पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या इटली दौऱ्याबाबत परराष्ट्र सचिवांच्या विशेष निवेदनाचा वृत्तांत
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Mumbai
अरिंदम बागची, अधिकृत प्रवक्ते: स्त्री आणि पुरुष गण , तुम्हा सर्वांचे खूप खूप स्वागत . रात्री उशिरा आमच्याबरोबर सहभागी झालेल्यचे आणि भारतातून थेट व्हिडिओ प्रसारणाद्वारे सहभागी झालेल्यांना खूप खूप धन्यवाद. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी रोममध्ये आहेत, आणि आज त्यांच्या दौऱ्याचा हा पहिला दिवस आहे. इथे काय घडत आहे आणि आम्ही काय नियोजन केले आहे त्याबद्दल आपल्याला सांगण्यासाठी, भारताचे परराष्ट्र सचिव हर्षवर्धन श्रृंगला आपल्याबरोबर आहेत , जे आपल्याला सविस्तर माहिती देतील. सर, आणखी इतर काही न बोलता मी माईक तुमच्या स्वाधीन करतो.
हर्षवर्धन श्रृंगला, परराष्ट्र सचिव: नमस्कार आणि शुभ संध्याकाळ आणि आपल्या प्रसारमाध्यमांतील मित्रांना पुन्हा भेटताना आनंद होत आहे. तुम्हाला माहिती आहे की पंतप्रधान आज सकाळी रोम इथे पोहोचले आहेत. 16व्या जी 20 शिखर परिषदेला उपस्थित राहणे हा त्यांच्या भेटीचा मुख्य उद्देश आहे. मात्र ते या निमित्ताने विविध देशांच्या राष्ट्र प्रमुखांबरोबर द्विपक्षीय बैठका देखील घेत आहेत. इथे आगमन झाल्यानंतर पंतप्रधानांनी युरोपीय परिषदेचे अध्यक्ष महामहिम चार्ल्स मिशेल आणि युरोपियन आयोगाच्या अध्यक्ष, महामहिम उर्सुला वॉन डेर लेयन यांची भेट घेतली. तुम्हाला या दौऱ्याची पार्श्वभूमी माहीतच आहे , पंतप्रधान उद्या जी 20 नेत्यांबरोबर जागतिक , आर्थिक आणि आरोग्य सुधारणा , शाश्वत विकास आणि हवामान बदल या विविध मुद्द्यांवरील चर्चेत सहभागी होणार आहेत.
आपले जी 20 शेर्पा, आपल्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्र्यांनी याबाबत तुम्हाला थोडी माहिती दिल्याचे मला समजले. त्यामुळे मी पंतप्रधानांच्या आज झालेल्या कार्यक्रमांवर बोलतो. युरोपियन आयोग आणि परिषदेच्या अध्यक्षांसोबतच्या बैठकीबद्दल तसेच इटलीचे पंतप्रधान मारिओ द्राघी यांच्यासोबत नुकत्याच झालेल्या बैठकीबद्दल माहिती देतो. त्यांच्याशी झालेल्या चर्चेचे मुख्य मुद्दे, जर तुम्ही पाहिले तर, ते प्रामुख्याने जी 20 शिखर परिषदेशी संबंधित आहेत तसेच आरोग्य,कोविड संकटातून सावरणे आणि जागतिक स्तरावर अर्थव्यवस्था पुन्हा रुळावर येणे या मुद्द्यांवर चर्चा झाली. हवामान बदलाच्या मुद्द्यांवर चर्चा झाली तसेच अफगाणिस्तान, हिंद-प्रशांत क्षेत्रातील परिस्थितीसह प्रादेशिक आणि जागतिक हिताच्या मुद्द्यांवरही चर्चा झाली.
ईयू, युरोपियन महासंघाच्या च्या बैठकीबद्दल बोलायचे तर, मला वाटते की या वर्षी मे महिन्यात ईयू प्लस 27 च्या स्वरूपात भारत-युरोपीय संघाच्या नेत्यांची बैठक झाली आणि 15वी भारत- युरोपीय संघ शिखर परिषद जुलै 2020 मध्ये झाली. युरोपीयन महासंघ हा भारताच्या अत्यंत महत्त्वाच्या भागीदारांपैकी एक आहे आणि आजच्या बैठकीत नेत्यांनी उभय देशांमधील सहकार्याचा आढावा घेतला ज्यामध्ये राजकीय आणि सुरक्षा संबंध, व्यापार आणि गुंतवणूक संबंध, तसेच शेवटच्या भारत -युरोपीय संघाच्या शिखर परिषदेत मान्यता दिलेल्या 'रोडमॅप 2025'चा समावेश आहे. मी नमूद केल्याप्रमाणे, त्यांनी हवामान बदल, कोविड-19 महामारी आणि परस्पर हिताच्या समकालीन जागतिक आणि प्रादेशिक घडामोडींवर चर्चा केली.
पंतप्रधानांनी हवामान बदल, अफगाणिस्तान, हिंद-प्रशांत क्षेत्र या विषयांवर भारताचा दृष्टिकोन अधोरेखित केला. युरोपियन संघाच्या नेत्यांनी तसेच इटलीच्या पंतप्रधानांनी लसीकरणातील भारताच्या उत्कृष्ट प्रगतीबद्दल ,दोन्ही , लसींच्या एकूण मात्रांच्या बाबतीत आणि पहिल्या मात्रांच्या संदर्भात लोकांच्या टक्केवारीच्या बाबतीत पंतप्रधानांचे अभिनंदन केले. त्यानंतर दुपारी, पंतप्रधानांनी पियाझा गांधी येथे महात्मा गांधींच्या पुतळ्याला पुष्पहार अर्पण करून आदरांजली वाहिली, यावेळी मोठ्या संख्येने भारतीय समुदायाचे सदस्य उपस्थित होते , जे पंतप्रधानांना शुभेच्छा देण्यासाठी तेथे आले होते, त्यांनी उत्साहात यात भाग घेतला.
आता आपण बोलत आहोत, तेव्हा पंतप्रधान देखील इटलीमधील भारतीय समुदायाचे सदस्य, इटालियन हिंदू युनियनचे प्रतिनिधीं, विविध संघटनांतील भारतीय मित्रमंडळी ,इस्कॉनचे प्रतिनिधी , शीख समुदाय आणि जागतिक युद्धात इटलीमध्ये लढलेल्या भारतीय सैनिकांच्या स्मृतिप्रीत्यर्थ सहभागी संस्थाच्या प्रतिनिधींना स्वतंत्रपणे भेटत आहेत, बैठकी दरम्यान ते अनेक विचारवंत आणि संस्कृत अभ्यासकांशी संवाद साधत आहेत. भारत आणि इटली यांच्यातील संबंध दृढ करण्यासाठी समुदायाच्या सदस्यांनी बजावलेल्या भूमिकेचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले .
पलाझो चिगी या इटलीच्या पंतप्रधानांचे अधिकृत कार्यालय आणि निवासस्थानी इटलीच्या पंतप्रधानांशी झालेल्या भेटीबद्दल बोलायचे तर ही त्यांची पहिली प्रत्यक्ष भेट होती. पंतप्रधान आणि द्राघी यांच्यात अनेक वेळा दूरध्वनीवरून संभाषण झाले आहे , अलिकडेच 27 ऑगस्ट रोजी त्यांनी अफगाणिस्तानच्या मुद्द्यावर चर्चा केली होती आणि तुम्हाला माहिती आहेच की, पंतप्रधान द्राघी यांनी त्यांना अफगाणिस्तानवरील आंतरराष्ट्रीय शिखर परिषदेत सहभागी होण्याचे निमंत्रण दिले होते ज्याला पंतप्रधान उपस्थित राहिले होते आणि त्या विषयावर त्यांची चर्चाही झाली. मला वाटते की त्यांनी नोव्हेंबर 2020 मध्ये झालेल्या भारत-इटली व्हर्च्युअल शिखर परिषदेनंतरच्या प्रगतीचा आणि सहकार्याच्या इतर क्षेत्रांचा आढावा घेतला.
नवीकरणीय आणि स्वच्छ ऊर्जेतील द्विपक्षीय सहकार्याला पुन्हा चालना देण्यासाठी, भारत आणि इटलीने ऊर्जा संक्रमणावर धोरणात्मक भागीदारीची घोषणा करणारे संयुक्त निवेदन जारी केले आणि मोठे ग्रीन कॉरिडॉर प्रकल्प, स्मार्ट ग्रिड, ऊर्जा साठवण उपाय , गॅस वाहतूक, एकात्मिक कचरा व्यवस्थापन, कचऱ्यापासून संपत्ती निर्मिती , ग्रीन हायड्रोजनचा विकास आणि उपयोजन आणि जैवइंधनाला प्रोत्साहनयासारख्या क्षेत्रांमध्ये भागीदारीच्या संधींचा शोध घेण्याबाबत सहमती दर्शवली. बैठकीदरम्यान भारत आणि इटलीने वस्त्रोद्योग सहकार्याच्या एका करारावर स्वाक्षरी केली. दुहेरी गुंतवणुकीवर खूप चांगली चर्चा झाली, विशेषत: स्वच्छ ऊर्जा आणि नूतनीकरणक्षम क्षेत्रात, इटलीकडे बरेच कौशल्य आहे आणि मला वाटते की हे सगळे पुढे कसे नेता येईल याबाबतही त्यांनी उत्सुकता दर्शवली.
तुम्ही बघू शकता, रोममधला पहिला दिवस खूपच व्यस्त गेला. उद्या, पंतप्रधान व्हॅटिकन सिटी येथे परम पूज्य पोप फ्रान्सिस यांची भेट घेतील आणि त्यानंतर, ते जी 20 सत्रांना उपस्थित राहतील, तिथे ते आणखी द्विपक्षीय बैठका देखील घेतील आणि आम्ही तुम्हाला याबाबत माहिती देत राहू.
अरिंदम बागची, अधिकृत प्रवक्ते: सर, तुमचे खूप खूप आभार. आपण काही प्रश्न घेऊ. खरोखरच वेळेची मर्यादा आहे , कारण मला वाटते की परराष्ट्र सचिवांना दुसऱ्या कार्यक्रमासाठी जावे लागेल. आता बोलू या सिद्धांत यांच्याशी.
सिद्धांत: नमस्कार , मी WION चा प्रतिनिधी सिद्धांत आहे. माझा प्रश्न असा आहे की, आज सकाळी युरोपियन संघटनेच्या नेत्यांसोबत झालेल्या बैठकीदरम्यान , लस प्रमाणपत्रांच्या परस्पर मान्यतेवर भर देताना भारतातील लसी, भारतीय लस प्रमाणपत्रांच्या मान्यतेवर किती चर्चा झाली? तसेच, जेव्हा दहशतवादाचा मुद्दा येतो तेव्हा भारताच्या बाजूने कशी भूमिका मांडण्यात आली , त्याबद्दल देखील तुम्ही सांगा.
मनीष चंद: सर, मनीष चंद, इंडिया राईटस नेटवर्कमधून . माझा प्रश्न असा आहे की मागच्या शिखर परिषदेत भारत आणि इटली आफ्रिकेसारख्या तिसऱ्या देशांमध्ये एकत्र काम करतील असा एक प्रस्ताव होता आणि अर्थातच आता हिंद-प्रशांत हा आघाडीचा मुद्दा आहे. हिंद-प्रशांत क्षेत्र आणि तिसऱ्या देशांमध्ये सहकार्यासाठी काही ठोस योजनांवर चर्चा झाली का?
वक्ता 1: ब्लूमबर्ग न्यूज. मंत्री महोदय, G20 सदस्यांना कोविड - 19 लसिला परस्पर सामंजस्याने मान्यता देउन आंतरराष्ट्रीय प्रवास सुरळीत करण्यासाठी भारता तर्फे नक्की काय प्रस्ताव दिला जाणार आहे ? आपण पंतप्रधान आणि पोप यांच्या उद्याच्या भेटीच्या अजेंडयाबद्दल विस्ताराने सांगाल का? मला असं म्हणायचं आहे, ते नक्की कुठल्या विषयावर चर्चा करणार आहेत, विशेषतः भारतातील ख्रिस्ती की आणखी काही? दुसरी गोष्ट अशी......
वक्ता 2: आणि, आपण, COP26 शिखर परिषदेपूर्वी आपल्या निधी आणि तंत्रज्ञान हस्तांतरणाबद्दल काय अपेक्षा आहेत? विशेषतः भारताच्या अमेरिकेशी सहकार्या विषयी, मला एक लक्षात आलं आहे अमेरिकेने भारताला निधी, तंत्रज्ञान देण्याचे काबुल केले आहे आणि त्याबदल्यात हवामान बदल यावर अमेरिकेला भारताचे सहकार्य अपेक्षित आहे. धन्यवाद
हर्ष वर्धन श्रींगला, विदेश सचिव: आपण लसीकरण प्रमाणपत्रां पासुन सुरवात करूया, कारण सिद्धांत आणि ब्लूमबर्ग, दोघांनीही मला याविषयी प्रश्न विचारले आहेत. मला असं वाटतं की, लसीकरण प्रमाणपत्राच्या मुद्द्यावर विशेषतः युरोपियन युनियनच्या प्रतिनिधींशी चर्चा झाली आहे. आणि मला असं वाटतं जग आता कोविड महामारीतून सावरत असल्याने सुलभ पोहोच, आंतरराष्ट्रीय प्रवास सामान्य करण्याविषयी नक्कीच चर्चा झाली असेल. कोविड लसी यांना परस्पर सामंजस्याने मान्यता देण्याविषयी बोलणी झाली. मला असं वाटतं, एक सर्वसामान्य भावना अशी आहे की ही एक गोष्ट, मी असं म्हणेन, करण्यासारखी आहे, ज्यामुळे आंतरराष्ट्रीय प्रवास सोपा होईल. याविषयीचा तपशील द्विपक्षीय चर्चेत ठरवला जाईल. मला असं वाटतं, युरोपियन युनियन, युरोपिअन परिषदच यावर सामान्य मार्गदर्शक सूचना देऊ शकतात. मला असं वाटतं युरोपिअन युनियनमधल्या काही देशांनी आधीच आमच्या प्रस्तावाला प्रतिसाद दिला आहे, या बाबतीत आम्ही थोडे पुढे देखील गेलो आहोत. आणि G20 विषयी देखील एक प्रश्न होता. G20 मध्ये देखील आम्ही परस्पर संमतीने लसीकरण प्रमाणपत्राला मान्यता देण्याचा प्रस्ताव आम्ही मांडला आहे. मात्र, आता आपण बोलत असताना, अंतिम प्रस्तावावर चर्चा सुरु आहे. म्हणून मला असं वाटतं, बहुतांश देशांना सुलभ आणि सोप्या आंतरराष्ट्रीय प्रवासाच्या प्रस्तावामुळे आनंद झाला आहे. यातून काय विस्तृत माहिती बाहेर येते हे बघावे लागेल मात्र या प्रकरणी वस्तुस्थिती अशी आहे, आंतरराष्ट्रीय प्रवास सुलभ आणि सोपा करण्यासठी यावर सामायिक प्रयत्न केले पाहिजे असं अनेक देशांना वाटतं. आणि पंतप्रधानांनी मांडलेल्या मुद्द्याची योग्य दखल घेण्यात आली आहे.
मनीषचा प्रश्न होता गरीब देशांत काम करण्याविषयी, तुम्ही आफ्रिका आणि आसियान देशांचा उल्लेख केला, आणि इतर. मला वाटतं, पुन्हा, युरोपियन युनियनच्या स्तरावर, या विषयी चर्चा झाली. हिंद प्रशांत क्षेत्राविषयी युरोपियन युनियनने तयार केलेल्या रणनीतीला मान्यता देण्यात आली आहे, राष्ट्राध्याक्ष्या उर्सुला वोन डी लेयेन आणि राष्ट्राध्यक्ष चार्ल्स मिशेल दोघेही हिंद प्रशांत क्षेत्राला असलेले सर्वसाधारण आणि खास करून भारता सोबत काम करण्याचे महत्व याविषयी बोलले. आणि मला असं वाटतं या विषयावर सखोल चर्चा करण्याची गरज नेत्यांनी ओळखली आहे. पंतप्रधानांनी त्यांना उच्चस्तरीय शिष्टमंडळ भारतात पाठविण्याचा प्रस्ताव दिला आहे. जेणेकरून आपण नोंदी आणि अनुभवाचे आदानप्रदान करून, आणि कदाचित एक कृती दल स्थापन करता येईल, जे हिंद प्रशांत क्षेत्रात युरोपियन युनियनचे सहकार्य पुढे नेईल. आपल्याला माहीतच आहे युरोपियन युनियन मधल्या फ्रांस, जर्मनी, नेदरलँड्स सारख्या देशांनी हिंद प्रशांत क्षेत्रासाठी आधीच रणनीती तयार केली असून, हिंद प्रशांत क्षेत्रासाठी धोरण बनविले आहे. समविचारी देशांनी हिंद प्रशांत क्षेत्रात सहकार्य करण्याचा विचार जोर धरत आहे, आणि मला असं वाटतं, याला,समर्थन वाढत आहे आणि पंतप्रधानांची आज नेत्यांशी झालेल्या चर्चेतून या संदर्भात वेगाने हालचाली करण्याचे संकेत देण्यात आले
उद्याच्या हिज होलीनेस पोप यांच्याशी होणाऱ्या भेटी संदर्भात, मला माहीत आहे, पंतप्रधानांनी वेगळा विचार केला असेल आणि निश्चित काळानंतर शिष्टमंडळ स्तरावर त्याचा पाठपुरावा केला जाईल. व्हॅटिकनने अजून अजेंडा ठरवला नाही. मला असं वाटतं, हिज होलीनेस यांच्याशी चर्चा करताना कुठलाही अजेंडा नसण्याची परंपरा आहे. आणि आपण त्याचा सन्मान केला पाहिजे, असं मला वाटतं. आणि संपूर्ण जग त्याला उचित मान देतं. मला खात्री आहे, त्या भेटीत, जागतिक परीपेक्ष, आपल्या सर्वांसाठी महत्वाचे असलेले विषय, कोविड -19, आरोग्याच्या समस्या, एकमेकांशी सहकार्य करून एकत्र काम करणे, जागतिक शांतता टिकवणे, अनेक विषयांवर चर्चा होईल, आणि मला असं वाटतं, हा चर्चेचा सर्वसाधारण सूर असेल.
आता, आपण निधीबद्दल आणि हवामान बदल परिषद 26 (COP 26) मधील तंत्रज्ञान हस्तांतरणाच्या मुद्द्याबद्दल सांगितल्याप्रमाणे,मला वाटते की, पंतप्रधानांनी काही गोष्टी स्पष्ट केल्या आहेत,त्याला आपण मोठ्या वचनबद्धतेशी संबंधित विकसनशील देशांच्या चिंता म्हणूयात.जरी संबंधित देश पॅरिस येथे पॅरिस करारामध्ये निर्धारित केलेले लक्ष्य साध्य करण्यासाठी आणि ध्येयप्राप्तीसाठी प्रयत्नशील असताना, मला वाटते , आम्ही आधीपासूनच उद्दिष्ट बदलताना बघत आहोत, आणखी उद्दिष्ट निश्चित केली जात आहेत.पंतप्रधानांनी आपले स्वतःचे उदाहरण दिले आणि सांगितले की, भारत प्रत्यक्षात पॅरिसमध्ये स्वतःचे राष्ट्रीय स्तरावर निर्धारित योगदान साध्य करण्याच्या अगदी जवळच केवळ पोहोचलेला नाही तर कदाचित त्यापैकी बहुतेक उद्दिष्ट भारताने साध्य केली आहेत.
मात्र त्याच वेळी विकसनशील देशांना त्यांच्या उद्दिष्टांपर्यंत पोहोचण्यासाठी आपण कशा प्रकारे पाठबळ देत आहोत या संदर्भात विशेषतः, हवामानसंदर्भातील वित्तपुरवठा, हरित वित्तपुरवठा आणि हरित तंत्रज्ञानाच्या संदर्भात, अधिक उत्तरदायित्व असणे आवश्यक आहे. याबाबतीत केवळ वचनबद्धतेपेक्षा अधिक ठोस पाठबळ द्यायला हवे .मी म्हणेन, अशी आश्वासने ज्यामुळे विकसनशील देश वास्तविक सवलतींच्या प्रवाहात येतील आणि विकसनशील देशांना मदत करण्यासाठी आणि ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी आपण त्यांना पाठिंबा देऊ शकतो मला वाटते की, हवामान बदलाच्या समस्या सोडविण्यासाठी अत्यंत त्वरित पावले उचलण्याची गरज आहे.आणि भारताने हाती घेतलेले समायोजन , हवामान बदलांवर मात करण्यासाठी उचललेल्या पावलांवर बरीच चर्चा झाली.आणि मला वाटतं, या चर्चांमध्ये कशाप्रकारे विचारविनिमय होतो हे आपल्याला पाहत राहावं लागेल.पण मला वाटते,पंतप्रधानांनी अगदी स्पष्टपणे हा मुद्दा मांडला,अनेक देश हे प्रत्यक्ष कृती करत नसल्यामुळे अजून काहीतरी करावे लागेल,उद्दिष्टे पूर्ण करण्यासाठी जास्त प्रयत्न करण्यासोबतच आपल्याला इतर बाबींवर देखील काम करण्याची आवश्यकता आहे,उदाहरणार्थ जीवनशैलीतील बदल. भारत नेहमीच निसर्गाशी सुसंगत राहिला आहे, दरडोई बाबतीत पाहिले तर आपण सर्वात कमी कार्बन उत्सर्जन करणाऱ्यांमध्ये आहोत.मात्र त्याच वेळी,आमचा असा विश्वास आहे की, उत्सर्जन कमी करण्याचा एक मार्ग म्हणजे आपण जागतिक स्तरावर शाश्वत जीवनशैली कशी जगू शकतो हे पाहणे. म्हणजे हवामान बदलाच्या दृष्टीने तापमानाची मर्यादा आपोआप कमी होईल.त्यामुळे हवामान बदलातील आपली उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी पूर्वअट म्हणून जीवनशैलीत बदल करा.
दहशतवाद, मला असे वाटते की, अफगाणिस्तानसंदर्भात झालेल्या चर्चेत हा मुद्दा विशेषत: समोर आला आहे. उभय नेत्यांनी .हवामान बदल आणि अफगाणिस्तान या दोन विषयांवर बराच वेळ चर्चा केली आणि अफगाणिस्तानच्या मुद्द्यावर मला वाटते की, अफगाणिस्तानची परिस्थिती पूर्णपणे वेगळ्या रीतीने पाहिली जाऊ शकत नाही, अफगाणिस्तानात .सुशासन प्रदान करण्यातील अपयश आणि असमर्थता,परिस्थितीला तोंड देण्यास सक्षम नसणे, हे जसे आहे त्याप्रमाणे हा आत्मपरीक्षणाचा विषय आहे आणि अफगाणिस्तानमधून उद्भवणाऱ्या कोणत्याही धोक्याचा किंवा धमक्यांचा सामना करताना आंतरराष्ट्रीय समुदायाने अत्यंत काळजीपूर्वक लक्ष ठेवले पाहिजे, मला वाटते की,हे पंतप्रधानांनी अगदी स्पष्टपणे सांगितले. अफगाणिस्तानातील समस्यांची मूळ कारणे म्हणजे मूलतत्त्ववाद, दहशतवाद, कट्टरतावाद आणि त्यामुळे होणारे परिणाम याचे अत्यंत काळजीपूर्वक परीक्षण करण्याची गरज आहे. म्हणून मला वाटते की, यासंदर्भात एक तीव्र भावना होती,जी युरोपियन युनियन आणि इटलीमधील आमच्या भागीदारांना पूर्णपणे समजली. दोघांनीही यावर विचारविनिमय केला आणि त्यांना वाटले की या मुद्द्यावर लक्ष घालण्याची गरज आहे. अर्थात, मानवतावादी परिस्थितीवरही भर दिला जातो हे देखील खरे आहे आणि अफगाणिस्तानमधील सध्याच्या परिस्थितीच्या परिणामी, अफगाणिस्तानच्या लोकांना त्रास होणार नाही हे सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने, एकत्रित पाठिंबा मिळविण्यासाठी पंतप्रधान द्राघी यांनी विशेषतः अफगाणिस्तानवरील G20 शिखर परिषदेदरम्यान केलेल्या त्यांच्या प्रयत्नांचा उल्लेख केला.त्या देशातील राज्यकर्ते आणि जनता यांच्यात फरक असून जनतेला मदत करावी, याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. अफगाणिस्तानला आम्ही मानवतावादी सहाय्य देऊ केले होते, ही महत्वपूर्ण मदत आम्हाला अफगाणिस्तानपर्यंत पोहोचवण्याची गरज आहे आणि अफगाणिस्तानला ही मानवतावादी मदत थेट , विनाअडथळा मिळावी हे सुनिश्चित करण्यासाठी आम्ही काम करत आहोत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
द्विपक्षीय संबंधांकडे येताना मला फक्त हे नमूद करायचे आहे की, अलीकडच्या वर्षांत इटलीबरोबरच्या संबंधात लक्षणीय सुधारणा झाली आहे,पंतप्रधान म्हणाले की द्विपक्षीय संबंधांमध्ये विशेषत: गुंतवणूक, व्यापार आणि लोकांशी परस्पर संबंध या क्षेत्रांमध्ये उत्सुकता आणि जोश दिसून आला आहे आणि पंतप्रधान द्राघी यांनीही याचे जोरदार समर्थन केले आणि पंतप्रधानांनी त्यांना भारतात येण्याचे निमंत्रणही दिले.त्यांनी राष्ट्राध्यक्ष चार्ल्स मिशेल आणि उर्सुला वॉन डी लेन या दोघांनाही भारत भेटीसाठी आमंत्रित केले. त्यामुळे एका विशिष्ट अर्थाने, मला वाटते, कोविडमुळे फारच कमी विचारविनिमय झाला आहे.आम्हाला एक नवी सुरुवात करायची आहे, आम्हाला आमच्या राजनैतिक संबंधांना गती द्यायची आहे आणि त्या दृष्टीने प्रयत्नाच्या संदर्भात तुम्हाला पंतप्रधानांनी दिलेल्या भारतभेटीच्या निमंत्रणाकडे पहावे लागेल.
श्री अरिंदम बागची, अधिकृत प्रवक्ते: धन्यवाद, सर. फक्त आणखी काही प्रश्न. प्रणय.
प्रणय उपाध्याय: मी प्रणय उपाध्याय एबीपी न्यूजमधून. जागतिक पुरवठा साखळी विविधीकरण हा एक महत्वपूर्ण मुद्दा राहिला आहे, आणि हा मुद्दा भारतही मांडत राहिला आहे. युरोपियन युनियन सोबतच्या बैठकीत, युरोपियन युनियनच्या अध्यक्षांसोबत आणि इटलीसोबतच्या द्विपक्षीय बैठकीतही या विषयावर चर्चा झाली आहे का आणि भारत हा रोडमॅप कोणत्या मार्गाने पुढे नेऊ इच्छितो?
स्पीकर 2: तुम्ही आम्हाला भारत-इटालियन बैठकीबद्दल, विशेषत: आर्थिक सहकार्याच्या नवीन सीमांबद्दल आणखी काही सांगू शकाल का?
श्री अरिंदम बागची, अधिकृत प्रवक्ते: धन्यवाद.
श्री हर्षवर्धन श्रृंगला, परराष्ट्र सचिव: ठीक आहे. मी आधी या प्रश्नाचे पटकन उत्तर देतो. मला वाटते की ,मी म्हटल्याप्रमाणे उभय पंतप्रधानांना वाटते
की,व्यापार आणि गुंतवणूक खूप महत्त्वाची आहे.इटलीचे पंतप्रधान म्हणाले की, भारतात गुंतवणूक करण्यास, भारतात व्यवसाय करण्यास इच्छुक असलेल्या इटालियन कंपन्या मोठ्या संख्येने आहेत.वेळेअभावी ते याबद्दल तपशील देऊ शकले नाहीत, असे त्यांनी सांगितले. भारतीय आणि इटालियन कंपन्यांमधील सहकार्य वाढवण्यासाठी आणि विशेषत: अक्षय्य ऊर्जा आणि ई- वाहतुकीचा प्रस्ताव असलेल्या वाहन निर्मितीसारख्या क्षेत्रात इटालियन गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी इच्छुक असल्याचे पंतप्रधान मोदी म्हणाले. इटलीमध्ये अशा काही कंपन्या आहेत ज्या उत्कृष्ट दुचाकी आणि तीन-चाकी इलेक्ट्रिक वाहने बनवतात. त्यामुळे यापैकी अनेकांसोबत काम करण्यासाठी वाव आहे, असे मला वाटते.त्यामुळे उभय नेत्यांच्या बैठकीत भारत आणि इटली यांच्यातील व्यापार गुंतवणूक आणि आर्थिक देवाणघेवाण क्षेत्रासंदर्भात बरीच चर्चा झालेली पाहायला मिळाली.
प्रणय जी तुमचा प्रश्न पुरवठा साखळी संदर्भात होता. लवचिक पुरवठा साखळ्यांबद्दल नक्कीच चर्चा झाली. ही चर्चा युरोपियन युनियन आणि इटालियन पंतप्रधान या दोघांसोबतही झाली, मात्र आम्ही याबद्दल तपशीलात जाऊ शकलो नाही ,मात्र यावर अधिक काम व्हावे आणि दोन्ही बाजूंनी यावर एकत्र काम केले पाहिजे अशी दोन्ही बाजूंची इच्छा आहे आणि आम्ही सुरक्षित पुरवठा साखळी निर्माण करण्यासाठी भविष्यात या दोन भागीदारांसोबत एकत्र काम करू.हे निश्चित करण्यात आले.
श्री अरिंदम बागची, अधिकृत प्रवक्ता: सर प्रत्येकजण हिंदी बोलत नसल्यामुळे, मी याच्या शेवटच्या भागाचा अनुवाद करेन. इटलीच्या पंतप्रधानांसोबतच्या संवादात लवचिक पुरवठा साखळीच्या मुद्द्यावर चर्चा झाली की नाही या संदर्भात प्रश्न होता, आमच्या परराष्ट्र सचिवांनी स्पष्ट केले की, हा मुद्दा इतका तपशीलवार चर्चिला नसला तरी तो मुद्दा मांडण्यात आला. यावर आपण एकत्र काम करणे आवश्यक आहे, यावर अधिक काम करणे आणि सुरक्षित आणि लवचिक पुरवठा साखळी सुनिश्चित करणे आवश्यक आहे, हीच भावना होती.
श्री हर्षवर्धन श्रृंगला, परराष्ट्र सचिव: विशेषत: इंडो पॅसिफिकच्या संदर्भात.
श्री अरिंदम बागची, अधिकृत प्रवक्ता : या सोबतच आम्ही विशेष पत्रकारपरिषदेच्या शेवटाकडे आलो आहोत. यात सहभागी झाल्याबद्दल तुमचे खूप खूप आभार. सर ,तुमच्या उपस्थितीबद्दल मी तुमचे आभार मानू इच्छितो आणि आशा आहे की आम्ही तुम्हाला माहिती देत राहू. कृपया आमच्या समाजमाध्यमांवर तसेच आमच्या संकेतस्थळ वाहिनीवर संपर्कात रहा. धन्यवाद. नमस्कार.
श्री हर्षवर्धन श्रृंगला, परराष्ट्र सचिव: धन्यवाद.

Prime Minister's Office
Transcript of Foreign Secretary's Special Briefing on Prime Minister's Visit to Italy
30 OCT 2021 2:27PM by PIB Delhi
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Very good evening to all of you, ladies and gentlemen. Thank you very much for joining us at late hour and also for those who are joining in on our live video stream back in India Namaskar and Welcome. Prime Minister Shri Narendra Modi is in Rome, this is the first day of his visit. And to tell us about what is happening and what we have planned, we are really privileged to have with us here, the Foreign Secretary of India, Shri Harsh Vardhan Shringla, who will take us through it. Sir, without further ado, may I hand over the floor to you, sir.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Namaskar and good evening and it is good to meet up with our friends from the media again. You're aware the Prime Minister landed in Rome this morning. The primary purpose of his visit is to attend the 16th G20 Summit. But he also is using the opportunity to do a number of bilateral meetings with Heads of State and Government. After his arrival, the Prime Minister met with the President of the European Council, His Excellency Mr. Charles Michel; and the President of the European Commission, Her Excellency Ms. Ursula von der Leyen. In terms of the background, you're aware that the Prime Minister will join other G20 Leaders tomorrow in discussions on the global economic and health recovery from the pandemic, sustainable development and climate change, among other issues.
Our G20 Sherpa, our Commerce and Industry Minister has briefed you some detail on that I understand. So I'll focus on some of the engagements Prime Minister had today. On the meeting with the Presidents of the European Commission and Council, as well as the meeting that has just been held with the Prime Minister of Italy, H.E. Mario Draghi. The main issues of discussion with those really, if you look at it, those that relate to the G20 Summit, and there was a discussion on the issue of health recovery, recovery from COVID, economic recovery at a global level. There was a discussion on climate change issues and also the discussion extended to some areas of regional and global interest, including the situation in Afghanistan, the Indo Pacific were discussed in both meetings.
Now, as far as the EU is concerned, I think the leaders recalled that they had very, very significant exchange when the India-EU leaders meeting in the form of the EU plus 27 took place in May this year, and the 15th India-EU Summit took place in July 2020. The EU is one of India's very important partners and in today's meetings, the leaders reviewed India-EU cooperation covering political and security relations, trade and investment relations, as well as ‘Roadmap 2025’ adopted at the last India-EU summit. As I mentioned, they also discussed developments around climate change, COVID-19 pandemic and contemporary global and regional developments of interest.
Prime Minister highlighted India's perspectives on climate change, Afghanistan, the Indo Pacific. The EU leaders as well as the Italian Prime Minister did congratulate Prime Minister for India's excellent progress on vaccination, both in terms of numbers of vaccines actually administered in our country and also in terms of the percentage of people covered in terms of the first dose. In the afternoon, the Prime Minister paid a floral tribute to Mahatma Gandhi at the Piazza Gandhi, this was in the presence of a large number of members of the Indian community who came there to greet the Prime Minister, who were there and did so with great enthusiasm.
As we speak, the Prime Minister is also meeting separately, members of the Indian diaspora in Italy, Friends of India from different organisations, including representatives of the Italian Hindu Union, the Italian congregation for Krishna consciousness, Sikh community and institutions involved in the commemoration of Indian soldiers who fought in Italy during the world wars. He is also interacting with several Indologists and Sanskrit scholars during the meeting. Prime Minister has been appreciative of the role played by community members in strengthening ties between India and Italy.
As far as the meeting with the Prime Minister of Italy at the Palazzo Chigi is concerned, the official office and residence of Prime Minister of Italy, this was their first in person meeting. The Prime Minister has spoken on a number of occasions with the Prime Minister Draghi including recently on the 27th of August when they discussed the issue of Afghanistan and as you know, Prime Minister Draghi invited him to participate in the international summit on Afghanistan, and which the Prime Minister did and there was some conversation on that issue as well. I think they reviewed the progress since the India-Italy virtual summit that was held in November 2020. And of course, looked at other areas of cooperation.
To provide fresh impetus to the bilateral cooperation in renewable and clean energy, India and Italy issued a joint statement announcing a strategic partnership on energy transition, and agreed to explore partnerships in areas such as large size green corridor projects, smart grids, energy storage solutions, gas transportation, integrated waste management, waste to wealth as is called, development and deployment of green hydrogen and promotion of biofuels. India and Italy also signed an agreement, statement of intent on textiles cooperation, during the meeting. There was a very good discussion on two way investments, particularly in the clean energy and renewable sector, where Italy has a lot of expertise and I think this is something that both Prime Ministers agreed to see how we can take forward.
As you can see, it's been a very active first day in Rome. Tomorrow, the Prime Minister will pay a call on His Holiness, Pope Francis at the Vatican City, and thereafter, he will attend G20 sessions, where he will also hold more bilateral meetings and we will continue to keep you informed.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you very much, sir. We'll take a few questions. There is a genuine time constraint because I think Foreign Secretary has to go for another engagement. So let me open the floor. Sidhant.
Sidhant: Hi, I’m Sidhant from WION. My question is during the meeting with the EU leaders earlier today in the morning, when it comes to focus on mutual recognition of vaccine certificates, how much there was a focus on recognising India's vaccines, the Indian vaccine certificates? Also, when it comes to the issue of terrorism, the emphasis by the Indian side if you can talk about that as well.
Manish Chand: Sir, Manish Chand, India Writes Network. My question is that in the last summit, there was a proposal that India and Italy will explore working together in third countries, in regions like Africa, and of course, now Indo Pacific is the happening thing, you know, in your political arena. In the Indo Pacific and in third countries was there any discussion on some concrete plans for cooperation?
Speaker 1: Bloomberg News. Minister, could you please tell us more detail from what is the exact proposal from Indian side to G20 members on mutual recognition of the vaccines against COVID-19 so they will ensure easy international travel? Will you be able to elaborate on the agenda of Prime Minister’s meeting with the Pope tomorrow? I mean, what exact issues they plan to discuss, specially with Christians in India or what else? The other thing is…
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: We have a time constraint so….
Speaker 1: And if you can elaborate about what are your expectations on funds and tech transfer ahead of the COP26 Summit? Especially more on its partnership with the US, if I may just notice that US promised to help India with funds tech and it seeks cooperation on the climate. Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Let's start with vaccination certification because I was asked both by Sidhant and Bloomberg. The issue of vaccination certification was, I think discussed especially with the EU representatives. And I think the issue of easier access, travel with normalisation that is increasingly seen as countries recover from the COVID pandemic was certainly discussed. There was a conversation on mutual recognition of vaccines. I think there is a sense that this is one very, I would say, doable mechanism through which we can facilitate easier international travel. The details of this will have to be worked out bilaterally. I think the European Union; European Council can only provide general guidelines. Having said that, I think quite a few EU countries have already responded to our proposal, we are already making some headway in that regard. And the question was also on the G20. We have proposed a mutual recognition of vaccination certification even at the G20. But as we speak, discussions on an outcome document are still on. So I think most countries are quite happy with the idea of facilitating smoother international travel. Whether that detail is something that will emerge is yet to be seen but the fact of the matter is that a number of countries feel that easier access and easier travel is something that we need to collectively work on. And that point that the Prime Minister made, I think has been received and noted.
Manish’s question about working in third countries, you mentioned Africa, the ASEAN countries, etc. I think, again, at the level of the European Union, this is something that was spoken about. There was recognition that the European Union had introduced a strategy paper on the Indo Pacific, that there was both President Ursula von der Leyen and President Charles Michel spoke about the importance they attach to the Indo Pacific in general and working with India, in particular. And I think leaders felt that this is something that we needed to discuss further, the Prime Minister did offer that they could send the high level delegation to India, and we could discuss and share notes and experiences, and then perhaps even set up a task force that can take cooperation on the Indo Pacific with the European Union forward. As you know several European Union member states like France, Germany, the Netherlands have already introduced papers and strategy papers in the Indo Pacific, they have a policy on the Indo Pacific. Increasingly, there is a salience on the need for likeminded countries to cooperate on the Indo Pacific and this is something that I think is clearly gathering traction and the Prime Minister's conversations with leaders today tended to indicate similar attraction and momentum in that regard.
With regard to the meeting with His Holiness, the Pope tomorrow, I know that the Prime Minister will have a separate call; he will be meeting his holiness on a one to one basis. And that could, after a certain period of time be followed up by delegation level talks. The Vatican has not set an agenda. I believe, tradition is not to have an agenda when you discuss issues with His Holiness. And I think we would respect that. I'm sure the issues would cover a range of areas of interest in terms of the general global perspectives and issues that are important to all of us, COVID-19, health issues, how we can work together, how we can work together to maintain peace and tranquillity and this is something that, I think would be the general trend in the discussions.
Now, as far as you mentioned about funding, and the issue of technology transfer at COP 26, I think the Prime Minister did articulate some of the, let's say concerns of the developing countries with regard to greater commitments, even as countries strive to achieve and attain their targets set at the Paris accord at Paris, I think, we are already seeing the goalpost shifting, more targets being set out. Prime Minister took our own example, and said that India actually is not only close to achieving its own NDCs at Paris, but probably exceeding most of them. But at the same time there had to be greater accountability in terms of how we support developing countries in reaching their objectives, specifically, with regard to climate financing, green financing and green technology, that they needed to be more than just a commitment, those had to be more in terms of concrete schedules of, I would say, assurances that could lead to actual concessional flows to developing countries to help them and support them in achieving goals that we are all, I think, in agreement on, the need to take very immediate steps to address the issues of climate change. And there was a lot of discussion on the steps taken in terms of adaptation, mitigation that India is undertaking. And I think, we will have to continue to look at how these discussions go. But I think the Prime Minister made the point quite clearly that more had to be done, there had to be greater effort to not only meet the targets, because many countries were not doing it in real terms. But also you need to bring in other aspects, for example looking at lifestyle changes. India has always been in harmony with nature, we are among the lowest emitters in per capita terms. But at the same time, we believe that one of the ways to do it is to look at really how we can lead sustainable lifestyles on a global basis that would automatically reduce the temperature threshold in terms of climate change. So change in lifestyle as a precondition to achieving our goals in climate change.
Terrorism, I think that issue has been amply brought out specifically in discussions on Afghanistan that were there. Two topics took a lot of time climate change and Afghanistan, with both sets of leaders. And on the issue of Afghanistan, I think the Prime Minister was quite categorical that the situation of Afghanistan could not be seen in isolation, that the failure and inability to provide good governance, the failure to be able to deal with the situation, as it stands, had to also be a subject of introspection and that support to let us say, any form of intimidation or threat that would emerge out of Afghanistan, I think, is something that the international community would have to watch out very carefully for. He did point out that the root causes of the problems in Afghanistan had to be actively looked into, which is essentially, radicalism and extremism, and terrorism, of course, which is a consequence of this had to be very, very carefully examined. So I think there was a strong sentiment, which was fully understood both by our partners in the European Union and in Italy. Both of them reciprocated those sentiments and felt that this is something that needed to be looked into. Of course, it is true that the emphasis is also on the humanitarian situation and Prime Minister Draghi in particular, referred to his efforts during the G20 Summit in Afghanistan to mobilise support to ensure that the people of Afghanistan did not suffer as a consequence of the current situation. The Prime Minister also pointed out that there should be a distinction between those who govern and those who are people in that country and that the people had to be helped. We had offered humanitarian assistance, the Prime Minister said, significant assistance, but we needed to get it across to Afghanistan and that is something that we are working on to ensure that there is direct, unimpeded access of that humanitarian assistance to Afghanistan.
I just want to mention, coming to the bilateral relationship, that there is the sense that the relationship with Italy had seen a significant upswing in recent years, the Prime Minister said that bilateral relations have seen warmth and vigour, particularly in the areas of investment, trade, and people to people ties, and Prime Minister Draghi, also very strongly reciprocated that sentiment. And the Prime Minister invited him to visit India. He also invited both President Charles Michel and Ursula von de Leyen to visit India as well. So in a certain sense, I think, because of COVID there have been very few exchanges. We want to set the ball rolling, we want to get the momentum going in our diplomatic relations, and you have to see the Prime Minister's invitation in the context of that effort.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you, sir. Just a couple of more questions. Pranay.
Pranay Upadhyay: "Main Pranay Upadhyay ABP News se. Global supply chain diversification ek mahatvapurn mudda raha hai jisko Bharat bhi uthaata raha hai. EU ke saath jo mulaakat thi, EU President ke saath mein aur Italy ke saath bilateral mulaakat mein bhi kya is maamle par baat hui hai aur kis tareeke se iss par aage ke roadmap ko Bharat badhana chaahta hai? (Questioned in Hindi; Approximate Translation) I am Pranay Upadhyay from ABP News. Global supply chain diversification has been an important issue which India has also been raising. In the meeting with the EU, with the EU President and also in the bilateral meeting with Italy, has this matter been discussed and in what way does India want to take the roadmap further?”
Speaker 2: Can you tell us something more about Indo-Italian meeting, especially about new frontiers of economic cooperation?
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Thank you.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Okay. Let me just quickly answer that one first. I think the two Prime Ministers as I said felt that trade and investment was very important. The Prime Minister of Italy said there were a very large number of Italian companies who were keen to invest in India, do business in India. He said because the shortage of time he could not to give the details of those. But Prime Minister Modi said that he also was keen to increase the collaboration between Indian and Italian companies, attract Italian investments in India, especially as I said in the areas of renewable energy and in the areas such as automobile sector, which there is e-transportation proposal which is on the table, and Italy has some companies that make very good two, three wheelers, which are electric vehicles. So, I think there is scope to work on many of those. So, I think, trade investment, the area of economic exchanges between India and Italy has found a lot of resonance in that meeting between the two leaders.
Pranay ji aapka jo prashn tha supply chains ke baare mein. Resilient supply chains ki baat jaroor hui. Yeh charcha donon EU aur Italian Prime Minister ke saath hui par ismein detail mei nahin ja pae. Par yeh jaroor sthaapit tha ki dono side chaahte hain ki is par aur kam ho aur is par dono side milkar kam karein aur surakshit supply chains jo ham banana chaahte hain bhavishya mein in dono partners ke saath ham miljul ke karenge. (Answered in Hindi; Approximate Translation) Pranay, your question was about supply chains. There was definitely talk of resilient supply chains. This discussion took place with both the EU and the Italian Prime Minister, but we could not go into detail on this. But it was definitely established that both sides want more work to be done on this and both sides should work together on this and we will work together with these two partners in future to create secure supply chains which we want to create.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: Sir since not everyone speaks Hindi, I will just translate the last part of it. The query was regarding whether the issue of resilience supply chains was discussed in the conversation with Prime Minister of Italy, our Foreign Secretary explained that the issue did come up although not discussed so much in detail. But the feeling was that we need to work together on this, continue more work on this and to ensure that we have secure and resilient supply chains.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Especially in the context of the Indo Pacific.
Shri Arindam Bagchi, Official Spokesperson: With that, we come to the end of the special media briefing. Thank you very much for joining us here. May I thank you sir for your presence here. And hopefully we will continue to be able to share with you the information. please stay tuned to our social media as well as our website channels. Thank you. Namaskar.
Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary: Thank you.