ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లో పలు ప్రాజెక్టుల ను ప్రారంభించి, దేశ ప్రజలకు అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
16 JUL 2021 7:39PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
మంత్రి మండలిలో నా సహచరులు, గాంధీనగర్ ఎంపి శ్రీ అమిత్ షా జీ, రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ జీ, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి విజయ్ రూపానీ జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి నితిన్ జీ భాయ్, కేంద్ర రైల్వే సహాయ మంత్రి శ్రీ దర్శన జార్డోష్ జీ, గుజరాత్ ప్రభుత్వ ఇతర మంత్రులు, పార్లమెంటులో నా సహచరులు మరియు గుజరాత్ ప్రదేశ్ భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్ జీ ఇతర ఎంపిలు, ఎమ్మెల్యేలు, నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు, మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు
ఈ రోజు 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశం యొక్క ఆకాంక్షలకు, యువ భారతదేశం యొక్క ఆత్మ మరియు సామర్థ్యానికి గొప్ప చిహ్నం. సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ అయినా, మెరుగైన పట్టణ ప్రకృతి దృశ్యం లేదా కనెక్టివిటీ యొక్క ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు అయినా, నేడు న్యూ ఇండియా యొక్క కొత్త గుర్తింపుకు మరో గుర్తింపు జోడించబడుతోంది. నేను ఢిల్లీ నుండి అన్ని ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాను, కాని వాటిని వ్యక్తిగతంగా సందర్శించాలనే ఆత్రుతను నేను వ్యక్తం చేయలేను. నాకు అవకాశం వచ్చిన వెంటనే ప్రాజెక్టులను స్వయంగా చూడటానికి వస్తాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు దేశం లక్ష్యం కాంక్రీటు నిర్మాణాలను నిర్మించడమే కాదు, నేడు అటువంటి మౌలిక సదుపాయాలు దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. మంచి బహిరంగ స్థలం అనేది ఇంతకు ముందెన్నడూ ఆలోచించని అత్యవసర అవసరం. గతంలో మన పట్టణ ప్రణాళికలో, ఇది లగ్జరీతో ముడిపడి ఉంది. రియల్ ఎస్టేట్ మరియు హౌసింగ్ కంపెనీల ప్రమోషన్ యొక్క దృష్టి మీరు గమనించాలి - పార్క్ ఎదుర్కొంటున్న ఇల్లు లేదా సమాజంలోని ప్రత్యేక బహిరంగ స్థలం చుట్టూ ఉన్న ఇల్లు. ఇది జరుగుతుంది ఎందుకంటే మన నగరాల్లో ఎక్కువ జనాభా నాణ్యమైన ప్రజా స్థలం మరియు ప్రజా జీవితాన్ని కోల్పోయింది. ఇప్పుడు పట్టణం అభివృద్ధి యొక్క పాత విధానం వెనుక దేశం ఆధునికత వైపు పయనిస్తోంది.
మిత్రులారా,
మిత్రులారా ,
అహ్మదాబాద్ లో సబర్మతి పరిస్థితిని ఎవరు మర్చిపోగలరు? ప్రవహించే నదితో పాటు, రివర్ ఫ్రంట్, పార్క్, ఓపెన్ జిమ్, సీ ప్లేన్ మొదలైన సేవలు ఇప్పుడు అక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి. వాస్తవానికి, మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ మారిపోయింది. కంకారియాలో కూడా ఇదే మార్పు వచ్చింది. పాత అహ్మదాబాద్ లోని ఒక సరస్సు సందడి కి కేంద్రంగా మారుతుందని ఇంతకు ముందు ఎప్పుడూ ఊహించలేదు.
మిత్రులారా,
పిల్లల సహజ అభివృద్ధికి, వినోదంతో పాటు, వారి అభ్యాసం మరియు సృజనాత్మకత కూడా స్థలాన్ని పొందాలి. సైన్స్ సిటీ అనేది వినోదం మరియు సృజనాత్మకతను మిళితం చేసే ప్రాజెక్ట్. పిల్లలలో సృజనాత్మకతను ప్రోత్సహించే ఇటువంటి వినోద కార్యక్రమాలు ఇందులో ఉన్నాయి. ఇది క్రీడలు, సరదా ఆటలను కలిగి ఉంది మరియు అదే సమయంలో పిల్లలకు క్రొత్తదాన్ని నేర్పడానికి ఇది ఒక వేదిక. పిల్లలు తరచుగా తల్లిదండ్రుల నుండి రోబోట్లు మరియు పెద్ద జంతువుల బొమ్మలను డిమాండ్ చేస్తారని మేము చూశాము. కొంతమంది పిల్లలు ఇంట్లో డైనోసార్ కోసం అభ్యర్థిస్తారు, మరికొందరు సింహాన్ని ఉంచాలని పట్టుబడుతున్నారు. ఇవన్నీ తల్లిదండ్రులకు ఎక్కడ నుండి లభిస్తాయి? సైన్స్ సిటీలో పిల్లలు ఈ ఎంపికను పొందుతారు. కొత్త ప్రకృతి ఉద్యానవనం చాలా ఇష్టం కానుంది, ముఖ్యంగా నా చిన్న మిత్రులారా . సైన్స్ సిటీలో నిర్మించిన అక్వాటిక్స్ గ్యాలరీ చాలా వినోదభరితంగా ఉంటుంది. ఇది దేశంలోనే కాదు, ఆసియాలో కూడా అగ్ర అక్వేరియంలలో ఒకటి. ప్రపంచం నలుమూలల నుండి సముద్ర జీవవైవిధ్యాన్ని ఒకే చోట చూడటం ఒక అద్భుతమైన అనుభవంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
అదే సమయంలో, రోబోటిక్స్ గ్యాలరీలో రోబోలతో సంభాషించడం ఆకర్షణకు కేంద్రం మాత్రమే కాదు, రోబోటిక్స్ రంగంలో పనిచేయడానికి ఇది మన యువతకు స్ఫూర్తినిస్తుంది మరియు పిల్లల మనస్సులో ఉత్సుకతను రేకెత్తిస్తుంది. ఔషధం, వ్యవసాయం, అంతరిక్షం, రక్షణ వంటి అనేక రంగాలలో రోబోట్లు ఎలా ఉపయోగపడతాయనే అనుభవాన్ని మా యువ మిత్రులారా పొందగలుగుతారు. అయితే, రోబో కేఫ్‌లోని రోబోటిక్ చెఫ్ అనుభవాన్ని ఎవరూ అడ్డుకోలేరు. రోబోట్ వెయిటర్లు అందించే ఆహారాన్ని తినడం ఆనందం. నేను నిన్న సోషల్ మీడియాలో వారి చిత్రాలను పోస్ట్ చేసినప్పుడు, అలాంటి చిత్రాలు విదేశాలలో మాత్రమే కనిపిస్తాయని నేను వ్యాఖ్యానించాను. ఈ చిత్రాలు భారతదేశం నుండి, గుజరాత్ నుండి వచ్చాయని ప్రజలు నమ్మలేరు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా, ఎక్కువ మంది పిల్లలు మరియు విద్యార్థులు సైన్స్ సిటీకి రావాలని, పాఠశాలల ద్వారా క్రమం తప్పకుండా పర్యటనలు ఉండాలని నేను కోరుతున్నాను. పిల్లలతో మెరుస్తూ ఉంటే సైన్స్ సిటీ యొక్క ప్రాముఖ్యత మరియు వైభవం మరింత పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
గుజరాత్ మరియు గుజరాత్ ప్రజల గౌరవాన్ని పెంచే ఇటువంటి అనేక ప్రాజెక్టులు ఈ రోజు ప్రారంభించబడటం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది. నేడు, అహ్మదాబాద్ నగరంతో పాటు, గుజరాత్ రైలు కనెక్టివిటీ కూడా మరింత ఆధునికంగా మరియు శక్తివంతంగా మారింది. కొత్త సౌకర్యాల కోసం గుజరాత్ ప్రజలకు అనేక అభినందనలు, అది గాంధీనగర్ మరియు వాడ్నగర్ స్టేషన్ల పునరుద్ధరణ, మహేసనా-వరేత లైన్ యొక్క వెడల్పు మరియు విద్యుదీకరణ, సురేంద్రనగర్-పిపావావ్ విభాగం విద్యుదీకరణ, గాంధీనగర్ క్యాపిటల్-వరేతా మెము సేవ ప్రారంభించడం లేదా ప్రారంభించడం గాంధీనగర్ క్యాపిటల్-వారణాసి సూపర్ ఫాస్ట్ ఎక్స్‌ప్రెస్. గాంధీనగర్ మరియు బనారస్ మధ్య రైలు సోమనాథ్ భూమిని విశ్వనాథ్ తో అనుసంధానించడం లాంటిది.
సోదర సోదరీమణులారా
21వ శతాబ్దపు భారతదేశ అవసరాలను 20వ శతాబ్దపు పద్ధతులను ఉపయోగించి తీర్చలేము, అందుకే రైల్వేలలో తాజా సంస్కరణ అవసరం ఏర్పడింది. మేము రైల్వేలకు సేవగా మాత్రమే కాకుండా ఆస్తిగా కూడా పనిని ప్రారంభించాము. నేడు, ఫలితాలు కనిపిస్తాయి. నేడు, భారతీయ రైల్వేల గుర్తింపు దాని రూపాన్ని మారుస్తోంది. నేడు భారతీయ రైల్వేలలో కూడా సౌకర్యాలు పెరిగాయి, పరిశుభ్రత కూడా పెరిగింది. భద్రత కూడా పెరిగింది మరియు వేగం కూడా పెరిగింది. మౌలిక సదుపాయాల ఆధునికీకరణ అయినా లేదా కొత్త ఆధునిక రైళ్లైనా, రైళ్లను వేగవంతం చేయడానికి ఇటువంటి అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. రాబోయే రోజుల్లో, ప్రత్యేక సరుకు రవాణా కారిడార్ తెరిచినప్పుడు, రైళ్ల వేగం మరింత పెరుగుతుంది. తేజస్ మరియు వందేభారత్ వంటి ఆధునిక రైళ్లు మా రైల్వే ట్రాక్ లపై కూడా నడవడం ప్రారంభించాయి. నేడు ఈ రైళ్లు ప్రయాణీకులకు కొత్త మరియు అద్భుతమైన అనుభవాన్ని ఇస్తున్నాయి. మీరు సోషల్ మీడియాలో విస్టాడోమ్ కోచెస్ యొక్క వీడియోను కూడా చూసి ఉంటారు.
స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీని చూడటానికి వెళ్ళిన వారు దానిని సద్వినియోగం చేసుకుని ఉండవచ్చు. ఈ కోచ్ లు సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణాన్ని వేరే ఎత్తుకు తీసుకువెళతాయి. రైలులో ప్రయాణించే ప్రజలందరూ ఇప్పుడు తమ రైళ్లు, మా ప్లాట్ ఫారమ్ లు మరియు మా రైల్వే ట్రాక్ లు మునుపెన్నడూ లేనంత శుభ్రంగా మారుతున్నాయని అనుభవిస్తున్నారు. ఈ కోచ్ లలో ఏర్పాటు చేసిన ౨ లక్షలకు పైగా బయో టాయిలెట్లకు అత్యధిక సహకారం అందించబడుతుంది.
అదేవిధంగా నేడు దేశవ్యాప్తంగా ప్రధాన రైల్వే స్టేషన్లను ఆధునీకరించడం జరుగుతోంది. రెండవ మరియు మూడవ తరగతి నగరాల్లోని రైల్వే స్టేషన్లు కూడా ఇప్పుడు వై-ఫై సౌకర్యాలను కలిగి ఉన్నాయి. ప్రజల భద్రత పరంగా, బ్రాడ్ గేజ్ పై మానవరహిత రైల్వే క్రాసింగ్ లు పూర్తిగా తొలగించబడ్డాయి. ఒకప్పుడు ప్రాణాంతక ప్రమాదాలు మరియు దుష్పరిపాలన ఫిర్యాదులకు మీడియాలో పేరుగాంచిన భారతీయ రైల్వేలు ఈ రోజు సానుకూలతను తెస్తోంది. నేడు, భారతీయ రైల్వేలు ప్రపంచంలోని ఆధునిక నెట్ వర్క్ లు మరియు గొప్ప ప్రాజెక్టుల కోసం పట్టణం యొక్క చర్చగా మారుతున్నాయి. నేడు, భారతీయ రైల్వేల పట్ల అనుభవం మరియు వైఖరి రెండూ మారుతున్నాయి. నేటి ప్రాజెక్టులు భారతీయ రైల్వేల ఈ కొత్త అవతార్ యొక్క సంగ్రహావలోకనం అని నేను గర్వంగా చెబుతాను.
మిత్రులారా ,
రైల్వేలు దేశం యొక్క అన్ని మూలలకు చేరుకునేలా చూడటానికి రైల్వేల చదునైన విస్తరణ అవసరమని నేను స్పష్టమైన అభిప్రాయాన్ని కలిగి ఉన్నాను. అదే సమయంలో, సామర్థ్య పెంపుదల, వనరుల నిర్మాణం, కొత్త సాంకేతికతలు మరియు రైల్వేలలో మెరుగైన సేవలకు కూడా శాశ్వతత్వం సమానంగా అవసరం. మంచి మార్గాలు, ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్లు, రైల్వే లైన్ల దగ్గర విలాసవంతమైన హోటళ్ల ఈ ప్రయోగం గాంధీనగర్ రైల్వే లో పరివర్తన కు నాంది. నేడు గాంధీనగర్ లో రైలులో ప్రయాణించే సాధారణ పౌరులందరికీ వైమానిక స్థావరాలు, మహిళలు, పిల్లలు వంటి సౌకర్యాలు కల్పించడానికి వారి ప్రత్యేక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మెరుగైన ఏర్పాట్లు చేయాలని ఆధునిక, సౌకర్యవంతమైన స్టేషన్ ను పొందుతున్నారు.
మిత్రులారా ,
గాంధీనగర్ కొత్త రైల్వే స్టేషన్ కూడా దేశంలో మౌలిక సదుపాయాల మనస్తత్వంలో మార్పును చూపుతోంది. చాలా కాలం పాటు మౌలిక సదుపాయాల పరంగా భారతదేశంలో వర్గ వివక్షను కూడా ప్రోత్సహించారు. నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, గుజరాత్ కు సేవ చేసే అవకాశం వచ్చినప్పుడు నాకు ఒక ప్రయోగం జరిగిందని గుజరాత్ ప్రజలకు మాత్రమే తెలియదు. మా వద్ద ఉన్న బస్ స్టేషన్లను ఆధునీకరించడానికి పని జరిగింది. ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు నమూనాపై పనులు జరిగాయి. బస్ స్టేషన్లలో పరిస్థితి ఇంతకు ముందు ఎలా ఉంది, నేడు గుజరాత్ లోని అనేక బస్ స్టేషన్లు ఆధునికంగా మారాయి. బస్ స్టేషన్ విమానాశ్రయం వంటి సౌకర్యాలను చూస్తోంది.
నేను ఢిల్లీకి వచ్చినప్పుడు, గుజరాత్ లోని బస్ స్టేషన్లను చూడటానికి రైల్వే అధికారులను పంపాను మరియు మా రైల్వే స్టేషన్లు ఇలా ఎందుకు ఉండకూడదో చెప్పాను. భూమిని పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలి, రైల్వే స్టేషన్ లో ప్రధాన ఆర్థిక పరిణామాలు ఉండాలి మరియు రైల్వేలు రైళ్ల కదలికకు మాత్రమే కాకుండా ఆర్థిక వ్యవస్థకు కూడా ఇంధన కేంద్రంగా ఉండవచ్చు. విమానాశ్రయం అభివృద్ధి చెందుతున్న ట్లే, గుజరాత్ లో బస్ స్టేషన్లను అభివృద్ధి చేసే పని జరిగినట్లే, రైల్వే స్టేషన్లతో పాటు ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య నమూనాలను అభివృద్ధి చేసే దిశగా మేము కదులుతున్నాము. గాంధీనగర్ ఈ రోజు ప్రారంభం. ప్రజా సౌకర్యాల వర్గీకరణ, దీని కోసం, ఇది అతనికి, ధనవంతులకు జరుగుతోందనే భావనకు అర్థం లేదు. సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి ఒక వ్యవస్థ ఉండాలి.
మిత్రులారా ,
రైల్వే వనరులను వినియోగించుకోవడం ద్వారా రైల్వే స్టేషన్ ను ఆర్థికాభివృద్ధికి కేంద్రంగా మార్చే ప్రామాణికంగా గాంధీనగర్ ఆధునిక రైల్వే స్టేషన్ ఉంది. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి, రైలు నడుస్తున్నట్లు కనిపించే ట్రాక్ పై ఒక హోటల్ ఏర్పాటు చేయబడింది కాని అనుభూతి చెందలేదు. భూమి సమానంగా ఉంది కానీ భూమి వినియోగం రెట్టింపు అయింది. సౌకర్యాలు కూడా బాగున్నాయి మరియు పర్యాటకం మరియు వాణిజ్యం కూడా బాగున్నాయి. రైలు ఎక్కడికి వెళ్తు౦దో దానిక౦టే వ్యూహాత్మకమైన స్థల౦ ఉ౦టు౦దా?
ఈ రైల్వే స్టేషన్ నుండి నంది కుతిర్, మహాత్మా మందిర్ యొక్క అద్భుతమైన దృశ్యం అద్భుతంగా ఉంది. ఇది దండీ కుతిర్ మ్యూజియం చూడటానికి వచ్చే ప్రజలకు లేదా వైబ్రెంట్ గుజరాత్ కాన్ఫరెన్స్ కోసం వచ్చే వారికి కూడా పర్యాటక ఆకర్షణగా ఉంటుంది.
మహాత్మా ఆలయం యొక్క ప్రాముఖ్యతను పెంచిన మహాత్మా ఆలయానికి నేడు రైల్వేల పరివర్తన చాలా ముఖ్యమైనదిగా మారింది. ప్రజలు ఇప్పుడు ఈ హోటల్ ను చిన్న మరియు పెద్ద సమావేశాలకు ఉపయోగిస్తారు, మహాత్మా మందిర్ కూడా. అంటే, ఒక విధంగా, సంవత్సరం పొడవునా అనేక కార్యక్రమాలకు ఇక్కడ ఒక ప్రజా క్రమం స్వీకరించబడింది. విమానాశ్రయం నుండి 20 నిమిషాల ప్రయాణంలో, స్వదేశంలో మరియు విదేశాల నుండి ప్రజలు దీనిని ఎంత ఉపయోగించగలరో మీరు ఊహించవచ్చు.
సోదర సోదరీమణులు,
దేశవ్యాప్తంగా రైల్వేలు ఇంత విస్తారమైన నెట్ వర్క్, అనేక వనరులను కలిగి ఉండే అవకాశాలను ఊహించండి. మిత్రులారా, భార త దేశం వంటి విశాల దేశంలో రైల్వేలు ఎప్పుడూ పెద్ద పాత్ర పోషించాయి. రైల్వేలు కొత్త కోణాలను, సౌకర్యాల కొత్త కోణాలను కూడా తీసుకువస్తాయి. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా చేసిన కృషి ఫలితంగా రైల్వేలు ఈ రోజు ఈశాన్య రాజధానికి చేరుకోవడం మొదటిసారి కాగా, శ్రీనగర్ త్వరలో కన్యాకుమారితో రైలులో అనుసంధానించబడుతుంది. నేడు వాద్ నగర్ కూడా ఈ విస్తరణలో భాగం అయింది. నాకు వాద్ నగర్ స్టేషన్ కు చాలా జ్ఞాపకాలు జతచేయబడ్డాయి. కొత్త స్టేషన్ చాలా ఆకర్షణీయంగా కనిపిస్తుంది. కొత్త బ్రాడ్ గేజ్ లైన్ తో, వద్నగర్-మోధేరా-పటాన్ కల్చరల్ డివిజన్ ఇప్పుడు ఉత్తమ రైల్వే సేవకు అనుసంధానించబడింది. ఇది అహ్మదాబాద్-జైపూర్-ఢిల్లీ ప్రధాన మార్గానికి ప్రత్యక్ష అనుసంధానానికి దారితీసింది. ఈ మార్గాన్ని ప్రవేశపెట్టడంతో, సౌకర్యాలతో పాటు మొత్తం ప్రాంతంలో ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధికి కొత్త అవకాశం కూడా తెరవబడింది.
మిత్రులారా ,
మెహసానా-వరేతా మార్గం మన వారసత్వాన్ని కలుపుతుంది, అదే సమయంలో సురేంద్రనగర్-పిపవావ్ మార్గం విద్యుదీకరణ భారతీయ రైల్వేల భవిష్యత్తుతో మనల్ని కలుపుతుంది. భారతీయ రైల్వే చరిత్రలో స్వల్పకాలంలో పూర్తి చేసిన ప్రాజెక్టులలో ఇది ఒకటి. ఈ రైల్వే లైన్ ఒక ముఖ్యమైన పోర్ట్ కనెక్టింగ్ మార్గం అదేవిధంగా పాశ్చాత్య అంకితమైన సరుకు రవాణాకు ఫీడర్ మార్గం. పిపావ్ ఓడరేవు నుండి దేశంలోని ఉత్తర భాగానికి డబుల్ స్టాక్ కంటైనర్ గూడ్స్ రైలు సజావుగా సాగడానికి రైల్వే లైన్ నిర్ధారిస్తుంది.
మిత్రులారా ,
దేశంలో ప్రయాణం అయినా, గూడ్స్ రవాణా అయినా, తక్కువ సమయం, తక్కువ ఖర్చు మరియు మెరుగైన సౌకర్యాలు నేడు 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశం యొక్క ప్రాధాన్యతలు. అందుకే నేడు దేశం బహుళ అనుసంధానదిశగా అడుగులు ముందుకు సాగుతోంది. దీని కోసం సవిస్తరమైన పైలట్ ప్రణాళికపై పనులు జరుగుతున్నాయి. వివిధ ర వాణా విధానాల ను అనుసంధానం చేయ డం ద్వారా తీవ్ర స్థాయికి అనుసంధానం కావ డం వ ర కు స్వ యం ఆధారిత భార త ప్ర యాణాన్ని మ రింత వేగవంతం చేస్తామ ని నేను విశ్వ సిస్తున్నాను.
మిత్రులారా ,
న్యూ ఇండియా అభివృద్ధి రైలు రెండు ట్రాక్ లపై ఏకకాలంలో కదులుతుంది. ఒకటి ఆధునికత ట్రాక్, మరొకటి పేదలు, రైతులు మరియు మధ్యతరగతి సంక్షేమం కోసం. అందుకే నేడు ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలపై చాలా పనులు జరుగుతున్నాయి, మరోవైపు, దీని ప్రయోజనాలు పేదలు, రైతులు మరియు మధ్యతరగతివారికి వెళ్ళేలా చూడటం జరుగుతోంది.
సోదర సోదరీమణులు,
గుజరాత్ , దేశ అభివృద్ధి ప నిలో క రోనా వంటి అంటువ్యాధుల పై కూడా ఒక కన్నేసి ఉంచాల ని మేం కోరుకుంటున్నాం. 100 సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద అంటువ్యాధి గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలలో మా జీవితాలపై ప్రధాన ప్రభావాన్ని చూపింది. కరోనా సంక్రామ్యత కారణంగా మా బంధువులు చాలా మంది మమ్మల్ని ముందస్తుగా విడిచిపెట్టారు. కానీ ఒక దేశంగా, మేము మా శక్తితో పోరాడుతున్నాము. గుజరాత్ కూడా చాలా కష్టపడి పరివర్తన వేగాన్ని నిలిపివేసింది.
ఇప్పుడు మనం మన ప్రవర్తన ద్వారా కరోనా సంక్రామ్యత రేటును తగ్గించాలి మరియు టెస్టింగ్, ట్రాకింగ్, చికిత్స మరియు వ్యాక్సినేషన్ మంత్రాన్ని అనుసరించాలి. కాబట్టి చాలా జాగ్రత్తగా మరియు జాగ్రత్తగా ఉండాల్సిన అవసరం ఉంది. దీనితోపాటుగా, వ్యాక్సినేషన్ ప్రక్రియను మనం నిరంతరం వేగవంతం చేయాలి. గుజరాత్ మూడు కోట్ల వ్యాక్సినేషన్ల మైలురాయిని చేరుకోబోతున్నాయని నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. వ్యాక్సిన్ల లభ్యతపై కేంద్ర ప్రభుత్వం ముందస్తుగా పంచుకోవడం ప్రారంభించిన సమాచారం వ్యాక్సినేషన్ కు సంబంధించి కేంద్ర స్థాయి వ్యూహాన్ని రూపొందించడంలో గుజరాత్ కు సహాయపడింది. ప్రతి ఒక్కరి కృషితో, వ్యాక్సినేషన్ లకు సంబంధించిన మా లక్ష్యాలను వేగంగా సాధించగలుగుతాం. అదే నమ్మకంతో, కొత్త ప్రాజెక్టులకు మీ అందరికీ మరోసారి అనేక అభినందనలు!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration and dedication of multiple projects in Gujarat to the nation
16 JUL 2021 7:39PM by PIB Delhi
Namaskar,
My colleague in the Council of Ministers and Gandhinagar MP Shri Amit Shah ji, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnav ji, Gujarat Chief Minister Vijay Rupani ji, Deputy Chief Minister Nitin Bhai, Union Minister of State for Railways Smt. Darshana Jardosh ji, other ministers of Gujarat government, my colleague in Parliament and Gujarat Pradesh Bharatiya Janata Party president Shri CR Patil ji, other MPs, MLAs, and my dear brothers and sisters, Greetings to all of you.
This day is a great symbol of the aspirations of 21st century India, the spirit and potential of young India. Be it science and technology, better urban landscape or modern infrastructure of connectivity, today another link is being added to the new identity of New India. I have inaugurated all the projects from Delhi, but I cannot express my eagerness to visit them in person. I will come to see the projects myself as soon as I get the opportunity.
Brothers and sisters,
Today the goal of the country is not only to build the structures of concrete, but today such infrastructure is being developed in the country which has its own character. Better public space is an urgent requirement which was never thought of before. In our urban planning of the past, it was associated with luxury. You must have also noticed that the focus of the promotion of real estate and housing companies is – the park facing house or the house around the particular public space of the society. This happens because a large population of our cities has been deprived of quality public space and public life. Now the country is moving towards modernityleaving behind the old approach of urban development.
Friends,
Who can forget the condition of Sabarmati in Ahmedabad? Besides the flowing river, there are services like riverfront, park, open gym, sea plane etc. available there now. In fact, the whole ecosystem has changed. The same change has been brought about in Kankaria. It was never imagined before that a lake in old Ahmedabad would become the center of such hustle and bustle.
Friends,
For the natural development of children, along with entertainment, their learning and creativity should also get space. Science City is a project that combines recreation and creativity. It has such recreational activities that promote creativity in children. It has sports, fun games and at the same time it is also a platform to teach children something new. We have seen that children often demand robots and big animal toys from parents. Some children request for a dinosaur in the house, while some others insist on keeping a lion. From where will the parents get all this? Children get this option in Science City. The new nature park is going to be very much liked, especially by my little friends. The Aquatics Gallery built in the Science City will be very amusing. It is one of the top aquariums not only in the country but also in Asia. The sight of marine biodiversity from all over the world at one place will be a wonderful experience in itself.
At the same time, interacting with robots in Robotics Gallery is not only the center of attraction, but it will also inspire our youth to work in the field of robotics and will instill curiosity in the child's mind. Our young friends will be able to get the experience of how robots can be useful in many fields like medicine, agriculture, space, defence, etc. And of course, nobody will be able to resist the experience of a robotic chef at Robo Cafe and the pleasure of eating the food served by the robot waiters. When I posted pictures of them on social media yesterday, I came across comments that such pictures were seen only in foreign countries. People cannot believe that these pictures are from India, from Gujarat. Through this program, I urge that more and more children and students should come to the Science City, and there should be regular tours by schools. The significance and grandeur of the Science City will increase further if it continues to sparkle with children.
Friends,
It is a matter of great happiness for me that many such projects which will enhance the pride of Gujarat and its people have been inaugurated today. Today, along with Ahmedabad city, the rail connectivity of Gujarat has also become more modern and vigorous. Many congratulations to the people of Gujarat for the new facilities, be it the renovation of Gandhinagar and Vadnagar stations, widening and electrification of Mahesana-Varetha line, electrification of Surendranagar-Pipavav section, commencement of Gandhinagar Capital-Varetha MEMU service, or the launch of Gandhinagar Capital-Varanasi Superfast Express. The train between Gandhinagar and Banaras is like connecting the land of Somnath with that of Vishwanath.
Brothers and sisters,
The needs of 21st century India could not be met by 20th century modus operandi. Therefore, there was a need for fresh reforms in the railways. We started developing the railways not just as a service but as an asset. Today its results are visible.The identity and credibility of Indian Railways has started changing. Today, along with convenience, Indian Railways boasts of cleanliness, safety and speed. Efforts are being made to increase the speed of trains either through the modernization of infrastructure or introduction of new modern trains. The speed of trains will increase furtheras soon as the dedicated freight corridors become operational in the days to come. Modern trains like Tejas and Vande Bharat are already operational. These trains are giving a new and wonderful experience to the passengers. You must have also seen the video of Vistadomecoaches on social media.
Those who visited the Statue of Unity would have taken advantage of it. These coaches take the ease and feel of the journey to a new dimension. Those travelling on trains are now experiencing the cleanliness of our trains, platforms and tracks. More than two lakh bio-toilets which have been installed in the coaches contribute to it.
Similarly, major railway stations across the country are being modernized. Railway stations in Tier-2 and Tier-3 cities are also now equipped with Wi-Fi facilities. From the safety point of view, unmanned railway crossings on broad gauge have been completely eliminated. Indian Railways, once dominated in the media for horrific accidents and complaints of disorder, today brings positivity. Today Indian Railways is talked about for the world's latest network and mega projects. Today both the experience and perspective of looking at Indian Railways is changing. And I will proudly say that these projectsare a glimpse of this new avatar of Indian Railways.
Friends,
I am of the view that horizontal expansion of railways is necessaryfor the railways to reach every nook and corner of the country. Along with this, vertical expansion is equally important for capacity and resource building, new technology and better services in railways. Excellent tracks, modern railway stations and the experiment of a luxurious hotel atop the rail track in Gandhinagar Railway Station mark the beginning of a meaningful change in the Indian Railways. Modern and convenient railway stations are being readied in Gandhinagar and the country so that the common man travelling by train can also enjoy airport-like facilities and there are better arrangements for women and small children.
Friends,
The new railway station of Gandhinagar also reflects the change in the mindset regarding infrastructure in the country. For a long time, a class distinction was encouraged in India regarding infrastructure. I would like to tell you, the people of Gujarat know very well, we carried out an experiment when I got an opportunity to serve Gujarat.We worked towards modernizing the bus stations on the public-private partnership model. Given the dilapidated condition of the bus stations earlier, today many bus stations in our Gujarat have become modern. Facilities like airports are visible at bus stations.
When I came to Delhi, I sent the railway officials to see the bus stations of Gujarat and told them why our railway stations should not be like this. The railways can become a centre of economy and not just a medium of train movement if there is optimum utilization of land use and a lot of economic activity at the railway stations. We are moving in the direction of developing railway stations on the Public-Private Partnership model in the same way the airport is developed and the bus stations have been developed in Gujarat.Gandhinagar is the beginning. Classification of public facilities that this is meant for a particular class or the rich is rubbish. Facilities should be made available to every section of the society.
Friends,
The modern railway station of Gandhinagar is also a proof that the railways can also be made a center of economic activitiesby utilizing the resources. Using modern technology, a hotel has been built above the track, from where the train can be seen but not felt. The amount of land is same, but its use has doubled. Facility is also excellent and it is good for tourism and business also. What can be the better prime location from where the train passes?
The grand view of Mahatma Mandir and Dandi Kutirfrom this railway station is also amazing. It will also become a tourist spot for the people visiting Dandi Kutir Museum or Vibrant Gujarat Summit. The significance of Mahatma Mandir has also increased manifold with the transformation of the railway station near it. Now people will use this hotel to hold small conferences and will also visit Mahatma Mandir. In a way, there is now arrangement for public events throughout the year. You can imagine its use by the people from India and abroad as it is just a 20-minute drive from the airport.
Brothers and sisters,
Imagine the unseen possibilities given the vast network of the railways all over the country with so many resources. Friends, the role of railways has always been prominent in a vast country like India. The railways also carry new dimensions of development and facilities along with it. It is the effort of the last few years that today rail is reaching the capitals of the North East for the first time and very soon Srinagar will also be connected to Kanyakumari through rail. Today Vadnagar has also become a part of this expansion. I have so many memories attached to Vadnagar station. The new station looks really attractive. With the construction of this new broad gauge line, the Vadnagar-Modhera-Patan heritage circuit is now connected with better rail service. It has direct connectivity to the Ahmedabad-Jaipur-Delhi main line. With the introduction of this line, along with convenience, new opportunities for employment and self-employment have also opened up in this entire region.
Friends,
While the Mahesana-Varetha line connects us to our heritage, the electrification of the Surendranagar-Pipavav line connects us to the future of Indian Railways. This is one of the projects which has been completed in the shortest time in the history of Indian Railways. This rail line is an important port connectivity route as well as a feeder route for the Western Dedicated Freight Corridor. This rail route is going to ensure smooth movement of double stack container goods trains from Pipavav Port to the northern parts of the country.
Friends,
Spending less time and cost, and better convenience is the priority of 21st century India today whether it is travel or goods transport. Therefore, today the country is moving towards multimodal connectivity. A detailed roadmap is being worked out in this regard. I am sure the last mile connectivity will give further impetus to the AatmaNirbhar campaign by connecting different modes of transport.
Friends,
The vehicle of development of New India will move forward only by moving on two tracks simultaneously. One track is of modernity, the other track is for the welfare of the poor, farmers and middle class.That is why today so much work is being done on the creation of the Next Generation Infrastructure in India, while also ensuring that the poor, farmers and middle class get their benefits.
Brothers and sisters,
In between these works of development in Gujarat and the country, we also have to take care of the pandemic like Corona. In the last one-and-a-half years, the biggest pandemic of 100 years has affected the lives of all of us. Corona infection has taken away many friends from us untimely. But as a nation, we are fighting it with all our might. Gujarat has also worked very diligently to stop the pace of infection from increasing.
Now we have to keep the rate of corona infection down by our conduct and following the mantra of testing, tracking, treatment and vaccination. So there is a need to be very careful and cautious. Along with this, we need to continuously speed up the process of vaccination. I am happy that Gujarat is about to reach the milestone of three crore vaccinations. The information that the Central Government has started sharing on the availability of vaccines in advance has helped Gujarat in formulating a central level strategy in regard to vaccination. With everyone's efforts, we will be able to achieve our goals related to vaccinations faster.With the same belief, once again many congratulations to all of you for the new projects!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.