સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વૈશ્વિક સમુદાય પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર્સ, જનરેશન પ્લાન્ટ્સ અને 3 લાખ કરતાં વધારે રેમડેસિવીરની શીશી સહિતની સહાય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોવિડ-19 સામેની જંગમાં તાકીદે પહોંચાડી
ભારતમાં કુલ રસીકરણ કવરેજ 17 કરોડના સીમાચિહ્નરૂપ આંકડા સુધી પહોંચી ગયું
ભારત સૌથી ઝડપી ગતિએ રસીના 17 કરોડ ડોઝ આપનારો દેશ બન્યો
18થી 44 વર્ષની વયજૂથના 20.31 લાખ કરતાં વધારે લાભાર્થીઓનું રસીકરણ થયું
છેલ્લા 10 દિવસ દૈનિક ધોરણે સરેરાશ સાજા થનારા દર્દીઓનો આંકડો 3.28 લાખથી વધારે નોંધાયો
10 MAY 2021 10:49AM by PIB Ahmedabad
મહામારી સામેની જંગમાં સહાયતા માટે અત્યાર સુધીમાં ભારતને વૈશ્વિક સમુદાય પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા 6,738 ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર્સ, 3,856 ઓક્સિજન સિલિન્ડર, 16 ઓક્સિજન જનરેશન પ્લાન્ટ્સ, 4,668 વેન્ટિલેટર્સ/ Bi PAP/ C PAP અને ત્રણ લાખથી વધારે રેમડેસિવીરના વાયલ (શીશી)ની ડિલિવરી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કરવામાં આવી છે/રવાના કરવામાં આવ્યા છે જેથી તેમની માળખાકીય સુવિધામાં વધારો થઇ શકે. વૈશ્વિક સમુદાય પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી સહાય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઝડપથી પહોંચડવા માટે કેન્દ્ર સરકારે તાત્કાલિક કસ્ટમ મંજૂરી અને હવાઇ તેમજ રોડ માર્ગેથી જથ્થો પહોંચાડવાની કામગીરી સુનિશ્ચિત કરી છે.
અન્ય એક નોંધનીય પ્રગતિરૂપે, ભારતમાં ચાલી રહેલા કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ અભિયાનના ત્રીજા તબક્કાનું દેશભરમાં વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હોવાથી આ કવાયત અંતર્ગત આજદિન સુધીમાં દેશમાં આપવામાં આવેલા કુલ રસીના ડોઝનો આંકડો 17 કરોડના સીમાચિહ્ન સુધી પહોંચી ગયો છે.
ભારત કોવિડની રસીના 17 કરોડ ડોઝ સૌથી ઝડપી ગતિએ આપનારો દેશ બની ગયો છે. ચીનને આ સીમાચિહ્ન સુધી પહોંચવામાં 119 દિવસ જ્યારે USAને 115 દિવસ થયા હતા.
આજે સવારે 7 વાગે પ્રાપ્ત થયેલા હંગામી અહેવાલ અનુસાર દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં સંયુક્ત રીતે કુલ 24,70,799 સત્રોનું આયોજન કરીને રસીના કુલ 17,01,76,603 ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી 95,47,102 HCWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 64,71,385 HCWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. આ ઉપરાંત, 1,39,72,612 FLWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 77,55,283 FLWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. 18થી 45 વર્ષના વયજૂથના 20,31,854 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ લીધો છે, 45 થી 60 વર્ષ સુધીના વયજૂથમાં 5,51,79,217 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ અને 65,61,851 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે અને 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 5,36,74,082 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 1,49,83,217 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે.
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
95,47,102
બીજો ડોઝ
64,71,385
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
1,39,72,612
બીજો ડોઝ
77,55,283
18-44 વર્ષના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
20,31,854
45થી 60 વર્ષની વચ્ચેના વયજૂથના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
5,51,79,217
બીજો ડોઝ
65,61,851
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
5,36,74,082
બીજો ડોઝ
1,49,83,217
કુલ
17,01,76,603
આજદિન સુધીમાં દેશભરમાં આપવામાં આવેલા રસીના કુલ ડોઝમાંથી 66.79% ડોઝ દસ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
આજે, 18 થી 44 વર્ષની વયજૂથના 2,46,269 લાભાર્થીએ કોવિડ રસીનો પ્રથમ ડોઝ લીધો હતો અને આ વયજૂથમાં સમગ્ર દેશમાં 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આપવામાં આવેલા કુલ ડોઝની સંખ્યા 20,31,854 થઇ ગઇ છે. નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં 18 થી 44 વર્ષના વયજૂથના લાભાર્થીઓને આજદિન સુધીમાં આપવામાં આવેલા ડોઝની વિગતવાર માહિતી આપી છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય
કુલ
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
904
2
આંધ્રપ્રદેશ
520
3
આસામ
80,796
4
બિહાર
88,743
5
ચંદીગઢ
2
6
છત્તીસગઢ
1,026
7
દિલ્હી
3,02,153
8
ગોવા
1,126
9
ગુજરાત
2,94,785
10
હરિયાણા
2,54,811
11
હિમાચલ પ્રદેશ
14
12
જમ્મુ અને કાશ્મીર
28,658
13
ઝારખંડ
82
14
કર્ણાટક
10,782
15
કેરળ
209
16
લદાખ
86
17
મધ્યપ્રદેશ
29,322
18
મહારાષ્ટ્ર
4,36,302
19
મેઘાલય
2
20
નાગાલેન્ડ
2
21
ઓડિશા
42,979
22
પુડુચેરી
1
23
પંજાબ
3,531
24
રાજસ્થાન
3,16,767
25
તમિલનાડુ
14,153
26
તેલંગાણા
500
27
ત્રિપુરા
2
28
ઉત્તરપ્રદેશ
1,18,008
29
ઉત્તરાખંડ
21
30
પશ્ચિમ બંગાળ
5,567
કુલ
20,31,854
દેશભરમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં રસીના 6.8 લાખ કરતાં ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયતના 114મા દિવસે (9 મે 2021ના રોજ) દેશભરમાં રસીના કુલ 6,89,652 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 5,685 સત્રોનું આયોજન કરીને 4,05,325 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 2,84,327 લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 9 મે, 2021 (દિવસ-114)
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
4,897
બીજો ડોઝ
7,192
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
26,082
બીજો ડોઝ
21,599
18 થી 44 વર્ષ
પ્રથમ ડોઝ
2,46,269
45 થી 60 વર્ષ
પ્રથમ ડોઝ
92,769
બીજો ડોઝ
1,38,198
60 વર્ષથી વધુ
પ્રથમ ડોઝ
35,308
બીજો ડોઝ
1,17,338
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
4,05,325
બીજો ડોઝ
2,84,327
ભારતમાં આજે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,86,71,222 સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો સરેરાશ દર 82.39% નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 3,53,818 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
નવા સાજા થનારા કુલ કેસોમાંથી 74.38% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે.
નીચે આપેલા આલેખમાં દર્શાવ્યા અનુસાર, છેલ્લા દસ દિવસમાં દૈનિક ધોરણે સાજા થયેલા દર્દીઓની સરેરાશ સંખ્યા 3.28 લાખ કરતાં વધારે નોંધાઇ છે.
દેશભરમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 3,66,161 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલામાંથી 73.91% કેસો દસ રાજ્યોમાં છે.
દેશમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ નવા કેસ મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયા છે જ્યાં વધુ 48,401 દર્દી સંક્રમિત થયા છે. ત્યારબાદ, કર્ણાટકમાં એક દિવસમાં 47,930 જ્યારે કેરળમાં નવા 35,801 કેસ નોંધાયા છે.
ભારતમાં સક્રિય કેસોના ભારણનો કુલ આંકડો આજે 37,45,237 સુધી પહોંચી ગયો છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો હવે 16.53% થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 8,589 દર્દીનો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાંથી 82.89% દર્દીઓ તેર રાજ્યોમાં છે.
રાષ્ટ્રીય મૃત્યુદર એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે અને જે હાલમાં 1.09% છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,754 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુઆંકમાંથી 72.86% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે. દૈનિક ધોરણે સર્વાધિક મૃત્યુઆંક (572) મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયો છે જ્યારે તે પછીના ક્રમે, કર્ણાટકમાં એક દિવસમાં 490 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે.
ત્રણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, અરુણાચલ પ્રદેશ અને લક્ષદ્વીપ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Global Aid comprising of Oxygen concentrators, cylinders, generation plants and more than 3 L Remdesivir Vials received and expedited to States/UTs in their fight against COVID-19
India’s Cumulative Vaccination Coverage achieves the Landmark of 17 Cr doses
India Fastest globally to Administer 17 cr vaccine doses
More than 20.31 lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated
Average daily recovery of more than 3.28 lakh cases recorded in last 10 days
10 MAY 2021 10:49AM by PIB Delhi
6,738 Oxygen Concentrators, 3,856 Oxygen Cylinders, 16 Oxygen Generation Plants, 4,668 ventilators/ Bi PAP/ C PAP and more than 3L Remdesivir vials received as part of global aid to India have been delivered/ dispatched to States and UTs to augment and supplement their infrastructure, so far. The Union Government is ensuring that the global aid is being expeditiously delivered to States and UTs through fast custom clearances, and use of air and road.
In another significant development, the cumulative number of COVID-19 vaccine doses administered in the country has crossed the landmark of 17 Cr as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive expands further.
India is the fastest country globally to administer 17 crore COVID vaccine doses. China took 119 days and USA took 115 days for reaching the same landmark.
A total of 17,01,76,603 vaccine doses have been administered through 24,70,799 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 95,47,102 HCWs who have taken the 1st dose and 64,71,385 HCWs who have taken the 2nddose, 1,39,72,612 FLWs (1stdose), 77,55,283
FLWs (2nddose), 20,31,854 beneficiaries under 18-45 age group (1stdose), 5,51,79,217 (1stdose) and 65,61,851 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years. 5,36,74,082 1stdose beneficiaries and 1,49,83,217 2nd dose beneficiaries of more than 60 years old.
HCWs
1st Dose
95,47,102
2nd Dose
64,71,385
FLWs
1st Dose
1,39,72,612
2nd Dose
77,55,283
Age Group 18-44 years
1st Dose
20,31,854
Age Group 45 to 60 years
1st Dose
5,51,79,217
2nd Dose
65,61,851
Over 60 years
1st Dose
5,36,74,082
2nd Dose
1,49,83,217
Total
17,01,76,603
Ten states account for 66.79% of the cumulative doses given so far in the country.
2,46,269 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine today and cumulatively 20,31,854 across 30 States/UTs during the last 24 hours. Table below shows the cumulative vaccine doses administered to 18-44 years age group till now.
S. No.
States
Total
1
A & N Islands
904
2
Andhra Pradesh
520
3
Assam
80,796
4
Bihar
88,743
5
Chandigarh
2
6
Chhattisgarh
1,026
7
Delhi
3,02,153
8
Goa
1,126
9
Gujarat
2,94,785
10
Haryana
2,54,811
11
Himachal Pradesh
14
12
Jammu & Kashmir
28,658
13
Jharkhand
82
14
Karnataka
10,782
15
Kerala
209
16
Ladakh
86
17
Madhya Pradesh
29,322
18
Maharashtra
4,36,302
19
Meghalaya
2
20
Nagaland
2
21
Odisha
42,979
22
Puducherry
1
23
Punjab
3,531
24
Rajasthan
3,16,767
25
Tamil Nadu
14,153
26
Telangana
500
27
Tripura
2
28
Uttar Pradesh
1,18,008
29
Uttarakhand
21
30
West Bengal
5,567
Total
20,31,854
More than 6.8 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-114 of the vaccination drive (9th May, 2021), 6,89,652 vaccine doses were given. Across 5,685 sessions, 4,05,325 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 2,84,327 beneficiaries received their 2nd dose of vaccine.
Date: 9th May,2021 (Day-114)
HCWs
1stDose
4,897
2ndDose
7,192
FLWs
1stDose
26,082
2nd Dose
21,599
18-44 years
1st Dose
2,46,269
45 to 60 years
1stDose
92,769
2nd Dose
1,38,198
Over 60 years
1stDose
35,308
2nd Dose
1,17,338
Total Achievement
1stDose
4,05,325
2ndDose
2,84,327
India’s cumulative recoveries stand at 1,86,71,222 today. The National Recovery Rate is 82.39%.
3,53,818 recoveries were registered in the last 24 hours.
Ten states account for 74.38% of the new recoveries.
Average daily recovery of more than 3.28 lakh cases has been recorded in last 10 days as shown below.
3,66,161 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States reported 73.91% of the new cases in last 24 hours.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 48,401. It is followed by Karnataka with 47,930 while Kerala reported 35,801 new cases.
India’s total Active Caseload has reached 37,45,237. It now comprises 16.53% of the country's total Positive Cases. A net incline of 8,589cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
13 States cumulatively account for 82.89% of India’s total Active Cases.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.
3,754 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 72.86% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (572). Karnataka follows with 490 daily deaths.
Three States/UTs have not reported any COVID-19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Arunachal Pradesh and Lakshadweep.