ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 'ਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੀ 23ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
“ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਗ੍ਰਾਫ ਸਮਤਲ ਕੀਤਾ - ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 146 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ, ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, 21 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 21 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।"
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ-ਨਿਰਮਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ- ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
28 JAN 2021 12:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐਮ) ਦੀ 23 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪੌਲ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਗਠਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ: “ਪਹਿਲਾ ਕੇਸ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 30 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆਇਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਜੀਓਐਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 3 ਫਰਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ' ਅਤੇ 'ਸਮੁੱਚੀ-ਸੁਸਾਇਟੀ' ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 12,000 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲੋਡ ਸਿਰਫ 1.73 ਲੱਖ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ”
ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 146 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, 21 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 21 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 19.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 12 ਲੱਖ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਮਾਮੂਲੀ 0.46% ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ 'ਤੇ ਹਨ, 2.20% ਆਈਸੀਯੂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਰਫ 3.02% ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ 'ਤੇ ਹਨ। ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੂਕੇ ਵੇਰਿਅੰਟ ਦੇ 165 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਅਲੱਗ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ “ਮਿੱਤਰ” ਬਣਨ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਘੜੀ ‘ਤੇ ਦੇਸੀ-ਨਿਰਮਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸੁਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 7 ਦਿਨਾਂ ਕੋਵਿਡ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 0.90% ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿਨ-ਬ-ਦਿਨ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ %, ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ, ਕੇਸ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ, ਸਰਗਰਮ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੁਝਾਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਾਤਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੂਕੇ ਰੂਪਾਂਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੂਨ 2020 ਦੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ 3.4% ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਦਰ 1.4% ਤੱਕ ਘਟਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 99.79% ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (99.58%) ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ (99.07%) ਜਦਕਿ ਕੇਰਲਾ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 91.61% ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਚ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁੰਬਈ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਏਰਨਾਕੂਲਮ, ਕੋਟਾਯਮ ਅਤੇ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ ਇਸ ਸਮੇਂ ਚੋਟੀ ਦੇ 5 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸਾਂ ਦਾ 70% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਣਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪੌਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਲਾਭ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ; ਅਭਿਆਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ 3 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ (12 ਤੋਂ 14 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ) ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 112.4 ਲੱਖ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ; ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ 115.6 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ 20 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ; ਹੁਣ ਤੱਕ 69,000 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਰ, 2.5 ਲੱਖ ਵੈਕਸੀਨੇਟਰ ਅਤੇ 4.4 ਲੱਖ ਹੋਰ ਟੀਮ ਮੈਂਬਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ; 93,76,030 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ 53,94,098 ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੁਣ ਕੋ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਫਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ।
ਡਾ: ਪੌਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 6ਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਗਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ' ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ; ਹੁਣ ਤੱਕ 23 ਲੱਖ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿਚੋਂ 16 ਏਈਐਫਆਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਚਾਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੋਰ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸੱਕਤਰ ਅਤੇ ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ ਦੇ ਸਬ-ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੁਖੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਐਸ ਅਪ੍ਰਨਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੌਲਾ, ਸਕੱਤਰ (ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ), ਡਾ: ਗੁਰੂ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮਹਾਪਾਤਰਾ, ਸਕੱਤਰ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ), ਡਾ: ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸੱਕਤਰ (ਸਿਹਤ ਖੋਜ) ਅਤੇ ਡੀਜੀ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ), ਸ੍ਰੀ ਦਮਮੁ ਰਵੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਐਮਈਏ), ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ (ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲੇ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਰਜਾ ਸੇਖਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ, ਡੀਜੀ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ (ਡੀਜੀਐਫਟੀ), ਡਾ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਜੀਐਚਐਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 23rd meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
“India has flattened its COVID19 graph- 146 districts have no new cases since last 7 days, 18 districts since 14 days, 6 districts since 21 days and 21 districts since the last 28 days”
India has earned Trust of the Global community by supplying indigenously made vaccines at this crucial hour- Dr Harsh Vardhan
28 JAN 2021 12:24PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 23rd meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 by a video-conference, here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare and Sh. Nityanand Rai, Minister of State, Ministry of Home Affairs and Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways, & Chemical and Fertilizers.
Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog was present virtually.
Dr. Harsh Vardhan began the meeting by reminding everyone that the Group of Ministers constituted for management of COVID has been operational now for over a year: “The first case was reported on 30th January last year, and the first meeting of the GOM constituted for COVID19 met on 3rd February 2020. With the ‘Whole of Government’ and ‘Whole-of-society’ approach envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi ji, India has successfully contained the pandemic. Less than 12,000 cases were reported in the last 24 hours and the Active Caseload has reduced to just 1.73 lakhs.”
Detailing the achievements, he continued, “146 districts have no new cases since last 7 days, 18 districts since the last 14 days, 6 districts since 21 days and 21 districts since the last 28 days. This has been achieved with pro-active testing of which more than 19.5 crore have been conducted so far. The current testing capacity rests at 12 lakhs per day.”
He added that out of the total active cases, a meagre 0.46% are on ventilators, 2.20% are in ICU and just 3.02% are on oxygen support. Dr Harsh Vardhan stated that 165 cases of UK Variant have been reported so far. They are kept under supervised quarantine and surveillance.
The Union Health Minister proudly mentioned that India has supported other countries with supply of the COVID19 vaccine during such global public health crisis, and trained the personnel of several countries in vaccine administration. “By being a “mitra” to the global community, India has earned global trust by supplying indigenously made vaccines at this crucial hour”, Dr Harsh Vardhan said.
Dr. Sujeet K Singh, Director (NCDC) presented a detailed report on the current and future scenario of COVID-19 in India drawing comparison with the trajectory of the confirmed cases and growth rates of COVID-19 in other countries of the world. India has reported 7 Day Growth Rate of 0.90%, lowest amongst the world, he stated.
He presented a granular analysis of the trajectory of the pandemic in India pointing out critical parameters like day-wise confirmed new cases with growth rate %, recovery rate, case positivity rate, trend of active cases, concentration of cases in particular districts and other trends like fatality, and spread of new UK variant cases across different states in India. India’s Case Fatality Ratio is showing a declining trend from 3.4% in mid-June 2020 to the current rate of 1.4% due to effective clinical management. He also informed that Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu has the highest recovery rate of 99.79% followed by Arunachal Pradesh (99.58%) and Odisha (99.07%) while Kerala has recovery rate of 91.61% because of its present high active caseload. He informed that Mumbai, Thiruvananthapuram, Ernakulam, Kottayam and Kozhikode remain the top 5 districts reporting highest number of active cases currently. Maharashtra and Kerala are contributing 70% of the active caseload of the country at the moment. He advised caution in the coming months based on the nature of transmission being witnessed in other countries and because of the mutant strain of the virus being reported throughout the world.
Through a detailed presentation, Dr. Vinod K Paul, NITI Aayog and Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary apprised the GoM on the progress of development of vaccines in the country and the Vaccination Drive which was launched by the Prime Minister on 16th Jan 2021.
The Union Health Secretary showcased the logistics of the vaccination exercise and the gains made so far; 112.4 lakh doses of vaccines were distributed to States/UTs within 3 days (from 12th to 14th Jan 2021) prior to the start of the exercise; another additional 115.6 lakh doses to States/UTs were completed on 20th Jan 2021; 69,000 Programme Managers, 2.5 lakh vaccinators & 4.4 lakh other team members are trained so far; 93,76,030 health care workers and 53,94,098 frontline workers are now registered on the Co-WIN portal. He also updated on the communication strategies employed in co-ordination with the States and UTs to counter misinformation and rumour mongering.
Dr. Paul informed that India currently stands 6th in providing Vaccination coverage and will soon move to the 3rd place in the next few days; 16 AEFI hospitalizations out of 23 lakh vaccinations so far translate to just 0.0007% with no case of severe/serious AEFI or death due to vaccination reported so far. He also apprised the GoM on how India’s daily new cases trajectory compare favourably to the rest of the world.
The GoM discussed issues regarding balancing domestic requirements vis-à-vis requests from other countries for Indian vaccines. Ms. S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals, and Head of the Sub-group within NEGVAC formed for these issues, apprised the GoM on the actions taken in this regard.
Shri Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Dr. Guruprasad Mohapatra, Secretary (DPIIT), Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG (ICMR), Shri Dammu Ravi, Addl. Secretary (MEA), Shri Govind Mohan, Addl. Secretary (Home Affairs), Smt. Neerja Sekhar, Addl. Secretary (Information and Broadcasting), Shri Amit Yadav, DG, Foreign Trade (DGFT), Dr. Sunil Kumar, DGHS and other senior government officials participated through video conference.