Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's remarks ahead of the Budget Session in Parliament
29 JAN 2021 11:12AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
The first session of this decade is commencing today. This decade is very important for the bright future of India. And, therefore, a golden opportunityhas come before the nation to fulfill the dreams seen by the freedom fighters fast. There should be proper utilization of this decade and, therefore, there should be discussions andpresentation of different views for meaningful results keeping in mind this entire decade. These are the expectations of the country.
I am sure that the hope and expectation with which the people of the country have sent all of us to Parliament, we will not shy away from contributing to fulfill the aspirations of the people, by making full use of this sacred place of Parliament and following all the propriety of democracy. I have full faith that all the MPs will make this session more productive.
This is also a budget session. Perhaps, for the first time in the history of India it has happened that our Finance Minister had to present four-five mini budgets as separate packages in 2020. That is, the series of mini budgets continued in a way in 2020. And I am confident that this budget will also be seen as a part of the series of those four-five budgets.
Once again, I along with all the MPs of both the Houses are committed and will strive to further the message of the Hon’ble President under his guidance.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
29 JAN 2021 11:12AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਅੱਜ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਦੀਵਾਨਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੂਰੇ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਮੰਥਨ ਨਾਲ ਉੱਤਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਨ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਾਂਗੇ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਤਮ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਇਹ ਬਜਟ ਦਾ ਵੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਸ਼ਾਇਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਹੀਂ ਸਾਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਮਿਨੀ ਬਜਟ ਦੇਣੇ ਪਏ। ਯਾਨੀ 2020, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਨੀ ਬਜਟ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਜਟ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਬਜਟ ਦੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੱਜ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ, ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।