નાણા મંત્રાલય
આકાંક્ષી ભારત માટે સમાવિષ્ટ વિકાસના ભાગરૂપે નાણાં મંત્રીએ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રો, ખેડૂતોના કલ્યાણ અને ગ્રામીણ ભારત માટે 9 પગલાં સૂચવ્યાં
સ્વામિત્વ યોજના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લંબાવાઇ
નાણાકીય વર્ષ 22માં કૃષિ ધિરાણનો લક્ષ્યાંક વધારીને રૂ. 16.5 લાખ કરોડ
ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડમાં 33%નો વધારો
સૂક્ષ્મ સિંચાઇ ફંડ બમણું
ઑપરેશન ગ્રીન સ્કીમ- ‘ટોપ્સ’માં હવે જલ્દી બગડે એવી 22 વધુ પેદાશોનો સમાવેશ
વધુ 1000 મંડીઓ ઇ-નામ સાથે સંકલિત કરાશે
એપીએમસીઓને એગ્રિકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ મળશે
5 મોટા મત્સ્ય બંદરોમાં વધુ રોકાણની દરખાસ્ત
તમિલનાડુમાં બહુહેતુક સેવાળ (દરિયાઇ વનસ્પતિ) સ્થપાશે
01 FEB 2021 1:45PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે ઢગલાબંધ પગલાંમાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2021-22 રજૂ કરતી વેળાએ આકાંક્ષી ભારત માટે સમાવિષ્ટ વિકાસના ભાગરૂપે કૃષિ ક્ષેત્ર માટે 9 પગલાં જાહેર કર્યા હતા.
સ્વામિત્વ સ્કીમ
શ્રીમતી સીતારમણે સ્વામિત્વ યોજના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં લંબાવવા સૂચવ્યું છે.
ગામોમાં મિલકત માલિકીમાં પારદર્શિતા લાવવા માટે આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વામિત્વ યોજના શરૂ કરી હતી. આ યોજના હેઠળ ગામોમાં મિલકત માલિકને અધિકારના રેકોર્ડ્સ આપવામાં આવે છે. અત્યાર સુધીમાં 1241 ગામોમાં 1.80 લાખ મિલકત માલિકોને કાર્ડ્સ અપાયા છે.
કૃષિ ધિરાણનો લક્ષ્યાંક નાણાં વર્ષ 2022માં વધારીને 16.5 લાખ કરોડ
આપણા ખેડૂતોને પૂરતું ધિરાણ મળે એ માટે નાણાં મંત્રીએ નાણાં વર્ષ 2020માં કૃષિ ધિરાણનો લક્ષ્યાંક વધારીને 16.5 લાખ કરોડ કર્યો છે. શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે સરકાર પશુસંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્યોદ્યોગને ધિરાણ પ્રવાહ વધે એ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
ઇન્દ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડમાં 33%નો વધારો
ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડને હાળવણીમાં પણ નાણાં મંત્રીએ વધારો જાહેર કરીને રૂ. 30,000 કરોડથી વધારીને રૂ. 40,000 કરોડ કરી છે.
સૂક્ષ્મ સિંચાઇ નિધિ બમણી
શ્રીમતી સીતારમણે સૂક્ષ્મ સિંચાઇ નિધિ બમણી કરવાની દરખાસ્ત કરી છે. આ ફંડ નાબાર્ડ હેઠળ રૂ. 5000 કરોડના ભંડોળ સાથે શરૂ થયું હતું, હવે બીજા રૂ. 5000 કરોડથી મોટું કરાયું છે.
ઑપરેશન ગ્રીન સ્કીમ- “ટૉપ્સમાં જલ્દી બગડે એવી વધુ 22 પેદાશોનો સમાવેશ
કૃષિ અને સંલગ્ન પેદાશોમાં મૂલ્યવર્ધન અને એની નિકાસને વેગ આપવા શ્રીમતી સીતારમણે ઓપરેશન ગ્રીન સ્કીમનો વ્યાપ વધારવા દરખાસ્ત કરી છે. હાલ આ યોજના ટામેટા, કાંદા અને બટાકા (ટૉપ્સ)ને લાગુ પડે છે હવે એમાં જલ્દી બગડે એવી વધુ 22 પેદાશોનો સમાવેશ થશે.
ઈ-નામ સાથે વધુ 1000 મંડીઓ એકત્ર કરાશે
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે ઇ-નામ હેઠળ 1.68 કરોડ ખેડૂતો નોંધાયેલા છે અને રૂ. 1.14 લાખ કરોડના મૂલ્યનો વેપાર થયો છે. ઇ-નામ દ્વારા કૃષિ બજારમાં જે સ્પર્ધાત્મકતા આવી છે અને પારદર્શિતા આવી છે એને ધ્યાનમાં લઈને નાણાં મંત્રી પારદર્શિતા અને સ્પર્ધાત્મકતા લાવવા વધુ 1000 મંડીઓને ઇ-નામ સાથે જોડવા સૂચવે છે.
એપીએમસીઓને કૃષિ ઇન્દ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડનો લાભ મળશે
નાણાં મંત્રીએ માળખાગત સુવિધાઓ સુદ્રઢ કરવા માટે એપીએમસીઓને કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટક્ચર ફંડ ઉપલબ્ધ કરાવવા સૂચવ્યું હતું.
પાંચ મોટા મત્સ્ય બંદરો વિકસાવવા દરખાસ્ત
આધુનિક મત્સ્ય બંદરો અને ફિશ લેન્ડિંગ કેન્દ્રો વિક્સાવવા માટે શ્રીમતી સીતારમણે ધરખમ રોકાણની દરખાસ્ત કરી હતી. નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે આની શરૂઆત કરવા માટે પાંચ મુખ્ય મત્સ્ય બંદરો – કોચી, ચેન્નાઇ, વિશાખાપટ્ટનમ, પારાદિપ અને પેટુઆઘાટને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓના હબ તરીકે વિકસાવાશે. શ્રીમતી સીતારમણે નદીઓ અને જળમાર્ગો પર જમીન પરના મત્સ્ય બંદરો અને ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ વિક્સાવવા પણ સૂચવ્યું હતું.
તમિલનાડુમાં બહુહેતુક સેવાળ (દરિયાઇ વનસ્પતિ) પાર્ક સ્થપાશે
સેવાળની ખેતીની સંભાવનાઓને સ્વીકારતા નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે આ ઉદભવતું ક્ષેત્ર છે જે કાંઠાના સમુદાયોના જીવનને બદલી નાંખવાની સંભાવના ધરાવે છે - તે મોટા પાયે રોજગાર અને વધારાની આવક પૂરી પાડશે. સેવાળની ખેતીને ઉત્તેજન આપવા માટે શ્રીમતી સીતારમણે તમિલનાડુમાં સ્થપાનારા એક બહુહેતુક સેવાળ પાર્કની દરખાસ્ત કરી હતી.
વર્ષોથી ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને દોહરાવતા શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે ઘઉં, ચોખા, દાળની ખેડૂતો પાસેથી પ્રાપ્તિમાં સ્થિર વધારો થયો છે. નાણાં મંત્રીએ કહ્યું કે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી)ની વ્યવસ્થામાં ધરમૂળ ફેરફાર થયો છે - એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કે તમામ વસ્તુઓના ઉત્પાદન ખર્ચ કરતા દોઢો ભાવ મળે.
વર્ષોમાં ખેડૂતોને ચૂકવાયેલ રકમ અને પ્રાપ્તિની વિગતો આપતા શ્રીમતી સીતારમણે કહ્યું કે ઘઉંના કિસ્સામાં 2013-14માં ખેડૂતોને ચૂકવાયેલ કુલ રકમ રૂ. 33,874 કરોડ હતી. 2019-2020માં તે રૂ. 62,802 કરોડ થઈ અને 2020-2021માં વધારે સુધરીને તે રૂ. 75060 કરોડ થઈ. ઘઉં ઉગાડતા ખેડૂતો જેમને લાભ થયો એમની સંખ્યા 2019-20ના 43.36 લાખની સરખામણીએ 2020-2021માં 43.36 લાખ થઈ.
ડાંગર માટે 2013-14માં રૂ. 63,928 કરોડ ચૂકવાયા હતા. 2019-2020માં તે વધીને રૂ. 1,41,930 કરોડ થયા. 2020-2021માં આ રકમ વધારે સારી વધીને રૂ. 1,72,752 કરોડ થવાનો અંદાજ છે. લાભાર્થી ખેડૂતોની સંખ્યા 2019-2020માં 1.24 કરોડ હતી તે વધીને 2020-21માં 1.54 કરોડ થઈ છે. એવી જ રીતે દાળ-કઠોળના સંદર્ભમાં 2013-14માં ચૂકવાયેલી રકમ 236 કરોડ હતી. 2019-20માં વધીને 8,285 કરોડ થઈ. હવે 2020-2021માં રૂ. 10,530 કરોડ છે. 2013-14 કરતા 40 ગણાથીય વધારે વધારો છે.
કપાસ ઉગાડનારા ખેડૂતોને 2013-14માં રૂ. 90 કરોડની આવક થઈ એમાં પ્રચંડ વિસ્મયકારક વધારો થયો છે અને 2021ની 27 જાન્યુઆરી મુજબ તે રૂ. 25,974 કરોડ થઈ છે.
ખેડૂતોને ચૂકવણીમાં ધરખમ વધારો થયો છે એની સરખામણી નિમ્નાનુસાર છે.
(રૂ. કરોડમાં)
2013-14
2019-20
2020-21
ઘઉં
Rs 33,874
Rs 62,802
Rs 75,060
ડાંગર
Rs 63,928
Rs 1,41,930
Rs 172,752
દાળ-કઠોળ
Rs 236
Rs 8,285
Rs 10,530

Ministry of Finance
Finance Minister proposes 9 measures for Agriculture and Allied Sectors, Farmers’ Welfare and Rural India as part of inclusive development for aspirational India
SWAMITVA scheme to extend to all States/UTs
Agricultural Credit Target enhanced to Rs 16.5 Lakh Crore in fy22
33% increase Rural Infrastructure Development Fund
Micro Irrigation fund doubled
Operation Green Scheme – ‘tops’ to include 22 more perishable products
1,000 more Mandis to be integrated with e-NAM
APMCS to get access to Agriculture Infrastructure Fund
More investment in 5 major fishing Harbours proposed
Multipurpose Seaweed Park to be established in Tamil Nadu
01 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
In a slew of steps to support the Agriculture Sector, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman announced 9 measures for Agriculture Sector as part of inclusive development for aspirational India while presenting the Union Budget 2021-22 in Parliament here today.
SWAMITVA Scheme
Smt. Sitharaman proposed to extend SWAMITVA Scheme to all States/UTs. Earlier this year, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi had launched SWAMITVA Scheme to bring transparency in property ownership in villages. Under the Scheme, a record of rights is being given to property owners in villages. Up till now, about 1.80 lakh property-owners in 1,241 villages have been provided cards.
Agricultural credit target enhanced to Rs 16.5 lakh crore in FY22
To provide adequate credit to our farmers, the Finance Minister enhanced the agricultural credit target to Rs 16.5 lakh crore in FY22. Smt. Sitharaman further said that the Government will focus on ensuring increased credit flows to animal husbandry, dairy, and fisheries.
33% increase Rural Infrastructure Development Fund
The Finance Minister also announced the enhanced the allocation to the Rural Infrastructure Development Fund from Rs 30,000 crore to Rs 40,000 crore.
Micro Irrigation Fund doubled
Smt. Sitharaman proposed to double Micro Irrigation Fund, started with a corpus of Rs 5,000 crore under NABARD, by augmenting it by another Rs 5,000 crore.
Operation Green Scheme – ‘TOPS’ to include 22 more perishable products
To boost value addition in agriculture and allied products and their exports, Smt. Sitharaman proposed to increase the scope of ‘Operation Green Scheme’ that is presently applicable to tomatoes, onions, and potatoes (TOPS), to be enlarged to include 22 perishable products.
1,000 more mandis to be integrated with e-NAM
The Finance Minister said that around 1.68 crore farmers are registered and Rs 1.14 lakh crore of trade value has been carried out through e-NAMs. Keeping in view the transparency and competitiveness that e-NAM has brought into the agricultural market, the Finance Minister proposed to integrate 1,000 more mandis with e-NAM to bring transparency and competitiveness.
APMCs to get access to Agriculture Infrastructure Fund
The Finance Minister proposed to make available the Agriculture Infrastructure Fund to APMCs for augmenting their infrastructure facilities.
To develop 5 major fishing harbours proposed
Smt. Sitharaman proposed substantial investments in the development of modern fishing harbours and fish landing centres. The Finance Minister said that to start with, 5 major fishing harbours – Kochi, Chennai, Visakhapatnam, Paradip, and Petuaghat – will be developed as hubs of economic activity. Smt. Sitharaman also proposed to develop inland fishing harbours and fish-landing centres along the banks of rivers and waterways.
Multipurpose Seaweed Park to be established in Tamil Nadu
Recognising the potential in Seaweed farming. the Finance Minister said that it is an emerging sector with potential to transform the lives of coastal communities – it will provide large scale employment and additional incomes. To promote seaweed cultivation, Smt. Sitharaman proposed a Multipurpose Seaweed Park to be established in Tamil Nadu.
Reiterating the commitment of the Government to the welfare of farmers over the years, Smt. Sitharaman said that there is a steady increase the procurement of wheat, rice, pulses from farmers. The Finance Minister said that the Minimum Support Price (MSP) regime has undergone a sea change to ensure price that is at least 1.5 times the cost of production across all commodities.
Providing details of procurement and amount paid to farmers over the years, Smt. Sitharaman said that in case of wheat, the total amount paid to farmers in 2013-2014 was Rs 33,874 crore. In 2019-2020 it was Rs 62,802 crore, and even better, in 2020-2021, this amount, paid to farmers, was Rs 75,060 crore. The number of wheat growing farmers that were benefitted increased in 2020-21 to 43.36 lakh as compared to 35.57 lakh in 2019-20.
For paddy, the amount paid in 2013-14 was Rs 63,928 crore. In 2019-2020 this increased Rs 1,41,930 crore. Even better, in 2020-2021, this is further estimated to increase to Rs 172,752 crore. The farmers benefitted increased from 1.24 crore in 2019-20 to 1.54 crore in 2020-21. In the same vein, in case of pulses, the amount paid in 2013-2014 was Rs 236 crore. In 2019-20 it increased Rs 8,285 crore. Now, in 2020-2021, it is at Rs 10,530 crore, a more than 40 times increase from 2013-14.
The receipts to cotton farmers have seen a stupendous increase from Rs 90 crore in 2013-14 to Rs 25,974 crore (as on 27th January 2021).
A comparison of payment to farmers has substantially increased shown as under:
(Rs in crore)
2013-14
2019-20
2020-21
Wheat
Rs 33,874
Rs 62,802
Rs 75,060
Rice
Rs 63,928
Rs 1,41,930
Rs 172,752
Pulses
Rs 236
Rs 8,285
Rs 10,530