ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫిక్కీ 93 వ వార్షిక సర్వసభ్య సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 DEC 2020 2:12PM by PIB Hyderabad
ఫిక్కీ అధ్యక్షురాలు సంగీత రెడ్డి గారు, ప్రధాన కార్యదర్శి దిలీప్ చినాయ్ గారు, భారతీయ వ్యాపార వర్గంలోని మిత్రులు, సోదర సోదరీమణులారా,
20-20 క్రికెట్ మ్యాచ్‌లలో ఆట స్వభావంలో వేగంగా అనూహ్యమైన మార్పును చూస్తాం. కానీ 2020 సంవత్సరం ఆ వేగాన్ని అధిగమించింది. దేశం, ప్రపంచం చాలా హెచ్చు తగ్గులు దాటింది, కొన్ని సంవత్సరాల తరువాత కరోనా శకాన్ని గుర్తుచేసుకున్నప్పుడు, మనకు విశ్వాసం కూడా ఉండకపోవచ్చు. ఇంకా మంచి విషయం ఏమిటంటే, పరిస్థితి ఎంత వేగంగా దిగజారిందో అంత వేగంగా మెరుగుపడుతుంది. కరోనా మహమ్మారి ఫిబ్రవరి-మార్చిలో ప్రారంభమైనప్పుడు, మనం తెలియని శత్రువుతో పోరాడుతున్నాము. చాలా అనిశ్చితులు ఉన్నాయి. ఇది ఉత్పత్తి లేదా లాజిస్టిక్స్ అయినా లేదా ఆర్థిక వ్యవస్థను పునరుద్ధరించడం అయినా, లెక్కలేనన్ని విషయాలు, ఎంత కాలం పాటు సాగుతది, ప్రతి ఒక్కరి మదిలో ఉన్న ప్రశ్న, ఈ ప్రశ్నలు, సవాళ్లు, ఆందోళనలు, ప్రపంచంలో ప్రతి మనిషి అందులో చిక్కుకుపోయారు. కానీ, నేడు, డిసెంబర్ నాటికి పరిస్థితిలో చాలా మార్పుకనిపిస్తోంది. మాకు సమాధానం మరియు రోడ్ మ్యాప్ కూడా ఉన్నాయి. నేడు ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క సూచికలు మరింత ఉత్సాహంగా, మరింత శక్తివంతంగా ఉన్నాయి. సంక్షోభ సమయాల్లో దేశం నేర్చుకున్నవి భవిష్యత్తు తీర్మానాలను బలోపేతం చేశాయి. వీటన్నింటికీ క్రెడిట్ భారతదేశ పారిశ్రామికవేత్తలకు, భారతదేశ యువతరానికి దక్కుతుంది. భారతదేశ రైతులకు, వ్యవస్థాపక వర్గానికీ వెళ్తుంది.
మిత్రులారా,
ఒక చరిత్ర, ఒక సిద్ధాంతం, ఎల్లప్పుడూ ప్రపంచ అంటువ్యాధి కాలంతో ముడిపడి ఉంది. ఇటువంటి అంటువ్యాధుల సమయంలో సాధ్యమైనంత ఎక్కువ మంది పౌరులను రక్షించడంలో విజయవంతమయ్యే దేశాలకు వారి వ్యవస్థలను పునర్నిర్మించే శక్తి ఉంది. ఈ అంటువ్యాధి సమయంలో, భారతదేశం తన పౌరుల ప్రాణాలను కాపాడటానికి అధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది, మరియు నేడు దేశం మరియు ప్రపంచం పర్యవసానాలను చూస్తున్నాయి. గత కొన్ని నెలలుగా భారతదేశం కలిసి పనిచేసిన విధానం, విధానాలను రూపొందించడం, నిర్ణయాలు తీసుకోవడం, పరిస్థితిని నిర్వహించడం మరియు నిర్వహించడం గురించి ప్రపంచం మొత్తం ఆశ్చర్యపోయింది.
గత ఆరేళ్లలో భారత్ సంపాదించిన నమ్మకం గత కొన్ని నెలల్లో బలపడింది. ఇది విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడి అయినా, భారతదేశంలో విదేశీ పెట్టుబడిదారులు చేసిన రికార్డు పెట్టుబడి అయినా ఇది రుజువు చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు, దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు స్వయం-సమృద్ధి భారత్ ప్రచారం విజయవంతం కావడానికి కట్టుబడి ఉన్నాడు, స్థానికుల కోసం స్వరకర్తగా మారి స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేశాడు. దేశం తన ప్రైవేటు రంగాన్ని ఎంతగా విశ్వసిస్తుందో దానికి సజీవ ఉదాహరణ. భారతదేశం యొక్క ప్రైవేటు రంగం తన దేశీయ అవసరాలను తీర్చడమే కాక, ప్రపంచ వేదికపై తనదైన ముద్ర వేయగలదు, తన గుర్తింపును పెంచుకుంటుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో అధిక నాణ్యత కలిగిన ఉత్పత్తులను సృష్టించడానికి మరియు భారత పరిశ్రమను మరింత పోటీగా మార్చడానికి స్వయం-సమృద్ధి భారత్ ప్రచారం ఒక మాధ్యమం. నేను 2014 లో ఎర్రకోట నుండి మొదటిసారి మాట్లాడే అవకాశం వచ్చినప్పుడు, నేను ఒక విషయం చెప్పాను, మీ లక్ష్యం ‘జీరో లోపం, జీరో ఎఫెక్ట్’ అయి ఉండాలి!
మిత్రులారా,
మునుపటి అనేక విధానాలలో, అనేక రంగాలలో అసమర్థతలు రక్షించబడ్డాయి, కొత్త ప్రయోగాలు చేయకుండా నిరోధించబడ్డాయి. కానీ స్వయం-సమృద్ధి భారత్ క్యాంపెయిన్ ప్రతి రంగంలోనూ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతోంది. భారతదేశానికి దీర్ఘకాలిక పోటీ ప్రయోజనాలు ఉన్న అనేక రంగాలలో, అభివృద్ధి చెందుతున్న సంస్థలకు మరియు సాంకేతిక ఆధారిత పరిశ్రమలకు కొత్త శక్తిని ఇవ్వడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. భవిష్యత్తులో మా శిశు పరిశ్రమ మరింత బలంగా మరియు మరింత స్వయంప్రతిపత్తితో ఉండాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. ఈ కారణంగా, మేము మరొక ముఖ్యమైన చర్య తీసుకున్నట్లు మీరు గమనించి ఉండవచ్చు. దేశంలో ఉత్పత్తి-అనుసంధాన ప్రమోషన్ పథకం ప్రారంభించబడింది. ప్రపంచాన్ని భారతదేశాన్ని ముందంజలోనికి తీసుకెళ్లే అవకాశం ఉన్న పరిశ్రమల కోసం ఈ ప్రణాళిక ఉంది. గొప్ప పని చేసి, తమ క్షేత్రాన్ని స్వావలంబన చేసేవారికి ఈ ప్రోత్సాహక నిధికి అర్హత ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
అది జీవితం అయినా, పరిపాలన అయినా మనం ఎప్పుడూ వైరుధ్యాన్ని చూస్తాం. తనను తాను విశ్వసించేవాడు, తన సొంత బలంతో, ఇతరులకు అవకాశం ఇవ్వడానికి వెనుకాడడు. ఏదేమైనా, పచ్చి మనస్సు ఉన్న వ్యక్తి, అసురక్షితంగా భావించే వ్యక్తి, తన చుట్టూ ఉన్న ప్రజలకు అవకాశం ఇవ్వడానికి సిద్ధంగా లేడు.ఇది తరచుగా ప్రభుత్వాల విషయంలో జరుగుతుంది. అధికారంలో ఉన్న ప్రభుత్వానికి సాధారణ ప్రజల విశ్వాసం మరియు ప్రజల విశ్వాసం ఉంది, కాబట్టి ఇది పూర్తి అంకితభావంతో పనిచేస్తుంది. కాబట్టి, "సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్ మరియు సబ్కా విశ్వస్" అనే మంత్రాన్ని సాకారం చేయడానికి ఈ ప్రభుత్వం తీవ్రంగా కృషి చేస్తోంది. ప్రభుత్వం ఎంత నిర్ణయాత్మకమైనదో, ఇతరుల సమస్యలు తక్కువగా ఉంటాయి. నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం సమాజానికి, దేశానికి సాధ్యమైనంతవరకు సహకరించడానికి ఎల్లప్పుడూ ప్రయత్నిస్తుంది. నిర్ణయాత్మక మరియు నమ్మకంగా ఉన్న ప్రభుత్వం ఎప్పటికీ అలా భావించదు, అన్ని నియంత్రణ తనతోనే ఉండాలి, ఇతరులు ఏమీ చేయటానికి అనుమతించకూడదు. మునుపటి ప్రభుత్వాల యొక్క ఈ భావజాలాన్ని మేము చూశాము మరియు దాని యొక్క భారాన్ని దేశం భరించాల్సి వచ్చింది. భావజాలం ఏమిటి? ప్రభుత్వం ప్రతిదీ చేస్తుంది. మీరు వాచ్ చేయాలనుకుంటే - ప్రభుత్వం దీన్ని చేస్తుంది, మీరు స్కూటర్ చేయాలనుకుంటే, మీరు ప్రభుత్వాన్ని చేస్తారు, మీరు టీవీ చేయాలనుకుంటే - మీరు ప్రభుత్వాన్ని చేస్తారు. అంతే కాదు, ప్రభుత్వం రొట్టెలు, కేకులు తయారు చేస్తుందనే దృష్టితో దేశ దుస్థితిని మనం మొదట చూశాము. దూరదృష్టిగల మరియు నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం వారి సామర్థ్యాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని సంబంధిత వారందరినీ ప్రోత్సహిస్తుంది. మీరు టీవీ చేయాలనుకుంటే, ప్రభుత్వం దానిని తయారుచేసేది. అంతే కాదు, ప్రభుత్వం రొట్టెలు, కేకులు తయారు చేస్తుందనే దృష్టితో దేశ దుస్థితిని మనం మొదట చూశాము. దూరదృష్టిగల మరియు నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం వారి సామర్థ్యాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని సంబంధిత వారందరినీ ప్రోత్సహిస్తుంది. మీరు టీవీ చేయాలనుకుంటే, ప్రభుత్వం దానిని తయారుచేసేది. అంతే కాదు, ప్రభుత్వం రొట్టెలు, కేకులు తయారు చేస్తుందనే దృష్టితో దేశ దుస్థితిని మనం మొదట చూశాము. దూరదృష్టిగల మరియు నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం వారి సామర్థ్యాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని సంబంధిత వారందరినీ ప్రోత్సహిస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత ఆరేళ్లలో 130 కోట్ల మంది భారతీయులకు అంకితం అయిన ప్రభుత్వాన్ని భారత్ చూసింది. ప్రతి స్థాయిలో దేశస్థులను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ఇది కృషి చేస్తోంది. నేడు భారతదేశంలో, ప్రతి రంగంలో అన్ని ఆసక్తి సమూహాల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచే పని జరుగుతోంది. దీన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని, ఉత్పత్తి నుండి ఎంఎస్‌ఎంఇలకు, వ్యవసాయం నుండి మౌలిక సదుపాయాల వరకు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం నుండి పన్నుల వరకు, నిర్మాణం నుండి నియంత్రణ సడలింపు వరకు మెరుగుదలలు చేయబడ్డాయి. నేడు, భారతదేశంలో కార్పొరేట్ పన్ను ప్రపంచంలో అత్యంత పోటీగా ఉంది. నేడు, ముఖం లేని అంచనా మరియు ముఖం లేని విజ్ఞప్తిని కలిగి ఉన్న అతికొద్ది దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. 'ఇన్స్పెక్టర్ రాజ్' మరియు పన్ను ఉగ్రవాదం యొక్క యుగాన్ని అధిగమించిన భారతదేశం నేడు తన పారిశ్రామికవేత్తల బలాన్ని నమ్ముతూ ముందుకు సాగుతోంది. భారతీయ నైపుణ్యాల కోసం నేటి పోటీలో ఇది మాకు గొప్ప అవకాశాన్ని ఇచ్చింది. దేశంలో లాజిస్టిక్స్ రంగంలో పోటీతత్వాన్ని తీసుకురావడానికి మల్టీ డైమెన్షనల్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ సిస్టమ్‌కు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు.
భారతదేశం వంటి వేగవంతమైన ఆర్థిక వ్యవస్థలో, ఒక రంగం అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు, అది ఇతర రంగాలపై కూడా ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఒక పరిశ్రమ అనవసరంగా మరొక పరిశ్రమ పనిలో జోక్యం చేసుకుంటే ఏమి జరుగుతుందో మీరు ఊహించవచ్చు. అటువంటి సమయంలో, ఏ పరిశ్రమ అయినా, దాని సామర్థ్యం ఉన్నప్పటికీ, వేగంగా కదలదు. ఒక పరిశ్రమ రంగం అభివృద్ధి చెందినప్పటికీ, అది ఇతర రంగాలను ప్రభావితం చేయదు. వివిధ ప్రాంతాల్లో నిర్మించిన ఈ గోడ దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు చాలా నష్టం కలిగించింది.ఇది సామాన్యులకు నష్టాన్ని కలిగించింది. ఇప్పుడు దేశంలో జరుగుతున్న ఆర్థిక సంస్కరణలు అటువంటి గోడలను తొలగించడానికి కృషి చేస్తున్నాయి. ఇప్పుడు ఈ వ్యవసాయ సంస్కరణలు జరిగాయి, అవి కూడా ఇదే తరహాలో ఉన్నాయి. వ్యవసాయం లేదా ఇతర సంబంధిత ఆహార ప్రాసెసింగ్ లేదా నిల్వ పరిశ్రమలు, కోల్డ్ స్టోరేజ్ గొలుసులు, ఈ పథకాలన్నిటి అమలులో ఇలాంటి గోడలు నిర్మించడాన్ని మేము చూశాము. ఇప్పుడు ఈ గోడలన్నీ తొలగించబడుతున్నాయి, కొత్త సమస్యలు తొలగించబడుతున్నాయి. ఈ గోడలను తొలగించిన తర్వాత, ఈ మెరుగుదలలతో, రైతులకు కొత్త మార్కెట్లు, కొత్త ఎంపికలు ఉంటాయి. వారు టెక్నాలజీ నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనాలను పొందుతారు. దేశంలో కోల్డ్ స్టోరేజ్‌ల వంటి మౌలిక సదుపాయాలు ఆధునీకరించబడతాయి. ఇది వ్యవసాయంలో ఎక్కువ పెట్టుబడులకు దారి తీస్తుంది. వీటన్నిటి నుండి ఎవరైనా ప్రత్యక్షంగా లబ్ది పొందబోతున్నట్లయితే, అది నా దేశంలో ఒక చిన్న రైతు భూమిపై జీవనం సాగిస్తున్న రైతు అవుతుంది. ఇది రైతుకు మేలు చేస్తుంది. మన దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క వివిధ రంగాలలో ఎక్కువ వంతెనలు ఉండాలి, గోడలు కాదు, అవి ఒకదానికొకటి సహాయపడతాయి. ఈ సంస్కరణలతో, రైతులకు కొత్త మార్కెట్లు లభిస్తాయి, కొత్త ఎంపికలు లభిస్తాయి. వారు టెక్నాలజీ నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనాలను పొందుతారు. దేశంలో కోల్డ్ స్టోరేజ్‌ల వంటి మౌలిక సదుపాయాలు ఆధునీకరించబడతాయి. ఇది వ్యవసాయంలో ఎక్కువ పెట్టుబడులకు దారి తీస్తుంది. వీటన్నిటి నుండి ఎవరైనా ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం పొందబోతున్నట్లయితే, అది నా దేశంలో ఒక చిన్న రైతు భూమిపై జీవనం సాగిస్తున్న రైతు అవుతుంది. ఇది రైతుకు మేలు చేస్తుంది. మన దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ప్రతి రంగంలో గోడలు కాకుండా, ఒకదానికొకటి సహాయపడే వంతెనలు ఉండాలి. ఈ సంస్కరణలతో, రైతులకు కొత్త మార్కెట్లు లభిస్తాయి, కొత్త ఎంపికలు లభిస్తాయి. వారు టెక్నాలజీ నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనాలను పొందుతారు. దేశంలో కోల్డ్ స్టోరేజ్‌ల వంటి మౌలిక సదుపాయాలు ఆధునీకరించబడతాయి. ఇది వ్యవసాయంలో ఎక్కువ పెట్టుబడులకు దారి తీస్తుంది. వీటన్నిటి నుండి ఎవరైనా ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం పొందబోతున్నట్లయితే, అది నా దేశంలో ఒక చిన్న రైతు భూమిపై తన జీవితాన్ని నిర్వహించే రైతు కానుంది. ఇది రైతుకు మేలు చేస్తుంది. మన దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ప్రతి రంగంలో గోడలు కాకుండా, ఒకదానికొకటి సహాయపడే వంతెనలు ఉండాలి.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, ఈ గోడలను చక్కగా ప్రణాళికాబద్ధమైన మరియు సమగ్రమైన విధానంతో ఎలా విచ్ఛిన్నం చేయాలో మెరుగుదలలు చేయబడ్డాయి. దీనికి మంచి ఉదాహరణ దేశంలో బిలియన్ల మంది ప్రజలను ఆర్థికంగా చేర్చడం. మేము ఇప్పుడు బ్యాంకింగ్ మినహాయింపు నుండి కలుపుకొని ఉన్న దేశాలకు వెళ్ళాము. అన్ని అడ్డంకులను అధిగమించి భారతదేశంలో ఆధార్‌కు ఎలా చట్టపరమైన రక్షణ కల్పించారో కూడా మీరు చూశారు. బ్యాంకింగ్ రంగం నుండి వెనుకబడిన వారిని బ్యాంకులతో అనుసంధానించాము. చౌకైన మొబైల్ డేటా, చౌకైన ఫోన్‌లను అందించడం, పేదలను దానికి అనుసంధానించడం . అప్పుడు జామ్ త్రిసూత్రి ఇండియాకు జన్ ధన్ ఖాతా, ఆధార్ మరియు మొబైల్ వచ్చింది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మన దేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ పథకం -డిబిటిని కలిగి ఉంది. ఇప్పుడు మీరు ఒక అంతర్జాతీయ పత్రికలో ఒక నివేదిక చదివి ఉండవచ్చు, ఇది భారతదేశం సృష్టించిన వ్యవస్థను ప్రశంసించింది. కరోనా యుగంలో, అనేక దేశాలు తమ పౌరులకు నేరుగా డబ్బు పంపించడంలో, చెక్కులు లేదా పోస్టల్ సేవలపై ఆధారపడటంలో ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నప్పుడు, ఒక బటన్ క్లిక్ తో వేలాది రూపాయలను బిలియన్ల మంది పౌరులకు పంపిణీ చేసిన ఏకైక దేశం భారతదేశం. బ్యాంకులు మూసివేసినప్పుడు కూడా దేశంలో లాక్ డౌన్ ఉంది. అంతర్జాతీయ రంగంలో ప్రముఖ నిపుణులు ఇప్పుడు భారతదేశ నమూనాను ఇతర దేశాలలో ప్రతిబింబించాలని చెబుతున్నారు. దీన్ని చదివి వినడానికి ఎవరు గర్వపడరు?
మిత్రులారా,
నిరక్షరాస్యత మరియు పేదరికం ఉన్న ఈ వాతావరణంలో భారతదేశం తన సాధారణ పౌరులకు టెక్నాలజీని ఎలా తీసుకురాగలదు అనే ప్రశ్న ప్రజలు అడిగే సమయం ఉంది. కానీ భారత్ అది చేసింది. అంతే కాదు, అతను ఈ పనిని చాలా విజయవంతంగా చేసాడు మరియు దానిని కొనసాగిస్తాడు. నేడు యుపిఐ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో ఒక్కో నెలలో సుమారు రూ .4 లక్షల కోట్లు లావాదేవీలు జరుగుతున్నాయి. రూ .4 లక్షల కోట్ల లావాదేవీలు, నెలకు రికార్డు స్థాయిలో లావాదేవీలు పెరుగుతున్నాయి. నేడు, గ్రామాలు మరియు కుగ్రామాలతో పాటు చిన్న హ్యాండ్‌కార్ట్‌లు, వీధి విక్రేతలు మరియు బండి వ్యాపారులలో డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయడం సాధ్యమవుతోంది. భారతదేశ వ్యాపార సంఘం దేశ బలాన్ని తెలుసుకొని ముందుకు సాగాలని కోరుకుంటుంది.
మిత్రులారా,
మనం గ్రామాలు మరియు చిన్న పట్టణాల వాతావరణాన్ని టీవీలో లేదా సినిమాల్లో చూస్తూ పెరిగాము. అందువల్ల, గ్రామాల గురించి మనకు భిన్నమైన అభిప్రాయం ఉండటం సహజం. పట్టణం మరియు గ్రామం మధ్య వాస్తవ దూరం మనం గ్రహించినంత గొప్పది కాదు. కొంతమందికి, గ్రామం అంటే చాలా తక్కువ సౌకర్యాలు, చాలా తక్కువ అభివృద్ధి, వెనుకబాటుతనం ఉన్న ప్రదేశం. కానీ మీరు ఈ రోజు గ్రామీణ లేదా పాక్షిక గ్రామీణ ప్రాంతానికి వెళితే, మీరు పూర్తిగా భిన్నమైన దృశ్యాన్ని చూస్తారు. మీరు క్రొత్త ఆశను, క్రొత్త విశ్వాసాన్ని చూస్తారు. నేటి గ్రామీణ భారతదేశం గొప్ప పరివర్తన కాలం గుండా వెళుతోంది. గ్రామీణ భారతదేశంలో చురుకైన ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య నగరాల కంటే ఎక్కువగా ఉందని మీకు తెలుసా? భారతదేశం ప్రారంభంలో సగం కంటే ఎక్కువ మన రెండవ-స్థాయి మరియు మూడవ శ్రేణి గ్రామాలలో ఉన్నాయి, నీకు అది తెలుసా ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామీణ సడక్ యోజన దేశంలోని 98 శాతం గ్రామాలను ప్రధాన రహదారులతో అనుసంధానించింది. అంటే, గ్రామ ప్రజలు ఇప్పుడు మార్కెట్లు, పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులు మరియు ఇతర సౌకర్యాలతో వేగంగా కనెక్ట్ అవుతున్నారు. గ్రామాల్లో నివసించడానికి ఇష్టపడే వారి సంఖ్య పెరుగుతోంది. వారికి 'సామాజిక-ఆర్థిక చైతన్యం' కావాలి. ఈ ఆకాంక్షలను తనదైన రీతిలో నెరవేర్చడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. ఇటీవల ప్రారంభించిన 'PM-Wani' పథకంపై సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. ఈ 'పీఎం-వాని' పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా పబ్లిక్ వై-ఫై హాట్‌స్పాట్‌ల నెట్‌వర్క్ ఏర్పాటు చేయబడుతుంది. ఇది గ్రామాల్లో కనెక్టివిటీ విస్తృతంగా విస్తరించడానికి దారితీస్తుంది. పారిశ్రామికవేత్తలందరూ ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని మరియు గ్రామీణ మరియు తక్కువ గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కనెక్టివిటీ ప్రయత్నాలలో భాగస్వాములు కావాలని నేను కోరుతున్నాను. ఒక విషయం ఖచ్చితంగా చెప్పాలంటే, 21 వ శతాబ్దంలో భారతదేశం యొక్క వృద్ధి గ్రామాలు మరియు చిన్న పట్టణాల అభివృద్ధికి కూడా సహాయపడుతుంది. అందుకే మీలాంటి వ్యవస్థాపకులు గ్రామాలు, చిన్న పట్టణాల్లో పెట్టుబడుల అవకాశాలను కోల్పోరు. మీరు చేసిన పెట్టుబడి మీ గ్రామాల్లో నివసించే సోదరులకు, మీ వ్యవసాయ కేంద్రాలకు కొత్త తలుపులు తెరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశ వ్యవసాయ రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి గత కొన్నేళ్లుగా భారత్ చాలా వేగంగా పనిచేస్తోంది. నేడు, భారతదేశ వ్యవసాయ రంగం గతంలో కంటే మరింత శక్తివంతంగా ఉంది. నేడు, భారతదేశంలోని రైతులు తమ ఉత్పత్తులను మార్కెట్లో అలాగే మరెక్కడైనా విక్రయించే అవకాశం ఉంది. నేడు, భారతదేశంలో వ్యవసాయ మార్కెట్లు ఆధునీకరించబడుతున్నాయి, రైతులకు తమ ఉత్పత్తులను డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా ఎక్కడైనా కొనుగోలు చేసి విక్రయించే అవకాశం ఇవ్వబడింది. ఈ ప్రయత్నాలన్నిటి లక్ష్యం దేశ రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడం, దేశంలోని రైతు ల ను సంపన్నులుగా మార్చడం. దేశంలోని రైతు సంపన్నులైనప్పుడు దేశం కూడా సంపన్నంగా మారుతుంది. ఇంతకు ముందు వ్యవసాయ రంగం ఎలా నడుస్తుందో దానికి మరో ఉదాహరణ ఇస్తాను
మిత్రులారా,
మన దేశంలో, ఇథనాల్‌ను ప్రాధాన్యతతో దిగుమతి చేసుకునేవారు. చెరకు సాగుదారులు తమ చెరకు అమ్మకపోవడం వల్ల బాధపడుతున్న సమయంలో, వేలాది కోట్ల రూపాయలు సకాలంలో చెల్లించబడలేదు. మేము ఈ పరిస్థితిని పూర్తిగా మార్చాము. మేము దేశంలో ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించాము. చక్కెర తయారయ్యే ముందు బెల్లం తయారవుతోంది. చక్కెర ధరలు బాగా పడిపోతున్నాయి. ఫలితంగా రైతులకు డబ్బు రావడం లేదు. కాబట్టి కొన్నిసార్లు చక్కెర ధర చాలా పెరిగి వినియోగదారులను ఇబ్బంది పెడుతోంది. దీనివల్ల ఎవరికీ హాని జరగదని కాదు. మరోవైపు మా కార్-స్కూటర్ నడపడానికి విదేశాల నుండి పెట్రోల్ తీసుకువస్తున్నాము. ఇప్పుడు ఇథనాల్ అదే పని చేయగలదు. ఇప్పుడు దేశంలో, పెట్రోల్‌లో 10 శాతం వరకు ఇథనాల్‌ను బ్లీచింగ్ చేసే పని ప్రారంభమైంది. ఇది ఎంత మార్పు తీసుకురాబోతోందో ఆలోచించండి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, నేను పరిశ్రమలోని సీనియర్ వ్యక్తులలో ఉన్నప్పుడు, నేను కొన్ని విషయాల గురించి చాలా బహిరంగంగా మాట్లాడబోతున్నాను. దురదృష్టవశాత్తు, మన దేశం వ్యవసాయ రంగంలో ప్రైవేటు రంగం నుండి పెట్టుబడులు పెట్టలేకపోయింది. ఈ పరిశ్రమకు ప్రైవేటు రంగం నుండి పెద్దగా మద్దతు రాలేదు. మీకు జలుబు సమస్య ఉంది. ప్రైవేటు రంగానికి మద్దతు లేకుండా సరఫరా గొలుసు చాలా పరిమిత పరిధిలో పనిచేస్తోంది. వ్యవసాయ ఎరువుల కొరతను కూడా మనం చూశాము. భారతదేశం ఎంత, ఏది దిగుమతి చేసుకుంటుందో మీ అందరికీ తెలుసు. వ్యవసాయ రంగం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. అయితే దీనికి మీ 'ఆసక్తి' మరియు మీ 'పెట్టుబడి' రెండూ అవసరం. వ్యవసాయ రంగంలోని కంపెనీలు బాగా పనిచేస్తున్నాయని నాకు తెలుసు, కానీ అది సరిపోదు. పంటను పండించే రైతుకు, పండు, ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఆధునిక వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలతో కూరగాయల పెంపకందారులకు మేము ఎంత ఎక్కువ మద్దతు ఇస్తున్నామో, వారి అవసరాలకు మనం ఎంత ఎక్కువ పెట్టుబడులు పెడితే అంత తక్కువ మన దేశ రైతుల నష్టం అవుతుంది. అదే సమయంలో, వారి ఆదాయం పెరుగుతుంది. ఈ రోజు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వ్యవసాయ ఆధారిత పరిశ్రమలకు భారీ అవకాశం ఉంది. మునుపటి విధానాలు ఏమైనప్పటికీ, నేటి విధానం చాలా మంచిది, వ్యవసాయ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి అనుకూలంగా ఉంటుంది. 'విధానం' మరియు 'విధి' కారణంగా, రైతుల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. కానీ నేటి విధానం చాలా మంచిది, వ్యవసాయ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధికి అనుకూలమైనది. 'విధానం' మరియు 'విధి' కారణంగా, రైతుల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. కానీ నేటి విధానం చాలా మంచిది, వ్యవసాయ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధికి అనుకూలమైనది. 'విధానం' మరియు 'విధి' కారణంగా, రైతుల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
మిత్రులారా,
సేవా రంగంలో, ఉత్పాదక రంగంలో లేదా సామాజిక రంగంలో అయినా, వ్యవసాయంలో మనం ఒకరినొకరు ఎలా సంపూర్ణంగా చేసుకోగలం అనే దానిపై పూర్తి శక్తితో, మన శక్తితో పనిచేయాలనుకుంటున్నాము. ఫిక్కీ వంటి సంస్థలు 'వంతెన' మరియు 'ప్రేరణ' గా ఉండాలి. ఎంఎస్‌ఎంఇలను ప్రభుత్వం బలోపేతం చేసింది. మీరు ఈ బలాన్ని చాలా రెట్లు పెంచవచ్చు. స్థానిక విలువ మరియు సరఫరా గొలుసులను ఎలా బలోపేతం చేయాలనే స్పష్టమైన లక్ష్యంతో, మరియు ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులో భారతదేశం యొక్క పాత్రను విస్తరించాలని మేము కలిసి పనిచేయాలనుకుంటున్నాము. భారతదేశానికి మార్కెట్, మానవశక్తి మరియు మిషన్ మోడ్‌లో పని చేసే సామర్థ్యం ఉన్నాయి. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి ఈ యుగంలో, స్వావలంబన కోసం భారతదేశం తీసుకున్న ప్రతి అడుగు మొత్తం ప్రపంచానికి మేలు చేస్తుందని మనమందరం చూశాము. మన ఔషధ రంగం ప్రపంచ సరఫరా గొలుసును చాలా కష్ట సమయాల్లో విచ్ఛిన్నం చేయనివ్వలేదు. ఇప్పుడు యాంటీ కరోనా వ్యాక్సిన్ల ఉత్పత్తితో భారత్ ముందుకు సాగుతున్నందున, భారతదేశంలో బిలియన్ల మంది భారతీయుల ప్రాణాలు కాపాడబడతాయి. ప్రపంచంలోని అనేక ఇతర దేశాలలో కొత్త ఆశలు సృష్టించబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
ఒక మంత్రం మన ప్రజలందరికీ సుపరిచితం మరియు ఇది జీవితానికి చాలా అవసరం. మనకు ఈ సామెత ఉంది - "తన్మే మన: శివసంకల్ప మస్తు" !! దీని అర్థం నా మనస్సులో మంచి ఉద్దేశాలు ఉండాలి, ఈ భావనతో మనమందరం ముందుకు సాగాలి. దేశ లక్ష్యాలు, దేశ తీర్మానాలు, దేశ విధానాలు చాలా స్పష్టంగా ఉన్నాయి. ఇది మౌలిక సదుపాయాల విధానం అయినా, సంస్కరణల విషయం అయినా, భారతదేశ ఉద్దేశాలు దృడంగా ఉంటాయి. వేగం అంటువ్యాధి రూపంలో నియంత్రించబడిన మార్గం, మేము ఇప్పుడు ఆ అడ్డంకి దాటి వెళ్తున్నాము. ఇప్పుడు కొత్త విశ్వాసంతో మనమందరం మునుపటి కంటే కొంచెం కష్టపడాలని కోరుకుంటున్నాము. విశ్వాసం మరియు విశ్వాసంతో నిండిన ఈ వాతావరణంతో, మేము ఇప్పుడు కొత్త దశాబ్దంలోకి వెళ్ళాలనుకుంటున్నాము. 2022 సంవత్సరంలో, దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటుంది. స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం నుండి నేటి వరకు, దేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఫిక్కీ కూడా ప్రధాన పాత్ర పోషించింది. ఫిక్కీ యొక్క శతాబ్ది సంవత్సరం చాలా దూరంలో లేదు. ఈ క్లిష్టమైన దశలో, దేశ నిర్మాణంలో మన పాత్రను విస్తరించాలి. మీ ప్రయత్నాలు స్వావలంబన భారతదేశం కోసం ప్రచారాన్ని మరింత వేగవంతం చేస్తాయి. మీ ప్రయత్నాలు స్థానికుల కోసం స్వర మంత్రాన్ని ప్రపంచానికి తీసుకువెళతాయి. చివరగా, డాక్టర్ సంగీత రెడ్డి అధ్యక్షురాలిగా ఉన్న అద్భుతమైన పదవీకాలం గురించి నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. అదే సమయంలో, సోదరుడు ఉదయ్ శంకర్ గారి భవిష్యత్తుకు అన్ని విధాలా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు మీ అందరి మధ్యకు రావడానికి వచ్చిన అవకాశానికి మీ అందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the 93rd Annual General Meeting of FICCI
12 DEC 2020 2:12PM by PIB Delhi
Namaskar!
FICCI President SangitaReddyji, Secretary General DilipChenoyji, friends in Indian industry, ladies and gentlemen!!
In the match of 20-20, we have seen a lot of things changing rapidly. But the year 2020 has defeated all. The nation and the entire world went through so many ups and downs thatwhen we'll think of the corona period a few years later, perhaps we won't believe it. But, it's good that the situation which deteriorated so fast, is improving swiftly also. When this cycle of pandemic began in February-March, we were up against an unknown enemy. There were many uncertainties. Whether it’s the production, logistics, or revival of the economy, there were many issues. Everybody had this question in his mind: how long will it continue and how the situation will improve. The entire mankind of the world was grappling with these questions, challenges and concerns. But now in the month of December, the situation has changed a lot. We have the answer as well as the roadmap. The indicators of the economy are very encouraging. The lessons that the country learnt during the crisis have firmed up its resolve for the future. And, indeed, a huge credit for it goes to entrepreneurs, the young generation, farmers, industrialists and all the people of India.
Friends,
There is always a history and a lesson associated with global pandemic. The country which manages to save more and more of its citizens during such a pandemic has the power to rebound with the same speed. During this pandemic, India gave utmost priority to the lives of its citizens, saved the lives of most of the people and the result is there before the country and the world as well. The world is surprised at the way India has worked collectively in the last few months, made policies and decisions and brought the situation under control. The faith of the world towards India in the last six years has been further strengthened in the last few months. Whether it is FDI or FPI, foreign investors have made record investments in India and are continuously doing so.
Friends,
Today, every citizen of the country is committed to make the AtmaNirbhar India campaign a success and is working towards Local for Vocal. This is a living example of how much confidence the country has on the capability of its private sector. India’s private sector can not only meet our domestic needs, but can also establish its identity globally forcefully.
Friends,
The AtmaNirbhar India campaign is also a medium to make quality products in India and make Indian industry more competitive. And when I got the opportunity to address from the ramparts of Red Fort in 2014 for the first time, I had said that our goal should be zero defect; zero effect.
Friends,
Experience has it that the policies in the past have protected inefficiency in several sectors and have prevented new experiments, whereas, the AtmaNirbhar India campaign encourages efficiency in every sector. Emphasis is being given on sectors where India has long-term comparative advantage and sunrise and technology-based industries. We want that our infant industries also become more strong and independent in future. Therefore, you must have noticed, another important step has been taken. A production-linked incentive scheme has been launched in the country. This scheme is for the industries where India has the capacity to become a global champion. Anyone will be entitled to incentives who will perform, who will work with efficiency and who will make India self-reliant in the sector he is involved in. Friends, we often see a paradox whether it is in life or governance. A confident person does not hesitate in giving space to others. But the one who is insecure is afraid to give opportunities to the people around him too.This is often the case with governments. The government backed by the overwhelming support and confidence of the people has its own confidence and dedication, and,therefore, the government is committed to realize the mantra of SabkaSaath, SabkaVikas, SabkaVishwas. A decisive government always strives to remove obstacles for others. A decisive government always tries to contribute maximum towards the society and the nation. A decisive and self-confident government also does not want all the control with itself and does not let others do anything. You all have been witness to this approach of the previous governments and the country has been its victim. What was the thinking – the government will do everything. Whether it is the manufacture of watches, scooters, TVs, or even bread and cake, the government used to make everything. We have seen the ruin brought about by this approach. On the contrary, a visionary and decisive government encourages all the stakeholders so that they can realize their potential fully.
Friends,
In the last six years, India has seen the government which is only committed to realize the dreams of the 130 crore people of the country and is encouraging people in all sectors. Today, India is endeavouring to increase the partnership of every stakeholder in every sector. With this approach, the all-round reforms have been undertaken in sectors ranging from manufacturing to MSME; agriculture to infrastructure; from tech industry to taxation and from real estate to regulatory easing.In India, the Corporate Tax is the most competitive in the world today. Today, India is among the few countries in the world that boast of faceless assessments and faceless appeals. Leaving behind the era of Inspector Raj and tax terrorism, India is moving ahead by relying on the capabilities of the entrepreneurs of our country. In a way, a tradition of countless opportunities has been created in mining, defence, space, andinvestment in most of the sectors. Emphasis is being given on Multimodal Connectivity to make logistics competitive in the country.
Friends,
When a sector grows in a vibrant economy it has direct bearing on other sectors. But can you imagine what will happen if a wall is created between the industries unnecessarily. No industry will be able to grow according to its strength. Even if an industry grows somehow, its effect will not percolate down to other sectors. Such walls in different sectors have caused tremendous damage to the people and the economy of the country. The reforms that are being undertaken in the country are meant to dismantle such walls. The recent agriculture reforms are part of this series. We have seen such walls in the agriculture sector and allied sectors like agriculture infrastructure, food processing, storage or cold chains. Now these walls are being dismantled and all obstacles removed. By removing these walls and after these reforms, the farmers will get new markets, new options, the cold storage infrastructure will become modern, and they will benefit largely from technology. It will entail huge investment in the agri-sector which will benefit the farmers of my country and who lives on small pieces of land. The economy of our country does not need walls in different sectors, but bridges so that they can support each other.
Friends,
There is an excellent example of how reforms have been undertaken in a planned and integrated approach to dismantle such walls in the last few years. It is the financial inclusion of millions of people of the country. From banking exclusion, we are now included in the most inclusive countries.You have also been witness to how Aadhaar was given constitutional protection in India by removing all barriers. We linked Unbanked to banks. We connected the poorest of the poor by making available cheap mobile data and cheap phones to them. Only then the country got the trinity of JAM – Jan Dhan accounts, Aadhaar and Mobile.
Friends,
Today, the world’s largest Direct Benefit Transfer systemexists in the country. You must have read a recent report of an international journal which praised this indigenous system handsomely. During the Corona period, citizens of many countries were facing difficulty in transferring money as they were dependent on cheques and postal departments, whereas India could transfer money in the crores of accounts through a click of button in no time, and that too when banks were closed and there was lockdown in the country. Many prominent experts in the international world are now saying that other countries should also learn from this model of India. Who will not be proud to read and hear this?
Friends,
There was a time when some people doubted how India would be able to deliver technology to its ordinary citizens in an environment of illiteracy and poverty. But India has done this and done with a lot of success and it will continue to do so. Today, on the UPI platform alone, there are transactionsworth about four lakhcrore rupees every month.Transactionsworth four lakhcrore rupees and new records are being created every month. Today, digital payments have become possible in villages and even on small street stalls. India's industry has to move forward by realizing this strength of the country.
Friends,
As we have grown up watching the atmosphere of villages and small towns in TV or films, it is natural to have a different perception about them. The physical distance between cities and villages has never been as much as the distance of perspective has been.For some people, the village means a place where it is difficult to commute, where there are very few facilities, very little development and backwardness is all around. But if you go to rural or semi-rural areas today, you will get a very different view, you will find a new hope, a new confidence. Today's rural India is undergoing a major change. Did you know that the number of active internet users in rural India has exceeded cities? Did you know that more than half of India's start-ups are in our Tier-2, Tier-3 cities? About 98 per cent of the settlements in the country have been connected with the PradhanMantriGraminSadakYojana. It means that the villagers are now increasingly connecting with markets, schools, hospitals and other facilities.The aspiration of the villagers is increasing; they want socio-economic mobility. The Government on its part is engaged in fulfilling these aspirations. Now, take for example, the recently launched PM-WANI scheme. Under the scheme, a network of public Wi-Fi hotspots will be created across the country. This will lead to a comprehensive expansion of connectivity in villages. I will urge all entrepreneurs to use this opportunity to participate in better connectivity efforts in rural and semi-rural areas.It is certain that villages and small cities will support the growth of the 21st century India. Therefore, entrepreneurs like you should not lose the opportunity of making investment in villages and small towns. The investment that you make will open new doors to our agriculture sector, for the brothers and sisters living in our villages.
Friends,
India has been steadily working in the last few years to strengthen the agriculture sector of the country. Today, India's agricultural sector has been more vibrant than ever before. Today, the farmers of India have the option to sell their crops outside the mandis as well. Today, not only the mandis are being modernized in India, the farmers are being given the option to buy and sell crops on digital platforms. The goal of all these efforts is to increase the income of the farmers and they become prosperous. When the farmers of the country prosper, the country will also prosper. I will give you another example of how the agriculture sector was being handled earlier.
Friends,
Earlier, ethanol was given the preference in our country and it used to be imported, whereas the sugarcane farmers were upset that they could not sell their sugarcane or they did not get the arrears of thousands of crores of rupees in time. We changed this situation.We have promoted the production of ethanol in the country itself. Earlier when sugar or jiggery was made, sometimes the prices of sugar would fall, the farmers did not get the money, sometimes the prices of sugar increased, the consumer suffered, that is, there was no system in place. On the other hand, we used to import petrol for our cars and scooters, which ethanol could also do. Now there is 10 per cent blending of ethanol in petrol in the country. Imagine the change it will bring about. This will not only increase the income of sugarcane farmers, but will also create new employment opportunities.
Friends,
Today, when I am among the senior industrialists, I would like to say categorically that unfortunately the private sector investment in agriculture in our country did not happen as much as it should have been. This sector was not explored as much by the private sector. We have had the problems of cold storage. The supply chains have been working in a very limited way without the support of the private sector. You have also seen that there is a shortage of fertilizer. You also know how much it is imported. The central government is continuously working to address several such challenges of the agriculture sector. But it requires both your interest and investment. I believe that many agriculture companies are doing a good job, but that is not enough.The less will be the loss to crops and the farmers income will also increase if more support of the modern technology, the modern business techniques are available to the farmers who grow crops, fruits and vegetables and the investment that we make according to their requirements. Today, there is a huge scope for agro-based industries in the rural sector. Whatever the earlier policies may have been, but today's policies are very conducive to developing a rural agro-based economy. With policy and intentions, the Government is fully committed to the interests of the farmers.
Friends,
We have to invest energy in finding ways to make agriculture, service, manufacturing and social sectors complement each other. Organizations like FICCI have to be both a bridge and inspiration in this regard. MSMEs have been empowered by the government, you can multiply this strength.We all have to work together with a goal to strengthen the local value and supply chain and how to expand India's role in the global supply chain. India has market, manpower and also the capability to work in mission mode.Even in this era of pandemic, we have seen how every step of Indiatowards self-sufficiency benefits the whole world. Our pharma sector did not allow the global supply chain to be affected even in difficult times. Now that India is moving ahead in vaccine manufacturing, it will give a protective cover to millions of lives in India, and there is a new hope in many countries of the world.
Friends,
We are all familiar with one mantra and it is also necessary for our lives. It is said: तन्मे मन: शिवसंकल्प मस्तु, i.e., my mind should have exquisite resolutions. We have to move ahead with this spirit. The country's goals, resolutions and policies are crystal clear. India's intentions on reforms, whether it is infrastructure or policy, are firm. Whatever speedbreaker came in the form of the epidemic, we are now going beyond that. Now, we all have to work harder than before with new beliefs. We now have to move forward in the new decade with trust and self-confidence. The country will celebrate its 75th years of independence in 2022. FICCI has also played a major role in the country's march towards growth since the freedom movement. Even 100 years of FICCI are not too far away. At this important stage, you have to further expand and broaden your role of nation building.Your efforts will give momentum to the AtmaNirbhar India campaign. Your efforts will take the mantra of Local for Vocal to the entire world. Finally, I congratulate Dr. SangitaReddyji for her excellent tenure as President. At the same time, I convey my best wishes to UdayShankarji for the future. I thank you all very much for the opportunity to be with you.
Thanks!