ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਤੇ ਜਪਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
02 JUN 2021 12:51PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ’ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਵਾਸ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਭੂਮੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ’ ਦਰਮਿਆਨ ‘ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ’ (MoC) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸਾਲ 2007 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗਾ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoC) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ‘ਸਾਂਝਾ ਕਾਰਜ–ਦਲ’ (JWG) ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਰਣਨੀਤੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ‘ਸਾਂਝਾ ਕਾਰਜ–ਦਲ’ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬੈਠਕ ਕਰੇਗਾ; ਜੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਬੈਠਕ ਜਪਾਨ ’ਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ’ਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਅਧੀਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਸ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੰਜ–ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਨਵਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਵੱਡਾ ਅਸਰ:
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਡੂੰਘੇ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਲਾਭ:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoC) ਦੁਆਰਾ; ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਵਿਕਾਸ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਆਵਾਸ (ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਘਰਾਂ ਸਣੇ), ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਸੀਵਰੇਜ ਤੇ ਗੰਦੇ (ਵੇਸਟ) ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਸੂਝਵਾਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ–ਓਰੀਐਂਟਡ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਝੱਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਵੇਰਵੇ:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoC) ਦੇ ਉਦੇਸ਼; ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਆਵਾਸ (ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਆਵਾਸ ਸਣੇ), ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਸੀਵਰੇਜ ਤੇ ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ, ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ–ਓਰੀਐਂਟਡ ਵਿਕਾਸ, ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਸੰਗਠਨ, ਆਫ਼ਤ ਨੂੰ ਝੱਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ਨਾਂਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ–ਜਪਾਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ MoC ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Cooperation between India and Japan in the field of sustainable urban development
02 JUN 2021 12:51PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedthesigning of Memorandum of Cooperation (MoC) on Sustainable Urban Development between the Ministry of Housing & Urban Affairs, Government of India and the Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism, Government of Japan, in supersession of existing MoU of 2007 on Urban Development.
Implementation strategy:
A Joint Working Group (JWG) will be constituted to strategize and implement programmes on cooperation under the framework of the MoC. The Joint Working Group will meet once in a year, alternately in Japan and in India.
The cooperation under this MoC will commence on the date of its signature and continue for a period of 5 years. Thereafter, it may be renewed automatically for further successive periods of 5 years at a time.
Major Impact:
The MoC will promote strong, deep and long-term bilateral cooperation in the field of Sustainable Urban Development between the two countries.
Benefits:
The MoC is expected to create employment opportunities in the areas of sustainable urban development, including Urban Planning, Smart Cities Development, Affordable Housing, (including rental housing), Urban Flood Management, Sewerage and Waste Water Management, Urban Transport (including Intelligent Transport Management System, Transit-Oriented Development and Multimodal Integration) and Disaster Resilient development.
Details:
The objectives of the MoC are to facilitate and strengthen India-Japan technical cooperation in the field of Sustainable urban development including Urban Planning, Smart Cities Development, Affordable Housing (including rental housing), Urban Flood Management, Sewerage and Waste Water Management, Intelligent Transport Management System, Transit-Oriented Development, Multimodal Integration, Disaster Resilient development and other areas as mutually identified by both Sides. The proposed MoC will enable exchange of key learnings and best practices in the above-mentioned areas.