|
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020–21 ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਥ
29 JAN 2021 3:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020–21 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇਸ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2020–21 ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਥ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸਦੀਆਂ ’ਚ ਕਦੀ–ਕਦਾਈਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਜੀਵਨ ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
- ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀਵਨ ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
- ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਉਸ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਧਾਂਤ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ:
- ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕਦੀ।
- ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ। ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਰੀਕਵਰੀ ਸੰਭਵ।
- ਸ਼ੁਰੂਆਤ ’ਚ ਸਖ਼ਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ ਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ। (ਦਰਮਿਆਨੀ ਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਰੀਕਵਰੀ)
- ਹੈਨਸਨ ਐਂਡ ਸਾਰਜੈਂਟ (2001) ਦੀ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਖੋਜ ਤੋਂ ਵੀ ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ।
- ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ।
- ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਫ਼ ਨੂੰ ਸਮਤਲ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਖ਼ਰਾਬ ਹਾਲਤ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਟਾਲ ਦਿੱਤਾ।
- ਸਤੰਬਰ ’ਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਦ ਕਿ ਆਵਾਜਾਈ ਵਧੀ ਹੈ।
- ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਉੱਤੇ 23.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ, ਜਦ ਕਿ ਦੂਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 7.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ। ਇਹ V–ਆਕਾਰ ਰੀਕਵਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
- ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਮੰਗ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ।
- ਭਾਰਤ ਇੱਕੋ–ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਐਲਾਨੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇ।
- ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਲੱਗੀ ਰੋਕ ਹਟਾਉਣ ਨਾਲ ਮੰਗ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ਼੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਤਾਂ ਜੋ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ।
- ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦੌਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ
ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ 2020–21: ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਥ
- ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦਹਾਲੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਗੰਭੀਰ।
- ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਮੰਦਹਾਲੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ।
- ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਉਤਪਾਦਨ 2020 ਵਿੱਚ 3.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। (ਆਈਐੱਮਐੱਫ਼, ਜਨਵਰੀ 2021 ਅਨੁਮਾਨ)
- ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ।
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਚਾਰ ਆਯਾਮਾਂ ਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ – ਮਹਾਮਾਰੀ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ, ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀ ਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰ।
- ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਅਨਲੌਕ ਦੌਰਾਨ ਖਪਤ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ।
- ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਨੇ ਨਕਦੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ। ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
- ਐੱਨਐੱਸਓ ਦੇ ਅਗਾਊਂ ਨੁਕਸਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 (–) 7.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੂਜੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 23.9 ਫੀ ਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021–22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 11.0 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤਕ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 15.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਆਮ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
- ਸਰਕਾਰੀ ਖਪਤ ਤੇ ਬਰਾਮਦ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀ, ਜਦ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖਪਤ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਦੀ ਦੂਜੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਰੀਕਵਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਪਤ ਕਾਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। 17 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਦੂਜੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 5.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 11.3 ਫ਼ੀ ਦਸੀ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਸਰਪਲੱਸ, ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ। 17 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ।
- ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਗ੍ਰੌਸ ਵੈਲਿਯੂ ਐਡਡ (GVA) ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ –7.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ, ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 3.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ।
- ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਨੁਕਸਾਨ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਲਈ 3.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 9.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 8.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ।
- ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ, ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਿੰਗ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣਾ ਪਿਆ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਮ ਵਰਗੇ ਹੋਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਨਪਸੰਦ ਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ।
- ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ 9.8 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
- ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕੋ–ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2020 ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਫ਼ਆਈਆਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
- ਸੈਂਸੈਕਸ ਅਤੇ ਨਿਫ਼ਟੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪੂੰਜੀ ਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ, ਅਜਿਹਾ ਅਕਤੂਬਰ 2010 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ।
- ਸੀਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਅੜਿੱਕੇ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
- ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 0.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ। ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 29 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ।
- ਰਾਜ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਦੋ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੇ ਵਣਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਸਰਪਲੱਸ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 3.1 ਫ਼ੀਸਦੀ।
- ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਤੇ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ (ਵਣਜ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 21.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਮੀ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਰਾਮਦ (ਵਣਜ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 39.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਮੀ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ।
- ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਅਗਲੇ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ।
- ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ਾ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ 20.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 21.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਇਆ।
- ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਤੇ ਕੁੱਲ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ।
- V ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ, ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਖਪਤ ਈ–ਵੇਅ ਬਿਲ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਆਦਿ ਤੇਜ਼ ਉਤਾਰ–ਚੜ੍ਹਾਅ ਵਾਲੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
- ਭਾਰਤ 6 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 10 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਸਪਲਾਇਰ ਦੇ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
- ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਆਮ ਹਾਲਤ ਵੱਲ ਪਰਤ ਰਹੀ ਹੈ:
- ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ, ਖਪਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਆਸ ਵਧੀ
- ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਹਿਸਾਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਉਲਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਤੱਕ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
- ‘ਸਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ’ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਪੱਕ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਨੀਤੀਗਤ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਸਬਕ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਕੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ ਸਥਾਈਤਵ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ? ਹਾਂ, ਪਰ ਕਰਜ਼ਾ ਸਥਾਈਤਵ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ!
- ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ ਸਥਾਈਤਵ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਪਰ ਕਰਜ਼ ਸਥਾਈਤਵ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਮਿਲਣੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ:
- ਕਰਜ਼ ਸਥਾਈਤਵ ‘ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਾ ਅੰਤਰ’ (IRGD) ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਾਵ – ਵਿਆਜ ਦਰ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿਚਕਾਰ ਦਾ ਫ਼ਰਕ
- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਵਿਆਜ ਦਰ, ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ – ਇਹ ਨਿਯਮ ਹੈ ਪਰ ਖ਼ਾਸ ਮਾਮਲੇ ਵੱਖਰੇ ਹਨ।
- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਂਹ–ਪੱਖੀ ਆਰਜੀਡੀ– ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਕਾਰਨ – ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਸਤੀ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹਿਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
- ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਉਚੇਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈਤਵ ਆਉਂਦਾ ਹੈ; ਅੰਤਰ–ਨਿਹਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੰਨੀ ਸਪਸ਼ਟ ਘੱਟ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ।
- ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਗੁਣਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
- ਸਰਗਰਮ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰ ਕੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਲਾਭ ਮਿਲੇ
- ਵਿਕਾਸ ਨੁੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਜੀਡੀਪੀਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
- ਆਰਥਿਕ ਸੁਸਤੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੱਕਰ–ਰੋਧਕ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ
- ਸਰਗਰਮ ਚੱਕਰ–ਰੋਧਕ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨੀਤੀ – ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਚੌਕਸੀ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੌਧਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਸਮਾਨ ਪੱਖਪਾਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੋਵੇ।
ਕੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ–ਸੰਪੰਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਤੋਂ ਉਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ? ਨਹੀਂ!
- ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ–ਸੰਪੰਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਗ੍ਰੇਡ (ਬੀਬੀਬੀ–/ਬੀਏ3) ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
- ਇਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਆਕਾਰ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਅਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਏਏਏ ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
- ਚੀਨ ਤੇ ਭਾਰਤ ਹੀ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਅਪਵਾਦ ਹਨ – ਚੀਨ ਨੂੰ 2005 ਵਿੱਚਏ–/ਏ2 ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬੀਬੀਬੀ–/ਬੀਏਏ3 ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
- ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ–ਸੰਪੰਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੱਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ:
- ਐੱਸਐਂਡਪੀ/ਮੂਡੀਜ਼ ਲਈ ਏ+/ਏ1 ਵਿਚਾਲੇ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਉੱਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਅੰਤਰ ਹੈ।
- ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ–ਸੰਪੰਨ ਰੇਟਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਰੇਟਿੰਗ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
- ਕਰਜ਼ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਤਾਹੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਤਾ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ:
- ਸਿਫ਼ਰ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ–ਸੰਪੰਨ ਡੀਫ਼ਾਲਟ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੇਸ਼ੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ
- ਘੱਟ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੁਦਰਾ ਬਹੁਲਤਾ ਕਰਜ਼ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
- ਭਾਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ–ਸੰਪੰਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨਾਲਾ ਕੋਈ ਜਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਵਾਲਾ ਸਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ
- ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਾਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੀ ‘ਇੱਕ ਨਿਡਰ ਮਨ’ ਧਾਰਨਾ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
- ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ–ਸੰਪੰਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਿਆਂ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਘੱਟ ਪੱਖਪਾਤਪੂਰਨ ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਵਸਥਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਅਸਮਾਨਤਾ ਤੇ ਵਿਕਾਸ: ਅੜਿੱਕਾ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ?
- ਵਿਕਸਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਹੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧ ਵੱਖਰੇ ਹਨ
- ਵਿਕਸਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਭਾਰਤ ’ਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ (ਵਿਕਾਸ) ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਸਬੰਧ ਹਨ
- ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮਾਬਲੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਉੱਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
- ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ’ਚੋਂ ਕੱਢਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
- ਸਮੁੱਚੇ ਆਕਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ – ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਚ ਮੁੜ–ਵੰਡ ਸਿਰਫ਼ ਤਦ ਹੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੈ, ਜੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਆਕਾਰ ਵਧਦਾ ਰਹੇ
ਆਖ਼ਰ, ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਹੋਵੇ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ!
- ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰ–ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ – ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸੰਕਟ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
- ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ – ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ‘ਪੱਖਪਾਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
- ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਐੱਨਏਐੱਚਐੱਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜ਼ੋਰ
- ਜਨਤਕ ਖ਼ਰਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2.5–3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਣ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਉੱਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਰਚ 65 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 35 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
- ਅਸਮਾਨ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਕਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
- ਸਹੀ ਸੂਚਨਾ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਬੀਮਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
- ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨ ਸੂਚਨਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸੂਚਨਾ ਇਕਾਈਆਂ ਸਮੁੱਚੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੀਆਂ
- ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੰਪਰਕ ਤੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ ਤੋਂ ਹੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸੁਧਾਰ
- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਭਾਵਹੀਣ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ
- ਹੱਦੋਂ ਵੱਧ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਕਰ ਕੇ ਉਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਸੰਭਾਵੀ ਨਤੀਜੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ
- ਵਿਵੇਕ–ਅਧਿਕਾਰ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਗੁੰਝਲਤਾ ਵਧਣ ’ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵੇਕ–ਅਧਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
- ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਉੱਤੇ ਵੱਧ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਵੇਕ–ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
- ਭਾਵੇਂ ਵਿਵੇਕ–ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਭਵਿੱਖਾ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੱਲ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
- ਕਿਰਤ ਜ਼ਾਬਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੀਪੀਓ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਤੱਕ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰਾਹਤ ਇੱਕ ਇਲਾਜ ਹੈ, ਕੋਈ ਸਥਾਈ ਉਪਾਅ ਨਹੀਂ!
- ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ
- ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉੱਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਾਂਹ–ਪੱਖੀ ਅਸਰ ਹੋਏ
- ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਵਹੀ–ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਰਾਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਗ਼ਲਤ ਵੰਡ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ
- ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਇੱਕ ਤੁਰਤ–ਫੁਰਤ ਇਲਾਜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਸਥਾਈ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਲਾਂ ਬੱਧੀ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
- ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ’ਚ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਲੁਕੇ ਕਾਰਨ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਘਟਨਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤੇ ਉਲਟ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਰਾਬ ਫੈਸਲਿਆਂ ਜਾਂ ਗ਼ਲਤ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ
- ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਪਸ ਲਏ ਜਾਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੰਪਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
- ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ: ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਵੱਧ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਰੂਰੀ
- ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਦੀ 2007 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 2020 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੋਟੀ ਦੇ 50 ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਇਆ। ਮੱਧ ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ’ਚ ਉਹ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਹੈ
- ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਖ਼ਰਚ (GERD) 10 ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ
- ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 10 ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰੇ
- ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਗ਼ੈਰ–ਸਮਾਨੁਪਾਤਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ 10 ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਤਿੰਨ–ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ
- ਜੀਈਆਰਡੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ; ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ 10 ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ
- ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਐਲਾਨੇ ਉੱਚ ਟੈਕਸ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਤੇ ਇਕੁਇਟੀ ਪੂੰਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ
- ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ’ਚ ਵਾਜਬ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
- ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 36 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਹ 10 ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 62 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ
- ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਜੈ ਹੋ ‘ਪੀਐੱਮ–ਜੇਏਵਾਈ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਨਤੀਜੇ
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (PMJAY) – ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 2018 ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਤੇ ਹਾਂ–ਪੱਖਾ ਅਸਰ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ
- ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਡਾਇਲਾਇਸਿਸ ਜਿਹੇ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ
- ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸਰਵੇਖਣ (NFHS)–4 (2015–16) ਅਤੇ (NFHS)-5 (2019–20) ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਫ਼ਰਕ–ਵਿੱਚ–ਫ਼ਰਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
- ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ: ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਿਹਾਰ, ਆਸਾਮ ਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ 2015–16 ਤੋਂ 2019–20 ਤੱਕ 89 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ, ਜਦ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ’ਚ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 12 ਫ਼ੀਸਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ
- ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ: 2015–16 ਤੋਂ 2019–20 ਦੌਰਾਨ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਡਿੱਗ ਕੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ, ਜਦ ਕਿ ਤਿੰਨ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 28 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ ਆ ਗਈ
- ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ: ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, ਜਦ ਕਿ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 27 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ
- ਗਰਭ–ਨਿਰੋਧ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕੇ, ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਗਰਭ–ਧਾਰਨ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ – ਬਿਹਾਰ, ਆਸਾਮ ਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 36 ਫ਼ੀਸਦੀ, 22 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 29 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ, ਜਦ ਕਿ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਰਹੀ
- ਜਿੱਥੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉੱਥੇ ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 37 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ
- ਉਪਰੋਕਤ ਤਿੰਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚਾ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜ਼ੱਚਾ ਤੇ ਬੱਚਾ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ PMJAY ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਉਪਾਅ ਸਮਾਨ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਏ ਹਨ
- ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਸ ਤੁਲਨਾ ਨਾਲ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ PMJAY ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ
- 2012 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2018 ’ਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
- ਕੇਰਲ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਇਹ ਸਰਬਉੱਚ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਦ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਿਹਾ
- ਪਾਣੀ, ਆਵਾਸ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸੂਖਮ–ਪਰਿਆਵਰਣ ਤੇ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ
- ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 2012 ਤੋਂ 2018 ਦੌਰਾਨ ਪਿੱਛੜੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ
- ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿਹਾਤੀ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਮੀਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ
- ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਆਸ ਜਾਗੀ ਹੈ
- ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਿਹਾਤੀ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਆਮਦਨ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਕ ਘਟਾਉਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
- ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਐੱਸਬੀਐੱਮ–ਜੀ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਜੀ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇਸ ਫ਼ਰਕ ਨੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਾਜਬ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
- ਉਚਿਤ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਤੇ ਤੌਰ–ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ੳਤੇ ਸਾਰੇ ਟੀਚਾਗਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (BNI) ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਾਲਾਨਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਅੰਕੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ
ਵਿੱਤੀ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ:
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੇ ਵਾਜਬ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ, ਜਦ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਵੱਡੇ–ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਅਪਣਾਏ ਸਨ
- 2020–21 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਖ਼ਰਚ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਟੀਚਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸੀ ਪਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰ ਕੇ ਕੁੱਲ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
- ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਮਾਸਿਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ’ਚ ਇਹ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜ ਗਿਆ
- ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾਲ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸਦਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
- ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਵਾਜਬ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ
- ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, ਖਪਤਕਾਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟੀਆਂ ਤੇ ਬਾਹਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁੰਗੇੜ ਆਇਆ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਸੰਤੁਲਨ ਤੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਉੱਤੇ ਅਸਰ ਪਿਆ
- ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ 08 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ 586.1 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੋਹ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦਰਾਮਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
- ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੇਜ਼ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019–20 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬੀਓਪੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਪੂੰਜੀ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਆਇਆ:
- ਅਪ੍ਰੈਲ–ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ 27.5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਆਇਆ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019–20 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੱਤ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 14.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੱਧ ਹੈ
- ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ 28.5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਆਇਆ, ਜਦ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 12.3 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਐੱਚ–1 ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਮੀ ਆਈ ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਕਾਰਨ:
- ਚਾਲੂ ਭੁਗਤਾਨ ’ਚ 30.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਤਿੱਖੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੇ ਚਾਲੂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 15.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਤਿੱਖੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ
- ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਵਾਧਾ 34.7 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 3.1 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਰਿਹਾ।
- 17 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਵਾਧੇ ਉੱਤੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਇਆ
- ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਸਤੂ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 57.5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ, ਜਦ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 125.9 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ
- ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 15.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘਟ ਕੇ 200.8 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦ ਕਿ ਇਹ ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2019 ’ਚ 238.3 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ
- ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਤੇਲ ਤੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟਸ (POL) ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ–ਅਧੀਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੀ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਾਂਹ–ਪੱਖੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ
- ਗ਼ੈਰ–ਪੀਓਐੱਲ ਬਰਾਮਦਾਂ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ
- ਗ਼ੈਰ–ਪੀਓਐੱਲ ਬਰਾਮਦਾਂ ਖੇਤੀ ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਔਸ਼ਧੀ ਤੇ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੇ ਕੱਚੀ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਰਾਮਦ ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ (–) 29.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 258.3 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦ ਕਿ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 364.2 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ
- ਪੀਓਐੱਲ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਤਿੱਖੀ ਗਿਰਾਵਟ ਕਾਰਨ ਦਰਾਮਦ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ
- 2020–21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੱਖੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ; ਪਰ ਅਗਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੀ ਇਹ ਰਫਤਾਰ ਕੁਝ ਘੱਟ ਹੋਈ। ਇਹ ਸੋਨੇ ਤੇ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਵਾਧੇ ਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਪੀਓਐੱਲ, ਗ਼ੈਰ–ਸੋਨਾ ਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਚਾਂਦੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ
- ਖਾਦਾਂ, ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਤੇਲ, ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼, ਕੰਪਿਊਟਰ, ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਮਾਨ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ–ਪੀਓਐੱਲ, ਗ਼ੈਰ–ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਚਾਂਦੀ ਦਰਾਮਦਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ
- ਦਰਾਮਦਾਂ ਦੀ ਦਰ ਘੱਟ ਹੋਣ ’ਤੇ ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ
- ਅਪ੍ਰੈਲ–ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 41.7 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਉੱਤੇ ਕਾਇਮ ਰਹੀਆਂ, ਜਦ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 40.5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸਨ
- ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਕੁੱਲ ਸੇਵਾ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 49 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਹਾ।
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਐੱਚ–1 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਿਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, (ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਮੁੰਦਰੋਂ ਪਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰ ਕੇ ਧਨ ਭਾਰਤ ਭੇਜਦੇ ਹਨ) 35.8 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ 6.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਘੱਟ ਹਨ
- ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਕਰਜ਼ਾ 556.2 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ ਜੋ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2.0 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (0.4 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਘੱਟ ਹੈ
- ਰਿਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ:
- ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਅਨੁਪਾਤ ਤੇ ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ (ਮੂਲ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ)
- ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਦਾ ਰਿਣ ਅਨੁਪਾਤ (ਮੂਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ’ਤੇ) ਕੁੱਲ ਬਾਹਰੀ ਰਿਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ
- ਰਿਣ ਸੇਵਾ ਅਨੁਪਾਤ (ਮੂਲ ਭੁਗਤਾਨ ਤੇ ਵਿਆਜ ਅਦਾਇਗੀ) ਵਧ ਕੇ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 8.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰੀ, ਜੋ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 6.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ
ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁੱਲ–ਵਾਧਾ ਤੇ ਕਮੀ:
- 6– ਮੁਦਰਾ ਆਮ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਟਾਂਦਰਾ ਦਰ (ਐੱਨਈਈਆਰ) (ਵਪਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰ) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ’ਚ ਰੁਪਏ ਦਾ 4.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਵਮੁੱਲਣ (ਕਮੀ) ਹੋਇਆ; ਅਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਟਾਂਦਰਾ ਦਰ (REER) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 2.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- 36– ਮੁਦਰਾ ਆਮ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਟਾਂਦਰਾ ਦਰ (NEER) (ਵਪਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰ) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ ਦਾ 2.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਵਮੁੱਲਣ ਹੋਇਆ; ਅਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਟਾਂਦਰਾ ਦਰ (REER) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 2.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- ਮੁਦਰਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਤੇ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣੀ, ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕਤਰਫ਼ਾ ਵਾਧੇ ਤੇ ਬੇਯਕੀਨੀ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਿਆ
- ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ
- ਉਤਪਾਦ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ
- ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਟੈਕਸਾਂ ਤੇ ਫ਼ੀਸਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ (RODTEP)
- ਆਵਾਜਾਈ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਧਨ–ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅੰਤਰ ਦਖ਼ਲ
- 2020 ਦੌਰਾਨ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ: ਰੈਪੋ ਦਰ ਵਿੱਚ 115 ਆਧਾਰ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਤਰਲਤਾ ਵਿੱਚਾ ਵਾਧਾ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਵਾਈਤੀ ਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਰਵਾਈਤੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ
- ਮੁਕਤ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਚਾਲਨ
- ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਰੈਪੋ ਸੰਚਾਲਨ
- ਟੀਚਾਗਤ ਲੰਮੇਰੀ ਮਿਆਦ ਰੈਪੋ ਸੰਚਾਲਨ
- ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ
- ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਡੁੱਬੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 8.21 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੰਚ 7.49 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਤੇ ਉਧਾਰੀ ਦੀਆਂ ਹੇਠਲੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰਚਲਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ
- 20 ਜਨਵਰੀ, 2021 ’ਚ ਨਿਫ਼ਟੀ 50 ਨੇ ਆਪਣੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ 14,644.7 ਅੰਕ ਅਤੇ ਬੰਬਈ ਸ਼ੇਅਰ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਸੰਵੇਦੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ 49,792.12 ਅੰਕ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪੁੱਜਾ
- ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਆਈਬੀਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰੀਕਵਰੀ ਦਰ 45 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ
ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ
- ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਔਸਤਨ 6.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ ਰਹੀ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 4.6 ਉੱਤੇ ਆ ਗਈ। (2019–20 ਵਿੱਚ 6.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ’ਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 9.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜੀ)
- ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (ਸੀਪੀਆਈ) ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉੱਪ–ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ–ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਵੇਖੀ ਗਈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ–19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਅੜਿੱਕੇ ਪੈਣ ਕਾਰਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ
- ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉੱਪ–ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਨੁੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ
- ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿਹਾਤੀ–ਸ਼ਹਿਰੀ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ:
- ਨਵੰਬਰ 2019 ’ਚ ਸੀਪੀਆਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਨੇ ਸੀਪੀਆਈ ਦਿਹਾਤੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦੇ ਅੰਤਰ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ
- ਅਨਾਜ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫੀਤੀ ਹੁਣ ਲਗਭਗ ਐਡਜਸਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
- ਦਿਹਾਤੀ–ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਵਿੱਚ ਫ਼ਰਕ ਹੋਰ ਕਾਰਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਈਂਧਨ ਤੇ ਬਿਜਲੀ, ਕੱਪੜੇ ਤੇ ਫ਼ੁੱਟਵੀਅਰ ਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ
- ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਸੀਪੀਆਈ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਕ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਪੇਅ ਸਮੂਹ ਹੈ:
- ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2019 ਦੇ 53.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ–ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 59 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ
- ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭੋਜਨ ਦੀ ਥਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਦ ਕਿ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਤੇਜ਼ ਗਿਰਾਵਟ ਕਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
- ਰਾਜ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਰੁਝਾਨ:
- ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੰਚ ਸੀਪੀਆਈ–ਸੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਵਿੰਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
- ਖੇਤਰੀ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
- ਜੂਨ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦੀ ਦਰ 3.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ 11 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 0.3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ 7.6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ
- ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸਬੰਧੀ ਮੱਦਾਂ ਉੱਤੇ ਭਾਰੀ ਖ਼ਰਚ ਕਾਰਨ ਸੀਪੀਆਈ–ਸੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ
- ਭੋਜਨ ਮੱਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ:
- ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਰੋਕ
- ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਸਟਾੱਕ ਸੀਮਾ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ
- ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
- ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਸੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ
- ਹੋਰ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਸੋਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਹੋਇਆ
- ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਵੱਲ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ:
- ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦੀ ਕੀਮਤਾਂ ’ਚ ਉਤਾਰ–ਚੜ੍ਹਾਅ ਦਾ ਵੱਧ ਜੋਖਮ
- ਦਾਲਾਂ ਤੇ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ, ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ / ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਮ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀਆਂ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
- ਸਵੈ–ਇੱਛੁਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ (VNR) – ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਆਸੀ ਮੰਚ (HLPF) ਨੂੰ ਸਵੈ–ਇੱਛੁਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਸਕੀਤੀ ਗਈ
- ਸਾਲ 2030 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
- ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਐਡਜਸਟਮੈਂਟ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਹਰੇਕ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
- ਅਣਕਿਆਸੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਹਾਲੇ ਵੀ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਰਣਨੀਤੀ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ
- ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ (NAPCC) ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਿੱਤ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ
- ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪੱਖ ਕਾਫ਼ੀ ਅਹਿਮ ਹੋਣਗੇ
- ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸਾਲ 2020 ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਧਨ–ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਇੱਕ ਸੁਫ਼ਨਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ
- ਸੀਓਪੀ–26 ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ 2021 ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੇ 2025 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ
- ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਬਾਂਡ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਜਵੂਦ ਸਾਲ 2019 ਤੋਂ 2020 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੱਠੀ ਪਈ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਗੱਠਜੋੜ (ISA) ਨੇ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ – ‘ਵਿਸ਼ਵ ਸੋਲਰ ਬੈਂਕ’ ਅਤੇ ‘ਇੱਕ ਸੂਰਜ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿੱਡ’ – ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਵ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨਕਲਾਬ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀ ਤੇ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
- ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀ (ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕਾਰਜ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਜਿਹੀਆਂ ਉਲਟ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਿੱਥੇ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ 3.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਆ (ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨ)
- ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ (GVA) ਵਿੰਚ ਖੇਤਾ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਾਲ 2019–20 ਲਈ ਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ 17.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸੀਐੱਸਓ– ਅੰਤਿਮ ਅਨੁਮਾਨ 29 ਮਈ, 2020)
- ਜੀਵੀਏ ਨਾਲ ਕੁੜੇ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ–ਚੜ੍ਹਾਅ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਜੋ 2015–16 ਵਿੱਚ 14.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ 2013–14 ਵਿੱਚ 17.7 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ 2018–19 ਵਿੱਚ 16.4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਉੱਤੇ ਆ ਗਈ
- ਖੇਤੀ ਸਾਲ 2019–20 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ (ਚੌਥੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ) 11.44 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਰਿਹਾ, ਜੋ 2018–19 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
- ਸਾਲ 2019–20 ਵਿੱਚ 13,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਉਲਟ ਅਸਲ ਖੇਤੀ ਰਿਣ ਪ੍ਰਵਾਹ 13,92,469.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਸਾਲ 2020–21 ਲਈ ਟੀਚਾ 15,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਤੇ 30 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ 9,73,517.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
- ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ਦੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁੱਧ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਤੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚੇ ਉੱਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
- ਜਨਵਰੀ 2021 ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ ਮਛੇਰਿਆਂ ਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ 44,673 ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਤੇ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਕਾਂ ਦੇ 4.04 ਲੱਖ ਵਾਧੂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗੇੜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਕੋਲ ਹਨ
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ–ਦਰ–ਸਾਲ 5.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
- 12 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- ਆਧਾਰ ਨੂ ਜੋੜ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- 70 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 8741.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀ ਗਈ
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਦੀ 7ਵੀਂ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 9 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
- ਸਾਲ 2019–20 ਦੌਰਾਨ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 14.16 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਗਿਆ
- ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ 2,12,915 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵੀਏ ਦਾ 1.24 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇ ਖੇਤੀ ਜੀਵੀਏ ਦਾ 7.28 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ
- ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ (FPI) ਖੇਤਰ ਲਗਭਗ 9.99 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਉੱਤੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 2018–19 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 2011–12 ਦੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.12 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 8.25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਨੇੜੇ–ਤੇੜੇ ਰਿਹਾ
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ:
- ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 80.96 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 200 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ 75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੇ ਹਨ
- ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ: ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ (ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਜਾਂ ਰਾਜ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ) ਨੂੰ ਲਗਭਗ 3109 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਨਾਲ ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ (ਮਈ ਤੋਂ ਅਗਸਤ) ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
- ਆਈਆਈਪੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
- ਆਈਆਈਪੀ ਤੇ 8 ਕਰੋੜ ਦਾ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵਧਿਆ ਹੈ
- ਆਈਆਈਪੀ ’ਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਆਧਾਰ ਵਾਲੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ (–) 1.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਨਵੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ 2.1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ (–) 57.3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਹਾ
- ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਤੇ ਮੁਲਤਵੀ ਪਏ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੂੰਜਜੀ ਖ਼ਰਚ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ
- ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਐਲਾਨੀ ਗਈ
- ਸਾਲ 2019 ਲਈ ‘ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ’ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ ਉਤਾਂਹ ਉੱਠ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 63ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਆ ਗਿਆ, ਜੋ 2018 ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ 77ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਸੀ
- ਭਾਰਤ ਨੇ 10 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ
- ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਸੁਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ, 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 67ਵੇਂ ਰੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਤੀਜੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ
- ਸਾਲ 2011 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਛਾਲ ਹੈ
- ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 49.98 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੌਰਾਨ44.37 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ:
- ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 (ਸਤੰਬਰ 2020) ਤੱਕ 30 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ
- ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਾ ਗ਼ੈਰ–ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ
- ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਧਾਤ, ਗ਼ੈਰ–ਰਵਾਈਤੀ ਊਰਜਾ, ਰਸਾਇਣ (ਖਾਦਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ), ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮਿਲਿਆ
- ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੇ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ 10 ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
- ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ 1.46 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖ਼ਰਚ ਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ
- ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਗੂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਐੱਚ1: ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 16 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਹਾ, ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਦੇ ਤੀਖਣ ਸੰਪਰਕ ਰੁਝਾਨ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ
- ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੇਵਾ ਖ਼ਰੀਦ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ, ਰੇਲ ਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਵਾਜਾਈ ਸਭ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ
- ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਆਮਦ 23.6 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ–ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਸਾਲ–ਦਰ–ਸਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਕੇ 34 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ
- ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀਵੀਏ ਦਾ 54 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਮਦ ਦਾ 4/5ਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਹੈ
- ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 33 ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ’ਚ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਦਿੱਲਾ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ (85 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
- ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਕੁੱਲ ਬਰਾਮਦ ਦਾ 48 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਹਾਲੀਆ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
- ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਸਮਾਂ 2010–11 ਵਿੱਚ 4.67 ਦਿਨ ਸੀ, ਜੋ 2019–20 ਦੌਰਾਨ ਘਟ ਕੇ 2.62 ਹੋ ਗਿਆ
- ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, 38 ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 12 ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਜੁੜੇ ਹਨ
- ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕਾਫ਼ੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ:
- ਸਾਲ 2019–20 ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉੱਤੇ ਲਗਭਗ 1.8 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
- ਨਿਜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪੇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਨੇਕ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ
- ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਮਿਲਿਆ–ਜੁਲਿਆ (ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜਾਂ) ਦਾ ਖ਼ਰਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020–21 ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਬਜਟ ਖ਼ਰਚ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
- ਐੱਚਡੀਆਈ 2019 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 189 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ 131 ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
- ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜੀਐੱਨਆਈ (2017 ਪੀਪੀਪੀ ਡਾਲਰ) 2018 ਦੇ 6,427 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 6,681 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ
- ਜਨਮ ਸਮੇਂ ਉਮਰ 2018 ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 69.4 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019 ਦੇ 69.7 ਸਾਲ ਹੋ ਗਈ
- ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆੱਨਲਾਈਨ ਅਧਿਐਨ ਤੇ ਰਿਮੋਟ ਵਰਕਿੰਗ ਕਾਰਨ ਡਾਟਾ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਲੈਪਟੌਪ, ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ ਆਦਿ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧ ਗਿਆ
- ਜਨਵਰੀ 2019–ਮਾਰਚ 2020 (ਪੀਐੱਲਐੱਫ਼ਐੱਸ ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ ਸਰਵੇਖਣ) ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ / ਤਨਖ਼ਾਹ ਦੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਲੱਗੇ ਕਾਰਜ–ਬਲ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਾ
- ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੁੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕਿਰਤ ਜ਼ਾਬਤਿਆਂ ਨੂੰ 4 ਜ਼ਾਬਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰਕਸੰਗਤ ਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ
- ਭਾਰਤੀ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐੱਲਐੱਫ਼ਪੀਆਰ ਦਾ ਹੇਠਲਾ ਪੱਧਰ
- ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਤੇ ਬਿਨਾ–ਤਨਖ਼ਾਹ ਘਰੇਲੂ ਨੌਕਰਾਣੀਆਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਮਰਦ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਸਮਾਨੁਪਾਤਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨਾ (ਟਾਈਮ ਯੂਜ਼ ਸਰਵੇ, 2019)
- ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਭੇਦਭਾਵ ਕਾਰਜ–ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜਿਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਸਮੇਤ ਤਨਖ਼ਾਹ ਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਕਾਰਜ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਅਧੀਨ 1,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਨਕਦ ਰਕਮ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀ ਗਈ
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 20.64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
- 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਵੰਡੇ ਗਏ
- 63 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ–ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇਟਰਲ ਮੁਕਤ ਰਿਣ ਦੀ ਸੀਮਾ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 6.85 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ
- ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ (ਮਨਰੇਗਾ) ਅਧੀਨ ਮਜ਼ਦੂਰੀ 20 ਰੁਪਏ ਵਧਾ ਕੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 182 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 202 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ:
- ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ, ਯਾਤਰਾ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਜਿਹੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਬੀਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਿਆ
- ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਕਿਟ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼, ਕੋਵਿਡ–19 ਜਾਂਚ ਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਦੋ ਟੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 16 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Finance
Key Highlights of Economic Survey 2020-21
29 JAN 2021 3:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in the Parliament today. The key highlights of Economic Survey 2020-21, which is dedicated to the COVID Warriors, are as follows:
Saving Lives and Livelihoods amidst a Once-in-a-Century Crisis
• India focused on saving lives and livelihoods by its willingness to take short-term pain for long-term gain, at the onset of the COVID-19 pandemic
• Response stemmed from the humane principle that:
• Human lives lost cannot be brought back
o GDP growth will recover from the temporary shock caused by the pandemic
• An early, intense lockdown provided a win-win strategy to save lives, and preserve livelihoods via economic recovery in the medium to long-term
• Strategy also motivated by the Nobel-Prize winning research by Hansen & Sargent (2001): a policy focused on minimizing losses in a worst-case scenario when uncertainty is very high
• India’s strategy flattened the curve, pushed the peak to September, 2020
• After the September peak, India has been unique in experiencing declining daily cases despite increasing mobility
• V-shaped recovery, as seen in 7.5% decline in GDP in Q2 and recovery across all key economic indicators vis-à-vis the 23.9% GDP contraction in Q1
• COVID pandemic affected both demand and supply:
• India was the only country to announce structural reforms to expand supply in the medium-long term and avoid long-term damage to productive capacities
• Calibrated demand side policies to ensure that the accelerator is slowly pushed down only when the brakes on economic activities are being removed
o A public investment programme centered around the National Infrastructure Pipeline to accelerate the demand push and further the recovery
• Upturn in the economy, avoiding a second wave of infections - a sui generis case in strategic policymaking amidst a once-in-a-century pandemic
State of the Economy in 2020-21: A Macro View
• COVID-19 pandemic ensued global economic downturn, the most severe one since the Global Financial Crisis
• The lockdowns and social distancing norms brought the already slowing global economy to a standstill
• Global economic output estimated to fall by 3.5% in 2020 (IMF January 2021 estimates)
• Governments and central banks across the globe deployed various policy tools to support their economies such as lowering policy rates, quantitative easing measures, etc.
• India adopted a four-pillar strategy of containment, fiscal, financial, and long-term structural reforms:
o Calibrated fiscal and monetary support was provided, cushioning the vulnerable during the lockdown and boosting consumption and investment while unlocking
o A favourable monetary policy ensured abundant liquidity and immediate relief to debtors while unclogging monetary policy transmission
• As per the advance estimates by NSO, India’s GDP is estimated to grow by (-) 7.7% in FY21 - a robust sequential growth of 23.9% in H2: FY21 over H1: FY21
• India’s real GDP to record a 11.0% growth in FY2021-22 and nominal GDP to grow by 15.4% – the highest since independence:
• Rebound to be led by low base and continued normalization in economic activities as the rollout of COVID-19 vaccines gathers traction
• Government consumption and net exports cushioned the growth from diving further down, whereas investment and private consumption pulled it down
• The recovery in second half of FY2020-21 is expected to be powered by government consumption, estimated to grow at 17% YoY
• Exports expected to decline by 5.8% and imports by 11.3% in the second half of FY21
• India expected to have a Current Account Surplus of 2% of GDP in FY21, a historic high after 17 years
• On supply side, Gross Value Added (GVA) growth pegged at -7.2% in FY21 as against 3.9% in FY20:
o Agriculture set to cushion the shock of the COVID-19 pandemic on the Indian economy in FY21 with a growth of 3.4%
o Industry and services estimated to contract by 9.6% and 8.8% respectively during FY21
• Agriculture remained the silver lining while contact-based services, manufacturing, construction were hit hardest, and recovering steadily
• India remained a preferred investment destination in FY 2020-21 with FDI pouring in amidst global asset shifts towards equities and prospects of quicker recovery in emerging economies:
o Net FPI inflows recorded an all-time monthly high of US$ 9.8 billion in November 2020, as investors’ risk appetite returned
o India was the only country among emerging markets to receive equity FII inflows in 2020
• Buoyant SENSEX and NIFTY resulted in India’s market-cap to GDP ratio crossing 100% for the first time since October 2010
• Softening of CPI inflation recently reflects easing of supply side constraints that affected food inflation
• Mild contraction of 0.8% in investment (as measured by Gross Fixed Capital Formation) in 2nd half of FY21, as against 29% drop in 1st half of FY21
• Reignited inter and intra state movement and record-high monthly GST collections have marked the unlocking of industrial and commercial activity
• The external sector provided an effective cushion to growth with India recording a Current Account Surplus of 3.1% of GDP in the first half of FY21:
o Strong services exports and weak demand leading to a sharper contraction in imports (merchandise imports contracted by 39.7%) than exports (merchandise exports contracted by 21.2%)
o Forex reserves increased to a level so as to cover 18 months worth of imports in December 2020
o External debt as a ratio to GDP increased to 21.6% at end-September 2020 from 20.6% at end-March 2020
o Ratio of forex reserves to total and short-term debt improved because of the sizable accretion in reserves
• V-shaped recovery is underway, as demonstrated by a sustained resurgence in high frequency indicators such as power demand, e-way bills, GST collection, steel consumption, etc.
• India became the fastest country to roll-out 10 lakh vaccines in 6 days and also emerged as a leading supplier of the vaccine to neighbouring countries and Brazil
• Economy’s homecoming to normalcy brought closer by the initiation of a mega vaccination drive:
o Hopes of a robust recovery in services sector, consumption, and investment have been rekindled
o Reforms must go on to enable India realize its potential growth and erase the adverse impact of the pandemic
• India’s mature policy response to the ‘once-in-a-century’ crisis provides important lessons for democracies to avoid myopic policy-making and demonstrates benefits of focusing on long-term gains
Does Growth lead to Debt Sustainability? Yes, But Not Vice- Versa!
• Growth leads to debt sustainability in the Indian context but not necessarily vice-versa:
• Debt sustainability depends on the ‘Interest Rate Growth Rate Differential’ (IRGD), i.e., the difference between the interest rate and the growth rate
o In India, interest rate on debt is less than growth rate - by norm, not by exception
• Negative IRGD in India – not due to lower interest rates but much higher growth rates – prompts a debate on fiscal policy, especially during growth slowdowns and economic crises
• Growth causes debt to become sustainable in countries with higher growth rates; such clarity about the causal direction is not witnessed in countries with lower growth rates
• Fiscal multipliers are disproportionately higher during economic crises than during economic booms
• Active fiscal policy can ensure that the full benefit of reforms is reaped by limiting potential damage to productive capacity
• Fiscal policy that provides an impetus to growth will lead to lower debt-to-GDP ratio
• Given India’s growth potential, debt sustainability is unlikely to be a problem even in the worst scenarios
• Desirable to use counter-cyclical fiscal policy to enable growth during economic downturns
• Active, counter-cyclical fiscal policy - not a call for fiscal irresponsibility, but to break the intellectual anchoring that has created an asymmetric bias against fiscal policy
Does India’s Sovereign Credit Rating Reflect Its Fundamentals? No!
• The fifth largest economy in the world has never been rated as the lowest rung of the investment grade (BBB-/Baa3) in sovereign credit ratings:
• Reflecting the economic size and thereby the ability to repay debt, the fifth largest economy has been predominantly rated AAA
o China and India are the only exceptions to this rule – China was rated A-/A2 in 2005 and now India is rated BBB-/Baa3
• India’s sovereign credit ratings do not reflect its fundamentals:
• A clear outlier amongst countries rated between A+/A1 and BBB-/Baa3 for S&P/ Moody’s, on several parameters
o Rated significantly lower than mandated by the effect on the sovereign rating of the parameter
• Credit ratings map the probability of default and therefore reflect the willingness and ability of borrower to meet its obligations:
• India’s willingness to pay is unquestionably demonstrated through its zero sovereign default history
o India’s ability to pay can be gauged by low foreign currency denominated debt and forex reserves
• Sovereign credit rating changes for India have no or weak correlation with macroeconomic indicators
• India’s fiscal policy should reflect Gurudev Rabindranath Tagore’s sentiment of ‘a mind without fear’
• Sovereign credit ratings methodology should be made more transparent, less subjective and better attuned to reflect economies’ fundamentals
Inequality and Growth: Conflict or Convergence?
• The relationship between inequality and socio-economic outcomes vis-à-vis economic growth and socio-economic outcomes, is different in India from that in advanced economies.
• Both inequality and per-capita income (growth) have similar relationships with socio-economic indicators in India, unlike in advanced economies
• Economic growth has a greater impact on poverty alleviation than inequality
• India must continue to focus on economic growth to lift the poor out of poverty
• Expanding the overall pie - redistribution in a developing economy is feasible only if the size of the economic pie grows
Healthcare takes centre stage, finally!
• COVID-19 pandemic emphasized the importance of healthcare sector and its inter-linkages with other sectors - showcased how a health crisis transformed into an economic and social crisis
• India’s health infrastructure must be agile so as to respond to pandemics - healthcare policy must not become beholden to ‘saliency bias’
• National Health Mission (NHM) played a critical role in mitigating inequity as the access of the poorest to pre-natal/post-natal care and institutional deliveries increased significantly
• Emphasis on NHM in conjunction with Ayushman Bharat should continue
• An increase in public healthcare spending from 1% to 2.5-3% of GDP can decrease the out-of-pocket expenditure from 65% to 35% of overall healthcare spending
• A regulator for the healthcare sector must be considered given the market failures stemming from information asymmetry
• Mitigation of information asymmetry will help lower insurance premiums, enable the offering of better products and increase insurance penetration
o Information utilities that help mitigate the information asymmetry in healthcare sector will be useful in enhancing overall welfare
• Telemedicine needs to be harnessed to the fullest by investing in internet connectivity and health infrastructure
Process Reforms
• India over-regulates the economy resulting in regulations being ineffective even with relatively good compliance with process
• The root cause of the problem of overregulation is an approach that attempts to account for every possible outcome
• Increase in complexity of regulations, intended to reduce discretion, results in even more non-transparent discretion
• The solution is to simplify regulations and invest in greater supervision which, by definition, implies greater discretion
• Discretion, however, needs to be balanced with transparency, systems of ex-ante accountability and ex-post resolution mechanisms
• The above intellectual framework has already informed reforms ranging from labour codes to removal of onerous regulations on the BPO sector
Regulatory Forbearance an emergency medicine, not staple diet!
• During the Global Financial Crisis, regulatory forbearance helped borrowers tide over temporary hardship
• Forbearance continued long after the economic recovery, resulting in unintended consequences for the economy
• Banks exploited the forbearance window for window-dressing their books and misallocated credit, thereby damaging the quality of investment in the economy
• Forbearance represents emergency medicine that should be discontinued at the first opportunity when the economy exhibits recovery, not a staple diet that gets continued for years
• To promote judgement amidst uncertainty, ex-post inquests must recognize the role of hindsight bias and not equate unfavourable outcomes to bad judgement or malafide intent
• An Asset Quality Review exercise must be conducted immediately after the forbearance is withdrawn
• The legal infrastructure for the recovery of loans needs to be strengthened de facto
Innovation: Trending Up but Needs Thrust, Especially from the Private Sector
• India entered the top-50 innovating countries for the first time in 2020 since the inception of the Global Innovation Index in 2007, ranking first in Central and South Asia, and third amongst lower middle-income group economies
• India’s gross domestic expenditure on R&D (GERD) is lowest amongst top ten economies
• India’s aspiration must be to compete on innovation with the top ten economies
• The government sector contributes a disproportionately large share in total GERD at three times the average of top ten economies
• The business sector’s contribution to GERD, total R&D personnel and researchers is amongst the lowest when compared to top ten economies
• This situation has prevailed despite higher tax incentives for innovation and access to equity capital
• India’s business sector needs to significantly ramp up investments in R&D
• Indian resident’s share in total patents filed in the country must rise from the current 36% which is much below the average of 62% in top ten economies
• For achieving higher improvement in innovation output, India must focus on improving its performance on institutions and business sophistication innovation inputs
JAY Ho! PM‘JAY’ Adoption and Health outcomes
• Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY) – the ambitious program launched by Government of India in 2018 to provide healthcare access to the most vulnerable sections demonstrates strong positive effects on healthcare outcomes in a short time
• PM-JAY is being used significantly for high frequency, low cost care such as dialysis and continued during the Covid pandemic and the lockdown.
• Causal impact of PM-JAY on health outcomes by undertaking a Difference-in-Difference analysis based on National Family Health Survey (NFHS)-4 (2015-16) and NFHS-5 (2019-20) is following:
• Enhanced health insurance coverage: The proportion of households that had health insurance increased in Bihar, Assam and Sikkim from 2015-16 to 2019-20 by 89% while it decreased by 12% over the same period in West Bengal
• Decline in Infant Mortality rate: from 2015-16 to 2019-20, infant mortality rates declined by 20% for West Bengal and by 28% for the three neighbouring states
• Decline in under-5 mortality rate: Bengal saw a fall of 20% while, the neighbours witnessed a 27% reduction
• Modern methods of contraception, female sterilization and pill usage went up by 36%, 22% and 28% respectively in the three neighbouring states while the respective changes for West Bengal were negligible
• While West Bengal did not witness any significant decline in unmet need for spacing between consecutive kids, the neighbouring three states recorded a 37% fall
• Various metrics for mother and child care improved more in the three neighbouring states than in West Bengal.
• Each of these health effects manifested similarly when we compare all states that implemented PM-JAY versus the states that did not
• Overall, the comparison reflects significant improvements in several health outcomes in states that implemented PM-JAY versus those that did not
Bare Necessities
• Access to the ‘bare necessities’ has improved across all States in the country in 2018 as compared to 2012
o It is highest in States such as Kerala, Punjab, Haryana and Gujarat while lowest in Odisha, Jharkhand, West Bengal and Tripura
o Improvement in each of the five dimensions viz., access to water, housing, sanitation, micro-environment and other facilities
o Inter-State disparities declined across rural and urban areas as the laggard states have gained relatively more between 2012 and 2018
o Improved disproportionately more for the poorest households when compared to the richest households across rural and urban areas
• Improved access to the ‘bare necessities’ has led to improvements in health indicators such as infant mortality and under-5 mortality rate and also correlates with future improvements in education indicators
• Thrust should be given to reduce variation in the access to bare necessities across states, between rural and urban and between income groups
• The schemes such as Jal Jeevan Mission, SBM-G, PMAY-G, etc. may design appropriate strategy to reduce these gaps
• A Bare Necessities Index (BNI) based on the large annual household survey data can be constructed using suitable indicators and methodology at district level for all/targeted districts to assess the progress on access to bare necessities.
Fiscal Developments
• India adopted a calibrated approach best suited for a resilient recovery of its economy from COVID-19 pandemic impact, in contrast with a front-loaded large stimulus package adopted by many countries
• Expenditure policy in 2020-21 initially aimed at supporting the vulnerable sections but was re-oriented to boost overall demand and capital spending, once the lockdown was unwound
• Monthly GST collections have crossed the Rs. 1 lakh crore mark consecutively for the last 3 months, reaching its highest levels in December 2020 ever since the introduction of GST
• Reforms in tax administration have begun a process of transparency and accountability and have incentivized tax compliance by enhancing honest tax-payers’ experience
• Central Government has also taken consistent steps to impart support to the States in the challenging times of the pandemic
External Sector
• COVID-19 pandemic led to a sharp decline in global trade, lower commodity prices and tighter external financing conditions with implications for current account balances and currencies of different countries
• India’s forex reserves at an all-time high of US$ 586.1 billion as on January 08, 2021, covering about 18 months worth of imports
• India experiencing a Current Account Surplus along with robust capital inflows leading to a BoP surplus since Q4 of FY2019-20
• Balance on the capital account is buttressed by robust FDI and FPI inflows:
o Net FDI inflows of US$ 27.5 billion during April-October, 2020: 14.8% higher as compared to first seven months of FY2019-20
o Net FPI inflows of US$ 28.5 billion during April-December, 2020 as against US$ 12.3 billion in corresponding period of last year
• In H1: FY21, steep contraction in merchandise imports and lower outgo for travel services led to:
o Sharper fall in current payments (by 30.8%) than current receipts (15.1%)
o Current Account Surplus of US$ 34.7 billion (3.1% of GDP)
• India to end with an Annual Current Account Surplus after a period of 17 years
• India’s merchandise trade deficit was lower at US$ 57.5 billion in April-December, 2020 as compared to US$ 125.9 billion in the corresponding period last year
• In April-December, 2020, merchandise exports contracted by 15.7% to US$ 200.8 billion from US$ 238.3 billion in April-December, 2019:
o Petroleum, Oil and Lubricants (POL) exports have contributed negatively to export performance during the period under review
o Non-POL exports turned positive and helped in improving export performance in Q3 of 2020-21
o Within Non-POL exports, agriculture & allied products, drugs & pharmaceutical and ores & minerals recorded expansion
• Total merchandise imports declined by (-) 29.1% to US$ 258.3 billion during April-December, 2020 from US$ 364.2 billion during the same period last year:
o Sharp decline in POL imports pulled down the overall import growth
o Imports contracted sharply in Q1 of 2020-21; the pace of contraction eased in subsequent quarters, due to the accelerated positive growth in Gold and Silver imports and narrowing contraction in non-POL, non-Gold & non-Silver imports
o Fertilizers, vegetable oil, drugs & pharmaceuticals and computer hardware & peripherals have contributed positively to the growth of non-POL, non-Gold & non-Silver imports
• Trade balance with China and the US improved as imports slowed
• Net services receipts amounting to US$ 41.7 billion remained stable in April-September 2020 as compared with US$ 40.5 billion in corresponding period a year ago.
• Resilience of the services sector was primarily driven by software services, which accounted for 49% of total services exports
• Net private transfer receipts, mainly representing remittances by Indians employed overseas, totaling US$ 35.8 billion in H1: FY21 declined by 6.7% over the corresponding period of previous year
• At end-September 2020, India’s external debt placed at US$ 556.2 billion - a decrease of US$ 2.0 billion (0.4%) as compared to end-March 2020.
• Improvement in debt vulnerability indicators:
o Ratio of forex reserves to total and short-term debt (original and residual)
o Ratio of short-term debt (original maturity) to the total stock of external debt.
o Debt service ratio (principal repayment plus interest payment) increased to 9.7% as at end-September 2020, compared to 6.5% as at end-March 2020
• Rupee appreciation/depreciation:
o In terms of 6-currency nominal effective exchange rate (NEER) (trade-based weights), Rupee depreciated by 4.1% in December 2020 over March 2020; appreciated by 2.9% in terms of real effective exchange rate (REER)
o In terms of 36-currency NEER (trade-based weights), Rupee depreciated by 2.9% in December 2020 over March 2020; appreciated by 2.2% in terms of REER
• RBI’s interventions in forex markets ensured financial stability and orderly conditions, controlling the volatility and one-sided appreciation of the Rupee
• Initiatives undertaken to promote exports:
o Production Linked Incentive (PLI) Scheme
o Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP)
o Improvement in logistics infrastructure and digital initiatives
Money Management and Financial Intermediation
• Accommodative monetary policy during 2020: repo rate cut by 115 bps since March 2020
• Systemic liquidity in FY2020-21 has remained in surplus so far. RBI undertook various conventional and unconventional measures like:
o Open Market Operations
o Long Term Repo Operations
o Targeted Long Term Repo Operations
• Gross Non-Performing Assets ratio of Scheduled Commercial Banks decreased from 8.21% at end-March, 2020 to 7.49% at end-September, 2020
• The monetary transmission of lower policy rates to deposit and lending rates improved during FY2020-21
• NIFTY-50 and BSE SENSEX reached record high closing of 14,644.7 and 49,792.12 respectively on January 20, 2021
• The recovery rate for the Scheduled Commercial Banks through IBC (since its inception) has been over 45%
Prices and Inflation
• Headline CPI inflation:
o Averaged 6.6% during April-December, 2020 and stood at 4.6% in December, 2020, mainly driven by rise in food inflation (from 6.7% in 2019-20 to 9.1% during April-December, 2020, owing to build up in vegetable prices)
o CPI headline and its sub groups witnessed inflation during April-October 2020, driven by substantial increase in price momentum - due to the initial disruptions caused by COVID-19 lockdown
o Moderated price momentum by November 2020 for most sub groups, coupled with positive base effect helped ease inflation
• Rural-urban difference in CPI inflation saw a decline in 2020:
• Since November 2019, CPI-Urban inflation has closed the gap with CPI-Rural inflation
• Food inflation has almost converged now
• Divergence in rural-urban inflation observed in other components of CPI like fuel and light, clothing and footwear, miscellaneous etc.
• During April-December, 2019 as well as April-December, 2020-21, the major driver of CPI-C inflation was the food and beverages group:
• Contribution increased to 59% during April-December, 2020, compared to 53.7% during April-December, 2019
• Thali cost increased between June 2020 and November 2020, however a sharp fall in the month of December reflecting the fall in the prices of many essential food commodities
• State-wise trend:
• CPI-C inflation increased in most of the states in the current year
• Regional variation persists
• Inflation ranged from 3.2% to 11% across States/UTs during June-December 2020 compared to (-) 0.3% to 7.6% during the same period last year.
• Food inflation driving overall CPI-C inflation due to the relatively more weight of food items in the index.
• Steps taken to stabilize prices of food items:
• Banning of export of onions
• Imposition of stock limit on onions
• Easing of restriction on imports of pulses
• Gold prices:
• Sharp spike as investors turned to gold as a safe haven investment amid COVID-19 induced economic uncertainties
• Compared to other assets, gold had considerably higher returns during FY2020-21
• Consistency in import policy warrants attention:
• Increased dependence on imports of edible oils poses risk of fluctuations in import prices
• Imports impacting production and prices of domestic edible oil market, coupled with frequent changes in import policy of pulses and edible oils, add to confusion among farmers/producers and delay imports
Sustainable Development and Climate Change
• India has taken several proactive steps to mainstream the SDGs into the policies, schemes and programmes
• Voluntary National Review (VNR) presented to the United Nations High-Level Political Forum (HLPF) on Sustainable Development
• Localisation of SDGs is crucial to any strategy aimed at achieving the goals under the 2030 Agenda
• Several States/UTs have created institutional structures for implementation of SDGs and also nodal mechanisms within every department and at the district levels for better coordination and convergence
• Sustainable development remains core to the development strategy despite the unprecedented COVID-19 pandemic crisis
• Eight National Missions under National Action Plan on Climate Change (NAPCC) focussed on the objectives of adaptation, mitigation and preparedness on climate risks
• India’s Nationally Determined Contributions (NDC) states that finance is a critical enabler of climate change action
• The financing considerations will therefore remain critical especially as the country steps up the targets substantially
• The goal of jointly mobilizing US$ 100 billion a year by 2020 for climate financing by the developed countries has remained elusive
• The postponement of COP26 to 2021 also gives less time for negotiations and other evidence-based work to inform the post-2025 goal
• Despite overall growth in the global bond markets, green bond issuance in the first half of 2020 slowed down from 2019, possibly as a result of the on-going COVID-19 pandemic
• International Solar Alliance (ISA) launched two new initiatives – ‘World Solar Bank’ and ‘One Sun One World One Grid Initiative’ - poised to bring about solar energy revolution globally
Agriculture and Food Management
• India’s Agricultural (and Allied Activities) sector has shown its resilience amid the adversities of COVID-19 induced lockdowns with a growth of 3.4% at constant prices during 2020-21 (first advance estimate)
• The share of Agriculture and Allied Sectors in Gross Value Added (GVA) of the country at current prices is 17.8% for the year 2019-20 (CSO-Provisional Estimates of National Income, 29th May, 2020)
• Gross Capital Formation (GCF) relative to GVA showing a fluctuating trend from 17.7 % in 2013-14 to 16.4 % in 2018-19, with a dip to 14.7 % in 2015-16
• Total food grain production in the country in the agriculture year 2019-20 (as per Fourth Advance Estimates), is 11.44 million tonnes more than than during 2018-19
• The actual agricultural credit flow was ₹13,92,469.81 crores against the target of ₹13,50,000 crores in 2019-20. The target for 2020-21 was ₹15,00,000 crores and a sum of ₹ 9,73,517.80 crores was disbursed till 30th November, 2020:
• 1.5 crore dairy farmers of milk cooperatives and milk producer companies’ were targeted to provide Kisan Credit Cards (KCC) as part of Prime Minister’s AatmaNirbhar Bharat Package after the budget announcement of February 2020
• As of mid January 2021, a total of 44,673 Kisan Credit Cards (KCCs) have been issued to fishers and fish farmers and an additional 4.04 lakh applications from fishers and fish farmers are with the banks at various stages of issuance
• The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana covers over 5.5 crore farmer applications year on year
• Claims worth Rs. 90,000 crore paid, as on 12th January, 2021
• Speedy claim settlement directly into the farmer accounts through Aadhar linkage
• 70 lakh farmers benefitted and claims worth Rs. 8741.30 crores were transferred during COVID-19 lock down period
• An amount of Rs. 18000 crore have been deposited directly in the bank accounts of 9 crore farmer families of the country in December, 2020 in the 7th installment of financial benefit under the PM-KISAN scheme
• Fish production reached an all-time high of 14.16 million metric tons during 2019-20:
• GVA by the Fisheries sector to the national economy stood at ₹2,12,915 crores constituting 1.24% of the total national GVA and 7.28 % of the agricultural GVA
• Food Processing Industries (FPI) sector growing at an Average Annual Growth Rate (AAGR) of around 9.99 % as compared to around 3.12 % in Agriculture and 8.25 % in Manufacturing at 2011-12 prices during the last 5 years ending 2018-19
• Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana:
• 80.96 crore beneficiaries were provided foodgrains above NFSA mandated requirement free of cost till November, 2020.
• Over 200 LMT of foodgrains were provided amounting to a fiscal outgo of over Rs. 75000 Crores
• AatmaNirbhar Bharat Package: 5 kg per person per month for four months (May to August) to approximately 8 crores migrants (excluded under NFSA or state ration card) entailing subsidy of Rs. 3109 crores approximately
Industry and Infrastructure
• A strong V-shaped recovery of economic activity further confirmed by IIP data
• The IIP & eight-core index further inched up to pre-COVID levels
• The broad-based recovery in the IIP resulted in a growth of (-) 1.9 % in Nov-2020 as compared to a growth of 2.1 % in Nov-2019 and a nadir of (-) 57.3 % in Apr-2020
• Further improvement and firming up in industrial activities are foreseen with the Government enhancing capital expenditure, the vaccination drive and the resolute push forward on long pending reform measures
• AatmaNirbhar Bharat Abhiyan with a stimulus package worth 15 % of India’s GDP announced
• India’s rank in the Ease of Doing Business (EoDB) Index for 2019 has moved upwards to the 63rd position in 2020 from 77th in 2018 as per the Doing Business Report (DBR):
• India has improved its position in 7 out of 10 indicators
• Acknowledges India as one of the top 10 improvers, the third time in a row, with an improvement of 67 ranks in three years
• It is also the highest jump by any large country since 2011
• FDI equity inflows were US$49.98 billion in FY20 as compared to US$44.37 billion during FY19:
• It is US$30.0 billion for FY21 (up to September-2020)
• The bulk of FDI equity flow is in the non-manufacturing sector
• Within the manufacturing sector, industries like automobile, telecommunication, metallurgical, non-conventional energy, chemical (other than fertilizers), food processing, petroleum & natural gas got the bulk of FDI
• Government has announced a Production-Linked Incentive (PLI) Scheme in the 10 key sectors under the aegis of AatmaNirbhar Bharat for enhancing India’s manufacturing capabilities and exports:
• To be implemented by the concerned ministries with an overall expenditure estimated at Rs.1.46 lakh crores and with sector specific financial limits
Services Sector
• India’s services sector contracted by nearly 16 % during H1: FY2020-21, during the COVID-19 pandemic mandated lockdown, owing to its contact-intensive nature
• Key indicators such as Services Purchasing Managers’ Index, rail freight traffic, and port traffic, are all displaying a V-shaped recovery after a sharp decline during the lockdown
• Despite the disruptions being witnessed globally, FDI inflows into India’s services sector grew robustly by 34% Y-o-Y during April-September 2020 to reach US$ 23.6 billion
• The services sector accounts for over 54 % of India’s GVA and nearly four-fifths of total FDI inflow into India
• The sector’s share in GVA exceeds 50% in 15 out of 33 States and UTs, and is particularly more pronounced (greater than 85%) in Delhi and Chandigarh
• Services sector accounts for 48% of total exports, outperforming goods exports in the recent years
• The shipping turnaround time at ports has almost halved from 4.67 days in 2010-11 to 2.62 days in 2019-20
• The Indian start-up ecosystem has been progressing well amidst the COVID-19 pandemic, being home to 38 unicorns - adding a record number of 12 start-ups to the unicorn list last year
• India’s space sector has grown exponentially in the past six decades:
• Spent about US$ 1.8 billion on space programmes in 2019-20
• Space ecosystem is undergoing several policy reforms to engage private players and attract innovation and investment
Social Infrastructure, Employment and Human Development
• The combined (Centre and States) social sector expenditure as % of GDP has increased in 2020-21 compared to last year.
• India’s rank in HDI 2019 was recorded at 131, out of a total 189 countries:
• India's GNI per capita (2017 PPP $) has increased from US$ 6,427 in 2018 to US$ 6,681 in 2019
• Life expectancy at birth improved from 69.4 years in 2018 to 69.7 years in 2019
• The access to data network, electronic devices such as computer, laptop, smart phone etc. gained importance due to online learning and remote working during the pandemic
• Major proportion of workforce engaged as regular wage/salaried in the urban sector during the period of January 2019-March 2020 (quarterly survey of PLFS)
• Government’s incentive to boost employment through AatmaNirbhar Bharat Rozgar Yojana and rationalization and simplification of existing labour codes into 4 codes
• Low level of female LFPR in India:
• Females spending disproportionately more time on unpaid domestic and care giving services to household members as compared to their male counterparts (Time Use Survey, 2019)
• Need to promote non-discriminatory practices at the workplace like pay and career progression, improve work incentives, including other medical and social security benefits for female workers
• Under PMGKP announced in March, 2020, cash transfers of upto Rs.1000 to existing old aged, widowed and disabled beneficiaries under the National Social Assistance Programme (NSAP)
• An amount of Rs. 500 each was transferred for three months digitally into bank accounts of the women beneficiaries under PM Jan Dhan Yojana, totalling about Rs. 20.64 crores
• Free distribution of gas cylinders to about 8 crore families for three months
• Limit of collateral free lending increased from Rs. 10 lakhs to Rs. 20 lakhs for 63 lakh women SHGs which would support 6.85 crore households
• Wages under Mahatma Gandhi NREGA increased by Rs.20 from Rs.182 to Rs.202 w.e.f. 1st April, 2020
India’s fight against COVID-19:
• Initial measures of lockdown, social distancing, travel advisories, practicing hand wash, wearing masks reduced the spread of the disease
• Country also acquired self-reliance in essential medicines, hand sanitizers, protective equipment including masks, PPE Kits, ventilators, COVID-19 testing and treatment facilities
• World’s largest COVID-19 vaccination drive commenced on 16th January, 2021 using two indigenously manufactured vaccines