ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
విదేశీ విరాళాల కింద అందే నిర్దిష్ట కోవిడ్-19 సహాయ సామగ్రి దిగుమతులపై ఐజీఎస్టీ నుంచి తాత్కాలిక మినహాయింపు
ఇప్పటికే కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయించినందున
ఈ దిగుమతులకు కస్టమ్స్ సుంకం లేదా ఐజీఎస్టీ వర్తించవు
03 MAY 2021 3:02PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల దృష్ట్యా కేంద్ర ప్రభుత్వం అనేక కోవిడ్-19 సంబంధిత సహాయ సామగ్రి దిగుమతులపై పరిమిత కాలానికిగాను ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకంసహా/లేదా ఆరోగ్య రుసుము విధింపును మినహాయిస్తూ ఉత్తర్వు ప్రకటన జారీచేసింది. ఈ సామగ్రి జాబితా కిందివిధంగా ఉంది:
వ.సం.
ఉత్తర్వు ప్రకటన
ఉద్దేశం
1.
తేదీ:20.04.21నాటి 27/2021-కస్టమ్స్ ప్రకటన; (తేదీ: 30.4.21నాటి నోటిఫికేషన్ నం.29/2021-కస్టమ్స్ కింద సవరించిన మేరకు)
31 అక్టోబరు 2021 వరకూ ‘‘రెమ్డెసివిర్ ఇంజెక్షన్/ఏపీఐ అండ్ బీటా సైక్లోడెక్స్ట్రిన్ (ఎస్బీఈబీసీడీ), ఇన్ఫ్లమేటరీ డయాగ్నాస్టిక్ (మార్కర్స్) కిట్స్.’’
2.
తేదీ: 24.04.21నాటి 28/2021 కస్టమ్స్ ప్రకటన
31 జూలై 2021 వరకూ మెడికల్ గ్రేడ్ ఆక్సిజన్; ఆక్సిజన్ కాన్సెంట్రేటర్లు, క్రయోజెనిక్ రవాణా ట్యాంకులు, వగైరా ఆక్సిజన్ థెరపీ సంబంధిత పరికరాలతోపాటు కోవిడ్-19 టీకాలు
భారతదేశం వెలుపలినుంచి విరాళాల కింద, ఉచితంగా పంపిణీ కోసం విదేశాల నుంచి అందే కోవిడ్-19 చికిత్స సంబంధిత సామగ్రి దిగుమతులపై (కస్టమ్స్ సుంకం ఇప్పటికే మినహాయించబడింది) ఐజీఎస్టీ మినహాయింపు కోరుతూ అనేక స్వచ్ఛంద/కార్పొరేట్ సంస్థలు, ఇతర అసోసియేషన్లు/సంస్థలనుంచి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి పలు వినతులు అందాయి. తదనుగుణంగా ఉచిత పంపిణీ కోసం దేశం వెలుపలి నుంచి ఉచితంగా అందే అటువంటి వస్తువుల దిగుమతిపై ‘ఐజీఎస్టీ’ని తాత్కాలికంగా మినహాయిస్తూ 2021 మే 3వ తేదీన కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉత్తర్వు నం.4/2021ని జారీచేసింది.
ఈ మినహాయింపు 2021 జూన్ 30దాకా అమలులో ఉంటుంది. దీనికింద ఇప్పటికే దిగుమతి చేసుకుని, మినహాయింపు ఉత్తర్వు జారీ అయిన తేదీనాటికి- అంటే ‘నేటికీ’ అనుమతులు అందని వస్తువులకూ ఈ మినహాయింపు వర్తిస్తుంది.
ఈ మినహాయింపు కింది షరతులకు లోబడి ఉంటుంది:
1. రాష్ట్రాల స్థాయిలో ఈ మినహాయింపు నిమిత్తం ఒక నోడల్ సంస్థను ప్రభుత్వం నియమించాలి. కేంద్ర వస్తుసేవల పన్ను చట్టం-2017 (సీజీఎస్టీ)లోని సెక్షన్ 2 (103) ప్రకారం శాసనసభగల కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కూడా రాష్ట్రంగా పరిగణించబడతాయి.
2. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నియమించే నోడల్ సంస్థ సదరు కోవిడ్ సహాయ సామగ్రి ఉచిత పంపిణీ కోసం ఏదైనా సంస్థ లేదా సహాయ సంఘం లేదా చట్టబద్ధ కమిటీవంటి వాటికి అనుమతులు ఇవ్వవచ్చు.
3. భారతదేశంలో ఎక్కడైనా ఉచిత పంపిణీ నిమిత్తం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం లేదా అనుమతి పొందిన ఏదైనా సంస్థ/సహాయ సంఘం/చట్టబద్ధ కమిటీ సదరు వస్తువులను ఉచితంగా దిగుమతి చేసుకోవచ్చు.
4. సదరు వస్తువుల దిగుమతికి కస్టమ్స్ శాఖ అనుమతి పొందే ముందుగానే ఉచిత కోవిడ్ సహాయం కింద ఉచిత పంపిణీకి ఉద్దేశించిన వస్తువులకు సంబంధించి నోడల్ సంస్థ ద్వారా పొందిన ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని దిగుమతిదారు సమర్పించాల్సి ఉంటుంది.
5. వస్తువుల దిగుమతి తర్వాత ఆ తేదీనుంచి ఆరు నెలలు లేదా తొమ్మిది నెలలకు మించని పొడిగింపు వ్యవధిలోగా దిగుమతిదారు ఓడరేవులోని డిప్యూటీ లేదా అసిస్టెంట్ కమిషనరుకు సదరు దిగుమతి చేసుకున్న/ఉచితంగా పంపిణీ చేసిన వస్తువుల వివరాలతో కూడిన సాధారణ నివేదికను సమర్పించాలి. అయితే, ఈ నివేదికను రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నియమించిన నోడల్ సంస్థ ధ్రువీకరించి ఉండాలి.
ఈ మినహాయింపులకు అనుగుణంగా ఉచిత పంపిణీ కోసం విదేశాల నుంచి ఉచితంగా అందుకున్న కోవిడ్ చికిత్స సంబంధిత సహాయ సామగ్రిని (2021 జూన్ 30దాకా) ‘ఐజీఎస్టీ’ చెల్లించకుండానే దిగుమతి చేసుకోవచ్చు.
ఇక కస్టమ్స్ సుంకంపై ఇప్పటికే మినహాయింపు ఇచ్చిన నేపథ్యంలో ఈ దిగుమతులపై ఎలాంటి కస్టమ్స్ సుంకం లేదా ఐజీఎస్టీ వర్తించవు.

Ministry of Finance
Ad hoc Exemption from IGST on imports of specified COVID-19 relief material donated from abroad
As customs duty is already exempt , these imports will not attract any customs duty or IGST
03 MAY 2021 3:02PM by PIB Delhi
In view of the COVID-19 pandemic, the Central Government has issued notifications exempting Basic Customs Duty and/or Health cess on imports of a number of COVID-19 related relief materials, for a limited period. These include-
S. No.
Notification
Purpose
1.
27/2021-Customs dated 20.04.21 (as amended by notification No.29/2021-Customs dated 30.4.21)
Remdesivir injection/ API and Beta Cyclodextrin (SBEBCD), Inflammatory diagnostic (markers) kits, till 31st Octber,2021
1.
28/2021-Customs dated 24.04.21
Medical grade Oxygen, oxygen therapy related equipment such as oxygen concentrators, cryogenic transport tanks, etc, and COVID-19 vaccines till 31st July, 2021
The Central Government had received a number of representations from charitable organizations, corporate entities, and other Associations/ entities outside India seeking exemption from IGST on the import of Covid-19 relief material (already exempted from customs duty), donated/received free of cost from outside India for free distribution. Accordingly, the Central Government has vide Ad hoc exemption Order number 4/2021 dated 3rd May, 2021 has granted exemption from IGST on import of such goods received free of cost for free distribution for covid relief.
This exemption shall apply till 30th June, 2021. It would also covers goods already imported but lying uncleared on the date of its issuance of exemptioni.e. today.
The exemption shall be subject to the following conditions:
1. State Government shall appoint a nodal authority in the State for the purpose of this exemption. As per section 2 (103) of the Central Goods and Services Tax Act, 2017, state include a Union territory with Legislature.
2. The Nodal authority so appointed shall authorise any entity, relief agency or statutory body, for free distribution of such Covid-relief material.
3. The said goods can be imported free of cost by a State Government or, any entity/ relief agency/ statutory body, authorized in this regard for free distribution anywhere in India.
4. The importer shall before clearance of goods from Customs produce a certificate from the said nodal authorities that goods are meant for free distribution for Covid relief.
5. After imports, the importer shall produce, to the Deputy or Assistant Commissioner of Customs at the port within a period of six months from the date of importation or within such extended period not exceeding nine months, a simple statement containing details of goods imported and distributed free of cost. This statement shall be certified by the said nodal authority of the State Government.
This exemption, shall thus enable import of the covid relief supply imported free of cost for free distribution without payment of IGST (upto the 30th June, 2021).
As customs duty is already exempt , these imports will not attract any customs duty or IGST.