Prime Minister's Office
PM tweets about interaction with premier Science institutions
08 JUL 2021 3:46PM by PIB Delhi
After his interaction with more than 100 Directors of Centrally Funded Technical Institutions the Prime Minister Shri Narendra Modi shared details of his interaction with the premier science and technology institutions of the country that made presentations in the meeting. The Prime Minister tweeted about IISC Bangaluru, IIT Mumbai, IIT Chennai, IIT Kanpur.
In a series of tweets the Prime Minister said
Had an enriching interaction with Directors of leading IITs and @iiscbangalore during which we exchanged thoughts on a wide range of subjects including making India a hub for R&D, innovation and popularising science among the youth.
The @iiscbangalore team shared an interesting presentation on their key R&D initiatives in areas like robotics, efforts in education such as training maths/science teachers, COVID-19 work. They emphasised on the need to give importance to health in Aatmanirbhar Bharat vision.
I was happy to know details on @iitbombay’s extensive work in technology for conversion of nitrogen generator to oxygen generator, cell therapy for cancer cure and their academic innovations like starting LASE programme, Masters in Digital Health, AI and Data Science.
The team from @iitmadras talked about COVID mitigation efforts like setting up of a modular hospital, hotspot prediction, their multi-disciplinary research and their online BSc. in programming and data science. They are also working on enhanced digital coverage across India.
Proud to see @IITKanpur become a hub for futuristic research and innovations in blockchain technologies, monitoring air quality, electronic fuel injections and more. The support being given to start-ups, upskilling of professionals will greatly benefit India’s Yuva Shakti.
Details of the meeting can be seen at - https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1733638

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਬਾਰੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤੇ
08 JUL 2021 3:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ, ਆਈਆਈਟੀ ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਬਾਰੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤੇ।
ਟਵੀਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਣਿਤ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਜ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਰੋਚਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੈਨੂੰ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ, ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸੈੱਲ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ; ਐੱਲਈਐੱਸਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ।
ਆਈਆਈਟੀ ਚੇਨਈ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਮੌਡਿਊਲਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਹੌਟਸਪੌਟ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਤੇ ਡਾਟਾ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਬੀਐੱਸਸੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕਵਰੇਜ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਮਾਣ ਹੋਇਆ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਬਲੌਕਚੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਫਿਊਲ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੂਸਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ -
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1733813