ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
టీకా డోసుల అందుబాటుపై జూన్ 15 వరకు రాష్ట్రాలకు కేంద్రం ముందస్తు సమాచారం
జిల్లావారీ టీకా కేంద్రాలు, పంపిణీ సమాచారాన్ని ప్రచారం చేయాలని రాష్ట్రాలకు కేంద్రం సూచన
టీకా కేంద్రాల దగ్గర రద్దీ నివారణకోసం కోవిన్ పోర్టల్ లో టీకా కేంద్రాలు ముందుగానే కాలెండర్లు ప్రచురించాలి
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Hyderabad
సరళీకరించిన వేగవంతపు మూడోదశ టీకాల కార్యక్రమం అమలు చేయటం మే 1 న ప్రారంభమైంది. ఈ వ్యూహంలో భాగంగా కేంద్ర ఔషధ ప్రయోగశాల ఆమోదం పొందిన టీకా తయారీదారులనుంచి 50% డోసులు భారత ప్రభుత్వం కొనుగోలు చేస్తుంది, మిగిలినవి అంతకు ముందులాగానే పూర్తిగా ఉచితంగా రాష్ట్రాలు తీసుకోవటానికి వీలుంది. ఇది కాకుండా ప్రతి నెలా కేంద్ర ఔషధ శాల ఆమోదం పొందిన 50% టీకా డోసులను రాష్ట్రప్రభుత్వాలు, ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు నేరుగా కొనుగోలు చేయవచ్చు.
నెలలో రెండు పక్షాలూ టీకా డోసుల అందుబాటుపై కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ముందస్తు సమాచారం అందజేస్తోంది. అదే విధంగా తయారీదారులనుంచి నేరుగా కొనుగోలు చేసుకోవటానికి వీలున్న డోసుల సమాచారం కూడా ఇస్తోంది. నిన్న రాష్టాలు, జిల్లాల అధికారులతో కోవిడ్ పరిస్థితి మీద జరిగిన సమాలోచనల సందర్భంగా ప్రధాని ఈ విషయం ప్రత్యేకంగా వెల్లడించారు.
మే నెలలోను, జూన్ మొదటి పక్షంలోను అందుబాటులో ఉండే టీకా డోసుల ( కొవాక్సిన్, కోవిషీల్డ్) కేటాయింపు సమాచారంతో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ మరోమారు రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు లేఖరాసింది. అందులో భారత ప్రభుత్వ ద్వారా ఉచితంగా అందే టీకాల పరిమాణాన్ని, నేరుగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు కొనుగోలు చేసుకోవటానికి అవకాశమున్న పరిమాణాన్ని అందులో ప్రస్తావించింది. ఇలా ముందస్తు సమాచారం అందుబాటులో ఉండటం వలన రాష్టాలు తగిన విధంగా తమ నిల్వలను సమర్థంగా నిర్వహించుకునే అవకాశముంటుంది.
రాష్టాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు భారత ప్రభుత్వం ముందుగా అందజేసిన సమాచారం ప్రకారంమే 1 నుంచి జూన్ 15 వరకు రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు భారత ప్రభుత్వం ఉచితంగా 5,86, 29,000 అందజేస్తుంది. ఇవి కాకుండా టీకాల తయారీదారులనుంచి 4,87,55,000 డోసులు జూన్ ఆఖరులోగా రాష్ట్రాలు నేరుగా కొనుగోలు చేసుకోవటానికి అవకాశముంది.
ఈ విధంగా స్పష్టంగా కాలపట్టిక ప్రకారం జూన్ చివరి దాకా అందుబాటులో ఉండే టీకా డోసుల సంఖ్య తెలియటం వలన అందుబాటులో ఉన్న డోసులను సమర్థంగా వినియోగించుకునే వీలుంటుంది. ఈ విషయంలో రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఈ విధంగా సూచించటమైనది:
1. జిల్లావారీ కోవిడ్ టీకా కేంద్రంవారీగా టీకాలిచ్చే కార్యక్రమ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయటం
2. ఈ సమాచారం పట్ల ప్రజలలో అవగాహన కల్పించటానికి అందుబాటులో ఉన్న బహుళ ప్రచార వేదికలను వాడకోవటం
3. రాష్ట ప్రభుత్వ టీకా కేంద్రాలతోబాటు ప్రైవేట్ ఆస్పత్రుల టీకా కేంద్రాలు కూడా టీకాల కాలెండర్ ను కొవిన్ పోర్టల్ ప్రచురించటం ద్వారా అందరికీ ముందస్తు సమాచారం అందుబాటులో ఉంచటం
4. రాష్ట్రాలు, ప్రైవేట్ కోవిడ్ కేంద్రాలు ఏరోజుకారోజు కాలెండర్ ప్రకటించకూడదు
5. కోవిడ్ టీకా కేంద్రాల దగ్గర రద్దీ లేకుండా చూడాలి.
6. కోవిన్ పోర్టల్ లో నమోదు చేసుకోవటం సునాయాసంగా సాగిపో వాలి
రాష్టాలు, కేంద్ర పాలితప్రాంతాలు తమ అధికారులు జూన్ 15 వరకు ముందస్తు ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసేలా చూడాలనిఉ సూచించటమైనది. .
దేశంలో వ్యాధి బారిన పడే అవకాశం మెండుగా ఉన్నవారిని కాపాడేందుకు ఎంచుకున్న ఒక ఆయుధం - టీకాల కార్యక్రమం. అందుకే దీన్ని ఒక ఉన్నత స్థాయి బృందం క్రమం తప్పకుండా సమీక్షిస్తూ ఉంటుంది

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India provides advance information on Vaccine Doses Supply availability till 15th June 2021 to States and UTs
States advised to prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC) wise plan for administration of COVID vaccines in advance and publicise it
CVCs to publish calendars on CoWIN in advance to prevent overcrowding at Vaccination Centres
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Delhi
The Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy has been implemented from 1st May 2021. As part of the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses would be procured by Govt. of India, and GOI would continue to make it available to the State Govts totally free of cost, as was being done earlier. In addition to this, every month balance 50% of the CDL cleared vaccine doses would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals.
Union Health Ministry has been providing advance information on availability of COVID vaccine doses to be supplied to the States and UTs during the two fortnights of the month, and also the amount available for direct procurement by the States from the manufacturers by the State and the private hospitals. The Prime Minister has highlighted this in his interaction with the State and District Officials on the COVID-19 situation yesterday.
Union Health Ministry has again written to the States and UTs on allocation of COVID vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) during May 2021 and during first fortnight of June 2021 from the Govt of India channel (which is available free of cost), and availability of Vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) that can be procured directly by States & Private Hospitals during months of May and June 2021. This advance visibility will enable better and more effective planning by the States.
According to the advance visibility provided by Govt of India to States/UTs, a total of 5 crore 86 lakh and 29 thousand doses will be provided free of cost by Govt of India to States from 1st May 2021 to 15th June 2021.
In addition, as per information received from vaccine manufacturers, a total of 4 crore, 87 lakh and 55 thousand doses will also be available till end of June 2021 for direct procurement by States/UTs.
In view of the above visibility of vaccines with clear supply timelines till June 2021, and in order to ensure efficient and judicious utilization of available doses for successful implementation of COVID-19 vaccination drive, the States/UTs have been advised the following:
1. To prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC)-wise plan for administration of COVID-19 vaccine.
2. To use multiple media platforms for dissemination of such a plan to enhance awareness among the masses.
3. Both the States Govts & Private CVCs to publish their vaccination calendar on CoWIN digital platform in advance.
4. States & Private CVCs to desist from publishing single day vaccination calendars.
5. To ensure that there is no overcrowding at the CVCs.
6. To ensure that the process of booking appointments on CoWIN is hassle-free.
The States and UTs have been advised to direct the concerned officials to prepare advance plan for administration of COVID-19 vaccine till 15th of June 2021.
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level.