સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં સક્રિય કેસનું ભારણ સતત ઘટાડા સાથે હવે માત્ર 3.08 લાખ રહ્યું
ભારતમાં પરીક્ષણોની સંખ્યામાં પ્રચંડ વૃદ્ધિ: કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા 16 કરોડથી વધુ
રાષ્ટ્રીય સરેરાશ પોઝિટીવિટી દર ઘટીને 6.25% થયો
15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પોઝિટીવિટી દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં ઓછો
19 DEC 2020 11:17AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં થોડા અઠવાડિયા અગાઉ શરૂ થયેલું સક્રિય કેસમાં ઘટાડાનું વલણ સતત જળવાઇ રહ્યું હોવાથી હવે સક્રિય કેસનું ભારણ ઘટીને કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી માત્ર 3.09% રહ્યું છે.
ભારતમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે નવા નોંધાયેલા કેસની સરખામણીએ નવા સાજા થયેલા કેસની સંખ્યામાં વધુ રહી છે. દૈનિક ધોરણે નવા પોઝિટીવ કેસ કરતા નવા સાજા થતા દર્દીઓની સંખ્યા વધુ રહેવાનું વલણ એકધારું જળવાઇ રહ્યું હોવાથી ભારતમાં આજે સક્રિય કેસનું ભારણ ઘટીને માત્ર 3,08,751 થઇ રહ્યું છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડના નવા 25,152 કેસ પોઝિટીવ મળી આવ્યા છે જ્યારે આટલા જ સમયમાં નવા સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 29,885 નોંધાઇ છે. દૈનિક ધોરણે સક્રિય કેસની સંખ્યામાં પણ સતત ઘટાડાનું વલણ જળવાઇ રહ્યું છે. આના કારણે છેલ્લા 24 કલાકમાં સક્રિય કેસની કુલ સંખ્યામાં 5,080 દર્દીનો ચોખ્ખો ઘટાડો નોંધાયો છે.
સક્રિય કેસની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો હોવાથી ભારતમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ સક્રિય કેસની સંખ્યા (223) દુનિયામાં સૌથી ઓછા દર પૈકી એક છે.
ભારતે વૈશ્વિક મહામારી સામેની લડાઇમાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી છે. ભારતમાં કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યાનો આંકડો 16 કરોડ કરતાં વધારે નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 11,71,868 નમૂનાનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હોવાથી ભારતમાં આજદિન સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા વધીને 16,00,90,514 સુધી પહોંચી ગઇ છે. ભારતમાં દૈનિક ધોરણે પરીક્ષણની ક્ષમતા પણ વધીને 15 લાખ સુધી પહોંચી ગઇ છે.
ટકાઉક્ષમ ધોરણે વ્યાપક અને સઘન પરીક્ષણોના કારણે પોઝિટીવિટી દર ઓછો કરવામાં ઘણી મદદ મળી છે. આજે દેશમાં કુલ સરેરાશ પોઝિટીવિટી દર ઘટીને 6.25% નોંધાયો હતો.
15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પોઝિટિવિટી દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં ઓછો છે.
દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા આજે 95 લાખ કરતાં વધારે (95,50,712) થઇ ગઇ છે. સાજા થવાનો દર પણ સુધરીને 95.46% થઇ ગયો છે જે દુનિયામાં સૌથી વધુ પૈકી એક છે. સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસની વચ્ચેનો તફાવત પણ સતત વધી રહ્યો છે જે આજે 92,41,961 થઇ ગયો છે.
34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સાજા થવાનો દર 90% કરતાં વધારે છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 74.97% કેસ 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં એક જ દિવસમાં સૌથી વધુ 4,701 દર્દીઓ કોવિડમાંથી સાજા થઇ ગયા છે. ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્ર અને પશ્ચિમ બંગાળમાં અનુક્રમે 4,467 અને 2,729 દર્દી એક દિવસમાં સાજા થયા છે.
નવા નોંધાયેલા કેસમાંથી 73.58% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 5,456 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે. ગઇકાલે એક દિવસમાં પશ્ચિમ બંગાળમાં નવા 2,239 જ્યારે મહારાષ્ટ્રમાં નવા 1,960 દર્દી સંક્રમિત થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 347 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે જેમાંથી 78.96% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 75 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં એક દિવસમાં 42 વ્યક્તિનાં મૃત્યુ નીપજ્યાં છે.

Ministry of Health and Family Welfare
On a steady decline, India's Active Caseload further contracts to 3.08 Lakh
Exponential rise in India’s testing; Cumulative tests cross 16 Cr
National Positivity Rate drops to 6.25%
15 States/UTs have Positivity Rate less than national average
19 DEC 2020 11:17AM by PIB Delhi
Steadily following the trend set over the past few weeks, India’s active caseload has fallen to 3.09% of the total active cases.
India has reported more daily recoveries than the daily new cases during the past 24 hours. The trend of more daily recoveries than the daily cases has led to a continuous contraction of India’s Active Caseload which presently stands at 3,08,751 today.
While 25,152 persons in were found to be COVID positive in the country in the past 24 hours, 29,885 new recoveries were registered during the same period. The daily active cases have been following a steadily declining trend. This has led to a net decline of 5,080 cases from the total Active Caseload in the last 24 hours.
The declining active cases have ensured that the active cases per million population in India (223) are amongst the lowest in the world.
India has achieved another landmark milestone in its fight against the global pandemic. The cumulative testing has crossed 16 Cr.
11,71,868 samples were tested in the last 24 hours which has increased India’s total cumulative tests to 16,00,90,514. India’s daily testing capacity has been boosted to 15 lakh.
Comprehensive and widespread testing on a sustained basis has resulted in bringing down the positivity rate. The cumulative Positivity Rate stands at 6.25% as of today.
15 States/UTs have positivity rate less than the national average.
The total recovered cases have surpassed 95.5 lakh (95,50,712) today. The Recovery Rate has improved to 95.46%, which is amongst the highest globally. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 92,41,961.
34 States/UTs have Recovery Rate more than 90%.
74.97% of the new recovered cases is contributed by ten States/UTs.
Kerala saw 4,701 persons recovering from COVID. Maharashtra and West Bengal reported 4,467 and 2,729 new recoveries, respectively.
Ten States/UTs have contributed 73.58% of the new cases.
Kerala reported 5,456 cases in the last 24 hours. West Bengal recorded 2,239 new cases while Maharashtra reported 1,960 daily cases yesterday.
78.96% of the 347 case fatalities that have been reported in the past 24 hours are from Ten States/UTs.
Maharashtra has reported the maximum new daily deaths with 75 deaths. West Bengal also saw a fatality count of 42.