Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s Olympic Medalists receive Hero’s Welcome, Felicitated by Sports Minister Shri Anurag Thakur
Tokyo 2020 was an Olympic Games of Many Firsts for India: Shri Anurag Thakur
Success of Team India is a reflection of how New India aspires to dominate the world: Shri Anurag Thakur
09 AUG 2021 8:24PM by PIB Delhi
It’s been an evening like no other in the national capital as our Olympic stars descended after their valiant heroics in Tokyo.
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur felicitated the medalists, namely Neeraj Chopra, Ravi Kumar Dahiya,Bajrang Punia, Lovlina Borgohain and the men’s national Hockey team, at a gala felicitation program at the Ashoka Hotel in New Delhi today. Among those present on the occasion to felicitate them also included Union Minister of Law and Justice Shri Kiren Rijiju; Minister of State for Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik; Secretary-Sports Shri Ravi Mittal, and Director-General, Sports Authority of India, Shri Sandip Pradhan.
Gold medalist Neeraj, silver medalist Ravi, bronze medalists Bajrang, Lovlina and Manpreet returned to India after a long flight today after gracing the closing ceremony of Tokyo 2020 last night..
Sports Minister, Shri Anurag Thakur said, “Tokyo 2020 was an Olympic Games of many firsts for India. The success of Team India at the Olympics is a reflection of how New India desires and aspires to dominate the world…even in sports. The Olympic Games showed us that with self-discipline and dedication we can be champions. Team India excelled and inspired while Indians cheered and celebrated all around. Truly sports is a great unifier as our athletes come from villages and cities, north to south, from east to west. Their journey is an incredible story of resilience and sporting excellence.”
The Sports Minister further said that there were many firsts, a 128-member Indian contingent, 7 Olympic Medals, our first Olympic gold medal in an Athletics event, two successive medals in consecutive Olympic Games by PV Sindhu, a medal(bronze) won by the Indian men's team in hockey after a gap of 41 years and a historic entry to the semi-finals by the Women’s hockey team. We also had the first female sailor from India to qualify for the Olympics - Nethra Kumanan, first Indian fencer from India to make it to the Olympics - Bhavani Devi, the best place achieved by an Indian in Equestrian eventing - Fouaad Mirza, the best-ever finish for Indian Rowers, the highest-placed finish by an Indian in golf by Aditi and a national record was set in steeplechase by Avinash Sable. And let me add, the foundations of sports in India are firm; under Prime Minister Sh Narendra Modi’s leadership various schemes such as TOPs and Khelo India have shown results ensuring podium finish. We will continue to support our sports persons and we endeavour to make India a sporting powerhouse, the Minister affirmed.
Shri Kiren Rijiju praised the performances of all the athletes and reiterated that India will be a force to reckon with by the 2028 Olympics. “I am thrilled beyond words to share this space with our champion athletes today. This is a historic event with India registering its best ever performance in the Olympics. We have much to be proud of, we have a hockey medal after 41 years and a first-ever gold in athletics. And it's not just our medal winners, each athlete has put their best in Tokyo and I congratulate all of them. This is just the beginning because India's resurgence in sport is visible now and I am confident that by 2028 Olympics India will be a force to reckon with,” Shri Rijiju mentioned.
Shri Nisith Pramanik lauded performance of the Indian athletes in the Tokyo Olympics and said, you have made India proud. Congratulating all the medal winners, Shi Pramanik added that Indian contingent has won 7 medals in the Tokyo Olympics, highest so far in any Olympics. It is an historic and memorable event which will be a great source of inspiration for the coming generation to take up competitive sports and do India proud.
Several ‘Firsts’ and other highlights came out of Tokyo 2020 for India, starting with Neeraj Chopra, who won the historic gold for India in athletics by throwing 87.58m at the men’s Javelin Throw final. Not only is this Independent India’s first gold in Athletics at the Olympics but also the only medal ever by an Indian from Athletics.
PV Sindhu became the only female sportsperson from India, to win two successive Olympics medals – silver at Rio 2016 and bronze in Tokyo 2020. Mirabai Chanu joined the legendary Karnam Malleswari to become the only second weightlifting medallist from the country and the very first weightlifter to win the silver medal.
The Indian men’s hockey team, meanwhile, won their first medal in hockey at the Olympics since their gold medal at the Moscow Olympics 1980, whereas the India women’s hockey team entered the semifinals of the Olympics for the first-time ever. The Tokyo Games, which saw a record representation of 128 athletes from India, also registered their highest tally of medals from any Olympics, which were 7 medals.
Ravi Dahiya became the second wrestler to win the Olympics silver medal from the country, while Lovlina Borgohain became the second female Olympics bronze medalist after the great Mary Kom, and the third Indian boxer overall to win an Olympics medal. The other highlights of the games included Bhavani Devi, Nethra Kumanan and Aditi Ashok. While Bhavani became the only fencer from India to make it to the Olympics since the sport was introduced, Nethra became the first female sailor from India to qualify for the Olympics. Aditi Ashok, meanwhile, finished 4th in golf and registered the highest-placed finish for any Indian in the sport at the Olympics.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
भारताच्या ऑलिम्पिक पदक विजेत्यांचं भव्य स्वागत, क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांच्या हस्ते सत्कार
टोकियो 2020 ऑलिम्पिक स्पर्धेत अनेक गोष्टी भारतासाठी प्रथमच घडल्या: अनुराग ठाकूर
टीम इंडियाचे यश हे जगावर वर्चस्व गाजवण्याच्या नव्या भारताच्या आकांक्षांचे प्रतिबिंब आहे: अनुराग ठाकूर
09 AUG 2021 8:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 ऑगस्‍ट 2021
राष्ट्रीय राजधानीतली आजची संध्याकाळ आगळीवेगळी आणि अविस्मरणीय आहे, टोक्योत पराक्रम गाजवून आपले ऑलिम्पिक खेळाडू मायदेशी परतले आहेत.
केंद्रीय युवक कल्याण आणि क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी आज नवी दिल्लीतील अशोका हॉटेलमध्ये एका दिमाखदार सत्कार समारंभात नीरज चोप्रा, रवी कुमार दहिया, मीराबाई चानू, पी व्ही सिंधू, बजरंग पुनिया, लवलिना बोर्गोहैन आणि पुरुष राष्ट्रीय हॉकी संघ या सात पदक विजेत्यांचा सत्कार केला. या समारंभात त्यांचा सत्कार करण्यासाठी केंद्रीय कायदा आणि न्याय मंत्री किरेन रिजिजू, युवक कल्याण आणि क्रीडा राज्यमंत्री निसिथ प्रामाणिक, क्रीडा-सचिव रवि मित्तल आणि भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाचे महासंचालक संदीप प्रधान हे देखील उपस्थित होते.
सुवर्णपदक विजेता नीरज, रौप्यपदक विजेता रवी, कांस्यपदक विजेते बजरंग, लवलिना आणि मनप्रीत काल रात्री टोकियो 2020 चा समारोप समारंभ आटोपून मोठा प्रवास करून आज भारतात परतले. या भव्य सत्काराच्या वेळी त्यांच्यासोबत मीराबाई आणि सिंधू या अन्य पदक विजेत्या खेळाडू देखील उपस्थित होत्या.
क्रीडा मंत्री अनुराग ठाकूर म्हणाले, “टोकियो 2020 ऑलिम्पिक स्पर्धेत अनेक गोष्टी भारतासाठी प्रथमच घडत होत्या. ऑलिम्पिकमध्ये टीम इंडियाचे यश हे नवीन भारताची जगावर अगदी खेळांमध्येही वर्चस्व गाजवण्याची इच्छा आणि आकांक्षा यांचे प्रतिबिंब आहे. ऑलिम्पिक स्पर्धेने दाखवून दिले की स्वयंशिस्त आणि समर्पणाने आपण जगज्जेते बनू शकतो. टीम इंडियाने उत्कृष्ट कामगिरी केली आणि प्रेरणा दिली, तर सर्वत्र भारतीयांनी उत्साह आणि आनंद साजरा केला. खरेच खेळ हा सर्वाना एकत्र आणतो. कारण आपले खेळाडू गावे आणि शहरांमधून , उत्तर आणि दक्षिण, पूर्व ते पश्चिमेकडच्या भागातून आलेले आहेत,. त्यांचा प्रवास दृढनिश्चय आणि उत्कृष्ट क्रीडा नैपुण्याची असाधारण गाथा आहे. ”
क्रीडा मंत्री पुढे म्हणाले की, अनेक बाबी प्रथमच घडल्या , 128 सदस्यीय भारतीय पथक, 7 ऑलिम्पिक पदके, अॅथलेटिक्स प्रकारात आपले पहिले ऑलिम्पिक सुवर्णपदक, पीव्ही सिंधूने सलग दोन ऑलिम्पिक स्पर्धांमध्ये मिळवलेली पदके आणि 41 वर्षांच्या प्रतीक्षेनंतर हॉकीमध्ये भारतीय पुरुष संघाने जिंकलेले कांस्य पदक आणि महिला हॉकी संघाचा उपांत्य फेरीत ऐतिहासिक प्रवेश . ऑलिम्पिकसाठी पात्र होणारी नेत्रा कुमानन ही भारतातील पहिली महिला नाविक , ऑलिम्पिकमध्ये स्थान मिळवणारी तलवारबाजी करणारी भारताची पहिली खेळाडू भवानी देवी, अश्वारोहण स्पर्धेत फौआद मिर्झा या भारतीयाने मिळवलेले सर्वोत्तम स्थान, इंडियन रोवर्सची उत्तम कामगिरी , अदितीने गोल्फमध्ये भारताच्या वतीने गाठलेले सर्वोच्च स्थान आणि अविनाश साबळे यांनी स्टीपलचेसमध्ये राष्ट्रीय विक्रम केला. आणि मला आणखी उल्लेख करायचा आहे की भारतातील खेळांचा पाया भक्कम आहे; पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली टॉप्स (TOPs ) आणि खेळों इंडिया सारख्या विविध योजनांनी पोडियम फिनिश सुनिश्चित करणारे परिणाम दाखवून दिले आहेत. आम्ही आपल्या क्रीडापटूंना पाठिंबा देत राहू आणि भारताला क्रीडा क्षेत्रातील महासत्ता बनवण्याचा आमचा प्रयत्न आहे, असे ते म्हणाले.
किरेन रिजिजू यांनी सर्व खेळाडूंच्या कामगिरीचे कौतुक केले आणि 2028 च्या ऑलिम्पिकमध्ये जगाला भारताची दखल घ्यावी लागेल अशी कामगिरी होईल याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. “आज आपल्या चॅम्पियन खेळाडूंबरोबर इथे सहभागी होताना माझा आनंद गगनात मावेनासा झाला आहे. माझ्याकडे शब्द नाहीत. ऑलिम्पिकमध्ये भारताने आतापर्यंतची सर्वोत्तम कामगिरी नोंदवली असून ही एक ऐतिहासिक घटना आहे. आपल्याला अभिमान वाटेल अशी कामगिरी आहे. आपण 41 वर्षांनंतर हॉकी पदक आणि अॅथलेटिक्समध्ये प्रथमच सुवर्णपदकाला गवसणी घातली आहे. आणि केवळ आपल्या पदक विजेत्यांनी नाही तर प्रत्येक खेळाडूने टोकियोमध्ये सर्वोत्तम कामगिरी केली आहे आणि मी त्या सर्वांचे अभिनंदन करतो. ही फक्त सुरुवात आहे कारण खेळात भारताचा पुन्हा उदय होत असल्याचे दिसून येत आहे आणि मला विश्वास आहे की 2028 च्या ऑलिम्पिक पर्यंत भारत खेळांमध्ये सर्वोच्च कामगिरी करून दाखवेल असे रिजिजू यांनी नमूद केले.
निसिथ प्रामाणिक यांनी टोकियो ऑलिम्पिकमधील भारतीय खेळाडूंच्या कामगिरीचे कौतुक केले आणि म्हणाले, तुम्ही भारताला अभिमानास्पद कामगिरी केली आहे. सर्व पदक विजेत्यांचे अभिनंदन करताना प्रामाणिक पुढे म्हणाले की, भारतीय पथकाने टोक्यो ऑलिम्पिकमध्ये 7 पदके जिंकली आहेत, जी आतापर्यंत कोणत्याही ऑलिंपिकमधील सर्वाधिक पदकसंख्या आहे. ही एक ऐतिहासिक आणि संस्मरणीय घटना आहे जी आगामी पिढीला स्पर्धात्मक खेळ खेळण्यासाठी आणि भारताची मान अभिमानाने उंचावण्यासाठी प्रेरणादायी ठरेल.
टोक्यो 2020 मध्ये भारतासाठी अनेक विक्रम नोंदले गेले. नीरज चोप्राने पुरुषांच्या भालाफेक प्रकारात अंतिम फेरीत 87.58 मीटर लांब भाला फेक करत ऍथलेटिक्समह्ये भारतासाठी ऐतिहासिक सुवर्णपदक जिंकले. ऑलिम्पिकमध्ये ऍथलेटिक्समधले हे स्वतंत्र भारताचे पहिले सुवर्णपदक नाही तर ऍथलेटिक्समध्ये भारतीयाने मिळवलेले एकमेव पदक आहे.
पीव्ही सिंधू भारताची एकमेव महिला खेळाडू बनली, जिने सलग दोन ऑलिम्पिक पदके जिंकली - रिओ 2016 मध्ये रौप्य आणि टोकियो 2020 मध्ये कांस्य पदक जिंकले.महान खेळाडू कर्णम मल्लेश्वरीनंतर भारोत्तोलन प्रकारात ऑलिम्पिक पदक जिंकणारी मीराबाई चानू ही देशातील दुसरी खेळाडू आणि रौप्य पदक पटकावणारी पहिली भारोत्तोलक ठरली आहे.
दरम्यान, भारतीय पुरुष हॉकी संघाने मॉस्को ऑलिम्पिक 1980 मध्ये सुवर्णपदक जिंकल्यानंतर यंदा ऑलिम्पिकमध्ये हॉकीमध्ये पहिले पदक जिंकले, तर भारतीय महिला हॉकी संघाने प्रथमच ऑलिम्पिकच्या उपांत्य फेरीत प्रवेश केला. टोक्यो स्पर्धेत भारतातील 128 खेळाडूंचे विक्रमी प्रतिनिधित्व होते आणि त्यांनी 7 पदके जिंकत आजवरच्या ऑलिम्पिकमधील सर्वोच्च कामगिरी नोंदवली.
रवी दहिया ऑलिम्पिकमध्ये रौप्य पदक जिंकणारा दुसरा भारतीय पैलवान ठरला, तर महान खेळाडू मेरी कोम नंतर मुष्टियोद्धा लोव्हलिना बोर्गोहेन ही दुसरी ऑलिम्पिक कांस्यपदक विजेती महिला खेळाडू आणि ऑलिम्पिक पदक जिंकणारी तिसरी भारतीय मुष्टियोद्धा ठरली. भवानी देवी, नेत्रा कुमानन आणि अदिती अशोक यांचा खेळ हे देखील ऑलिम्पिक स्पर्धेचे ठळक वैशिष्ट्य म्हणावे लागेल. भवानी देवी ही तलवारबाजीचा समावेश झाल्यापासून ऑलिम्पिकसाठी पात्र ठरणारी भारताची पहिली खेळाडू बनली, तर नेथ्रा ऑलिम्पिकसाठी पात्र ठरणारी भारताची पहिली महिला नाविक बनली. अदिती अशोकने गोल्फमध्ये चौथे स्थान मिळवले आणि ऑलिम्पिकमध्ये भारताकडून आतापर्यन्तची सर्वोच्च कामगिरी नोंदवली.