మంత్రిమండలి
సుస్థిర న‌గ‌రాభివృద్ధి రంగం లో భారతదేశం, జ‌పాన్ ల మ‌ధ్య స‌హ‌కారానికి సంబంధించిన ఒప్పందానికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
02 JUN 2021 12:51PM by PIB Hyderabad
సుస్థిర న‌గ‌రాభివృద్ధి కోసం భార‌త‌ ప్ర‌భుత్వ గృహ‌ నిర్మాణ‌ం, పట్టణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌ శాఖ‌ కు, జపాన్ ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన భూమి, మౌలిక‌ స‌దుపాయాలు, ర‌వాణా, ప‌ర్యట‌న మంత్రిత్వ‌ శాఖ కు మ‌ధ్య సహకారపూర్వక ఒప్పందం (మెమొరాండమ్ ఆఫ్ కోఆపరేశన్.. ఎమ్ఒసి) పై సంత‌కాల కు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ఎమ్ఒసి నగ‌రాభివృద్ధి కి సంబంధించి 2007వ సంవత్సరం నాటి అవగాహనపూర్వక ఒప్పందం (ఎమ్ఒయు) స్థానం లో అమలవుతుంది.
అమ‌లు వ్యూహం:
ఈ ఎమ్ఒసి పరిధి లోకి స‌హ‌కారానికి సంబంధించిన కార్య‌క్ర‌మాల అమ‌లు కు, త‌గిన వ్యూహాన్ని రూపొందించడం కోసం ఒక సంయుక్త కార్య దళం (జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూపు.. జెడ‌బ్ల్యుజి) ని ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ సంయుక్త కార్య దళం సంవత్సరం లో ఒక సారి సమావేశం అవుతుంది; ఈ సమావేశాన్ని ఒక సారి జ‌పాన్ లో, ఆ త‌రువాత భారతదేశం లో నిర్వహించడం జరుగుతుంది.
ఈ ఎమ్ఒసి లో భాగం గా స‌హ‌కారం ఒప్పంద పత్రాలపై సంత‌కాలు అయిన రోజు నుంచి మొదలవుతుంది. ఒప్పందం 5 సంవ‌త్స‌రాల పాటు కొన‌సాగుతుంది. 5 సంవ‌త్స‌రాల కాలం పూర్తి అయిన త‌రువాత తదుపరి 5 సంవ‌త్స‌రాల కాలానికి ఒప్పందం తాలూకు నవీనీకరణ దానంతట అదే జరిగిపోతుంది.
ముఖ్య ప్ర‌భావం:
ఈ ఎమ్ఒసి ద్వారా రెండు దేశాల మ‌ధ్య‌ సుస్థిర న‌గ‌రాభివృద్ధి రంగం లో బ‌ల‌మైన, లోతైన దీర్ఘ‌కాలిక ద్వైపాక్షిక స‌హ‌కారానికి ప్రోత్స‌ాహం లభిస్తుంది.
ప్ర‌యోజ‌నాలు:
ఈ ఎమ్ఒసి ద్వారా సుస్థిర న‌గ‌ర అభివృద్ధి, ప‌ట్ట‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌, స్మార్ట్ సిటీస్ తాలూకు అభివృద్ధి, తక్కువ ఖర్చు లో గృహ నిర్మాణం (కిరాయి ఇళ్లు సహా), పట్టణ ప్రాంతాల లో వరద ల సంబంధిత నిర్వహణ, మురుగునీటి మరియు ఘ‌న వ్య‌ర్ధాల తాలూకు నిర్వ‌హ‌ణ‌, పట్టణ రవాణా (ఇంటెలిజెంట్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ మేనేజ్‌ మెంట్ సిస్ట‌మ్‌, ట్రాన్సిట్- ఓరియంటెడ్ డివెల‌ప్‌ మెంట్‌, మ‌ల్టిమోడ‌ల్ ఇంటిగ్రేశన్‌ సహా), విప‌త్తుల‌ ను త‌ట్టుకొని నిలచే అభివృద్ధి వంటి రంగాల‌ లో ఉపాధి అవ‌కాశాలు అందివస్తాయన్న ఆశ లు ఉన్నాయి.
వివ‌రాలు:
సుస్థిర న‌గ‌రాభివృద్ధి, న‌గ‌ర ప్ర‌ణాళిక‌, స్మార్ట్‌సిటీల అభివృద్ధి, చౌక గృహ నిర్మాణం, (అద్దె ఇళ్లు), న‌గ‌ర వ‌ర‌ద నిర్వ‌హ‌ణ‌, మురికినీటిపారుద‌ల‌, ఘ‌న వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, ఇంటెలిజెంట్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ వ్య‌వ‌స్థ , ట్రాన్సిట్ నిర్దేశిత అభివృద్ధి, మ‌ల్టీమోడ‌ల్ ఇంటిగ్రేశన్‌, విప‌త్తుల‌ ను త‌ట్టుకొనే రీతి లో అభివృద్ధి కోసమే కాక ఇరు ప‌క్షాలు ప‌ర‌స్ప‌రం గుర్తించిన అంశాల లో కూడా భారతదేశం, జ‌పాన్ ల మ‌ధ్య సాంకేతిక స‌హ‌కారాన్ని మ‌రింత బ‌లపరచడం, ఆ తరహా సహకారానికి బాట ను పరచడం అనేవి ఈ ఎమ్ఒసి ఉద్దేశాలు గా ఉన్నాయి. పైన ప్రస్తావించిన రంగాల లో నేర్చుకున్న కీలకమైన పాఠాల‌ను, ఉత్తమ అభ్యాసాల ను ఒక పక్షానికి మరొక పక్షం ఇచ్చి పుచ్చుకొనేందుకు ప్ర‌తిపాదిత ఎమ్ఒసి వీలు ను క‌ల్పిస్తుంది.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Cooperation between India and Japan in the field of sustainable urban development
02 JUN 2021 12:51PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedthesigning of Memorandum of Cooperation (MoC) on Sustainable Urban Development between the Ministry of Housing & Urban Affairs, Government of India and the Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism, Government of Japan, in supersession of existing MoU of 2007 on Urban Development.
Implementation strategy:
A Joint Working Group (JWG) will be constituted to strategize and implement programmes on cooperation under the framework of the MoC. The Joint Working Group will meet once in a year, alternately in Japan and in India.
The cooperation under this MoC will commence on the date of its signature and continue for a period of 5 years. Thereafter, it may be renewed automatically for further successive periods of 5 years at a time.
Major Impact:
The MoC will promote strong, deep and long-term bilateral cooperation in the field of Sustainable Urban Development between the two countries.
Benefits:
The MoC is expected to create employment opportunities in the areas of sustainable urban development, including Urban Planning, Smart Cities Development, Affordable Housing, (including rental housing), Urban Flood Management, Sewerage and Waste Water Management, Urban Transport (including Intelligent Transport Management System, Transit-Oriented Development and Multimodal Integration) and Disaster Resilient development.
Details:
The objectives of the MoC are to facilitate and strengthen India-Japan technical cooperation in the field of Sustainable urban development including Urban Planning, Smart Cities Development, Affordable Housing (including rental housing), Urban Flood Management, Sewerage and Waste Water Management, Intelligent Transport Management System, Transit-Oriented Development, Multimodal Integration, Disaster Resilient development and other areas as mutually identified by both Sides. The proposed MoC will enable exchange of key learnings and best practices in the above-mentioned areas.