ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರವು ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಖರೀದಿ ಆದೇಶ ನೀಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿರುವ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ಆಧಾರರಹಿತ
03 MAY 2021 1:50PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರವು ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಖರೀದಿ ಆದೇಶ ನೀಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಪ್ರಕಟವಾಗಿವೆ. ಎರಡು ಲಸಿಕಾ ತಯಾರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಎಸ್ಐಐಗೆ 100 ದಶಲಕ್ಷ ಡೋಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ಗೆ 20 ದಶಲಕ್ಷ ಡೋಸ್ಗಳು) 2021 ಮಾರ್ಚ್ನಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಇರಿಸಿದ್ದೇ ಕೊನೆ, ಆ ಬಳಿಕ ಯಾವುದೇ ಬೇಡಿಕೆ ಇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ವರದಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಾಂಶಗಳಿಂದ ದೂರವಾದಂಥವು.
ಈ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವುದೇನೆಂದರೆ ಮೇ, ಜೂನ್ ಮತ್ತು ಜುಲೈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಶೀಲ್ಡ್ ಲಸಿಕೆಯ 11 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ಗಳಿಗಾಗಿ 28.04.2021ರಂದು ʻಸೀರಮ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾʼಗೆ(ಎಸ್ಐಐ) 1732.50 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ (ಟಿಡಿಎಸ್ ನಂತರ 1699.50 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಶೇ. 100 ಪ್ರತಿಶತ ಮುಂಗಡವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು 28.04.2021 ರಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. 10 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ಕೋವಿಶೀಲ್ಡ್ ಲಸಿಕೆಯ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಕೊನೆಯ ಖರೀದಿ ಆದೇಶದ ಅಂಗವಾಗಿ 03.05.2021ರವರೆಗೆ 8.744 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೇ, ಜೂನ್ ಮತ್ತು ಜುಲೈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 05 ಕೋಟಿ ಕೊವಾಕ್ಸಿನ್ ಡೋಸ್ಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ʻಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼಗೆ(ಬಿಬಿಎಲ್) 28.04.2021 ರಂದು 787.50 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ (ಟಿಡಿಎಸ್ ನಂತರ 772.50 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ಮುಂಗಡವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 28.04.2021ರಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. 02 ಕೋಟಿ ಕೊವಾಕ್ಸಿನ್ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಇರಿಸಲಾದ ಕೊನೆಯ ಖರೀದಿ ಆದೇಶದ ಭಾಗವಾಗಿ 03.05.2021ರವರೆಗೆ 0.8813 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ಹೊಸ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಸರಿಯಲ್ಲ.
2021ರ ಮೇ 2ರವರೆಗೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 16.54 ಕೋಟಿ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಿದೆ. 78 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೋಸ್ಗಳು ಇನ್ನೂ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ 56 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೋಸ್ಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ 3 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪಡೆಯಲಿವೆ.
ʻಉದಾರೀಕೃತ ದರ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರʼದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ʻಕೇಂದ್ರ ಔಷಧ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯʼ(ಸಿಡಿಎಲ್) ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದಿರುವ ಲಸಿಕೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮಾಸಿಕ ಶೇ. 50% ರಷ್ಟು ಪಾಲಿನ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದಿನಂತೆಯೇ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉಚಿತವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Media reports alleging that Centre has not placed any fresh order for COVID19 Vaccines are Incorrect and not Based on Facts
03 MAY 2021 1:50PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that the Centre has not placed any fresh order for COVID19 vaccines. The news reports suggest that the last order placed with the two vaccine makers (100 million doses with SII and 20 million doses with Bharat Biotech) was in March 2021.
These media reports are completely incorrect, and are not based on facts.
It is clarified that 100% advance of Rs. 1732.50 cr (after TDS Rs. 1699.50 cr) was released to Serum Institute of India (SII) on 28.04.2021 for 11 crore doses of Covishield vaccine during May, June and July, and was received by them on 28.04.2021.As on date, against the last order of 10 crore doses for supplies of Covishield vaccine, 8.744 crore doses have been delivered till 03.05.2021.
Additionally, 100% advance of Rs. 787.50 cr (after TDS Rs. 772.50 cr) was released on 28.04.2021 to Bharat Biotech India Ltd (BBIL) for 05 crore Covaxin doses during May, June and July, and was received by them on 28.04.2021. As on date against the last order of 02 crore doses for supplies of Covaxin vaccine, 0.8813 crore doses have been delivered till 03.05.2021.
Hence to say that fresh orders have not been placed by Government of India is not correct.
As of 2nd May 2021, Govt. of India has provided more 16.54 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost. More than 78 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered. More than 56 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days.
Under the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy, Govt of India would continue to procure its share of 50% of the monthly Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccines & would continue to make it available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.