ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి స్వాస్థ్య సురక్ష యోజన కింద ప్రారంభమైన కొత్త ఎయిమ్స్‌లు రాష్ట్రాల్లో అధునాతన కొవిడ్ చికిత్సను అందిస్తున్నాయి
కొవిడ్ సంక్షోభం సమయంలో తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణలో ప్రాంతీయ అసమతుల్యత
కాంప్లెక్స్ ముకోర్మైకోసిస్ ఇన్ఫెక్షన్ చికిత్సకు సన్నద్ధమైంది
19 MAY 2021 9:28AM by PIB Hyderabad
తృతీయ సంరక్షణ ఆసుపత్రుల లభ్యతలో అసమతుల్యతను పరిష్కరించడానికి మరియు దేశంలో వైద్య విద్యను మెరుగుపరచడానికి కేంద్రప్రభుత్వ పథకమైన ప్రధానమంత్రి స్వాస్థ్య సురక్ష యోజన (పిఎంఎస్ఎస్‌వై) 2003 ఆగస్టులో ప్రకటించబడింది.
పలు రాష్ట్రాలలో నాణ్యమైన వైద్య విద్యను అందించేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి ఈ పథకం ద్వారా కొత్త ప్రేరణ లభించింది. ప్రధానమంత్రి స్వాస్థ్య సురక్ష యోజన కింద అనేక కొత్త ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకు 22 కొత్త ఎయిమ్స్ ఏర్పాటుకు ఆమోదం లభించింది, వీటిలో భోపాల్, భువనేశ్వర్, జోద్‌పూర్‌, పాట్నా, రాయ్ పూర్ మరియు రిషికేశ్‌ల్లోని 6 ఎయిమ్స్‌లు ఇప్పటికే పూర్తిగా పనిచేస్తున్నాయి. మరో ఏడు ఎయిమ్స్‌లో ఓపీడీ సౌకర్యం మరియు ఎంబీబీఎస్‌ తరగతులు ప్రారంభమయ్యాయి. మరో ఐదు సంస్థలలో ఎంబీబీఎస్‌ తరగతులు మాత్రమే ప్రారంభమయ్యాయి.
ఈ ప్రాంతీయ ఎయిమ్స్‌లు పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై క్రింద ఏర్పాటు చేయబడినవి లేదా స్థాపించబడుతున్నాయి. గత సంవత్సరం ప్రారంభంలో మహమ్మారి ప్రారంభం నుండి కొవిడ్ నిర్వహణలో చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి. ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు బలహీనంగా ఉన్న ప్రాంతాలకు వారు సేవలందిస్తున్నారనే వాస్తవాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని వారి సహకారం గణనీయంగా మారుతుంది.
ఆదేశానికి అనుగుణంగా మితమైన మరియు తీవ్రమైన కొవిడ్ రోగులకు చికిత్సను అందించేందుకు పడకల సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడం ద్వారా రెండవ వేవ్ యొక్క సవాలుకు కూడా అద్భుతంగా స్పందించారు. 2021 ఏప్రిల్ రెండవ వారం నుండి కొవిడ్ చికిత్స కోసం అంకితం చేయబడిన 1300 కి పైగా ఆక్సిజన్ పడకలు మరియు సుమారు 530 ఐసియు పడకలు ఈ సంస్థలలో చేర్చబడ్డాయి. ప్రజలకు ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్న ఆక్సిజన్ మరియు ఐసియు పడకల లభ్యత వరుసగా 1,900 మరియు 900. పెరిగిన డిమాండ్‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని, 2021 ఏప్రిల్-మే నెలల్లో రాయ్‌బరేలి మరియు గోరఖ్‌పూర్‌లోని ఎయిమ్స్ నుండి కోవిడ్ చికిత్సా సౌకర్యాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఇది ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని ఫతేపూర్, బారాబంకి, కౌషాంబి, ప్రతాప్‌గఢ్‌, సుల్తాన్‌పూర్‌, అంబేద్కర్ నగర్, బస్తీ, సంత్ కబీర్ నగర్, మహారాజ్‌గంజ్, కుషినగర్, డియోరియా, బల్లియా, మౌ మరియు అజమ్‌గఢ్‌ వంటి మారుమూల జిల్లాల రోగులకు ముందస్తుగా సేవలు అందించడానికి సహాయపడ్డాయి.
కొత్త ఎయిమ్స్‌లో కొవిడ్ పడకల ప్రస్తుత లభ్యత ఇలా ఉంది:
కొత్త ఎయిమ్స్‌లో కొవిడ్ పడకల ప్రస్తుత లభ్యత
S.No.
INSTITUTE
Current availability of dedicated COVID beds in new AIIMS
Non-ICU Oxygen Beds
ICU Beds including Ventilator
1
AIIMS, Bhubaneswar
295
62
2
AIIMS, Bhopal
300
200
3
AIIMS, Jodhpur
120
190
4
AIIMS, Patna
330
60
5
AIIMS, Raipur
406
81
6
AIIMS, Rishikesh
150
250
7
AIIMS, Mangalagiri
90
10
8
AIIMS, Nagpur
125
10
9
AIIMS, Raebareli
30
20
10
AIIMS, Bathinda
45
25
11
AIIMS, Bibinagar
24
0
12
AIIMS, Gorakhpur
10
0
TOTAL
1925
908
కొవిడ్‌ కేసులకు చికిత్సను అందించేందుకు ఈ కొత్త ఎయిమ్స్ యొక్క సామర్థ్యాలను వెంటిలేటర్లు, ఆక్సిజన్ కాన్సన్‌ట్రేటర్లు, ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు వంటి అదనపు పరికరాల కేటాయింపుల ద్వారా భారత ప్రభుత్వం బలోపేతం చేస్తోంది. ఎన్‌-95 మాస్క్‌లు, పిపిఇ కిట్లు మరియు అవసరమైన మందులు ఫావిపిరవిర్, రెమ్‌డెసివిర్ మరియు తోసిలిజుమాబ్ వంటి కేటాయింపులు కూడా ఉన్నాయి.
తృతీయ సంరక్షణ కేంద్రాలు కావడంతో కొత్త ప్రాంతీయ ఎయిమ్స్‌లు డయోలిసిస్ అవసరమయ్యే లేదా తీవ్రమైన గుండె జబ్బులు, గర్భిణీ స్త్రీలు, పిల్లల కేసులు వంటి కొవిడ్ రోగులకు ఇతర క్లిష్టమైన కాని కొవిడ్‌ ఆరోగ్య సేవలను కూడా అందించాయి.
ఒక్క ఎయిమ్స్ రాయ్‌పూరే మార్చి 2021 నుండి 2021 మే 17 వరకు మొత్తం 9664 కోవిడ్ రోగులకు చికిత్స చేసింది. ఈ సంస్థ 362 కోవిడ్ పాజిటివ్ మహిళలకు చికిత్సను అందించింది. వారిలో 223 మందికి సురక్షితమైన ప్రసవాలు చేయటానికి సహాయపడింది. 402 కోవిడ్ పిల్లలకు పీడియాట్రిక్ కేర్ అందించారు. తీవ్రమైన గుండె జబ్బులతో బాధపడుతున్న 898 మంది కోవిడ్ రోగులు చికిత్స పొందగా, 272 మంది రోగులు వారి డయాలసిస్ సెషన్‌లో సహాయపడ్డారు.
దేశం ప్రస్తుతం వివిధ రాష్ట్రాల్లో నుండి ముకోర్మైకోసిస్ కేసులు నమోదవుతున్నాయి. ఈ పరిస్థితి సాధారణంగా బలహీనమైన రోగనిరోధక శక్తి ఉన్నవారిలో మరియు డయాబెటిస్ ఉన్నవారిలో కనిపిస్తుంది. డయాబెటిస్ కొవిడ్‌కి సహ-అనారోగ్యంగా ఉంది. దీని చికిత్సకు శరీరం యొక్క రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను మాడ్యులేట్ చేసే స్టెరాయిడ్ల వాడకం అవసరం. ఈ అరుదైన సంక్రమణకు చికిత్స చాలా క్లిష్టంగా ఉంటుంది. ఏదేమైనా, ఈ పరిస్థితికి కూడా, రాయ్‌పూర్‌, జోధ్‌పూర్‌, పాట్నా, రిషికేశ్, భువనేశ్వర్ మరియు భోపాల్ ఎయిమ్స్ సమర్థవంతమైన మరియు అత్యున్నత చికిత్సను అందిస్తున్నాయి. మరికొన్ని ఇంకా పూర్తిగా పనిచేయలేదు.

Ministry of Health and Family Welfare
New AIIMS started under Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana are providing advanced COVID Care in States
Addressed Regional Imbalance in Tertiary Healthcare during the COVID Crisis
Equipped to Treat Complex Mucormycosis Infection
19 MAY 2021 9:28AM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY), a Central Sector Scheme, was announced in August 2003 to address imbalances in availability of tertiary care hospitals and improve medical education in the country.
The scheme received a fresh impetus to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of quality medical education in the underserved States, and many new All India Institutes of Medical Sciences are being set up under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana. So far setting up of 22 new AIIMS has been approved under the scheme, out of which six AIIMS at Bhopal, Bhubaneswar, Jodhpur, Patna, Raipur and Rishikesh are already fully functional. In another seven AIIMS, OPD facility and MBBS classes have started while in five more institutes only MBBS classes has started.
These regional AIIMS, set up or being set up under PMSSY, have played a very significant role in management of COVID since the beginning of the pandemic early last year. Their contribution becomes significant when seen in the light of the fact that they serve areas where the health infrastructure was weak.
True to their mandate, they have also admirably responded to the challenge of the second wave by expanding bed capacities for treatment for moderate and severe COVID patients. Starting from the second week of April 2021, more than 1,300 oxygen beds and about 530 ICU beds, dedicated for COVID treatment, have been added in these Institutions and the current availability of oxygen and ICU beds available for people is about 1,900 and 900 respectively. Keeping in view the increased demand, COVID treatment facilities have been started from AIIMS at Raebareli and Gorakhpur during April-May, 2021 which has helped the State of Uttar Pradesh to proactively serve patients of remote districts like Fatehpur, Barabanki, Kaushambi, Pratapgarh, Sultanpur, Ambedkar Nagar, Basti, Sant Kabir Nagar, Maharajganj, Kushinagar, Deoria, Ballia, Mau and Azamgarh.
Current availability of dedicated COVID beds in new AIIMS stands as:
S.No.
INSTITUTE
Current availability of dedicated COVID beds in new AIIMS
Non-ICU Oxygen Beds
ICU Beds including Ventilator
1
AIIMS, Bhubaneswar
295
62
2
AIIMS, Bhopal
300
200
3
AIIMS, Jodhpur
120
190
4
AIIMS, Patna
330
60
5
AIIMS, Raipur
406
81
6
AIIMS, Rishikesh
150
250
7
AIIMS, Mangalagiri
90
10
8
AIIMS, Nagpur
125
10
9
AIIMS, Raebareli
30
20
10
AIIMS, Bathinda
45
25
11
AIIMS, Bibinagar
24
0
12
AIIMS, Gorakhpur
10
0
TOTAL
1925
908
Capacities of these new AIIMS to handle COVID cases are being reinforced by the Government of India by way of allocations of additional equipment such as ventilators, oxygen concentrators, oxygen cylinders, besides other consumables such as N-95 masks, PPE kits and essential drugs which includes Favipiravir, Remdesivir and Tocilizumab.
Being tertiary care centres, the new regional AIIMS also delivered other critical non-COVID health services to COVID patients such as those requiring dialysis or those with serious heart ailments, pregnant women, paediatric cases.
AIIMS Raipur alone treated a total of 9664 COVID patients from March 2021 till 17th May, 2021. The Institute has provided care to 362 COVID positive women, helped 223 of them to have safe deliveries. Paediatric Care was provided to 402 COVID children. 898 COVID patients with severe heart ailments availed treatment while 272 patients were aided in their dialysis session.
The country is currently witnessing cases of mucormycosis being reported from different States. The condition is generally seen in people with a weakened immune system and those with Diabetes. Diabetes being a co-morbidity for COVID, the treatment of which requires use of steroids that modulates body’s immune-response, the treatment for this rare infection is very complex. However, even for this condition, effective and high-quality treatment is being offered by the AIIMS at Raipur, Jodhpur, Patna, Rishikesh, Bhubaneswar and Bhopal, besides some other which are not yet fully functional.