ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ: ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਲੋਡ 146 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ 3.63 ਲੱਖ 'ਤੇ ਆਇਆ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 30,000 ਤੋਂ ਘਟੀ
11 DEC 2020 11:47AM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਟ ਕੇ 3.63 ਲੱਖ (3,63,749) ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਗਿਣਤੀ 146 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ 18 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 358,692 ਸੀ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਸੰਕਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 3.71 ਫੀਸਦ ਬਣਦਾ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 37,528 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8,554 ਘਟੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 30,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 29,398 ਹੈ।
ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 93 ਲੱਖ ਦੇ ਨੇੜੇ (9290834) ਹੈ। ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ 89 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 89,27,085 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਸੁਧਰ ਕਰਕੇ 94.84 ਫੀਸਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ 79.90 ਫੀਸਦ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਚ 5,076 ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਇਕ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ 5,068 ਲੋਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੇਰਲ ਵਿਚ 4,847 ਰਹੀ ।
ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਅੋਸਤਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6703 ਹੈ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 5173 ਅਤੇ 4362 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 72.39 ਫੀਸਦ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ 4470 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ 3,824 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 414 ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 79.95 ਫੀਸਦ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 70 ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ । ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 61 ਅਤੇ 49 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
India reports landmark achievement: Active Caseload drops to 3.63 Lakh after 146 days
Less than 30,000 Daily New Cases recorded
11 DEC 2020 11:47AM by PIB Delhi
India’s total Active Caseload has significantly dropped to 3.63 lakh (3,63,749) today. This is the lowest after 146 days. The total active cases were 3,58,692 on 18th July, 2020.
The country has reported a trend of sustained decrease in the number of active cases. India’s present active caseload consists of just 3.71% of India’s Total Positive Cases.
37,528 cases recovered and discharged in the last 24 hours. This has led to a net decline of 8,544 from the total active caseload.
India has registered less than 30,000 daily new cases in the last 24 hours. The number of daily new cases in the last 24 hours is 29,398.
The total recovered cases are nearing 93 lakh (92,90,834). The gap between Recovered Cases and Active Cases, that is steadily increasing, has crossed 89L today and presently stands at 89,27,085.
The difference in the New Recoveries outnumbering New Cases has also improved the Recovery Rate to 94.84% today.
79.90% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Karnataka has reported the maximum number of single day recoveries with 5,076 newly recovered cases. 5,068 people recovered in Maharashtra followed by 4,847 in Kerala.
The figure shows average daily recovered cases in the past one week. Maharashtra recorded maximum average daily recovered cases with 6,703 persons followed by Kerala and Delhi with 5,173 and 4,362 recovered cases, respectively.
72.39% of the new cases are concentrated in 10 States and UTs.
Kerala reported the highest daily new cases at 4,470. It is followed by Maharashtra with 3,824 new cases.
414 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Ten States/UTs account for 79.95% of new deaths.
Maharashtra saw the maximum casualties (70). Delhi and West Bengal follow with 61 and 49 daily deaths, respectively.