પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડના કારણે ઘરમાં કમાનાર સભ્ય ગુમાવનારા પરિવારોને મદદ માટે સરકારે વધુ પગલાંની જાહેરાત કરી
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ હેઠળ જે પણ કર્મચારીએ કોવિડના કારણે જીવ ગુમાવ્યો હોય તેમના પર આશ્રિતોને પરિવાર પેન્શન આપવામાં આવશે
EDLI યોજના અંતર્ગત વીમા લાભો વધારવામાં આવ્યા અને વધુ ઉદાર કરવામાં આવ્યા
પરિવારોની આર્થિક મુશ્કેલીઓ ઘટાડવામાં આ યોજનાઓ મદદરૂપ થશે: પ્રધાનમંત્રી
29 MAY 2021 7:47PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે કોવિડના કારણે અસરગ્રસ્ત બાળકોના સશક્તિકરણ માટે PM CARES હેઠળ પગલાં લેવાની જાહેરાત કર્યા પછી, કોવિડના કારણે ઘરમાં કમાનારી વ્યક્તિ ગુમાવનારા પરિવારોને પણ મદદરૂપ થવા માટે વધુ કેટલાક પગલાં લેવાની જાહેરાત કરી છે. કોવિડના કારણે મૃત્યુ પામનારા કર્મચારીઓના પરિવારોને પેન્શન આપવામાં આવશે અને વીમા વળતરના લાભો વધારવામાં આવશે તેમજ તેને વધુ ઉદાર કરાવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકાર કર્મચારીઓના પરિવારો સાથે એકજૂથ બનીને તેમની પડખે ઉભી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, આવા પરિવારોને પડી રહેલી આર્થિક મુશ્કેલીઓ ઓછી કરી શકાય તેવા પ્રયાસો આ યોજનાઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
• કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) હેઠળ પરિવાર પેન્શન
• કોવિડમાં આપ્તજનો ગુમાવનારાના પરિવારો માનભેર જીવી શકે અને સારું જીવનધોરણ જાળવી શકે તેમાં મદદરૂપ થવા માટે, નોકરી સંબંધિત મૃત્યુના કિસ્સામાં આપવામાં આવતા ESIC પેન્શન યોજના માટેના લાભો એવા કર્મચારીઓના પરિવાર સુધી પણ વિસ્તારવામાં આવ્યા છે જેમણે કોવિડના કારણે ગુમાવ્યો હોય. આવી વ્યક્તિ પર નિર્ભર પરિવારના સભ્યો હાલમાં લાગુ ધોરણો અનુસાર કામદાર દ્વારા મેળવવામાં આવતા સરેરાશ દૈનિક વેતનના 90%ની સમકક્ષ લાભો મેળવવા માટે હકદાર રહેશે. આ લાભો 24.03.2020ના રોજથી પાછલી અસરથી આપવામાં આવશે અને 24.03.2022 સુધીમાં આવા તમામ કિસ્સાઓમાં આ લાભ મળવા પાત્ર રહેશે.
• કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન – એમ્પ્લોયઝ ડિપોઝિટ લિંક્ડ ઇન્શ્યોરન્સ સ્કીમ (EDLI )
EDLI યોજના હેઠળ વીમા લાભો વધારવામાં આવ્યા છે અને વધુ ઉદાર કરવામાં આવ્યા છે. અન્ય તમામ લાભાર્થીઓ ઉપરાંત, આ ખાસ કરીને કેવા કર્મચારીઓના પરિવારને મદદ કરાશે જેમણે કોવિડના કારણે પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો હોય.
• મહત્તમ વીમા લાભની રકમ 6 લાખથી વધારીને 7 લાખ કરવામાં આવી છે
• લઘુતમ વીમા લાભની 2.5 લાખની જોગવાઇ ફરી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે અને 15 ફેબ્રુઆરી 2020ના રોજથી પાછલી અસરથી આગામી ત્રણ વર્ષ સુધી તે અમલમાં રહેશે
• કોન્ટ્રાક્ટ આધારિત/છુટક કામદારો હોય તેવા પરિવારોને લાભ આપવા માટે, એક જ સંસ્થામાં સળંગ નોકરીની શરતમાં ઉદાર વલણ અપનાવવામાં આવ્યું છે અને આ લાભ એવા કર્મચારીઓના પરિવારોને પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે જેમણે પોતાના મૃત્યુ પહેલાં 12 મહિનાના સમયમાં જ નોકરી બદલી હોય.
આ યોજનાઓ વિશેની વિગતવાર માર્ગદર્શિકાઓ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
Government announces further measures to help families who lost the earning member due to Covid
Family Pension to be given to dependents of those who lost their lives due to Covid under Employees State Insurance Corporation
Insurance benefits under the EDLI scheme enhanced and liberalized
These schemes will help mitigate financial difficulties faced by the families: PM
29 MAY 2021 7:47PM by PIB Delhi
In addition to the measures announced under PM CARES for Children- Empowerment of Covid affected children, Government of India has announced further measures to help families who have lost the earning member due to Covid. They will provide pension to families of those who died due to Covid and an enhanced & liberalised insurance compensation.
PM said that his Government stands in solidarity with their families. He also said that through these schemes, efforts are being made to mitigate financial difficulties that may be faced by them.
• Family Pension under Employees State Insurance Corporation (ESIC)
• To help family live a life of dignity and maintain a good standard of living, benefit of ESIC pension scheme for employment related death cases is being extended to even those who have died due to Covid. Dependent family members of such persons will be entitled to the benefit of pension equivalent to 90% of average daily wage drawn by the worker as per the existing norms. This benefit will be available retrospectively with effect from 24.03.2020 and for all such cases till 24.03.2022.
• Employees Provident Fund Organization- Employees’ Deposit Linked Insurance Scheme (EDLI)
The insurance benefits under the EDLI scheme have been enhanced and liberalized. Apart from all other beneficiaries, this will in particular help the families of employees who have lost their lives due to COVID.
• Amount of maximum insurance benefit has been increased from ₹ 6 lakh to ₹ 7 lakh
• The provision of minimum insurance benefit of ₹ 2.5 lakh has been restored and will apply retrospectively from 15th February 2020 for the next three years
• To benefit families of contractual/ casual workers, the condition of continuous employment in only one establishment has been liberalized, with benefit being made available to families of even those employees who may have changed jobs in the last 12 months preceding his death.
Detailed guidelines of these schemes are being issued by the Ministry of Labour and Employment.