સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે વધુ એક સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત કર્યું: 146 દિવસ પછી સક્રિય કેસનું ભારણ ઘટીને 3.63 લાખ થયું
દૈનિક ધોરણે નવા પુષ્ટિ થયેલા કેસની સંખ્યા 30,000 કરતાં ઓછી નોંધાઇ
11 DEC 2020 11:47AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થતા હવે આ આંકડો આજે ઘટીને 3.63 લાખ (3,63,749) સુધી આવી ગયો છે. 146 દિવસ પછી આ સૌથી ઓછો આંકડો છે. અગાઉ, 18 જુલાઇ 2020ના રોજ કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા 3,58,692 હતી.
દેશમાં સક્રિય કેસની સંખ્યામાં ઘટાડાનું વલણ સતત જળવાઇ રહ્યું છે. ભારતમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી હાલમાં સક્રિય કેસની ટકાવારી ઘટીને માત્ર 3.71% થઇ ગઇ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 37,528 દર્દીઓ સાજા થવાથી તેમને રજા આપવામાં આવી છે. આના કારણે કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યામાં વધુ 8,544નો ઘટાડો નોંધાયો છે.
ભારતમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે નોંધાયેલા નવા કેસની સંખ્યા 30,000 કરતાં ઓછી છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દૈનિક ધોરણે નવા 29,398 દર્દીઓ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા લગભગ 93 લાખ (92,90,834) સુધી પહોંચી ગઇ છે. સાજા થયેલા દર્દીઓ અને સક્રિય કેસ વચ્ચેનો તફાવત પણ એકધારો વધી રહ્યો છે અને આ આંકડો આજે 89 લાખ કરતાં વધીને 89,27,085 થઇ ગયો છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા નવા પોઝિટીવ નોંધાયેલા દર્દીઓની સંખ્યા કરતા સતત વધારે નોંધાઇ રહી હોવાથી દેશમાં આજે સરેરાશ સાજા થવાનો દર વધીને 94.84% થઇ ગયો છે.
નવા સાજા થયેલા કેસમાંથી 79.90% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી હોવાનું નોંધાયું છે.
કર્ણાટકમાં એક જ દિવસમાં દેશમાં સૌથી વધુ એટલે કે, 5,076 નવા દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે. ત્યારબાદ, મહારાષ્ટ્રમાં 5,068 અને કેરળમાં 4,847 નવા દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
છેલ્લા એક અઠવાડિયામાં દૈનિક ધોરણે સાજા થનારા દર્દીઓની સરેરાશ સંખ્યા અહીં દર્શાવવામાં આવી છે. મહારાષ્ટ્રમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ 6,703 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે જ્યારે ત્યારબાદ કેરળ અને દિલ્હીમાં અનુક્રમે 5,173 અને 4,362 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
નવા પોઝિટીવ નોંધાયેલા કેસમાંથી 72.39% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 4,470 નવા દર્દીઓ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્ર નવા 3,824 કેસ સાથે ટોચના ક્રમમાં છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 414 દર્દીઓએ જીવ ગુમાવ્યો હોવાનું નોંધાયું છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુમાંથી 79.95% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં મૃત્યુ પામ્યા છે.
મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ (70) દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે. ત્યારબાદ, દિલ્હી અને પશ્ચિમ બંગાળમાં અનુક્રમે 61 અને 49 દર્દી દૈનિક ધોરણે મૃત્યુ પામ્યા હોવાનું નોંધાયું છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India reports landmark achievement: Active Caseload drops to 3.63 Lakh after 146 days
Less than 30,000 Daily New Cases recorded
11 DEC 2020 11:47AM by PIB Delhi
India’s total Active Caseload has significantly dropped to 3.63 lakh (3,63,749) today. This is the lowest after 146 days. The total active cases were 3,58,692 on 18th July, 2020.
The country has reported a trend of sustained decrease in the number of active cases. India’s present active caseload consists of just 3.71% of India’s Total Positive Cases.
37,528 cases recovered and discharged in the last 24 hours. This has led to a net decline of 8,544 from the total active caseload.
India has registered less than 30,000 daily new cases in the last 24 hours. The number of daily new cases in the last 24 hours is 29,398.
The total recovered cases are nearing 93 lakh (92,90,834). The gap between Recovered Cases and Active Cases, that is steadily increasing, has crossed 89L today and presently stands at 89,27,085.
The difference in the New Recoveries outnumbering New Cases has also improved the Recovery Rate to 94.84% today.
79.90% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Karnataka has reported the maximum number of single day recoveries with 5,076 newly recovered cases. 5,068 people recovered in Maharashtra followed by 4,847 in Kerala.
The figure shows average daily recovered cases in the past one week. Maharashtra recorded maximum average daily recovered cases with 6,703 persons followed by Kerala and Delhi with 5,173 and 4,362 recovered cases, respectively.
72.39% of the new cases are concentrated in 10 States and UTs.
Kerala reported the highest daily new cases at 4,470. It is followed by Maharashtra with 3,824 new cases.
414 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Ten States/UTs account for 79.95% of new deaths.
Maharashtra saw the maximum casualties (70). Delhi and West Bengal follow with 61 and 49 daily deaths, respectively.