आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारत सरकारने आतापर्यंत राज्य/केंद्र शासित प्रदेशांना 20 कोटींहून अधिक लसींच्या मात्रा मोफत पुरवल्या
राज्ये/केंद्र शासित प्रदेशांकडे अद्याप 2 कोटीपेक्षा जास्त लसींच्या मात्रा उपलब्ध
याव्यतिरिक्त सुमारे 3 लाख लसींच्या मात्रा पुढील 3 दिवसात राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना प्राप्त होणार
17 MAY 2021 12:01PM by PIB Mumbai
देशभरातील व्यापक लसीकरण मोहिमेचा एक भाग म्हणून भारत सरकार, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील लसींचे उत्पादन तसेच पुरवठा वाढवण्यासाठी प्रयत्नशील असून त्या व्यतिरिक्त कोविड लसींच्या मात्रांचा विनामूल्य पुरवठा करत आहे. या महामारीचे नियंत्रण आणि व्यवस्थापन यासाठी चाचण्या, रुग्णाच्या संपर्कातल्या व्यक्तींचा शोध, उपचार आणि कोविडला प्रतिबंध करणारी वर्तणूक याबरोबरच लसीकरण हा या महामारी विरोधातल्या भारत सरकारच्या पंच सूत्री धोरणाचा अविभाज्य भाग आहे.
कोविड-19 लसीकरणाच्या व्यापक आणि वेगवान तिसऱ्या टप्याची 1 मे 2021 पासून अंमलबजावणी सुरु झाली आहे. या धोरणा अंतर्गत एकूण उत्पादित लसींपैकी केंद्रीय औषध प्राधिकरणाने मान्यता दिलेल्या (सीडीएल) लसींच्या मात्रांपैकी 50% मात्रा प्रत्येक महिन्यात सरकारकडून खरेदी केल्या जातील.भारत सरकार पूर्वीप्रमाणे हे डोस पूर्णपणे विनामूल्य राज्य सरकारांना उपलब्ध करुन देत राहील.
भारत सरकारने आतापर्यंत राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना 20 कोटी लसींच्या मात्रा (20,76,10,230) विनामूल्य दिल्या आहेत. आज सकाळी आठ वाजता उपलब्ध झालेल्या आकडेवारीनुसार, यापैकी वाया गेलेल्या मात्रा धरून एकूण 18,71,13,705 मात्रा वापरण्यात आल्या.
2 कोटींपेक्षा जास्त कोविड लसींच्या मात्रा (2,04,96,525) अद्याप राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध आहेत.
याव्यतिरिक्त, सुमारे 3 लाख (2,94,660) लसींच्या मात्रा वितरीत करण्या़चे कार्य सुरू आहे आणि पुढील 3 दिवसात त्या राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना प्राप्त होतील.

Ministry of Health and Family Welfare
More than 20 crore vaccine doses provided to States/UTs Free of Cost by Govt. of India, so far
More than 2 crore doses still available with States/UTs to be administered
Nearly 3 lakh doses in addition will be received by States/UTs in next 3 days
17 MAY 2021 12:01PM by PIB Delhi
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost, in addition to several efforts to ramp up its production and supply. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour.
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021. Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
Government of India has so far provided more than 20 crore vaccine doses (20,76,10,230) to States/UTs, Free of Cost. Of this, the total consumption, calculated based on average up to 16th May 2021, including wastages is 18,71,13,705doses (as per data available at 8 AM today).
More than 2 crore COVID Vaccine doses (2,04,96,525) are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, nearly 3 lakh (2,94,660) vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.