સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 સામેની જંગમાં ભારતની આગેકૂચ સાથે નોંધપાત્ર સિદ્ધિ - 6 મહિના અને 24 દિવસ પછી સક્રિય કેસનું ભારણ ઘટીને 2 લાખથી ઓછું થયું
છેલ્લા 7 દિવસથી પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ દૈનિક ધોરણે પુષ્ટિ થતા નવા સંક્રમિતોની સૌથી સંખ્યા ધરાવતા દેશોમાં ભારત
કુલ 6,74,835 લાભાર્થીઓનું રસીકરણ કરવામાં આવ્યું
છેલ્લા 24 કલાકમાં 2,20,786 લોકોને 3,860 સત્રોમાં રસી આપવામાં આવી
20 JAN 2021 12:34PM by PIB Ahmedabad
ભારતે આજે કોવિડ-19 સામેની જંગમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી છે. દેશમાં કુલ સક્રિય કેસનું ભારણ 2 લાખના મહત્વપૂર્ણ આંકડાથી ઘટીને આજે 1,97,201 નોંધાયું છે. આ આંકડો કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી માત્ર 1.86% છે. સક્રિય કેસનું આ ભારણ 207 દિવસ પછી સૌથી નીચલા સ્તરે પહોંચ્યું છે. અગાઉ, 27 જૂન, 2020ના રોજ કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા 1,97,387 હતી.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 16,988 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હોવાથી કુલ સક્રિય કેસના ભારણમાં 3327 દર્દીઓનો ચોખ્ખો ઘટાડો નોંધાયો છે.
કુલ સક્રિય કેસમાંથી 72% દર્દીઓ માત્ર 5 રાજ્યોમાંથી છે.
34 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય કેસની કુલ સંખ્યા 10,000થી ઓછી છે.
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે પુષ્ટિ થતા નવા સંક્રમિતોની સંખ્યામાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે. તેના કારણે પણ સક્રિય કેસના ભારણમાં સતત ઘટાડો થઇ રહ્યો છે.
વૈશ્વિક સ્તરે, ભારત છેલ્લા 7 દિવસમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ કોવિડ-19ના સૌથી ઓછા નવા કેસ નોંધાયેલા દેશોમાંથી છે.
20 જાન્યુઆરી, 2021ના રોજ સવારે 7 વાગ્યા સુદીમાં, દેશમાં કુલ 6,74,835 લાભાર્થીઓને રસી આપવામાં આવી છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,860 સત્રોમાં 2,20,786 દર્દીઓનું રસીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આજદિન સુધીમાં કુલ 11,720 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા લાભાર્થીની સંખ્યા
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
644
2
આંધ્રપ્રદેશ
65,597
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
2,805
4
આસામ
7,585
5
બિહાર
47,395
6
ચંદીગઢ
469
7
છત્તીસગઢ
10,872
8
દાદરા અને નગર હવેલી
125
9
દમણ અને દીવ
94
10
દિલ્હી
12,902
11
ગોવા
426
12
ગુજરાત
21,832
13
હરિયાણા
28,771
14
હિમાચલ પ્રદેશ
5,049
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
4,414
16
ઝારખંડ
8,808
17
કર્ણાટક
82,975
18
કેરળ
24,007
19
લદાખ
119
20
લક્ષદ્વીપ
369
21
મધ્યપ્રદેશ
18,174
22
મહારાષ્ટ્ર
33,484
23
મણીપુર
1111
24
મેઘાલય
1037
25
મિઝોરમ
1091
26
નાગાલેન્ડ
2,360
27
ઓડિશા
60,797
28
પુડુચેરી
759
29
પંજાબ
5,567
30
રાજસ્થાન
32,379
31
સિક્કિમ
358
32
તમિલનાડુ
25,908
33
તેલંગાણા
69,405
34
ત્રિપુરા
3,734
35
ઉત્તરપ્રદેશ
22,644
36
ઉત્તરાખંડ
6,119
37
પશ્ચિમ બંગાળ
43,559
38
અન્ય
21,091
કુલ
6,74,835
દેશમાં કુલ સાજા થયેલા કેસની સંખ્યા વધીને 1.02 કરોડ (10,245,741) થઇ ગઇ છે.
છેલ્લા કેટલાક દિવસથી કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા કુલ સક્રિય કેસની સરખામણીએ એક કરોડથી વધારે નોંધાઇ રહી છે. આજે આ તફાવત 10,048,540 નોંધાયો હતો. નવા સાજા થતા દર્દીઓની સંખ્યા નવા સંક્રમિતોની સંખ્યા કરતાં સતત વધારે રહેતી હોવાથી આ તફાવત પણ વધી રહ્યો છે. આજે સાજા થવાનો દર પણ વધીને 96.70% નોંધાયો છે. નવા પુષ્ટિ થતા કેસની દૈનિક સંખ્યા કરતા સાજા થનારાની સંખ્યા વધુ રહેતી હોવાથી આ દર સતત સુધરી રહ્યો છે.
નવા સાજા થયેલામાંથી 80.43% કેસ 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
સમગ્ર દેશમાં મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 4,516 દર્દીઓ સાજા થયા છે. આ ઉપરાંત, એક દિવસમાં સૌથી વધુ રિકવરી કેરળમાં નોંધાઇ છે જ્યાં વધુ 4,296 દર્દી સાજા થયા છે જ્યારે કર્ણાટકમાં એક દિવસમાં 807 દર્દી સાજા થયા છે.
નવા નોંધાયેલા સંક્રમિતોમાંથી 79.2% દર્દીઓ સાત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છે.
કેરળમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 6,186 નવા દર્દીઓ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. ત્યારબાદ, મહારાષ્ટ્રમાં નવા 2,294 દર્દીઓ સંક્રમિત થયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
દૈનિક મૃત્યુઆંકમાં પણ સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે જે આજે 162 હતો.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુમાંથી 71.6% મૃત્યુ છ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ મૃત્યુ (50) નોંધાયા છે. કેરળ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં અનુક્રમે વધુ 26 અને 11 દર્દી એક દિવસમાં મૃત્યુ પામ્યા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
A significant achievement in India's Covid19 trajectory- Active Caseload slips below 2 Lakhs after 6 Months and 24Days
India registers one of the lowest daily new confirmed COVID19 cases per million population in the last 7 days
A total of 6,74,835 beneficiaries vaccinated
2,20,786 people vaccinated across 3,860 sessions in the last 24 hours
20 JAN 2021 12:34PM by PIB Delhi
India accomplished a significant achievement today. The total Active Caseload has fallen below the 2-lakh mark today to 1,97,201. This number translates to just 1.86%of total cases. This is the lowest after 207 days. The total active cases were 1,97,387 on 27thJune, 2020.
16,988 cases have recovered and discharged in the last 24 hours. This has led to a net decline of 3327 from the total active caseload.
72% of these active cases are concentrated in just 5 States.
34 States and UTs have less than 10,000 active cases.
India’s daily new cases are on a steady decline which has also contributed to the shrinkage in Active Caseload.
Globally, India has one of the lowest daily new confirmed COVID19 cases per million population in the last 7 days.
As on 20th January, 2021, till 7 AM, a total of 6,74,835 beneficiaries have received the vaccination. In the last 24 hours, 2,20,786 people were vaccinated across 3,860 sessions. 11,720 sessions has been conducted so far.
S. No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1
A & N Islands
644
2
Andhra Pradesh
65,597
3
Arunachal Pradesh
2,805
4
Assam
7,585
5
Bihar
47,395
6
Chandigarh
469
7
Chhattisgarh
10,872
8
Dadra & Nagar Haveli
125
9
Daman & Diu
94
10
Delhi
12,902
11
Goa
426
12
Gujarat
21,832
13
Haryana
28,771
14
Himachal Pradesh
5,049
15
Jammu & Kashmir
4,414
16
Jharkhand
8,808
17
Karnataka
82,975
18
Kerala
24,007
19
Ladakh
119
20
Lakshadweep
369
21
Madhya Pradesh
18,174
22
Maharashtra
33,484
23
Manipur
1111
24
Meghalaya
1037
25
Mizoram
1091
26
Nagaland
2,360
27
Odisha
60,797
28
Puducherry
759
29
Punjab
5,567
30
Rajasthan
32,379
31
Sikkim
358
32
Tamil Nadu
25,908
33
Telangana
69,405
34
Tripura
3,734
35
Uttar Pradesh
22,644
36
Uttarakhand
6,119
37
West Bengal
43,559
38
Miscellaneous
21,091
Total
6,74,835
The Total Recovered Cases stand at 1.02 cr (10,245,741).
The total recovered cases have crossed the Active caseload by one crore a few days ago. The gap presently stands at 10,048,540 today. The Recovery Rate has improved to 96.70% today. This difference is continuously growing as the recoveries outpace the daily new cases.
80.43% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Maharashtrahas reported the maximum number of single day recoveries with 4,516 newly recovered cases. 4,296 people recovered in Kerala followed by 807 in Karnataka.
79.2% of the new cases are concentrated in seven States and UTs.
Kerala reported the highest daily new cases at 6,186. It is followed by Maharashtra with 2,294 new cases.
There is also a steady decline in the number of daily fatalities which stands at 162 today.
Six States/UTs account for 71.6%of new deaths.
Maharashtra saw the maximum casualties (50). Kerala and West Bengal follow with 26 and 11 daily deaths, respectively.