యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ఒలింపిక్‌ పతక విజేతలకు హార్దిక స్వాగతం; క్రీడాశాఖ మంత్రి అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ ఘన సత్కారం
టోక్యో-2020 ఒలింపిక్‌ క్రీడల్లో భారత్‌కు అనేక తొలి ఘనతలు: అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌;
ప్రపంచాన్ని ఏలాలన్న నవభారత ఆకాంక్షకు భారత జట్టు విజయమే ప్రతీక: అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌
09 AUG 2021 8:24PM by PIB Hyderabad
టోక్యో ఒలింపిక్‌ క్రీడల్లో అద్భుత ప్రతిభ చూపిన మన క్రీడాకారులు స్వదేశం చేరిన నేపథ్యంలో జాతీయ రాజధానిలో ఈ సాయంత్రం ఎన్నడూలేని రీతిలో పండుగ వాతావరణం నెలకొంది.
ఈ సందర్భంగా అశోకా హోటల్‌లో నిర్వహించిన ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో భాగంగా ఏడు క్రీడల్లో పతక విజేతలైన క్రీడాకారులు నీరజ్ చోప్రా, రవి కుమార్ దహియా, మీరాబాయి చాను, పి.వి.సింధు, బజరంగ్ పునియా, లవ్లీనా బోర్గ్‌హైన్ సహా పురుషుల జాతీయ హాకీ జట్టు సభ్యులను కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు-క్రీడలశాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఘనంగా సన్మానించారు. కేంద్ర చట్ట-న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్‌ రిజిజుతోపాటు యువజన వ్యవహారాలు-క్రీడలశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిసిత్ ప్రామాణిక్‌లతోపాటు క్రీడాశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రవి మిట్టల్, భారత క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సందీప్ ప్రధాన్ తదితరులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
Gold medalist Neeraj, silver medalist Ravi, bronze medalists Bajrang, Lovlina and Manpreet returned to India after a long flight today after gracing the closing ceremony of Tokyo 2020 last night. They were joined by the other medalists Mirabai and Sindhu during the grand felicitation.
టోక్యో ఒలింపిక్స్‌-2020 ముగింపు వేడుకలు నిన్నరాత్రి పూర్తయిన అనంతరం స్వర్ణపతక విజేత నీరజ్‌ చోప్రా, రజత పతక విజేత రవి, కాంస్యం విజేతలు బజ్‌రంగ్‌, లవ్లీనా, మన్‌ప్రీత్‌లు సుదీర్ఘ ప్రయాణం తర్వాత ఇవాళ మాతృభూమిని చేరుకున్నారు. అటుపైన ఢిల్లీలో ఇతర పతక విజేతలు మీరాబాయి, సింధు వారితో కలిశారు.
ఈ సందర్భంగా క్రీడాశాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ మాట్లాడుతూ- “టోక్యో-2020 ఒలింపిక్‌ క్రీడల్లో భారత్‌కు అనేక తొలి ఘనతలు దక్కాయి. ప్రపంచాన్ని క్రీడలపరంగానూ ఏలాలన్న నవభారత ఆకాంక్షకు భారత జట్టు విజయమే ప్రతీక. స్వీయ క్రమశిక్షణ, అంకితభావంతో మనం విజేతలం కాగలమని ఈ ఒలింపిక్‌ క్రీడలు రుజువు చేశాయి. భారతీయులంతా హర్షధ్వానాలు చేస్తూండగా, భారత క్రీడాకారుల బృందం అద్భుత ప్రతిభచూపి, అందరిలోనూ స్ఫూర్తి నింపింది. మన క్రీడాకారులు గ్రామాలు, పట్టణాలు, ఉత్తర-దక్షిణ, తూర్పు-పడమరలకు చెందినవారు కావడంవల్ల క్రీడలు కీలక ఏకీకృత ఉపకరణాలనడంలో సందేహం లేదు. వారి ఈ పయనం అద్భుత క్రీడానైపుణ్యాన్ని, పట్టుదలను ప్రస్ఫుటం చేసింది” అని పేర్కొన్నారు.
ఈ క్రీడల్లో అనేక తొలి ఘనతలను క్రీడాశాఖ మంత్రి వివరించారు... ఇందులో భాగంగా 128 మంది సభ్యులతో ఈసారి భారత జట్టు ఒలింపిక్స్‌కు వెళ్లిందని గుర్తుచేశారు. అదేవిధంగా 7 ఒలింపిక్‌ పతకాలు సాధించడం, అథ్లెటిక్స్‌లో తొలి స్వర్ణపతకం కైవసం చేసుకోవడం, వరుసగా రెండు ఒలింపిక్ క్రీడల్లో మన పి.వి.సింధు రెండు పతకాలు చేజిక్కించుకోవడం, 41 సంవత్సరాల సుదీర్ఘ విరామం తర్వాత భారత పురుషుల హాకీ జట్టు కాంస్యం సాధించడమే కాకుండా మహిళల హాకీ జట్టు సెమీఫైనల్స్‌ చేరడం వగైరా ఘనతలు ఈ క్రీడల విశేషమని ఆయన ఏకరవు పెట్టారు. అంతేకాకుండా ఈ ఒలింపింక్స్‌ సెయిలింగ్‌ క్రీడలో పోటీ పడేందుకు మన మహిళా సెయిలర్‌ నేత్రా కుమరన్‌ తొలిసారి అర్హత సాధించిందని పేర్కొన్నారు. అలాగే కత్తిసాములో భారత మహిళా ఫెన్సర్‌ భవానీదేవి తొలిసారి పాల్గొనడం, ఈక్వెస్ట్రియన్‌ క్రీడలో ఫవాద్‌ మీర్జా అత్యుత్తమ స్థానం సాధించడం, రోయింగ్‌ క్రీడలో భారత రోయర్లు అత్యుత్తమ సమయం నమోదు చేయడం, గోల్ఫ్‌ క్రీడలో భారత మహిళా గోల్ఫర్‌ అదితి అత్యుత్తమ స్థానంలో నిలవడం, స్టీపుల్‌ ఛేజ్‌ క్రీడలో అవినాష్‌ సబ్లే తన జాతీయ రికార్డును అధిగమించడం వంటి తొలి ఘనతలు మనకెంతో గర్వకారణమన్నారు. ఇంకా చెప్పాలంటే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో వివిధ పథకాలు ప్రవేశపెట్టిన నేపథ్యంలో భారత్‌లో క్రీడల పునాదులు మరింత బలోపేతమయ్యాయి. ఈ మేరకు ‘టాప్స్‌ (TOPs), ఖేలో ఇండియా’ వంటి పథకాలు విజేత వేదికను అధిరోహించడంలో సత్ఫలితాలిచ్చాయి. మన క్రీడాకారులందరికీ మద్దతును కొనసాగించడంతోపాటు భారత్‌ను మహా క్రీడాశక్తిగా తీర్చిదిద్దడంలో మా కృషిని కొనసాగిస్తామని మంత్రి
పునరుద్ఘాటించారు.
భారత క్రీడాకారులందరి ప్రతిభా ప్రదర్శనను శ్రీ కిరణ్‌ రిజిజు ప్రశంసించారు. భారతదేశం 2028 ఒలింపిక్స్‌ నాటికి పరిగణనలోకి తీసుకోదగిన క్రీడాశక్తిగా ఎదుగుతుందని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. “విజేతలైన మన క్రీడాకారులతో ఇవాళ ఈ వేదికను పంచుకోవడంలోని ఆనందం వర్ణించనలవి కానిది. ఒలింపిక్స్‌లో భారత్‌ ఎన్నడూలేని రీతిలో విజయాలను నమోదు చేయడం చరిత్రాత్మకం. ఇది మనకెంతో గర్వకారణం... మన పురుషుల హాకీ జట్టు 41 సంవత్సరాల తర్వాత కాంస్య పతకం సాధించడం, అథ్లెటిక్స్‌లో తొలిసారి స్వర్ణం సాధించడం అపూర్వం. మన పతక విజేతలు మాత్రమే కాకుండా ఇతర క్రీడాకారులందరూ టోక్యోలో తమ అత్యున్నత క్రీడా ప్రతిభను ప్రదర్శించారు. వారందరికీ నా అభినందనలు. ఇది ఆరంభం మాత్రమే... క్రీడల్లో భారత పునరుజ్జీవనం నేడు ప్రస్ఫుటమైంది. ఆ మేరకు 2028 ఒలింపిక్స్‌ నాటికి భారత్‌ గణనీయ క్రీడాశక్తిగా పరిగణనలోకి వస్తుందని నేను ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను” అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో భారత క్రీడాకారుల నైపుణ్య ప్రదర్శనను శ్రీ నిసిత్‌ ప్రామాణిక్‌ కొనియాడుతూ- వారు భారతదేశం గర్వించేలా చేశారని పేర్కొన్నారు. పతక విజేతలందరికీ అభినందనలు తెలుపుతూ ఒలింపిక్‌ క్రీడా చరిత్రలో భారత క్రీడాకారులు 7 పతకాలు గెలుచుకోవడం ఇదే తొలిసారని శ్రీ ప్రామాణిక్‌ గుర్తుచేశారు. ఇదొక చరిత్రాత్మక, చిరస్మరణీయ ఘట్టమని, రాబోయే తరాలు క్రీడా స్ఫూర్తిని అందిపుచ్చుకోవడానికి, భారత్‌ను మరింత గర్వించేలా చేయడానికి ముందుకొస్తారని పేర్కొన్నారు.
టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో భారత్‌కు అనేక తొలి ఘనతలు దక్కడంతోపాటు మరిన్ని ప్రాధాన్యాలున్నాయి. ఈ మేరకు నీరజ్‌ చోప్రా తొలి జావెలిన్‌ త్రో ఫైనల్స్‌లో 87.58 మీటర్ల దూరం విసిరి స్వర్ణ పతకం సాధించడం ద్వారా భారత అథ్లెటిక్స్‌ రంగం గర్వించేలా చేశారు. ఈ ఒలింపిక్స్‌ అథ్లెటిక్స్‌లో భారత్‌కు ఇది తొలి వ్యక్తిగత స్వర్ణం మాత్రమే కాదు... భారత అథ్లెటిక్స్‌ రంగానికే తొలి పతకం కావడం గమనార్హం.
వరుసగా రెండు ఒలింపిక్‌ క్రీడా పతకాలు సాధించిన ఏకైక భారత మహిళగా పి.వి.సింధు ఘనకీర్తిని తెచ్చిపెట్టారు. ఈ మేరకు ఆమె 2016 రియో ఒలింపిక్స్‌ బ్యాడ్మింటన్‌లో రజతం సాధించగా, 2020 టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో కాంస్యం సాధించింది. మరోవైపు వెయిట్‌ లిఫ్టింగ్‌ క్రీడలో తొలి రజత పతకం సాధించిన దిగ్గజ క్రీడాకారిణి కరణం మల్లేశ్వరి తర్వాత మీరాబాయి చాను దేశానికి రెండో పతకం సాధించి పెట్టారు.
ఇక భారత పురుషుల హాకీ జట్టు 1980 మాస్కో ఒలింపిక్స్‌లో స్వర్ణం సాధించిన ఇన్నేళ్ల తర్వాత మళ్లీ ఇప్పుడు టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో తొలిసారి పతకం సాధించగా, మహిళల హాకీ జట్టు ఎన్నడూలేని విధంగా తొలిసారి సెమీఫైనల్స్‌ దశకు చేరింది. మరోవైపు తొలిసారిగా టోక్యో ఒలింపిక్స్‌లో అత్యధికంగా 128 మంది క్రీడాకారులు భారత్‌కు ప్రాతినిధ్యం వహించారు. అంతేగాక ఏ ఒలింపిక్స్‌లోనూ లేనివిధంగా 7 పతకాలను తొలిసారి సాధించారు.
దేశానికి ఒలింపిక్స్‌ కుస్తీ పోటీల రజత పతకం సాధించిన రెండో మల్లయోధుడుగా రవి దహియా రికార్డులకెక్కారు. అలాగే దిగ్గజ మహిళా బాక్సర్‌ మేరీకోమ్‌ తర్వాత భారత్‌కు ఒలింపిక్స్‌ కాంస్యం సాధించిన రెండో బాక్సర్‌గా, మొత్తంమీద పతక విజేతలలో మూడో బాక్సర్‌గా లవ్లీనా బోర్గ్‌హైన్‌ రికార్డు సృష్టించారు. ఈ క్రీడల్లో విశేషంగా రాణించిన మరికొందరు మహిళా క్రీడాకారులలో భవానీదేవి, నేత్రా కుమరన్‌, అదితి అశోక్‌ కూడా ఉన్నారు. ఒలింపిక్‌ క్రీడల్లో కత్తిసాము క్రీడను ప్రవేశపెట్టాక ఆ పోటీలకు అర్హత సాధించిన తొలి భారత మహిళా ఫెన్సర్‌గా భవానీ, అలాగే భారత్‌నుంచి సెయిలింగ్‌ క్రీడకు అర్హత సాధించిన సెయిలర్‌గా నేత్రా కుమరన్‌ చరిత్ర సృష్టించారు. ఇక అదితి అశోక్‌ గోల్ఫ్‌ క్రీడలో 4వ స్థానంలో నిలిచి, ఒలింపిక్స్‌ గోల్ఫ్‌లో అత్యున్నత స్థానం సాధించిన భారత గోల్ఫర్‌గా చరిత్రకెక్కారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s Olympic Medalists receive Hero’s Welcome, Felicitated by Sports Minister Shri Anurag Thakur
Tokyo 2020 was an Olympic Games of Many Firsts for India: Shri Anurag Thakur
Success of Team India is a reflection of how New India aspires to dominate the world: Shri Anurag Thakur
09 AUG 2021 8:24PM by PIB Delhi
It’s been an evening like no other in the national capital as our Olympic stars descended after their valiant heroics in Tokyo.
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur felicitated the medalists, namely Neeraj Chopra, Ravi Kumar Dahiya,Bajrang Punia, Lovlina Borgohain and the men’s national Hockey team, at a gala felicitation program at the Ashoka Hotel in New Delhi today. Among those present on the occasion to felicitate them also included Union Minister of Law and Justice Shri Kiren Rijiju; Minister of State for Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik; Secretary-Sports Shri Ravi Mittal, and Director-General, Sports Authority of India, Shri Sandip Pradhan.
Gold medalist Neeraj, silver medalist Ravi, bronze medalists Bajrang, Lovlina and Manpreet returned to India after a long flight today after gracing the closing ceremony of Tokyo 2020 last night..
Sports Minister, Shri Anurag Thakur said, “Tokyo 2020 was an Olympic Games of many firsts for India. The success of Team India at the Olympics is a reflection of how New India desires and aspires to dominate the world…even in sports. The Olympic Games showed us that with self-discipline and dedication we can be champions. Team India excelled and inspired while Indians cheered and celebrated all around. Truly sports is a great unifier as our athletes come from villages and cities, north to south, from east to west. Their journey is an incredible story of resilience and sporting excellence.”
The Sports Minister further said that there were many firsts, a 128-member Indian contingent, 7 Olympic Medals, our first Olympic gold medal in an Athletics event, two successive medals in consecutive Olympic Games by PV Sindhu, a medal(bronze) won by the Indian men's team in hockey after a gap of 41 years and a historic entry to the semi-finals by the Women’s hockey team. We also had the first female sailor from India to qualify for the Olympics - Nethra Kumanan, first Indian fencer from India to make it to the Olympics - Bhavani Devi, the best place achieved by an Indian in Equestrian eventing - Fouaad Mirza, the best-ever finish for Indian Rowers, the highest-placed finish by an Indian in golf by Aditi and a national record was set in steeplechase by Avinash Sable. And let me add, the foundations of sports in India are firm; under Prime Minister Sh Narendra Modi’s leadership various schemes such as TOPs and Khelo India have shown results ensuring podium finish. We will continue to support our sports persons and we endeavour to make India a sporting powerhouse, the Minister affirmed.
Shri Kiren Rijiju praised the performances of all the athletes and reiterated that India will be a force to reckon with by the 2028 Olympics. “I am thrilled beyond words to share this space with our champion athletes today. This is a historic event with India registering its best ever performance in the Olympics. We have much to be proud of, we have a hockey medal after 41 years and a first-ever gold in athletics. And it's not just our medal winners, each athlete has put their best in Tokyo and I congratulate all of them. This is just the beginning because India's resurgence in sport is visible now and I am confident that by 2028 Olympics India will be a force to reckon with,” Shri Rijiju mentioned.
Shri Nisith Pramanik lauded performance of the Indian athletes in the Tokyo Olympics and said, you have made India proud. Congratulating all the medal winners, Shi Pramanik added that Indian contingent has won 7 medals in the Tokyo Olympics, highest so far in any Olympics. It is an historic and memorable event which will be a great source of inspiration for the coming generation to take up competitive sports and do India proud.
Several ‘Firsts’ and other highlights came out of Tokyo 2020 for India, starting with Neeraj Chopra, who won the historic gold for India in athletics by throwing 87.58m at the men’s Javelin Throw final. Not only is this Independent India’s first gold in Athletics at the Olympics but also the only medal ever by an Indian from Athletics.
PV Sindhu became the only female sportsperson from India, to win two successive Olympics medals – silver at Rio 2016 and bronze in Tokyo 2020. Mirabai Chanu joined the legendary Karnam Malleswari to become the only second weightlifting medallist from the country and the very first weightlifter to win the silver medal.
The Indian men’s hockey team, meanwhile, won their first medal in hockey at the Olympics since their gold medal at the Moscow Olympics 1980, whereas the India women’s hockey team entered the semifinals of the Olympics for the first-time ever. The Tokyo Games, which saw a record representation of 128 athletes from India, also registered their highest tally of medals from any Olympics, which were 7 medals.
Ravi Dahiya became the second wrestler to win the Olympics silver medal from the country, while Lovlina Borgohain became the second female Olympics bronze medalist after the great Mary Kom, and the third Indian boxer overall to win an Olympics medal. The other highlights of the games included Bhavani Devi, Nethra Kumanan and Aditi Ashok. While Bhavani became the only fencer from India to make it to the Olympics since the sport was introduced, Nethra became the first female sailor from India to qualify for the Olympics. Aditi Ashok, meanwhile, finished 4th in golf and registered the highest-placed finish for any Indian in the sport at the Olympics.