ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਸੰਵਾਦ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
21 DEC 2020 10:01AM by PIB Chandigarh
ਪਿਆਰੇ ਦੋਸਤੋ,
ਛੇਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਸੰਵਾਦ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿੰਜ਼ੋ ਆਬੇ ਨਾਲ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦੀ ਇਹ ਲੜੀ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੰਵਾਦ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਟੋਕਿਓ, ਯਾਂਗੂਨ ਤੋਂ ਉਲਾਨਬਟਾਰ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦ, ਅਹਿੰਸਾ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਰੂਹਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਦਵਤਾਪੂਰਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਸ ਫੋਰਮ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਰੋਸ਼ਨੀ ਸਥਿਰ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਹਰ ਨਵੀਂ ਥਾਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ’ਤੇ ਇਹ ਬੋਧੀ ਵਿਚਾਰ ਸਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਰਕੇ ਬੋਧੀ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹਾਨ ਖਜ਼ਾਨੇ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੱਠਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਲੇਖਣ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦਾ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੋਧੀ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ। ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਬੋਧੀ ਸਾਹਿਤ ਦੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਪੀਆਂ ਇਕੱਤਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮੰਚ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ - ਮਨੁੱਖਾਂ, ਸਮਾਜਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੱਚਾ ‘ਸੰਵਾਦ’। ਇਸ ਦੇ ਖੋਜ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਬੁੱਧ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਜੋਕੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਆਧੁਨਿਕ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੇਧ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ, ਨਸਲਵਾਦ, ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ, ਲਿੰਗ ਭੇਦਭਾਵ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ਸੀ। ਉਹ ਥਾਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਾਰਨਾਥ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਇਆ ਇਹ ਜਯੋਤੀ ਪੁੰਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਦਇਆ, ਮਹਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਵ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਇਆ। ਇਸ ਨੇ ਹੋਲ਼ੀ-ਹੋਲ਼ੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਵਿਸ਼ਵ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਹੀ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੀ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣੇ ਧਾਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਧਾਮ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਅਤੇ ਰਸਮਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ। ਧਾਮਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇਨਸਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਸਾਥੀ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸੰਵਾਦ ਅਜਿਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਫੈਲਾਏ। ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਵਾਦ ਹੈ। ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪਲ ’ਤੇ ਵਾਪਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਦਹਾਕੇ ਅਤੇ ਇਸਤੋਂ ਅੱਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਨਹਿਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਗੇ। ਸਿਖਿਆਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ। ਆਖ਼ਰਕਾਰ, ਨਵੀਨਤਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ।
ਸਮਾਜ ਜੋ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਾਲਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੈ, ਉਹੀ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀਰੂਪੀ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੁੱਝ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ, ਇਸ ਲਈ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਾਰਜ ਸੂਚੀ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸਰੂਪ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਅਨੁਸਰਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਯਮਕ ਵੱਗੋ ਧੱਮਪਦ:
ਨ ਹਿ ਵੇਰੇਨ ਵੇਰਾਨਿ, ਸੰਮੰਤੀਧ ਕੁਦਾਚੰ।
ਅਵੇਰੇਨ ਚ ਸੰਮੰਤਿ, ੲਸ ਧੰਮੋ ਸਨੰਤਨੋ।।
(यमक वग्गो धम्मपद:
न हि वेरेन वेरानि, सम्मन्तीध कुदाचं।
अवेरेन च सम्मन्ति, एस धम्मो सनन्तनो॥)
ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਨਾਲ ਕਦੇ ਵੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਬਜਾਏ ਟਕਰਾਅ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਸਾਮਰਾਜਵਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧਾਂ ਤੱਕ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਦੌੜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਦੌੜ ਤੱਕ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸੰਵਾਦ ਸਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਖਿੱਚਣਾ ਸੀ। ਚਲੋ ਹੁਣ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਚਲੋ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵੱਡੇ ਦਿਲ ਵਾਲੇ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ: ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖੋ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਇਹ ਉੱਤਮ ਸੇਵਾ ਹੈ ਜੋ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਤੱਤ ਸਾਰ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚੋਂ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰੀਏ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਨਵਵਾਦ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਪੂਰਵਕ ਸਹਿ-ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸੰਵਾਦ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਾਲ, ਸੰਗਤ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਇਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
PM's message at India-Japan SAMVAD Conference
21 DEC 2020 10:01AM by PIB Delhi
Dear Friends,
It is an honour to be addressing the Sixth Indo-Japan SAMVAD Conference.
Five years ago, we began this series of conferences with former Prime Minister Shinzo Abe. Since then, SAMVAD has travelled from New Delhi to Tokyo, from Yangon to Ulaanbaatar. In this journey, it has remained true to its fundamental objectives: to encourage dialogue and debate; to highlight our shared values of democracy, humanism, Ahimsa, freedom and tolerance; and, to carry forward our ancient tradition of spiritual and scholarly exchanges. I would like to thank the Government of Japan for their constant support to SAMVAD.
Friends,
This forum has done great work to ensure promote the ideas and ideals of Lord Buddha, especially among the youth. Historically, the light of Buddha's message spread out from India to many parts of the world. However, this light did not remain static. In each new place it reached, Buddhist thought continued to evolve further over the Centuries. Because of this, great treasures of Buddhist literature and philosophy can be found in many different monasteries today, across many different countries and languages.
This body of writing is a treasure of humankind as a whole. Today, I would like to propose the creation of a library of all such traditional Buddhist literature and scriptures. We will be happy to create such a facility in India and will provide appropriate resources for it. The library will collect digital copies of all such Buddhist literature from different countries. It will aim to translate them, and make them freely available for all monks and scholars of Buddhism. The library will not only be a depository of literature.
It will also be a platform for research and dialogue - a true 'SAMVAD' between human beings, between societies, and between man and nature. Its research mandate will also include examining how Buddha's message can guide our modern world against contemporary challenges. Challenges like poverty, racism, extremism, gender discrimination, climate change and many others.
Friends,
About three weeks ago, I was at Sarnath. Sarnath is where Lord Buddha gave his first sermon after attaining enlightenment. This Jyoti Punj emerged from Sarnath spread across the world embracing the values of Compassion, Nobility and above all, Manav Kalyan the good of entire humanity. And gently, peacefully, it changed the course of world history. It was in Sarnath that Lord Buddha spoke in detail about his ideal of Dhamma. Dhamma for him was more than prayer and rituals. At the Centre of Dhamma are humans, and their relation with fellow humans. Thus, it is most important to be a positive force in the lives of others. SAMVAD should be one that will spread this spirit of positivity, unity and compassion across our planet. That too at a time when we need it the most.
Friends,
This is the first SAMVAD of a new decade. It is happening at a critical moment of human history. Our actions today will shape the discourse in the coming times. This decade and beyond will belong to those societies that place a premium on learning and innovating together. It will be about nurturing bright young minds who will add value to the humanity in the times to come. Learning should be such that furthers innovation. After all, innovation is the corner-stone to human empowerment.
Societies that are open minded, democratic and transparent are better suited to innovate. Therefore, now is the time, more than ever before, to change the paradigm on what we see as growth. Discussions on global growth cannot happen only between a few. The table must be bigger. The agenda must be broader. Growth patterns must follow a human-centric approach. And, be in harmony with our surroundings.
Friends,
It is rightly mentioned in the
यमक वग्गो धम्मपद:
न हि वेरेन वेरानि, सम्मन्तीध कुदाचं।
अवेरेन च सम्मन्ति, एस धम्मो सनन्तनो॥
Hostility will never achieve peace. In the past, humanity took the path of confrontation instead of collaboration. From Imperialism to the world wars. From the arms race to the space race. We had dialogues but they were aimed at pulling others down. Now, let us rise together. Lord Budha's teachings command the strength to turn the discourse from enmity to empowerment. His teachings make us large-hearted. They tell us: learn from the past and work towards a better future. This is the best service we can do for our future generations.
Friends,
The essence of Sanwad remains togetherness. Let SAMVAD bring out the best in us, together. This is the time to draw upon our ancient values and prepare for the times to come. We must keep humanism at the core of our policies. We must make harmonious co-existence with nature as the central pillar of our existence. SAMVAD, a dialogue with ourselves, with fellow human beings, and with nature can light our way on this path. I compliment the organizers for organizing this important event and wish them all success in their deliberations.
Thank You.