ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಪ್ಪು ಶಿಲೀಂಧ‍್ರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಅಗತ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಲಿಪೋಸೊಮಲ್ ಅಂಪೊಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ‍ಔಷಧ ದಾಸ್ತಾನು: ಶ್ರೀ ಮನ್ಸೂಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 2021, ಜೂನ್ 17ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 7,28,045 ಲಿಪೋಸೋಮಲ್ ಅಂಪೊಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ವಯಲ್ಸ್ ಪೂರೈಕೆ
18 JUN 2021 2:16PM by PIB Bengaluru
2021 ರ ಜೂನ್ 16 ರ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 27,142 ಸಕ್ರಿಯ ಕಪ್ಪು ಶಿಲೀಂಧ್ರ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಮ್ಯೂಕರ್ ಮೈಕೋಸಿಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾದರೂ ಇದಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಅಂಪೊಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ಹಾಗೂ ಕಪ್ಪು ಶಿಲೀಂಧ್ರ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಇತರ ಔಷಧಗಳು ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂಪೋಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಕೇವಲ 62,000 ವಯಲ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇದು 2021 ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ 3.75 ಲಕ್ಷ ವಯಲ್ಸ್ ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವ ಜತೆಗೆ 9,05,000 ಲಿಪೋಸೋಮಲ್ ಆಂಫೋಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ವಯಲ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಮಿಸಸ್ ಮೈಲಾನ್ ಸಂಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬೇಡಿಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಮನ್ಸೂಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂಪೊಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ಔಷಧವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1405803653877813248?s=19
ಕೇಂದ್ರ ಔಷಧ ಇಲಾಖೆ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ 2021 ರ ಜೂನ್ 17 ರವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 7,28,045 ಲಿಪ್ಸೊಮಲ್ ಅಂಪೊಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ವಯಲ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. ಅಂಪೊಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ಔಷಧವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮ್ಯೂಕರ್ ಮೈಕೋಸಿಸ್ ಅಂದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಬ್ಲಾಕ್ ಫಂಗಸ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
2021 ರ ಮೇ 11 ರಿಂದ 2021 ಜೂನ್ 17 ವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯವಾರು ಲಿಪೋಸೋಮಲ್ ಅಂಪೊಟೆರಿಸಿನ್ ಬಿ ವಯಲ್ಸ್ ಹಂಚಿಕೆ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು/
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒಟ್ಟು ವಯಲ್ಸ್ ಗಳು
ಒಟ್ಟು ವಯಲ್ಸ್
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
0
2
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
47510
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
0
4
ಅಸ್ಸಾಂ
200
5
ಬಿಹಾರ
8540
6
ಚಂಡಿಘರ್
2800
7
ಚತ್ತೀಸ್ ಘರ್
4720
8
ದಾದ್ರಾ ನಾಗರ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು
ದಯು ಹಾಗೂ ಡಾಮನ್
500
9
ದೆಹಲಿ
21610
10
ಗೋವಾ
740
11
ಗುಜರಾತ್
148410
12
ಹರಿಯಾಣ
25560
13
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
470
14
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ [ಯುಟಿ]
600
15
ಜಾರ್ಖಂಡ್
2030
16
ಕರ್ನಾಟಕ
52620
17
ಕೇರಳ
2030
18
ಲದ್ಧಾಖ್ [ಯುಟಿ]
0
19
ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ
0
20
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
49770
21
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
150265
22
ಮಣಿಪುರ
150
23
ಮೇಘಾಲಯ
0
24
ಮಿಜೋರಾಂ
0
25
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
100
26
ಒಡಿಶಾ
1260
27
ಪುದುಚೇರಿ
460
28
ಪಂಜಾಬ್
8280
29
ರಾಜಸ್ಥಾನ್
63070
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
0
31
ತಮಿಳುನಾಡು
25260
32
ತೆಲಂಗಾಣ
34350
33
ತ್ರಿಪುರ
150
34
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
39290
35
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
3380
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
2640
37
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
31280
ಒಟ್ಟು
728045

Ministry of Chemicals and Fertilizers
India to have more than sufficient stock of Liposomal Amphotericin B drug for the treatment of Mucormycosis: Shri Mansukh Mandaviya
Total 7,28,045 vials of Liposomal Amphotericin B allocated to all the states and Central institutions till 17th June, 2021
18 JUN 2021 2:16PM by PIB Delhi
“On 16th June,2021, active cases of Mucormycosis were 27,142. Even in the future, if cases of Black fungus increases , India is prepared to have more than sufficient availability of Amphotericin B drug and other drugs which are required to treat patients of Mucormycosis. India has increased domestic production remarkably by more than fivefold. Domestic production of Liposomal Amphotericin B was just 62,000 vials in April,2021 and now it is expected to cross 3.75 lakh vials in June,2021. While increasing domestic production, India also placed order to import 9,05,000 Liposomal Amphotericin Bvials through M/s Mylan. India is leaving no stone unturned to boost the availability of Amphotericin B drugs in the country’’, said Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Chemicals & Fertilisers.
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1405803653877813248?s=19
Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilisers has allocated a total 7,28,045 vials ofLiposomal Amphotericin B to all the states and Central institutions till 17th June, 2021. Amphotericin B drug is used for the treatment of Mucormycosis, commonly known as Black Fungus.
State-wise allocation of Liposomal Amphotericin B Vials
from 11th May, 2021 to 17th June, 2021
Sr. No.
State/UT
Total Vials
1
A&N Islands
0
2
Andhra Pradesh
47510
3
Arunachal Pradesh
0
4
Assam
200
5
Bihar
8540
6
Chandigarh
2800
7
Chhattisgarh
4720
8
D&D & D&N
500
9
Delhi
21610
10
Goa
740
11
Gujarat
148410
12
Haryana
25560
13
Himachal Pradesh
470
14
J&K(UT)
600
15
Jharkhand
2030
16
Karnataka
52620
17
Kerala
2030
18
Ladakh (UT)
0
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
49770
21
Maharashtra
150265
22
Manipur
150
23
Meghalaya
0
24
Mizoram
0
25
Nagaland
100
26
Odisha
1260
27
Puducherry
460
28
Punjab
8280
29
Rajasthan
63070
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
25260
32
Telangana
34350
33
Tripura
150
34
Uttar Pradesh
39290
35
Uttarakhand
3380
36
West Bengal
2640
37
Central Institutions
31280
Total
728045