ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ (ಡೋಸ್) ಪೂರೈಕೆ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2021 ರ ಜೂನ್ 15 ರವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮುಂಗಡ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳ ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು, ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿವಿಸಿ) ಸಮಂಜಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜನದಟ್ಟಣೆ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಿವಿಸಿಗಳು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕೋವಿನ್ನಲ್ಲಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಿವೆ
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Bengaluru
ಉದಾರೀಕೃತ ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕಾ ತಂತ್ರ ವನ್ನು ಮೇ 1, 2021 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಒಟ್ಟು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ (ಸಿಡಿಎಲ್) ತೆರವುಗೊಳಿಸಿದ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು 50% ಸರ್ಕಾರವು ಖರೀದಿಸುತ್ತದೆ ನಂತರ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವತಿಯಿಂದ ಮೊದಲಿನಂತೆಯೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಸಿಡಿಎಲ್ 50% ಲಸಿಕೆಯು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ನೇರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ತಿಂಗಳ ಎರಡು ಪಾಕ್ಷಿಕದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಬೇಕಾದ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮುಂಗಡ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿಯವರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ನೇರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು. ಕೋವಿಡ್-19ರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕುರಿತು ನಿನ್ನೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು (ಕೋವಿಶೀಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಕೋವಾಕ್ಸಿನ್ ಎರಡಕ್ಕೂ) ಮೇ 2021 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2021 ರ ಜೂನ್ ಮೊದಲ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಚಾನೆಲ್ನಿಂದ (ಇದು ಉಚಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ), ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಗಳ ಲಭ್ಯತೆ (ಕೋವಿಶೀಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಕೊವಾಕ್ಸಿನ್ ಎರಡಕ್ಕೂ) ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2021 ರ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದು. ಈ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾಡುವ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ನೀಡುವ ಸೂಚನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಒಟ್ಟು 5 ಕೋಟಿ 86 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು 29 ಸಾವಿರ ಡೋಸೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2021 ಮೇ 1 ರಿಂದ 2021 ಜೂನ್ 15 ರವರೆಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಕರಿಂದ ಪಡೆದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನೇರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು 20 ಕೋಟಿ, 87 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು 55 ಸಾವಿರ ಡೋಸ್ ಗಳು ಜೂನ್ 2021 ರ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
ಜೂನ್ 2021 ರವರೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪೂರೈಕೆ ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಮೇಲಿನ ಲಸಿಕೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಮಾಣಗಳ (ಡೋಸ್) ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ:
- ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಕೊಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು, ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿವಿಸಿ) - ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು.
- ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಇಂತಹ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅನೇಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು.
- ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಿವಿಸಿಗಳು ಕೋವಿನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಲಸಕಾ ವೇಳಾ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸುವುದು.
- ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಿವಿಸಿಗಳು ಒಂದೇ ದಿನದ ಲಸಕಾ ವೇಳಾ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವುದು.
- ಸಿವಿಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಜನದಟ್ಟಣೆ ಇಲ್ಲದಿರುವುದನ್ನು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
- ಕೋವಿನ್ನಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸರಾಗವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವುದಕ್ಕೆ 2021 ರ ಜೂನ್ 15 ರವರೆಗೆ ಮುಂಗಡ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ರಿಂದ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India provides advance information on Vaccine Doses Supply availability till 15th June 2021 to States and UTs
States advised to prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC) wise plan for administration of COVID vaccines in advance and publicise it
CVCs to publish calendars on CoWIN in advance to prevent overcrowding at Vaccination Centres
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Delhi
The Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy has been implemented from 1st May 2021. As part of the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses would be procured by Govt. of India, and GOI would continue to make it available to the State Govts totally free of cost, as was being done earlier. In addition to this, every month balance 50% of the CDL cleared vaccine doses would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals.
Union Health Ministry has been providing advance information on availability of COVID vaccine doses to be supplied to the States and UTs during the two fortnights of the month, and also the amount available for direct procurement by the States from the manufacturers by the State and the private hospitals. The Prime Minister has highlighted this in his interaction with the State and District Officials on the COVID-19 situation yesterday.
Union Health Ministry has again written to the States and UTs on allocation of COVID vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) during May 2021 and during first fortnight of June 2021 from the Govt of India channel (which is available free of cost), and availability of Vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) that can be procured directly by States & Private Hospitals during months of May and June 2021. This advance visibility will enable better and more effective planning by the States.
According to the advance visibility provided by Govt of India to States/UTs, a total of 5 crore 86 lakh and 29 thousand doses will be provided free of cost by Govt of India to States from 1st May 2021 to 15th June 2021.
In addition, as per information received from vaccine manufacturers, a total of 4 crore, 87 lakh and 55 thousand doses will also be available till end of June 2021 for direct procurement by States/UTs.
In view of the above visibility of vaccines with clear supply timelines till June 2021, and in order to ensure efficient and judicious utilization of available doses for successful implementation of COVID-19 vaccination drive, the States/UTs have been advised the following:
1. To prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC)-wise plan for administration of COVID-19 vaccine.
2. To use multiple media platforms for dissemination of such a plan to enhance awareness among the masses.
3. Both the States Govts & Private CVCs to publish their vaccination calendar on CoWIN digital platform in advance.
4. States & Private CVCs to desist from publishing single day vaccination calendars.
5. To ensure that there is no overcrowding at the CVCs.
6. To ensure that the process of booking appointments on CoWIN is hassle-free.
The States and UTs have been advised to direct the concerned officials to prepare advance plan for administration of COVID-19 vaccine till 15th of June 2021.
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level.