रसायन आणि खते मंत्रालय
स्थानिक तज्ज्ञांच्या सहकार्यासाठी एनएचएआयचा 200 प्रमुख संस्थांबरोबर सहयोग करणार
म्युकरमायकोसीस उपचारासाठी लायपोसोमाल अ‍ॅम्फोटेरिसिन बी औषधाचा भारतात पुरेसा साठा : मनसुख मांडवीय
17 जून 2021 पर्यंत सर्व राज्ये आणि केंद्रीय संस्थाना लायपोसोमाल अ‍ॅम्फोटेरिसिन बी औषधाच्या एकूण 7,28,045 कुप्या
18 JUN 2021 4:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 जून 2021
16 जून 2021रोजी म्युकरमायकोसीसचे 27,142 सक्रीय रुग्ण होते, काळ्या बुरशीचे रुग्ण वाढले तरीही म्युकरमायकोसीस रुग्णांच्या उपचारासाठी अ‍ॅम्फोटेरिसिन बी आणि इतर औषधांच्या आवश्यकतेपेक्षा जास्त उपलब्धतेसाठी भारत सज्ज आहे. भारताने देशांतर्गत उत्पादनात लक्षणीय पाचपट वाढ केली आहे. एप्रिल 2021 मध्ये लायपोसोमाल अ‍ॅम्फोटेरिसिन बी औषधाचे देशांतर्गत उत्पादन केवळ 62,000 कुप्या होते, आता जून 2021 मध्ये 3.75 लाखापेक्षा जास्त कुप्यांचे उत्पादन अपेक्षित आहे. देशांतर्गत उत्पादनात वाढ करण्याबरोबरच भारताने लायपोसोमाल अ‍ॅम्फोटेरिसिन बी च्या 9,05,000 कुप्या आयात करण्यासाठी, मेसर्स मायलनमार्फत मागणी नोंदवली आहे. देशात अ‍ॅम्फोटेरिसिन बी च्या उपलब्धतेला चालना देण्यासाठी भारत सर्वतोपरी प्रयत्न करत असल्याचे केंद्रीय रसायन आणि खत राज्य मंत्री मनसुख मांडवीय यांनी सांगितले.
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1405803653877813248?s=19
रसायन आणि खत मंत्रालयाच्या औषध विभागाने 17 जून 2021 पर्यंत सर्व राज्ये आणि केंद्रीय संस्थाना लायपोसोमाल अ‍ॅम्फोटेरिसिन बी औषधाच्या एकूण 7,28,045 कुप्या वितरीत केल्या. अ‍ॅम्फोटेरिसिन बी हे औषध म्युकरमायकोसीस या काळी बुरशी म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या आजाराच्या उपचारासाठी उपयोगात आणले जाते.
Sr. No.
State/UT
Total Vials
1
A&N Islands
0
2
Andhra Pradesh
47510
3
Arunachal Pradesh
0
4
Assam
200
5
Bihar
8540
6
Chandigarh
2800
7
Chhattisgarh
4720
8
D&D & D&N
500
9
Delhi
21610
10
Goa
740
11
Gujarat
148410
12
Haryana
25560
13
Himachal Pradesh
470
14
J&K(UT)
600
15
Jharkhand
2030
16
Karnataka
52620
17
Kerala
2030
18
Ladakh (UT)
0
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
49770
21
Maharashtra
150265
22
Manipur
150
23
Meghalaya
0
24
Mizoram
0
25
Nagaland
100
26
Odisha
1260
27
Puducherry
460
28
Punjab
8280
29
Rajasthan
63070
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
25260
32
Telangana
34350
33
Tripura
150
34
Uttar Pradesh
39290
35
Uttarakhand
3380
36
West Bengal
2640
37
Central Institutions
31280
Total
728045

Ministry of Chemicals and Fertilizers
India to have more than sufficient stock of Liposomal Amphotericin B drug for the treatment of Mucormycosis: Shri Mansukh Mandaviya
Total 7,28,045 vials of Liposomal Amphotericin B allocated to all the states and Central institutions till 17th June, 2021
18 JUN 2021 2:16PM by PIB Delhi
“On 16th June,2021, active cases of Mucormycosis were 27,142. Even in the future, if cases of Black fungus increases , India is prepared to have more than sufficient availability of Amphotericin B drug and other drugs which are required to treat patients of Mucormycosis. India has increased domestic production remarkably by more than fivefold. Domestic production of Liposomal Amphotericin B was just 62,000 vials in April,2021 and now it is expected to cross 3.75 lakh vials in June,2021. While increasing domestic production, India also placed order to import 9,05,000 Liposomal Amphotericin Bvials through M/s Mylan. India is leaving no stone unturned to boost the availability of Amphotericin B drugs in the country’’, said Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Chemicals & Fertilisers.
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1405803653877813248?s=19
Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilisers has allocated a total 7,28,045 vials ofLiposomal Amphotericin B to all the states and Central institutions till 17th June, 2021. Amphotericin B drug is used for the treatment of Mucormycosis, commonly known as Black Fungus.
State-wise allocation of Liposomal Amphotericin B Vials
from 11th May, 2021 to 17th June, 2021
Sr. No.
State/UT
Total Vials
1
A&N Islands
0
2
Andhra Pradesh
47510
3
Arunachal Pradesh
0
4
Assam
200
5
Bihar
8540
6
Chandigarh
2800
7
Chhattisgarh
4720
8
D&D & D&N
500
9
Delhi
21610
10
Goa
740
11
Gujarat
148410
12
Haryana
25560
13
Himachal Pradesh
470
14
J&K(UT)
600
15
Jharkhand
2030
16
Karnataka
52620
17
Kerala
2030
18
Ladakh (UT)
0
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
49770
21
Maharashtra
150265
22
Manipur
150
23
Meghalaya
0
24
Mizoram
0
25
Nagaland
100
26
Odisha
1260
27
Puducherry
460
28
Punjab
8280
29
Rajasthan
63070
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
25260
32
Telangana
34350
33
Tripura
150
34
Uttar Pradesh
39290
35
Uttarakhand
3380
36
West Bengal
2640
37
Central Institutions
31280
Total
728045