ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦਾ ਕਾਫੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਕ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 17 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 728045 ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਦੇ ਟੀਕੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ
18 JUN 2021 2:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਾਦ ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ , “16 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ 27,142 ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸ ਹਨ । ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ , ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹਨ , ਦੀ ਕਾਫੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਨਣਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਲਿਪੋਸੋਮਲ , ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਵਲ 62,000 ਟੀਕੇ ਸੀ ਅਤੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 3.75 ਲੱਖ ਟੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਮ / ਐੱਸ ਮਾਈਲਾਨ ਰਾਹੀਂ 905000 ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ” ।
ਖਾਦ ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸੁਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 17 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 728045 ਲਿਪੋਸੋਮਲ , ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਟੀਕੇ ਵੰਡੇ ਹਨ । ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਦਵਾਈ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਸੂਬਾ ਅਨੁਸਾਰ 11 ਮਈ 2021 ਤੋਂ 17 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੈਰੇਸਿਨ ਬੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
Sr. No.
State/UT
Total Vials
1
A&N Islands
0
2
Andhra Pradesh
47510
3
Arunachal Pradesh
0
4
Assam
200
5
Bihar
8540
6
Chandigarh
2800
7
Chhattisgarh
4720
8
D&D & D&N
500
9
Delhi
21610
10
Goa
740
11
Gujarat
148410
12
Haryana
25560
13
Himachal Pradesh
470
14
J&K(UT)
600
15
Jharkhand
2030
16
Karnataka
52620
17
Kerala
2030
18
Ladakh (UT)
0
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
49770
21
Maharashtra
150265
22
Manipur
150
23
Meghalaya
0
24
Mizoram
0
25
Nagaland
100
26
Odisha
1260
27
Puducherry
460
28
Punjab
8280
29
Rajasthan
63070
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
25260
32
Telangana
34350
33
Tripura
150
34
Uttar Pradesh
39290
35
Uttarakhand
3380
36
West Bengal
2640
37
Central Institutions
31280
Total
728045

Ministry of Chemicals and Fertilizers
India to have more than sufficient stock of Liposomal Amphotericin B drug for the treatment of Mucormycosis: Shri Mansukh Mandaviya
Total 7,28,045 vials of Liposomal Amphotericin B allocated to all the states and Central institutions till 17th June, 2021
18 JUN 2021 2:16PM by PIB Delhi
“On 16th June,2021, active cases of Mucormycosis were 27,142. Even in the future, if cases of Black fungus increases , India is prepared to have more than sufficient availability of Amphotericin B drug and other drugs which are required to treat patients of Mucormycosis. India has increased domestic production remarkably by more than fivefold. Domestic production of Liposomal Amphotericin B was just 62,000 vials in April,2021 and now it is expected to cross 3.75 lakh vials in June,2021. While increasing domestic production, India also placed order to import 9,05,000 Liposomal Amphotericin Bvials through M/s Mylan. India is leaving no stone unturned to boost the availability of Amphotericin B drugs in the country’’, said Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Chemicals & Fertilisers.
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1405803653877813248?s=19
Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilisers has allocated a total 7,28,045 vials ofLiposomal Amphotericin B to all the states and Central institutions till 17th June, 2021. Amphotericin B drug is used for the treatment of Mucormycosis, commonly known as Black Fungus.
State-wise allocation of Liposomal Amphotericin B Vials
from 11th May, 2021 to 17th June, 2021
Sr. No.
State/UT
Total Vials
1
A&N Islands
0
2
Andhra Pradesh
47510
3
Arunachal Pradesh
0
4
Assam
200
5
Bihar
8540
6
Chandigarh
2800
7
Chhattisgarh
4720
8
D&D & D&N
500
9
Delhi
21610
10
Goa
740
11
Gujarat
148410
12
Haryana
25560
13
Himachal Pradesh
470
14
J&K(UT)
600
15
Jharkhand
2030
16
Karnataka
52620
17
Kerala
2030
18
Ladakh (UT)
0
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
49770
21
Maharashtra
150265
22
Manipur
150
23
Meghalaya
0
24
Mizoram
0
25
Nagaland
100
26
Odisha
1260
27
Puducherry
460
28
Punjab
8280
29
Rajasthan
63070
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
25260
32
Telangana
34350
33
Tripura
150
34
Uttar Pradesh
39290
35
Uttarakhand
3380
36
West Bengal
2640
37
Central Institutions
31280
Total
728045