दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
5जी तंत्रज्ञान आणि कोविड-19 चा फ़ैलाव यांमध्ये काहीही संबंध नाही
10 MAY 2021 9:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 मे 2021
5-जी तंत्रज्ञानाच्या मोबाईल टॉवर्सच्या चाचण्यांमुळे कोरोना विषाणूची दुसरी लाट येत आहे, असे दावे करून दिशाभूल करणारे अनेक संदेश विविध समाजमाज्यमांतून फिरत असल्याचे दूरसंवाद विभागाच्या लक्षात आले आहे. दूरसंवाद विभागाने जारी केलेल्या एका प्रसिद्धीपत्रकानुसार, हे संदेश खोटे असून, त्यांत अजिबात तथ्य नाही. 5जी तंत्रज्ञान आणि कोविड-19 चा फैलाव यांमध्ये कोणताही संबंध नसल्याचे सर्वसामान्य जनतेच्या माहितीसाठी सांगण्यात येत आहे, असे त्या प्रसिद्धीपत्रकात म्हटले आहे. याविषयी पसरणाऱ्या अफवा आणि खोट्या माहितीमुळे फसगत करून घेऊ नये, असे आवाहन जनतेला करण्यात येत आहे. 5-जी तंत्रज्ञान आणि कोविड-19 साथीचा संबंध जोडणारे दावे पूर्णपणे खोटे असून त्यांना कोणताही वैज्ञानिक आधार नाही. त्याशिवाय, अद्यापि भारतात कोठेही 5-जी नेटवर्कच्या चाचण्या सुरु करण्यात आल्या नसल्याची माहितीही देण्यात येत आहे. अर्थात, 5-जी तंत्रज्ञानाच्या चाचण्या किंवा त्याच्या नेटवर्कमुळे भारतात कोरोनाचा प्रादुर्भाव वाढत असल्याचा दावा बिनबुडाचा आणि असत्य आहे.
आयनीकरण न करणाऱ्या वारंवारतांच्या रेडिओ लहरी, मोबाईलच्या मनोऱ्यांवरून उत्सर्जित होतात. त्यांच्यात अगदी सूक्ष्म विद्युतशक्ती असते आणि मानवासह कोणत्याही सजीवाच्या पेशींवर त्या कोणताही परिणाम करू शकत नाहीत. रेडिओ लहरींच्या संपर्कात येण्याच्या मर्यादांसंबंधीचे नियम दूरसंवाद विभागाने आखून दिले आहेत. या लहरींपासून संरक्षण देण्यासाठी कार्यरत असणाऱ्या आंतरराष्ट्रीय आयोगाने घालून दिलेल्या व जागतिक आरोग्य संघटनेने मान्य केलेल्या सुरक्षा मर्यादांच्या तुलनेत हे नियम दहापटीने अधिक कठोर आहेत.
दूरसंवाद विभागाने याआधी हाती घेतलेले उपक्रम-
दूरसंचार सेवा पुरवठादारांकडून या नियमांचे काटेकोर पालन करून घेण्यासाठी दूरसंवाद विभागाकडे आखीवरेखीव सुरचित प्रणाली आहे. मात्र, एखाद्या मोबाइल टॉवरकडून सुरक्षा मर्यादांपलीकडे रेडिओ लहरी उत्सर्जित होत आहेत अशी कोणत्याही नागरिकाची तक्रार असल्यास, तपासणीची विनंती तरंग संचार संकेतस्थळावर पाठविता येईल. त्यासाठीची लिंक- https://tarangsanchar.gov.in/emfportal
मोबाइलला टॉवरकडून होणाऱ्या लहरींच्या उत्सर्जनामुळे आरोग्यावर होणाऱ्या परिणामांबाबत सर्वसामान्य जनतेच्या मनातील शंका आणि भयाचे निवारण करण्यासाठी दूरसंवाद विभागाने विविध पावले उचलली आहेत. देशव्यापी जनजागृती कार्यक्रम, पत्रकांचे वितरण, विभागाच्या संकेतस्थळावर सविस्तर माहितीचे प्रकाशन, वृत्तपत्रांमध्ये जाहिराती, 'तरंग संचार' संकेतस्थळाचा प्रारंभ इत्यादी उपायांचा यात समावेश आहे. तसेच दूरसंवाद विभागाच्या क्षेत्रीय पथकांमार्फत वेळोवेळी जनजागरण कार्यक्रम केले जातात, जेणेकरून अधिकाधिक लोकांना त्याविषयीची शास्त्रशुद्ध माहिती मिळावी.

Ministry of Communications
No link between 5G technology and spread of COVID-19
10 MAY 2021 8:16PM by PIB Delhi
It has come to the notice of the Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications that several misleading messages are being circulated on various social media platforms claiming that the second wave of coronavirus has been caused by the testing of the 5G mobile towers. As per a press statement issued by DoT these messages are false and absolutely not correct. The press statement informs that the general public is hereby informed that there is no link between 5G technology and spread of COVID-19 and they are urged not to be misguided by the false information and rumours spread in this matter. The claims linking the 5G technology with the COVID-19 pandemic are false and have no scientific basis. Moreover, it is informed that the testing of the 5G network has not yet started anywhere in India. Hence, the claim that 5G Trials or networks are causing coronavirus in India is baseless and false.
Mobile towers emit non-ionizing Radio frequencies having very minuscule power and are incapable of causing any kind of damage to living cells including human beings. Department of Telecommunications (DoT) has prescribed norms for exposure limit for the Radio Frequency Field (i.e. Base Station Emissions) which are 10 times more stringent than the safe limits prescribed by International Commission on Non-Ionizing Radiation Protection (ICNIRP) and recommended by WHO.
Initiatives already taken by DoT:
DoT has a well-structured process so that TSPs strictly adhere to these prescribed norms. However, any citizen having any apprehension about any mobile tower emitting radio waves beyond the safe limit prescribed by the department, a request for EMF measurements/testing can be made on Tarang Sanchar portal at https://tarangsanchar.gov.in/emfportal .
To allay the fear of general public regarding health effects of EMF emission from mobile tower, DoT has been taking several steps to generate awareness among the public about EMF radiation such as Nation-wide Awareness Programme, distribution of pamphlets/ information brochure on various topics related to EMF, publishing detailed information on EMF related issues on the website of DoT, advertisements in newspapers, launch of “Tarang Sanchar” portal etc. The field units of DoT have also been organizing public awareness events so that more and more people are made aware about the scientific facts on health effects of EMF emissions from mobile towers.