ਆਯੂਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 7ਵੇਂ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2021’ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਐੱਮ-ਯੋਗ (M-Yoga) ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ M-Yoga ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
21 JUN 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 7ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ‘ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਐੱਮ-ਯੋਗ’ ‘WHO M-Yoga’ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। M-Yoga ਐਪ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਬਾਰੇ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਮਿਸਾਲ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ ਕਿ M-Yoga ਐਪ ਯੋਗ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਫੈਲਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ‘ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕ ਸਿਹਤ’ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ:
‘ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਸ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ, M-Yoga ਐਪ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਐਪ ਵਿੱਚ ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕਈ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਫਿਊਜ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਐੱਮ-ਯੋਗ ਐਪ, ਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਨ ਵਰਲਡ, ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।’
ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ’ਚ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਯੋਗ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮੁੜ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਪਿਛੋਕੜ:
‘ਆਯੁਸ਼’ ਅਤੇ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ’ (WHO) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਅੱਧ ’ਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਰੰਭਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਮੋਬਾਈਲ–ਯੋਗ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ‘ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ’ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ WHO ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ‘ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ’ ਅਧੀਨ ‘ਬੀ ਹੈਲਦੀ, ਬੀ ਮੋਬਾਈਲ’ ‘(BHBM – ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੋ, ਚਲਦੇ–ਫਿਰਦੇ ਰਹੋ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਛੂਤ–ਰਹਿਤ ਰੋਗਾਂ (NCDs) ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅੰਦਰ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਲਥ (m-health) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2019 ’ਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। m-Yoga ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ:
(1) ਆਮ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ;
(2) ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਯੋਗ;
(3) ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਯੋਗ; ਅਤੇ
(4) ਪ੍ਰੀ–ਡਾਇਬਟਿਕਸ ਲਈ ਯੋਗ।
ਇਸੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ‘ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੋਗ’ (MDNIY) ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਸਬੰਧਤ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਸਨ। ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦਾ ਕੰਮ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐਪ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਛੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਭਾਵ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ‘ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੋਗ’ (MDNIY) ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਂ–ਅਵਧੀਆਂ (45 ਮਿੰਟ, 20 ਮਿੰਟ ਅਤੇ 10 ਮਿੰਟ) ਦੀਆਂ ਆਮ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ‘ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ’, ਵੀਡੀਓ ਸ਼ੂਟਸ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਛੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਤੇ ਕਿਤਾਬਚਿਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ।

AYUSH
Prime Minister launches M-Yoga App on 7th International Day of Yoga 2021
GoI in collaboration with WHO has developed M-Yoga Mobile App
21 JUN 2021 4:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister of India, Shri Narendra Modi launched ‘WHO M-Yoga’ App while addressing on the occasion of 7thInternational Day of Yoga. M-Yoga app will provide many videos of Yoga training and practice based on common Yoga protocol in many languages. Terming this as a great example of fusion of modern technology and ancient science, the Prime Minister expressed the hope that M-Yoga app will help in spreading Yoga world over and will contribute to the efforts of ‘One World,One Health’.
The Prime Minister said:
“When India proposed the International Day of Yoga in the United Nations, the spirit behind it was to make this Yoga science accessible to the entire world. Today, India has taken another important step in this direction along with the United Nations and WHO.
Now the world is going to get the power of the m-Yoga app. In this app, many videos of Yoga training will be available in different languages of the world based on the common Yogaprotocol. It is also a great example of the fusion of modern technology and ancient science. I am sure the m-Yoga app will play a big role in expanding Yoga across the globe and making the efforts of One World, One Health a success.”
This mobile app will be immensely helpful in the promotion of Yoga and wellness among people around the world, especially during the ongoing pandemic. It will play an instrumental role in re-rehabilitation of the health of the Covid patients who have recovered from Covid-19, the Prime Minister said.
Background:
The Ministry of AYUSH and the World Health Organization (WHO) had jointly undertaken a project in mid 2019, focussingon mobile-Yoga. It envisaged the concept of the ‘Be Healthy, Be Mobile’ (BHBM) under the United Nations Sustainable Development Goals to achieve Universal Health Coverage by 2030. Be Healthy, Be Mobile (BHBM) initiative is a global partnership led by WHO which supports the scale up of mobile health (m-Health) technology within the scope of the National Health system to combat non-communicable diseases (NCDs).
In order to achieve the above objectives, a memorandum of understanding was signed in July, 2019 between WHO and the Ministry of AYUSH. The m-Yoga project focused on four areas:
(1) Common Yoga Protocol for GeneralWellness;
(2) Yoga for mental health and resilience;
(3) Yoga for Adolescents; and
(4) Yoga for pre - Diabetics.
Building upon this, a requisite handbook and mobile applications were to be developed by Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) in consultation with the WHO technology partners. The work on the handbook is in the final stages and the currently launched app is available in two of the six official languages of the UN i.e English and Hindi. In this work, Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) played a pivotal role to facilitate preparation of Common Yoga Protocol for General Wellness of various duration(45 minutes, 20 minutes and 10 minutes), Common Yoga Protocol booklets, video shoots, their translations in 6 major UN languages and designs of the booklets under the directives of Ministry of AYUSH, GOI.