പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-ജപ്പാൻ സംവാദ സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സന്ദേശം
21 DEC 2020 10:01AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രിയ സുഹൃത്തുക്കളെ,
ആറാമത് ഇന്തോ-ജപ്പാൻ സംവാദ സമ്മേളനത്ത അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നത് ഒരു ബഹുമതിയാണ്.
അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ്, മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഷിൻസോ അബെയുമായി ഞങ്ങൾ ഈ സമ്മേളന പരമ്പര ആരംഭിച്ചു. അതിനുശേഷം, സംവാദ്‌ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ടോക്കിയോയിലേക്കും യാങ്കോൺ മുതൽ ഉലാൻബത്തറിലേക്കും സഞ്ചരിച്ചു. ഈ സംവാദം, അതിന്റെ അടിസ്ഥാന ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി നിലകൊള്ളുന്നു: സംഭാഷണത്തെയും സംവാദത്തെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക; ജനാധിപത്യം, മാനവികത, അഹിംസ, സ്വാതന്ത്ര്യം, സഹിഷ്ണുത എന്നിവയിൽ ഞങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നതിന്; ആത്മീയവും വൈജ്ഞാനികവുമായ കൈമാറ്റങ്ങളുടെ പുരാതന പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന്. സംവാദത്തെ നിരന്തരം പിന്തുണച്ചതിന് ജപ്പാൻ ഗവൺമെൻ്റിനോട് നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ശ്രീബുദ്ധന്റെ ആദര്‍ശങ്ങളും ആശയങ്ങളും, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കൾക്കിടയിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ ഫോറം മികച്ച പ്രവർത്തനം നടത്തി. ചരിത്രപരമായി, ബുദ്ധന്റെ സന്ദേശത്തിന്റെ വെളിച്ചം ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ലോകത്തിന്റെ പല ഭാഗങ്ങളിലേക്കും വ്യാപിച്ചു. ഈ പ്രകാശം നിശ്ചലമായിരുന്നില്ല. ഓരോ പുതിയ സ്ഥലത്തും ബുദ്ധമതചിന്ത നൂറ്റാണ്ടുകളായി വികസിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. ഇക്കാരണത്താൽ, ബുദ്ധമത സാഹിത്യത്തിന്റെയും തത്ത്വചിന്തയുടെയും വലിയ നിധികൾ ഇന്ന് പല വ്യത്യസ്ത സമൂഹങ്ങളിലും വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലും ഭാഷകളിലും കാണാം. ഈ എഴുത്തുകൾ മനുഷ്യരാശിയുടെ ഒരു നിധിയാണ്. ഇന്ന്, അത്തരം പരമ്പരാഗത ബുദ്ധ സാഹിത്യങ്ങളുടെയും തിരുവെഴുത്തുകളുടെയും ഒരു ലൈബ്രറി സൃഷ്ടിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ അത്തരമൊരു സൗകര്യം ഒരുക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ സന്തുഷ്ടരാണ്, അതിന് ഉചിതമായ വിഭവങ്ങൾ നൽകും. വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ബുദ്ധ സാഹിത്യങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റൽ പകർപ്പുകൾ ലൈബ്രറി ശേഖരിക്കും. അവ വിവർത്തനം ചെയ്യുകയും ബുദ്ധമതത്തിലെ എല്ലാ സന്യാസിമാർക്കും പണ്ഡിതന്മാർക്കും സൗജന്യമായി ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്യും. ലൈബ്രറി സാഹിത്യത്തിന്റെ ഒരു സംഭരണശാല മാത്രമല്ല, ഗവേഷണത്തിനും സംഭാഷണത്തിനുമുള്ള ഒരു വേദി കൂടിയാണിത് - മനുഷ്യർക്കിടയിലും സമൂഹങ്ങൾക്കിടയിലും മനുഷ്യനും പ്രകൃതിയും തമ്മിലുള്ള ഒരു യഥാർത്ഥ സംവാദം. ദാരിദ്ര്യം, വംശീയത, തീവ്രവാദം, ലിംഗ വിവേചനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം തുടങ്ങി നിരവധി സമകാലിക വെല്ലുവിളികൾക്കെതിരെ ബുദ്ധന്റെ സന്ദേശം നമ്മുടെ ആധുനിക ലോകത്തെ എങ്ങനെ നയിക്കുമെന്ന് പരിശോധിക്കുന്നതും അതിന്റെ ഗവേഷണ പരിധിയിൽ ഉൾപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കള,
ഏകദേശം മൂന്നാഴ്ച മുമ്പ് ഞാൻ സാരനാഥിലായിരുന്നു. ജ്ഞാനോദയം നേടിയശേഷം ശ്രീബുദ്ധൻ ആദ്യത്തെ പ്രഭാഷണം നടത്തിയ സ്ഥലമാണ് സാരനാഥ്. അനുകമ്പ, കുലീനത, എല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയുടെയും നന്മകൾ സ്വീകരിച്ച് ലോകമെമ്പാടും വ്യാപിച്ച സാരനാഥിൽ നിന്നാണ് ഈ ജ്യോതി പുഞ്ച് ഉയർന്നുവന്നത്. സൗമ്യമായി സമാധാനപരമായി, അത് ലോക ചരിത്രത്തിന്റെ ഗതിയെ മാറ്റിമറിച്ചു. ബുദ്ധൻ തന്റെ ധർമ്മത്തിന്റെ ആദർശത്തെക്കുറിച്ച് വിശദമായി സംസാരിച്ചത് സാരനാഥിലാണ്. പ്രാർത്ഥനയേക്കാളും അനുഷ്ഠാനങ്ങളേക്കാളും വലുതായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന് ധർമ്മം. അതിൽ മനുഷ്യരും സഹമനുഷ്യരുമായുള്ള ബന്ധവുമുണ്ട്. അതിനാൽ, മറ്റുള്ളവരുടെ ജീവിതത്തിൽ ഒരു പോസിറ്റീവ് ശക്തിയായിരിക്കുക എന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ ഗ്രഹത്തിലുടനീളം പോസിറ്റീവിറ്റി, ഐക്യം, അനുകമ്പ എന്നിവയുടെ ഈ മനോഭാവം വ്യാപിപ്പിക്കുന്ന ഒന്നായിരിക്കണം സംവാദം. അതും നമുക്ക് ഏറ്റവും ആവശ്യമുള്ള സമയത്ത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുതിയ ദശകത്തിലെ ആദ്യത്തെ സംവാദമാണിത്‌. മനുഷ്യ ചരിത്രത്തിന്റെ നിർണ്ണായക നിമിഷത്തിലാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്. ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വരും കാലങ്ങളിൽ പ്രഭാഷണത്തെ രൂപപ്പെടുത്തും. ഈ ദശകവും അതിനുശേഷവും, ഒരുമിച്ച് പഠിക്കുന്നതിനും പുതുമ കണ്ടെത്തുന്നതിനും പ്രാധാന്യം നൽകുന്ന സമൂഹങ്ങളുടേതാണ്‌. വരുംകാലങ്ങളിൽ മാനവികതയ്ക്ക് മൂല്യമുണ്ടാക്കുന്ന ശോഭയുള്ള യുവമനസ്സുകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനായിരിക്കും ഇത്. പഠനം പുതുമയെ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന തരത്തിലുള്ളതായിരിക്കണം. എല്ലാത്തിനുമുപരി, നവീകരണം മനുഷ്യ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ മൂലക്കല്ലാണ്. തുറന്ന മനസ്സുള്ള, ജനാധിപത്യപരവും സുതാര്യവുമായ സമൂഹങ്ങൾ നവീകരണത്തിന് കൂടുതൽ അനുയോജ്യമാണ്. അതിനാൽ, മുമ്പത്തേക്കാളും കൂടുതൽ, വളർച്ചയുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകളിൽ നാം മാറ്റം വരുത്തേണ്ട സമയമാണിത്. ആഗോള വളർച്ചയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ ചുരുക്കം ചിലർക്കിടയിൽ മാത്രം സംഭവിക്കാൻ കഴിയില്ല. പട്ടിക വലുതായിരിക്കണം. അജണ്ട വിശാലമായിരിക്കണം. വളർച്ചാ രീതികൾ മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത സമീപനം പിന്തുടരണം. ചുറ്റുപാടുകളുമായി പൊരുത്തപ്പെടണം.
സുഹൃത്തുക്കള,
ശത്രുത ഒരിക്കലും സമാധാനം കൈവരിക്കില്ല. മുൻകാലങ്ങളിൽ, മാനവികത സഹകരണത്തിനുപകരം ഏറ്റുമുട്ടലിന്റെ പാതയാണ് സ്വീകരിച്ചത്. സാമ്രാജ്യത്വം മുതൽ ലോകമഹായുദ്ധങ്ങൾ വരെ. ആയുധ മൽസരം മുതൽ ബഹിരാകാശ മല്‍സരം വരെ. ഇപ്പോൾ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് ഉയർത്തെണീക്കാം. പ്രഭാഷണത്തെ ശത്രുതയിൽ നിന്ന് ശാക്തീകരണത്തിലേക്ക് മാറ്റാനുള്ള ശക്തിയെ ബുദ്ധന്റെ അദ്ധ്യാപനങ്ങൾ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ അധ്യാപനങ്ങള്‍ നമ്മെ വലിയ മനസ്സുള്ളവരാക്കുന്നു. അവ നമ്മളോട് പറയുന്നു: ഭൂതകാലത്തിൽ നിന്നും പാഠങ്ങൾ ഉൾക്കൊണ്ട് ഭാവിയിലേക്ക് പ്രവർത്തിക്കുക. നമ്മുടെ ഭാവിതലമുറയ്ക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന ഏറ്റവും മികച്ച സേവനമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംവാദത്തിന്റെ സാരം ഒരുമിച്ച് നിലനിൽക്കുന്നു. നമ്മിൽ ഏറ്റവും മികച്ചത് ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരാൻ സംവാദം ഇടയാക്കുക. നമ്മുടെ പുരാതന മൂല്യങ്ങൾ വരച്ചുകാട്ടാനും വരും കാലത്തിനായി തയ്യാറെടുക്കാനുമുള്ള സമയമാണിത്. മാനവികതയെ നമ്മുടെ നയങ്ങളുടെ കാതലായി നിലനിർത്തണം. നമ്മുടെ അസ്തിത്വത്തിന്റെ കേന്ദ്രസ്തംഭമായി പ്രകൃതിയുമായി യോജിപ്പുള്ള സഹവർത്തിത്വം ഉണ്ടാക്കണം. സംവാദം, നാമുമായും സഹമനുഷ്യരുമായും, പ്രകൃതിയുമായും , ഈ പാതയിലേക്ക് നമ്മുടെ വഴി വെളിച്ചം വീശുന്നു. ഈ സുപ്രധാന പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് സംഘാടകരെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, ഒപ്പം അവരുടെ ചര്‍ച്ചകള്‍ വിജയിക്കണമെന്ന് ആഗ്രഹിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
നന്ദി.

Prime Minister's Office
PM's message at India-Japan SAMVAD Conference
21 DEC 2020 10:01AM by PIB Delhi
Dear Friends,
It is an honour to be addressing the Sixth Indo-Japan SAMVAD Conference.
Five years ago, we began this series of conferences with former Prime Minister Shinzo Abe. Since then, SAMVAD has travelled from New Delhi to Tokyo, from Yangon to Ulaanbaatar. In this journey, it has remained true to its fundamental objectives: to encourage dialogue and debate; to highlight our shared values of democracy, humanism, Ahimsa, freedom and tolerance; and, to carry forward our ancient tradition of spiritual and scholarly exchanges. I would like to thank the Government of Japan for their constant support to SAMVAD.
Friends,
This forum has done great work to ensure promote the ideas and ideals of Lord Buddha, especially among the youth. Historically, the light of Buddha's message spread out from India to many parts of the world. However, this light did not remain static. In each new place it reached, Buddhist thought continued to evolve further over the Centuries. Because of this, great treasures of Buddhist literature and philosophy can be found in many different monasteries today, across many different countries and languages.
This body of writing is a treasure of humankind as a whole. Today, I would like to propose the creation of a library of all such traditional Buddhist literature and scriptures. We will be happy to create such a facility in India and will provide appropriate resources for it. The library will collect digital copies of all such Buddhist literature from different countries. It will aim to translate them, and make them freely available for all monks and scholars of Buddhism. The library will not only be a depository of literature.
It will also be a platform for research and dialogue - a true 'SAMVAD' between human beings, between societies, and between man and nature. Its research mandate will also include examining how Buddha's message can guide our modern world against contemporary challenges. Challenges like poverty, racism, extremism, gender discrimination, climate change and many others.
Friends,
About three weeks ago, I was at Sarnath. Sarnath is where Lord Buddha gave his first sermon after attaining enlightenment. This Jyoti Punj emerged from Sarnath spread across the world embracing the values of Compassion, Nobility and above all, Manav Kalyan the good of entire humanity. And gently, peacefully, it changed the course of world history. It was in Sarnath that Lord Buddha spoke in detail about his ideal of Dhamma. Dhamma for him was more than prayer and rituals. At the Centre of Dhamma are humans, and their relation with fellow humans. Thus, it is most important to be a positive force in the lives of others. SAMVAD should be one that will spread this spirit of positivity, unity and compassion across our planet. That too at a time when we need it the most.
Friends,
This is the first SAMVAD of a new decade. It is happening at a critical moment of human history. Our actions today will shape the discourse in the coming times. This decade and beyond will belong to those societies that place a premium on learning and innovating together. It will be about nurturing bright young minds who will add value to the humanity in the times to come. Learning should be such that furthers innovation. After all, innovation is the corner-stone to human empowerment.
Societies that are open minded, democratic and transparent are better suited to innovate. Therefore, now is the time, more than ever before, to change the paradigm on what we see as growth. Discussions on global growth cannot happen only between a few. The table must be bigger. The agenda must be broader. Growth patterns must follow a human-centric approach. And, be in harmony with our surroundings.
Friends,
It is rightly mentioned in the
यमक वग्गो धम्मपद:
न हि वेरेन वेरानि, सम्मन्तीध कुदाचं।
अवेरेन च सम्मन्ति, एस धम्मो सनन्तनो॥
Hostility will never achieve peace. In the past, humanity took the path of confrontation instead of collaboration. From Imperialism to the world wars. From the arms race to the space race. We had dialogues but they were aimed at pulling others down. Now, let us rise together. Lord Budha's teachings command the strength to turn the discourse from enmity to empowerment. His teachings make us large-hearted. They tell us: learn from the past and work towards a better future. This is the best service we can do for our future generations.
Friends,
The essence of Sanwad remains togetherness. Let SAMVAD bring out the best in us, together. This is the time to draw upon our ancient values and prepare for the times to come. We must keep humanism at the core of our policies. We must make harmonious co-existence with nature as the central pillar of our existence. SAMVAD, a dialogue with ourselves, with fellow human beings, and with nature can light our way on this path. I compliment the organizers for organizing this important event and wish them all success in their deliberations.
Thank You.