ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਉਪਲਬੱਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਅਗਾਂਊਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਵਾਰ , ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਗਾਂਊਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਅਗਾਂਊਂ ਕੋਵਿਨ ਉੱਪਰ ਕਲੰਡਰ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕਰਨਗੇ
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Chandigarh
01 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟੇਡ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ 50% ਖਰੀਦੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੁਫ਼ਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏਗੀ , ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਸੀ ਡੀ ਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਬਾਕੀ 50% ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੀ ਅਗਾਂਊਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਤੋਂ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੋਬਾਰਾ ਮਈ 2021 ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈੱਨਲ (ਜੋ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗਾ) ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ (ਦੋਨੋਂ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਲਈ) ਜੋ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਬਾਰੇ ਦੋਬਾਰਾ ਲਿਖਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਅਗਾਂਊਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਗਾਂਊਂ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 01 ਮਈ ਤੋਂ 15 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਕੁਲ 5,86,29,000 ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ 4,87,55,000 ਖੁਰਾਕਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸੱਪਸ਼ਟ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਉੱਪਰ ਦੱਸੀ ਗਈ ਟੀਕਾ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਿਆਣਪ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੁਕਤਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
1. ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾਵਾਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ।
2. ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ।
3. ਦੋਨੋਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ ਡੀਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਅਗਾਂਊਂ ਆਪਣਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਲੰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ।
4. ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਲੰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
5. ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਤੇ ਭੀੜ ਭੜੱਕਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ।
6. ਕੋਵਿਨ ਤੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਾਰੀ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 15 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਗਾਂਊਂ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਸੋਂ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵਰਤ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India provides advance information on Vaccine Doses Supply availability till 15th June 2021 to States and UTs
States advised to prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC) wise plan for administration of COVID vaccines in advance and publicise it
CVCs to publish calendars on CoWIN in advance to prevent overcrowding at Vaccination Centres
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Delhi
The Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy has been implemented from 1st May 2021. As part of the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses would be procured by Govt. of India, and GOI would continue to make it available to the State Govts totally free of cost, as was being done earlier. In addition to this, every month balance 50% of the CDL cleared vaccine doses would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals.
Union Health Ministry has been providing advance information on availability of COVID vaccine doses to be supplied to the States and UTs during the two fortnights of the month, and also the amount available for direct procurement by the States from the manufacturers by the State and the private hospitals. The Prime Minister has highlighted this in his interaction with the State and District Officials on the COVID-19 situation yesterday.
Union Health Ministry has again written to the States and UTs on allocation of COVID vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) during May 2021 and during first fortnight of June 2021 from the Govt of India channel (which is available free of cost), and availability of Vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) that can be procured directly by States & Private Hospitals during months of May and June 2021. This advance visibility will enable better and more effective planning by the States.
According to the advance visibility provided by Govt of India to States/UTs, a total of 5 crore 86 lakh and 29 thousand doses will be provided free of cost by Govt of India to States from 1st May 2021 to 15th June 2021.
In addition, as per information received from vaccine manufacturers, a total of 4 crore, 87 lakh and 55 thousand doses will also be available till end of June 2021 for direct procurement by States/UTs.
In view of the above visibility of vaccines with clear supply timelines till June 2021, and in order to ensure efficient and judicious utilization of available doses for successful implementation of COVID-19 vaccination drive, the States/UTs have been advised the following:
1. To prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC)-wise plan for administration of COVID-19 vaccine.
2. To use multiple media platforms for dissemination of such a plan to enhance awareness among the masses.
3. Both the States Govts & Private CVCs to publish their vaccination calendar on CoWIN digital platform in advance.
4. States & Private CVCs to desist from publishing single day vaccination calendars.
5. To ensure that there is no overcrowding at the CVCs.
6. To ensure that the process of booking appointments on CoWIN is hassle-free.
The States and UTs have been advised to direct the concerned officials to prepare advance plan for administration of COVID-19 vaccine till 15th of June 2021.
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level.