ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਦੋਸ਼ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਆਰਡਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਗਲਤ ਅਤੇ ਤਥਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਹਨ
03 MAY 2021 1:50PM by PIB Chandigarh
ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਤਾਜਾ ਆਰਡਰ ਨਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਖ਼ਬਰਾਂ ਵਿਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿਚ ਟੀਕੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐਸਆਈਆਈ ਨੂੰ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਂਕ ਨੂੰ 20 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨਾਲ) ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ I
ਇਹ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਲਤ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ 1732.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 100% ਅਡਵਾਂਸ (ਟੀਡੀਐਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 1699.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐਸਆਈਆਈ) ਨੂੰ 28.04.2021 ਨੂੰ ਮਈ, ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 11 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ 28.04.2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਵਿਸ਼ਿਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 10 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਆਖਰੀ ਆਰਡਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 8,744 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ 03.05.2021 ਤੱਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 785.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 100% ਅਡਵਾਂਸ (ਟੀਡੀਐਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 772.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) 28.04.2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਬੀਆਈਐਲ) ਨੂੰ ਮਈ, ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 05 ਕਰੋੜ ਕੋਵੋਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ 28.04.2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੋਵੋਕਸੀਨ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ 02 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਆਖਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਿਤੀ 03.05.2021 ਤੱਕ 0.8813 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁਕਿਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਆਰਡਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
2 ਮਈ 2021 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ 16.54 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ 78 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 56 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਗਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਸਲਰੇਟਿਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਡੀਐਲ) ਦੇ 50% ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
------------------------------------------------
ਐਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Media reports alleging that Centre has not placed any fresh order for COVID19 Vaccines are Incorrect and not Based on Facts
03 MAY 2021 1:50PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that the Centre has not placed any fresh order for COVID19 vaccines. The news reports suggest that the last order placed with the two vaccine makers (100 million doses with SII and 20 million doses with Bharat Biotech) was in March 2021.
These media reports are completely incorrect, and are not based on facts.
It is clarified that 100% advance of Rs. 1732.50 cr (after TDS Rs. 1699.50 cr) was released to Serum Institute of India (SII) on 28.04.2021 for 11 crore doses of Covishield vaccine during May, June and July, and was received by them on 28.04.2021.As on date, against the last order of 10 crore doses for supplies of Covishield vaccine, 8.744 crore doses have been delivered till 03.05.2021.
Additionally, 100% advance of Rs. 787.50 cr (after TDS Rs. 772.50 cr) was released on 28.04.2021 to Bharat Biotech India Ltd (BBIL) for 05 crore Covaxin doses during May, June and July, and was received by them on 28.04.2021. As on date against the last order of 02 crore doses for supplies of Covaxin vaccine, 0.8813 crore doses have been delivered till 03.05.2021.
Hence to say that fresh orders have not been placed by Government of India is not correct.
As of 2nd May 2021, Govt. of India has provided more 16.54 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost. More than 78 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered. More than 56 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days.
Under the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy, Govt of India would continue to procure its share of 50% of the monthly Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccines & would continue to make it available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.