ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ తాజా స్థితిపై అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సమీక్షించిన క్యాబినెట్ కార్యదర్శి
11 రాష్ట్రాలు / యుటి లలో కోవిడ్ పరిస్థితి 'తీవ్ర ఆందోళన' కలిగిస్తోంది
ముఖ్యంగా మహారాష్ట్ర, పంజాబ్, ఛత్తీస్గఢ్ లో పరిస్థితి మరింత ఆందోళనగా ఉంది
టీకాలు వేయడం అనేది 5 సాధనాల్లో ఒకటి- మెరుగైన పరీక్ష, కఠినమైన నియంత్రణ, కచ్చితమైన కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ మరియు కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తన గట్టిగా అమలు- ఇవి పెరుగుదలను నియంత్రిస్తాయి
02 APR 2021 6:26PM by PIB Hyderabad
అన్ని రాష్ట్రాల / యుటిల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులు, డిజి పోలీస్ మరియు ఆరోగ్య కార్యదర్శులతో ఉన్నత స్థాయి సమీక్షా సమావేశానికి క్యాబినెట్ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ గౌబా అధ్యక్షత వహించారు. రోజువారీ కేసులలో చాలా ఎక్కువ పెరుగుదల మరియు కోవిడ్ మూలాన రోజువారీ మరణాలు ఎక్కువగా ఉన్న 11 రాష్ట్రాలు / యుటిలపై ఈ సమావేసం దృష్టి సారించింది. గత రెండు వారాల్లో కోవిడ్-19 నిర్వహణ మరియు ప్రతిస్పందన వ్యూహాన్ని సమీక్షించినఈ సమావేశంలో ముఖ్య కార్యదర్శులు, డిజిపిలు మరియు అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిల సీనియర్ ఆరోగ్య నిపుణులు, నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం), కేంద్ర హోం కార్యదర్శి, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి, కేంద్ర కార్యదర్శి (ఐ అండ్ బి), డిజి ఐసిఎంఆర్, మరియు ఎన్‌సిడిసి డైరెక్టర్ పాల్గొన్నారు.
పక్షం రోజులుగా కోవిడ్ వల్ల పరిస్థితి నిరంతరం క్షీణించడాన్ని తీవ్రంగా తీసుకుంది ఈ సమావేశం. 2021 మార్చిలో ప్రస్తుత కోవిడ్ కేసుల వృద్ధి రేటు 6.8% గా ఉందని, అంతకుముందు ఏడాది 5.5% (జూన్ 2020) రికార్డును అధిగమించిందని కేబినెట్ కార్యదర్శి అభిప్రాయపడ్డారు. ఈ కాలంలో రోజువారీ కోవిడ్ మరణాలలో దేశం 5.5% వృద్ధి రేటును నివేదించింది. 2020 సెప్టెంబరులో దేశం రోజువారీ 97,000 కొత్త కేసులను మహమ్మారి తీవ్రస్థాయిలో విజృంభిస్తుండగా, దేశం ఇప్పుడు 81,000 రోజువారీ కోవిడ్ కేసులతో క్లిష్టమైన దశకి చేరుకుంది.
ఒక వివరణాత్మక మరియు సమగ్ర ప్రదర్శన ద్వారా, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి రాష్ట్రాలు / యుటిలలో ప్రస్తుత కోవిడ్ గతిని ప్రముఖంగా వివరించారు. కేంద్ర కార్యదర్శి (ఐ&బి) ప్రజలలో కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తనను కలిగించడానికి సమర్థవంతమైన ప్రవర్తనా మార్పు కమ్యూనికేషన్ మార్గాలను ప్రదర్శించారు. జన్యు శ్రేణి కోసం వైరస్ ఉత్పరివర్తన జాతి గురించి మరింత వివరంగా అధ్యయనం చేయడానికి క్లినికల్ మరియు ఎపిడెమియోలాజికల్ డేటాను పంచుకోవడానికి రాష్ట్రాలు ఒక ప్రోటోకాల్‌ను అనుసరించాల్సిన అవసరాన్ని డాక్టర్ వి. కె. పాల్ నొక్కిచెప్పారు. రోజువారీ కోవిడ్ కేసుల పెరుగుదలను చూపిస్తున్న 11 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నియంత్రణ కార్యకలాపాల అమలులో గణనీయమైన పెరుగుదలను చూపించలేదని కేంద్ర హోం కార్యదర్శి సూచించారు. ఈ విషయంలో తగిన కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన రాష్ట్రాలు / యుటిల ప్రధాన కార్యదర్శులు, డిజిలు (పోలీసు) ను కోరారు.
11 రాష్ట్రాలు / యుటిలలో పెరుగుతున్న రోజువారీ కేసు, అధిక రోజువారీ మరణాల కారణంగా "తీవ్ర ఆందోళన కలిగించే రాష్ట్రాలు" గా వర్గీకరించారు. గత 14 రోజులలో ఈ రాష్ట్రాలు 90% కోవిడ్ కేసులకు (మార్చి 31 నాటికి) మరియు 90.5% మరణాలకు (మార్చి 31 నాటికి) దోహదం చేశాయి. ముఖ్యంగా మహారాష్ట్రలో పరిస్థితి ఆందోళన కలిగిస్తోందని సూచించారు. అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలతో ముందే అందుబాటులో ఉన్న ప్రామాణిక క్లినికల్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్‌ను అనుసరించడం ద్వారా క్రియాశీల కేసులు మరియు రోజువారీ మరణాలను నియంత్రించే తక్షణ మరియు ప్రభావవంతమైన చర్యలు తీసుకోవాలని వారికి సూచించారు.
మరో ఆందోళన కలిగించే అంశం ఏమిటంటే, టైర్ 2 మరియు టైర్ 3 నగరాలతో పాటు పెరి-అర్బన్ ప్రాంతాలు ఇటీవల కోవిడ్ కేసులలో అధిక సంఖ్యను నమోదు చేశాయి; బలహీనమైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలతో గ్రామీణ ప్రాంతాలకు ఈ ప్రాంతాల నుండి సంక్రమణ వ్యాప్తి తీవ్రంగా ఉంది.
రాష్ట్రాలు / యుటిలు తీసుకున్న చర్యల వివరణాత్మక మరియు సమగ్ర సమీక్ష తరువాత, క్యాబినెట్ కార్యదర్శి టీకాలు వేయడం మరియు కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తన కఠినమైన అమలుతో కలిసి, నియంత్రణ మరియు నిఘా చర్యలను కఠినంగా అమలు చేయడానికి సంబంధించి ఖచ్చితమైన కృషి అవసరాన్ని ఈ విధంగా పునరుద్ఘాటించారు.
> పాజిటివిటీ 5% లేదా 5% కన్నా తక్కువకు వచ్చేలా పరీక్షను నిరంతరం పెంచండి
> ఆర్టి -పీసీఆర్ పరీక్షలు మొత్తం పరీక్షలలో 70% ఉండేలా దృష్టి పెట్టండి
> పరీక్షా ప్రయోగశాలలతో సాధారణ సమీక్షతో పరీక్ష ఫలితాల నిరీక్షణ సమయాన్ని తగ్గించండి
> రాపిడ్ యాంటిజెన్ టెస్ట్ (ఆర్ఏటి) ను జనసాంద్రత ఉన్న ప్రాంతాలలో మరియు తాజాగా బయటపడుతున్న ప్రదేశాలలో స్క్రీనింగ్ పరీక్షగా ఉపయోగించండి.
> అన్ని రోగలక్షణ ఆర్ఏటి నెగటివ్ లు తప్పనిసరిగా ఆర్టి -పీసీఆర్ పరీక్షలకు లోబడి ఉండాలి.
> సంస్థాగత సౌకర్యాలలో (కోవిడ్ కేర్ సెంటర్స్) సోకినవారిని సమర్థవంతంగా మరియు సత్వరమే వేరుచేయడం నిర్ధారించుకోండి.
> ఇంట్లో ఐసొలేషన్ లో ఉన్న రోగులను రోజూ పర్యవేక్షించేలా చూసుకోండి.
> అవసరమైతే వెంటనే ఆరోగ్య సౌకర్యాలకు బదిలీ చేయడానికి తగు సంసిద్ధతతో ఉండాలి.
> వైరస్ సోకిన వ్యక్తి సన్నిహిత కాంటాక్టులు 25 నుండి 30 వరకు గుర్తించండి. దగ్గరి పరిచయాలను గుర్తించడం మరియు వారిని 72 గంటల్లో ఐసొలేషన్ చేయవలసి ఉంటుంది. తదుపరి పరీక్షలు మరియు వారి విషయంలో ఇతర పద్ధతులను అనుసరించండి.
> ప్రసార గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయడానికి కంటైన్మెంట్ జోన్లు / మైక్రో కంటైన్మెంట్ జోన్ల ఏర్పాటు చేయవలసి ఉంటుంది.
కేసుల మరణ రేటు ఆసుపత్రి వారీగా పరిశీలించడం, తగిన వ్యూహాన్ని రూపొందించడం మరియు ఆసుపత్రులలో ఆలస్యంగా ప్రవేశం మరియు నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్‌కు కట్టుబడి ఉండకపోవడం వంటి సమస్యలను తగ్గించాలని రాష్ట్రాలను కోరారు. కేసుల మ్యాపింగ్, వార్డ్ / బ్లాక్ వారీగా సూచికలను సమీక్షించడం, 24 * 7 అత్యవసర ఆపరేషన్ సెంటర్, ఇన్సిడెంట్ కమాండ్ సిస్టమ్ ఆయా ప్రాంతాల లక్ష్యంగా స్పందించాల్సిన బృందాలు మరియు సకాలంలో సమాచారాన్ని పంచుకోవడంపై దృష్టి సారించి జిల్లా కార్యాచరణ ప్రణాళికలను రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉంది.
రోజు వారీ మరణాల రేటును తగ్గించేలా ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలను మరింత పటిష్ఠం చేయాలని సూచించారు. ముఖ్యంగా ఈ అంశాలను దృష్టిలో పెట్టుకోవాలి.
• అవసరానికి అనుగుణంగా ఐసోలేషన్ పడకలు, ఆక్సిజన్ పడకలు, వెంటిలేటర్లు / ఐసియు పడకల సంఖ్యను పెంచండి.
• తగినంత ఆక్సిజన్ సరఫరా కోసం ప్రణాళిక ఉండాలి
• అంబులెన్స్ సేవను బలోపేతం చేయండి మరియు స్థానిక పరిపాలన క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షణతో ప్రతిస్పందన సమయం మరియు తిరస్కరణ రేటును తగ్గించండి.
• తగిన సంఖ్యలో కాంట్రాక్టు సిబ్బందిని మరియు విధుల వాంఛనీయ రోస్టరింగ్‌ను నిర్ధారించుకోండి.
• ఎయిమ్స్, కొత్త ఢిల్లీ కోర్ టీం లేదా స్టేట్ కోర్ టీమ్‌తో జిల్లాల్లోని ఐసియు వైద్యుల రెగ్యులర్ టెలికాన్సల్టేషన్‌ను ప్లాన్ చేయండి. మంగళవారం, శుక్రవారాల్లో వారానికి రెండుసార్లు కొత్త ఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్ టెలి-కన్సల్టేషన్ నిర్వహిస్తోంది.
• కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తన (సిఏబి) కఠినమైన అమలు పునరుద్ఘాటించారు. రాష్ట్రాలు / యుటిల తక్షణ సమ్మతి కోసం ఈ క్రిందివి నొక్కిచెప్పారు:
• > ఎగవేతదారులపై జరిమానాలు విధించడానికి పోలీసు చట్టం, విపత్తు నిర్వహణ చట్టం మరియు ఇతర చట్టపరమైన / పరిపాలనా నిబంధనల అమలు
• > ముసుగులు ధరించడం మరియు శారీరక దూరాన్ని నిర్వహించడం వంటి సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి స్థానిక అధికారులు, రాజకీయ, సాంస్కృతిక, క్రీడలు, ధార్మిక ప్రముఖుల సహకారం తీసుకోవడం.
• > మార్కెట్లు, ప్రదర్శనలు/మేళాలు, సామాజిక, మతపరమైన సమాజంపై దృష్టి పెట్టండి, ఇవి సూపర్ స్ప్రెడర్ ఈవెంట్‌లుగా మారతాయి.
• > టీకాలకు కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తన-సిఏబి సమానంగా ముఖ్యమైనదని అవగాహన పెంచుకోవాలి మరియు టీకాలు వేసిన తరువాత కూడా దీనిని పాటించాల్సిన అవసరం ఉంది.
• > బహుళ మీడియా మరియు బహుపాక్షిక వేదికల ద్వారా సమర్థవంతంగా మరియు విస్తృతంగా వ్యాపించాల్సిన ‘దవాయ్ భీ, కడయ్ భీ’ సందేశం.
రోజువారీ కోవిడ్ కేసుల పెరగడాన్ని నియంత్రించడానికి ప్రాధాన్యత వయస్సు గలవారికి టీకాలను పూర్తిగా వేయడానికి, రాష్ట్రాలు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఈ క్రింది సూచనలుపాటించాలి:
• అర్హత కలిగిన ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికులు, ఫ్రంట్ లైన్ కార్మికులు మరియు అర్హత గల వయస్సు గలవారికి 100% టీకాలు వేసే సమయపాలన ప్రణాళిక చేయాలి
• తగిన టీకా మోతాదు ఉండేలా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖతో సమన్వయం చేసుకోవాలి. రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలతో వ్యాక్సిన్ల కొరత లేదని స్పష్టం చేశారు; కేంద్రం నిరంతరం రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల అవసరాన్ని భర్తీ చేస్తుంది.
• అవసరమైన పునర్వినియోగం కోసం రాష్ట్ర స్థాయిలో ప్రతి కోల్డ్ చైన్ పాయింట్ నుండి వినియోగంపై రోజువారీ సమీక్ష.
ఇటీవల కోవిడ్ కేసుల పెరుగుదలను నియంత్రించడానికి రాష్ట్ర పరిపాలనను మెరుగుపర్చడానికి తమ వద్ద ఉన్న అన్ని వనరులను ఉపయోగించుకోవాలని క్యాబినెట్ కార్యదర్శి ప్రధాన కార్యదర్శులకు సూచించారు . "హోల్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్" విధానం ద్వారా ఆరోగ్య శాఖ కాకుండా ఇతర విభాగాలకు ప్రయత్నాలను విస్తరించాల్సిన అవసరాన్ని ఈ రోజు జరిగిన సమావేశంలో తిరిగి నొక్కిచెప్పారు. కోవిడ్ 19 తో పోరాడటానికి ప్రజారోగ్య చర్యలు మరియు క్లినికల్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు కేంద్రం అన్ని వనరులు మరియు సహాయాన్ని అందిస్తోందని నొక్కి చెప్పారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet Secretary Reviews the COVID Status with all States/UTs
COVID situation in 11 States/UTs a matter of ‘Serious Concern’
Situation particularly worrying in Maharashtra, Punjab and Chhattisgarh
Vaccination is one of the 5 tools- Enhanced Testing, Strict Containment, Prompt Contact Tracing & Enforcement of COVID Appropriate Behaviour- to contain the Surge Emphasised
02 APR 2021 6:26PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba chaired a high-level review meeting with Chief Secretaries, DG Police and Health Secretaries of all States/UTs, with focus on 11 States/UTs that have been reporting very high rise in daily cases and daily mortality because of COVID-19 in the last two weeks. The meeting to review and discuss the COVID management and response strategy was attended by the Chief Secretaries, DGPs, and senior health professionals of all States/UTs along with the Member (Health) NITI Aayog, Union Home Secretary, Union Health Secretary, Union Secretary (I&B), DG ICMR, and Director of NCDC.
Taking note of the present situation due to the continuous deterioration of the COVID scenario over the fortnight, the Cabinet Secretary pointed out that the current COVID case growth rate of 6.8% in March 2021 has surpassed the previous record of 5.5% (June 2020). The country also reported 5.5% growth rate in daily COVID deaths in this period. While the country was reporting about 97,000 daily new COVID cases at the peak of the pandemic in September 2020, the country has now reached the critical figure 81,000 daily new cases of COVID.
Through a detailed and comprehensive presentation, the Union Health Secretary highlighted the current trajectory of COVID in the States/UTs while Union Secretary (I&B) showcased ways of effective Behavioural Change Communication to instill COVID Appropriate Behaviour among the populace. Dr V. K. Paul emphasized on need for States to follow a protocol for sharing clinical and epidemiological data for more detailed study of mutant strain of virus for genome sequencing. The Union Home Secretary pointed out that the 11 States and UTs that are showing a surge in daily COVID cases have not shown commensurate increase in enforcement of containment activities. He urged the Chief Secretaries and DGs (Police) of the States/UTs for taking appropriate strict action in this regard.
11 States/UTs were categorised as “States of grave concern” on account of their high and rising daily case and higher daily deaths. These have contributed 90% of COVID cases (as on 31st March) and 90.5% of deaths (as on 31st March) in last 14 days, and have crossed/or close to crossing their early reported peaks during last year. It was pointed out the situation was particularly worrying in Maharashtra. They were advised to take up immediate and high effective measures to ensure containment of Active Cases and Daily Deaths through adherence of the standard Clinical Management Protocol shared earlier with all States and UTs.
Another worrisome aspect pointed out was that Tier 2 and Tier 3 cities along with peri-urban areas have recorded the recent high ruses in COVID cases; the spread of infection from these areas to the rural areas with weak health infrastructure would overwhelm the local administration was also highlighted.
After detailed and comprehensive review of the measures taken by the States/UTs, the Cabinet Secretary reiterated the necessity of meticulous and hard work regarding stringent enforcement of containment and surveillance measures, in conjunction with ramping up vaccination and strict enforcement of COVID Appropriate Behaviour. The States were specifically asked to:
• Increase testing continuously to ensure that positivity comes down to 5% or less than 5%
• Focus on ensuring RT-PCR tests comprise 70% of total tests
• Reduce waiting time of test results with regular review with testing labs
• Use Rapid Antigen Tests (RAT) as screening test in densely populated areas and where fresh clusters are emerging.
• All symptomatic RAT negatives to be mandatorily subjected to RT-PCR tests.
• Ensure effective and prompt isolation of those infected in institutional facilities (Covid Care Centres). Ensure that patients isolated at home are to be monitored daily. Isolated infected persons to be transferred immediately to health facilities, if required.
• Ensure that 25 to 30 such close contacts to be traced for each infected person. Tracing of close contacts and their isolation to be done in 72 hours. Subsequent testing and follow up of all close contacts to be carried out.
• Setting up of Containment Zones/ Micro Containment Zones to break the chain of transmission.
States were also asked to examine Case Fatality Rate hospital-wise, devise appropriate strategy and mitigate concerns regarding late admission in hospitals and non-adherence to National Clinical Management Protocol. The need to formulate District Action Plans with a focus on mapping of cases, reviewing of ward/block wise indicators, 24*7 Emergency Operations Center, Incident Command System (Area Specific Rapid Response Team and Timely Sharing of information was stressed upon.
In order to minimize the daily fatalities, the States were advised on strengthening of public and private healthcare resources. They were specifically asked to:
• Increase the number of isolation beds, oxygen beds, ventilators/ICU beds as per requirement.
• Plan for adequate oxygen supply.
• Strengthen ambulance service and reduce response time and refusal rate with regular monitoring by local administration.
• Ensure adequate number of contractual staff and optimum rostering of duties.
• Plan regular tele-consultation of ICU doctors at the districts with AIIMS, New Delhi Core Team or State Core Team. Tele-consultation is being conducted by AIIMS, New Delhi twice a week on Tuesdays and Fridays.
• Strict enforcement of COVID Appropriate Behaviour (CAB) was reiterated. The following was underscored for immediate compliance by States/UTs:
• Use of Police Act, Disaster Management Act and other legal/administrative provisions for imposing penalties on defaulters.
• Use of local officials, political, cultural, sports, religious influencers to disseminate information proper wearing of masks and maintaining physical distance.
• Focus on markets, fair/melas, social and religious congregation that could become super spreader events.
• Awareness to be enhanced that CAB is equally important as vaccination, and this needs to be followed even after vaccination.
• The message of ‘Dawai Bhi, Kadai Bhi’ to be effectively and profusely spread through multi-media and multilateral platforms.
In order to saturate vaccination for priority age groups in districting reporting surge in daily COVID cases, the States and UTs were advised for the following:
• Time-bound plan of 100% vaccination of eligible Health Care Workers, Front Line Workers and eligible age groups, to be made.
• Coordination with Union Health Ministry to ensure adequate vaccine doses. It was stressed that there is no shortage of vaccines with States and UTs; the Centre will continually replenish the requirement by the States and UTs.
• Daily review of consumption from each Cold Chain Point at the State level, for required re-appropriation.
The Cabinet Secretary exhorted the Chief Secretaries to galvanize the state administration and to use all resources at their disposal to tackle the recent surge of COVID cases. The need to expand the efforts to departments other than the Health Department through a “Whole of Government” approach was re-stressed at the meeting today. It was emphasised that the Centre continues to provide all resources and support to all States and UTs for public health measures and clinical management for fighting COVID19.