अर्थ मंत्रालय
कोविड-19 शी संबंधित परदेशातून आलेल्या मदतीच्या आयातीवर आयजीएसटी मधून तात्पुरती सवलत देण्याचा केंद्र सरकारचा निर्णय
या वस्तूंवरील सीमाशुल्क आधीच रद्द करण्यात आले असून, आता आयातीवर, सीमाशुल्क आणि आयटीएसटी देखील लागणार नाही
03 MAY 2021 6:10PM by PIB Mumbai
कोविड-19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर, केंद्र सरकारने आज एक अधिसूचना जारी करत परदेशातून येणारी कोविड संबंधित मदत आणि वस्तूंवरील मूळ सीमाशुल्क आणि/किंवा आरोग्य उपकरावर मर्यादित काळासाठी सवलत दिली जाईल, असा निर्णय जाहीर केला आहे. यात –
.क्र.
अधिसूचना
उद्देश
1.
27/2021-सीमाशुल्क तारीख- 20.04.21 (अधिसूचना क्र. No.29/2021 द्वारे सुधारित-सीमाशुल्क तारीख 30.4.21)
रेमडेसीवीर इंजेक्शन/एपीआय सायक्लोडेक्सट्रीन (SBEBCD), इन्फेलेमेटरी डायग्नोस्टीक (मार्केट) किट्स, 31 ऑक्टोबर 2021 पर्यंत
1.
28/2021-सीमाशुल्क तारीख 24.04.21
वैद्यकीय ऑक्सिजन, ऑक्सिजन उपचाराशी संबंधित उपकरणे - जसे की ऑक्सिजन काँसंट्रेटर , क्रायोजेनिक ट्रान्सपोर्ट टॅंक, इत्यादी आणि कोविड लस, 31 जुलै 2021पर्यंत
या संदर्भात केंद्र सरकारला परदेशातील धर्मदाय संस्था, कॉर्पोरेट संस्था आणि इतर संघटनांकडून/कंपन्यांकडून अनेक अर्ज प्राप्त झाले ज्यात, कोविड-19 शी संबंधित मदत म्हणून उपकरणे आणि इतर साधने जी मोफत दिली जात आहेत, त्यांच्या आयातीवरील आयजीएसटी-म्हणजेच एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करावर सवलत द्यावी, ( या वस्तूंवरील सीमाशुल्क आधीच माफ करण्यात आले आहे) अशी विनंती करण्यात आली होती.
या विनंतीची दखल घेत, केंद्र सरकारने, 3 मे 2021 रोजी आदेश क्रमांक 4/2021 नुसार अशा सर्व वस्तू आणि उपकरणे जी कोविड रुग्णांसाठी मदत म्हणून मोफत पाठवली जात आहेत, त्यांना आयजीएसटीतून तात्पुरती सवलत देण्याचा निर्णय घेतला आहे.
• ही सवलत 30 जून 2021 पर्यंत लागू राहणार आहे. यात आधीच पाठवण्यात आलेल्या मात्र, आजपर्यंत म्हणजेच सवलत लागू झाल्याच्या दिवसापर्यंत सीमाशुल्क विभागाकडून मुक्त न झालेल्या सर्व कोविड मदत साहित्यावरही लागू असेल.
• मात्र, ही सवलत देतांनाच खालील काही अटी आणि शर्ती लागू करण्यात आल्या आहेत:
• ही सवलत देण्यासाठी राज्य सरकार आपापल्या राज्यात एक नोडल अधिकारी नियुक्त करेल आणि हे अधिकारी सवलतीचा निर्णय घेतील. केंद्रीय वस्तू आणि सेवा शुल्क कायदा, 2017 नुसार, या राज्यांमध्ये, विधानसभा असलेल्या केंद्रशासित प्रदेशांचाही समावेश असेल.
• नियुक्त केलेला नोडल अधिकारी, स्वतःच्या अधिकारात एखादी संस्था, मदत यंत्रणा अथवा वैधानिक मंडळाला कोविड मदत साहित्याचे वाटप करण्याची जबाबदारी देऊ शकेल.
• अशा वस्तू राज्य सरकारे देखील मोफत आयात करू शकतील किंवा एखादी संस्था/मदत यंत्रणा/वैधानिक मंडळ यांना अशा स्वरूपाच्या मदत साहित्याचे भारतात कुठेही वितरण आकाराण्याचे अधिकार देण्यात आले आहेत.
• आयातदाराला सीमाशुल्क विभागाकडून अशा वस्तूंच्या आयातीवरील सवलतीबाबत ना हरकत प्रमाणपत्र संबंधित नोडल अधिकाऱ्याकडून घ्यावे लागेल; की ही आयात, कोविड संबंधित वस्तूंचे मोफत वितरण करण्याच्या उद्देशानेच केली जात आहे.
• आयात केल्यानंतर, आयातदार, सीमाशुल्क विभागाचे सहायक आयुक्त किंवा उपायुक्तांना एक निवेदन देईल ज्यात, आयात आणि वितरीत केलेल्या वस्तूंची यादी असेल. हे निवेदन आयातदाराला, आयातीच्या तारखेपासून सहा महिन्यांच्या आत (प्रलंबित मुदत 9 महिन्यांपेक्षा अधिक नसावी) द्यावे लागेल. हे निवेदन नोडल अधिकाऱ्याकडून प्रमाणित केले जाईल.
या सवलतीमुळे कोविडशी संबंधित मोफत मदत परदेशातून भारतात आयात करतांना आयजीएसटी शुल्क भरावे लागणार नाही( 30 जून 2021 पर्यंत)
सीमाशुल्क आधीच वगळण्यात आले असून, आता IGST देखील रद्द करण्यात आले आहे.

Ministry of Finance
Ad hoc Exemption from IGST on imports of specified COVID-19 relief material donated from abroad
As customs duty is already exempt , these imports will not attract any customs duty or IGST
03 MAY 2021 3:02PM by PIB Delhi
In view of the COVID-19 pandemic, the Central Government has issued notifications exempting Basic Customs Duty and/or Health cess on imports of a number of COVID-19 related relief materials, for a limited period. These include-
S. No.
Notification
Purpose
1.
27/2021-Customs dated 20.04.21 (as amended by notification No.29/2021-Customs dated 30.4.21)
Remdesivir injection/ API and Beta Cyclodextrin (SBEBCD), Inflammatory diagnostic (markers) kits, till 31st Octber,2021
1.
28/2021-Customs dated 24.04.21
Medical grade Oxygen, oxygen therapy related equipment such as oxygen concentrators, cryogenic transport tanks, etc, and COVID-19 vaccines till 31st July, 2021
The Central Government had received a number of representations from charitable organizations, corporate entities, and other Associations/ entities outside India seeking exemption from IGST on the import of Covid-19 relief material (already exempted from customs duty), donated/received free of cost from outside India for free distribution. Accordingly, the Central Government has vide Ad hoc exemption Order number 4/2021 dated 3rd May, 2021 has granted exemption from IGST on import of such goods received free of cost for free distribution for covid relief.
This exemption shall apply till 30th June, 2021. It would also covers goods already imported but lying uncleared on the date of its issuance of exemptioni.e. today.
The exemption shall be subject to the following conditions:
1. State Government shall appoint a nodal authority in the State for the purpose of this exemption. As per section 2 (103) of the Central Goods and Services Tax Act, 2017, state include a Union territory with Legislature.
2. The Nodal authority so appointed shall authorise any entity, relief agency or statutory body, for free distribution of such Covid-relief material.
3. The said goods can be imported free of cost by a State Government or, any entity/ relief agency/ statutory body, authorized in this regard for free distribution anywhere in India.
4. The importer shall before clearance of goods from Customs produce a certificate from the said nodal authorities that goods are meant for free distribution for Covid relief.
5. After imports, the importer shall produce, to the Deputy or Assistant Commissioner of Customs at the port within a period of six months from the date of importation or within such extended period not exceeding nine months, a simple statement containing details of goods imported and distributed free of cost. This statement shall be certified by the said nodal authority of the State Government.
This exemption, shall thus enable import of the covid relief supply imported free of cost for free distribution without payment of IGST (upto the 30th June, 2021).
As customs duty is already exempt , these imports will not attract any customs duty or IGST.