ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2021-22 ലെ കേന്ദ്ര ബഡ്ജറ്റിന്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
01 FEB 2021 2:07PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി. നിർമല സീതാരാമൻ ആദ്യത്തെ ഡിജിറ്റൽ കേന്ദ്ര ബജറ്റ്
അവതരിപ്പിച്ചു. കോവിഡ് -19 നെതിരായ ഇന്ത്യയുടെ പോരാട്ടം 2021 വരെ തുടരുകയാണെന്നും ചരിത്രത്തിലെ ഈ
നിമിഷം, കോവിഡിന് ശേഷമുള്ള ലോകത്തിലെ രാഷ്ട്രീയ, സാമ്പത്തിക, തന്ത്രപരമായ ബന്ധങ്ങൾ
മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുമ്പോൾ, ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ ഉദയമാണെന്നും പ്രസ്താവിച്ചു വാഗ്ദാനത്തിന്റെയും
പ്രത്യാശയുടെയും നാടാകാൻ തീർച്ചയായും ഇന്ത്യ തയ്യാറാണെന്ന് ശ്രീമതി നിർമ്മല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
കേന്ദ്ര ബജറ്റ് 2021-22 ന്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ താഴെപ്പറയുന്നു :
2021-22 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റിന്റെ 6 തൂണുകൾ :
1. ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും
2. സാമ്പത്തിക മൂലധനവും അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങളും
3. അഭിലാഷ ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ള സമഗ്ര വികസനം
4. മനുഷ്യ മൂലധനം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നു
5. നവീനാശയങ്ങൾ, ഗവേഷണ - വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ
6. വലിപ്പം കുറഞ്ഞ ഗവൺമെന്റും പരമാവധി ഭരണവും
ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും
ആരോഗ്യത്തിനും സ്വാസ്ഥ്യത്തിനുമായി 2020-21 ലെ ബജറ്റ് എസ്റ്റിമേറ്റ് പ്രകാരം 2,23,846 കോടി രൂപ
വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. 2020-21 ൽ 94,452 കോടി രൂപയായിരുന്നു - വർദ്ധനവ് 137%.
പ്രതിരോധം, ചികിത്സ, ക്ഷേമം എന്നീ മൂന്ന് മേഖലകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ :
വാക്സിനുകൾ
COVID-19 വാക്‌സിനായി 2021-22 ൽ 35,000 കോടി വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
തദ്ദേശീയമായി നിർമ്മിക്കുന്ന ന്യൂമോകോക്കൽ വാക്സിൻ - നിലവിലെ 5 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം
ലഭ്യമാക്കും. പ്രതിവർഷം 50,000 ശിശുമരണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാൻ കഴിയും.
ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങൾ
ദേശീയ ആരോഗ്യ ദൌത്യത്തിന് പുറമെ പ്രധാനമന്ത്രി ആത്മനിർഭർ സ്വസ്ത് ഭാരത് യോജന എന്ന പേരിൽ പുതിയൊരു
പദ്ധതിയ്ക്കായി 6 വർഷത്തേക്ക് 64,180 കോടി രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
പ്രധാനമന്ത്രി ആത്മനിർഭർ സ്വസ്ത് ഭാരത് യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള പ്രധാന ഇടപെടലുകൾ :
17,788 ഗ്രാമീണ, 11,024 നഗര ആരോഗ്യ-സ്വാസ്ഥ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ
4 മേഖല ദേശീയ വൈറോളജി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾ
15 അത്യാഹിത ഓപ്പറേഷൻ സെന്ററുകളും 2 മൊബൈൽ ആശുപത്രികളും
എല്ലാ ജില്ലകളിലെയും സംയോജിത പൊതുജനാരോഗ്യ ലാബുകളും 11 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 3382 ബ്ലോക്ക് പബ്ലിക്
ഹെൽത്ത് യൂണിറ്റുകളും
602 ജില്ലകളിലും 12 കേന്ദ്ര സ്ഥാപനങ്ങളിലുമുള്ള ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ഹോസ്പിറ്റൽ ബ്ലോക്കുകൾ
നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ ഡിസീസ് കൺട്രോൾ (എൻ‌സി‌ഡി‌സി), അതിന്റെ 5 പ്രാദേശിക ശാഖകൾ, 20
മെട്രോപൊളിറ്റൻ ആരോഗ്യ നിരീക്ഷണ യൂണിറ്റുകൾ എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുക
എല്ലാ പൊതുജനാരോഗ്യ ലാബുകളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കും / കേന്ദ്ര ഭരണ
പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും സംയോജിത ആരോഗ്യ വിവര പോർട്ടൽ വിപുലീകരിക്കുക
17 പുതിയ പൊതുജനാരോഗ്യ യൂണിറ്റുകളും നിലവിലുള്ള 33 പൊതുജനാരോഗ്യ യൂണിറ്റുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തലും
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ തെക്ക്-കിഴക്കൻ ഏഷ്യ മേഖലയ്ക്കുള്ള പ്രാദേശിക ഗവേഷണ പ്ലാറ്റ്ഫോം
9 ബയോ സേഫ്റ്റി ലെവൽ III ലബോറട്ടറികൾ
പോഷകാഹാരം
പോഷൻ ദൌത്യം രണ്ടാം ഘട്ടം സമാരംഭിക്കും:
പോഷക ഉള്ളടക്കം, വിതരണം, ഔട്ട്‌റീച്ച്, ഫലം എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് അനുബന്ധ പോഷകാഹാര
പദ്ധതിയും പോഷൻ അഭിയാനും ലയിപ്പിക്കും
112 അഭിലാഷ ജില്ലകളിലുടനീളം പോഷക ഫലങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് തീവ്രമായ തന്ത്രം സ്വീകരിക്കും
ജലവിതരണം സാർവത്രികമാക്കും
ജൽ ജീവൻ മിഷന് (അർബൻ) 5 വർഷത്തിനിടെ 2,87,000 കോടി രൂപ.
2.86 കോടി ഗാർഹിക ടാപ്പ് കണക്ഷനുകൾ
എല്ലാ 4,378 നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലും സാർവത്രിക ജലവിതരണം
500 അമൃത് നഗരങ്ങളിലെ ദ്രാവക മാലിന്യ സംസ്കരണം
സ്വച്ഛ് ഭാരത്, സ്വസ്ത് ഭാരത്
അർബൻ സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷൻ 2.0 നായി 5 വർഷത്തിനിടെ 1,41,678 കോടി രൂപ
സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷൻ (അർബൻ) 2.0 പ്രകാരമുള്ള പ്രധാന ഇടപെടലുകൾ :
സമ്പൂർണ്ണ മാലിന്യ നിർമ്മാർജ്ജനം, മലിനജല സംസ്കരണം എന്നിവ പൂർത്തിയാക്കുക
മാലിന്യത്തിന്റെ ഉറവിടം വേർതിരിക്കൽ
ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്ക് കുറയ്ക്കൽ
നിർമ്മാണ-പൊളിക്കൽ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മാലിന്യങ്ങൾ ഫലപ്രദമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിലൂടെ
വായു മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുക
ശുദ്ധവായു
ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ജനസംഖ്യയുള്ള 42 നഗര കേന്ദ്രങ്ങളിൽ വായു മലിനീകരണം നേരിടാൻ 2,217 കോടി രൂപ
സ്ക്രാപ്പിംഗ് നയം
പഴയതും യോഗ്യതയില്ലാത്തതുമായ വാഹനങ്ങൾ ഒഴിവാക്കുന്നതിനുള്ള സന്നദ്ധ വാഹന സ്ക്രാപ്പിംഗ് നയം
ഓട്ടോമേറ്റഡ് ഫിറ്റ്നസ് സെന്ററുകളിലെ ഫിറ്റ്നസ് പരിശോധനകൾ:
വ്യക്തിഗത വാഹനങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ 20 വർഷത്തിനുശേഷം
വാണിജ്യ വാഹനങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ 15 വർഷത്തിനുശേഷം
ഭൗതികവും സാമ്പത്തികവുമായ മൂലധനവും അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങളും
പ്രൊഡക്ഷൻ ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെന്റീവ് സ്കീം (പി‌എൽ‌ഐ)
13 മേഖലകളിലെ പി‌എൽ‌ഐ പദ്ധതികൾക്കായി അടുത്ത 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 1.97 ലക്ഷം കോടി രൂപ
പ്രധാന മേഖലകളില്‍ യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ നല്‍കാനും ആഗോള ചാമ്പ്യന്‍മാരെ സൃഷ്ടിക്കാനും
പരിപോഷിപ്പിക്കാനും ഉതകുന്ന പദ്ധതികളുമായി 2021-22 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ കേന്ദ്രബജറ്റ്. ഈ സാമ്പത്തിക
വര്‍ഷം മുതല്‍ 5 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഈ ലക്ഷ്യത്തോടെ ഗവണ്‍മെന്റ് 1.97 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുമെന്ന്
ധന, കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മലാ സീതാരാമന്‍ പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ച ബജറ്റ് വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ ഉല്‍പാദന കമ്പനികള്‍ ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി മാറേണ്ടതുണ്ടെന്നും 5
ലക്ഷം കോടി ഡോളര്‍ സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയായി മാറുന്നതിന് പ്രധാന കഴിവുകളും അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയും
കൈവരിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും ബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചു ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതിനായി രാജ്യത്തിന്റെ ഉല്‍പാദന മേഖല
സുസ്ഥിരമായി ഇരട്ട അക്കത്തില്‍ വളരേണ്ടതുണ്ട്. ആത്മ നിര്‍ഭാര്‍ ഭാരതത്തിനായി ആഗോള ചാമ്പ്യന്‍മാരെ
സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനു 13 മേഖലകള്‍ക്ക് പ്രൊഡക്ഷന്‍ ലിങ്ക്ഡ് ഇന്‍സെന്റീവ് (പിഎല്‍ഐ) പദ്ധതികള്‍
പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു.
തുണിത്തരങ്ങൾ
പി‌എൽ‌ഐക്ക് പുറമേ മെഗാ ഇൻ‌വെസ്റ്റ്മെൻറ് ടെക്സ്റ്റൈൽ‌സ് പാർക്കുകൾ‌ (മിത്ര) പദ്ധതി:
3 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 7 ടെക്സ്റ്റൈൽ പാർക്കുകൾ സ്ഥാപിക്കും
ടെക്സ്റ്റൈൽ വ്യവസായം ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരിക്കാനും വലിയ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കാനും
തൊഴിലവസരങ്ങളും കയറ്റുമതിയും വർദ്ധിപ്പിക്കാനും
അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങൾ
ദേശീയ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ പൈപ്പ്ലൈൻ (എൻ‌ഐ‌പി) 7,400 പ്രോജക്ടുകളായി വികസിപ്പിച്ചു:
ഏകദേശം 217 പ്രോജക്ടുകൾ. 1.10 ലക്ഷം കോടി പൂർത്തിയായി
എൻ‌ഐ‌പിക്കുള്ള ധനസഹായം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് മൂന്ന് ഊർജ്ജ മേഖലകളിലെ നടപടികൾ:
സ്ഥാപന ഘടനകളുടെ സൃഷ്ടി
ആസ്തികൾ ധനസമ്പാദനത്തിന് പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു
മൂലധനച്ചെലവിന്റെ വിഹിതം വർദ്ധിപ്പിക്കുക
സ്ഥാപന ഘടനകളുടെ സൃഷ്ടി : ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഫിനാൻസിംഗ്
ഡെവലപ്മെൻറ് ഫിനാൻഷ്യൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂഷൻ (ഡി‌എഫ്‌ഐ) രൂപീകരിക്കുന്നതിനുള്ള മൂലധനമായി 20,000 കോടി
രൂപ
3 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 5 ലക്ഷം കോടി വായ്പാ പോർട്ട്ഫോളിയോ നിർദ്ദിഷ്ട ഡിഎഫ്ഐ പ്രകാരം സൃഷ്ടിക്കും
ആസ്തി ധനസമ്പാദനത്തിന് പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു
ദേശീയ ധനസമ്പാദന പൈപ്പ്ലൈൻ സമാരംഭിക്കും
പ്രധാനപ്പെട്ട ആസ്തി ധനസമ്പാദന നടപടികൾ :
അഞ്ച് ടോൾ റോഡുകൾ 5,000 കോടി NHAIInvIT ലേക്ക് മാറ്റുന്നു
7,000 കോടി രൂപയ്ക്കുള്ള ട്രാൻസ്മിഷൻ ആസ്തികൾ PGCILInvIT ലേക്ക് മാറ്റും
കമ്മീഷൻ ചെയ്തതിനുശേഷം പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും പരിപാലനത്തിനുമായി റെയിൽവേ ധനസമ്പാദനം
നടത്തുന്നതിന് സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴികൾ
പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും മാനേജ്മെൻറ് ഇളവുകൾക്കുമായി ധനസമ്പാദനം നടത്തേണ്ട അടുത്ത ഘട്ടം
വിമാനത്താവളങ്ങൾ
ഗെയിൽ, ഐ‌ഒ‌സി‌എൽ, എച്ച്പി‌സി‌എൽ എന്നിവയുടെ എണ്ണ, വാതക പൈപ്പ്ലൈനുകൾ
ടയർ 2,3 നഗരങ്ങളിൽ AAI വിമാനത്താവളങ്ങൾ
മറ്റ് റെയിൽ‌വേ അടിസ്ഥാന സൌകര്യ ആസ്തികൾ
കേന്ദ്ര വെയർ‌ഹൌസിംഗ് കോർപ്പറേഷൻ, നാഫെഡ് തുടങ്ങിയ കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ
ഗോഡൌണുകൾ
സ്പോർട്സ് സ്റ്റേഡിയങ്ങൾ
മൂലധന ബജറ്റിൽ കുത്തനെ വർദ്ധനവ്
2021-22 ലെ ബജറ്റ് എസ്റ്റിമേറ്റ് 5.54 ലക്ഷം കോടി മൂലധന ചെലവ് - 34.5 ശതമാനം വർധന. 2020-21 ലെ ബജറ്റ് എസ്റ്റിമേറ്റ്
4.12 ലക്ഷം കോടി അനുവദിച്ചിരുന്നു.
മൂലധനച്ചെലവിനായി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും 2 ലക്ഷം കോടി രൂപ.
മൂലധനച്ചെലവിൽ മികച്ച പുരോഗതി പ്രകടമാക്കുന്ന പദ്ധതികൾ / പരിപാടികൾ / വകുപ്പുകൾ എന്നിവയ്ക്കായി
സാമ്പത്തിക കാര്യ വകുപ്പിന് 44,000 കോടി രൂപ
റോഡുകളും ഹൈവേകളും അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങൾ
റോഡ് ഗതാഗത, ദേശീയപാത മന്ത്രാലയത്തിന് ഇതുവരെയുള്ളതിൽ വച്ച് ഏറ്റവും കൂടുതൽ വിഹിതം - 1,18,101 ലക്ഷം
കോടി രൂപ.ഇതിൽ 1,08,230 കോടി രൂപയാണ് മൂലധനത്തിനുള്ളത്.
5.35 ലക്ഷം കോടി ഭാരത്മാല പരിയോജനയ്ക്ക്, 13,000 കിലോമീറ്ററിലധികം നീളമുള്ള റോഡുകൾ. നിർമാണത്തിന് 3.3
ലക്ഷം കോടി രൂപ:
3,800 കിലോമീറ്റർ ഇതിനകം നിർമിച്ചു
2022 മാർച്ചോടെ നിർമാണത്തിനായി 8,500 കിലോമീറ്റർ കൂടി നൽകും
ദേശീയപാത ഇടനാഴികളുടെ 11,000 കിലോമീറ്റർ അധികമായി 2022 മാർച്ചിൽ പൂർത്തിയാകും
സാമ്പത്തിക ഇടനാഴികൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നു:
തമിഴ്‌നാട്ടിൽ 3,500 കിലോമീറ്റർ എൻ‌എച്ചുകൾക്ക് 1.03 ലക്ഷം കോടി രൂപ
കേരളത്തിലെ 1,100 കിലോമീറ്റർ എൻ‌എച്ചുകൾക്ക് 65,000 കോടി നിക്ഷേപം
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ 675 കിലോമീറ്റർ എൻ‌എച്ചുകൾക്ക് 25,000 കോടി രൂപ
അടുത്ത 3 വർഷത്തിനുള്ളിൽ അസമിൽ ഏറ്റെടുക്കാൻ പോകുന്ന 1300 കിലോമീറ്റർ എൻ‌എച്ചുകൾക്കായി 34,000
കോടി രൂപ അനുവദിക്കും. എൻ‌എച്ചുകളുടെ 19,000 കോടി ജോലികൾ നിലവിൽ സംസ്ഥാനത്ത് പുരോഗമിക്കുന്നു.
മുൻനിര ഇടനാഴികൾ / അതിവേഗ പാതകൾ:
ദില്ലി-മുംബൈ എക്സ്പ്രസ് വേ - 31.3.2021 ന് മുമ്പ് അവശേഷിക്കുന്ന 260 കിലോമീറ്റർ
ബെംഗളൂരു-ചെന്നൈ എക്സ്പ്രസ് വേ - നടപ്പു സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 278 കിലോമീറ്ററിന് തുടക്കമിടും.
കാൺപൂർ-ലഖ്‌നൗ എക്സ്പ്രസ് വേ - 63 കിലോമീറ്റർ എക്സ്പ്രസ് ഹൈവേ 2021-22 ൽ എൻ‌എച്ച് 27 ലേക്ക് ബദൽ റൂട്ട്
നടപ്പാക്കും.
ദില്ലി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി - നിലവിലെ സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 210 കിലോമീറ്റർ ആരംഭിക്കും.
റായ്പൂർ-വിശാഖപട്ടണം - ഛത്തീസ്ഗഢ്, ഒഡീഷ, വടക്കൻ ആന്ധ്രാപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന 464
കിലോമീറ്റർ നടപ്പു വർഷം നിർമ്മാണം ആരംഭിക്കും.
ചെന്നൈ-സേലം ഇടനാഴി - 277 കിലോമീറ്റർ എക്സ്പ്രസ് ഹൈവേയും 2021-22 ൽ നിർമാണം ആരംഭിക്കും
അമൃത്സർ-ജാംനഗർ - 2021-22 ൽ നിർമാണം ആരംഭിക്കും
ദില്ലി-കത്ര - 2021-22 ൽ നിർമാണം ആരംഭിക്കും
എല്ലാ പുതിയ 4, 6-പാത ഹൈവേകളിലും നൂതന ട്രാഫിക് മാനേജുമെന്റ് സിസ്റ്റം:
സ്പീഡ് റഡാറുകൾ
വേരിയബിൾ സന്ദേശ സൈൻ‌ബോർഡുകൾ
ജിപിഎസ് പ്രാപ്തമാക്കിയ വീണ്ടെടുക്കൽ വാനുകൾ ഇൻസ്റ്റാൾ ചെയ്യും
റെയിൽവേ അടിസ്ഥാനസൌകര്യം
റെയിൽ‌വേയ്‌ക്ക് 1,10,055 കോടി രൂപ. 1,07,100 കോടി രൂപ മൂലധനച്ചെലവിനുള്ളതാണ്
ഇന്ത്യയ്‌ക്കായുള്ള ദേശീയ റെയിൽ പദ്ധതി (2030): 2030 ഓടെ ‘ഭാവിക്ക് തയ്യാറായ’ റെയിൽവേ സംവിധാനം
സൃഷ്ടിക്കുക
ബ്രോഡ് ഗേജ് റൂട്ടുകളുടെ 100% വൈദ്യുതീകരണം 2023 ഡിസംബറോടെ പൂർത്തിയാകും
ബ്രോഡ് ഗേജ് റൂട്ട് കിലോമീറ്ററുകൾ (ആർ‌കെ‌എം) വൈദ്യുതീകരണം 46,000 ആർ‌കെ‌എമ്മിലെത്തും, അതായത് 2021
അവസാനത്തോടെ 72%
ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിന് പശ്ചിമ ചരക്ക് ഇടനാഴി (ഡിഎഫ്സി), കിഴക്കൻ ചരക്ക് ഇടനാഴി എന്നിവ 2022
ജൂൺ മാസത്തോടെ കമ്മീഷൻ ചെയ്യും - മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ തന്ത്രം പ്രാപ്തമാക്കുന്നു
നിർദ്ദേശിച്ച അധിക സംരംഭങ്ങൾ :
കിഴക്കൻ ചരക്ക് ഇടനാഴിയുടെ സോന്നഗർ-ഗോമോ സെക്ഷൻ (263.7 കിലോമീറ്റർ) 2021-22 ൽ പി‌പി‌പി മോഡിൽ
ഏറ്റെടുക്കും
ഭാവിയിലെ സമർപ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴി പദ്ധതികൾ -
കിഴക്കൻ ഇടനാഴി ഖരഗ്പൂർ മുതൽ വിജയവാഡ വരെ
കിഴക്ക്-പടിഞ്ഞാറൻ ഇടനാഴി ഭൂസാവൽ മുതൽ ഖരഗ്പൂർ വഴി ഡങ്കുനിയിലേക്ക്
ഇറ്റാർസി മുതൽ വിജയവാഡ വരെയുള്ള വടക്ക്-തെക്ക് ഇടനാഴി
യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കുമുള്ള നടപടികൾ :
മികച്ച യാത്രയ്ക്കായി ടൂറിസ്റ്റ് റൂട്ടുകളിൽ സൗന്ദര്യാത്മകമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത വിസ്ത ഡോം എൽഎച്ച്ബി കോച്ച്
തദ്ദേശീയമായി വികസിപ്പിച്ച ഓട്ടോമാറ്റിക് ട്രെയിൻ പരിരക്ഷണ സംവിധാനമുള്ള ഉയർന്ന സാന്ദ്രത ശൃംഖലയും
ഉയർന്ന ഉപയോഗത്തിലുള്ള നെറ്റ്‌വർക്ക് റൂട്ടുകളും മാനുഷിക പിഴവ് മൂലമുള്ള ട്രെയിൻ കൂട്ടിയിടി ഒഴിവാക്കും.
നഗര അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങൾ
മെട്രോ റെയിൽ ശൃംഖല വിപുലീകരിക്കുന്നതിലൂടെയും നഗര ബസ് സർവീസ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും
നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ പൊതുഗതാഗതത്തിന്റെ പങ്ക് ഉയർത്തുക
പൊതു ബസ് ഗതാഗതം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ പദ്ധതിക്കായി 18,000 കോടി രൂപ:
20,000 ത്തിലധികം ബസുകൾ ഓടിക്കുന്നതിനുള്ള നൂതന പിപിപി മോഡലുകൾ
ഓട്ടോമൊബൈൽ മേഖലയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുന്നത് വഴി, സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുക, നമ്മുടെ
യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക
മൊത്തം 702 കിലോമീറ്റർ പരമ്പരാഗത മെട്രോയും 27 നഗരങ്ങളിൽ 1,016 കിലോമീറ്റർ മെട്രോയും ആർ‌ആർ‌ടി‌എസും
നിർമ്മാണത്തിലാണ്
ടയർ -2 നഗരങ്ങളിലും ടയർ -1 നഗരങ്ങളിലെ പ്രാന്ത പ്രദേശങ്ങളിൽ സമാനമായ മാതൃകയിൽ മെട്രോ റെയിൽ
സംവിധാനങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ‘മെട്രോലൈറ്റ്’, ‘മെട്രോ നിയോ’ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ.
കേന്ദ്ര കൌണ്ടർ പാർട്ട് ഫണ്ടിംഗ്:
കൊച്ചി മെട്രോ റെയിൽ‌വേ ഘട്ടം II 11.5 കിലോമീറ്റർ. 1957.05 കോടി
ചെന്നൈ മെട്രോ റെയിൽ‌വേ ഘട്ടം - 118.9 കിലോമീറ്റർ. 63,246 കോടി
58.19 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള ബെംഗളൂരു മെട്രോ റെയിൽവേ പദ്ധതി 2 എ, 2 ബി. 14,788 കോടി
നാഗ്പൂർ മെട്രോ റെയിൽ പദ്ധതി രണ്ടാം ഘട്ടം, നാസിക് മെട്രോ 5,976 കോടി രൂപ. യഥാക്രമം 2,092 കോടി രൂപ.
ഊർജ്ജ അടിസ്ഥാനസൌകര്യങ്ങൾ
139 ഗിഗാ വാട്ട്സും സ്ഥാപിതശേഷിയും 1.41 ലക്ഷം സർക്യൂട്ട് കിലോമീറ്റർ ട്രാൻസ്മിഷൻ ലൈനുകളും കൂട്ടിച്ചേർത്തു,
കൂടാതെ കഴിഞ്ഞ 6 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 2.8 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് കൂടി വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ നൽകി.
മത്സരശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് വിതരണ കമ്പനി തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിന് ഉപയോക്താക്കൾക്ക് ബദൽ
മാർഗങ്ങളുണ്ട്.
നവീകരിച്ച, പരിഷ്കാരങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പുതിയ ഊർജ്ജ വിതരണ മേഖല പദ്ധതിക്കായി 5
വർഷത്തിനിടെ 3,05,984 കോടി രൂപ
സമഗ്രമായ ദേശീയ ഹൈഡ്രജൻ എനർജി മിഷൻ 2021-22 ൽ സമാരംഭിക്കും
പെട്രോളിയം, പ്രകൃതിവാതകം
ഒരു കോടി കൂടുതൽ ഗുണഭോക്താക്കളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിനായി ഉജ്ജ്വല പദ്ധതി വിപുലീകരിക്കുന്നു
അടുത്ത 3 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 100 ജില്ലകളെ സിറ്റി ഗ്യാസ് വിതരണ ശൃംഖലയിലേക്ക് ചേർക്കും
ജമ്മു കശ്മീരിൽ പുതിയ ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈൻ പദ്ധതി
വിവേചനരഹിതമായ ഓപ്പൺ ആക്സസ് അടിസ്ഥാനത്തിൽ എല്ലാ പ്രകൃതി വാതക പൈപ്പ്ലൈനുകളിലും സാധാരണ
കാരിയർ ശേഷി ബുക്കിംഗ് സുഗമമാക്കുന്നതിനും ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി ഒരു സ്വതന്ത്ര ഗ്യാസ് ട്രാൻസ്പോർട്ട്
സിസ്റ്റം ഓപ്പറേറ്റർ.
സാമ്പത്തിക മൂലധനം
ഒരൊറ്റ സെക്യൂരിറ്റീസ് മാർക്കറ്റ് കോഡ് ആവിഷ്കരിക്കും
GIFT-IFSC- യിൽ ലോകോത്തര ഫിൻ-ടെക് ഹബ് വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പിന്തുണ
സമ്മർദ്ദ സമയത്തും സാധാരണ സമയത്തും നിക്ഷേപ ഗ്രേഡ് ഡെറ്റ് സെക്യൂരിറ്റികൾ വാങ്ങിക്കൊണ്ട് ബോണ്ട്
മാർക്കറ്റിന്റെ വികസനത്തിന് സഹായിക്കുന്ന ഒരു പുതിയ സ്ഥിരമായ സ്ഥാപന ചട്ടക്കൂട്
നിയന്ത്രിത ഗോൾഡ് എക്സ്ചേഞ്ചുകളുടെ ഒരു സംവിധാനം സജ്ജമാക്കുക: വെയർഹൌസിംഗ് ഡെവലപ്മെൻറ്
ആൻഡ് റെഗുലേറ്ററി അതോറിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും
എല്ലാ സാമ്പത്തിക നിക്ഷേപകരുടെയും അവകാശമായി ഒരു നിക്ഷേപ ചാർട്ടർ വികസിപ്പിക്കും
ഇൻഫ്യൂഷൻ സോളാർ എനർജി കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയ്ക്ക് മൂലധനമായി1,000 കോടി രൂപയും. ഇന്ത്യൻ
പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ വികസന ഏജൻസിക്ക് 1,500 കോടി രൂപയും.
ഇൻഷുറൻസ് മേഖലയിൽ എഫ്ഡിഐ വർദ്ധിപ്പിക്കുക
അനുവദനീയമായ എഫ്ഡിഐ പരിധി 49 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 74 ശതമാനമായി ഉയർത്തുകയും വിദേശ
ഉടമസ്ഥാവകാശവും നിയന്ത്രണങ്ങളുമായി നിയന്ത്രണവും അനുവദിക്കുകയും ചെയ്യുക
സമ്മർദ്ദമുള്ള അസറ്റ് റെസലൂഷൻ
അസറ്റ് പുനർനിർമാണ കമ്പനി ലിമിറ്റഡും അസറ്റ് മാനേജുമെന്റ് കമ്പനിയും ആരംഭിക്കും
പി.എസ്.ബികളുടെ പുനർ മൂലധനവൽക്കരണം
പി‌എസ്‌ബികളുടെ സാമ്പത്തിക ശേഷി കൂടുതൽ ഊട്ടിയുറപ്പിക്കാൻ 2021-22ൽ 20,000 കോടി രൂപ
നിക്ഷേപ ഇൻഷുറൻസ്
ഡെപ്പോസിറ്റ് ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷയുടെ പരിധി വരെ നിക്ഷേപകർക്ക് അവരുടെ നിക്ഷേപങ്ങളിലേക്ക്
എളുപ്പത്തിലും സമയബന്ധിതമായും പ്രവേശനം നേടാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് ഡിഐസിജിസി ആക്റ്റ്, 1961 ലെ
ഭേദഗതികൾ
ഓഹരി വിറ്റഴിക്കലും തന്ത്രപരമായ വിൽപ്പനയും
2020-21 ബജറ്റ് എസ്റ്റിമേറ്റിലെ ഓഹരി വിറ്റഴിക്കലിൽ നിന്ന് 1,75,000 കോടി രൂപയുടെ വരുമാനം
ബിപിസി‌എൽ, എയർ ഇന്ത്യ, ഷിപ്പിംഗ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ, കണ്ടെയ്നർ കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ,
ഐ‌ഡി‌ബി‌ഐ ബാങ്ക്, ബി‌എം‌എൽ, പവൻ ഹാൻസ്, നീലാചൽ ഇസ്പത് നിഗം ലിമിറ്റഡ് തുടങ്ങിയവയുടെ തന്ത്രപരമായ
ഓഹരി വിറ്റഴിക്കൽ 2021-22 ൽ പൂർത്തീകരിക്കും.
ഐ‌ഡി‌ബി‌ഐ ബാങ്ക് കൂടാതെ രണ്ട് പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളും ഒരു പൊതു ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനിയും
സ്വകാര്യവൽക്കരിക്കപ്പെടും
2021-22 ലെ എൽ‌ഐസിയുടെ ഐ‌പി‌ഒ തന്ത്രപരമായ ഓഹരി വിറ്റഴിക്കലിനുള്ള പുതിയ നയം അംഗീകരിച്ചു;
സ്വകാര്യവൽക്കരിക്കേണ്ട നാല് തന്ത്രപരമായ മേഖലകളൊഴികെ സി‌പി‌എസ്‌ഇകൾ
തന്ത്രപരമായ ഓഹരി വിറ്റഴിക്കലിനായി ഏറ്റെടുക്കേണ്ട സി‌പി‌എസ്‌ഇകളുടെ അടുത്ത പട്ടികയ്ക്ക്‌ നിതി ആയോഗ്
രൂപം നൽകും.
കേന്ദ്ര ഫണ്ടുകൾ ഉപയോഗിച്ച് സംസ്ഥാനങ്ങളെ അവരുടെ പൊതുമേഖലാ കമ്പനികളുടെ ഓഹരി വിറ്റഴിക്കാൻ
പ്രേരിപ്പിക്കും
നിഷ്‌ക്രിയ ഭൂമി ധനസമ്പാദനത്തിന് ഒരു കമ്പനിയുടെ രൂപത്തിൽ പ്രത്യേക ഉദ്ദേശ്യ വാഹനം
പീഡിതമോ, നഷ്ടത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നതോ ആയ കേന്ദ്ര പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾ സമയബന്ധിതമായി
പൂട്ടുന്നതിന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഒരു പുതുക്കിയ സംവിധാനം അവതരിപ്പിക്കുന്നു.
ഗവൺമെന്റ് സാമ്പത്തിക പരിഷ്കാരങ്ങൾ
സാർവത്രിക ആപ്ലിക്കേഷനായി വിപുലീകരിക്കേണ്ട സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ട്രഷറി സിംഗിൾ അക്കൌണ്ടിംഗ്
സിസ്റ്റം, സഹകരണസംഘങ്ങൾക്കായി ‘ബിസിനസ്സ് എളുപ്പത്തിൽ ചെയ്യൽ’ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിന്
അഡ്‌മിനിസ്‌ട്രേറ്റീവ് ഘടന വേർതിരിക്കും
അഭിലാഷ ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ള സമഗ്ര വികസനം
സ്വാമിത്വ പദ്ധതി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും വ്യാപിപ്പിക്കും, 1,241 ഗ്രാമങ്ങളിലെ
1.80 ലക്ഷം വസ്തു ഉടമകൾക്ക് ഇതിനകം കാർഡുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
കാർഷിക വായ്പാ ലക്ഷ്യം 50000 രൂപയായി ഉയർത്തി. സാമ്പത്തിക വർഷം 22 ൽ 16.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ -
മൃഗസംരക്ഷണം, പാൽ, മത്സ്യബന്ധനം എന്നിവയാണ് പ്രധാന മേഖലകൾ
ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൌകര്യ വികസന ഫണ്ട് 50000 രൂപയായി ഉയർത്തും.
കാർഷിക മേഖലയിലും അനുബന്ധ ഉൽ‌പന്നങ്ങളിലും മൂല്യവർദ്ധനവ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി നശിക്കുന്ന 22
ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങളിലേക്ക് ‘ഓപ്പറേഷൻ ഗ്രീൻ സ്കീം’ വ്യാപിപ്പിക്കും
1.68 കോടി കർഷകരാണ് രജിസ്റ്റർ ചെയ്തത്. 1.14 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വ്യാപാര മൂല്യം ഇ-നാം വഴി നടത്തി;
സുതാര്യതയും മത്സരശേഷിയും കൊണ്ടുവരുന്നതിനായി 1,000 മാണ്ഡികൾ കൂടി ഇ-നാമുമായി സംയോജിപ്പിക്കണം.
അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി കാർഷിക ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഫണ്ടുകളിലേക്ക് പ്രവേശനം
നേടുന്നതിന് എപിഎംസികൾ
ഫിഷറീസ്
സമുദ്ര-ഉൾനാടൻ മേഖലകളിൽ ആധുനിക ഫിഷിംഗ് ഹാർബറുകളും ഫിഷ് ലാൻഡിംഗ് സെന്ററുകളും
വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നിക്ഷേപം -
അഞ്ച് പ്രധാന മത്സ്യബന്ധന തുറമുഖങ്ങൾ - കൊച്ചി, ചെന്നൈ, വിശാഖപട്ടണം, പരദീപ്, പെറ്റുവാട്ട് എന്നിവ
സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ കേന്ദ്രങ്ങളായി വികസിപ്പിക്കും
കടൽപ്പായൽ കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി തമിഴ്‌നാട്ടിലെ മൾട്ടി പർപ്പസ് സീവീഡ് പാർക്ക്
കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികൾ
രാജ്യത്ത് എവിടെയും ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് റേഷൻ ക്ലെയിം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള വൺ നേഷൻ വൺ റേഷൻ കാർഡ്
പദ്ധതി - കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികൾക്ക് ഏറ്റവും പ്രയോജനം
പദ്ധതി നടപ്പാക്കൽ ഇതുവരെ 32 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമുള്ള 86% ഗുണഭോക്താക്കളെ
ഉൾക്കൊള്ളുന്നു
ശേഷിക്കുന്ന 4 സംസ്ഥാനങ്ങൾ അടുത്ത കുറച്ച് മാസങ്ങളിൽ സംയോജിപ്പിക്കും
അസംഘടിത തൊഴിൽ സേനയെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്നതിനുള്ള പോർട്ടൽ, പ്രത്യേകിച്ചും കുടിയേറ്റ
തൊഴിലാളികൾക്കായി പദ്ധതികൾ ആവിഷ്കരിക്കാൻ സഹായിക്കും
നാല് ലേബർ കോഡുകൾ നടപ്പിലാക്കുന്നു
ഗിഗ്, പ്ലാറ്റ്ഫോം വഴി തൊഴിലാളികൾക്കും സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ആനുകൂല്യങ്ങൾ
എം‌പ്ലോയീസ് സ്റ്റേറ്റ് ഇൻ‌ഷുറൻസ് കോർപ്പറേഷന് കീഴിലുള്ള മിനിമം വേതനവും കവറേജും എല്ലാ വിഭാഗം
തൊഴിലാളികൾക്കും ബാധകമാണ്
മതിയായ സംരക്ഷണത്തോടെ രാത്രി ഷിഫ്റ്റുകൾ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലും വനിതാ തൊഴിലാളികളെ
അനുവദിച്ചിരിക്കുന്നു
സിംഗിൾ രജിസ്ട്രേഷനും ലൈസൻസിംഗും ഓൺ‌ലൈൻ റിട്ടേണും ഉപയോഗിച്ച് തൊഴിലുടമകളുടെ പാലിക്കൽ
ഭാരം കുറച്ചു
സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ
പട്ടികജാതി, പട്ടികവർഗ്ഗ, വനിതകൾക്കായുള്ള സ്റ്റാൻഡ് അപ്പ് ഇന്ത്യ സ്കീമിന് കീഴിൽ, മാർജിൻ പണത്തിന്റെ
ആവശ്യകത 15% ആയി കുറച്ചു.
അനുബന്ധ കാർഷിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി വായ്പകളും ഉൾപ്പെടുത്തും
എം‌എസ്എംഇ മേഖലയ്ക്ക് 15,700 കോടി ബജറ്റ് വിഹിതം.
മനുഷ്യ മൂലധനം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നു
സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസം
എല്ലാ എൻ‌ഇ‌പി ഘടകങ്ങളും നടപ്പിലാക്കിക്കൊണ്ട് 15,000 സ്കൂളുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
എൻ‌ജി‌ഒകൾ‌ / സ്വകാര്യ സ്കൂളുകൾ‌ / സംസ്ഥാനങ്ങൾ‌ എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് 100 പുതിയ സൈനിക് സ്കൂളുകൾ‌
ആരംഭിക്കും.
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം
സ്റ്റാൻഡേർഡ് ക്രമീകരണം, അക്രഡിറ്റേഷൻ, നിയന്ത്രണം, ധനസഹായം എന്നിവയ്ക്കായി 4 വ്യത്യസ്ത വാഹനങ്ങളുള്ള
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ കമ്മീഷൻ രൂപീകരിക്കുന്നതിന് നിയമനിർമ്മാണം നടത്തും.
ലഡാക്കിൽ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി സെൻട്രൽ യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി ലേയിൽ വരും
പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗ ക്ഷേമം
ഗോത്രമേഖലയിലെ 750 ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ:
ഓരോ സ്കൂളിന്റെയും യൂണിറ്റ് ചെലവ് 38 കോടി
മലയോരവും ദുർഘടവുമായ പ്രദേശങ്ങൾക്ക് 48 കോടി
ആദിവാസി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി ശക്തമായ അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും
പട്ടികജാതിക്കാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി നവീകരിച്ച പോസ്റ്റ് മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതി
2025-2026 വരെ 6 വർഷത്തേക്ക് 35,219 കോടി രൂപ കേന്ദ്ര സഹായം വർദ്ധിപ്പിച്ചു
4 കോടി പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കും
നൈപുണ്യം
യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് നിയമത്തിൽ ഭേദഗതി
പോസ്റ്റ്-എഡ്യൂക്കേഷൻ അപ്രന്റിസ്ഷിപ്പ്, ബിരുദധാരികൾക്കും എഞ്ചിനീയറിംഗിൽ ഡിപ്ലോമ ഹോൾഡർമാർക്കും
പരിശീലനം നൽകുന്നതിന് നിലവിലുള്ള ദേശീയ അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് പരിശീലന പദ്ധതി (നാറ്റ്സ്)
പുനർനിർമിക്കുന്നതിന് 3000 കോടി രൂപ.
പങ്കാളിത്തത്തിന് സമാനമായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള നൈപുണ്യത്തിൽ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള
പങ്കാളിത്തത്തിനുള്ള സംരംഭങ്ങൾ:
ഇന്നൊവേഷൻ, ആർ & ഡി
5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 50,000 കോടി രൂപ വിഹിതം
ദേശീയ മുൻ‌ഗണനാ മേഖലകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് മൊത്തത്തിലുള്ള ഗവേഷണ പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയെ
ശക്തിപ്പെടുത്തും
ഡിജിറ്റൽ പണമിടപാടുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് നിർദ്ദിഷ്ട പദ്ധതിക്കായി 1,500 കോടി രൂപ
പ്രധാന ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ ഭരണ-നയവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അറിവ് ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള ദേശീയ ഭാഷാ വിവർത്തന
മിഷൻ (എൻ‌ടി‌എൽ‌എം)
ബ്രസീലിലെ ആമസോണിയ ഉപഗ്രഹവും ചില ഇന്ത്യൻ ഉപഗ്രഹങ്ങളും വഹിക്കുന്ന ന്യൂ സ്പേസ് ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡ്
(എൻ‌എസ്‌ഐ‌എൽ) പി‌എസ്‌എൽ‌വി-സി‌എസ് 51 വിക്ഷേപിക്കും
ഗഗൻയാൻ ദൌത്യത്തിന്റെ ഭാഗമായി:
4 ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശയാത്രികർക്ക് റഷ്യയിൽ ജനറിക് സ്പേസ് ഫ്ലൈറ്റ് വശങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരിശീലനം നൽകുന്നു
ആദ്യത്തെ ആളില്ലാ വിക്ഷേപണം 2021 ഡിസംബറിൽ ആരംഭിക്കും
ആഴക്കടൽ പര്യവേക്ഷണത്തിനും ആഴക്കടൽ ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണത്തിനുമായി അഞ്ച് വർഷത്തേക്ക് 4,000
കോടി രൂപ
മിനിമം ഗവൺമെന്റ്, പരമാവധി ഭരണം
വേഗത്തിൽ നീതി ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ട്രൈബ്യൂണലുകളിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ
സ്വീകരിക്കുന്നു
അനുബന്ധ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ തൊഴിലുകളുടെ സുതാര്യവും കാര്യക്ഷമവുമായ നിയന്ത്രണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്
നാഷണൽ ഹെൽത്ത് കെയർ പ്രൊഫഷണലുകൾക്കായുള്ള ദേശീയ കമ്മീഷൻ ഇതിനകം അവതരിപ്പിച്ചു
നഴ്‌സിംഗ് തൊഴിലിൽ നാഷണൽ നഴ്‌സിംഗ് ആൻഡ് മിഡ്‌വൈഫറി കമ്മീഷൻ ബിൽ അവതരിപ്പിച്ചു
സി‌പി‌എസ്‌ഇകളുമായുള്ള കരാർ തർക്കങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവുള്ള നിർദ്ദിഷ്ട
അനുരഞ്ജന സംവിധാനം
ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ആദ്യത്തെ ഡിജിറ്റൽ സെൻസസിനായി 3,768 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു
പോർച്ചുഗീസുകാരിൽ നിന്ന് സംസ്ഥാനത്തെ മോചിപ്പിച്ചതിന്റെ വജ്ര ജൂബിലി ആഘോഷങ്ങൾക്ക് ഗോവ
ഗവൺമെന്റിന് 300 കോടി ഗ്രാന്റ്
പ്രത്യേക പദ്ധതിയിലൂടെ തേയിലത്തൊഴിലാളികളുടെ, പ്രത്യേകിച്ച് സ്ത്രീകളുടെയും അവരുടെ കുട്ടികളുടെയും
ക്ഷേമത്തിനായി 1,000 കോടി രൂപ
സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ അറ്റ വായ്പ:
15-ാമത് ധനകാര്യ കമ്മീഷന്റെ ശുപാർശ പ്രകാരം 2021-2022 വർഷത്തിൽ ജി.എസ്.ഡി.പിയുടെ 4% അനുവദിച്ച
സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് അറ്റ വായ്പ എടുക്കാം.
ഇതിന്റെ ഒരു ഭാഗം വർദ്ധിക്കുന്ന മൂലധനച്ചെലവിനായി നീക്കിവച്ചിരിക്കുന്നു
നിബന്ധനകൾക്ക് വിധേയമായി ജിഎസ്ഡിപിയുടെ 0.5% അധിക വായ്പ പരിധി നൽകും
15-ാമത് ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ ശുപാർശ ചെയ്ത പ്രകാരം 2023-24 ഓടെ സംസ്ഥാനങ്ങൾ ജി.എസ്.ഡി.പിയുടെ 3%
ധനക്കമ്മിയിലെത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
പതിനഞ്ചാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ :
2021-26 വരെയുള്ള അന്തിമ റിപ്പോർട്ട് രാഷ്ട്രപതിക്ക് സമർപ്പിച്ചു, സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വിഹിതം 41%
നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ജമ്മു കശ്മീർ, ലഡാക്ക് എന്നീ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്ക് കേന്ദ്രം ഫണ്ട് നൽകും
കമ്മീഷന്റെ ശുപാർശ പ്രകാരം, Rs. 2021-22 കാലയളവിൽ 17 സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് 1,18,452 കോടി രൂപ റവന്യൂ കമ്മി
ഗ്രാന്റായി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 2020-21ൽ 14 സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് 74,340 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചിരുന്നു.
നികുതി നിർദ്ദേശങ്ങൾ
നികുതിദായകരുടെമേൽ കുറഞ്ഞ ഭാരം ഏല്പിച്ച് രാജ്യത്ത് നിക്ഷേപങ്ങളും തൊഴിലുകളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്
സുതാര്യവും കാര്യക്ഷമവുമായ നികുതി സമ്പ്രദായത്തിന്റെ ദർശനം
നേരിട്ടുള്ള നികുതികൾ
നേട്ടങ്ങൾ:
കോർപ്പറേറ്റ് നികുതി നിരക്ക് വെട്ടിക്കുറച്ച ലോകത്തെ ഏറ്റവും താഴ്ന്ന രാജ്യങ്ങളിലൊന്നായി മാറുന്നു
ചെറുകിട നികുതിദായകരുടെ നികുതി ചുമത്തൽ ഇളവ് വർദ്ധിപ്പിച്ച് ലഘൂകരിച്ചു
റിട്ടേൺ ഫയൽ ചെയ്തവർ 2014 ൽ 3.31 കോടിയിൽ നിന്ന് 2020 ൽ 6.48 കോടിയായി ഇരട്ടിയായി
ഫെയ്സ് ലെസ് വിലയിരുത്തലും ഫെയ്സ് ലെസ് അപ്പീലും അവതരിപ്പിച്ചു
മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് ആശ്വാസം:
പെൻഷനും പലിശ വരുമാനവും മാത്രമുള്ള 75 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്ക് ആദായ നികുതി
റിട്ടേൺ സമർപ്പിക്കേണ്ടതില്ല.
വീണ്ടും തുറക്കുന്ന കേസുകളുടെ സമയപരിധി 6 വർഷത്തിൽ നിന്ന് 3 വർഷമായി കുറച്ചു
ഗുരുതരമായ നികുതി വെട്ടിപ്പ് കേസുകൾ, ഒരു ലക്ഷം രൂപയുടെ വരുമാനം മറച്ചുവെച്ചതിന് തെളിവുകൾ.
പ്രിൻസിപ്പൽ ചീഫ് കമ്മീഷണറുടെ അംഗീകാരത്തോടെ ഒരു വർഷം 50 ലക്ഷമോ അതിൽ കൂടുതലോ വീണ്ടും
തുറക്കാൻ 10 വർഷം വരെ മാത്രം.
ഒരു ലക്ഷം രൂപ വരെ നികുതി വരുമാനമുള്ള നികുതിദായകർക്കായി തർക്ക പരിഹാര സമിതി രൂപീകരിക്കും.
ദേശീയ ഫെയ്സ് ലെസ് ആദായനികുതി അപ്പലേറ്റ് ട്രൈബ്യൂണൽ സെന്റർ സ്ഥാപിക്കും
ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം നികുതിദായകരുടെ നികുതി തർക്കങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. 2021 ജനുവരി 30 വരെ
വിവാദ് സേ വിശ്വാസ് പദ്ധതിയിലൂടെ 85,000 കോടി രൂപ സമാഹരിച്ചു.
പ്രവാസികൾക്ക് ഇളവുകൾ
പ്രവാസികൾ അവരുടെ വിദേശ റിട്ടയർമെന്റ് അക്കൗണ്ടുകൾ നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള
ചട്ടങ്ങൾ വിജ്ഞാപനം ചെയ്യും
ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും:
ടാക്സ് ഓഡിറ്റിനായുള്ള വിറ്റുവരവിന്റെ പരിധി 10 കോടി രൂപ. 95% ഇടപാടുകൾ ഡിജിറ്റലായി നടത്തുന്ന
സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് 5 കോടി ലാഭവിഹിതത്തിനുള്ള ആശ്വാസം:
അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങൾക്കായി വിദേശ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുക:
ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയിലെ ഐ‌എഫ്‌എസ്‌സിക്ക് നികുതി ആനുകൂല്യങ്ങൾ:
വിമാന പാട്ടക്കമ്പനികളുടെ വരുമാനത്തിൽ നിന്നുള്ള മൂലധന നേട്ടത്തിനുള്ള നികുതി അവധി
വിദേശ പാട്ടക്കാർക്ക് നൽകുന്ന വിമാന പാട്ട വാടകയ്ക്ക് നികുതി ഇളവുകൾ
ഐ‌എഫ്‌എസ്‌സിയിൽ വിദേശ ഫണ്ടുകൾ മാറ്റിസ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള നികുതി ആനുകൂല്യങ്ങൾ
ഐ‌എഫ്‌എസ്‌സിയിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന വിദേശ ബാങ്കുകളുടെ നിക്ഷേപ വിഭാഗത്തിന് നികുതി ഇളവ്
നികുതി ചുമത്തൽ എളുപ്പമാക്കും
ലിസ്റ്റുചെയ്ത സെക്യൂരിറ്റികളിൽ നിന്നുള്ള മൂലധന നേട്ടങ്ങൾ, ലാഭവിഹിതം, ബാങ്കുകളിൽ നിന്നുള്ള പലിശ
മുതലായവ റിട്ടേണുകളിൽ മുൻകൂട്ടി പൂരിപ്പിക്കണം
ചെറുകിട ട്രസ്റ്റുകൾക്ക് ആശ്വാസം:
സ്കൂളുകളും ആശുപത്രികളും നടത്തുന്ന ചെറുകിട ചാരിറ്റബിൾ ട്രസ്റ്റുകൾക്ക് വാർഷിക രസീത് ഒഴിവാക്കുന്നതിനുള്ള
പരിധി 1 കോടിയിൽ നിന്ന് 5 കോടി ആക്കി.
പരോക്ഷ നികുതികൾ
കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഘടന അഴിച്ചുപണിയും. 400 ഇളവുകള്‍ പുനഃപരിശോധിക്കും
ചില മൊബൈല്‍ പാര്‍ട്ടുകള്‍, ഓട്ടോ പാര്‍ട്ടുകള്‍, കോട്ടണ്‍ എന്നിവയുടെ കസ്റ്റംസ് ഡ്യൂട്ടി ഉയര്‍ത്തി
സോളാര്‍ സെല്ലുകള്‍ / പാനലുകള്‍ നിര്‍മിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതി വിജ്ഞാപനം ചെയ്യും
കാര്‍ഷിക മേഖലയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി കേന്ദ്ര ബജറ്റില്‍ എ.ഐ.ഡി.സി. സെസ്സിനു
നിര്‍ദേശം
എം.എസ്.എം.ഇകള്‍ക്കു പ്രയോജനപ്രദമാകുംവിധം നികുതി സംവിധാനത്തില്‍ മാറ്റങ്ങള്‍ നിര്‍ദേശിച്ചു
കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഘടന യുക്തിസഹമാക്കുക, നടപ്പാക്കല്‍ സുഗമമാക്കുക, ആഭ്യന്തര ഉല്‍പാദനത്തിന് പ്രചോദനം
നല്‍കുക എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങളോടെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് 2021-22ല്‍ നിരവധി പരോക്ഷ നികുതി നിര്‍ദേശങ്ങള്‍ ഉണ്ട്. കേന്ദ്ര
ധനകാര്യ, കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മല സീതാരാമന്‍ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് 2021-22 ഇന്ന് പാര്‍ലമെന്റില്‍
അവതരിപ്പിച്ചു.
ജിഎസ്ടി. കൂടുതല്‍ ലളിതവല്‍ക്കരിക്കല്‍
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങളായി റെക്കോര്‍ഡ് ജിഎസ്ടി കളക്ഷന്‍ നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീമതി. സീതാരാമന്‍ തന്റെ
ബജറ്റ് പ്രസംഗത്തില്‍ പറഞ്ഞു. ജിഎസ്ടി കൂടുതല്‍ ലളിതമാക്കാന്‍ നിരവധി നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അവര്‍
പറഞ്ഞു. ജിഎസ്ടിഎന്‍ സംവിധാനത്തിന്റെ ശേഷി പ്രഖ്യാപിച്ചു. നികുതി വെട്ടിപ്പുകാരെയും വ്യാജ ബില്ലര്‍മാരെയും
തിരിച്ചറിയുന്നതിനായി ഡീപ് അനലിറ്റിക്‌സും നിര്‍മിത ബുദ്ധിയും വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്, അവര്‍ക്കെതിരെ പ്രത്യേക
നീക്കങ്ങള്‍ ആരംഭിക്കുന്നു. ജിഎസ്ടി കൂടുതല്‍ സുഗമമാക്കുന്നതിനും വിപരീത ഡ്യൂട്ടി ഘടന പോലുള്ള അപാകതകള്‍
നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനും സാധ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിക്കുമെന്ന് ധനമന്ത്രി സഭയ്ക്ക് ഉറപ്പ് നല്‍കി.
കസ്റ്റംസ് തീരുവ യുക്തിസഹമാക്കല്‍
ആഭ്യന്തര ഉല്‍പാദനത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, ആഗോള മൂല്യ ശൃംഖലയിലേക്ക് കടക്കാനും മികച്ച രീതിയില്‍
കയറ്റുമതി ചെയ്യാനും ഇന്ത്യയെ സഹായിക്കുക എന്നീ ഇരട്ട ലക്ഷ്യങ്ങളാണുള്ളതെന്ന് കസ്റ്റംസ് തീരുവ നയം
സംബന്ധിച്ചു ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കള്‍ എളുപ്പത്തില്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നതിലും മൂല്യവര്‍ദ്ധിത
ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ കയറ്റുമതിയിലും ഇപ്പോള്‍ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തേണ്ടതുണ്ടെന്ന് അവര്‍ പറഞ്ഞു. ഇക്കാര്യത്തില്‍, ഈ
വര്‍ഷം കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഘടനയില്‍ 400 പഴയ ഇളവുകള്‍ അവലോകനം ചെയ്യാന്‍ അവര്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. വിപുലമായ
ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തുമെന്നും 2021 ഒക്ടോബര്‍ ഒന്നിനു പ്രശ്‌നങ്ങളില്ലാത്ത പുതുക്കിയ കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഘടന
നടപ്പാക്കുമെന്നും അവര്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇനി മുതലുള്ള കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവുകള്‍ക്ക് മാര്‍ച്ച് 31 വരെ സാധുത
ഉണ്ടായിരിക്കുമെന്നും അവര്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു.
ഇലക്ട്രോണിക്, മൊബൈല്‍ ഫോണ്‍ വ്യവസായം
ചാര്‍ജറുകളുടെ ഭാഗങ്ങള്‍ക്കും മൊബൈലുകളുടെ ഉപഭാഗങ്ങള്‍ക്കുമുള്ള ചില ഇളവുകള്‍ ധനമന്ത്രി പിന്‍വലിച്ചു.
കൂടാതെ, മൊബൈലുകളുടെ ചില ഭാഗങ്ങള്‍ 'നില്‍' നിരക്കില്‍ നിന്ന് 2.5 ശതമാനത്തിലേക്ക് മാറും. അലോയ്,
അലോയ്, സ്റ്റെയിന്‍ലെസ് സ്റ്റീല്‍ എന്നിവയുടെ സെമിസ്, ഫ്‌ളാറ്റ്, നീളമുള്ള ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ എന്നിവയില്‍ കസ്റ്റസ് തീരുവ
7.5 ശതമാനമായി കുറയ്ക്കുന്നതായി അവര്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. 2022 മാര്‍ച്ച് 31 വരെയുള്ള കാലയളവില്‍ സ്റ്റീല്‍
സ്‌ക്രാപ്പിന്റെ തീരുവ ഒഴിവാക്കണമെന്ന് മന്ത്രി നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. ചില ഉരുക്ക് ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ എഡിഡി, സിവിഡി
എന്നിവയും സീതാരാമന്‍ റദ്ദാക്കി. ചെമ്പ് സ്‌ക്രാപ്പിന്റെ തീരുവ അഞ്ച് ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 2.5 ശതമാനമായി
കുറയ്ക്കുമെന്ന് അവര്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ടെക്‌സ്‌റ്റൈല്‍ / രാസവസ്തുക്കള്‍ / സ്വര്‍ണവും വെള്ളിയും
മനുഷ്യനിര്‍മിത തുണിത്തരങ്ങള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളുടെ തീരുവ
യുക്തിസഹമാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിച്ച ധനമന്ത്രി പോളിസ്റ്റര്‍, മറ്റ് മനുഷ്യനിര്‍മ്മിത
നാരുകള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് തുല്യമായി നൈലോണ്‍ ശൃംഖല കൊണ്ടുവരുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. കാപ്രോലക്ടം, നൈലോണ്‍
ചിപ്‌സ്, നൈലോണ്‍ ഫൈബര്‍, നൂല്‍ എന്നിവയുടെ ബിസിഡി നിരക്കുകള്‍ അഞ്ച് ശതമാനമായി കുറയ്ക്കുന്നതായി
പ്രഖ്യാപിച്ച മന്ത്രി, ഇത് ടെക്‌സ്‌റ്റൈല്‍ വ്യവസായത്തിനും എംഎസ്എംഇകള്‍ക്കും കയറ്റുമതിക്കും
സഹായകമാകുമെന്നു പറഞ്ഞു. ആഭ്യന്തര മൂല്യവര്‍ധന പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും വിപരീതഫലങ്ങള്‍ നീക്കം
ചെയ്യുന്നതിനുമായി രാസവസ്തുക്കളുടെ കസ്റ്റംസ് തീരുവ നിരക്ക് നിജപ്പെടുത്തുമെന്നും അവര്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. സ്വര്‍ണം,
വെള്ളി എന്നിവയുടെ കസ്റ്റംസ് തീരുവ യുക്തിസഹമാക്കുന്നതായും മന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
പുനര്‍നിര്‍മിക്കാവുന്ന ഊര്‍ജ്ജം
ആഭ്യന്തര ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സോളാര്‍ സെല്ലുകളും സോളാര്‍ പാനലുകളും ഘട്ടം ഘട്ടമായി
നിര്‍മിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികള്‍ വിജ്ഞാപനം ചെയ്യുമെന്ന് ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സോളാര്‍ ഇന്‍വെര്‍ട്ടറുകളുടെ തീരുവ
അഞ്ചു ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 20 ശതമാനമായും സോളാര്‍ വിളക്കുകളുടെ നിരക്ക് 5 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് 15
ശതമാനമായും ഉയര്‍ത്തുമെന്ന് അവര്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
മൂലധന സാമഗ്രികള്‍
ആഭ്യന്തരമായി വന്‍കിട മൂലധന ഉപകരണങ്ങള്‍ നിര്‍മിക്കുന്നതില്‍ വളരെയധികം സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് ധനമന്ത്രി
തന്റെ ബജറ്റ് പ്രസംഗത്തില്‍ പറഞ്ഞു. യഥാസമയം നിരക്ക് ഘടന സമഗ്രമായി അവലോകനം ചെയ്യുമെന്ന് അവര്‍
പറഞ്ഞു. ടണല്‍ ബോറിംഗ് മെഷീനിലെ ഇളവുകള്‍ പിന്‍വലിക്കാന്‍ അവര്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. ഇതിന്് 7.5% കസ്റ്റംസ്
തീരുവയും ചില ഭാഗങ്ങള്‍ക്ക് 2.5% തീരുവയും ഉണ്ടാകും. ചില ഓട്ടോ പാര്‍ട്ടുകളുടെ തീരുവ 15 ശതമാനമായി
ഉയര്‍ത്തുന്നതോടെ ഓട്ടോ പാര്‍ട്ടുകളുടെ പൊതു നിരക്കിനു തുല്യമായി മാറും.
എം.എസ്.എം.ഇ. ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍
സ്റ്റീല്‍ സ്‌ക്രൂകള്‍, പ്ലാസ്റ്റിക് ബില്‍ഡര്‍ സാധനങ്ങള്‍, ചെമ്മീന്‍ തീറ്റ എന്നിവയുടെ തീരുവ 15% ആക്കി ഉയര്‍ത്തുക വഴി
എംഎസ്എംഇകള്‍ക്കു ഗുണകരമായ ചില കാര്യങ്ങള്‍ ബജറ്റില്‍ നിര്‍ദേശിക്കുന്നു. വസ്ത്രങ്ങള്‍, തുകല്‍, കരകൗശല
വസ്തുക്കള്‍ എന്നിവയുടെ കയറ്റുമതിക്കാര്‍ക്ക് പ്രോല്‍സാഹനമായി ഡ്യൂട്ടി ഫ്രീ ഇനങ്ങള്‍ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതിന്
യുക്തിസഹമായി ഇളവ് നല്‍കാനും ഇത് വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. ചിലതരം തുകലുകളുടെ ഇറക്കുമതിക്കുള്ള ഇളവ്
പിന്‍വലിക്കാനും പൂര്‍ത്തിയായ സിന്തറ്റിക് രത്‌നക്കല്ലുകളുടെ കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഉയര്‍ത്താനും ഇതു വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
കാര്‍ഷിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍
കൃഷിക്കാര്‍ക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുന്നതിനായി പരുത്തിയുടെ കസ്റ്റംസ് തീരുവ 10 ശതമാനമായും അസംസ്‌കൃത
സില്‍ക്ക്, സില്‍ക്ക് നൂലിന്റെ തീരുവ 15 ശതമാനമായും വര്‍ധിപ്പിച്ചതായി ധനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഡീനാച്വേഡ്
ഈഥൈല്‍ ആല്‍ക്കഹോളിനുള്ള അന്തിമോപയോഗാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള ഇളവുകള്‍ പിന്‍വലിക്കുമെന്നും അവര്‍
പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ചില ഇനങ്ങള്‍ക്കായി മന്ത്രി അഗ്രിക്കള്‍ച്ചര്‍ ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ആന്റ് ഡെവലപ്‌മെന്റ് സെസ്
കാര്‍ഷിക ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ആന്റ് ഡെവലപ്മെന്റ് സെസ് (എ.ഐ.ഡി.സി) നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. ''സെസ് പ്രയോഗിക്കുമ്പോള്‍,
മിക്ക ഇനങ്ങളിലും ഉപഭോക്താക്കളില്‍ അധിക ഭാരം വരുത്താതിരിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചു''. കസ്റ്റംസ് ഭാഗത്ത്
സ്വര്‍ണം, വെള്ളി, മദ്യപാനങ്ങള്‍, ക്രൂഡ് പാം ഓയില്‍, ക്രൂഡ് സോയാബീന്‍, സൂര്യകാന്തി എണ്ണ, ആപ്പിള്‍, കല്‍ക്കരി,
ലിഗ്‌നൈറ്റ്, പീറ്റ് സ്‌പെസിഫൈഡ് രാസവളങ്ങള്‍, കടല, കാബൂളി ചാന, ബംഗാള്‍ ഗ്രാം, പയറ്, പരുത്തി എന്നിവയാണ്.
ഈ ഇനങ്ങളില്‍ ഭൂരിഭാഗത്തിനും ഉപഭോക്താവിന് അധിക ബാധ്യത ഉണ്ടാകില്ല.
എക്‌സൈസ് ചുങ്കമായി പെട്രോളിന് 2.5 രൂപയും ഡീസലിന് ലിറ്ററിന് 4 രൂപയും എ.ഐ.ഡി.സി. ചുമത്തി.
എന്നിരുന്നാലും, പെട്രോള്‍, ഡീസല്‍ എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാന എക്‌സൈസ് തീരുവ (ബിഇഡി), പ്രത്യേക അധിക
എക്‌സൈസ് തീരുവ (സെയ്ഡ്) നിരക്കുകള്‍ ബജറ്റില്‍ കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനാല്‍ മൊത്തത്തിലുള്ള ഉപഭോക്താവിന്
അധിക ഭാരം ഉണ്ടാകില്ല. ബ്രാന്‍ഡുചെയ്യാത്ത പെട്രോളിന് ലിറ്ററിന് 1.4 രൂപയും ഡീസലിന് ലിറ്ററിന് 1.8 രൂപയും
ആയിരിക്കും ബി.ഇ.ഡി. എസ്എഇഡി ലിറ്ററിന് യഥാക്രമം 11 രൂപയും 8 രൂപയും ആയിരിക്കും.

Ministry of Finance
Key Highlights of Union Budget 2021-22
01 FEB 2021 2:07PM by PIB Delhi
Presenting the first ever digital Union Budget, Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman stated that India’s fight against COVID-19 continues into 2021 and that this moment in history, when the political, economic, and strategic relations in the post-COVID world are changing, is the dawn of a new era – one in which India is well-poised to truly be the land of promise and hope.
The key highlights of the Union Budget 2021-22 are as follows:
6 pillars of the Union Budget 2021-22:
1. Health and Wellbeing
2. Physical & Financial Capital, and Infrastructure
3. Inclusive Development for Aspirational India
4. Reinvigorating Human Capital
5. Innovation and R&D
6. Minimum Government and Maximum Governance
1. Health and Wellbeing
• Rs. 2,23,846 crore outlay for Health and Wellbeing in BE 2021-22 as against Rs. 94,452 crore in BE 2020-21 – an increase of 137%
• Focus on strengthening three areas: Preventive, Curative, and Wellbeing
• Steps being taken for improving health and wellbeing:
1. Vaccines
• Rs. 35,000 crore for COVID-19 vaccine in BE 2021-22
• The Made-in-India Pneumococcal Vaccine to be rolled out across the country, from present 5 states – to avert 50,000 child deaths annually
1. Health Systems
• Rs. 64,180 crore outlay over 6 years for PM AatmaNirbhar Swasth Bharat Yojana a new centrally sponsored scheme to be launched, in addition to NHM
• Main interventions under PM AatmaNirbhar Swasth Bharat Yojana:
• National Institution for One Health
• 17,788 rural and 11,024 urban Health and Wellness Centers
• 4 regional National Institutes for Virology
• 15 Health Emergency Operation Centers and 2 mobile hospitals
• Integrated public health labs in all districts and 3382 block public health units in 11 states
• Critical care hospital blocks in 602 districts and 12 central institutions
• Strengthening of the National Centre for Disease Control (NCDC), its 5 regional branches and 20 metropolitan health surveillance units
• Expansion of the Integrated Health Information Portal to all States/UTs to connect all public health labs
• 17 new Public Health Units and strengthening of 33 existing Public Health Units
• Regional Research Platform for WHO South-East Asia Region
• 9 Bio-Safety Level III laboratories
1. Nutrition
• Mission Poshan 2.0 to be launched:
• To strengthen nutritional content, delivery, outreach, and outcome
• Merging the Supplementary Nutrition Programme and the Poshan Abhiyan
• Intensified strategy to be adopted to improve nutritional outcomes across 112 Aspirational Districts
1. Universal Coverage of Water Supply
• Rs. 2,87,000 crore over 5 years for Jal Jeevan Mission (Urban) - to be launched with an aim to provide:
• 2.86 crore household tap connections
• Universal water supply in all 4,378 Urban Local Bodies
• Liquid waste management in 500 AMRUT cities
1. Swachch Bharat, Swasth Bharat
• Rs. 1,41,678 crore over 5 years for Urban Swachh Bharat Mission 2.0
• Main interventions under Swachh Bharat Mission (Urban) 2.0:
• Complete faecal sludge management and waste water treatment
• Source segregation of garbage
• Reduction in single-use plastic
• Reduction in air pollution by effectively managing waste from construction-and-demolition activities
• Bio-remediation of all legacy dump sites
1. Clean Air
• Rs. 2,217 crore to tackle air pollution, for 42 urban centers with a million-plus population
1. Scrapping Policy
• Voluntary vehicle scrapping policy to phase out old and unfit vehicles
• Fitness tests in automated fitness centres:
• After 20 years in case of personal vehicles
• After 15 years in case of commercial vehicles
1. Physical and Financial Capital and Infrastructure
1. Production Linked Incentive scheme (PLI)
• Rs. 1.97 lakh crore in next 5 years for PLI schemes in 13 Sectors
• To create and nurture manufacturing global champions for an AatmaNirbhar Bharat
• To help manufacturing companies become an integral part of global supply chains, possess core competence and cutting-edge technology
• To bring scale and size in key sectors
• To provide jobs to the youth
1. Textiles
• Mega Investment Textiles Parks (MITRA) scheme, in addition to PLI:
• 7 Textile Parks to be established over 3 years
• Textile industry to become globally competitive, attract large investments and boost employment generation & exports
1. Infrastructure
• National Infrastructure Pipeline (NIP) expanded to 7,400 projects:
• Around 217 projects worth Rs. 1.10 lakh crore completed
• Measures in three thrust areas to increase funding for NIP:
1. Creation of institutional structures
2. Big thrust on monetizing assets
3. Enhancing the share of capital expenditure
1. Creation of institutional structures: Infrastructure Financing
• Rs. 20,000 crore to set up and capitalise a Development Financial Institution(DFI) to act as a provider, enabler and catalyst for infrastructure financing
• Rs. 5 lakh crore lending portfolio to be created under the proposed DFI in 3 years
• Debt Financing by Foreign Portfolio Investors to be enabled by amending InvITs’ and REITs’ legislations
1. Big thrust on monetizing assets
• National Monetization Pipeline to be launched
• Important asset monetization measures:
1. 5 operational toll roads worth Rs. 5,000 crore being transferred to the NHAIInvIT
2. Transmission assets worth Rs. 7,000 crore to be transferred to the PGCILInvIT
3. Dedicated Freight Corridor assets to be monetized by Railways, for operations and maintenance, after commissioning
4. Next lot of Airports to be monetized for operations and management concession
5. Other core infrastructure assets to be rolled out under the Asset Monetization Programme:
• Oil and Gas Pipelines of GAIL, IOCL and HPCL
• AAI Airports in Tier II and III cities
• Other Railway Infrastructure Assets
• Warehousing Assets of CPSEs such as Central Warehousing Corporation and NAFED
• Sports Stadiums
1. Sharp Increase in Capital Budget
• Rs. 5.54 lakh crore capital expenditure in BE 2021-22 – sharp increase of 34.5% over Rs. 4.12 lakh crore allocated in BE 2020-21 :
• Over Rs. 2 lakh crore to States and Autonomous Bodies for their Capital Expenditure.
• Over Rs. 44,000 crore for the Department of Economic Affairs to provide for projects/programmes/departments exhibiting good progress on Capital Expenditure
1. Roads and Highways Infrastructure
• Rs. 1,18,101 lakh crore, highest ever outlay, for Ministry of Road Transport and Highways – of which Rs. 1,08,230 crore is for capital
• Under the Rs. 5.35 lakh crore Bharatmala Pariyojana, more than 13,000 km length of roads worth Rs. 3.3 lakh crore awarded for construction:
• 3,800 km have already been constructed
• Another 8,500 km to be awarded for construction by March 2022
• Additional 11,000 km of national highway corridors to be completed by March 2022
• Economic corridors being planned:
• Rs. 1.03 lakh crore outlay for 3,500 km of NHs in Tamil Nadu
• Rs. 65,000 crore investment for 1,100 km of NHs in Kerala
• Rs. 25,000 crore for 675 km of NHs in West Bengal
• Over Rs. 34,000 crore to be allocated for 1300 km of NHs to be undertaken in next 3 years in Assam, in addition to Rs. 19,000 crore works of NHs currently in progress in the State
• Flagship Corridors/Expressways:
• Delhi-Mumbai Expressway Remaining 260 km to be awarded before 31.3.2021
• Bengaluru-Chennai Expressway 278 km to be initiated in the current FY; construction to begin in 2021-22
• Kanpur-Lucknow Expressway 63 km expressway providing an alternate route to NH 27 to be initiated in 2021-22
• Delhi-Dehradun economic corridor 210 km to be initiated in the current FY; construction to begin in 2021-22
• Raipur-Vishakhapatnam 464 km passing through Chhattisgarh, Odisha and North Andhra Pradesh, to be awarded in the current year; construction to start in 2021-22
• Chennai-Salem corridor 277 km expressway to be awarded and construction to start in 2021-22
• Amritsar-Jamnagar Construction to commence in 2021-22
• Delhi-Katra Construction will commence in 2021-22
• Advanced Traffic management system in all new 4 and 6-lane highways:
• Speed radars
• Variable message signboards
• GPS enabled recovery vans will be installed
1. Railway Infrastructure
• Rs. 1,10,055 crore for Railways of which Rs. 1,07,100 crore is for capital expenditure
• National Rail Plan for India (2030): to create a ‘future ready’ Railway system by 2030
• 100% electrification of Broad-Gauge routes to be completed by December, 2023
• Broad Gauge Route Kilometers (RKM) electrification to reach 46,000 RKM, i.e. 72% by end of 2021
• Western Dedicated Freight Corridor (DFC) and Eastern DFC to be commissioned by June 2022, to bring down the logistic costs – enabling Make in India strategy
• Additional initiatives proposed:
• The Sonnagar-Gomoh Section (263.7 km) of Eastern DFC to be taken up in PPP mode in 2021-22
• Future dedicated freight corridor projects
• East Coast corridor from Kharagpur to Vijayawada
• East-West Corridor from Bhusaval to Kharagpur to Dankuni
• North-South corridor from Itarsi to Vijayawada
• Measures for passenger convenience and safety:
• Aesthetically designed Vista Dome LHB coach on tourist routes for better travel
• High density network and highly utilized network routes to have an indigenously developed automatic train protection system, eliminating train collision due to human error
1. Urban Infrastructure
• Raising the share of public transport in urban areas by expansion of metro rail network and augmentation of city bus service
• Rs. 18,000 crore for a new scheme, to augment public bus transport:
• Innovative PPP models to run more than 20,000 buses
• To boost automobile sector, provide fillip to economic growth, create employment opportunities for our youth
• A total of 702 km of conventional metro is operational and another 1,016 km of metro and RRTS is under construction in 27 cities
• ‘MetroLite’ and ‘MetroNeo’ technologies to provide metro rail systems at much lesser cost with similar experience in Tier-2 cities and peripheral areas of Tier-1 cities.
• Central counterpart funding to:
1. Kochi Metro Railway Phase-II of 11.5 km at a cost of Rs. 1957.05 crore
2. Chennai Metro Railway Phase –II of 118.9 km at a cost of Rs. 63,246 crore
3. Bengaluru Metro Railway Project Phase 2A and 2B of 58.19 km at a cost of Rs. 14,788 crore
4. Nagpur Metro Rail Project Phase-II and Nashik Metro at a cost of Rs. 5,976 crore and Rs. 2,092 crore respectively.
1. Power Infrastructure
• 139 Giga Watts of installed capacity and 1.41 lakh circuit km of transmission lines added, and additional 2.8 crore households connected in past 6 years
• Consumers to have alternatives to choose the Distribution Company for enhancing competitiveness
• Rs. 3,05,984 crore over 5 years for a revamped, reforms-based and result-linked new power distribution sector scheme
• A comprehensive National Hydrogen Energy Mission 2021-22 to be launched
1. Ports, Shipping, Waterways
• Rs. 2,000 crore worth 7 projects to be offered in PPP-mode in FY21-22 for operation of major ports
• Indian shipping companies to get Rs. 1624 crore worth subsidy support over 5 years in global tenders of Ministries and CPSEs
• To double the recycling capacity of around 4.5 Million Light Displacement Tonne (LDT) by 2024; to generate an additional 1.5 lakh jobs
1. Petroleum & Natural Gas
• Extention of Ujjwala Scheme to cover 1 crore more beneficiaries
• To add 100 more districts to the City Gas Distribution network in next 3 years
• A new gas pipeline project in J&K
• An independent Gas Transport System Operator to be set up for facilitation and coordination of booking of common carrier capacity in all-natural gas pipelines on a non-discriminatory open access basis
1. Financial Capital
• A single Securities Markets Code to be evolved
• Support for development of a world class Fin-Tech hub at the GIFT-IFSC
• A new permanent institutional framework to help in development of Bond market by purchasing investment grade debt securities both in stressed and normal times
• Setting up a system of Regulated Gold Exchanges: SEBI to be notified as a regulator and Warehousing Development and Regulatory Authority to be strengthened
• To develop an investor charter as a right of all financial investors
• Capital infusion of Rs. 1,000 crore to Solar Energy Corporation of India and Rs. 1,500 crore to Indian Renewable Energy Development Agency
1. Increasing FDI in Insurance Sector
• To increase the permissible FDI limit from 49% to 74% and allow foreign ownership and control with safeguards
1. Stressed Asset Resolution
• Asset Reconstruction Company Limited and Asset Management Company to be set up
1. Recapitalization of PSBs
• Rs. 20,000 crore in 2021-22 to further consolidate the financial capacity of PSBs
1. Deposit Insurance
• Amendments to the DICGC Act, 1961, to help depositors get an easy and time-bound access to their deposits to the extent of the deposit insurance cover
• Minimum loan size eligible for debt recovery under the Securitisation and Reconstruction of Financial Assets and Enforcement of Security Interest (SARFAESI) Act, 2002 proposed to be reduced from Rs. 50 lakh to Rs. 20 lakh for NBFCs with minimum asset size of Rs. 100 crore
1. Company Matters
• To decriminalize the Limited Liability Partnership (LLP) Act, 2008
• Easing Compliance requirement of Small companies by revising their definition under Companies Act, 2013 by increasing their thresholds for Paid up capital from “not exceeding Rs. 50 Lakh” to “not exceeding Rs. 2 Crore” and turnover from “not exceeding Rs. 2 Crore” to “not exceeding Rs. 20 Cr”.
• Promoting start-ups and innovators by incentivizing the incorporation of One Person Companies (OPCs):
• Allowing their growth without any restrictions on paid up capital and turnover
• Allowing their conversion into any other type of company at any time,
• Reducing the residency limit for an Indian citizen to set up an OPC from 182 days to 120 days and
• Allowing Non Resident Indians (NRIs) to incorporate OPCs in India.
• To ensure faster resolution of cases by:
• Strengthening NCLT framework
• Implementation of e-Courts system
• Introduction of alternate methods of debt resolution and special framework for MSMEs
• Launch of data analytics, artificial intelligence, machine learning driven MCA21 Version 3.0 in 2021-22
1. Disinvestment and Strategic Sale
• Rs. 1,75,000 crore estimated receipts from disinvestment in BE 2020-21
• Strategic disinvestment of BPCL, Air India, Shipping Corporation of India, Container Corporation of India, IDBI Bank, BEML, Pawan Hans, Neelachal Ispat Nigam limited etc. to be completed in 2021-22.
• Other than IDBI Bank, two Public Sector Banks and one General Insurance company to be privatized
• IPO of LIC in 2021-22
• New policy for Strategic Disinvestment approved; CPSEs except in four strategic areas to be privatized
• NITI Aayog to work out on the next list of CPSEs to be taken up for strategic disinvestment
• Incentivizing States for disinvestment of their Public Sector Companies, using central funds
• Special Purpose Vehicle in the form of a company to monetize idle land
• Introducing a revised mechanism for ensuring timely closure of sick or loss making CPSEs
1. Government Financial Reforms
• Treasury Single Account (TSA) System for Autonomous Bodies to be extended for universal application
• Separate Administrative Structure to streamline the ‘Ease of Doing Business’ for Cooperatives
1. Inclusive Development for Aspirational India
1. Agriculture
• Ensured MSP at minimum 1.5 times the cost of production across all commodities.
• With steady increase in the procurement, payment to farmers increased as under:
(in Rs. crore)
2013-14
2019-20
2020-21
Wheat
Rs. 33,874
Rs. 62,802
Rs. 75,060
Rice
Rs. 63,928
Rs. 1,41,930
Rs. 172,752
Pulses
Rs. 236
Rs. 8,285
Rs. 10,530
• SWAMITVA Scheme to be extended to all States/UTs, 1.80 lakh property-owners in 1,241 villages have already been provided cards
• Agricultural credit target enhanced to Rs. 16.5 lakh crore in FY22 - animal husbandry, dairy, and fisheries to be the focus areas
• Rural Infrastructure Development Fund to be enhanced to Rs. 40,000 crore from Rs. 30,000 crore
• To double the Micro Irrigation Fund to Rs. 10,000 crore
• ‘Operation Green Scheme’ to be extended to 22 perishable products, to boost value addition in agriculture and allied products
• Around 1.68 crore farmers registered and Rs. 1.14 lakh crore of trade value carried out through e-NAMs; 1,000 more mandis to be integrated with e-NAM to bring transparency and competitiveness.
• APMCs to get access to the Agriculture Infrastructure Funds for augmenting infrastructure facilities
1. Fisheries
• Investments to develop modern fishing harbours and fish landing centres – both marine and inland
• 5 major fishing harbours – Kochi, Chennai, Visakhapatnam, Paradip, and Petuaghat to be developed as hubs of economic activity
• Multipurpose Seaweed Park in Tamil Nadu to promote seaweed cultivation
1. Migrant Workers and Labourers
• One Nation One Ration Card scheme for beneficiaries to claim rations anywhere in the country - migrant workers to benefit the most
• Scheme implementation so far covered 86% of beneficiaries across 32 States and UTs
• Remaining 4 states to be integrated in next few months
• Portal to collect information on unorganized labour force, migrant workers especially, to help formulate schemes for them
• Implementation of 4 labour codes underway
• Social security benefits for gig and platform workers too
• minimum wages and coverage under the Employees State Insurance Corporation applicable for all categories of workers
• Women workers allowed in all categories, including night-shifts with adequate protection
• Compliance burden on employers reduced with single registration and licensing, and online returns
1. Financial Inclusion
• Under Stand Up India Scheme for SCs, STs and women,
• Margin money requirement reduced to 15%
• To also include loans for allied agricultural activities
• Rs. 15,700 crore budget allocation to MSME Sector, more than double of this year’s BE
1. Reinvigorating Human Capital
1. School Education
• 15,000 schools to be strengthened by implementing all NEP components. Shall act as exemplar schools in their regions for mentoring others
• 100 new Sainik Schools to be set up in partnership with NGOs/private schools/states
1. Higher Education
• Legislation to be introduced to setup Higher Education Commission of India as an umbrella body with 4 separate vehicles for standard-setting, accreditation, regulation, and funding
• Creation of formal umbrella structure to cover all Govt. colleges, universities, research institutions in a city for greater synergy.
• Glue grant to implement the same across 9 cities
• Central University to come up in Leh for accessibility of higher education in Ladakh
1. Scheduled Castes and Scheduled Tribes Welfare
• 750 Eklavya model residential schools in tribal areas:
• Unit cost of each school to be increased to Rs. 38 crore
• For hilly and difficult areas, to Rs. 48 crore
• Focus on creation of robust infrastructure facilities for tribal students
• Revamped Post Matric Scholarship Scheme for welfare of SCs
• Rs. 35,219 crore enhanced Central Assistance for 6 years till 2025-2026
• 4 crore SC students to benefit
1. Skilling
• Proposed amendment to Apprenticeship Act to enhance opportunities for youth
• Rs. 3000 crore for realignment of existing National Apprenticeship Training Scheme (NATS) towards post-education apprenticeship, training of graduates and diploma holders in Engineering
• Initiatives for partnership with other countries in skilling to be taken forward, similar to partnership:
• With UAE to benchmark skill qualifications, assessment, certification, and deployment of certified workforce
• With Japan for a collaborative Training Inter Training Programme (TITP) to transfer of skills, technique and knowledge
1. Innovation and R&D
· Modalities of National Research Foundation announced in July 2019 –
• Rs. 50,000 crore outlay over 5 years
• To strengthen overall research ecosystem with focus on national-priority thrust areas
• Rs. 1,500 crore for proposed scheme to promote digital modes of payment
• National Language Translation Mission (NTLM) to make governance-and-policy related knowledge available in major Indian languages
· PSLV-CS51 to be launched by New Space India Limited (NSIL) carrying Brazil’s Amazonia Satellite and some Indian satellites
• As part of the Gaganyaan mission activities:
• 4 Indian astronauts being trained on Generic Space Flight aspects, in Russia
• First unmanned launch is slated for December 2021
• Rs. 4,000 crore over five years for Deep Ocean Mission survey exploration and conservation of deep sea biodiversity
1. Minimum Government, Maximum Governance
• Measures being undertaken to bring reforms in Tribunals to ensure speedy justice
• National Commission for Allied Healthcare Professionals already introduced to ensure transparent and efficient regulation of the 56 allied healthcare professions
• The National Nursing and Midwifery Commission Bill introduced for the same in nursing profession
· Proposed Conciliation Mechanism with mandate for quick resolution of contractual disputes with CPSEs
• Rs. 3,768 crore allocated for first digital census in the history of India
· Rs. 300 crore grant to the Government of Goa for the diamond jubilee celebrations of the state’s liberation from Portuguese
· Rs. 1,000 crore for the welfare of Tea workers especially women and their children in Assam and West Bengal through a special scheme
Fiscal Position
Item
Original BE 2020-21
RE 2020-21
BE 2021-22
Expenditure
`30.42 lakh crore
`34.50 lakh crore
`34.83 lakh crore
Capital Expenditure
`4.12 lakh crore
`4.39 lakh crore
` 5.5 lakh crore
Fiscal Deficit (as % of GDP)
-
9.5%
6.8%
• RE for Expenditure is Rs. 34.50 lakh crore as against original BE expenditure of Rs. 30.42 lakh crore
• Quality of expenditure has been maintained as Capital Expenditure estimated as per RE is Rs. 4.39 lakh crore in 2020-2021 as against Rs. 4.12 lakh crore in BE 2020-21
· Estimates of Rs. 34.83 lakh crore BE for expenditure in 2021-2022 including Rs. 5.5 lakh crore as capital expenditure, an increase of 34.5% to give required push to economy
· The fiscal deficit in BE 2021-2022 is estimated to be 6.8% of GDP. The fiscal deficit in RE 2020-21 is pegged at 9.5% of GDP - funded through Government borrowings, multilateral borrowings, Small Saving Funds and short term borrowings
• Gross borrowing from the market for the next year to be around 12 lakh crore.
• Plan to continue on the path of fiscal consolidation, achieving a fiscal deficit level below 4.5% of GDP by 2025-2026 with a fairly steady decline over the period
• It will be achieved by increasing the buoyancy of tax revenue through improved compliance, and secondly, by increased receipts from monetisation of assets, including Public Sector Enterprises and land
• Deviation Statement under Sections 4(5) and 7(3) (b) of the FRBM Act tabled necessitated by this year’s unforeseen and unprecedented circumstances
• Amendment to FRBM Act proposed to achieve targeted Fiscal Deficit levels
· The Contingency Fund of India is to be augmented from Rs. 500 crore to Rs. 30,000 crore through Finance Bill
Net borrowing of the States:
• Net borrowing for the states allowed at 4% of GSDP for the year 2021-2022 as per recommendation of 15th FC
• Part of this earmarked for incremental capital expenditure
• Additional borrowing ceiling of 0.5% of GSDP will be provided subject to conditions
• States expected to reach a fiscal deficit of 3% of GSDP by 2023-24, as recommended by the 15th Finance Commission
Fifteenth Finance Commission:
• The final report covering 2021-26 was submitted to the President, retaining vertical shares of states at 41%
• Funds to UTs of Jammu and Kashmir and Ladakh would be provided by Centre
• On the Commission’s recommendation, Rs. 1,18,452 crore have been provided as Revenue Deficit Grant to 17 states in 2021-22, as against Rs. 74,340 crore to 14 states in 2020-21
Tax Proposals
Vision of a transparent, efficient tax system to promote investments and employment in the country with minimum burden on tax payers
1. Direct Taxes
Achievements:
• Corporate tax rate slashed to make it among the lowest in the world
• Burden of taxation on small taxpayers eased by increasing rebates
• Return filers almost doubled to 6.48 crore in 2020 from 3.31 crore in 2014
• Faceless Assessment and Faceless Appeal introduced
Relief to Senior Citizens:
• Exemption from filing tax returns for senior citizens over 75 years of age and having only pension and interest income; tax to be deducted by paying bank
Reducing Disputes, Simplifying Settlement:
• Time limit for re-opening cases reduced to 3 years from 6 years
• Serious tax evasion cases, with evidence of concealment of income of Rs. 50 lakh or more in a year, to be re-opened only up to 10 years, with approval of the Principal Chief Commissioner
• Dispute Resolution Committee to be set up for taxpayers with taxable income up to Rs. 50 lakh and disputed income up to Rs. 10 lakh
• National Faceless Income Tax Appellate Tribunal Centre to be established
• Over 1 lakh taxpayers opted to settle tax disputes of over Rs. 85,000 crore through Vivad Se Vishwas Scheme until 30th January 2021
Relaxation to NRIs:
• Rules to be notified for removing hardships faced by NRIs regarding their foreign retirement accounts
Incentivising Digital Economy:
• Limit of turnover for tax audit increased to Rs. 10 crore from Rs. 5 crore for entities carrying out 95% transactions digitally
Relief for Dividend:
• Dividend payment to REIT/ InvIT exempt from TDS
• Advance tax liability on dividend income only after declaration/ payment of dividend
• Deduction of tax on dividend income at lower treaty rate for Foreign Portfolio Investors
Attracting Foreign Investment for Infrastructure:
• Infrastructure Debt Funds made eligible to raise funds by issuing Zero Coupon Bonds
• Relaxation of some conditions relating to prohibition on private funding, restriction on commercial activities, and direct investment
Supporting ‘Housing for All’:
• Additional deduction of interest, up to Rs. 1.5 lakh, for loan taken to buy an affordable house extended for loans taken till March 2022
• Tax holiday for Affordable Housing projects extended till March 2022
• Tax exemption allowed for notified Affordable Rental Housing Projects
Tax incentives to IFSC in GIFT City:
• Tax holiday for capital gains from incomes of aircraft leasing companies
• Tax exemptions for aircraft lease rentals paid to foreign lessors
• Tax incentive for relocating foreign funds in the IFSC
• Tax exemption to investment division of foreign banks located in IFSC
Ease of Filing Taxes:
• Details of capital gains from listed securities, dividend income, interest from banks, etc. to be pre-filled in returns
Relief to Small Trusts:
• Exemption limit of annual receipt revised from ₹1 crore to ₹5 crore for small charitable trusts running schools and hospitals
Labour Welfare:
• Late deposit of employee’s contribution by the employer not to be allowed as deduction to the employer
• Eligibility for tax holiday claim for start-ups extended by one more year
• Capital gains exemption for investment in start-ups extended till 31st March, 2022
1. Indirect Taxes
GST:
• Measures taken till date:
• Nil return through SMS
• Quarterly return and monthly payment for small taxpayers
• Electronic invoice system
• Validated input tax statement
• Pre-filled editable GST return
• Staggering of returns filing
• Enhancement of capacity of GSTN system
• Use of deep analytics and AI to identify tax evaders
Custom Duty Rationalization:
• Twin objectives: Promoting domestic manufacturing and helping India get onto global value chain and export better
• 80 outdated exemptions already eliminated
• Revised, distortion-free customs duty structure to be put in place from 1st October 2021 by reviewing more than 400 old exemptions
• New customs duty exemptions to have validity up to the 31st March following two years from its issue date
Electronic and Mobile Phone Industry:
• Some exemptions on parts of chargers and sub-parts of mobiles withdrawn
• Duty on some parts of mobiles revised to 2.5% from ‘nil’ rate
Iron and Steel:
• Customs duty reduced uniformly to 7.5% on semis, flat, and long products of non-alloy, alloy, and stainless steels
• Duty on steel scrap exempted up to 31st March, 2022
• Anti-Dumping Duty (ADD) and Counter-Veiling Duty (CVD) revoked on certain steel products
• Duty on copper scrap reduced from 5% to 2.5%
Textiles:
• Basic Customs Duty (BCD) on caprolactam, nylon chips and nylon fiber & yarn reduced to 5%
Chemicals:
• Calibrated customs duty rates on chemicals to encourage domestic value addition and to remove inversions
• Duty on Naptha reduced to 2.5%
Gold and Silver:
• Custom duty on gold and silver to be rationalized
Renewable Energy:
• Phased manufacturing plan for solar cells and solar panels to be notified
• Duty on solar invertors raised from 5% to 20%, and on solar lanterns from 5% to 15% to encourage domestic production
Capital Equipment:
• Tunnel boring machine to now attract a customs duty of 7.5%; and its parts a duty of 2.5%
• Duty on certain auto parts increased to general rate of 15%
MSME Products:
• Duty on steel screws and plastic builder wares increased to 15%
• Prawn feed to attract customs duty of 15% from earlier rate of 5%
• Exemption on import of duty-free items rationalized to incentivize exporters of garments, leather, and handicraft items
• Exemption on imports of certain kind of leathers withdrawn
• Customs duty on finished synthetic gem stones raised to encourage domestic processing
Agriculture Products:
• Customs duty on cotton increased from nil to 10% and on raw silk and silk yarn from 10% to 15%.
• Withdrawal of end-use based concession on denatured ethyl alcohol
• Agriculture Infrastructure and Development Cess (AIDC) on a small number of items
Rationalization of Procedures and Easing of Compliance:
• Turant Customs initiative, a Faceless, Paperless, and Contactless Customs measures
• New procedure for administration of Rules of Origin
Achievements and Milestones during the COVID-19 pandemic
• Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY):
• Valued at Rs. 2.76 lakh crore
• Free food grain to 80 crore people
• Free cooking gas for 8 crore families
• Direct cash to over 40 crore farmers, women, elderly, the poor and the needy
• AatmaNirbhar Bharat package (ANB 1.0):
• Estimated at Rs. 23 lakh crore more than 10% of GDP
• PMGKY, three ANB packages (ANB 1.0, 2.0, and 3.0), and announcements made later were like 5 mini-budgets in themselves
• Rs. 27.1 lakh crore worth of financial impact of all three ANB packages including RBI’s measures – amounting to more than 13% of GDP
• Structural reforms:
• One Nation One Ration Card
• Agriculture and Labour Reforms
• Redefinition of MSMEs
• Commercialisation of the Mineral Sector
• Privatisation of Public Sector Undertakings
• Production Linked Incentive Schemes
• Status of India’s fight against COVID-19:
• 2 Made-in-India vaccines medically safeguarding citizens of India and those of 100-plus countries against COVID-19
• 2 or more new vaccines expected soon
• Lowest death rate per million and the lowest active cases
2021 - Year of milestones for Indian history
• 75th year of India’s independence
• 60 years of Goa’s accession to India
• 50 years of the 1971 India-Pakistan War
• Year of the 8th Census of Independent India
• India’s turn at the BRICS Presidency
• Year for Chandrayaan-3 Mission
• Haridwar MahaKumbh
Vision for AatmaNirbhar Bharat
• AatmaNirbharta not a new idea – ancient India was self-reliant and a business epicentre of the world
• AtmaNirbhar Bharat – an expression of 130 crore Indians who have full confidence in their capabilities and skills
• Strengthening the Sankalp of:
• Nation First
• Doubling Farmer’s Income
• Strong Infrastructure
• Healthy India
• Good Governance
• Opportunities for Youth
• Education for All
• Women Empowerment
• Inclusive Development
• 13 promises made in the Union Budget 2015-16, and resonating with the vision of AatmaNirbharta, to materialise during the AmrutMahotsav of 2022 on the 75th year of our independence
“Faith is the bird that feels the light and sings when the dawn is still dark.”
– Rabindranath Tagore