સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર દ્વારા કોવિડ-19ની રસીઓ માટે કોઇ નવો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો નથી તેવા આક્ષેપો કરતા મીડિયા અહેવાલો ખોટા અને તથ્ય વિહોણા છે
03 MAY 2021 1:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર દ્વારા કોવિડ-19ની રસી માટે કોઇ નવો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો નથી તેવા આક્ષેપો કરતા મીડિયા અહેવાલો તાજેતરમાં ફરતા થયા છે. આવા સમાચારોમાં ટાંકવામાં આવ્યું છે કે, બે રસી ઉત્પાદકોને છેલ્લે માર્ચ 2021માં ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો હતો (જેમાં SIIને 100 મિલિયન ડોઝ અને ભારત બાયોટેકને 20 મિલિયન ડોઝનો ઓર્ડર આપ્યો હોવાનું દર્શાવ્યું છે).
આવા મીડિયા અહેવાલો સંપૂર્ણપણે ખોટા અને તથ્ય વિહોણા છે.
આથી અહીં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે, સીરમ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ઇન્ડિયા (SII)ને 28.4.2021ના રોજ કોવિશીલ્ડ રસીના 11 કરોડ ડોઝ મે, જૂન અને જુલાઇ મહિનામાં પૂરાં પાડવા માટે રૂપિયા 1732.50 કરોડ (TDS કાપ્યા પછી રૂ. 1699.50 કરોડ)ની ચુકવણી 100% એડવાન્સ પેમેન્ટ તરીકે કરવામાં આવી છે અને 28.4.2021ના રોજ તેમને આ રકમ પ્રાપ્ત થઇ ચુકી છે. આજદિન સુધીમાં, કોવિશીલ્ડ રસીના 10 કરોડ ડોઝના છેલ્લા ઓર્ડરની સામે, 8.744 કરોડ ડોઝની 03.05.2021 સુધીમાં ડિલિવરી પણ કરી દેવામાં આવી છે.
આ ઉપરાંત, ભારત બાયોટેક ઇન્ડિયા લિમિટેડ (BBIL)ને મે, જૂન અને જુલાઇ મહિના દરમિયાન કોવેક્સિનના 5 કરોડ ડોઝ માટે 100% એડવાન્સ પેટે રૂપિયા 787.50 કરોડ (TDS કાપ્યા પછી રૂપિયા 772.50 કરોડ) ચુકવવામાં આવ્યા છે અને 28.04.2021ના રોજ તેમને આ રકમ પ્રાપ્ત થઇ ગઇ છે. આજદિન સુધીમાં, કોવેક્સિન રસીના 2 કરોડ ડોઝ માટેના છેલ્લા ઓર્ડરમાંથી 0.8813 કરોડ ડોઝની ડિલિવરી 03.05.2021 સુધીમાં થઇ ગઇ છે.
આથી, ભારત સરકાર દ્વારા કોઇપણ નવો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો નથી તેમ કહેવું તદ્દન ખોટું છે.
2 મે 2021ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર, ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીના 16.54 કરોડ ડોઝ વિનામૂલ્યે પૂરાં પાડ્યાં છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીકરણ કવાયત આગળ વધારવા માટે હજુ પણ તેમની પાસે 78 લાખ ડોઝનો જથ્થો ઉપલબ્ધ છે. આગામી 3 દિવસમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેન્દ્ર દ્વારા 56 લાખ કરતાં વધારે રસીના ડોઝનો વધારાનો જથ્થો પહોંચાડી દેવામાં આવશે.
ઉદારિકૃત કિંમતો અને પ્રવેગિત રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ વ્યૂહનીતિ અંતર્ગત, ભારત સરકાર કેન્દ્રીય દવા લેબોરેટરી (CDL) દ્વારા માન્ય કરાયેલ રસીનો 50% હિસ્સો ખરીદવાનું ચાલુ રાખશે અને અગાઉની જેમ જ રાજ્યોને વિનામૂલ્યે રસીનો જથ્થો ઉપલબ્ધ કરાવવાનું પણ ચાલુ રાખશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Media reports alleging that Centre has not placed any fresh order for COVID19 Vaccines are Incorrect and not Based on Facts
03 MAY 2021 1:50PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that the Centre has not placed any fresh order for COVID19 vaccines. The news reports suggest that the last order placed with the two vaccine makers (100 million doses with SII and 20 million doses with Bharat Biotech) was in March 2021.
These media reports are completely incorrect, and are not based on facts.
It is clarified that 100% advance of Rs. 1732.50 cr (after TDS Rs. 1699.50 cr) was released to Serum Institute of India (SII) on 28.04.2021 for 11 crore doses of Covishield vaccine during May, June and July, and was received by them on 28.04.2021.As on date, against the last order of 10 crore doses for supplies of Covishield vaccine, 8.744 crore doses have been delivered till 03.05.2021.
Additionally, 100% advance of Rs. 787.50 cr (after TDS Rs. 772.50 cr) was released on 28.04.2021 to Bharat Biotech India Ltd (BBIL) for 05 crore Covaxin doses during May, June and July, and was received by them on 28.04.2021. As on date against the last order of 02 crore doses for supplies of Covaxin vaccine, 0.8813 crore doses have been delivered till 03.05.2021.
Hence to say that fresh orders have not been placed by Government of India is not correct.
As of 2nd May 2021, Govt. of India has provided more 16.54 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost. More than 78 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered. More than 56 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days.
Under the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy, Govt of India would continue to procure its share of 50% of the monthly Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccines & would continue to make it available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.