ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਵਿਸ਼ਵ 2021 ਅੰਡਰ20 ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ' ਦੇ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੇਹਤਰੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਦੋ ਤਗਮਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਤਿੰਨ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ
25 AUG 2021 1:44PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
• ਸਾਡੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਲ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਰਨ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
• ਨੌਜਵਾਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਚਿੰਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਬਕਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ
• ਅਮਿਤ ਖੱਤਰੀ ਨੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਦਰਪੇਸ਼ ਤਕਲੀਫਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 10000 ਮੀਟਰ ਰੇਸ ਵਾਕ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ
• ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੰਬੀ ਛਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 2021 ਵਿਸ਼ਵ ਅੰਡਰ20 ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਨੈਰੋਬੀ ਦੇ ਮੋਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 22 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਹੋਈ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਜੂਨੀਅਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਦੋ ਚਾਂਦੀ ਸਮੇਤ ਤਿੰਨ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਲੰਬੀ ਛਾਲ ਦੇ ਕੋਚ ਰੌਬਰਟ ਬੌਬੀ ਜਾਰਜ, ਅੰਜੂ ਬੌਬੀ ਜਾਰਜ, ਕਮਲ ਅਲੀ ਖਾਨ, ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀ), ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ (ਸਾਈ) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
C:\Users\Punjabi\Downloads\unnamed (3).jpg https://ci4.googleusercontent.com/proxy/py7Du85BtrwBM505PFXGV2zC6SBQ8PlK_PMeMOY37EHIxUONCrkwQMH8Jb4bij7je6Ba3JG22CfUu-TOZUWkPjf06zi4X_Df8GSG9ocrz4dPyPDx7jXpdytJLw=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image002XJZR.jpg
C:\Users\Punjabi\Downloads\unnamed (4).jpg https://ci6.googleusercontent.com/proxy/jed8UgoBsSC48y-pUkWNs0mY1Y3UEmur_ESG8iwp9DLDehCGqBCChxKJoTpZoMKV09PQZuqM_Vp8Lj0nvWRRENqauyTVzNAe16RrR2vhAtvi9cOVQg_HHB_Y1w=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004F35D.jpg
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁਵਾ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਡਰ 20 ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਲ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਅਥਲੀਟ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਰਨ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ।"
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁਵਾ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਡਰ 20 ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਲ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਅਥਲੀਟ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਰਨ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ।"
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਥਲੀਟਾਂ, ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਸੌਖਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਹ ਆਮ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡਾ ਸੋਚਣ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਖਿਡਾਰੀ ਉਪਲੱਭਧ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੋਡੀਅਮ ਫਿਨਿਸ਼ ਵੱਲ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਅਤੇ ਟੀਓਪੀਐੱਸ (TOPS) ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੁਲੀਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਇਸੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਚਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵੀ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖੱਤਰੀ ਨੇ 10000 ਮੀਟਰ ਰੇਸ ਵਾਕ ਵਿੱਚ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। ਅਮਿਤ ਖੱਤਰੀ ਨੇ ਸਾਹ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਅੰਡਰ 20 ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ 10000 ਮੀਟਰ ਰੇਸ ਵਾਕ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ। ਅਮਿਤ ਖੱਤਰੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਮੋਹਰੀ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਅਤੇ 9000 ਮੀਟਰ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ 'ਤੇ ਲੀਡ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਨੇ ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਹੈਰੀਸਟੋਨ ਵਾਨੀਓਨੀ (41: 10.84) ਤੋਂ ਪਿਛੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ 42: 17.94 ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਵਾਰ -ਵਾਰ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਲਈ ਰਿਫਰੈਸ਼ਮੈਂਟ ਟੇਬਲ 'ਤੇ ਜਾਣ ਕਰਕੇ, ਉਹ ਡੇਢ ਲੈਪ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਹੋਰ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਅਤੇ ਸੋਨ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤ ਲੈਂਦੇ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੰਬੀ ਛਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ। ਸ਼ੈਲੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਛਾਲ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਤਮਗੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ 6.59 ਮੀਟਰ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਡਰ20 ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਲਡਰ ਸ਼ੈਲੀ ਸਿੰਘ ਤਿੰਨ ਮਹਿਲਾ ਲੌਂਗ ਜੰਪਰਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ,
ਜਿਸਨੇ ਆਪਣੀ ਤੀਜੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ 6.40 ਮੀਟਰ ਦੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਫਾਈਨਲ ਲਈ 6.35 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਸ਼੍ਰੀਧਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਆ ਮੋਹਨ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਬਦੁਲ ਰਜ਼ਾਕ ਨੇ ਮਿਕਸਡ 4x400 ਮੀਟਰ ਰੀਲੇਅ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ। ਨੈਰੋਬੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਅੰਡਰ 20 ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ 4x400 ਮੀਟਰ ਮਿਕਸਡ ਰਿਲੇਅ ਟੀਮ ਨੇ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ। ਭਰਤ ਸ਼੍ਰੀਧਰ, ਪ੍ਰਿਆ ਮੋਹਨ, ਸੁਮੀ ਅਤੇ ਕਪਿਲ ਨੇ ਨਾਇਜੀਰੀਆ (3: 19.70) ਅਤੇ ਪੋਲੈਂਡ (3: 19.80) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 3:20.60 ਨਾਲ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਕੁਆਰਟਰ ਮੀਲ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿੱਤੀ। ਨੈਰੋਬੀ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ 20 ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ 2018 ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ, ਹੀਮਾ ਦਾਸ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 400 ਮੀਟਰ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਸੋਨ ਤਗਮਾ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ।
ਅਬਦੁਲ ਰਜ਼ਾਕ ਰਸ਼ੀਦ ਦੁਆਰਾ ਲੀਡ ਲੈੱਗ ਵਿੱਚ ਦੌੜਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਚੌਕੜੀ ਨੇ ਸਵੇਰੇ ਹੀਟਸ ਵਿੱਚ 3: 23.36 ਦਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਹੀ, ਪ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਸੁਮੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 400 ਮੀਟਰ ਹੀਟ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੇ ਕਿ ਭਰਤ ਅਤੇ ਕਪਿਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 46.42 ਸਕਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐਂਕਰ ਲੈੱਗ ਦੀ ਦੌੜ ਲਗਾਈ ਸੀ, ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਅਰਥ ਨਹੀਂ ਗਈਆਂ।
ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਕੱਪ ਜੂਨੀਅਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਜੇਤੂ ਭਰਤ ਨੇ ਲੀਡ-ਆਫ ਲੈੱਗ ਲਈ 47.12 ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਿਆ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਬੈਟਨ ਸੌਂਪਿਆ। ਪ੍ਰਿਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੌੜ ਲਗਾਈ ਅਤੇ 52.77 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੂਸਰੇ ਲੈੱਗ ਦੀ ਦੌੜ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਸਰਬੋਤਮ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ। ਸੁਮੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਗਮੇ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਸਨੇ 54.29 ਦੇ ਸਕੋਰ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਕਪਿਲ ਨੇ ਐਂਕਰ ਲੈੱਗ ਦੌਰਾਨ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਪਰ ਫਾਈਨਲ ‘ਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਦੌੜਾਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪੋਲੈਂਡ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਚ ਅਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ। ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀ ਲੈੱਗ ਵਿੱਚ 46.42 ਸਕਿੰਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਿਆ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Anurag Thakur interacts with India’s ‘World 2021 U20 Athletics Championship’Medalists
The government will ensure all facilities and best training for athletes to excel in international competitions: Shri Anurag Thakur
India won three medals including two silver in the Championship
25 AUG 2021 1:44PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• It is a big moment for us to cherish, We see hope in you: Shri Anurag Thakur
• More former athletes should come forward for coaching to handhold young athletes and motivate them: Sports Minister
• Amit Khatri bravely overcame breathing difficulties to claim a silver medal in the men’s 10000m Race Walk
• Ms. Shaili Singh won Silver in Long Jump
The Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur interacted with Indian Athletes and medal winners of 2021 World U20 Athletics Championships in New Delhi today. India won three medals including two silver at the Championships also known as World Junior Championships held from 18th to 22nd August 2021 at the Moi International Sports Centre in Nairobi, Kenya.Long jump coach Robert Bobby George, Anju Bobby George, Kamal Ali Khan, DG SAI were also present.
In his interaction with athletes of World Youth Championships in New Delhi today, the Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur congratulated the medal winners and said that India’s under 20 Athletics Champions have made the country proud. “It is a big moment for us to cherish”, the Minister said. Shri Anurag Thakur expressed confidence that the young athletes will excel in the future international competitions like Asian Games, Commonwealth Games & Olympic Games. "We see a hope in you", the Minister said.
The Sports Minister applauded the efforts of athletes, the federation and coaches for having shown good performance and won medals inspite of conditions created by Covid-19 pandemic. "Your performance is commendable in the backdrop of Covid-19. These were not easy times, these were not normal times”, the Minister opined. He exhorted the athletes to think big, plan for the future and prepare for the next level of competition.
Shri Anurag Thakur explained that what is significant is that India has considerable bench strength today, spanning various disciplines in sports and the government is focused on nurturing India's young athletes and handholding them towards podium finish. The government will ensure all facilities and best training for the athletes to excel in international competitions, and the TOPS as well as training of elite athletes have been taken up towards this end, he explained. Appreciating the former athletes for coming up in the field of coaching, the Sports Minister urged more such athletes to come forward to handhold young athletes and motivate them. We are open to new ideas and suggestions. When we work together, we can build a robust sporting culture as well as the future, the Minister said.
Mr. Amit Khatri won Silver in 10000m Race Walk. Amit Khatri bravely overcame breathing difficulties to claim a silver medal in the men’s 10000m Race Walk in the World Athletics U20 Championships. Amit Khatri, who kept pace in the leading group much of the time and took the lead at the 9000m mark, clocked 42:17.94 to finish behind Kenya’s HeristoneWanyoni (41:10.84). His frequent visits to the refreshment table to get water – especially the last one with just a lap and a half to go for the finish – could have led him to covering more distance and missing gold.
Ms. Shaili Singh won Silver in Long Jump.Shaili Singh recorded her personal best of 6.59m in the final of the women's long jump en route to her silver medal. National U20 record holder Shaili Singh was one of three women Long Jumper who secured automatic qualification, set at 6.35m, for the final when she leapt 6.40m on her third attempt.
Mr. Barath Sridhar, Ms. Priya Mohan, Ms. Summy, Mr. Kapil, Mr. Abdul Razak won Bronze in Mixed 4x400m Relays. The Indian 4x400m mixed relay team claimed the bronze medal on the opening day of World Athletics U20 Championships in Nairobi. Barath Sridhar, Priya Mohan, Summy and Kapil clocked 3:20.60 behind Nigeria (3:19.70) and Poland (3:19.80) to post a creditable time and gave a glimpse of the depth of India’s talent in the quarter mile event.At the 2018 edition of the U20 World Championships in Nairobi, Hima Das had won a gold medal in the women's 400m.
The Indian quartet – with Abdul Razak Rasheed running the lead leg – had clocked 3:23.36 in the heats in the morning. Priya and Summy ran their women’s 400m heats not long after that. They recovered well to ensure that the efforts of Barath and Kapil, who ran a blistering anchor leg in 46.42 seconds, did not go in vain.
Barath, the Federation Cup Junior Championships winner, was credited with a time of 47.12 for the lead-off leg and handed over the baton to Priya in the second place behind South Africa. Priya dug deep in her reserves and, with a time of 52.77, was the third best among those who ran the second leg. Summy’s kept India in the medal hunt and she ran a good leg in 54.29.
Kapil strove hard on the anchor leg but despite being the fastest of the runners in the final was unable to close the gap with Poland and Nigeria. He was credited with having run his lap in 46.42 seconds, inspired by the efforts of his three team-mates.