ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਲਈ 9 ਉਪਾਅ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ
ਸਵਾਮਿਤਵ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ 16.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 33 ਫੀਸਦੀ ਵਾਧਾ
ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ ਦੁੱਗਣਾ ਕੀਤਾ
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਸਕੀਮ-‘ਟੌਪਸ’ ਵਿੱਚ 22 ਹੋਰ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਈ-ਨਾਮ ’ਤੇ 1000 ਹੋਰ ਮੰਡੀਆਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਏਪੀਐੱਮਸੀ’ਜ਼ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ
5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਸੀਵੀਡ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
01 FEB 2021 1:45PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ 9 ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ।
ਸਵਾਮਿਤਵ ਸਕੀਮ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਇਦਾਦ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1,241 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1.80 ਲੱਖ ਜਾਇਦਾਦ-ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਧਾ ਕੇ 16.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 22 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 16.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਉਧਾਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰੇਗੀ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 33% ਵਾਧਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਨੂੰ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋਇਆ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸਿੰਚਾਈ ਫੰਡ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ, ਨਾਬਾਰਡ ਅਧੀਨ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ ਸਕੀਮ – ‘ਟੌਪਸ’ ਵਿੱਚ 22 ਹੋਰ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਾਧਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ‘ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗਰੀਨ ਸਕੀਮ’ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ਼, ਅਤੇ ਆਲੂਆਂ (ਟੌਪਸ) ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ 22 ਹੋਰ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਵੱਡਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
1000 ਹੋਰ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 1.68 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਅਤੇ 1.14 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਮੁੱਲ ਈ-ਨਾਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਨਾਮ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 1000 ਹੋਰ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।
5 ਵੱਡੀਆਂ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ 5 ਵੱਡੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ- ਕੋਚੀ, ਚੇਨਈ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਪਰਾਦੀਪ ਅਤੇ ਪੈਤੂਘਾਟ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅੰਦਰਲੇ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਮੱਛੀ-ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਸੀਵਈਡ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਸਮੁੰਦਰੀ ਘਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਰਹਿੰਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ - ਇਹ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਸੀਵੀਡ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕਣਕ, ਚਾਵਲ, ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਨੇ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1.5 ਗੁਣਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਰਕਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਣਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 2013-2014 ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ 33,874 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। 2019-2020 ਵਿੱਚ ਇਹ 62,802 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੀਆ 2020-2021 ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਰਕਮ 75,060 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਕਣਕ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2020-21 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 43.36 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 35.57 ਲੱਖ ਸੀ।
ਝੋਨੇ ਲਈ 2013-14 ਵਿੱਚ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ 63,928 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। 2019-2020 ਵਿੱਚ ਇਹ 1,41,930 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੀਆ 2020-2021 ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ 172,752 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਜੋ 2019-20 ਵਿੱਚ 1.24 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 1.54 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 2013-2014 ਵਿੱਚ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ 236 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
2019-20 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ 8,285 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ 2020-2021 ਵਿੱਚ ਇਹ 10,530 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 'ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2013-14 ਤੋਂ 40 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਨਰਮੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਕਮਾਂ 2013-14 ਵਿੱਚ 90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 25,974 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (27 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਨਿਮਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ:
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
2013-14
2019-20
2020-21
ਕਣਕ
33,874 ਰੁਪਏ
62,802 ਰੁਪਏ
75,060 ਰੁਪਏ
ਚਾਵਲ
63,928 ਰੁਪਏ
1,41,930 ਰੁਪਏ
172,752 ਰੁਪਏ
ਦਾਲ਼ਾਂ
236 ਰੁਪਏ
8,285 ਰੁਪਏ
10,530 ਰੁਪਏ

Ministry of Finance
Finance Minister proposes 9 measures for Agriculture and Allied Sectors, Farmers’ Welfare and Rural India as part of inclusive development for aspirational India
SWAMITVA scheme to extend to all States/UTs
Agricultural Credit Target enhanced to Rs 16.5 Lakh Crore in fy22
33% increase Rural Infrastructure Development Fund
Micro Irrigation fund doubled
Operation Green Scheme – ‘tops’ to include 22 more perishable products
1,000 more Mandis to be integrated with e-NAM
APMCS to get access to Agriculture Infrastructure Fund
More investment in 5 major fishing Harbours proposed
Multipurpose Seaweed Park to be established in Tamil Nadu
01 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
In a slew of steps to support the Agriculture Sector, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman announced 9 measures for Agriculture Sector as part of inclusive development for aspirational India while presenting the Union Budget 2021-22 in Parliament here today.
SWAMITVA Scheme
Smt. Sitharaman proposed to extend SWAMITVA Scheme to all States/UTs. Earlier this year, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi had launched SWAMITVA Scheme to bring transparency in property ownership in villages. Under the Scheme, a record of rights is being given to property owners in villages. Up till now, about 1.80 lakh property-owners in 1,241 villages have been provided cards.
Agricultural credit target enhanced to Rs 16.5 lakh crore in FY22
To provide adequate credit to our farmers, the Finance Minister enhanced the agricultural credit target to Rs 16.5 lakh crore in FY22. Smt. Sitharaman further said that the Government will focus on ensuring increased credit flows to animal husbandry, dairy, and fisheries.
33% increase Rural Infrastructure Development Fund
The Finance Minister also announced the enhanced the allocation to the Rural Infrastructure Development Fund from Rs 30,000 crore to Rs 40,000 crore.
Micro Irrigation Fund doubled
Smt. Sitharaman proposed to double Micro Irrigation Fund, started with a corpus of Rs 5,000 crore under NABARD, by augmenting it by another Rs 5,000 crore.
Operation Green Scheme – ‘TOPS’ to include 22 more perishable products
To boost value addition in agriculture and allied products and their exports, Smt. Sitharaman proposed to increase the scope of ‘Operation Green Scheme’ that is presently applicable to tomatoes, onions, and potatoes (TOPS), to be enlarged to include 22 perishable products.
1,000 more mandis to be integrated with e-NAM
The Finance Minister said that around 1.68 crore farmers are registered and Rs 1.14 lakh crore of trade value has been carried out through e-NAMs. Keeping in view the transparency and competitiveness that e-NAM has brought into the agricultural market, the Finance Minister proposed to integrate 1,000 more mandis with e-NAM to bring transparency and competitiveness.
APMCs to get access to Agriculture Infrastructure Fund
The Finance Minister proposed to make available the Agriculture Infrastructure Fund to APMCs for augmenting their infrastructure facilities.
To develop 5 major fishing harbours proposed
Smt. Sitharaman proposed substantial investments in the development of modern fishing harbours and fish landing centres. The Finance Minister said that to start with, 5 major fishing harbours – Kochi, Chennai, Visakhapatnam, Paradip, and Petuaghat – will be developed as hubs of economic activity. Smt. Sitharaman also proposed to develop inland fishing harbours and fish-landing centres along the banks of rivers and waterways.
Multipurpose Seaweed Park to be established in Tamil Nadu
Recognising the potential in Seaweed farming. the Finance Minister said that it is an emerging sector with potential to transform the lives of coastal communities – it will provide large scale employment and additional incomes. To promote seaweed cultivation, Smt. Sitharaman proposed a Multipurpose Seaweed Park to be established in Tamil Nadu.
Reiterating the commitment of the Government to the welfare of farmers over the years, Smt. Sitharaman said that there is a steady increase the procurement of wheat, rice, pulses from farmers. The Finance Minister said that the Minimum Support Price (MSP) regime has undergone a sea change to ensure price that is at least 1.5 times the cost of production across all commodities.
Providing details of procurement and amount paid to farmers over the years, Smt. Sitharaman said that in case of wheat, the total amount paid to farmers in 2013-2014 was Rs 33,874 crore. In 2019-2020 it was Rs 62,802 crore, and even better, in 2020-2021, this amount, paid to farmers, was Rs 75,060 crore. The number of wheat growing farmers that were benefitted increased in 2020-21 to 43.36 lakh as compared to 35.57 lakh in 2019-20.
For paddy, the amount paid in 2013-14 was Rs 63,928 crore. In 2019-2020 this increased Rs 1,41,930 crore. Even better, in 2020-2021, this is further estimated to increase to Rs 172,752 crore. The farmers benefitted increased from 1.24 crore in 2019-20 to 1.54 crore in 2020-21. In the same vein, in case of pulses, the amount paid in 2013-2014 was Rs 236 crore. In 2019-20 it increased Rs 8,285 crore. Now, in 2020-2021, it is at Rs 10,530 crore, a more than 40 times increase from 2013-14.
The receipts to cotton farmers have seen a stupendous increase from Rs 90 crore in 2013-14 to Rs 25,974 crore (as on 27th January 2021).
A comparison of payment to farmers has substantially increased shown as under:
(Rs in crore)
2013-14
2019-20
2020-21
Wheat
Rs 33,874
Rs 62,802
Rs 75,060
Rice
Rs 63,928
Rs 1,41,930
Rs 172,752
Pulses
Rs 236
Rs 8,285
Rs 10,530