; Approximate Translation) I am Pranay Upadhyay from ABP News. Global supply chain diversification has been an important issue which India has also been raising. In the meeting with the EU, with the EU President and also in the bilateral meeting with Italy, has this matter been discussed and in what way does India want to take the roadmap further?”
Speaker 2: Can you tell us something more about Indo-Italian meeting, especially about new frontiers of economic cooperation?
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Okay. Let me just quickly answer that one first. I think the two Prime Ministers as I said felt that trade and investment was very important. The Prime Minister of Italy said there were a very large number of Italian companies who were keen to invest in India, do business in India. He said because the shortage of time he could not to give the details of those. But Prime Minister Modi said that he also was keen to increase the collaboration between Indian and Italian companies, attract Italian investments in India, especially as I said in the areas of renewable energy and in the areas such as automobile sector, which there is e-transportation proposal which is on the table, and Italy has some companies that make very good two, three wheelers, which are electric vehicles. So, I think there is scope to work on many of those. So, I think, trade investment, the area of economic exchanges between India and Italy has found a lot of resonance in that meeting between the two leaders.
Pranay ji aapka jo prashn tha supply chains ke baare mein. Resilient supply chains ki baat jaroor hui. Yeh charcha donon EU aur Italian Prime Minister ke saath hui par ismein detail mei nahin ja pae. Par yeh jaroor sthaapit tha ki dono side chaahte hain ki is par aur kam ho aur is par dono side milkar kam karein aur surakshit supply chains jo ham banana chaahte hain bhavishya mein in dono partners ke saath ham miljul ke karenge. (Answered in Hindi; Approximate Translation) Pranay, your question was about supply chains. There was definitely talk of resilient supply chains. This discussion took place with both the EU and the Italian Prime Minister, but we could not go into detail on this. But it was definitely established that both sides want more work to be done on this and both sides should work together on this and we will work together with these two partners in future to create secure supply chains which we want to create.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Sir since not everyone speaks Hindi, I will just translate the last part of it. The query was regarding whether the issue of resilience supply chains was discussed in the conversation with Prime Minister of Italy, our Foreign Secretary explained that the issue did come up although not discussed so much in detail. But the feeling was that we need to work together on this, continue more work on this and to ensure that we have secure and resilient supply chains.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Especially in the context of the Indo Pacific.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: With that, we come to the end of the special media briefing. Thank you very much for joining us here. May I thank you sir for your presence here. And hopefully we will continue to be able to share with you the information. please stay tuned to our social media as well as our website channels. Thank you. Namaskar.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની ઇટાલીની મુલાકાત અંગે વિદેશ સચિવના સ્પેશિયલ બ્રીફિંગની લખાણપ્રત
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Ahmedabad
શ્રી અરિંદમ બાગચી, સત્તાવાર પ્રવક્તા: સજ્જનો અને સન્નારીઓ, આપ સૌને વેરી ગુડ ઈવનિંગ. આટલા મોડેથી પણ અમારી સાથે જોડાવા બદલ આપ સૌનો આભાર અને ભારતમાં અમારા લાઇવ વીડિયો સ્ટ્રીમમાં જોડાઈ રહેલાઓને પણ નમસ્કાર અને આવકાર. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી રોમમાં છે અને આ એમની મુલાકાતનો પહેલો દિવસ છે. અને આપને શું થઈ રહ્યું છે અને અમે શું આયોજિત કર્યું છે એ જણાવવા અમને અપાર હર્ષ થાય છે કે આપ સૌની સાથે અમે અત્રે છીએ, ભારતના વિદેશ સચિવ શ્રી હર્ષ વર્ધન શૃંગલા જેઓ આપણને તમામ માહિતી આપશે. સર, વધુ વિલંબ કર્યા વિના, હું સર, આ મંચ આપને સુપરત કરું છું.
શ્રી હર્ષ વર્ધન શૃંગલા, વિદેશ સચિવ: નમસ્કાર અને શુભ સાંજ અને મીડિયાના આપણા મિત્રોને ફરી મળતા આનંદ થાય છે. આપ જાણો છો કે પ્રધાનમંત્રી આજે સવારે રોમ આવી પહોંચ્યા હતા. તેમની આ મુલાકાતનો મુખ્ય હેતુ 16મી જી20 સમિટમાં હાજરી આપવાનો છે પણ તેઓ આ તકનો ઉપયોગ રાષ્ટ્ર અને સરકારના વડાઓ સાથે સંખ્યાબંધ દ્વિપક્ષી મીટિંગ યોજવામાં પણ કરનાર છે. એમના આગમન બાદ, પ્રધાનમંત્રી યુરોપિયન કાઉન્સિલના પ્રેસિડેન્ટ મહામહિમ શ્રી ચાર્લ્સ મિશેલ; અને યુરોપિયન કમિશનનાં પ્રેસિડેન્ટ મહામહિમ સુશ્રી ઉર્સૂલા વૉન ડેર લેયેનને મળ્યા હતા. પશ્ચાદભૂના સંદર્ભમાં, આપ જાણો છો કે પ્રધાનમંત્રી આવતીકાલે જી20 નેતાઓ સાથે મહામારીમાંથી વૈશ્વિક આર્થિક અને આરોગ્ય પુન:પ્રાપ્તિ, ટકાઉ વિકાસ અને આબોહવા પરિવર્તન સહિતના મુદ્દાઓની ચર્ચાઓમાં જોડાશે.
આપણા જી20 રાજદ્વારીઓ, આપણા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીએ આ અંગે હું માનું છું કે આપને થોડી વિગતોથી વાકેફ કર્યા છે. એટલે હું, આજના પ્રધાનમંત્રીના કેટલાંક રોકાણો અને મુલાકાતો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીશ. યુરોપિયન કમિશન અને કાઉન્સિલના પ્રેસિડેન્ટ સાથેની મુલાકાતમાં અને ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ મારિઓ દ્રાગી સાથે હમણાં જ થયેલી મીટિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત રહેશે. આ બધા સાથે ચર્ચાના મુખ્ય મુદ્દા હતા, તમે જુઓ તો, ખરેખર, જી20 સમિટ સંબંધી મુદ્દા હતા અને આરોગ્ય પુન:પ્રાપ્તિ, કોવિડમાંથી પુન:પ્રાપ્તિ, વૈશ્વિક સ્તરે આર્થિક પુન:પ્રાપ્તિ પર ચર્ચા થઈ હતી. આબોહવા ફેરફારના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી અને ચર્ચા અમુક પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક રસના કેટલાંક ક્ષેત્રો, જેમાં અફઘાનિસ્તાનની સ્થિતિ અને હિંદ-પ્રશાંતનો સમાવેશ થાય છે એના પર બેઉ મીટિંગ્સમાં ચર્ચા થઈ હતી.
હવે જ્યાં સુધી યુરોપિયન સંઘને નિસ્બત છે ત્યાં સુધી, હું માનું છું કે નેતાઓએ આ વર્ષના મેમાં ઈયુ પ્લસ 27 સ્વરૂપે ભારત અને યુરોપિયન નેતાઓ વચ્ચે મીટિંગ થયેલી એમાં અને જુલાઇ 2020માં થયેલી 15મી ભારત-ઈયુ સમિટમાં કરાયેલા અતિ મહત્વના આદાનપ્રદાનને યાદ કર્યું હતું. યુરોપિયન સંઘ ભારતના બહુ મહત્વના ભાગીદારોમાંનું એક છે અને આજની મીટિંગ્સમાં, નેતાઓએ રાજકીય અને સલામતી સંબંધો, વેપાર અને રોકાણ સંબંધોની સાથે ગત ભારત- ઈયુ સમિટમાં અપનાવાયેલ ‘રોડમેપ 2025’ની પણ સમીક્ષા કરાઇ હતી. મેં જેમ ઉલ્લેખ કર્યો એમ, તેમણે આબોહવા પરિવર્તન, કોવિડ-19 મહામારી અને સમકાલીન વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક રસની ઘટનાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આબોહવા પરિવર્તન, અફઘાનિસ્તાન, હિન્દ-પ્રશાંત પર ભારતનો દૃષ્ટિકોણ ઉજાગર કર્યો હતો. યુરોપિયન નેતાઓએ અને ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રીએ રસીકરણ, આપણા દેશમાં અપાયેલા રસીઓની વાસ્તવિક સંખ્યા અને પહેલા ડૉઝ સંદર્ભમાં આવરી લેવાયેલ લોકોની ટકાવારી, બેઉના સંદર્ભમાં ભારતની અદભુત પ્રગતિ બદલ પ્રધાનમંત્રીને અભિનંદન આપ્યા હતા. બપોરે પ્રધાનમંત્રીએ પિઆઝા ગાંધી ખાતે મહાત્મા ગાંધીને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. એ સમયે ભારતીય સમુદાયના લોકો મોટી સંખ્યામાં હાજર રહ્યા હતા. ભારતીય સમુદાયના આ લોકો પ્રધાનમંત્રીને આવકારવા આવ્યા હતા અને તેમણે ભારે ઉત્સાહ સાથે પ્રધાનમંત્રીને આવકાર્યા હતા.
અમે કહ્યું એમ, પ્રધાનમંત્રી ઇટાલીમાં ભારતીય સમુદાયના લોકો, વિવિધ સંગઠનોના ફ્રેન્ડ્સ ઑફ ઇન્ડિયા જેમાં ઇટાલિયન હિંદુ સંઘ, ઇટાલીયન કૉન્ગ્રેગેશન ફોર કૃષ્ણા કૉન્સિયસનેસ, શીખ સમુદાય અને ઇટાલીમાં વિશ્વ યુદ્ધો દરમ્યાન લડેલા ભારતીય સૈનિકોના સ્મારકમાં સંકળાયેલ સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે એમના પ્રતિનિધિઓ અને સભ્યોને અલગથી મળી રહ્યા છે. તેઓ મીટિંગ દરમ્યાન કેટલાંક ભારતીય વિદ્યા અને સંસ્કૃતના વિદ્વાનો સાથે પણ વાતચીત કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી ભારત અને ઇટાલી વચ્ચેના સંબંધો મજબૂત કરવામાં, સમુદાયના સભ્યોએ ભજવેલી ભૂમિકાના પ્રશંસક રહ્યા છે.
ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રી સાથે ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રીની સત્તાવાર કચેરી અને નિવાસ પાલાઝો ચિગીમાં થયેલી મુલાકાતને નિસ્બત છે, ત્યારે આ પહેલી રૂબરૂ મુલાકાત હતી. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી દ્રાગી સાથે ઘણી વાર વાત કરી છે જેમાં તાજેતરમાં 27મી ઑગસ્ટે જ્યારે આપ જાણો છો એમ બેઉ નેતાઓએ અફઘાનિસ્તાનના મુદ્દા પર વાત કરી એનો સમાવેશ થાય છે અને એ વખતે પ્રધાનમંત્રી દ્રાગીએ અફઘાનિસ્તાન અંગેની આંતરરાષ્ટ્રીય શિખર બેઠકમાં ભાગ લેવા તેમને આમંત્રણ આપ્યું હતું અમને એનો પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર કર્યો હતો અને એ મુદ્દે કેટલીક વાતચીત પણ થઈ હતી. હું માનું છું કે તેમણે નવેમ્બર 2020માં યોજાયેલી ભારત-ઇટાલી વર્ચ્યુઅલ સમિટ પછી થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી અને અલબત્ત, સહકારના અન્ય ક્ષેત્રો પણ ચકાસ્યા હતા.
રિન્યુએબલ અને ક્લિન એનર્જીમાં દ્વિપક્ષી સહકારને નવો વેગ પૂરો પાડવા, ભારત અને ઇટાલીએ ઊર્જા સંક્રાંતિ અંગે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી જાહેર કરતું એક સંયુક્ત નિવેદન જારી કર્યું હતું અને મોટા કદના ગ્રીન કૉરિડોર પ્રોજેક્ટ્સ, સ્માર્ટ ગ્રિડ્સ, ઊર્જા સંગ્રહના ઉપાયો, ગેસ પરિવહન, સુગ્રથિત વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, વૅસ્ટ ટુ વૅલ્થ જે કહેવાય છે તે સહિત, વિકાસ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનની ગોઠવણી તેમજ બાયોફ્યુઅલ્સને ઉત્તેજન જેવા ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારી ચકાસવા સંમત થયા હતા. ભારત અને ઇટાલીએ મીટિંગ દરમ્યાન એક સમજૂતી પર અને ટેક્સ્ટાઇલ સહકારના ઇરાદા નિવેદન પર પણ સહી-સિક્કા કર્યા હતા. બે માર્ગી રોકાણો ખાસ તો સ્વચ્છ ઊર્જા અને રિન્યુએલબ ક્ષેત્રમાં, જ્યાં ઇટાલીને ઘણી આવડત છે તેના પર પણ બહુ સારી ચર્ચા થઈ હતી અને હું માનું છું કે બેઉ પ્રધાનમંત્રીઓ આપણે કેવી રીતે આગળ વધી શકીએ એ જોવા સંમત થયા હતા.
તમે જોઇ શકો છો કે રોમમાં પહેલો દિવસ જ બહુ સક્રિય રહ્યો. આવતી કાલે, પ્રધાનમંત્રી વેટિકન સિટીમાં પરમ પાવન પોપ ફ્રાંસિસની મુલાકાત લેશે અને ત્યારબાદ તેઓ જી20 સત્રોમાં હાજરી આપશે જ્યાં તેઓ વધુ દ્વિપક્ષી મીટિંગ્સ કરશે અને અમે આપને માહિતગાર કરતા રહીશું.
શ્રી અરિંદમ બાગચી, સત્તાવાર પ્રવક્તા: ખૂબ આભાર, સર. અમે હવે કેટલાંક સવાલો લઈશું. ખરેખર સમયની મર્યાદા છે કેમ કે હું માનું છું કે વિદેશ સચિવે અન્ય એક રોકાણ માટે જવાનું છે. એટલે, મને મંચ ખુલ્લો મૂકવા દો. સિદ્ધાંત.
સિદ્ધાંત: હાય. હું વિયોનથી સિદ્ધાંત. મારો સવાલ એ છે કે યુરોપિયન સંઘના નેતાઓ સાથે આજે સવારે થયેલી મીટિંગ દરમ્યાન શું રસીકરણના પ્રમાણપત્રને પરસ્પર માન્યતા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરાયું, ભારતની રસીઓને માન્યતા અને ભારતીય રસીકરણના પ્રમાણપત્રોને માન્યતા પર ધ્યાન કેટલું છે? વળી, ત્રાસવાદનો મુદ્દો આવે છે ત્યારે ભારતીય પક્ષે મૂકાયેલા ભાર વિશે જો આપ વાત કરી શકો તો.
મનિષ ચાંદ: સર, મનિષ ચાંદ, ઇન્ડિયા રાઇટ્સ નેટવર્ક. મારો સવાલ એ છે કે છેલ્લી સમિટમાં એવી દરખાસ્ત હતી કે ભારત અને ઇટાલી ત્રીજા દેશોમાં, આફ્રિકા જેવા પ્રદેશોમાં ભેગા મળી કામ કરવાની શક્યતા ચકાસશે, અને અલબત્ત હવે તમે જાણો છો કે તમારા રાજકીય ક્ષેત્રમાં હિંદ પ્રશાંત પણ થઈ રહ્યું છે. હિંદ પ્રશાંત અને ત્રીજા દેશોમાં સહકાર માટે કોઇ નક્કર યોજનાઓ પર કોઇ ચર્ચા થઈ છે?
વક્તા 1: બ્લૂમબર્ગ ન્યુઝ: મંત્રીશ્રી, શું તમે અમને વધારે વિગતે જણાવશો કે કોવિડ-19 સામે રસીઓની પરસ્પર સ્વીકૃતિ અંગે જી20 સભ્યોને ભારત તરફથી ખરેખર શું દરખાસ્ત હતી જેથી તેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરી સરળ સુનિશ્ચિત કરી શકે? આવતી કાલે પ્રધાનમંત્રીની પોપ સાથેની મુલાકાતનો એજન્ડા શું છે એની છણાવટ તમે કરી શકશો? મારો અર્થ એ કે તેઓ કયા મુદ્દા પર ચર્ચા કરવાના છે ખાસ કરીને ભારતમાં ખ્રિસ્તીઓ કે બીજું કઈ? બીજી વાત એ છે કે....
શ્રી અરિંદમ બાગચી, સત્તાવાર પ્રવક્તા: આપણી પાસે સમયની મર્યાદા છે એટલે…
વક્તા 1: અને તમે જો એ ખુલાસો કરી શકતા હો કે કોપ26 સમિટ પૂર્વે ફંડ્સ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અંગે આપની શું અપેક્ષાઓ છે? ખાસ કરીને એની અમેરિકા સાથેની ભાગીદારી પર વધારે, જો મેં નોંધ્યું હોય એ મુજબ અમેરિકાએ ભારતને ફંડ્સ ટેક સાથે મદદ કરવા વચન આપ્યું છે અને તે આબોહવા અંગે સહકાર માગે છે. આભાર.
શ્રી હર્ષ વર્ધન શૃંગલા, વિદેશ સચિવ: આપણે રસીકરણના પ્રમાણપત્રથી શરૂઆત કરીએ કારણ કે મને સિદ્ધાંત અને બ્લૂમબર્ગ બેઉ દ્વારા પૂછવામાં આવ્યું છે. રસીકરણના પ્રમાણપત્રનો મુદ્દો, હું માનું છું કે યુરોપિયન સંઘના પ્રતિનિધિઓ સાથે ખાસ ચર્ચવામાં આવ્યો હતો. અને હું માનું છું કે સરળ પ્રવેશ, દેશો કોવિડ મહામારીમાંથી ઉભરી રહ્યા છે ત્યારે સામાન્ય-રાબેતા મુજબ મુસાફરીનો મુદ્દો ચોક્કસપણે ચર્ચાયો હતો. રસીઓની પરસ્પર સ્વીકૃતિ અંગે વાતચીત થઈ હતી. હું માનું છું કે એવો મત હતો કે, હું કહીશ, આ એક બહુ જ કરવા જેવી યંત્રણા છે જેના દ્વારા આપણે આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરીને સુગમ બનાવી શકીએ. આની વિગતો દ્વિપક્ષી રીતે ઘડી કાઢવામાં આવશે. હું માનું છું કે યુરોપિયન સંઘ; યુરોપિયન કાઉન્સિલ માત્ર સામાન્ય માર્ગદર્શિકાઓ પૂરી પાડી શકે. આમ કહીને, હું માનું છું કે અમુક યુરોપિયન સંઘના દેશોએ આપણી દરખાસ્તનો પ્રતિસાદ આપી જ દીધો છે, આ બાબતે આપણે અમુક પ્રગતિ સાધી રહ્યા છીએ. અને સવાલ જી20 પર પણ હતો. અમે જી20 ખાતે પણ રસીકરણના પ્રમાણપત્રની પરસ્પર સ્વીકૃતિ માટેની દરખાસ્ત કરી હતી. પણ આપણે બોલીએ છીએ ત્યારે, ફળશ્રુતિના દસ્તાવેજ અંગે ચર્ચાઓ હજી ચાલી રહી છે. એટલે મારું માનવું છું કે મોટા ભાગના દેશો આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરીને સરળ બનાવવાના વિચારથી ખુશ છે. એ વિગત ઉભરી આવે છે કે કેમ એ જોવાનું છે પણ હકીકતમાં બાબત એ છે કે આપણે એના પર સામૂહિક રીતે કામ કરવાની જરૂર છે. અને એ મુદ્દો જે પ્રધાનમંત્રીએ ઉઠાવ્યો એ હું માનું છું કે પ્રાપ્ત કરીને એની નોંધ લેવામાં આવી હતી.
મનિષનો સવાલ ત્રીજા દેશોમાં કામ કરવા અંગેનો હતો. આપે આફ્રિકા, આસિયાન દેશો ઇત્યાદિનો ઉલ્લેખ કર્યો. ફરી, હું માનું છું કે યુરોપિયન સંઘના સ્તરે આ કંઈક એવું છે કે એના વિશે બોલાયું હતું. એવી માન્યતા હતી કે યુરોપિયન સંઘે હિંદ પ્રશાંત અંગે એક સ્ટ્રેટેજી પેપર રજૂ કર્યું હતું, એના પર બેઉ પ્રેસિડેન્ટ ઉર્સુલા વૉન ડેર લેયેન અને પ્રેસિડેન્ટ ચાર્લ્સ મિશેલ સામાન્ય રીતે તેઓ હિંદ પ્રશાંતને કેટલું મહત્વ આપે છે એ અને ખાસ કરીને ભારત સાથે કામ કરવા અંગે બોલ્યા હતા. અને હું માનું છું કે નેતાઓએ અનુભવ્યું હતું કે આ કંઇક એવું છે જેના પર આપણે વધુ ચર્ચા કરવાની જરૂર છે, પ્રધાનમંત્રીએ દરખાસ્ત કરી કે તેઓ ભારત ખાતે ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળને મોકલી શકે અને અમે ચર્ચા કરી શકીએ, નોંધ અને અનુભવોની આપ લે કરી શકીએ અને પછી કદાચ, એક ટાસ્ક ફોર્સની સ્થાપના કરી શકીએ જે હિંદ પ્રશાંત અંગેના યુરોપિયન સંઘ સાથેના સહકારને આગળ લઈ જઈ શકે. તમે જાણો છો એ મુજબ, ફ્રાન્સ, જર્મની, નેધરલેન્ડ્સ જેવા ઘણા યુરોપિયન દેશોએ હિંદ પ્રશાંતમાં પેપર્સ અને સ્ટ્રેટેજી પેપર્સ રજૂ કર્યા જ છે, તેમની પાસે હિંદ પ્રશાંત અંગેની એક નીતિ છે. હિંદ પ્રશાંત અંગે સમાન વિચાર ધરાવતા દેશોએ સહકાર કરવા માટેની જરૂરિયાત પર વધારે પ્રમાણમાં એવો ઉભાર છે અને આ કંઈક એવું છે, હું માનું છું, કે એ સ્પષ્ટપણે સંકર્ષણ એકત્ર કરી રહ્યું છે અને પ્રધાનમંત્રીની નેતાઓ સાથેની આજની વાતચીત આ બાબતમાં આવા જ આકર્ષણ અને ગતિનો સંકેત આપવાની દિશામાં હતી.
આવતી કાલે હિઝ હૉલિનેસ પોપ સાથેની મીટિંગ બાબતે, હું જાણું છું કે પ્રધાનમંત્રીની એક અલગ મુલાકાત હશે, તેઓ વન ટુ વન આધારે હિઝ હૉલિનેસને મળી રહ્યા છે અને એ પછી અમુક ચોક્કસ સમયગાળા બાદ પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરની વાતચીત હોઇ શકે. વેટિકને કોઇ એજન્ડા નિર્ધારિત કર્યો નથી. હું માનું છું કે પરંપરા એવી છે કે આપ જ્યારે હિઝ હૉલિનેસ સાથે મુદ્દાઓની ચર્ચા કરતા હોય ત્યારે કોઇ એજન્ડા ન હોય. અને હું માનું છું કે આપણે એનો આદર કરવો રહ્યો. મને ખાતરી છે કે મુદ્દાઓ સામાન્ય વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણ અને આપણે સૌને માટે અગત્યના હોય એવા મુદ્દાઓ, કોવિડ-19, આરોગ્યના મુદ્દાઓ, આપણે ભેગા મળી કેવી રીતે કામ કરી શકીએ, આપણે શાંતિ અને સંવાદિતા જાળવવા ભેગા મળીને કેવી રીતે કામ કરી શકીએ એ સહિતના વ્યાપક મુદ્દાઓને આવરી લેવાશે અને આ કંઈક એવું છે જે હું માનું છું કે ચર્ચાનું સામાન્ય વલણ રહેશે.
હવે, આપે ફંડિંગ વિશે ઉલ્લેખ કર્યો છે અને સીઓપી 26 ખાતે ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરના મુદ્દાની વાત કરી છે તો હું માનું છું કે પ્રધાનમંત્રીએ આમાંના અમુક, કહીએ તો પેરિસ ખાતે પેરિસ સમજૂતીમાં નક્કી કરાયેલા એમના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા દેશો સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે ત્યારે વધારે પ્રતિબદ્ધતાઓ બાબતે વિકાસશીલ દેશોની ચિંતાઓ, હું માનું છે કે લક્ષ્યસ્તંભો ખસી રહ્યા છે એ આપણે જોઇ રહ્યા છીએ, વધુ લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત થઈ રહ્યા છે ત્યારે પ્રધાનમંત્રી આમાંના અમુક પર સ્પષ્ટપણે બોલ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ આપણો પોતાનો જ દાખલો આપ્યો અને કહ્યું હતું કે ભારત પેરિસ ખાતે એના પોતાના એનસીડીઝ હાંસલ કરવાની નજીક છે એટલું જ નહીં પણ, એમાંના મોટા ભાગનાને વટાવી ગયું છે. પણ એની સાથે આપણે વિકાસશીલ દેશોને એમના હેતુઓ સુધી પહોંચવામાં કેવી મદદ કરી રહ્યા છીએ, ખાસ કરીને આબોહવા નાણાકીય વ્યવસ્થા બાબતે, ગ્રીન ફાયનાન્સિંગ અને ગ્રીન ટેકનોલોજી સંદર્ભમાં વધારે જવાબદારી હોવી જોઇએ જે માત્ર એક પ્રતિબધ્દતાથી વધારે હોવાની જરૂર છે. નક્કર સમયપત્રકોના સંદર્ભમાં, જેમની પાસે વધારે છે, હું કહીશ, એવી ખાતરીઓ જે વિકાસશીલ દેશોને વાસ્તવિક છૂટછાટ પ્રવાહ તરફ દોરી જાય અને એમને લક્ષ્યો હાંસલ અને સિદ્ધ કરવામાં મદદ અને ટેકો આપે, હું માનું છું કે આની સમજૂતી પર, આબોહવા ફેરફારના મુદ્દે તત્કાલ પગલાં લેવાની જરૂર છે. અને, ભારત જે અપનાવી રહ્યું છે, ઘટાડી રહ્યું છે એ પગલાંઓ પર ઘણી ચર્ચા થઈ હતી. અને હું માનું છું કે, આ ચર્ચાઓ કેવી રીતે આગળ વધે એ આપણે જોવાનું ચાલુ રાખવું પડશે. પણ હું માનું છું કે પ્રધાનમંત્રીએ મુદ્દો સ્પષ્ટ કર્યો હતો કે હજી વધારે કરવાની જરૂર છે, લક્ષ્યાંકો સિદ્ધ કરવા વધારે પ્રયાસો જ નહીં કારણ કે ઘણા દેશો ખરા અર્થમાં કરી નથી રહ્યા, પણ અન્ય પાસાંઓ લાવવા, દાખલા તરીકે જીવનપદ્ધતિ બદલવી એના પર વધુ પ્રયાસોની જરૂર છે. ભારત હંમેશા કુદરત સાથે સુમેળ સાધતું આવ્યું છે, માથાદીઠ સંદર્ભમાં આપણે સૌથી ઓછા ઉત્સર્જકમાંના એક છીએ. પણ એની સાથે, અમે માનીએ છીએ કે આ કરવાનો એક માર્ગ એ છે કે આપણે વૈશ્વિક આધારે ટકી શકે એવી જીવનપદ્ધતિને કેવી રીતે દોરવી શકીએ જે આપમેળે જ આબોહવા ફેરફારના સંદર્ભમાં ઉષ્ણતામાનની મર્યાદાને ઘટાડી દે. એટલે જીવનપદ્ધતિમાં ફેરફાર એ આબોહવા ફેરફારમાં આપણા લક્ષ્યોને સિદ્ધ કરવા માટેની પૂર્વશરત છે.
ત્રાસવાદ, હું માનું છું કે એવો એક મુદ્દો છે અફઘાનિસ્તાન અંગેની ચર્ચાઓમાં ખાસ પૂરતી રીતે લવાયો હતો. બેઉ નેતાઓની ચર્ચામાં બે વિષયો પર ખાસ્સો સમય વીત્યો એ છે આબોહવા ફેરફાર અને અફઘાનિસ્તાન. અને અફઘાનિસ્તાનના મુદ્દે, હું માનું છું કે, પ્રધાનમંત્રી એકદમ સ્પષ્ટ હતા કે અફઘાનિસ્તાનની સ્થિતિને એકલદોકલ તરીકે જોવી ન જોઇ શકાય અને સારું શાસન પૂરું પાડવાની નિષ્ફળતા, અક્ષમતા, સ્થિતિને પહોંચી વળવાની નિષ્ફળતા, આત્મનિરીક્ષણની બાબત હોવી જોઇએ અને આપણે કહી શકીએ કે અફઘાનિસ્તાનમાંથી કોઇ પણ સ્વરૂપે ધાકધમકી કે જોખમ ઉદભવી શકે એને ટેકો ગણાય. હું માનું છું કે આ કંઈક એવું છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયે કાળજીપૂર્વક નિહાળવું રહ્યું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે અફઘાનિસ્તાનમાં સમસ્યાઓનાં મૂળ કારણો સક્રિય રીતે જોવાની જરૂર છે, જે આવશ્યક રીતે ઉદ્દામ મતવાદ, ઉગ્રવાદ અને બેશક ત્રાસવાદ છે જે આના પરિણામો છે અને એને બહુ જ ધ્યાનપૂર્વક ચકાસવા રહ્યા. એટલે હું માનું છું કે એક મજબૂત લાગણી હતી જે યુરોપિયન સંઘમાં અને ઇટાલીમાં આપણા બેઉ ભાગીદારોએ સંપૂર્ણ રીતે સમજી હતી. બેઉએ એ લાગણીઓનો પડઘો પાડ્યો હતો કે અનુભવ્યું હતું કે આ કંઈક એવું છે જેને જોવાની જરૂર છે. બેશક, એ સાચું છે કે માનવતાવાદી સ્થિતિ પર પણ ભાર છે અને પ્રધાનમંત્રી દ્રાગીએ અફઘાનિસ્તાનમાં હાલની સ્થિતિને લીધે અફઘાનિસ્તાનના લોકોએ સહન ન કરવું પડે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્થન મેળવવા ખાસ જી20 દરમ્યાન એમના પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે જેઓ શાસન કરી રહ્યા છે અને જેઓ એ દેશમાં લોકો છે અને વચ્ચે તફાવત હોવો જોઇએ અને લોકોને મદદ થવી જ રહી. આપણે માનવતાવાદી સહાયની દરખાસ્ત મૂકી હતી, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, નોંધપાત્ર મદદ પણ આપણે એ સમગ્ર અફઘાનિસ્તાનમાં જાય એ જોવાની જરૂર છે અને આ કંઈક એવું છે જે એ સુનિશ્ચિત કરવા તરફ આપણે કામ કરી રહ્યા છીએ કે અફઘાનિસ્તાનને એ માનવતાવાદી સહાય સીધી અને અવરોધરહિત રીતે મળે.
હું માત્ર ઉલ્લેખ કરવા માગું છું કે દ્વિપક્ષી સંબંધો પર આવતા, એવી લાગણી હતી કે ઇટાલી સાથેના સંબંધોમાં તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર ચઢાણ જોવાયું છે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દ્વિપક્ષી સંબંધોએ ઉષ્મા અને ઉત્સાહ ખાસ કરીને રોકાણ, વેપાર અને લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંબંધોમાં જોયાં છે અને પ્રધાનમંત્રી દ્રાગીએ પણ આવી જ લાગણીનો જોરદાર પડઘો પાડ્યો હતો. અને પ્રધાનમંત્રીએ તેમને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે બેઉ પ્રેસિડેન્ટ ચાર્લ્સ મિશેલ અને ઉર્સુલા વૉન ડી લેયેનને પણ ભારત આવવા આમંત્રણ પાઠવ્યું હતું. એટલે અમુક ચોક્કસ રીતે, હું માનું છું કે કોવિડને કારણે જૂજ આપ લે થઈ. અમે પ્રવૃત્તિને ગતિમાં લાવવા માગીએ છીએ, આપણા રાજદ્વારી સંબંધોમાં અમે વેગ મેળવવા માગીએ છીએ, અને તમારે પ્રધાનમંત્રીના નિમંત્રણને એ પ્રયાસના પરિપ્રેક્ષ્યમાં જોવું રહ્યું.
શ્રી અરિંદમ બાગચી, સત્તાવાર પ્રવક્તા: આભાર, સર. વધુ એકાદ બે સવાલો. પ્રણય.
પ્રણય ઉપાધ્યાય: ‘હું પ્રણય ઉપાધ્યાય, એબીપી ન્યુઝમાંથી. વૈશ્વિક પુરવઠા સાંકળ વૈવિધ્યકરણ એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો રહ્યો છે અને ભારત એ ઉઠાવતું રહ્યું છે. યુરોપિયન સંઘની સાથે જે મુલાકાત હતી, ઈયુના પ્રેસિડેન્ટની સાથે અને ઇટાલીની સાથે દ્વિપક્ષી મુલાકાતમાં પણ શું આ મુદ્દે વાત થઈ હતી અને કઈ રીતે એના પર આગળનો રોડમેપ ભારત ઇચ્છે છે? (હિદીમાં સવાલ, બરાબર અનુવાદ).
વક્તા 2: શું તમે ભારત-ઇટાલી મીટિંગ વિશે વધુ કંઇક જણાવી શકો, ખાસ કરીને આર્થિક સહકારની નવી હદો વિશે.
શ્રી અબિંદમ બાગચી, સત્તાવાર પ્રવક્તા. આભાર.
શ્રી હર્ષ વર્ધન શૃંગલા, વિદેશ સચિવ: ઠીક છે. પહેલા પ્રથમ સવાલનો મને ઝડપથી જવાબ આપવા દો. હું માનું છું કે બેઉ પ્રધાનમંત્રીઓ, જેમ મેં કહ્યું, માને છે કે વેપાર અને રોકાણ બહુ મહત્વના છે. ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતમાં રોકાણ કરવા આતુર હોય, ભારતમાં બિઝનેસ કરવા આતુર હોય એવી ઇટાલિયન કંપનીઓ મોટી સંખ્યામાં છે. તેમણે કહ્યું કે સમયના અભાવે તેઓ એની વિગતો ન આપી શક્યા પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ પણ ભારત અને ઇટાલિયન કંપનીઓ વચ્ચે સહયોગ વધારવા, ભારતમાં રોકાણ આકર્ષવા આતુર છે. ખાસ કરીને મેં કહ્યું, રિન્યુએબલ ઊર્જા અને ઑટોમોબાઇલ ક્ષેત્ર જેવા ક્ષેત્રોમાં, જેમાં ઈ-ટ્રાન્સપોર્ટેશનની એક દરખાસ્ત છે જે મેજ પર છે અને ઈટાલી પાસે કેટલીક કંપનીઓ છે જે બહુ સારા ટુ અને થ્રી વ્હીલર્સ બનાવે છે જે ઇલેક્ટ્રિક વાહનો છે. એટલે હું માનું છું કે આમાંનાં ઘણાં પર કામ કરવાનો અવકાશ છે. એટલે હું માનું છું કે, વેપાર રોકાણ, ભારત અને ઇટાલી વચ્ચે આર્થિક આદાનપ્રદાનનું ક્ષેત્ર એના પર બેઉ નેતાઓ વચ્ચેની મીટિંગમાં ઘણો બધો રણકાર જોવા મળ્યો હતો.
પ્રણયજી આપનો જે પ્રશ્ન હતો પુરવઠા સાંકળ વિશેનો, સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઈનની વાત ચોક્કસ થઈ હતી. આ ચર્ચા બેઉ યુરોપિયન સંઘ અને ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રીની સાથે થયેલી પણ એમાં વિગતે જઈ શક્યા ન હતા. પણ એ જરૂર સ્થાપિત હતું કે બેઉ પક્ષો ઇચ્છે છે કે એના પર વધુ કામ થાય અને એના પર બેઉ પક્ષો સાથે મળીને કામ કરે અને આપણે ભવિષ્યમાં જે સુરક્ષિત પુરવઠા સાંકળ બનાવવા માગીએ છીએ એમાં આ બેઉ ભાગીદારો સાથે આપણે ભેગા મળીને કામ કરીશું. (હિન્દીમાં જવાબ, લગભગ અનુવાદ).
શ્રી અરિંદમ બાગચી, સત્તાવાર પ્રવક્તા: સર, દરેક જણ હિંદીમાં નથી બોલતા એટલે હું માત્ર એનો છેલ્લો ભાગ જ અનુવાદિત કરું છું. સવાલ માત્ર સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઈનનો મુદ્દો ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રી સાથે ચર્ચાયો કે કેમ હતો અને આપણા વિદેશ સચિવે સમજાવ્યું કે આ મુદ્દો ચર્ચાયો હતો પણ વિગતવાર નહીં. પણ લાગણી એવી હતી કે આના પર આપણે ભેગા મળી કામ કરવાની જરૂર છે.
શ્રી હર્ષ વર્ધન શૃંગલા, વિદેશ સચિવ: ખાસ કરીને હિંદ પ્રશાંતના પરિપ્રેક્ષ્યમાં.
શ્રી અરિંદમ બાગચી, સત્તાવાર પ્રવક્તા: આ સાથે, આપણે ખાસ મીડિયા બ્રીફિંગ સમાપ્ત કરીએ છીએ. અત્રે અમારી સાથે જોડાવા બદલ ખૂબ આભાર. હું અત્રે આપની હાજરી માટે આપનો આભાર માનવા માગું છું, સર. અને આશા છે કે અમે આપની સાથે માહિતી આપવાનું ચાલુ રાખી શકીશું, અમારા સોશિયલ મીડિયા અને અમારી વૅબસાઇટ ચેનલ્સ સાથે મહેરબાની કરીને જોડાયેલા રહેશો. આભાર. નમસ્કાર.
શ્રી હર્ષ વર્ધન શૃંગલા, વિદેશ સચિવ: આભાર.