ಆಯುಷ್
7ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಎಂ-ಯೋಗ ಆ್ಯಪ್ ನ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂ-ಯೋಗ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ
21 JUN 2021 4:46PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 7 ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ ‘ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಎಂ-ಯೋಗ’ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಎಂ-ಯೋಗ ಆ್ಯಪ್ ಅನೇಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಯೋಗ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದ ಅನೇಕ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ವಿಜ್ಞಾನದ ಸಮ್ಮಿಲನಕ್ಕೆ ಇದೊಂದು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಎಂ-ಯೋಗ ಆ್ಯಪ್ ಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ‘ಒಂದು ವಿಶ್ವ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ’ ದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಶಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು:
“ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಾಗ, ಈ ಯೋಗ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ.
ಈಗ ಜಗತ್ತು ಎಂ-ಯೋಗ ಆ್ಯಪ್ ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ಆ್ಯಪ್ ನಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಯೋಗ ತರಬೇತಿಯ ಹಲವು ವೀಡಿಯೊಗಳು ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ವಿಜ್ಞಾನದ ಸಮ್ಮಿಲನಕ್ಕೆ ಇದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ‘ಒಂದು ವಿಶ್ವ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ’ ಧ್ಯೇಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಂ-ಯೋಗ ಆ್ಯಪ್ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.”
ಈ ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಜನರಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಪಾರ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈಗಿರುವ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ. ಕೋವಿಡ್-19ರಿಂದ ಗುಣಮುಖಗೊಂಡ ರೋಗಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯದ ಚೇತರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್-ಯೋಗವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ 2019ರ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದವು. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ‘ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಸಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ’ಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಬಿ ಹೆಲ್ತಿ, ಬಿ ಮೊಬೈಲ್' (ಬಿಎಚ್ಬಿಎಂ) ಎನ್ನುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಇದು ರೂಪಿಸಿದೆ. 'ಬಿ ಹೆಲ್ತಿ, ಬಿ ಮೊಬೈಲ್' (ಬಿಎಚ್ಬಿಎಂ) ಉಪಕ್ರಮವು ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ನೇತೃತ್ವದ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು (ಎನ್ಸಿಡಿ) ಎದುರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಆರೋಗ್ಯ (ಎಂ-ಹೆಲ್ತ್) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೇರಿಸುವುದು.
ಮೇಲಿನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ 2019 ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಎಂ-ಯೋಗ ಯೋಜನೆ ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ:
(1) ಸಾಮಾನ್ಯ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ನಿಯಮಗಳು;
(2) ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ;
(3) ಹದಿಹರೆಯದವರಿಗೆ ಯೋಗ; ಮತ್ತು
(4) ಮಧುಮೇಹದ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ಯೋಗ.
ಇದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ (ಎಂಡಿಎನ್ಐವೈ) ದಿಂದ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೈಪಿಡಿ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಕೈಪಿಡಿಯ ಕಾರ್ಯವು ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಆ್ಯಪ್ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಆರು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಭಾಷೆಗಳಾದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶನದ ಮೇರೆಗೆ ಈ ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಯೋಗ (ಎಂಡಿಎನ್ಐವೈ) ವಿವಿಧ ಅವಧಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ನಿಯಮಗಳ ವಿಡಿಯೋಗಳನ್ನು (45 ನಿಮಿಷಗಳು, 20 ನಿಮಿಷಗಳು ಮತ್ತು 10 ನಿಮಿಷಗಳು), ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ನಿಯಮಗಳ ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳು, ವಿಡಿಯೋಗಳು, ಆರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಅನುವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ

AYUSH
Prime Minister launches M-Yoga App on 7th International Day of Yoga 2021
GoI in collaboration with WHO has developed M-Yoga Mobile App
21 JUN 2021 4:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister of India, Shri Narendra Modi launched ‘WHO M-Yoga’ App while addressing on the occasion of 7thInternational Day of Yoga. M-Yoga app will provide many videos of Yoga training and practice based on common Yoga protocol in many languages. Terming this as a great example of fusion of modern technology and ancient science, the Prime Minister expressed the hope that M-Yoga app will help in spreading Yoga world over and will contribute to the efforts of ‘One World,One Health’.
The Prime Minister said:
“When India proposed the International Day of Yoga in the United Nations, the spirit behind it was to make this Yoga science accessible to the entire world. Today, India has taken another important step in this direction along with the United Nations and WHO.
Now the world is going to get the power of the m-Yoga app. In this app, many videos of Yoga training will be available in different languages of the world based on the common Yogaprotocol. It is also a great example of the fusion of modern technology and ancient science. I am sure the m-Yoga app will play a big role in expanding Yoga across the globe and making the efforts of One World, One Health a success.”
This mobile app will be immensely helpful in the promotion of Yoga and wellness among people around the world, especially during the ongoing pandemic. It will play an instrumental role in re-rehabilitation of the health of the Covid patients who have recovered from Covid-19, the Prime Minister said.
Background:
The Ministry of AYUSH and the World Health Organization (WHO) had jointly undertaken a project in mid 2019, focussingon mobile-Yoga. It envisaged the concept of the ‘Be Healthy, Be Mobile’ (BHBM) under the United Nations Sustainable Development Goals to achieve Universal Health Coverage by 2030. Be Healthy, Be Mobile (BHBM) initiative is a global partnership led by WHO which supports the scale up of mobile health (m-Health) technology within the scope of the National Health system to combat non-communicable diseases (NCDs).
In order to achieve the above objectives, a memorandum of understanding was signed in July, 2019 between WHO and the Ministry of AYUSH. The m-Yoga project focused on four areas:
(1) Common Yoga Protocol for GeneralWellness;
(2) Yoga for mental health and resilience;
(3) Yoga for Adolescents; and
(4) Yoga for pre - Diabetics.
Building upon this, a requisite handbook and mobile applications were to be developed by Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) in consultation with the WHO technology partners. The work on the handbook is in the final stages and the currently launched app is available in two of the six official languages of the UN i.e English and Hindi. In this work, Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) played a pivotal role to facilitate preparation of Common Yoga Protocol for General Wellness of various duration(45 minutes, 20 minutes and 10 minutes), Common Yoga Protocol booklets, video shoots, their translations in 6 major UN languages and designs of the booklets under the directives of Ministry of AYUSH, GOI.