Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s Olympic Medalists receive Hero’s Welcome, Felicitated by Sports Minister Shri Anurag Thakur
Tokyo 2020 was an Olympic Games of Many Firsts for India: Shri Anurag Thakur
Success of Team India is a reflection of how New India aspires to dominate the world: Shri Anurag Thakur
09 AUG 2021 8:24PM by PIB Delhi
It’s been an evening like no other in the national capital as our Olympic stars descended after their valiant heroics in Tokyo.
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur felicitated the medalists, namely Neeraj Chopra, Ravi Kumar Dahiya,Bajrang Punia, Lovlina Borgohain and the men’s national Hockey team, at a gala felicitation program at the Ashoka Hotel in New Delhi today. Among those present on the occasion to felicitate them also included Union Minister of Law and Justice Shri Kiren Rijiju; Minister of State for Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik; Secretary-Sports Shri Ravi Mittal, and Director-General, Sports Authority of India, Shri Sandip Pradhan.
Gold medalist Neeraj, silver medalist Ravi, bronze medalists Bajrang, Lovlina and Manpreet returned to India after a long flight today after gracing the closing ceremony of Tokyo 2020 last night..
Sports Minister, Shri Anurag Thakur said, “Tokyo 2020 was an Olympic Games of many firsts for India. The success of Team India at the Olympics is a reflection of how New India desires and aspires to dominate the world…even in sports. The Olympic Games showed us that with self-discipline and dedication we can be champions. Team India excelled and inspired while Indians cheered and celebrated all around. Truly sports is a great unifier as our athletes come from villages and cities, north to south, from east to west. Their journey is an incredible story of resilience and sporting excellence.”
The Sports Minister further said that there were many firsts, a 128-member Indian contingent, 7 Olympic Medals, our first Olympic gold medal in an Athletics event, two successive medals in consecutive Olympic Games by PV Sindhu, a medal(bronze) won by the Indian men's team in hockey after a gap of 41 years and a historic entry to the semi-finals by the Women’s hockey team. We also had the first female sailor from India to qualify for the Olympics - Nethra Kumanan, first Indian fencer from India to make it to the Olympics - Bhavani Devi, the best place achieved by an Indian in Equestrian eventing - Fouaad Mirza, the best-ever finish for Indian Rowers, the highest-placed finish by an Indian in golf by Aditi and a national record was set in steeplechase by Avinash Sable. And let me add, the foundations of sports in India are firm; under Prime Minister Sh Narendra Modi’s leadership various schemes such as TOPs and Khelo India have shown results ensuring podium finish. We will continue to support our sports persons and we endeavour to make India a sporting powerhouse, the Minister affirmed.
Shri Kiren Rijiju praised the performances of all the athletes and reiterated that India will be a force to reckon with by the 2028 Olympics. “I am thrilled beyond words to share this space with our champion athletes today. This is a historic event with India registering its best ever performance in the Olympics. We have much to be proud of, we have a hockey medal after 41 years and a first-ever gold in athletics. And it's not just our medal winners, each athlete has put their best in Tokyo and I congratulate all of them. This is just the beginning because India's resurgence in sport is visible now and I am confident that by 2028 Olympics India will be a force to reckon with,” Shri Rijiju mentioned.
Shri Nisith Pramanik lauded performance of the Indian athletes in the Tokyo Olympics and said, you have made India proud. Congratulating all the medal winners, Shi Pramanik added that Indian contingent has won 7 medals in the Tokyo Olympics, highest so far in any Olympics. It is an historic and memorable event which will be a great source of inspiration for the coming generation to take up competitive sports and do India proud.
Several ‘Firsts’ and other highlights came out of Tokyo 2020 for India, starting with Neeraj Chopra, who won the historic gold for India in athletics by throwing 87.58m at the men’s Javelin Throw final. Not only is this Independent India’s first gold in Athletics at the Olympics but also the only medal ever by an Indian from Athletics.
PV Sindhu became the only female sportsperson from India, to win two successive Olympics medals – silver at Rio 2016 and bronze in Tokyo 2020. Mirabai Chanu joined the legendary Karnam Malleswari to become the only second weightlifting medallist from the country and the very first weightlifter to win the silver medal.
The Indian men’s hockey team, meanwhile, won their first medal in hockey at the Olympics since their gold medal at the Moscow Olympics 1980, whereas the India women’s hockey team entered the semifinals of the Olympics for the first-time ever. The Tokyo Games, which saw a record representation of 128 athletes from India, also registered their highest tally of medals from any Olympics, which were 7 medals.
Ravi Dahiya became the second wrestler to win the Olympics silver medal from the country, while Lovlina Borgohain became the second female Olympics bronze medalist after the great Mary Kom, and the third Indian boxer overall to win an Olympics medal. The other highlights of the games included Bhavani Devi, Nethra Kumanan and Aditi Ashok. While Bhavani became the only fencer from India to make it to the Olympics since the sport was introduced, Nethra became the first female sailor from India to qualify for the Olympics. Aditi Ashok, meanwhile, finished 4th in golf and registered the highest-placed finish for any Indian in the sport at the Olympics.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗ਼ਾ–ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਨਾਇਕਾਂ ਵਾਂਗ ਸੁਆਗਤ, ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਵੱਲੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ
ਟੋਕੀਓ 2020 ਭਾਰਤ ਲਈ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਈਆਂ: ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਹ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ: ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
09 AUG 2021 8:24PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮ ਕੁਝ ਵਿਲੱਖਣ ਰਹੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਓਲੰਪਿਕ ਸਟਾਰ ਟੋਕੀਓ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵੀਰਤਾਪੂਰਣ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਪਰਤੇ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਅਸ਼ੋਕਾ ਹੋਟਲ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੁਆਗਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸੱਤ ਤਮਗ਼ਾ–ਜੇਤੂਆਂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ, ਰਵੀ ਕੁਮਾਰ ਦਹੀਆ, ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂੰ, ਪੀ.ਵੀ. ਸਿੰਧੂ, ਬਜਰੰਗ ਪੂਨੀਆ, ਲਵਲੀਨਾ ਬੋਰਗੋਹੇਨ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਰਿਜਿਜੂ; ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਨਿਕ; ਸਕੱਤਰ-ਖੇਡਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੋਨ ਤਮਗ਼ਾ ਜੇਤੂ ਨੀਰਜ, ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜੇਤੂ ਰਵੀ, ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਬਜਰੰਗ, ਲਵਲੀਨਾ ਅਤੇ ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਬੀਤੀ ਰਾਤ ਟੋਕੀਓ 2020 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੰਮੀ ਉਡਾਣ ਭਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪਰਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂਆਂ ਮੀਰਾਬਾਈ ਅਤੇ ਸਿੰਧੂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੋਕੀਓ 2020 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਲਈ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਈਆਂ। ਓਲੰਪਿਕਸ 'ਚ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਖੇਡਾਂ 'ਚ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ 'ਤੇ ਦਬਦਬਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਸਵੈ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਰਹੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਚੁਪਾਸੇ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏ। ਸੱਚਮੁੱਚ ਖੇਡਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਅਥਲੀਟ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ, ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਕਹਾਣੀ ਹੈ।”
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਗੱਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਈਆਂ; 128 ਮੈਂਬਰੀ ਭਾਰਤੀ ਦਲ, 7 ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗ਼ੇ, ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਓਲੰਪਿਕ ਸੋਨ ਤਮਗ਼ਾ, ਪੀਵੀ ਸਿੰਧੂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਤਮਗ਼ੇ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਟੀਮ ਨੇ 41 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਕਫ਼ੇ ਪਿੱਛੋਂ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਮਗਾ (ਕਾਂਸੀ) ਜਿੱਤਿਆ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸੈਮੀ–ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਓਲੰਪਿਕ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਮਲਾਹ ਵੀ ਸੀ - ਨੇਥਰਾ ਕੁਮਾਨਨ, ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ - ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ, ਘੁੜਸਵਾਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਜਗ੍ਹਾ - ਫੁਆਦ ਮਿਰਜ਼ਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੋਵਰਜ਼ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਰਬੋਤਮ, ਅਦਿੱਤੀ ਦੁਆਰਾ ਗੋਲਫ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇਰਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸੇਬਲ ਦੁਆਰਾ ਸਟੀਪਲਚੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਪੱਕੀ ਹੈ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ TOPs ਅਤੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਨੇ ‘ਪੋਡੀਅਮ ਫਿਨਿਸ਼’ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੇਡ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ 2028 ਓਲੰਪਿਕਸ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਹਾਂ ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਅਹੁੜ ਰਹੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ 41 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਹਾਕੀ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹਰੇਕ ਅਥਲੀਟ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੁਨਰ ਉਭਾਰ ਹੁਣ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ 2028 ਦੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਕਾਬਿਲੇ ਗ਼ੌਰ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਨਿਕ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ੀ ਪ੍ਰਮਾਨਿਕ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ 7 ​​ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਘਟਨਾ ਹੈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਬਣੇਗੀ।
ਟੋਕੀਓ 2020 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਈਆਂ; ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ 87.58 ਮੀਟਰ ਜੈਵਲਿਨ ਥ੍ਰੋਅ ਸੁੱਟ ਕੇ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ। ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ਲਈ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੋਨ ਤਮਗ਼ਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਥਲੈਟਿਕਸ ’ਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਇੱਕਲੌਤਾ ਤਮਗਾ ਵੀ ਹੈ।
ਪੀਵੀ ਸਿੰਧੂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕਲੌਤੀ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰਨ ਬਣੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗੇ ਜਿੱਤੇ - ਰੀਓ 2016 ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ। ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਰਨਮ ਮਲੇਸ਼ਵਰੀ ਵਾਂਗ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦੂਜੀ ਵੇਟ–ਲਿਫਟਿੰਗ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਬਣੇ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਵੇਟ–ਲਿਫਟਰ ਬਣ ਗਏ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਨੇ ਮਾਸਕੋ ਓਲੰਪਿਕ 1980 ਵਿੱਚ ਸੋਨ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਤਮਗ਼ਾ ਜਿੱਤਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਸੈਮੀ–ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਟੋਕੀਓ ਖੇਡਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 128 ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ–ਤੋੜ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਹੋਈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ 7 ​​ਤਮਗ਼ੇ ਜਿੱਤੇ, ਜਦ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ’ਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਇੰਨੇ ਤਮਗ਼ੇ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤੇ ਗਏ।