आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्र सरकारकडून राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 15 जून 2021 पर्यंतच्या लसींच्या मात्रांच्या उपलब्धतेविषयी आगाऊ माहिती
कोविड लसीच्या प्रशासनाबाबत जिल्हानिहाय, कोविड लसीकरण केंद्र (सीव्हीसी) निहाय योजना अगोदरच तयार करुन प्रसिद्ध करावी अशी राज्यांना सूचना
लसीकरण केंद्रांवर मोठी गर्दी रोखण्यासाठी सीव्हीसी कोविनवर आगाऊ वेळापत्रक प्रकाशित करणार
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Mumbai
देशात 1 मे 2021 पासून देशव्यापी कोविड19 लसीकरण वेगाने राबवण्यात येत आहे. या धोरणाचा एक भाग म्हणून, दरमहा एकूण केंद्रीय औषध प्रयोगशाळेच्या (सीडीएल) मान्यताप्राप्त 50% लसीच्या मात्रा केंद्र सरकारकडून खरेदी केल्या जातील आणि केंद्र सरकार त्या विनामूल्य राज्य सरकारांना उपलब्ध करुन देत राहतील. या व्यतिरिक्त, दरमहा शिल्लक सीडीएलच्या 50% मात्रा राज्य सरकार आणि खासगी रुग्णालयांसाठी थेट खरेदीसाठी उपलब्ध असतील.
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालय महिन्याच्या दोन पंधरवड्यादरम्यान राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना पुरवायच्या कोविड प्रतिबंधक लसींच्या मात्रांच्या उपलब्धतेबाबत आणि राज्य व खासगी रुग्णालयांना थेट खरेदीसाठी उपलब्ध असलेल्या मात्रांबाबत आगाऊ माहिती देत आहे. काल कोविड --19 परिस्थितीबाबत राज्य व जिल्हा अधिकाऱ्यांशी साधलेल्या संवादात पंतप्रधानांनी हे अधोरेखित केले.
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने पुन्हा एकदा राज्य सरकार आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मे 2021 दरम्यान आणि जून 2021 च्या पहिल्या पंधरवड्या दरम्यान कोविड लसींच्या मात्रांचे केंद्र सरकारकडून वाटप (जे विनामूल्य उपलब्ध आहे) तसेच याच कालावधीसाठी राज्य व खासगी रुग्णालयांना थेट खरेदीसाठी उपलब्ध असलेल्या मात्रांबाबत पत्र लिहून कळवले आहे. या आगाऊ माहितीमुळे राज्यांना लसीकरणाचे अधिक चांगल्या प्रकारे आणि परिणामकारकपणे नियोजन करता येईल.
भारत सरकारकडून राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना पुरविण्यात आलेल्या आगाऊ साठ्यानुसार 1 मे 2021 ते 15 जून 2021 या कालावधीत एकूण 5 कोटी 86 लाख 29 हजार मात्रा केंद्र सरकारकडून राज्यांना मोफत देण्यात येतील.
याव्यतिरिक्त, लस उत्पादकांकडून मिळालेल्या माहितीनुसार, जून 2021 अखेर राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना थेट खरेदीसाठी एकूण 4 कोटी, 87 लाख 55 हजार मात्रा उपलब्ध असतील.
जून 2021 पर्यंतच्या पुरवठय़ांसंबंधी वरील माहिती तसेच कोविड -19 लसीकरण मोहिमेच्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी उपलब्ध मात्रांचा कार्यक्षम आणि न्याय्य वापर सुनिश्चित करण्यासाठी राज्यांना/केंद्रशासित प्रदेशांना पुढील सूचना देण्यात आल्या आहेत:
1. जिल्हावार, कोविड लसीकरण केंद्र (सीव्हीसी) निहाय कोविड -19 लस व्यवस्थापनाबाबत योजना तयार करणे.
2. मोठ्या प्रमाणावर जनजागृती करण्यासाठी या योजनेचा प्रसार करण्यासाठी विविध माध्यम मंचाचा वापर करणे.
3. राज्य सरकारे आणि खासगी सीव्हीसीनी कोवीन डिजिटल प्लॅटफॉर्मवर लसीकरण वेळापत्रक आगाऊ प्रकाशित करावे
4. राज्ये आणि खासगी सीव्हीसीनी एका दिवसाचे लसीकरण वेळापत्रक प्रकाशित करणे टाळावे.
5. सीव्हीसीमध्ये जास्त गर्दी होणार नाही हे सुनिश्चित करावे
6. कोविनवर लसीकरणासाठी वेळ घेण्याची प्रक्रिया सुलभ असावी
राज्यांना व केंद्रशासित प्रदेशांना सल्ला देण्यात आला आहे की त्यांनी संबंधित अधिकाऱ्यांना 15 जून 2021 पर्यंत कोविड -19 च्या लस व्यवस्थापनाबाबत आगाऊ योजना तयार करावी.
कोविड 19 पासून देशातील सर्वाधिक असुरक्षित लोकसंख्येचे संरक्षण करण्याचे लसीकरण हे एक साधन असून सर्वोच्च स्तरावरून नियमितपणे देखरेख आणि आढावा घेतला जातो.

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India provides advance information on Vaccine Doses Supply availability till 15th June 2021 to States and UTs
States advised to prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC) wise plan for administration of COVID vaccines in advance and publicise it
CVCs to publish calendars on CoWIN in advance to prevent overcrowding at Vaccination Centres
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Delhi
The Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy has been implemented from 1st May 2021. As part of the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses would be procured by Govt. of India, and GOI would continue to make it available to the State Govts totally free of cost, as was being done earlier. In addition to this, every month balance 50% of the CDL cleared vaccine doses would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals.
Union Health Ministry has been providing advance information on availability of COVID vaccine doses to be supplied to the States and UTs during the two fortnights of the month, and also the amount available for direct procurement by the States from the manufacturers by the State and the private hospitals. The Prime Minister has highlighted this in his interaction with the State and District Officials on the COVID-19 situation yesterday.
Union Health Ministry has again written to the States and UTs on allocation of COVID vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) during May 2021 and during first fortnight of June 2021 from the Govt of India channel (which is available free of cost), and availability of Vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) that can be procured directly by States & Private Hospitals during months of May and June 2021. This advance visibility will enable better and more effective planning by the States.
According to the advance visibility provided by Govt of India to States/UTs, a total of 5 crore 86 lakh and 29 thousand doses will be provided free of cost by Govt of India to States from 1st May 2021 to 15th June 2021.
In addition, as per information received from vaccine manufacturers, a total of 4 crore, 87 lakh and 55 thousand doses will also be available till end of June 2021 for direct procurement by States/UTs.
In view of the above visibility of vaccines with clear supply timelines till June 2021, and in order to ensure efficient and judicious utilization of available doses for successful implementation of COVID-19 vaccination drive, the States/UTs have been advised the following:
1. To prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC)-wise plan for administration of COVID-19 vaccine.
2. To use multiple media platforms for dissemination of such a plan to enhance awareness among the masses.
3. Both the States Govts & Private CVCs to publish their vaccination calendar on CoWIN digital platform in advance.
4. States & Private CVCs to desist from publishing single day vaccination calendars.
5. To ensure that there is no overcrowding at the CVCs.
6. To ensure that the process of booking appointments on CoWIN is hassle-free.
The States and UTs have been advised to direct the concerned officials to prepare advance plan for administration of COVID-19 vaccine till 15th of June 2021.
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level.