ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ
ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ 2360 ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੇ ਗਏ; 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ 4 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਲਈ ਖੁਸ਼ਕ ਦੌਰ ਹੋਵੇਗਾ
25 DEC 2020 11:41AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਉਂ ਜੋ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ , ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਜੋ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣਗੇ, ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਸਾਡੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਵੈਕਸੀਨ ਹੈਂਡਲਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵੇਕਸੀਨੇਟਰ,ਵਿਕਲਪਿਕ ਵੇਕਸੀਨੇਟਰ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਹੈਂਡਲਰ, ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ, ਡਾਟਾ ਮੈਨੇਜਰ , ਆਸ਼ਾ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਉਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਸਮੁੱਚੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੋ-ਵਿਨ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਐਚਆਰ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ,ਮਾੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਆਦਿ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ 2360ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਈ.ਈ.ਸੀ. ਕਰਮਚਾਰੀ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ, ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਿਲਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ,ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਜਲਦੀ ਹੀ (29 ਦਸੰਬਰ) ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ 681 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (49,604 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ) ਨੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਟੀਮ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ 17831 ਬਲਾਕਾਂ / ਯੋਜਨਾ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿਚੋਂ 1399 ਵਿਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿਚ ਚਾਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ 1075 ਅਤੇ ਰਾਜ 104 ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ.
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ, ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ ,ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਕ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਹਰ ਰਾਜ ਇਸਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ (ਪੰਜ) ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ, ਸੀ.ਐੱਚ.ਸੀ. / ਪੀ.ਐੱਚ.ਸੀ., ਸ਼ਹਿਰੀ ਥਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੀ ਅੰਤ-ਤੋਂ-ਅੰਤ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋ -ਵਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥੀਂ ਤਜ਼ੁਰਬਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਗਤੀਵਿਧੀ 28 ਅਤੇ 29 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਕੋ-ਵਿਨ ਵਿਚ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਜਰੂਰੀ ਡਾਟਾ ਐਂਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ , ਟੈਸਟ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਮੋਕ ਡਰਿਲ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿਚ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖੁਸ਼ਕ ਦੌਰ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਧਿਆਨ ਟੀਕਾਕਰਣ (ਏਈਐਫਆਈ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਵਿਚ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸਥਾਰਤ ਚੈਕਲਿਸਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਕ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 (ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਦੇ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਨੇ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹੀ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਜ਼ (ਐਚਸੀਡਬਲਯੂਜ ) (ਲਗਭਗ 1 ਕਰੋੜ), ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਜ਼ (ਐਫਐਲਡਬਲਯੂਜ਼) (ਲਗਭਗ 2 ਕਰੋੜ), ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ (ਲਗਭਗ 27) ਕਰੋੜ) ਹਨ। ਕਿਉਂ ਜੋ ਟੀਕੇ ਤਾਪਮਾਨ ਸੰਵੇਦੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿਚ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 28,947 ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪੁਆਇੰਟਾਂ 'ਤੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ 85,634 ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲ੍ਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪਹਿਲੀ 3 ਕਰੋੜ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਆਬਾਦੀ ਅਰਥਾਤ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਵਾਧੂ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Central Government gears up for roll out of COVID19 Vaccine
2,360 Training of Trainers sessions held; more than 7,000 district trainees trained
Dry Run for vaccine administration in 4 States next week
25 DEC 2020 11:41AM by PIB Delhi
The Central Government is gearing up for the roll out of COVID19 vaccine across the country. As the vaccine administrators will play an important role in the vaccination process, training of trainers and those who shall administer the vaccine has been taken up across various States.
To strengthen the capacity of our human resource for COVID-19 vaccine introduction and roll-out, detailed training modules have been developed for different categories of vaccine handlers and administrators including medical officers, vaccinators, alternate vaccinators, cold chain handlers, supervisors, data managers, ASHA coordinators and all others involved in the implementation process at different levels. The training includes all operational aspects of training like organization of vaccination sessions, use of Co-WIN IT platform for management of the entire vaccination process, deployment of HR Cold chain preparedness, Management of adverse events, communications and intersectoral coordination, biomedical waste management, infection prevention protocols etc.
2,360 participants were trained during national level Training of Trainers which comprised state immunization officers, cold chain officers, IEC officials, development partners etc. As on date, the State level trainings had been completed in all States/UTs with participation of more than 7000 district level trainees, except Lakshadweep which will conduct it soon (29th Dec). Cascading down, 681 districts (49,604 trainees) have completed the training of Medical Officers on operational guidelines. Vaccination team trainings have been completed in 1399 out of 17831 blocks/ planning units. It is on going in the other blocks.
To facilitate redressal of queries on COVID-19 vaccination and Co-WIN portal related queries, national 1075 and state 104 Helpline capacity has also been strengthened to address queries beyond their routine support.
As a step to prep up for administration of COVID-19 vaccine, and to assess the readiness of the planned activities, a dry run has been planned in four states to start with, viz. Andhra Pradesh, Assam, Gujarat, Punjab considering the geographical locations. Each State will plan it in two districts and preferably in different (five) session type settings e.g. district hospital, CHC/PHC, urban site, private health facility, rural outreach etc. This will exercise enable end-to-end mobilisation and testing of COVID-19 vaccination process (except the vaccine) and check the usage of Co-WIN in field environment, the linkages between planning, implementation and reporting mechanisms and identify challenges and guide way forward prior to actual implementation including improvements that may be required in the envisaged process. This will also provide a hands-on experience to programme managers at various levels. This two-day activity is planned on 28th & 29th December 2020, and will include activities from the necessary data entries in Co-WIN to vaccine receipt & allocation to deployment of team members, mock drill of session sites with test beneficiaries to reporting and evening meeting. This will also include testing for cold storage and transportation arrangements for COVID19 vaccine, management of crowd at the session sites with proper physical distancing.
An important focus of the dry run will be on management of any possible adverse events following immunisation (AEFI). In addition, adherence and management of infection control practices at the session site, to prevent disease transmission. The mock drill will include concurrent monitoring and review at the block and district levels, and preparation of feedback to be shared with the State and Union Health Ministry.
Detailed checklist has been prepared by the Union health Ministry and shared with the four States to guide them in the dry run.
The National Expert Group on Vaccine Administration of COVID-19 (NEGVAC) has recommended three prioritised population groups including Healthcare Workers (HCWs) (about 1 crore), Frontline Workers (FLWs) (about 2 crore), and Prioritized Age Group (about 27 crore). As vaccines are temperature sensitive and need to be stored in specific temperature, the present cold chain system consisting of 85,634 equipments for storage of vaccine at about 28,947 cold chain points across the country will be used for the cold chain administration. The current cold chain is capable of storing additional quantity of Covid-19 vaccine required for the first 3 Crore prioritised population i.e Health Care Workers and Front Line Workers.