ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
2021 ജൂൺ 15 വരെയുള്ള വാക്സിൻ ഡോസ് വിതരണ ലഭ്യതയെ പറ്റി കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ്, സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും മുൻകൂട്ടി അറിയിപ്പ് നൽകുന്നു
കോവിഡ് വാക്സിൻ നൽകുന്നതിന്സംസ്ഥാനങ്ങൾ, ജില്ലാതലത്തിലും കോവിഡ് വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്ര തലത്തിലും ഒരു പദ്ധതി തയ്യാറാക്കാൻ നിർദ്ദേശം നൽകി
വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങളിലെ ആൾക്കൂട്ടം തടയുന്നതിന് കോവിൻ പോർട്ടലിൽ മുൻകൂട്ടി ഒരു കലണ്ടർ പ്രസിദ്ധീകരിക്കണം
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Thiruvananthpuram
നവീകരിച്ച വില ഉൾപ്പെടെ കോവിഡ്-19 വാക്സിനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഊർജ്ജസ്വലമാക്കിയ ദേശീയ വാക്സിനേഷൻ നയം 2021 മെയ് ഒന്ന് മുതൽ നടപ്പാക്കി വരുന്നു.
എല്ലാ മാസവും കേന്ദ്ര ഡ്രഗ്സ് ലബോറട്ടറി അംഗീകാരം നൽകുന്ന വാക്സിന്റെ 50 ശതമാനവും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് നേരിട്ട് സംഭരിക്കുകയും നേരത്തെ ചെയ്തതുപോലെ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് അവ സൗജന്യമായി തുടർന്നും നൽകുകയും ചെയ്യും . ഇതുകൂടാതെ എല്ലാമാസവും, കേന്ദ്ര ഡ്രഗ്സ്സ്ലബോറട്ടറി അംഗീകാരം നൽകിയ അവശേഷിക്കുന്ന 50% വാക്സിൻ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ്കൾക്കും സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾക്കും നേരിട്ട് വാങ്ങാവുന്നതാണ്.
സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും വിതരണം ചെയ്യുന്ന കോവിഡ് വാക്സിൻ ഡോസുകളെ പറ്റിയുള്ള വിവരങ്ങൾ രണ്ടാഴ്ച മുൻപ് തന്നെ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം അറിയിക്കുന്നതാണ്. കൂടാതെ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ്കൾക്കും സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾക്കും ഉൽപാദകരിൽ നിന്നും നേരിട്ട് വാങ്ങാൻ കഴിയുന്ന വാക്സിന്റെ ലഭ്യതയെ പറ്റിയും മുൻകൂട്ടി അറിയിപ്പ്നൽകും.
കോവിഡ്-19 സാഹചര്യം വിലയിരുത്തുന്നതിന് ഇന്നലെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ജില്ലാതലങ്ങളിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി നടത്തിയ കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് ഇക്കാര്യം വ്യക്തമാക്കിയത്.
മെയ് മാസത്തിലെയും 2021 ജൂൺ മാസത്തിലെ ആദ്യ രണ്ട് ആഴ്ചയിലെയും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് സൗജന്യമായി നൽകുന്നതും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾക്കും നേരിട്ട് വാങ്ങാവുന്ന തുമായ വാക്സിൻ ഡോസുകളുടെ ( കോവിഷീൽഡും കോ വാക്സിനും )വിതരണത്തെ പറ്റി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യമന്ത്രാലയം, സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും വീണ്ടും കത്തെഴുതി. ഇത്തരത്തിൽ മുൻകൂട്ടി അറിയിപ്പ് നൽകുന്നത് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് വാക്സിൻ വിതരണം ഫലപ്രദമായ രീതിയിൽ ആസൂത്രണം ചെയ്യാൻ സഹായിക്കും.
കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് നൽകിയ മുൻകൂട്ടിയുള്ള അറിയിപ്പ് പ്രകാരം,2021 മെയ് ഒന്ന് മുതൽ, 2021ജൂൺ 15 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ്, അഞ്ചുകോടി 86 ലക്ഷത്തി 29,000 ഡോസ് വാക്സിൻ സൗജന്യമായി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും നൽകും.
കൂടാതെ വാക്സിൻ ഉൽപാദകരിൽ നിന്നുള്ള വിവരങ്ങൾ പ്രകാരം 4 കോടി 87 ലക്ഷത്തി 55,000 ഡോസ് വാക്സിൻ നേരിട്ട് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും 2021 ജൂൺ അവസാനം വരെ വാങ്ങാൻ ലഭ്യമാണ്.
2021 ജൂൺ വരെയുള്ള കൃത്യമായ വിതരണ വിവരം ലഭ്യമായതിനാൽ, വാക്സിൻ ഡോസുകളുടെ വിവേകപൂർണമായ ഉപയോഗത്തിനും, വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞം ഏറ്റവും ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കുന്നതിനും സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളും താഴെപ്പറയുന്ന മാർഗ്ഗ നിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിക്കണം :
1.കോവിഡ് വാക്സിൻ നൽകുന്നതിന്, ജില്ലാതലത്തിലും കോവിഡ് വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്ര തലത്തിലും ഒരു പദ്ധതി തയ്യാറാക്കുക
2. ഈ പദ്ധതിയെപ്പറ്റി പൊതു ജനങ്ങൾക്ക് അവബോധം നൽകുന്നതിന് വിവിധ മാധ്യമങ്ങളിലൂടെ പ്രചാരണം നൽകുക
3. സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റും സ്വകാര്യ വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങളും കോ വിൻ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്ഫോമിൽ വാക്സിനേഷൻ കലണ്ടർ മുൻകൂട്ടി പ്രസിദ്ധപ്പെടുത്തണം
4. ഓരോ ദിവസത്തെയും മാത്രം വാക്സിനേഷൻ കലണ്ടർ പ്രസിദ്ധപ്പെടുത്തുന്നത് സംസ്ഥാനങ്ങളും സ്വകാര്യ വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങളും ഒഴിവാക്കണം
5. വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ആൾക്കൂട്ടം ഇല്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം
6. കോ വിൻ പോർട്ടലിൽ, തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ അപ്പോയിൻമെന്റ് ബുക്ക് ചെയ്യാനാവും എന്ന് ഉറപ്പാക്കണം.
2021 ജൂൺ 15 വരെയുള്ള വാക്സിൻ വിതരണ പദ്ധതി തയ്യാറാക്കാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളും ബന്ധപ്പെട്ട ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകണം.
അപകടസാധ്യത കൂടിയ ജനവിഭാഗങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് നൽകുന്ന കോവിഡ് 19 വാക്സിനേഷൻ, നിരന്തരം വിലയിരുത്തി ഉന്നതതലത്തിൽ അവലോകനം ചെയ്യുന്നുണ്ട്.

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India provides advance information on Vaccine Doses Supply availability till 15th June 2021 to States and UTs
States advised to prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC) wise plan for administration of COVID vaccines in advance and publicise it
CVCs to publish calendars on CoWIN in advance to prevent overcrowding at Vaccination Centres
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Delhi
The Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy has been implemented from 1st May 2021. As part of the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses would be procured by Govt. of India, and GOI would continue to make it available to the State Govts totally free of cost, as was being done earlier. In addition to this, every month balance 50% of the CDL cleared vaccine doses would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals.
Union Health Ministry has been providing advance information on availability of COVID vaccine doses to be supplied to the States and UTs during the two fortnights of the month, and also the amount available for direct procurement by the States from the manufacturers by the State and the private hospitals. The Prime Minister has highlighted this in his interaction with the State and District Officials on the COVID-19 situation yesterday.
Union Health Ministry has again written to the States and UTs on allocation of COVID vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) during May 2021 and during first fortnight of June 2021 from the Govt of India channel (which is available free of cost), and availability of Vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) that can be procured directly by States & Private Hospitals during months of May and June 2021. This advance visibility will enable better and more effective planning by the States.
According to the advance visibility provided by Govt of India to States/UTs, a total of 5 crore 86 lakh and 29 thousand doses will be provided free of cost by Govt of India to States from 1st May 2021 to 15th June 2021.
In addition, as per information received from vaccine manufacturers, a total of 4 crore, 87 lakh and 55 thousand doses will also be available till end of June 2021 for direct procurement by States/UTs.
In view of the above visibility of vaccines with clear supply timelines till June 2021, and in order to ensure efficient and judicious utilization of available doses for successful implementation of COVID-19 vaccination drive, the States/UTs have been advised the following:
1. To prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC)-wise plan for administration of COVID-19 vaccine.
2. To use multiple media platforms for dissemination of such a plan to enhance awareness among the masses.
3. Both the States Govts & Private CVCs to publish their vaccination calendar on CoWIN digital platform in advance.
4. States & Private CVCs to desist from publishing single day vaccination calendars.
5. To ensure that there is no overcrowding at the CVCs.
6. To ensure that the process of booking appointments on CoWIN is hassle-free.
The States and UTs have been advised to direct the concerned officials to prepare advance plan for administration of COVID-19 vaccine till 15th of June 2021.
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level.