आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतात एका दिवसात नोंदल्या जाणाऱ्या कोविड रुग्णांच्या संख्येत घसरण होण्याचा कल कायम, गेल्या 24 तासांत 16,504 नव्या कोविडग्रस्तांची नोंद
99 लाख 50 हजार कोविड मुक्त व्यक्तींसह जगातील एकूण सर्वात जास्त रोगमुक्त व्यक्ती भारतातील
गेल्या 11 दिवसांत एक कोटी चाचण्या करण्यात आल्या
04 JAN 2021 12:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जानेवारी 2021
कोविड मुक्तीसाठी स्वीकारलेल्या सातत्यपूर्ण, समर्थ आणि आखीव दृष्टिकोनामुळे, भारतात रोज नोंदल्या जाणाऱ्या नव्या कोविडबाधितांच्या संख्येतील घसरण कायम राहिली आहे. गेल्या 24 तासांत,देशपातळीवरील कोविड बाधितांच्या संख्येत 16,504 नव्या बाधितांची वाढ झाली.
प्रतिदिन नोंद होणाऱ्या नव्या रुग्णांच्या संख्येत घसरण झाल्यामुळे, देशातील सक्रीय कोविड ग्रस्तांच्या संख्येत सातत्याने घसरण होत आहे. आतापर्यंतच्या एकूण कोविड ग्रस्तांची संख्या लक्षात घेता आता देशात फक्त 2.36% सक्रीय रुग्ण आहेत.
गेल्या 24 तासांत एकूण कोविड ग्रस्तांची संख्या 3,267 ने कमी झाली.
भारतात आतापर्यंत संख्या साडेसतरा कोटींहून जास्त म्हणजे 17,56,35,761 इतक्या कोविड चाचण्या करण्यात आल्या. गेल्या 24 तासांत 7,35,978 नमुने तपासण्यात आले.
देशातील कोविड संसर्ग चाचण्यांसाठीच्या पायाभूत सुविधांमध्ये मोठी वाढ झाली असून आता देशभरात 2,299 प्रयोगशाळांमध्ये या चाचण्या केल्या जात आहेत.
देशात गेल्या 11 दिवसांत एक कोटी चाचण्या करण्यात आल्या. चाचण्यांचे प्रमाण वाढवल्यामुळे सक्रीय कोविड ग्रस्तांच्या एकत्रित प्रमाणात 5.89% घट दिसून आली.
रुग्ण बरे होण्याचे प्रमाण सतत वाढत असल्यामुळे तसेच नव्या कोविडग्रस्तांची संख्या सातत्याने कमी होत असल्यामुळे, भारतातील एकूण कोविड मुक्तांची संख्या 1 कोटीच्या जवळपास पोहोचली आहे. एकूण कोविड मुक्तांची संख्या आज साडे नव्व्याण्णव लाखांच्या आसपास म्हणजे 99,46,867 इतकी असून त्यामुळे रोगमुक्तीचा दर 96.19% वर पोहोचला आहे.
देशात गेल्या 24 तासांच्या अवधीत 19,557 रुग्ण बरे झाले.
नव्याने रोगमुक्त झालेल्या कोविड बाधितांपैकी 76.76% रुग्ण देशातील 10 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांत एकवटलेले आहेत.
देशभराचा विचार करता, एका दिवसात कोविडमुक्त झालेल्यांची संख्या केरळमध्ये सर्वाधिक म्हणजे 4,668 इतकी असून त्याखालोखाल महाराष्ट्रात 2,064 तर पश्चिम बंगालमध्ये 1,432 रुग्ण एका दिवसात कोविडमुक्त झाले आहेत.
नव्याने नोंद झालेल्या एकूण कोविड बाधितांपैकी 83.90% रुग्ण देशातील 10 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील आहेत.
केरळमध्ये गेल्या 24 तासांत सर्वात जास्त म्हणजे 4,600 व्यक्ती नव्याने कोविडग्रस्त झाल्या. काल महाराष्ट्रात 3,282 तर पश्चिम बंगालमध्ये 896 नव्या कोविडग्रस्तांची नोंद झाली.
कोविडमुळे देशात गेल्या 24 तासांत मृत्यू पावलेल्या 214 रुग्णांपैकी 77.57% रुग्ण देशातील 10 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील आहेत.
मृत्युमुखी पडलेल्यांपैकी 16.35% म्हणजे 35 रुग्ण महाराष्ट्रातील होते तर पश्चिम बंगालमध्ये 26 आणि केरळमध्ये 25 रुग्णांचा मृत्यू झाला.

Ministry of Health and Family Welfare
India continues its streak of low daily new cases with 16,504 positives recorded in the last 24 hours
At 99.5 lakhs, India clocks highest global Cumulative Recoveries
One crore tests conducted in the last 11 days
04 JAN 2021 10:50AM by PIB Delhi
With a sustained, pro-active and calibrated approach, the daily new cases in India are on a sustained decline. 16,504 new cases were added to the national tally in the last 24 hours.
The decline in daily cases has ensured a consistent fall in the Active Caseload. India’s active caseload has fallen to 2,43,953 today. The share of Active Cases in the total Positive Cases has further compressed to merely 2.36% of the cumulative caseload.
A net decline of 3,267cases has been recorded in the total active cases in last 24 hours.
India’s total cumulative tests have crossed 17.5 Cr (17,56,35,761). 7,35,978 samples were tested in the last 24 hours.
India’s testing infrastructure has seen a significant boost with 2,299 labs across the country.
One crore tests were conducted in the last 11 days. Higher testing has led to further decline in the cumulative positivity rate (5.89%).
With the rising recoveries and decline in daily new cases, India’s cumulative recoveries are moving closer to 1 Crore. The total recovered cases are nearing 99.5 lakhs (99,46,867) today which translates to a Recovery Rate of 96.19%.
19,557cases have recovered in the last 24 hours.
76.76% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,668 recoveries. Maharashtra follows with 2,064 new recoveries. West Bengal recorded another 1,432 daily recoveries.
83.90% of the new cases are concentrated in 10 States and UTs.
Kerala reported the maximum daily new cases numbering 4,600 in the last 24 hours. Maharashtra recorded 3,282 new cases while West Bengal reported 896 new cases yesterday.
Ten States/UTs account for 77.57% of the 214 case fatalities reported in the past 24 hours.
16.35% of new fatalities reported are from Maharashtra which reported 35 deaths. West Bengal and Kerala follow with 26 and 25 new deaths, respectively.