ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਪਟੇਲ ਸੇਵਾ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਹੋਸਟਲ ਫ਼ੇਜ਼–1 ਦੇ ਭੂਮੀ–ਪੂਜਨ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਚ ਲਿਆ ਲਿਆ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ–ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
“ਸਾਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਪਸੀ ਪਿਆਰ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ”
“ਅੰਮ੍ਰਿਤ–ਕਾਲ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨ–ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ, ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ”
“ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ”
‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ
“ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਜਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਪਸੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ”
15 OCT 2021 12:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ‘ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਪਟੇਲ ਸੇਵਾ ਸਮਾਜ’ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਹੋਸਟਲ ਫ਼ੇਜ਼–1 ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ‘ਚ ਸਦਾ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕੀਤਾ ਤੇ ਮਹਾਨ ਰਾਜਨੇਤਾ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜਾਤੀ ਤੇ ਪੰਥ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਅੜਿੱਕਾ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦਾ ਕਥਨ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ‘ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੇਟੇ ਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਪਸੀ ਪਿਆਰ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।’
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ‘ਚ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ–ਕਾਲ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨ–ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਲਭ ਵਿਦਿਆਨਗਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਤਾਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਹੋ ਸਕੇ, ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਜਾਤੀ–ਅਧਾਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 2001 ‘ਚ ਰਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਬਾਅਦ ‘ਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਬ੍ਰੇਕ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ‘ਚ ਵਧੀਆ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ, ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ‘ਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ‘ਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੇਵਲ ਡਿਗਰੀ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ‘ਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪੁਨਰ–ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ‘ਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਸ ਭਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਇਸ ਦਾਅਵੇ ਦਾ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੁੜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।’
https://twitter.com/PMOIndia/status/1448895137875062788
https://twitter.com/PMOIndia/status/1448890711995076608
https://twitter.com/PMOIndia/status/1448891622226231300
https://twitter.com/PMOIndia/status/1448893789624430595
https://twitter.com/PMOIndia/status/1448894456527155200
https://youtu.be/Q45pll5FFHQ

Prime Minister's Office
PM performs the Bhoomi Poojan ceremony of Hostel Phase-1 built by Saurashtra Patel Seva Samaj in Surat
Praises the service spirit of people of Gujarat
“We should follow words of Sardar Patel and should love our country, make our destiny with mutual affection and cooperation"
“Amrit Kaal inspires us to remember those personalities who played a big role in awakening public consciousness. It is very important for today's generation to know about them”
“The country is now connecting its traditional skills with modern possibilities”
“What is the power of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', I learnt this from Gujarat
“Whole world is full of hope about India and with the speed with which the economy has made a comeback after the difficult times of Corona”
15 OCT 2021 12:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi performed the Bhoomi Poojan ceremony of Hostel Phase-1 built by Saurashtra Patel Seva Samaj in Surat via video conferencing.
Addressing the gathering, the Prime Minister praised the spirit of people of Gujarat and said that it is a matter of pride for him that in the tasks of social development, Gujarat has always taken a lead. He remembered Sardar Patel on the occasion and quoted the great leader to emphasize that caste and creed should not be allowed to hinder the task of national development. “We are all sons and daughters of India. We all should love our country, make our destiny with mutual affection and cooperation", the Prime Minister quoted Sardar Patel.
The Prime Minister said India is currently in its 75th year of independence. Along with new resolutions, this Amrit Kaal inspires us to remember those personalities who played a big role in awakening public consciousness. It is very important for today's generation to know about them, he added.
The Prime Minister talked about Vallabh Vidyanagar. He said this place was developed so that education can be spread, village development works can be accelerated. He continued about his experience of serving Gujarat as Chief Minister and said that a person like him with no caste-base in politics was blessed by the people to serve the state in 2001. He praised the strength of the blessings of the people that enabled him to continue serving the state and later, the entire country for more than twenty years without any break. He said “what is the power of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', I learnt this from Gujarat itself” recalling that earlier, there was a lack of good schools in Gujarat, there was a shortage of teachers for good education. The Prime Minister narrated how he connected people to solve this problem
The Prime Minister said in the new National Education Policy, the option of teaching professional courses in the local language has also been given. Now studies are not limited to degrees, but studies are being linked with skills. The country is now connecting its traditional skills with modern possibilities.
Referring to the robust recovery in the wake of the pandemic, the Prime Minister said that the whole world is full of hope about India with the speed with which the economy has made a comeback after the difficult times of Corona. He also made reference to a world body assertion that India is again going to be the fastest growing economy in the world.
The Prime Minister praised the Gujarat Chief Minister and noted his connect with technology as well as ground realities. “His experience of working at different levels is going to be very useful for the development of Gujarat”, The Prime Minister added.