माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
जन भागीदारीच्या भावनेने आझादी का अमृत महोत्सव साजरा होणार
दूरदर्शन आणि आकाशवाणीवर स्वातंत्र्य दिनाचे संपूर्ण दिवस विशेष प्रसारण
आकाशवाणीचा ‘आझादी का सफर आकाशवाणी के साथ’ हा कार्यक्रम 16 ऑगस्टला प्रसारित होणार
डीडी न्यूज वर क्षेत्रनिहाय विशेष कार्यक्रम
भारतीय देशभक्तीपर चित्रपटांचा तीन दिवसीय चित्रपट महोत्सव
13 AUG 2021 7:50PM by PIB Mumbai
भारतीय स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करण्यासाठी आयोजित केलेल्या आझादी का अमृत महोत्सव या कार्यक्रमासाठी व्यापक सहभाग आणि जागृती करण्याकरिता माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने जन भागीदारी आणि जन चळवळीच्या भावनेने हा महोत्सव साजरा करण्यासाठी कल्पक कार्यक्रमांची मालिका आयोजित केली आहे. नव भारताची वाटचालीत देशभक्ती आणि त्याग भावनेचे स्मरण करण्यामध्ये जन सहभाग सुनिश्चित करण्याचा यामागचा उद्देश आहे. विविध प्रकार आणि माध्यमांद्वारे देशभरात माध्यम विभागानी कार्यक्रमांची मालिका आखली आहे.
स्वातंत्र्य लढ्यातल्या अनाम वीर यांच्यासह स्वातंत्र्य सैनिकांच्या योगदानाचे स्मरण करणारा कार्यक्रम हा या कार्यक्रमाचा मुख्य भाग आहे.आकाशवाणी 16 ऑगस्ट 2021 पासून राष्ट्रीय आणि प्रादेशिक वाहिन्यांवर आझादी का सफर आकाशवाणी के साथहा अनोखा कार्यक्रम करणार आहे. स्वातंत्र्य सैनिक आणि दिवसाच्या प्रमुख ऐतिहासिक आणि राजकीय घडामोडी यावर पाच मिनिटांचा कॅप्सूल आधारीत हा दैनिक कार्यक्रम सकाळी 8:20 (हिंदी) आणि सकाळी 8:50 (इंग्लिश)मधून प्रसारित होईल. जन भागीदारीची भावना अधिक बळकट करत आकाशवाणीने 16 ऑगस्ट 2021 पासून राष्ट्रीय आणि प्रादेशिक अमृत महोत्सव संकल्पना प्रश्न मंजुषा (हिंदी सकाळी 8 ते 8:30 आणि इंग्लिश सकाळी 8:30 ते 9) आयोजित केली आहे.
16 ऑगस्ट 2021 पासून डीडी नेटवर्कवर त्या दिवसाच्या महत्वाच्या ऐतिहासिक आणि राजकीय घडामोडीचे वर्णन करणाऱ्या पाच मिनिटांच्या कॅप्सूल सादर करणार आहे. डीडी न्यूजवर सकाळी 8:55 ला आणि डीडी इंडियावर सकाळी 8:30 ला दररोज हा कार्यक्रम होणार आहे. देशभक्ती आणि त्याग यावर आधारित चित्रपट दूरदर्शन दाखवणार आहे. हिंदुस्थान की कसम,तिरंगा हे चित्रपट 15 ऑगस्ट 2021 ला दाखवण्यात येतील. स्टार्ट अप, संरक्षण,अंतराळ आणि ऐतिहासिक कायदे यावर आधारित क्षेत्रनिहाय विशेष मालिका प्रसारणाला सुरवात झाली आहे. स्वातंत्र्य दिनी डीडी संपूर्ण दिवस विशेष कव्हरेज सुनिश्चित करणार असून लाल किल्यावरुन थेट प्रसारणासह महत्वाच्या प्रसंग दाखवणारे विशेष कार्यक्रम दाखवण्यात येतील.
गांधी, मेकिंग ऑफ महात्माघरे बैरे यासारखे नावाजलेले चित्रपट एनएफडीसीच्या वतीने ओटीटी मंचावर www.cinemasofindia.com 15 ते 17 ऑगस्ट 2021 पर्यंत दाखवणार आहे. याच काळात चित्रपट प्रभागानेही भारतीय स्वातंत्र्य लढा आणि स्वातंत्र्य सैनिक समर्पित तीन दिवसीय चित्रपट महोत्सव आयोजित केला आहे. व्यापक प्रेक्षकापर्यंत पोहोचण्यासाठी देशभरातल्या विविध संस्थांच्या समन्वयाने हा महोत्सव आयोजित केला जाईल.
भारतीय स्वातंत्र्य लढ्याच्या विविध पैलूंची माहिती देण्यासाठी मंत्रालयाचे सोशल मिडिया मंच माहितीपर दृक्श्राव्य आशयाच्या माध्यमातून लोकांपर्यंत पोहोचत आहेत. युवा आणि मुलांच्या सहभागासाठी इंटरनेट वापर कर्त्यांकडून विविध संकल्पनांवर आधारित व्हिडीओ आमंत्रित करण्यात आले असून या मंचावर ते दाखवले जातील.

Ministry of Information & Broadcasting
Celebrations of Azadi Ka Amrit Mahotsav under the spirit of Jan Bhagidari
Special full day Independence Day coverage on DD and AIR Network
AIR’s “Azadi Ka Safar Akashvani Ke Saath” to be aired from 16th August
Special sectoral programmes on DD News
Three-day Film festival showcasing the best of Indian Patriotic Films
13 AUG 2021 3:00PM by PIB Delhi
In order to ensure wide participation and awareness for the Azadi ka Amrit Mahotsav, commemorating 75 years of Indian Independence, the Ministry of Information & Broadcasting has curated a series of innovative programmes to celebrate the Mahotsav under the overall spirit of “Janbhagidari and Jan Andolan”. The objective is to ensure involvement of the people in recalling the spirit of sacrifice and patriotism in the journey towards a New India. Media Units have outlined a series of synergistic programmes across the country through different modes and mediums.
One of the key aspects of the synergistic programming is to recall the contribution of freedom fighters including the ‘Unsung Heroes’ of the freedom struggle. All India Radio will be launching a unique innovative programme, “Azadi Ka Safar Akashvani Ke Saath” on National as well as Regional channels from 16th August, 2021. The five minutes daily capsule based on eminent freedom fighters and giving an account of major historical and political events of the day will be aired at 8:20 AM (Hindi) and 8:50 AM (English). Taking forward the spirit of Janbhagidari, AIR is also organizing “National and Regional Amrit Mahotsav theme Quiz from 16th August, 2021 (Hindi: 8 AM to 8:30 AM and English: 8:30 AM to 9 AM).
Starting from 16th August, 2021, DD Network will telecast a five minutes daily capsule giving an account of major historical and political events of that day. The programme will be telecast by DD News at 8:55 AM and DD India at 8:30 AM every day. Doordarshan has packaged a set of films which highlight the spirit of patriotism and sacrifice. Films like Hindustan ki Kasam and Tiranga will be showcased on 15th of August, 2021. A special series of sectoral programmes on themes such as Start-ups, Defense, Space and Landmark Legislations have also started broadcasting. DD will dedicate a full day of special coverage to Independence Day, including live telecasts from the Red Fort, along with special shows to mark the important occasion.
NFDC will be streaming iconic films like Gandhi, Making of Mahatma, Ghare Baire, on its OTT platform www.cinemasofindia.com from 15th to 17th August, 2021. During the same period, the Films Division will also commemorate the occasion with a three day film festival showcasing films on freedom fighters and the Indian freedom struggle. These film festivals will be organized in coordination with institutions across the country to reach out to a wider audience.
The Social Media platforms of the Ministry are also reaching out to the people through informative AV content on various aspects of India’s freedom struggle. In order to engage the youth and children, it is also inviting videos from internet users on various themes which will be featured on its platforms.