ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ
01 FEB 2021 2:07PM by PIB Chandigarh
ਪਹਿਲਾ ਡਿਜੀਟਲ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਧ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇਹ ਪਲ, ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦਾ ਸਵੇਰਾ ਹੈ-ਅਜਿਹਾ ਯੁਗ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਾਅਦਿਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਦੇ ਮੁੱਖ ਅੰਸ਼ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਦੇ ਛੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ:
1. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ
2. ਅਸਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
3. ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ
4. ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
5. ਕਾਢਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ
6. ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ
1. ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ
• ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ 2,23,846 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਹ 94,452 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਹ 137 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ-ਨਿਵਾਰਕ, ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ, ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ।
• ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਦਮ
• ਟੀਕਾ
• ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਲਈ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ।
• ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨਿਓਮੋਕੋਕਲ ਵੈਕਸੀਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗੀ-ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ 50,000 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
• ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਲਈ 6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 64,180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ-ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹਨ:
o ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ
o 17,788 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ 11,024 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰ
o 4 ਵਾਇਰੋਲੌਜੀ ਲਈ 4 ਖੇਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ
o 15 ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 2 ਮੋਬਾਇਲ ਹਸਪਤਾਲ
o ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 33,82 ਬਲਾਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ
o 602 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 12 ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿਚ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ
o ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ), ਇਸ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਅਤੇ 20 ਮਹਾਨਗਰ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
o ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਤਾਂ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
o 17 ਨਵੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 33 ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
o ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
o 9 ਬਾਇਓ ਸੇਫਟੀ ਲੈਵਲ 3 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ
• ਪੋਸ਼ਣ
• ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ:
o ਪੋਸ਼ਣਗਤ ਮਾਤਰਾ, ਡਿਲਿਵਰੀ, ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ
o ਸੰਪੂਰਕ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਰਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
o 112 ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣਗਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਜਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਕਵਰੇਜ
• ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2,87,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ-ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਮਨ ਲਿਖਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
o 2.86 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ
o ਸਾਰੇ 4,378 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵ ਸੁਲਭ ਜਲ ਸਪਲਾਈ
o 500 ਅਮਰੁਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ
• ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 1,41,678 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਵੰਡ
• ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) 2.0 ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਇਰਾਦਾ
o ਸੰਪੂਰਨ ਮਲ-ਮੂਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਜਲ ਟਰੀਟਮੈਂਟ
o ਕਚਰੇ ਦੇ ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ
o ਇਕਹਿਰਾ ਉਪਯੋਗ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣੀ
o ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਹੁਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਕੇ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣੀ
o ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਡੰਪ ਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਬਾਇਓ ਉਪਚਾਰ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ
• ਸਵੱਛ ਹਵਾ
• ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ 42 ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ 2,217 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣਾ
• ਸਕਰੈਪਿੰਗ ਨੀਤੀ
• ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਅਣਉਪਯੋਗੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਵਾਹਨ ਸਕਰੈਪਿੰਗ ਨੀਤੀ
• ਆਟੋਮੋਟਿਡ ਫਿਟਨਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨਸ ਜਾਂਚ:
o ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 20 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ
o ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਸਾਲ ਬਾਅਦ
2. ਅਸਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
• ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਲਆਈ)
• 13 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਆਲਮੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣਾ
• ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕਤਾ ਅਤੇ ਅਕਾਰ ਲਿਆਉਣਾ
• ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
• ਕੱਪੜਾ
• ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੈਗਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ (ਮਿੱਤਰਾ) ਯੋਜਨਾ
o ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 3 ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
• ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ, ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ
• ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 7400 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
o 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਗਭਗ 217 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
• ਐੱਨਆਈਪੀ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ
1. ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਕੇ
2. ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ
3. ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਬਜਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ
1. ਸੰਸਥਾਗਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਗਠਨ: ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ
o ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਡੀਐੱਫਆਈ) ਦੇ ਪੂੰਜੀਕਰਨ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਸਕੇ
o ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਡੀਐੱਫਆਈ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉਧਾਰ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਹੋਣ
o ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਈਐੱਨਵੀਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਰਈਆਈਟੀ ਦਾ ਲੋਨ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਗਤ ਵਿਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਂ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ
o ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
o ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਉਪਾਅ
ੳ. 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਤ ਉੱਤਮ ਮੁੱਲ ਨਾਲ ਪੰਜ ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੌਲ ਸੜਕਾਂ ਐੱਨਐੱਚਆਈਆਈਐੱਨਵੀਆਈਟੀ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅ. 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲਆਈਐੱਨਵੀਆਈਟੀ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ੲ. ਰੇਲਵੇ ਸਪਰਪਿਤ ਫਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਮੁਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ. ਏਅਰਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਿਆਇਤ ਲਈ ਮੁਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਹ. ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਅਸਾਸੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
o ਗੇਲ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ
o ਟਿਯਰ 2 ਅਤੇ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਏਆਈ ਏਅਰਪੋਰਟ
o ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੰਪਤੀਆਂ
o ਕੇਂਦਰੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਨੈਫੇਡ ਵਰਗੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸੰਪਤੀਆਂ
o ਖੇਡ ਸਟੇਡੀਅਮ
3. ਪੂੰਜੀਗਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤੀਬਰ ਵਾਧਾ
• ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ 5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ 2020-21 ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ 4.12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 34.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ:
-ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੀ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 44,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
• ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ 1,81,101 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੰਡ-ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,08,230 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ
• 5,35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ 3.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 13,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ
o 3,800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
o ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ 8,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਹੋਰ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
o 11,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਗਲਿਆਰੇ ਵੀ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਜਾਣਗੇ।
• ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
o ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 1.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 3,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
o ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 65,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 1,100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
o ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 675 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ
o ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 19,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਕਾਰਜ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 34,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 1,300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
o ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ: 269 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਬਾਕੀ ਕਾਰਜ 31/03/2021 ਤੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
o ਬੰਗਲੁਰੂ-ਚੇਨਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ: 278 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਕਾਰਜ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
o ਕਾਨਪੁਰ-ਲਖਨਊ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੰਖਿਆ-27 ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ 63 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਦਾ ਕਾਰਜ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
o ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰਾ: 210 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਗਲਿਆਰੇ ਦਾ ਕਾਰਜ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
o ਰਾਇਪੁਰ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜ਼ਰਨ ਵਾਲੇ 464 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੜਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
o ਚੇਨਈ-ਸੇਲਮ ਗਲਿਆਰਾ: 277 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
o ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਜਾਮਨਗਰ: ਨਿਰਮਾਣ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
o ਦਿੱਲੀ-ਕਟੜਾ: ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਚਾਰ ਲੇਨ ਅਤੇ ਛੇ ਲੇਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
o ਸਪੀਡ ਰਡਾਰ
o ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਈਨਬੋਰਡ
o ਜੀਪੀਐੱਸ ਸਮਰਥਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਹਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
v. ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
· ਰੇਲਵੇ ਲਈ 1,10,055 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ ਰੁਪਏ 1,07,100 ਕਰੋੜ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਹਨ ।
. ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ (2030): 2030 ਤੱਕ ‘ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ’ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ।
. ਬ੍ਰੌਡ-ਗੇਜ ਰੂਟਾਂ ਦਾ 100% ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
· ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ) ਬਿਜਲੀਕਰਨ 21,000 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 46,000 ਆਰਕੇਐੱਮ, ਭਾਵ 72% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ।
· ਪੱਛਮੀ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਕੌਰੀਡੋਰ (ਡੀਐੱਫਸੀ) ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਡੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ - ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
. ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਾਧੂ ਪਹਿਲਾਂ:
. ਪੂਰਬੀ ਡੀਐੱਫਸੀ ਦਾ ਸੋਨਨਗਰ-ਗੋਮੋਹ ਭਾਗ (263.7 ਕਿਮੀ) 2021-22 ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾੜੇ ਦੇ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ -
. ਖੜਗਪੁਰ ਤੋਂ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਤੱਕ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਕੌਰੀਡੋਰ।
. ਭੂਸਾਵਲ ਤੋਂ ਖੜਗਪੁਰ ਤੋਂ ਡਾਂਕੁਨੀ ਤੱਕ ਪੂਰਬੀ-ਪੱਛਮੀ ਕੌਰੀਡੋਰ।
. ਇਟਾਰਸੀ ਤੋਂ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਤੱਕ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਕੌਰੀਡੋਰ।
. ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਪਾਅ:
. ਬਿਹਤਰ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸੈਲਾਨੀ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸਟਾ ਡੋਮ ਐਲਐਚਬੀ ਕੋਚ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
. ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰੂਟ 'ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਗ਼ਲਤੀ ਕਾਰਨ ਵਾਪਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਦਸਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ।
v. ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
. ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਉਣਾ।
· ਜਨਤਕ ਬੱਸ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਲਈ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ:
. 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਸਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ।
. ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ।
. ਕੁੱਲ 702 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੂਟ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਟਰੋ ਚਾਲੂ ਹੈ ਅਤੇ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,016 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ।
. ਟੀਅਰ -1 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਟੀਅਰ -2 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 'ਮੈਟਰੋਲਾਈਟ' ਅਤੇ 'ਮੈਟਰੋਨੀਓ' ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ।
· ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ:
1. 1957.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 11.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਫੇਜ਼-2 ।
2. 63,246 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 118.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਚੇਨਈ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਫੇਜ਼-2 ।
3. 14,788 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 58.19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੇਜ਼ 2 ਏ ਅਤੇ 2ਬੀ।
4. ਕ੍ਰਮਵਾਰ 5,976 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 2,092 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਾਗਪੁਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੇਜ਼ -2 ਅਤੇ ਨਾਸਿਕ ਮੈਟਰੋ।
v. ਊਰਜਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
. ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 139 ਗੀਗਾ ਵਾਟਸ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ 1.41 ਲੱਖ ਸਰਕਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 2.8 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
. ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਲਪ ਹੋਣਗੇ ।
· ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 3,05,984 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
. ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਨ 2021-22 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
v. ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ, ਜਲਮਾਰਗ
. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲਾਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ 7 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ 'ਤੇ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ।
. ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਵਿੱਚ 1624 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
. 2024 ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 4.5 ਮਿਲੀਅਨ ਲਾਈਟ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ ਟਨ (ਐੱਲਡੀਟੀ) ਤੋਂ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਡੇਢ ਲੱਖ ਵਾਧੂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ।
v. ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
. ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕਿ 1 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
. ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 100 ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਗੈਸ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਜਾਣਗੇ।
. ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗੈਸ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਗੈਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਅਪਰੇਟਰ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਕਿ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਾਹਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
v. ਵਿੱਤੀ ਪੂੰਜੀ
. ਇੱਕ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਸਿੰਗਲ ਸਿਕਉਰਟੀਜ ਮਾਰਕਿਟ ਕੋਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਸਰਕਾਰ ਗਿਫਟ-ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਫਿਨਟੈੱਕ ਹੱਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦੇਵੇਗੀ।
. ਦਬਾਅ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਆਮ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਬਾਂਡ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਸੋਨੇ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਸੇਬੀ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਵਜੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਚਾਰਟਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਗ਼ੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ ਵਿੱਚ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਵਿੱਚ 1,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
v. ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਵਧਾਉਣਾ
.ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੀਮਾ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
v. ਤਣਾਅਗ੍ਰਸਤ ਅਸੈੱਟ ਦਾ ਹੱਲ
. ਇੱਕ ਅਸੈੱਟ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਸੈੱਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੀਐੱਸਬੀ ਦਾ ਪੁਨਰ ਪੂੰਜੀਕਰਣ
. ਪੀਐਸਬੀ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, 2021-22 ਵਿੱਚ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਪੁਨਰ ਪੂੰਜੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
v. ਜਮ੍ਹਾਂ ਬੀਮਾ
.ਡੀਆਈਸੀਜੀਸੀ ਐਕਟ, 1961 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਪਣੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ ਜਿਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਉਹ ਬੀਮੇ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
. ਛੋਟੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ, 2002 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਜਾਇਦਾਦ ਵਾਲੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
v. ਕੰਪਨੀ ਮਾਮਲੇ
. ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਐੱਲਐੱਲਪੀ) ਐਕਟ 2008 ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਮੁਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਛੋਟੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ 2013 ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੋਧਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ-ਪੂੰਜੀ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸੀਮਾ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੀਮਾ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੀ ਥਾਂ, ਇਹ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਤੈਅ ਹੋਏਗੀ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਵਾਂ ਲਈ, ਓਪੀਸੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ-ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ 'ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੋਕ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ।
. ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਿਸਮ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ।
. ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਓਪੀਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਮਿਆਦ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 182 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 120 ਦਿਨ ਕਰਨਾ।
. ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਪੀਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣੀ।
.ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਮਨਲਿਖ਼ਤ ਰਾਹੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
.ਐੱਨਸੀਐੱਲਟੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ।
.ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
.ਕਰਜ਼ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
.ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ:
.2021-22 ਵਿੱਚ ਅੰਕੜੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਬਣਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ ਮਸ਼ੀਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਐਮਸੀਏ 21 ਵਰਜ਼ਨ 3.0 ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
v. ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਕਰੀ
. 2020-21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ 1,75,000 ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
. ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਕੰਟੇਨਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ, ਪਵਨ ਹੰਸ, ਨੀਲਾਂਚਲ ਸਟੀਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਆਦਿ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 2020-21 ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
. ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਨਰਲ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਨਿਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. 2021-22 ਵਿੱਚ ਐਲਆਈਸੀ ਦਾ ਆਈਪੀਓ।
. ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ।
. ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੇ 4 ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
. ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੂਚੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
. ਵਿਹਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਲਈ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਲਾ ਵਾਹਨ।
. ਬਿਮਾਰ ਅਤੇ ਘਾਟੇ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਧੀ ਗਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
v. ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰ
. ਗਲੋਬਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਜ਼ਰੀ ਸਿੰਗਲ ਖਾਤੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
. ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨਿਕ ਢਾਂਚਾ।
ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ
• ਸਾਰੀਆਂ ਉਪਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਖਰੀਫ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
(ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
2013-14
2019-20
2020-21
ਕਣਕ
33,874 ਰਪਏ
62,802 ਰੁਪਏ
75,060 ਰੁਪਏ
ਚਾਵਲ
63,928 ਰੁਪਏ
1,41,930 ਰੁਪਏ
172,752 ਰੁਪਏ
ਦਾਲ਼ਾਂ
236 ਰੁਪਏ
8,285 ਰੁਪਏ
10,530 ਰੁਪਏ
• ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 1241 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 1.80 ਲੱਖ ਸੰਪਤੀ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਟੀਚਾ ਵਧਾ ਕੇ 16.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ ਹੋਣਗੇ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸੂਖ਼ਮ ਸਿੰਚਾਈ ਨਿਧੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਕੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਸਕੀਮ ਜਲਦੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 22 ਉਪਜਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਤ ਤਾਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ।
• ਈ-ਨਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1.68 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 1.14 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 1000 ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ
• ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਮੱਛੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼।
• ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੱਛੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ – ਕੋਚੀ, ਚੇਨਈ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਪਾਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਪੇਤਵਾਘਾਟ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸੀਵੀਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਲ ਸੀਵੀਡ ਪਾਰਕ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮੇ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰ
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ – ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 32 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 86 ਫ਼ੀਸਦੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਬਾਕੀ 4 ਰਾਜ ਵੀ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
• ਗ਼ੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੋਰਟਲ
1. ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ
• ਗਿਗ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਲਾਭ
• ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਮਹਿਲਾ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਰਾਤ ਦੀ ਸ਼ਿਫਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਮਾਲਕਾਂ ’ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਪਾਲਣ ਭਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣਾ ਰਿਟਰਨ ਔਨਲਾਈਨ ਭਰ ਸਕਣਗੇ।
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਯੋਜਨ
• ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ।
• ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਏ।
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 15700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ।
4. ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ
15000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਟਕਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਪੂਰਵਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ ਨਿਜੀ ਸਕੂਲਾਂ/ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ 100 ਨਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਆਯੋਗ ਗਠਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਅੰਬਰੇਲਾ ਬਾਡੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸੈਟਿੰਗ, ਐਕਰੀਡੇਸ਼ਨ, ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਘਟਕ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਬਰੇਲਾ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੂ ਗਰਾਂਟ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗਈ।
ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਿਆਣ
ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 750 ਇਕਲਵਯਾ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ।
ਅਜਿਹੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਇਕਾਈ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨਾ।
ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨਾ।
ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ।
• ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 2025-2026 ਤੱਕ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ 35,219 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਇਸ ਨਾਲ 4 ਕਰੋੜ ਅਣਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕੌਸ਼ਲ
• ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।
• ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ, ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਟੀਐੱਸ) ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਲਈ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ।
• ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
• ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕੌਂਸਲ ਯੋਗਤਾ, ਮੁਲਾਂਕਣ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ।
• ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ, ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਨ ਅੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੀਆਈਟੀਪੀ)
5. ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 50000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚਾ।
• ਸਮੁੱਚੀ ਖੋਜ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ।
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਟੀਐੱਲਐੱਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਪਹਿਲ।
• ਨਿਊ ਸਪੇਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ - ਸੀਐੱਸ 51 ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਅਮੇਜ਼ੋਨੀਆ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਕੁਝ ਭਾਰਤੀ ਉਪਗ੍ਰਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ –
• ਚਾਰ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਜੈਨਰਿਕ ਸਪੇਸ ਫਲਾਈਟ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪਹਿਲਾ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਲਾਂਚ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਡੂੰਘੇ ਮਹਾਸਾਗਰ ਸਰਵੇਖਣ ਜਾਂਚ ਪੜਤਾਲ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ
• ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਨਸਾਫ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਆਅ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਤਾਕਿ 56 ਜੁੜੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ’ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਡਵਾਈਫਰੀ ਆਯੋਗ ਬਿਲ ਨਰਸਿੰਗ ਕਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਸੀਪੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਾਦ ਨਜਿੱਠਣ ਤੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਣਗਣਨਾ ਦੇ ਲਈ 3,768 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਪੁਰਤਗਾਲ ਤੋਂ ਗੋਆ ਰਾਜ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ।
• ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆਂ - ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਖਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ।
ਮਾਲੀ ਸਥਿਤੀ
ਮੱਦ
ਮੂਲ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2020-21
BE 2021-22
ਖ਼ਰਚ
`30.42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ
`34.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ
`34.83 lakh crore
ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ
`4.12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ
`4.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ
` 5.5 lakh crore
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ (ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ %)
-
9.5%
6.8%
• 30.42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਸਲ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖ਼ਰਚ ਲਈ ਮੂਲ ਅਨੁਮਾਨ 34.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
• ਖ਼ਰਚ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ 2020–21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ 4.12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020–21 ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਅਨੁਸਾਰ 4.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
• 2021–22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਤ ਖ਼ਰਚ 34.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਇਸ ਵਿੱਚ 5.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 34.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 2021–22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀ ਘਾਟਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 6.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਧਾਰੀ, ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਉਧਾਰੀ ਲਘੂ ਬੱਚਤ ਕੋਸ਼ ਤੇ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਉਧਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਧਨ ਕਾਰਣ 2020–21 ਦੇ ਅਸਲ ਅਨੁਮਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਲੀ ਘਾਟਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 9.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਉਧਾਰੀ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
• 2025–26 ਤੱਕ ਮਾਲੀ ਘਾਟਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 4.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਸੰਕੋਚ ਦੇ ਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਟੀਚਾ ਉਚਿਤ ਹੱਲ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਤੇ ਭੂਮੀ ਸਮੇਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਦਰਾਕਰਣ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਐੱਫ਼ਆਰਬੀਐੰਮ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਭਾਗ 4(5) ਅਤੇ 7(3) ਅਧੀਨ ਵਿਚਲਨ ਵੇਰਵਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਟੀਚਾਗਤ ਮਾਲੀ ਘਾਟਾ ਪੱਧਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫ਼ਆਰਬੀਐੱਮ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਵਿੱਤ ਬਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੁਟਕਲ ਖ਼ਰਚ ਕੋਸ਼ ਨੂੰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਧਾ ਕੇ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਉਧਾਰੀ:
• 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2021–22 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦੀ 4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੁੱਲ ਉਧਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
• ਇਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਅਧੀਨ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
• ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦਾ 0.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ
• 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦਾ 2023–24 ਤੱਕ ਮਾਲੀ ਘਾਟਾ ਜੀਐੱਸਡੀਪੀ ਦੇ 3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣਾ।
15ਵਾਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ:
• 2021–26 ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਸ਼ੇਅਰ 41 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ।
• ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਜੰਮੂ–ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2020–21 ਵਿੱਚ 14 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਨੁਕਸਾਨ ਅਨੁਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੰਚ 74340 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2021–22 ਵਿੱਚ 17 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 118452 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ:
• ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਟੈਕਸਦਾਤਿਆਂ ਉੱਤੇ ਬੋਝ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਉਚਿਤ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ
ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਉਪਲਬਧੀਆਂ:
• ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ ਘੱਟ ਕਰ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ
• ਛੋਟੇ ਟੈਕਸਦਾਤਿਆਂ ਉੱਤੇ ਟੈਕਸ ਦਾ ਭਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਛੂਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• 2014 ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3.31 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 6.48 ਕਰੋੜ ਹੋਈ।
• ਫ਼ੇਸਲੈੱਸ ਨਿਰਧਾਰਣ ਤੇ ਫ਼ੇਸਲੈੱਸ ਅਪੀਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆ
ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ:
• ਬਜਟ ਵਿੱਚ 75 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬੈਂਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰੇਗਾ
ਵਿਵਾਦ ਘਟਾਉਣਾ, ਹੱਲ ਅਸਾਨ:
• ਮਾਮਲੇ ਦੋਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਘਟਾ ਕੇ 6 ਸਾਲ ਤੋਂ 3 ਸਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਟੈਕਸ ਧੋਖੇ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਮਦਨ ਲੁਕਾਉਣ ਦੇ ਸਬੂਤ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੁੱਖ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
• 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਟੈਕਸ ਯੋਗ ਆਮਦਨ ਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿਵਾਦਗ੍ਰਸਤ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਪੁੱਜਣ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁਹਾਰਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫ਼ੇਸਲੈੱਸ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ
• ‘ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 30 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ 1 ਲੱਖ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸਦਾਤਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 85,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਟੈਕਸ ਵਿਵਾਦ ਨਿਬੇੜਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਛੂਟ:
• ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਪਰਤਣ ਉੱਤੇ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
• ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਦੇ ਲੇਖਾ–ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਸੀਮਾ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜੋ 95 ਫ਼ੀਸਦੀ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਲਾਭਾਂਸ਼ ਉੱਤੇ ਰਾਹਤ:
• ਟੀਡੀਐੱਸ ਮੁਕਤ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਭੁਗਤਾਨ ਆਰਈਆਈਟੀ/ਆਈਐੱਨਵੀਆਈਟੀ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
• ਲਾਭਾਂਸ਼ ਆਮਦਨ ਉੱਤੇ ਅਗਾਊਂ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਲਾਭ–ਅੰਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ
• ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫ਼ੋਲੀਓ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਸੰਧੀ ਦਰ ਉੱਤੇ ਲਾਭ–ਅੰਸ਼ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣਾ
• ਜ਼ੀਰੋ ਕੂਪਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰ ਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਡੈਪਟ ਫ਼ੰਡ ਨੂੰ ਧਨ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ
• ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਉੱਤੇ ਰੋਕ, ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ
ਸਭ ਲਈ ਮਕਾਨ ਦੀ ਹਮਾਇਤ:
• ਸਸਤੇ ਘਰ ਖ਼ਰੀਦਣ ਲਈ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਰਿਣ ਦੇ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਛੂਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
• ਸਸਤੇ ਘਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ। 2022 ਤੱਕ ਵਧਾਈ
• ਸਸਤੇ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਰਾਹਤ ਦਾ ਨਵਾਂ ਐਲਾਨ
ਗਿਫ਼ਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੁੰ ਟੈਕਸ ਰਿਆਇਤ:
• ਏਅਰਕ੍ਰਾਫ਼ਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੀ ਛੂਟ
• ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਿਰਾਏ ’ਚ ਟੈਕਸ ਦੀ ਰਾਹਤ
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਫ਼ਐੱਸਸੀ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਕਮ ਦਾ ਐਲਾਨ
• ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫ਼ੰਡਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਤੇ ਆਈਐੱਫ਼ਐੱਸਸੀ ’ਚ ਸਥਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਟੈਕਸ ਰਾਹਤ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਫ਼ਾਈਲਿੰਗ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ:
• ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ, ਲਾਭ–ਅੰਸ਼ ਆਮਦਨ, ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਆਜ ਆਦ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਛੋਟੇ ਟ੍ਰੱਸਟ ਨੂੰ ਰਾਹਤ:
• ਛੋਟੇ ਚੈਰਿਟੇਬਲ, ਜੋ ਸਕੂਲ ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਛੂਟ ਸੀਮਾ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਲਾਈ:
• ਕਰਮਚਾਰੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
• ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੀ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੋਰ ਵਧਾਈ ਗਈ
• ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਤੋਂ ਛੂਟ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ।
1. ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ
ਜੀਐੱਸਟੀ:
• ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਅ:
o ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਲ ਰਿਟਰਨ
o ਛੋਟੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਮਾਹੀ ਰਿਟਰਨ ਅਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਭੁਗਤਾਨ
o ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇਨਵਾਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
o ਵੈਧ ਇਨਪੁੱਟ ਟੈਕਸ ਸਟੇਟਮੈਂਟ
o ਪੂਰਵ-ਭਰੇ ਸੋਧਯੋਗ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ
o ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਅ
o ਜੀਐੱਸਟੀਐੱਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
o ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ:
• ਜੁੜਵੇਂ ਉਦੇਸ਼: ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ।
• ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਹੋ ਚੁਕੀਆਂ 80 ਛੂਟਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਖਤਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਛੂਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ ਸੋਧਿਆ, ਵਿਗਾੜ-ਰਹਿਤ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਛੂਟ ਵੈਧ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਉਦਯੋਗ:
• ਚਾਰਜਰਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਸਬ-ਪਾਰਟਸ 'ਤੇ ਕੁਝ ਛੂਟਾਂ ਵਾਪਸ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ 'ਨਿਲ' ਰੇਟ ਤੋਂ 2.5% ਤੱਕ ਬਦਲੀ ਗਈ।
ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ:
• ਸੈਮੀਸ, ਫਲੈਟ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਅਲੋਏ, ਅਲੋਏ ਅਤੇ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਦੇ ਲੰਬੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਇਕਸਾਰ 7.5% ਤੱਕ ਘੱਟਾਈ ਗਈ।
• ਸਟੀਲ ਸਕਰੈਪ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਦੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਕੁਝ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ (ਏਡੀਡੀ) ਅਤੇ ਕਾਊਂਟਰ-ਵੇਲਿੰਗ ਡਿਊਟੀ (ਸੀਵੀਡੀ) ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
• ਤਾਂਬੇ ਦੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਉੱਤੇ ਡਿਊਟੀ 5% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2.5% ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੱਪੜਾ:
• ਕੈਪਰੋਲੈਕਟਮ, ਨਾਈਲੋਨ ਚਿਪਸ ਅਤੇ ਨਾਈਲੋਨ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਧਾਗੇ 'ਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਕਸਟਮਜ਼ ਡਿਊਟੀ (ਬੀਸੀਡੀ) ਘੱਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਰਸਾਇਣ:
• ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਇਨਵਰਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਸਾਇਣਾਂ 'ਤੇ ਕੈਲੀਬਰੇਟਡ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਰੇਟ
• ਨੱਪਥਾ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਘੱਟਾ ਕੇ 2.5% ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ:
• ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ 'ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ:
• ਸੌਰ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸੌਰ ਪੈਨਲਾਂ ਲਈ ਪੜਾਅਵਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
• ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਲਰ ਇਨਵਰਟਰਾਂ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ 5% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20% ਅਤੇ ਸੌਰ ਲਾਲ ਟੈਨਾਂ ‘ਤੇ 5% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15% ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪੂੰਜੀਗਤ ਉਪਕਰਣ:
• ਹੁਣ ਟਨਲ ਬੋਰਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ‘ਤੇ 7.5% ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਲਗੇਗੀ; ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ‘ਤੇ 2.5% ਡਿਊਟੀ
• ਕੁਝ ਆਟੋ ਪਾਰਟਸ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਜਨਰਲ ਰੇਟ ਵਧਾ ਕੇ 15% ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਤਪਾਦ:
• ਸਟੀਲ ਪੇਚਾਂ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬਿਲਡਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ 15% ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ
• ਪ੍ਰਾਉਨ ਫੀਡ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ 5% ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਹੁਣ 15% ਦੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਲਗੇਗੀ
• ਕੱਪੜੇ, ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਛੂਟ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਕੁਝ ਖਾਸ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਚਮੜੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਛੂਟ ਵਾਪਸ ਲਈ ਗਈ
• ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਰਤਨ ਪੱਥਰਾਂ 'ਤੇ ਕਸਟਮਸ ਡਿਊਟੀ ਵਧੀ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ:
• ਕਪਾਹ 'ਤੇ ਕਸਟਮਸ ਡਿਊਟੀ ਨਿਲ ਤੋਂ 10% ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਰੇਸ਼ਮ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਧਾਗੇ ‘ਤੇ 10% ਤੋਂ 15% ਤੱਕ ਵੱਧੀ
• ਡੀਨੇਚਰਡ ਈਥਾਈਲ ਅਲਕੋਹਲ ‘ਤੇ ਅੰਤ-ਵਰਤੋਂ ਅਧਾਰਤ ਰਿਆਇਤ ਵਾਪਸ ਲਈ ਗਈ
• ਕੁਝ ਵਸਤਾਂ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਸ (ਏਆਈਡੀਸੀ)
ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਤਰਕਸ਼ੀਲਕਰਣ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ:
• ਤੁਰੰਤ ਕਸਟਮਸ ਪਹਿਲ, ਇੱਕ ਚਿਹਰਾ ਰਹਿਤ, ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਕਸਟਮ ਉਪਾਅ
• ਮੂਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ):
o 2.76 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
o 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ
o 8 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਰਸੋਈ ਗੈਸ
o 40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਨਕਦ ਰਾਸ਼ੀ
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ (ਏਐੱਨਬੀ 1.0):
o 23 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਨੁਮਾਨਤ- ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ
• ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ, ਤਿੰਨ ਏਐੱਨਬੀ ਪੈਕੇਜ (ਏਐੱਨਬੀ 1.0, 2.0, ਅਤੇ 3.0), ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ 5 ਛੋਟੇ-ਬਜਟ ਵਰਗੀਆਂ ਸੀ
• ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਏਐੱਨਬੀ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦਾ 27.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ - ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 13% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ
· ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ:
o ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ
o ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰ
o ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ
o ਖਣਿਜ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ
o ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਦਾ ਨਿੱਜੀਕਰਨ
o ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮਾਂ
• ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
o 2 ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਟੀਕੇ - ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ
o ਜਲਦੀ ਹੀ 2 ਜਾਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ
o ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ
2021 - ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਲਈ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦਾ ਸਾਲ
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 75ਵਾਂ ਸਾਲ
• ਗੋਆ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ 60 ਸਾਲ
• 1971 ਦੀ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਜੰਗ ਦੇ 50 ਸਾਲ
• ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ 8ਵੀਂ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਲ
• ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਰੀ
• ਚੰਦਰਯਾਨ -3 ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸਾਲ
• ਹਰਿਦੁਆਰ ਮਹਾਕੁੰਭ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸੰਕਲਪ
• ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ - ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ - ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਸੀ
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ - 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ
• ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ:
o ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ
o ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਦੁਗਣਾ ਕਰਨਾ
o ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
o ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ
o ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ
o ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਵਸਰ
o ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ
o ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
o ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ
• ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2015-16 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 13 ਵਾਅਦੇ, ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਮੌਕੇ - 2022 ਦੇ ਅਮ੍ਰਿਤਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣਗੇ
“ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਹ ਪੰਛੀ ਹੈ ਜੋ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਵੇਰ ਵੇਲੇ ਅਜੇ ਹਨੇਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।”
- ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ

Ministry of Finance
Key Highlights of Union Budget 2021-22
01 FEB 2021 2:07PM by PIB Delhi
Presenting the first ever digital Union Budget, Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman stated that India’s fight against COVID-19 continues into 2021 and that this moment in history, when the political, economic, and strategic relations in the post-COVID world are changing, is the dawn of a new era – one in which India is well-poised to truly be the land of promise and hope.
The key highlights of the Union Budget 2021-22 are as follows:
6 pillars of the Union Budget 2021-22:
1. Health and Wellbeing
2. Physical & Financial Capital, and Infrastructure
3. Inclusive Development for Aspirational India
4. Reinvigorating Human Capital
5. Innovation and R&D
6. Minimum Government and Maximum Governance
1. Health and Wellbeing
• Rs. 2,23,846 crore outlay for Health and Wellbeing in BE 2021-22 as against Rs. 94,452 crore in BE 2020-21 – an increase of 137%
• Focus on strengthening three areas: Preventive, Curative, and Wellbeing
• Steps being taken for improving health and wellbeing:
1. Vaccines
• Rs. 35,000 crore for COVID-19 vaccine in BE 2021-22
• The Made-in-India Pneumococcal Vaccine to be rolled out across the country, from present 5 states – to avert 50,000 child deaths annually
1. Health Systems
• Rs. 64,180 crore outlay over 6 years for PM AatmaNirbhar Swasth Bharat Yojana a new centrally sponsored scheme to be launched, in addition to NHM
• Main interventions under PM AatmaNirbhar Swasth Bharat Yojana:
• National Institution for One Health
• 17,788 rural and 11,024 urban Health and Wellness Centers
• 4 regional National Institutes for Virology
• 15 Health Emergency Operation Centers and 2 mobile hospitals
• Integrated public health labs in all districts and 3382 block public health units in 11 states
• Critical care hospital blocks in 602 districts and 12 central institutions
• Strengthening of the National Centre for Disease Control (NCDC), its 5 regional branches and 20 metropolitan health surveillance units
• Expansion of the Integrated Health Information Portal to all States/UTs to connect all public health labs
• 17 new Public Health Units and strengthening of 33 existing Public Health Units
• Regional Research Platform for WHO South-East Asia Region
• 9 Bio-Safety Level III laboratories
1. Nutrition
• Mission Poshan 2.0 to be launched:
• To strengthen nutritional content, delivery, outreach, and outcome
• Merging the Supplementary Nutrition Programme and the Poshan Abhiyan
• Intensified strategy to be adopted to improve nutritional outcomes across 112 Aspirational Districts
1. Universal Coverage of Water Supply
• Rs. 2,87,000 crore over 5 years for Jal Jeevan Mission (Urban) - to be launched with an aim to provide:
• 2.86 crore household tap connections
• Universal water supply in all 4,378 Urban Local Bodies
• Liquid waste management in 500 AMRUT cities
1. Swachch Bharat, Swasth Bharat
• Rs. 1,41,678 crore over 5 years for Urban Swachh Bharat Mission 2.0
• Main interventions under Swachh Bharat Mission (Urban) 2.0:
• Complete faecal sludge management and waste water treatment
• Source segregation of garbage
• Reduction in single-use plastic
• Reduction in air pollution by effectively managing waste from construction-and-demolition activities
• Bio-remediation of all legacy dump sites
1. Clean Air
• Rs. 2,217 crore to tackle air pollution, for 42 urban centers with a million-plus population
1. Scrapping Policy
• Voluntary vehicle scrapping policy to phase out old and unfit vehicles
• Fitness tests in automated fitness centres:
• After 20 years in case of personal vehicles
• After 15 years in case of commercial vehicles
1. Physical and Financial Capital and Infrastructure
1. Production Linked Incentive scheme (PLI)
• Rs. 1.97 lakh crore in next 5 years for PLI schemes in 13 Sectors
• To create and nurture manufacturing global champions for an AatmaNirbhar Bharat
• To help manufacturing companies become an integral part of global supply chains, possess core competence and cutting-edge technology
• To bring scale and size in key sectors
• To provide jobs to the youth
1. Textiles
• Mega Investment Textiles Parks (MITRA) scheme, in addition to PLI:
• 7 Textile Parks to be established over 3 years
• Textile industry to become globally competitive, attract large investments and boost employment generation & exports
1. Infrastructure
• National Infrastructure Pipeline (NIP) expanded to 7,400 projects:
• Around 217 projects worth Rs. 1.10 lakh crore completed
• Measures in three thrust areas to increase funding for NIP:
1. Creation of institutional structures
2. Big thrust on monetizing assets
3. Enhancing the share of capital expenditure
1. Creation of institutional structures: Infrastructure Financing
• Rs. 20,000 crore to set up and capitalise a Development Financial Institution(DFI) to act as a provider, enabler and catalyst for infrastructure financing
• Rs. 5 lakh crore lending portfolio to be created under the proposed DFI in 3 years
• Debt Financing by Foreign Portfolio Investors to be enabled by amending InvITs’ and REITs’ legislations
1. Big thrust on monetizing assets
• National Monetization Pipeline to be launched
• Important asset monetization measures:
1. 5 operational toll roads worth Rs. 5,000 crore being transferred to the NHAIInvIT
2. Transmission assets worth Rs. 7,000 crore to be transferred to the PGCILInvIT
3. Dedicated Freight Corridor assets to be monetized by Railways, for operations and maintenance, after commissioning
4. Next lot of Airports to be monetized for operations and management concession
5. Other core infrastructure assets to be rolled out under the Asset Monetization Programme:
• Oil and Gas Pipelines of GAIL, IOCL and HPCL
• AAI Airports in Tier II and III cities
• Other Railway Infrastructure Assets
• Warehousing Assets of CPSEs such as Central Warehousing Corporation and NAFED
• Sports Stadiums
1. Sharp Increase in Capital Budget
• Rs. 5.54 lakh crore capital expenditure in BE 2021-22 – sharp increase of 34.5% over Rs. 4.12 lakh crore allocated in BE 2020-21 :
• Over Rs. 2 lakh crore to States and Autonomous Bodies for their Capital Expenditure.
• Over Rs. 44,000 crore for the Department of Economic Affairs to provide for projects/programmes/departments exhibiting good progress on Capital Expenditure
1. Roads and Highways Infrastructure
• Rs. 1,18,101 lakh crore, highest ever outlay, for Ministry of Road Transport and Highways – of which Rs. 1,08,230 crore is for capital
• Under the Rs. 5.35 lakh crore Bharatmala Pariyojana, more than 13,000 km length of roads worth Rs. 3.3 lakh crore awarded for construction:
• 3,800 km have already been constructed
• Another 8,500 km to be awarded for construction by March 2022
• Additional 11,000 km of national highway corridors to be completed by March 2022
• Economic corridors being planned:
• Rs. 1.03 lakh crore outlay for 3,500 km of NHs in Tamil Nadu
• Rs. 65,000 crore investment for 1,100 km of NHs in Kerala
• Rs. 25,000 crore for 675 km of NHs in West Bengal
• Over Rs. 34,000 crore to be allocated for 1300 km of NHs to be undertaken in next 3 years in Assam, in addition to Rs. 19,000 crore works of NHs currently in progress in the State
• Flagship Corridors/Expressways:
• Delhi-Mumbai Expressway Remaining 260 km to be awarded before 31.3.2021
• Bengaluru-Chennai Expressway 278 km to be initiated in the current FY; construction to begin in 2021-22
• Kanpur-Lucknow Expressway 63 km expressway providing an alternate route to NH 27 to be initiated in 2021-22
• Delhi-Dehradun economic corridor 210 km to be initiated in the current FY; construction to begin in 2021-22
• Raipur-Vishakhapatnam 464 km passing through Chhattisgarh, Odisha and North Andhra Pradesh, to be awarded in the current year; construction to start in 2021-22
• Chennai-Salem corridor 277 km expressway to be awarded and construction to start in 2021-22
• Amritsar-Jamnagar Construction to commence in 2021-22
• Delhi-Katra Construction will commence in 2021-22
• Advanced Traffic management system in all new 4 and 6-lane highways:
• Speed radars
• Variable message signboards
• GPS enabled recovery vans will be installed
1. Railway Infrastructure
• Rs. 1,10,055 crore for Railways of which Rs. 1,07,100 crore is for capital expenditure
• National Rail Plan for India (2030): to create a ‘future ready’ Railway system by 2030
• 100% electrification of Broad-Gauge routes to be completed by December, 2023
• Broad Gauge Route Kilometers (RKM) electrification to reach 46,000 RKM, i.e. 72% by end of 2021
• Western Dedicated Freight Corridor (DFC) and Eastern DFC to be commissioned by June 2022, to bring down the logistic costs – enabling Make in India strategy
• Additional initiatives proposed:
• The Sonnagar-Gomoh Section (263.7 km) of Eastern DFC to be taken up in PPP mode in 2021-22
• Future dedicated freight corridor projects
• East Coast corridor from Kharagpur to Vijayawada
• East-West Corridor from Bhusaval to Kharagpur to Dankuni
• North-South corridor from Itarsi to Vijayawada
• Measures for passenger convenience and safety:
• Aesthetically designed Vista Dome LHB coach on tourist routes for better travel
• High density network and highly utilized network routes to have an indigenously developed automatic train protection system, eliminating train collision due to human error
1. Urban Infrastructure
• Raising the share of public transport in urban areas by expansion of metro rail network and augmentation of city bus service
• Rs. 18,000 crore for a new scheme, to augment public bus transport:
• Innovative PPP models to run more than 20,000 buses
• To boost automobile sector, provide fillip to economic growth, create employment opportunities for our youth
• A total of 702 km of conventional metro is operational and another 1,016 km of metro and RRTS is under construction in 27 cities
• ‘MetroLite’ and ‘MetroNeo’ technologies to provide metro rail systems at much lesser cost with similar experience in Tier-2 cities and peripheral areas of Tier-1 cities.
• Central counterpart funding to:
1. Kochi Metro Railway Phase-II of 11.5 km at a cost of Rs. 1957.05 crore
2. Chennai Metro Railway Phase –II of 118.9 km at a cost of Rs. 63,246 crore
3. Bengaluru Metro Railway Project Phase 2A and 2B of 58.19 km at a cost of Rs. 14,788 crore
4. Nagpur Metro Rail Project Phase-II and Nashik Metro at a cost of Rs. 5,976 crore and Rs. 2,092 crore respectively.
1. Power Infrastructure
• 139 Giga Watts of installed capacity and 1.41 lakh circuit km of transmission lines added, and additional 2.8 crore households connected in past 6 years
• Consumers to have alternatives to choose the Distribution Company for enhancing competitiveness
• Rs. 3,05,984 crore over 5 years for a revamped, reforms-based and result-linked new power distribution sector scheme
• A comprehensive National Hydrogen Energy Mission 2021-22 to be launched
1. Ports, Shipping, Waterways
• Rs. 2,000 crore worth 7 projects to be offered in PPP-mode in FY21-22 for operation of major ports
• Indian shipping companies to get Rs. 1624 crore worth subsidy support over 5 years in global tenders of Ministries and CPSEs
• To double the recycling capacity of around 4.5 Million Light Displacement Tonne (LDT) by 2024; to generate an additional 1.5 lakh jobs
1. Petroleum & Natural Gas
• Extention of Ujjwala Scheme to cover 1 crore more beneficiaries
• To add 100 more districts to the City Gas Distribution network in next 3 years
• A new gas pipeline project in J&K
• An independent Gas Transport System Operator to be set up for facilitation and coordination of booking of common carrier capacity in all-natural gas pipelines on a non-discriminatory open access basis
1. Financial Capital
• A single Securities Markets Code to be evolved
• Support for development of a world class Fin-Tech hub at the GIFT-IFSC
• A new permanent institutional framework to help in development of Bond market by purchasing investment grade debt securities both in stressed and normal times
• Setting up a system of Regulated Gold Exchanges: SEBI to be notified as a regulator and Warehousing Development and Regulatory Authority to be strengthened
• To develop an investor charter as a right of all financial investors
• Capital infusion of Rs. 1,000 crore to Solar Energy Corporation of India and Rs. 1,500 crore to Indian Renewable Energy Development Agency
1. Increasing FDI in Insurance Sector
• To increase the permissible FDI limit from 49% to 74% and allow foreign ownership and control with safeguards
1. Stressed Asset Resolution
• Asset Reconstruction Company Limited and Asset Management Company to be set up
1. Recapitalization of PSBs
• Rs. 20,000 crore in 2021-22 to further consolidate the financial capacity of PSBs
1. Deposit Insurance
• Amendments to the DICGC Act, 1961, to help depositors get an easy and time-bound access to their deposits to the extent of the deposit insurance cover
• Minimum loan size eligible for debt recovery under the Securitisation and Reconstruction of Financial Assets and Enforcement of Security Interest (SARFAESI) Act, 2002 proposed to be reduced from Rs. 50 lakh to Rs. 20 lakh for NBFCs with minimum asset size of Rs. 100 crore
1. Company Matters
• To decriminalize the Limited Liability Partnership (LLP) Act, 2008
• Easing Compliance requirement of Small companies by revising their definition under Companies Act, 2013 by increasing their thresholds for Paid up capital from “not exceeding Rs. 50 Lakh” to “not exceeding Rs. 2 Crore” and turnover from “not exceeding Rs. 2 Crore” to “not exceeding Rs. 20 Cr”.
• Promoting start-ups and innovators by incentivizing the incorporation of One Person Companies (OPCs):
• Allowing their growth without any restrictions on paid up capital and turnover
• Allowing their conversion into any other type of company at any time,
• Reducing the residency limit for an Indian citizen to set up an OPC from 182 days to 120 days and
• Allowing Non Resident Indians (NRIs) to incorporate OPCs in India.
• To ensure faster resolution of cases by:
• Strengthening NCLT framework
• Implementation of e-Courts system
• Introduction of alternate methods of debt resolution and special framework for MSMEs
• Launch of data analytics, artificial intelligence, machine learning driven MCA21 Version 3.0 in 2021-22
1. Disinvestment and Strategic Sale
• Rs. 1,75,000 crore estimated receipts from disinvestment in BE 2020-21
• Strategic disinvestment of BPCL, Air India, Shipping Corporation of India, Container Corporation of India, IDBI Bank, BEML, Pawan Hans, Neelachal Ispat Nigam limited etc. to be completed in 2021-22.
• Other than IDBI Bank, two Public Sector Banks and one General Insurance company to be privatized
• IPO of LIC in 2021-22
• New policy for Strategic Disinvestment approved; CPSEs except in four strategic areas to be privatized
• NITI Aayog to work out on the next list of CPSEs to be taken up for strategic disinvestment
• Incentivizing States for disinvestment of their Public Sector Companies, using central funds
• Special Purpose Vehicle in the form of a company to monetize idle land
• Introducing a revised mechanism for ensuring timely closure of sick or loss making CPSEs
1. Government Financial Reforms
• Treasury Single Account (TSA) System for Autonomous Bodies to be extended for universal application
• Separate Administrative Structure to streamline the ‘Ease of Doing Business’ for Cooperatives
1. Inclusive Development for Aspirational India
1. Agriculture
• Ensured MSP at minimum 1.5 times the cost of production across all commodities.
• With steady increase in the procurement, payment to farmers increased as under:
(in Rs. crore)
2013-14
2019-20
2020-21
Wheat
Rs. 33,874
Rs. 62,802
Rs. 75,060
Rice
Rs. 63,928
Rs. 1,41,930
Rs. 172,752
Pulses
Rs. 236
Rs. 8,285
Rs. 10,530
• SWAMITVA Scheme to be extended to all States/UTs, 1.80 lakh property-owners in 1,241 villages have already been provided cards
• Agricultural credit target enhanced to Rs. 16.5 lakh crore in FY22 - animal husbandry, dairy, and fisheries to be the focus areas
• Rural Infrastructure Development Fund to be enhanced to Rs. 40,000 crore from Rs. 30,000 crore
• To double the Micro Irrigation Fund to Rs. 10,000 crore
• ‘Operation Green Scheme’ to be extended to 22 perishable products, to boost value addition in agriculture and allied products
• Around 1.68 crore farmers registered and Rs. 1.14 lakh crore of trade value carried out through e-NAMs; 1,000 more mandis to be integrated with e-NAM to bring transparency and competitiveness.
• APMCs to get access to the Agriculture Infrastructure Funds for augmenting infrastructure facilities
1. Fisheries
• Investments to develop modern fishing harbours and fish landing centres – both marine and inland
• 5 major fishing harbours – Kochi, Chennai, Visakhapatnam, Paradip, and Petuaghat to be developed as hubs of economic activity
• Multipurpose Seaweed Park in Tamil Nadu to promote seaweed cultivation
1. Migrant Workers and Labourers
• One Nation One Ration Card scheme for beneficiaries to claim rations anywhere in the country - migrant workers to benefit the most
• Scheme implementation so far covered 86% of beneficiaries across 32 States and UTs
• Remaining 4 states to be integrated in next few months
• Portal to collect information on unorganized labour force, migrant workers especially, to help formulate schemes for them
• Implementation of 4 labour codes underway
• Social security benefits for gig and platform workers too
• minimum wages and coverage under the Employees State Insurance Corporation applicable for all categories of workers
• Women workers allowed in all categories, including night-shifts with adequate protection
• Compliance burden on employers reduced with single registration and licensing, and online returns
1. Financial Inclusion
• Under Stand Up India Scheme for SCs, STs and women,
• Margin money requirement reduced to 15%
• To also include loans for allied agricultural activities
• Rs. 15,700 crore budget allocation to MSME Sector, more than double of this year’s BE
1. Reinvigorating Human Capital
1. School Education
• 15,000 schools to be strengthened by implementing all NEP components. Shall act as exemplar schools in their regions for mentoring others
• 100 new Sainik Schools to be set up in partnership with NGOs/private schools/states
1. Higher Education
• Legislation to be introduced to setup Higher Education Commission of India as an umbrella body with 4 separate vehicles for standard-setting, accreditation, regulation, and funding
• Creation of formal umbrella structure to cover all Govt. colleges, universities, research institutions in a city for greater synergy.
• Glue grant to implement the same across 9 cities
• Central University to come up in Leh for accessibility of higher education in Ladakh
1. Scheduled Castes and Scheduled Tribes Welfare
• 750 Eklavya model residential schools in tribal areas:
• Unit cost of each school to be increased to Rs. 38 crore
• For hilly and difficult areas, to Rs. 48 crore
• Focus on creation of robust infrastructure facilities for tribal students
• Revamped Post Matric Scholarship Scheme for welfare of SCs
• Rs. 35,219 crore enhanced Central Assistance for 6 years till 2025-2026
• 4 crore SC students to benefit
1. Skilling
• Proposed amendment to Apprenticeship Act to enhance opportunities for youth
• Rs. 3000 crore for realignment of existing National Apprenticeship Training Scheme (NATS) towards post-education apprenticeship, training of graduates and diploma holders in Engineering
• Initiatives for partnership with other countries in skilling to be taken forward, similar to partnership:
• With UAE to benchmark skill qualifications, assessment, certification, and deployment of certified workforce
• With Japan for a collaborative Training Inter Training Programme (TITP) to transfer of skills, technique and knowledge
1. Innovation and R&D
· Modalities of National Research Foundation announced in July 2019 –
• Rs. 50,000 crore outlay over 5 years
• To strengthen overall research ecosystem with focus on national-priority thrust areas
• Rs. 1,500 crore for proposed scheme to promote digital modes of payment
• National Language Translation Mission (NTLM) to make governance-and-policy related knowledge available in major Indian languages
· PSLV-CS51 to be launched by New Space India Limited (NSIL) carrying Brazil’s Amazonia Satellite and some Indian satellites
• As part of the Gaganyaan mission activities:
• 4 Indian astronauts being trained on Generic Space Flight aspects, in Russia
• First unmanned launch is slated for December 2021
• Rs. 4,000 crore over five years for Deep Ocean Mission survey exploration and conservation of deep sea biodiversity
1. Minimum Government, Maximum Governance
• Measures being undertaken to bring reforms in Tribunals to ensure speedy justice
• National Commission for Allied Healthcare Professionals already introduced to ensure transparent and efficient regulation of the 56 allied healthcare professions
• The National Nursing and Midwifery Commission Bill introduced for the same in nursing profession
· Proposed Conciliation Mechanism with mandate for quick resolution of contractual disputes with CPSEs
• Rs. 3,768 crore allocated for first digital census in the history of India
· Rs. 300 crore grant to the Government of Goa for the diamond jubilee celebrations of the state’s liberation from Portuguese
· Rs. 1,000 crore for the welfare of Tea workers especially women and their children in Assam and West Bengal through a special scheme
Fiscal Position
Item
Original BE 2020-21
RE 2020-21
BE 2021-22
Expenditure
`30.42 lakh crore
`34.50 lakh crore
`34.83 lakh crore
Capital Expenditure
`4.12 lakh crore
`4.39 lakh crore
` 5.5 lakh crore
Fiscal Deficit (as % of GDP)
-
9.5%
6.8%
• RE for Expenditure is Rs. 34.50 lakh crore as against original BE expenditure of Rs. 30.42 lakh crore
• Quality of expenditure has been maintained as Capital Expenditure estimated as per RE is Rs. 4.39 lakh crore in 2020-2021 as against Rs. 4.12 lakh crore in BE 2020-21
· Estimates of Rs. 34.83 lakh crore BE for expenditure in 2021-2022 including Rs. 5.5 lakh crore as capital expenditure, an increase of 34.5% to give required push to economy
· The fiscal deficit in BE 2021-2022 is estimated to be 6.8% of GDP. The fiscal deficit in RE 2020-21 is pegged at 9.5% of GDP - funded through Government borrowings, multilateral borrowings, Small Saving Funds and short term borrowings
• Gross borrowing from the market for the next year to be around 12 lakh crore.
• Plan to continue on the path of fiscal consolidation, achieving a fiscal deficit level below 4.5% of GDP by 2025-2026 with a fairly steady decline over the period
• It will be achieved by increasing the buoyancy of tax revenue through improved compliance, and secondly, by increased receipts from monetisation of assets, including Public Sector Enterprises and land
• Deviation Statement under Sections 4(5) and 7(3) (b) of the FRBM Act tabled necessitated by this year’s unforeseen and unprecedented circumstances
• Amendment to FRBM Act proposed to achieve targeted Fiscal Deficit levels
· The Contingency Fund of India is to be augmented from Rs. 500 crore to Rs. 30,000 crore through Finance Bill
Net borrowing of the States:
• Net borrowing for the states allowed at 4% of GSDP for the year 2021-2022 as per recommendation of 15th FC
• Part of this earmarked for incremental capital expenditure
• Additional borrowing ceiling of 0.5% of GSDP will be provided subject to conditions
• States expected to reach a fiscal deficit of 3% of GSDP by 2023-24, as recommended by the 15th Finance Commission
Fifteenth Finance Commission:
• The final report covering 2021-26 was submitted to the President, retaining vertical shares of states at 41%
• Funds to UTs of Jammu and Kashmir and Ladakh would be provided by Centre
• On the Commission’s recommendation, Rs. 1,18,452 crore have been provided as Revenue Deficit Grant to 17 states in 2021-22, as against Rs. 74,340 crore to 14 states in 2020-21
Tax Proposals
Vision of a transparent, efficient tax system to promote investments and employment in the country with minimum burden on tax payers
1. Direct Taxes
Achievements:
• Corporate tax rate slashed to make it among the lowest in the world
• Burden of taxation on small taxpayers eased by increasing rebates
• Return filers almost doubled to 6.48 crore in 2020 from 3.31 crore in 2014
• Faceless Assessment and Faceless Appeal introduced
Relief to Senior Citizens:
• Exemption from filing tax returns for senior citizens over 75 years of age and having only pension and interest income; tax to be deducted by paying bank
Reducing Disputes, Simplifying Settlement:
• Time limit for re-opening cases reduced to 3 years from 6 years
• Serious tax evasion cases, with evidence of concealment of income of Rs. 50 lakh or more in a year, to be re-opened only up to 10 years, with approval of the Principal Chief Commissioner
• Dispute Resolution Committee to be set up for taxpayers with taxable income up to Rs. 50 lakh and disputed income up to Rs. 10 lakh
• National Faceless Income Tax Appellate Tribunal Centre to be established
• Over 1 lakh taxpayers opted to settle tax disputes of over Rs. 85,000 crore through Vivad Se Vishwas Scheme until 30th January 2021
Relaxation to NRIs:
• Rules to be notified for removing hardships faced by NRIs regarding their foreign retirement accounts
Incentivising Digital Economy:
• Limit of turnover for tax audit increased to Rs. 10 crore from Rs. 5 crore for entities carrying out 95% transactions digitally
Relief for Dividend:
• Dividend payment to REIT/ InvIT exempt from TDS
• Advance tax liability on dividend income only after declaration/ payment of dividend
• Deduction of tax on dividend income at lower treaty rate for Foreign Portfolio Investors
Attracting Foreign Investment for Infrastructure:
• Infrastructure Debt Funds made eligible to raise funds by issuing Zero Coupon Bonds
• Relaxation of some conditions relating to prohibition on private funding, restriction on commercial activities, and direct investment
Supporting ‘Housing for All’:
• Additional deduction of interest, up to Rs. 1.5 lakh, for loan taken to buy an affordable house extended for loans taken till March 2022
• Tax holiday for Affordable Housing projects extended till March 2022
• Tax exemption allowed for notified Affordable Rental Housing Projects
Tax incentives to IFSC in GIFT City:
• Tax holiday for capital gains from incomes of aircraft leasing companies
• Tax exemptions for aircraft lease rentals paid to foreign lessors
• Tax incentive for relocating foreign funds in the IFSC
• Tax exemption to investment division of foreign banks located in IFSC
Ease of Filing Taxes:
• Details of capital gains from listed securities, dividend income, interest from banks, etc. to be pre-filled in returns
Relief to Small Trusts:
• Exemption limit of annual receipt revised from ₹1 crore to ₹5 crore for small charitable trusts running schools and hospitals
Labour Welfare:
• Late deposit of employee’s contribution by the employer not to be allowed as deduction to the employer
• Eligibility for tax holiday claim for start-ups extended by one more year
• Capital gains exemption for investment in start-ups extended till 31st March, 2022
1. Indirect Taxes
GST:
• Measures taken till date:
• Nil return through SMS
• Quarterly return and monthly payment for small taxpayers
• Electronic invoice system
• Validated input tax statement
• Pre-filled editable GST return
• Staggering of returns filing
• Enhancement of capacity of GSTN system
• Use of deep analytics and AI to identify tax evaders
Custom Duty Rationalization:
• Twin objectives: Promoting domestic manufacturing and helping India get onto global value chain and export better
• 80 outdated exemptions already eliminated
• Revised, distortion-free customs duty structure to be put in place from 1st October 2021 by reviewing more than 400 old exemptions
• New customs duty exemptions to have validity up to the 31st March following two years from its issue date
Electronic and Mobile Phone Industry:
• Some exemptions on parts of chargers and sub-parts of mobiles withdrawn
• Duty on some parts of mobiles revised to 2.5% from ‘nil’ rate
Iron and Steel:
• Customs duty reduced uniformly to 7.5% on semis, flat, and long products of non-alloy, alloy, and stainless steels
• Duty on steel scrap exempted up to 31st March, 2022
• Anti-Dumping Duty (ADD) and Counter-Veiling Duty (CVD) revoked on certain steel products
• Duty on copper scrap reduced from 5% to 2.5%
Textiles:
• Basic Customs Duty (BCD) on caprolactam, nylon chips and nylon fiber & yarn reduced to 5%
Chemicals:
• Calibrated customs duty rates on chemicals to encourage domestic value addition and to remove inversions
• Duty on Naptha reduced to 2.5%
Gold and Silver:
• Custom duty on gold and silver to be rationalized
Renewable Energy:
• Phased manufacturing plan for solar cells and solar panels to be notified
• Duty on solar invertors raised from 5% to 20%, and on solar lanterns from 5% to 15% to encourage domestic production
Capital Equipment:
• Tunnel boring machine to now attract a customs duty of 7.5%; and its parts a duty of 2.5%
• Duty on certain auto parts increased to general rate of 15%
MSME Products:
• Duty on steel screws and plastic builder wares increased to 15%
• Prawn feed to attract customs duty of 15% from earlier rate of 5%
• Exemption on import of duty-free items rationalized to incentivize exporters of garments, leather, and handicraft items
• Exemption on imports of certain kind of leathers withdrawn
• Customs duty on finished synthetic gem stones raised to encourage domestic processing
Agriculture Products:
• Customs duty on cotton increased from nil to 10% and on raw silk and silk yarn from 10% to 15%.
• Withdrawal of end-use based concession on denatured ethyl alcohol
• Agriculture Infrastructure and Development Cess (AIDC) on a small number of items
Rationalization of Procedures and Easing of Compliance:
• Turant Customs initiative, a Faceless, Paperless, and Contactless Customs measures
• New procedure for administration of Rules of Origin
Achievements and Milestones during the COVID-19 pandemic
• Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY):
• Valued at Rs. 2.76 lakh crore
• Free food grain to 80 crore people
• Free cooking gas for 8 crore families
• Direct cash to over 40 crore farmers, women, elderly, the poor and the needy
• AatmaNirbhar Bharat package (ANB 1.0):
• Estimated at Rs. 23 lakh crore more than 10% of GDP
• PMGKY, three ANB packages (ANB 1.0, 2.0, and 3.0), and announcements made later were like 5 mini-budgets in themselves
• Rs. 27.1 lakh crore worth of financial impact of all three ANB packages including RBI’s measures – amounting to more than 13% of GDP
• Structural reforms:
• One Nation One Ration Card
• Agriculture and Labour Reforms
• Redefinition of MSMEs
• Commercialisation of the Mineral Sector
• Privatisation of Public Sector Undertakings
• Production Linked Incentive Schemes
• Status of India’s fight against COVID-19:
• 2 Made-in-India vaccines medically safeguarding citizens of India and those of 100-plus countries against COVID-19
• 2 or more new vaccines expected soon
• Lowest death rate per million and the lowest active cases
2021 - Year of milestones for Indian history
• 75th year of India’s independence
• 60 years of Goa’s accession to India
• 50 years of the 1971 India-Pakistan War
• Year of the 8th Census of Independent India
• India’s turn at the BRICS Presidency
• Year for Chandrayaan-3 Mission
• Haridwar MahaKumbh
Vision for AatmaNirbhar Bharat
• AatmaNirbharta not a new idea – ancient India was self-reliant and a business epicentre of the world
• AtmaNirbhar Bharat – an expression of 130 crore Indians who have full confidence in their capabilities and skills
• Strengthening the Sankalp of:
• Nation First
• Doubling Farmer’s Income
• Strong Infrastructure
• Healthy India
• Good Governance
• Opportunities for Youth
• Education for All
• Women Empowerment
• Inclusive Development
• 13 promises made in the Union Budget 2015-16, and resonating with the vision of AatmaNirbharta, to materialise during the AmrutMahotsav of 2022 on the 75th year of our independence
“Faith is the bird that feels the light and sings when the dawn is still dark.”
– Rabindranath Tagore